Xiaomi mi8 นั้นถือว่าเป็นเรือธงที่หลายคนจับตาอย่างมาก ! แต่ มันไม่ได้มาแค่นั้นมันมีทั้งรุ่น SE EE แต่มันจะแตกต่างยังไงหละง่ายๆ คือ SE จะเป็นรุ่น ลดสเปค ลดราคาให้จับต้องได้ง่าย และ EE คือรุ่นท็อป ฝาหลังสีใส และ สแกนนิ้วบนจอได้ วันนี้เราจะมารีวิว เป็นรุ่นกลางที่น่าสนใจมาก เพราะราคาไม่แพง แถมได้หน้าตาสเปค ที่ดีเลยทีเดียวเป็นอีกรุ่นที่หลายคนเอื้อมถึงได้และมาพร้อม CPU SNAP 710 ในเรทราคาที่น่าเล่นมากๆ และ มาดูกันว่า ทั้ง สเปค กล้อง เสียงต่างๆที่ให้มานั้น ทาง Xiaomi Mi 8 SE จะทำออกมาได้สมราคาไหมไปชมกันครับ

สำหรับ Xiaomi MI 8SE เปิดตัวมาเป็นในตำแหน่งที่รุ่นรองกว่าตัว Mi 8 ในด้านของ CPU และการวางเรทราคานั้นเองครับ แต่ก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจเช่น ดีไซน์ที่เหลี่ยมคมกว่า มี IR รีโมท เอาจริงๆแล้วนั้น เมื่อมองดูเรทราคาของมันก็ถือว่าไม่เลวสำหรับรุ่นนี้ ที่เริ่มต้นหมื่นนิดๆ แต่ได้ดีไซน์ คล้ายรุ่นพี่วัสดุกระจกต่างๆ รวมถึงระบบ และ CPU ตัวใหม่

ราคา ตอนนี้มีการยืนยันว่า MI8 SE ไม่เข้าไทยแน่นอน !! จึงทำให้ต้องไป หาเครื่องหิ้วกันมาเองนะครับ ซึ่งมีหลากหลายร้านเลยลองไปดูกัน แต่เครื่องนี้ก็มาจาก Treemobile ที่เอาเข้ามาแล้ว ในเรทราคา ที่ไม่แพงครับ คือมี 2 รุ่น  Ram4 64GB ราคา 11700 บาท  Ram6  64GB ราคา  13200 บาทครับผม มีหลายสีเลย

UNBOX XIAOMI MI8 SE

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องนั้นก็มีมาเหมือนเช่นเคยครับ และ ไม่มีหูฟังมาให้เป็นปกติ ตัวกล่องมาในโทนสีขาวมีเลข 8 พร้อมเขียน se ไว้ให้แตกต่างกันรุ่นธรรมดาครับ

 • ตัวเครื่อง Mi 8 se
 • ที่ชาร์จ แบบ 2 ขาแบน
 • สายชาร์จไฟ Usb Type C
 • ที่จิ้มซิม
 • สายแปลง Usb Type-C ไป 3.5มม.
 • คู่มือ ต่างๆ
 • เคส TPU สีดำใสแบบรุ่นก่อนๆ

รูปตัวเคสที่แถมมาเมื่อใส่กับตัวเครื่องครับ ใช้งานได้ดีดูเรียบปกติ นิ่มแบบ TPU ไม่กัดเครื่องครับถ้าเป็นแบบนี้ปกป้องได้ระดับนึง ก่อนที่จะไปหาเคสมาเปลี่ยนกันคับ สีดำใสไม่ได้ทึบยังพอเห็นตัวเครื่องจริงแบบจางๆผ่านเคสด้านหลัง

——————————————- ADS —————————————————-

“สมัครบัตรกดเงินสด ยูเมะพลัส พิเศษ รับดอกเบี้ย O% นาน 30 วัน  สมัครบัตรกดเงินสด เงินเดือนขั้นต่ำเพียง 7,000฿ สมัครง่าย ๆ ผ่านทางออนไลน์ได้ทันที ”

——————————————————————————————————

DESIGN XIAOMI MI8 SE

สำหรับการดีไซน์ตัวนี้ต้องบอกเลยว่ามันอิงดีไซน์มาแบบเดียวกับ Mi8  และ อิงจากค่าย ผลไม้แหว่งค่ายนึงแบบใกล้เคียงมากๆทั้งหน้าและหลัง มาพร้อมแนวกล้องหลังที่เหมือนกันทุกรุ่นยันรุ่นล่างสุดที่มีกล้องคู่ แต่ยังดีที่ตัวนี้เพิ่มความเหลี่ยมสันเข้ามามากกว่าตัว MI 8 จึงทำให้มันดูแตกต่างและสวยกว่ารุ่นปกตินิดหน่อย สำหรับแอดมินนะ ตัวนี้ดูดีกว่า หน้าตาด้านหน้ามาพร้อมกับจอแบบไร้ขอบ มีติ่งด้านบน จอหน้าขนาด 5.8 OLED FULLHD  และใช้กระจก Gorilla น้ำหนักการจับถือต้องบอกว่าเบา และ พกพาค่อนข้างง่าย แม้จะเหลี่ยมๆแต่ก็ไม่ได้รู้สึกติดขัดอย่างใดในจุดนี้ครับ
ด้านหน้าจอส่วนบน มีติ่งหน้าจอที่มีขนาดพอสมควร icon แจ้งเตือนอยู่มุมซ้ายขวาของติ่ง ตรงกลางมี กล้อง ไฟแจ้งตือน ลำโพง และ แฟลชกล้องหน้า ** ไม่มี เซนเซอร์สแกนใบหน้าอะไรมาให้นะครับสำหรับรุ่นนี้
ส่วนขอบล่างนั้นทาง Mi 8 Se ได้ย้ายปุ่มไปบนจอทั้งหมดและมีขอบล่างบางเท่าที่จะทำได้แล้วนั้นเอง  ปุ่มควบคุมสามารถใช้แบบ ปัดไปมาได้ แบบไม่ต้องมีปุ่มให้เกะกะหน้าจอครับผม ไปเลือกได้ในการตั้งค่าเลย สำหรับขอบด้านซ้ายมือ จะเรียบๆเห็นวัสดุแแบบขัดด้านพร้อมกับ มีช่องใส่ซิม Dual Sim มาให้ใส่เม็มไม่ได้นะครับ สำหรับด้านขวา มีปุ่มแบบมือถือทั่วไป เพิ่มเสียง ลดเสียง และ ปุ่ม Power ที่มีลวดลายเล็กน้อยครับ  ขอบด้านบน อันนี้เป็นสิ่งที่หลายคนถามหากันในรุ่นท็อปแต่รุ่นนี้มีมาให้คือ ตัว IR Remote และ มีไมค์ตัดเสียงมาข้างๆกันครับ จะเห็นเส้นเสาสัญญาณ ทั้ง 2 ขีด ในส่วนด้านบน ด้านขแบล่างแน่นอว่า ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มานานแล้วสำหรับค่ายนี้ในรุ่นกลางๆไปสูงและ มีลำโพงในด้านขวา และ ช่องไมค์ในด้านซ้ายครับ ลำโพงไม่ได้ออกทั้ง 2  นะครับเดี๋ยวมีคนเข้าใจผิดกัน และ รู Type C อยู่ตรงกลางเครื่อง สำหรับด้านหลัง นั้น กล้องมันมาอีกแล้ว ดีไซน์กล้องที่เราเจอมาทุกรุ่นจากทาง Xiaomi ที่เจอรุ่นไม่กี่พันจนรุ่นท็อปครับ ที่ไปแอบอิงดีไซน์มาจากบางรุ่น บางทีก็อยากให้เปลี่ยนบ้างนะดีไซน์นี้ มาพร้อมกล้องคู่ และ ไฟแฟลชตรงกลาง เป็นกล้องหลัง ที่ 12mp + 5mp ไว้วัดระยะไม่สามารถซูมแบบ Optical ได้นะครับ สแกนนิ้วอยู่ด้านหลัง

ดีไซน์รวมๆคงไม่ต้องพูดมากเจอมาทุกรุ่นเลย มาพร้อมกระจกเงา สีดำที่จัดว่าสวยงาม มีตัดขอบรอบเครื่องที่สวยและเล่นกับแสงได้ อีกทั้งสีดำ ก็จะออกเงาๆเหมือนกระจกไปเลยทีเดียวบางแสงจะคล้ายๆสีดำเซรามิคด้วยเลยครับ

SPEC Xiaomi Mi 8 SE

 •  หน้าจอแสดงผล AMOLED แบบ Full Screem Display ขนาด 5.88 นิ้ว ความละเอียด 2244×1080 พิกเซล (Full HD+) พร้อมอัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 18.7:9, ความสว่างของหน้าจอสูงสุด 600nit, Contrast Ratio 60000:1 และฟังก์ชัน Always-On Display
 • Android 8.1 With MIUI 9.5 China stable พร้อมอัพเดท MIUI10 Global เร็วๆนี้
 • Qualcomm Snapdragon 710 AIE ความเร็ว 2.2 GHz
 • GPU Adreno 610
 • RAM ขนาด 4GB / 6GB แบบ LPDDR4X
 • ROM ขนาด 64GB
 • กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ AI Portrait
 • กล้องหลังความละเอียด 12 + 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.9 และ f/2.0 ตัวที่สองวัดระยะ พร้อมเทคโนโลยี AI Scene รองรับการถ่าย Portrait
 •  เทคโนโลยี Full Netcom 5.0
 • FingerPrints สแกนลายนิ้วมือ และ มี Face Unlock แบบใช้กล้องหน้า
 • แบตเตอรี่ความจุ 3120mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยี Quick Charge 3.0

PERFORMANCE

สำหรับประสิทธิภาพของตัวเครื่อง ทดสอบแอพเช่นเคย อยู่ในระดับกลางครับแต่คะแนนก็แตะ 170K เหมือนกันหน่วยความจำเป็น Emmc5.1 นะครับ คะแนน 3dmark ก็ทำได้ระดับกลางไปทางสูงในด้านนี้ รวมถึง Benchmark ครับซึ่งจุดเด่นของ CPU ตัวใหม่นอกจากแรงกว่าเดิมแล้ว มีเด่นเรื่องของ การประหยัดพลังงานและความร้อนด้วย ละจากที่ลองต้องบอกว่ามันจริงครับ ความร้อนแทบไม่เจอเลยแม้จะเล่นนักแค่ไหน และ แบตก็ทำได้อึดมากครับผม

SYSTEM AND UI

งานระบบตัวนี้มาพร้อมกับ Android 8.1 ตัวล่าสุดที่ปล่อยออกมาพร้อมกับ MIUI 9.5 China Stable ซึ่งจะมีการอัพเดทเร็วๆนี้เป็น MIUI 10 ที่ตอนนี้เป็น เบต้าอยู่นะครับ หน้าตายังคงคล้ายเดิมอยู่ในตัวนี้ แอพที่คุ้นเคย พร้อมกับ ไม่มี Appdrawer ครับ มุมเลขแอพมีเลขแจ้งเตือนในบางแอพครับ การแจ้งเตือนยังไม่ค่อยดีเท่าไรไม่ค่อยเด้งครับ

แถบการแจ้งเตือนยังคงมีการปรับเปลี่ยนแสงหน้าจอ บอกดาต้าการใช้งานตั้งค่าแบบด่วยนิดหน่อย ลากลงมามีปรับได้มากขึ้น และสำหรับการแบ่งหน้าจอยังคงมีมาให้เช่นเคยครับสามารถใช้งานได้เลย ลากแอพไปชนขอบบนล่างได้

สำหรับคียบอร์ด ไทยนั้นมีให้ของ Baidu ชื่อนี้มาอีกแล้ว และ แน่นอน ภาษาไทยเมนู ไม่มีครับ ต้องรอ รอม Global อีกรอบแต่มีแน่ๆครับในอนาคต และ Strage เหลือให้ใช้ 52 ครับ จากทั้งหมด 64 ไม่รวมแอพอะไรของเรา และใน Memmory นั้นมีทั้งหมด 6 GB เหลือให้ใช้ประมาณครึ่งๆครับ 3.2 GB ถือว่าเหลือๆครับสำหรับแรมตัวนี้ หน้าจอที่มีติ่ง สมัยนี้จะมีให้ปิดมา ทุกค่ายครับ และ Gesture แบบเต็มจอลากนิ้วขึ้นลงได้ ปุ่มทางลัดมีให้ตั้งค่าเยอะครับทั้ง เปิดกล้อง ถ่ายหน้าจอ เปิด ปิดจอ เราตั้งได้เลยว่าจะให้ปุ่มไหนเป็นแบบไหนกดกี่ครั้งทำงานครับ สะดวกดี และ แน่นอนรุ่นนี้มีสแกนนิ้ว สแกนหน้ามาใหครบและใช้งานค่อนข้างไวสะดวกอย่างมากครับ เคาะจอเปิดสแกนได้เลย คือ แต่ไม่มี แบบ ยกมือถือขึ้นมาและ สแกนนะครับต้องกดปุ่มหรือ เคาะจอ ก่อนถึงจะทำงานครับ Sim Card DualActive 4g ทั้ง 2 ซิม รองรับทั้งคู่ครับ Fullnetcom 5.0 หน้าจอ AlwaysOn ก็มีมาให้แต่ตั้งค่าอะไรไม่ได้มากนัก มีแค่เวลาที่จะติดครับ รวมถึงหน้าจอก็มีปรับโทนสี และ เค้าหน้าจอเปิดได้ และ ถนอมสายตา

THEME

สำหรับธีมแน่นอน แอดมิน ต้องบอกว่า เป็นแบรนด์ที่ทำออกมาได้หลากหลาย และสวยงามอันดับต้นๆเพราะธีมมันเปลี่ยนไปได้เยอะมากครับทั้งหน้าตาแอพ หน้าตาตอนโทรออก หน้าตาตอนลากแถบแจ้งเตือนก็เปลี่ยนไปด้วย อีกทั้งการปลด็ลอคหน้าจอก็มีหลากหลาย รวมถึงอนิเมชั่นก็มีเยอะมากครับ เช่นตอนบอลโลกก็ สามารถลากบอลเข้าประตู เป็นไม่กี่แบรนด์ที่ทำออกมาไดหลากหลายแบบนี้ครับ ยอมรับเลยว่าเป็นอีกจุดเด่นของทาง MIUI เลยก็ว่าได้ครับผม

——————————————- ADS —————————————————-

“บัตรกดเงินสด สมัครออนไลน์ง่าย ๆ จ่ายคืนสบาย เลือกได้อย่างอิสระ  บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส สมัครง่าย ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน รับดอกเบี้ย O% นาน 30 วัน ”

——————————————————————————————————

SCREEN

หน้าจอมาป็นแบบ AMOLED ที่มีอัตราส่วนแบบ 18.7:9 และ ความละเอียดแบบ FullHD+ รวมถึงการรองรับ HDR 10 DCIP3 และ ยังมีความสว่างมากถึง 600 NITS ครับถือว่าเรื่องจอไม่ต้องห่วงอีกทั้งยังมีกระจก Gorilla ครอบทับอีกด้วยแต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเวอร์ชั่นอะไรครับ แน่นอนว่าเรื่องของแสง สี ทำได้ดีสมกับ AMOLED อยุ่แล้ว สู้แดดได้ดี และ มุมมองได้กว้างครับ โทนสีไม่อมไปทางไหน ให้สีค่อนข้างตรง แต่ด้วยการออบแบบเต็มจอทำให้ต้องมีรอยบากขนาดใหญ่ขอบบนส่วนกลางหน้าจอครับ แต่ก็สามารถปิดรอยบากติ่งได้เช่นกัน จะได้ดังภาพข้างบน เมื่อปิดแล้วขอบบนจะมีหนาดหนาขึ้นพอสมควร และ จอยังมีฟีเจอร์ Always On มาให้ด้วยครับสำหรับดูเวลา วันที่ต่างๆ

หน้าจอมาเทียบกันให้ดูว่า ปิดติ่ง กับ เปิดติ่งนั้นจะแต่งต่างกันขนาดไหนครับผม ส่วนตัวคิดว่าแถบดำที่มาปิดมันแอบดูหนาไปหน่อยเวลาใช้งาน จริงๆติ่งมันไม่มีผลอะไรมากับการใช้งานนะ แต่เรื่องความสวยอันนี้แล้วแต่คนมองเลย

GAMING

สายเกมส์ต้องมาดสำหรับ CPU SNAP 710 ตัวใหม่ว่าจะทำได้ขนาดไหนกัน แน่นอนว่าแอดมินทดสอบเกมส์ไปหลากหลายเกมส์แล้วในช่องนะครับไปติดตามกันได้ใน Techhangout TV บน Youtube แต่แอดมินจะมาเล่าให้ฟังกันด้วยในบความ จากที่ลอง ROV 60FPS สบายไร้ปัญหาความร้อนไม่ขึ้นเลย โหดมาก คุมความร้อนได้ดีทุกเกมส์ แม้จะลอง ROS ก็ยังไม่เจอความร้อน ส่วน ความลื่นใช้งานได้ดีมากไม่หน่วง ไม่กระตุกเลย แม้จะเล่นนานๆ แต่เมื่อมาลอง PUBG อันนี้ไม่สามารถปรับ Framerate ได้มากเท่าไรนัก เลยปรับสุดเท่าที่จะปรับได้ เล่นดูก็ถือว่าไม่กระตุกแบบน่าเกลียด เล่นได้สบายครับ จะมีไม่สมูทตอน ซูม 8 เท่านิดหน่อยบางช่วง แต่ ที่เด่นสุดคือ แบตอึดมาก และ เป็นรุ่นที่จัดการความร้อนได้ดีสุดๆที่เคยลองมาเลย Snap 710 ช่วยได้

SOUND

เสียงเพลง หูหังตัวแปลงต่างๆจะเป็นยังไงแน่นอนค่ายนี้เค้าไม่ได้เน้นอะไรมากครับ ตัดรู  3.5 มม ออกไป แถมาสายแปลงมาให้ สายต้องบอกว่ามันคือแบบเดียวกันที่แถมมาให้ในรุ่นก่อนๆ โทนเสียงคงเดาไม่ยากครับ เสียงกำลังขับกลางๆ ขับ iBasso ต้องเร่งพอสมควร และ เรื่องของเสียงที่ได้จะออก แหลมจัด ใสๆ ไม่ค่อยมีเบส ย่านต่ำมากนักครับ เสียงถ้าเร่งสูงๆจะออกไปทางแหลมไปนิด แต่ก็มีการปรับพวก Software อะไรมาให้นะครับเช่นปรับ EQ ก็ช่วยได้ หรือ เลือกชนิดหูฟังที่มาเสียบถ้าเป็นของแบรนด์มันเองนั้นก็จะมีเลือกได้ตามรุ่นเราเลยครับผม

ในการตั้งค่าเรื่องเสียง ในตัวเครื่องมีทั้งตั้งค่าปุ่มกด บนหูฟังว่าจะทำหน้าที่อะไร ปรับ Equalizer และ MiEnhancer เหมือนจะทำให่เสียงดังขึ้นกว่าปกติครับ ปรับ EQ ได้ตามใจเรา หรือที่มีมาให้ และ หูฟังชนิดต่างๆครับที่ใช้

SPEAKER

สำหรับลำโพงนั้นต้องบอกว่าทำเสียงดังใช้ได้เลย มีลำโพงตัวหลัก ตัวเดียวในด้านล่างครับ เสียงในคลิปจะเป็นยังไงไปรับฟังกันได้ มีแอบเทียบรุ่นน้อง Mi A1 ซักเล็กน้อยครับเพื่อเป็นตัววัดได้สำหรับใครที่มีรุ่นนั้นอยู่ในมือนะครับ

GPS 

สำหรับ GPS แอดทดสอบถือว่าใช้ได้เลยครับ พบว่าจับได้ดีขึ้นและไว จากที่เห็นคือบนถนน รถวิ่งก็นำทางได้แม่นและไม่หลุดออกนอกเส้นทาง รวมถึงการทดสอบจับทั้งบนรถ และ เดินกลางแจ้งปกตินั้น ก็จับได้เยอะมากครับ 30 กว่าจากทั้งหมด 37 เลยทีเดียวและระยะเวลาหลังจากเปิดแอพ จนมาจับได้ตามในภาพก็ใช้เวลาไม่นานครับ อันนี้เป็นรอมทาง China Stable ถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียวครับ รู้สึกจะดีกว่าตอน Mi8 ที่แอดมินทดสอบด้วยนิดหน่อยนะ

BATTERY 

สำหรับเรื่องของการใช้งานแบต ต้องบอกว่าทาง CPU Snap 710 + การจัดการพลังงานทำได้ดีมากคือแบตใช้งานได้ทั้งวันแบบสบายครับ ความร้อนนี่ไม่ต้องพูดถึงทำได้ดีมาก และ จัดการพลังงานเยี่ยม จากที่แอดมินใช้แบบปกติ มีเล่นเกมส์บ้าง นำทาง เปิดแชร์อินเตอร์เน็ต ฟังเพลง ดูหนังอะไรครบ ใช้ไปได้ทั้งหมด จอเปิดทั้งหมด 

และ แน่นอนการทดสอบเกมส์แบบเปิดสุดเท่าที่เครื่องรับได้ของ PUBG นั้นเล่นได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมงจาก 100 เหลือ 25 เปอร์เซนต์ และคาดว่าน่าจะเล่นต่อได้อีก 1 ชมจนแบตเหลือ 10-15 ครับผมเรื่องนี้ถือว่าทำได้ดีมากนะจัดการเยี่ยม และ ความร้อนที่เล่นต่อเนื่องนั้นถือว่าไม่ร้อนเลยครับทั้งที่เล่นติดกัน 3 ชั่วโมงติดต่อกันยาวๆครับ

CAMERA

กล้องหลัง Xiaomi Mi 8SE นั้นแตกต่าง MI8 กันหลักๆคือกล้องตัวที่ 2 นั้นจะ เป็นแค่ตัววัดระยะ 5 MP แทนที่จะเป็น 12MP ระยะเทเลแบบรุ่นพี่ครับ สำหรับ สเปคทาง MI8 SE มาพร้อมกล้องหลังคู่ ตัวแรก 12 MP f/1.9, ขนาดเซนเซอร์ IMX 363 1.4µm, dual pixel PDAF, กันสั่นแบบ -EIS  ส่วนตัวที่ 2 นั้น 5 MP f/2.0, 1.12µm, no AF, depth sensor), LED flash ครับผม ตัวกล้องต้องบอกว่าทำได้ไม่เลวเลยสำหรับกล้องหลังและการละลายหลังของกล้อง

หน้าตาการใช้งานก็คงคุ้นเคยกันดีครับ โหมดมีให้เลือกใช้งานได้ครบ แถมมี AI HDR มาให้เปิดปิดด้านบน โหมดละลายหลังอยู่ในแถบล่าง การตั้งค่า ก็มีให้เปิดปิดลายน้ำ ตั้งค่าเสียง คุณภาพรูป ตารากริด สแกน qr Code ต่างๆเรามาชมตัวอย่างภาพถ่ายกันครับ ว่าจะเป็นยังไงในโหมด AI – HDR AUTO – PORTRAIT ครับผม ต้องบอกว่ากล้องทำได้ดีนส่วนของเวลากลางวันเก็บแสงสีได้สวยเลยทีเดียวแต่ถ้าเจอย้อนแสงหนักๆหรือแสงน้อยอาจจะไม่โหดมากนัก ส่วนด้านของ ai ก็มีส่วนนิดหน่อยในการปรับโทนสีของภาพ อะไรพวกนี้ครับถือว่าใครไม่ชอบปรับเองก็เปิดได้

PROMODE ก็มีมาให้ ปรับได้ Shutter 16S – 1/1000 ครับผมสามารถฃากไฟเส้น หยุดน้ำต่างๆได้สบายเลย 

รูปนี้ลองดึงสีและแต่งโดยแอพเพิ่มเติมนะครับ

SELFIES

กล้องหน้า Xiaomi Mi 8SE นั้นมาพร้อมกับความละเอียดแบบเดียวกับ Mi8 เลย ความละเอียด 20MP รูรับแสง f/2.0 พร้อมรองรับ การแต่งหน้า และ ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอครับ ซึ่งภาพที่ได้มุมค่อนข้างกว้างและชัดพอสมควร แต่เป็นระยะแบบ Fixed Focus ไม่สามารถแตะโฟกัสได้ครับ จ่อใกล้ๆหน้าไม่โฟกัสแน่นอน มี HDR มาให้ด้วย เราไปชมภาพตัวอย่างกันครับสำหรับกล้องหน้าตัวนี้ กล้องปรับแสงมาขาวและออกไปซีดๆนิดนึงครับ ตามสไตล์ Xiaomi

VIDEO

สำหรับวีดีโอที่จริงนั้นมีแค่กันสั่น EIS สำหรับตัวนี้ก็ถือว่ารับได้ในเรทราคา 1 หมื่นต้นๆและ มาพร้อมกับการถ่าย 4K 1080P แบบ 60 Fps ได้ แต่ !!! ตอนนี้ยังไม่มีอัพเดทปล่อยออกมานะครับต้องรอกันต่อไป ความนิ่ง แบบ 1080P นั้นต้องบอกว่าทำได้ดีครับ เสียงก็ดีกว่าตัว Mix 2s แน่ๆ แต่ถ้ามี 60 FPS นั้นจะถือว่าลงตัวเลยทีเดียวสำหรับวีดีโอ

——————————————- ADS —————————————————-

“สมัครบัตรกดเงินสด ดอกเบี้ยต่ำ สมัครได้ Umayplus   บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส เงินเดือนขั้นต่ำ 7,000฿ รับดอกเบี้ย อัตราพิเศษ O% นาน 30 วัน 1OO บาทก็กดได้ อนุมัติ รับเงินสดได้ทันที คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ”

——————————————————————————————————

Xiaomi Mi 8 SE  เรือกลาง ดีไซน์เด่น CPU จัดว่าดี

รุ่นแยกจาก MI 8 แน่นอนมันคือรุ่นกลางที่ราคาไม่แรง แต่ได้ดีไซน์ที่คล้ายรุ่นพี่มากๆและทำได้สวยพรีเมี่ยน และ จับ GPS แม่นกว่าอีกแหนะ ทั้งนี้จุดเด่นของมันคือ CPU ที่ทำเรื่องแบต และ ความร้อนได้ดีมากอีกทั้งเล่นเกม ก็ลื่นๆเลยแม้จะไม่ได้ปรับภาพได้สุดเหมือนตัวท็อป แต่ความลื่นแบบนี้เล่นก็มีความสุขแล้วหละ ไม่ติดขัด กระตุกอะไร กล้องก็ใช้ได้ในภาพนิ่งทั้งหน้าและหลัง เป็นอีกรุ่นที่ลงตัวและน่าเล่นมากๆ แถมได้ IR รีโมทมาอีกด้วย ลงตัวมากๆครับ

ข้อดี

 • หน้าจอสวย ทำความสว่างได้ดี สู้แสงดี OLED ทำได้สดไม่เวอร์
 • งานประกอบดูดีและเนียน สีตัวเครื่องทำได้สวยงามมาก
 • กล้องหน้า ทั้งแสงน้อยและแสงปกติทำได้ดีและเด่น สีจะตามสไตล์ Xiaomi
 • CPU 710 คือจุดเด่นอย่างมาก ทั้งความอึดแบต และ ความเย็นตัวเครื่องไม่ร้อนเลย
 • ระบบสแกนนิ้ว และ สแกน หน้าใช้ได้ดีและไวทั้งคู่
 • กล้องหลังยังคงพัฒนาขึ้นและทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆสำหรับแบรนด์นี้

ข้อสังเกต

 • ไม่มีรู 3.5 มม. สายแปลงยังใช้แบบเดิมเรื่องคุณภาพเสียง
 • ติ่งหน้าจอใหญ่จนแอบดูไม่จำเป็นเพราะไม่มีเซนเซอร์วัดอะไร แบบ MI8
 • ดีไซน์มันแอบคล้ายบางแบรนด์ และ หน้าตาข้างหลังซ้ำกันในแบรนด์ตัวเองเยอะเกินไปแล้ว
 • ในตอนนี้ยังไม่มีรอม Global ซึ่งทำให้ไม่มีเมนูไทย แต่ มีอัพเดท MIUI 10 Global แน่นอนไม่ต้องกลัว

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลย
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By Nineztr

—————————————————————————————————–

S__25280528

TREE MOBILE MBK  ชี้เป้า ราคา ตอนนี้ 11700 บาท  Treemobile เป็นร้านประจำที่ผมชอบไปซื้อหรือพาเพื่อนๆไปซื้อเครื่องหิ้วครับ  แอดแนะนำเลย ไว้ใจได้

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments