ถ้าพูดถึงเครื่องเกมพกพา หรือมันจะเป็นคอมพกพาแล้วก็ได้ MSI Claw ออกมาให้สาวกที่ชอบใน MSI ได้เลือกใช้งานและการออกแบบที่สวยและมีความเป็นเกมมิ่งอยู่ครับ เราเลยนำมารีวิวให้ทุกคนได้ชมกันกับ MSI Claw Gaming Handheld รุ่นแรกของ MSI เอาใจคอเกมแบบพกพา ดีไซน์ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์

ในเรื่องของค่าตัว MSI CLAW มีให้เลือก 2 สเปก ที่แน่นอนว่าเป็นล่าสุดจริงๆ สำหรับ Intel นั้นก็คือ Intel Core Ultra ทั้ง 5 และ 7 ราคาถือว่าถ้าเทียบกับสเปกอยู่ในช่วงราคาที่โอเคอยู่นะครับ

MSI CLAW Intel Core Ultra 5 RAM 16 GB LPDDR5 SSD 1TB PCIE M.2 ราคา 27,990 บาท

MSI CLAW Intel Core Ultra 7 RAM 16 GB LPDDR5SSD 1TB PCIE M.2 ราคา 29,990 บาท

DESIGN

MSI Claw การดีไซน์มีความเป็นเกมมิ่งอยู่ครบ ยึดตามหลักการออกแบบตามสรีรศาสตร์ เพื่อการใช้งานที่มีความถนัด กระชับ และสะดวกสบาย แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ MSI ไว้

ด้านหน้าของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของหน้าจอขนาด 7 นิ้ว FHD และ Refresh rate 120 Hz ใช้งานแบบ Touch Screen ได้ด้วย ทางซ้ายเป็น D-pad & RGB Hall Effect Analog Stick และทางขวา RGB Hall Effect Analog Stick & RGB ABXY Buttons ปุ่มฟังชั่น เข้าการตั้งค่าของ MSI Center และปุ่มปรับเข้าการตั้งค่าของตัวเกม

ด้านหลังของตัวเครื่อง มีปุ่มลัดของ MSI ที่เป็น Macro Key (M1/M2) ปุ่มบันทึก Macro ลำดับการควบคุมเกมต่างๆ (MSI Claw เป็นอุปกรณ์เดียวในตลาดปัจจุบันนี้ที่ออกแบบมาเพื่อความสามารถบันทึกปุ่มคำสั่งทั้งหมด)

ด้านบนของตัวเครื่อง เป็นตำแหน่งของ L1 L2 และ R1 R2 สำหรับสั่งงานต่างๆ ในตัวเกมได้ Hall Effect Trigger L2/R2 ซ็นเซอร์ Hall Effect ในทริกเกอร์ มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องสัมผัสทางกายภาพในการเปิดใช้งาน โดยให้ประสิทธิภาพที่สม่ำเสมอมากกว่าเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อเทียบกับ mechanical ทริกเกอร์ นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ Hall Effect ยังทนทานต่อฝุ่นและสิ่งสกปรก จึงรับประกันการทำงานที่เชื่อถือได้ในสภาพแวดล้อมต่างๆ

และด้านบนของตัวเครื่องในส่วนของการเชื่อมต่อเพิ่มเติมของ MSI Claw เริ่มจากทางซ้ายก่อนเลย เป็นตำแหน่งของ ปุ่มเปิด ปิดเครื่อง และยังเป็น Fingerprint ได้อีกด้วย ถัดมาเป็นช่องใส่ Micro SD Card Reader และ Thunderbolt 4

ถัดมาอีกด้านนึง เป็นช่อง Audio Jack และ ปุ่มปรับลดเสียง

SPEC

• CPU : Intel Core Ultra 7 Processor (155H) / Intel Core Ultra 5 Processor (125H)

• GPU : Intel Arc Graphic • RAM : 16GB LPDDR5 • หน่วยความจำ : 1TB M.2 NVMe 2230 Gen4x4

• ขนาดเครื่อง 294 x 21.2 x 117มิลลิเมตร น้ำหนัก 675 กรัม

• ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว แบบ IPS LCD ความละเอียด Full HD (1920 x 1080) 100% sRGB, FreeSync™ Premium, รองรับมัลติทัช 10 จุด Refresh Rate 120Hz

• การเชื่อมต่อ Wi-Fi 7 Tri-band Bluetooth 5.3, GPS

• ระบบเสียง o ลำโพง 2 จุด, รองรับ Hi-Res Audio, Dolby Atmos®, Hi-Res Audio, AI Noise Cancellation o ไมโครโฟน : 2 ตัว + AI Noise Cancellation

• พอร์ต o 1x Type-C (USB / DP / Thunderbolt™ 4) with PD charging o 1x Micro SD Card Reader o 1x 3.5mm combo audio jack รองรับหูฟังที่เป็นไมโครโฟนได้ด้วย • ระบบปฏิบัติการ : Windows 11

• ระบบความปลอดภัย : Windows Hello Pin

• แบตเตอรี่ : 53Wh ชาร์จไฟ : USB-PD กำลังสูงสุด 65W

• สีของตัวเครื่อง : ดำ

PERFORMANCE

จากที่ได้ทดลองพบว่าความเร็วของเครื่องทำได้ดี เมื่อทดลองเล่นหลากหลายเกมทั้ง Genshin Impact, PUPG ให้การตอบสนองดี ความร้อนที่ออกมา สร้างความประหลาดใจคือมาน้อยกว่า เพราะคาดว่าเป็น Intel ทำให้เกิดความได้เปรียบในเรื่องการคายความร้อน และการออกแบบจุดระบายความร้อนต่างๆ ดี ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรือใหญ่ รุ่นนี้ตอบโจทย์ได้ดีหมด

PC MARK 

ต่อมาในส่วนของการทดสอบวัดผลคะแนนกันบ้าง 6122 คะแนนที่ได้ออกมานั้นค่อนดี ทำการทดสอบในหลายๆครั้ง ผลคะแนนที่ออกมาก็ไม่ห่างจากกันไปมาก อยู่ในระดับนี้เสมอ สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพจริงๆ ใช้งานได้อย่างสบายเลย ตั้งแต่การใช้งานทั่วไปจนไปถึงการเล่นเกมซึ่งก็เป็นจุดหลัก ๆ ของ MSI CLAW แต่ที่น่าสนใจคือสามารถ ตัดงานและ รันโปรแกรมระดับ 4K ได้

CINEBENCH – CRYSTALDISK

CINEBENCH นั้นเป็นการทดสอบประสิทธิภาพ CPU R23 คะแนนก็อยู่ในระดับสูง สามารถประมวลผลหนักๆได้ ทำคะแนนออกมาได้ในการเทสแบบ Multi Core 12230 คะแนน และ Single Core ทำออกมาได้ 1653 คะแนน ทำออกมาได้ดีมาก เล่นเกมทำงานออกมาโอเคเลย มาในส่วนของตัว SSD M.2 กันบ้าง ทำการอ่านเขียนไป 3429 MB/s  และ 2877 MB/s เป็นคะแนนที่อยู่ในระดับที่โอเคมาก

3DMARK

ในส่วนทางด้านของการทดสอบการทำงานในรุ่นนี้สามารถทำคะแนนได้อยู่ในระดับสูงใช้ได้ การทดสอบตัว TIME SPY ทำคะแนนได้ 3741 คะแนนเลย เป็นคะแนนที่ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว และในส่วนของ PORT ROYAL SCORE คะแนนวัดตัวนี้สามารถทำไปได้ 1543 คะแนน และ FIRE STRIKE ทำคะแนนไปได้ถึง 7515 คะแนน มองว่าเป็นเครื่องเกมพกพามันพอกับการใช้งานการเล่นเกมเลยทีเดียว

SCREEN

ตัวจอตัว MSI Claw ให้มาขนาด 7 นิ้วถือว่าขนาดพกพาได้ดีเลย พร้อม Refresh rate 120 Hz ไหลลื่นมาก ๆ แน่นอน แถมมีค่าสีที่ทำออกมาได้ดีมาก SRGB 97% ถือว่าโอเคกับระดับเครื่องเกมพกพาแบบนี้ DCI P3 73% ADOBERGB 73 % เล่นเกมไม่ต้องห่วงแน่นอน สเปกขนาดนี้

GAMING

การเล่นเกมที่ลื่นไหลบน Intel Core Ultra 5 ทำออกมาได้ดีสามารถเล่นเกมที่กินสเปกเยอะ ๆ ได้ การจับถือการควบคุมการใช้งานทำออกมาได้ดี สามารถต่ออุปกรณ์อื่นเสริมได้อีกด้วย รวมไปถึงการทำงาน ลองเรนเดอร์บน Adobe Premiere Pro คลิปที่มีความละเอียด 4K 4:2:2 10 Bit ทั้งทำงาน เผื่อมีอะไรเร่งด้วยต้องทำ ทั้งเกมทั้งงาน เอาอยู่แน่นอน

MSI Center M

โปรแกรมที่สามารถปรับแต่งของตัวเครื่องตามลักษณะการใช้งานได้อย่างละเอียดมาก สามารถปรับ Performance ได้ให้เน้นไปด้านใดด้านหนึ่ง

Extreme Performance : ประสิทธิภาพระบบดีที่สุด ด้วยการตั้งค่า Turbo Boost Balanced : ปรับสมดุลระหว่างประสิทธิภาพ เสียง และแบตเตอรี่ให้เหมาะสม

Silent : ลดเสียงรบกวนของระบบ Super Battery :   เวลาใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานที่สุด

ปรับเสียงใหม่มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ปรับการ Control ของการใช้งานได้ทั้ง Destop Mode และ GamePad Mode ตั้งค่าปุ๋ม M1 M2

MSI CENTER M นี่ถือเป็นหัวใจหลักเลย และยังเป็นความอิสระของ MSI ที่ให้เราได้เข้าไปตัดค่าอะไรได้อีกมากมาย

MSI Claw

คอมพกพาที่ทำงานและเล่นเกมได้ครบจบในตัว การออกแบบบให้มีความเป็นเกมมิ่งอยู่ครบตามแบบ MSI มาพร้อม Intel Core Ultra ที่อัดแน่นอยู่ในเครื่องทำให้การเล่นเกมที่ลื่นไหล ตัวจบของเครื่องเกมพกพาเลยทีเดียว

ข้อดี
* แบตสามารถใช้งานได้ยาวนาน
* ระบบระบายความร้อนที่ดีใช้งานนานๆ แล้วไม่ได้ร้อนมาก
* ดีไซน์ตามหลักทำให้การจับถือสบาย


ข้อสังเกต

* ราคาเมื่อเทียบกับหลากหลายตัวในตลาด
* เสียงของพัดลมมีความดัง

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget