รายงานจาก The New York Times เผยว่า Youtube เตรียมเพิ่มระบบการสร้างรายได้ให้แก่คอนเทนต์ Shorts หรือวิดิโอขนาดสั้น โดยเริ่มจะแบ่งรายได้จากแสดงโฆษณาใน YouTube Shorts ให้แก่ผู้ผลิตคอนเทนต์แล้ว

ทางแพลตฟอร์มจะแบ่งรายได้จากโฆษณาใน Shorts ให้แก่ผู้ผลิตคอนเทนต์ 45% ซึ่งถือว่าน้อยกว่ารายได้จากโฆษณาที่ YouTube แบ่งให้ผู้ผลิตคอนเทนต์แบบเดิมที่อยู่ที่ 55%

รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์และครีเอเตอร์ของ YouTube เผยว่า ต้องการให้ YouTube เป็นแพลตฟอร์มแรกสำหรับผู้ผลิตคอนเทนต์วิดิโอแบบสั้น นอกจากนั้นเขายังเผยอีกว่าทางแพลตฟอร์มจะอนุญาตให้ผู้ผลิตคอนเทนต์ใช้เพลงยอดฮิตภายในวิดิโอและทำเงินจากคอนเทนต์เหล่านั้นได้ จากเดิมที่รายได้จะต้องถูกส่งไปยังเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง

การเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างรายได้ในครั้งนี้จะทำให้ YouTube ได้เปรียบในการแข่งขันกับ TikTok มากขึ้น เพราะมีการนำรายได้มาดึงดูดให้ผู้ผลิตคอนเทนต์หันมาทำคอนเทนต์วิดิโอสั้นใน YouTube มากขึ้น เพราะผู้ผลิตคอนเทนต์จำนวนหนึ่งออกมาเผยว่ารายได้จาก TikTok นั้นค่อนข้างน้อยและจ่ายไม่สม่ำเสมอ

ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมา YouTube จัดตั้งกองทุน creator fund มูลค่ากว่า 100 ล้าน$ (ประมาณ3.6พันล้านบาท) สำหรับคอนเทนต์ Shorts โดยทางแพลตฟอร์มได้เชิญชวนให้ผู้ผลิตคอนเทนต์เข้าร่วมโปรแกรมนี้ และจะจ่ายเงินให้ตั้งแต่ 100$ ถึง 100,000$ ตามจำนวนยอดวิวและ engagement

ด้วยเหตุนี้นอกจากกองทุนสำหรับจ่ายเงินให้แก่ผู้ผลิตคอนเทนต์ Shorts แล้ว การนำรายได้จากโฆษณามาแบ่งให้ผู้ผลิตคอนเทนต์เหล่านั้นจะทำให้สร้างรายได้ได้มั่นคงยิ่งขึ้น

ทาง YouTube ได้เพิ่มโฆษณาในคอนเทนต์ Shorts ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวถือเป็นจุดเริ่มต้นของแผนการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ผลิตคอนเทนต์ Shorts นั่นเอง

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares