Xiaomi อีกแล้ว.คำนี้หลายๆคนอาจจะชอบพูดกันไม่แปลกครับเพราะทางแบรนด์นี้ ได้ทำมือถือออกมาหลายรุ่นมากๆจริงและรุ่นย่อยก็เต็มไปหมดซึ่งเราก็ทำรีวิวเรียกได้ว่าหลากรุ่นพอสมควรหวังว่าจะไม่เบื่อกันไปก่อนนะสำหรับแบรนด์นี้รุ่นนี้นั้นเป็นตัวเล่นในเรทราคา 8-9 พันซึ่งมีจุดเด่นในหลายๆอย่างทั้งดีไซน์สเปคและตัวกล้อง มันคือรุ่นต่อยอกจากทาง Xiaomi Mi5x และ เป็นรุ่นฝาแฝดกับ Android One จากทาง Xiaomi คือ Mi A2 นั้นเองซึ่งเหมือนกันในหลายๆด้านต่างกันแค่ ระบบ MIUI กับ Pure Android นั้นเองครับ ตัวนี้ก็คือ Xiaomi Mi6X นั้นเองรุ่นนี้ไม่เข้าไทยและ ไม่มีศุนย์ไทยนำเข้านะครับ ต้องพึ่งเครื่องหิ้วอย่างเดียวซึ่งมันมีกลุ่มลูกค้าชอบ MIUI อยู่แต่ไม่อยากได้ A2 ก็มาตัวนี้ได้เลย

สำหรับ Xiaomi Mi 6X ตัวนี้เปิดตัวมาด้วยการปรับเปลี่ยนดีไซน์จากรุ่นที่แล้ว หน้าตาเปลี่ยนไปจอมาแบบใหม่เต็มขอบมากขึ้นแต่ยังดีที่ไม่มีติ่งหน้าจอครับตัวหน้าตารวมๆด้านหน้าหลังเอาตรงๆก็แยกกันยากมากสำหรับแบรนด์นี้ ต้องสังเกตนิดหน่อยครับ รุ่นนี้ได้อัพเกรดจากรุ่นที่เดิมหลายอย่างและเด่นๆคือกล้องหลัง Sony IMX486  และ CPU ได้มาใช้ตัว 660 ในเรทราคาแค่ 7-9 พัน แล้วแต่ความจุนั้นเองครับ

แล้วไม่เข้าไทยจะหาได้ที่ไหน เราก็มาดูกันตามร้านหิ้วแหละครับซึ่งแน่นอนเครื่องนี้มาจาก TreeMobile เช่นเคยที่เอาเข้ามา ราคาอยู่ที่ 64GB  8500 บาทนะครับตอนที่รีวิวอาจจะมีขึ้นลงแล้วแต่เวลา มีหลายสีครบครับรุ่นนี้

UNBOX XIAOMI Mi 6X

 • คู่มือ
 • ที่จิ้มซิม
 • สายแปลง Type-C – 3.5 มม.
 • สายชาร์จ Type-C
 • หัวแปลง Adaptor ขาแบน
 • เคสใสนิ่ม TPU

เมื่อใส่เคสที่แถมมาเป็นเคสวัสดุแบบที่เคยเจอมาในรุ่นก่อนๆครับใช้ไปนานๆอาจจะเหลืองตามมาได้แน่นอนเป็นเคสใสนิ่มคล้ายๆของตัวอื่นเลย ป้องกันตัวเครื่องดี แต่เลนส์กล้องกับจอไม่กันมากนัก เคสนิ่มข้อดีคือไม่กัดเครื่องเท่าไรนัก

DESIGN 

สำหรับดีไซน์การออกแบบเมื่อแรกจับรู้สึกถึงความเบาบางก่อนอย่างแรก งานประกอบดีตามราคาวัสดุแบบอลูมิเนียมที่หลายคนชอบกันทำได้ดีครับตัวดีไซน์ต้องบอกว่าคุ้นเคยมาทุกรุ่นอาจจะจำเจเลยก็ว่าได้สำหรับใครที่ตามจะเข้าใจดีขนาดกำลังดีกับมือแต่เมื่อเทียบกับ Mi8 SE นั้นตัว 6X จะเต็มมือมากกว่าครับผม แต่ก็ใหญ่กว่า A1 นิดเดียวจริงๆ

ด้านหน้าจอ มาพร้อมจอแบบ 18:9 เต็มตามากขึ้นไม่มีติ่งให้กวนใจ จอแสดงผลเป็น LCD ขนาด 5.99 นิ้วความละเอียด Full HD+ ให้ความรู้สึกแบบเดียวกับจอของ Redmi Note 5 ทั้งขนาดและ ความสว่าง สีต่างๆครับ ด้านหน้าส่วนบน จะเป็นที่อยู่ของ กล้องหน้า เซนเซฮร์ ลำโพง และ ไฟแฟลชกล้องหน้า ไฟแจ้งเตือน ครับตัวนี้ ขอบล่าง ยังมีพื้นที่ไว้พักมือพอสมควร และ ย้ายปุ่มทั้งหมดไปไว้บนหน้าจอแทนครับ ต่างจาก A1 จะอยู่บนแถบขาวๆด้านขอบล่าง ไม่มีรูหูฟัง 3.5มม. อีกแล้ว !! เป็นช่องไมค์ รูชาร์จ Type-C และ ลำโพงหลักครับ ด้านบน ยังดีที่มี ไฟ IR รีโมทไว้ใช้งานกันอยู่เหมือนเดิมไม่ตัดไปไหนและไมค์ ตัดเสียงเล็กๆข้างๆครับ กล้องนูนพอสมควรเลยเมื่อมองจากมุมนี้ และ ขอบตัวเครื่องโค้งมนลงทั้ง 2 ข้างเวลาถือจับถนัดมือมากขึ้นกว่าตัวเดิม ด้านขอบขวาตัวเครื่อง มี ปุ่มปกตครับ เพิ่ม ลดเสียง และ ปุ่ม Power ด้านซ็ายของตัวเครื่อง เรียบๆไม่มีอะไรมากครับ มีช่องใส่ซิม ซึ่งรองรับ Dualsim Dual 4G เพิ่มเม็มไม่ได้นะครับ กล้องหลัง โมดูลนี้ อีกแล้ว ! กล้องอัพเกรดขึ้นเยอะมาก มาพร้อมด้วย  ละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.75 และอีกตัว ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล  พร้อม ไฟแฟลชตรงกลาง และ สแกนนิ้วด้านหลังครับ ด้านหลังวัสดุอลูมิเนียม สีฟ้าสวยสดใสงานเนียนครับ 

SPEC XIAOMI MI 6X 

 • Android 8.1 Oreo และ MIUI 9.5
 • หน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD กว้าง 5.99 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ (2160 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 18:9 พร้อมด้วยจอกระจกแบบ Corning Gorilla Glass 3
 •  Qualcomm Snapdragon 660 Octa Core ความเร็ว 2.2 GHz
 • GPU : Adreno 512
 • RAM 4GB ROM 64GB
 • กล้องถ่ายรูปหลังเลนส์คู่ความละเอียด 12MP Sony IMX486 +20MP Sony IMX376  พร้อมรูรับแสง f/1.8, ไฟแฟลช Dual LED และระบบโฟกัสอัตโนมัติ (PDAF) + Ai
 • กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 Sony IMX376
 • รองรับซิมการ์ดแบบ nanoSIM จำนวน 2 ซิม ไม่สามารถเพิ่มเม็มได้
 • ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และสแกนใบหน้า
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,010 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว (Quick Charge 3.0)

PERFORMANCE

สำหรับประสิทธิภาพในการใช้งานคะแนนต่างๆก็ทำได้สมกับตัว 660 ครับ ได้ไป 128K คะแนนส่วนของตัวหน่วยความจำนั้นเป็น Emmc5.1 ปกติครับ ในเรื่องของคะแนน 3D MARK BENCHMARK ก็ทำไปได้ 1200 และ 1627 / 3872 ครับเป็นคะแนนปกติสำหรับตัว CPU ตัวนี้ แต่การใช้งานขึ้นอยู่กับ Software อีกทีนึงนะครับว่าจะดึงได้แค่ไหนกันและทำได้ลื่นแค่ไหน

SYSTEM UI

สำหรับตัวระบบตัวนี้มาพร้อมกับ Android  8.1 และ รอม MIUI 9.5 ตัวนี้จะมี China นะครับ ซึ่งตัวที่บางร้านขายเช่นร้านนี้จะเป็นรอม Global แบบแต่งมาให้ใช้กัน ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบ ไปขอรอมเดิมๆได้ หน้าตาการใช้งานไปต่างกันครับเหมือน MIUI ทั่วไป ไม่มี App drawer และ มีเลขแจ้งเตือนมุมแอพครับ การแจ้งเตือนไม่ดีเท่าไรนัก

รอมตัวนี้มีพิมพ์ไทยมาพร้อมคียอบร์ด GG และ ROM 64 GB เหลือให้ใช้งาน 54 ครับ และตัว RAM 4GB เหลือใช้ 1.7 โดนประมาณ

การตั้งค่าอื่นๆ Sim รองรับ Dual 4G ครับ แตะหน้าจอติดได้ และ โหมดสีต่างๆรวมถึง กดลดเสียง 2 ครั้งเข้ากล้องเป็นต้นครับก็มีมาให้ครบเหมือนกัน

การตั้งค่าอื่นๆก็มีมาเช่น หน้าจอล็อค เคสฝาพับ ต่างๆ ซ๋อนปุ่มนำทางใช้งานแบบคล้ายๆ  iPhone x แทน รวมถึงปุ่มลัดมากมายที่เราสามารถตั้งค่าได้หมดเลยครับ

THEME

สำหรับธีมก็ยังคงยืนยันเหมือนเดิม MIUI เป็นแบรนด์ที่ทำออกมาปรับได้เจ๋งที่สุดแล้วอะ ทั้งหน้าตาและการท่าทางการปลดล็อคคือใครชอบปรับแต่งต้องมาแบรนด์นี้ ทั้งหน้าตา Quicksetting หน้าล็อคที่เปลี่ยนไปแต่ละธีม หรือหน้าตาแอพ ตอนโทรอีกมามายคือมันเปลี่ยนได้เยอะจรีงๆครับ เป็นอีกจุดเด่นที่ตัว Mi A2 ที่จะมานั้นขาดหายไปแน่ๆ

SCREEN

หน้าจอ Mi6X มาพร้อมความละเอียดแบบ FULLHD+ อัตราส่วนแบบ 18:9 ซึ่งมีขนาดและความรู้สึกที่ใกล้ๆกับ RedmiNote5 เลยนั้นเองตัวนี้เป็นหน้าจอ แบบ LCD นะครับผม สีสันโอเคตามแบบ LCD ไม่ได้เด่นมากนัก จอสู้แสงได้ปานกลาง เมื่อใช้งานกลางแจ้งแอบมีปัญหานิดหน่อยครับ แต่ถ้าใช้งานปกติในห้องก็ทำสีออกมาได้สวยเลย

GAMING

สำหรับการเล่นเกมส์ตัวนี้พัฒนาขึ้นมาด้วย  CPU 660 ที่ไว้ใจได้เลยเรื่องของการเล่นเกมส์ครับจากที่ลองนั้นถือว่าทำได้ดีมากทั้งในเกมส์ ROV – ROS -PUBG โอเคเลยลื่นไม่หน่วงไม่ตกมากแม้จะเล่นต่อเนื่องยาวแค่ไหนครับความร้อนมีแบบรู้สึกได้พอสมควรสำหรับภาพในเกมส์ PUBG นั้นปรับได้สุดตามภาพเลยครับ ส่วนอย่างอื่นจะเป็นยังไงไปชมกันในคลิปได้เลย และ เอาภาพในเกมส์มาฝากนิดหน่อยครับ เกมส์ถือว่าสบายใจได้อยู๋แล้วลื่น อุ่นนิดหน่อยครับ

นี่คือภาพในเกมส์และเวลาปรับภาพสูงสุดเท่าที่ตัวเครื่องจะรองรับครับผมได้ตามภาพเลยสำหรับ PUBG Mobile

SOUND

เรื่องของการฟังเพลงตัวนี้ได้ตัดรู 3.5มม.ออกไปอีกรุ่นแล้วเป็นปกติของแบรนด์นี้ไปแล้วครับการตัดออกไปทำให้เวลาฟังเพลงเราต้องพกสายแปลงไปทุกที่และแน่นอนเค้ายังใจดีแถมมาให้อยู่ครับสายแปลงตัวนี้เป็นตัวเดียวกับที่ให้มาในรุ่นอื่นๆคือทำหน้าที่แปลงไม่มีการใส่ DAC อะไรมาในนั้นครับแน่นอนเสียงเลยขึ้นอยู่กับตัวเครื่องล้วนๆ เสียงตัวนี้ที่ออกมาต้องบอกว่าธรรมดาครับ เสียงแรงขับมาน้อย และ ออกแหลมจัด ไปมาก จึงไม่ใช่จุดเด่นสำหรับตัวนี้ แต่ก็ยังสามารถปรับ Effect ในตั้งค่าช่วยได้เหมือนรุ่นอื่นๆครับทั้ง Effect หูแต่ละอัน หรือ EQ เราก็ปรับได้นิดหน่อยครับ

SPEAKER

สำหรับลำโพงตัวนี้ต้องบอกว่ามาพร้อมลำโพงเดี่ยวเช่นเคยในตอน Mi A1 เสียงลำโพงทำมาได้ใสเคลียร์มากหลายๆคนนั้นชอบแต่ตัวนี้เหมือนเป็นการอัพเกรด มิติเสียงย่านต่ำเข้ามาเพิ่มและกังวาลขึ้นซึ่งเมื่อเทียบเสียงจริงๆแล้วรู้สึกได้เลยว่าพัฒนาได้ดีขึ้นครับสำหรับตัวลำโพง และ ความดังก็มามากขึ้นแบบรู้สึกได้เลยไปรับฟังกันได้ตามคลิปเลยครับ

GPS

สำหรับการทดสอบ GPS นั้นตัวนี้ทำได้ดีครับแม้จะจับได้ไม่เร็วหรือเยอะมากเท่ารุ่นแพงๆแต่ความนิ่งในการใช้งานบอกเลยว่าใช้งานได้สบายแอดมินลองทั้งเปิดทดสอบบนรถหรือในที่ร่มกลางแจ้งก็ไม่เจอหลุดหรือโดนเตะกระเด็นออกไปจากเส้นทางเลยนะครับ จากภาพจับได้ทั้งหมด จาก ทั้งหมด ดวงก็ถือว่าอยู่ในระดับที่รับได้และไม่เลวร้ายเลย

BATTERY 

แบตเตอร์รี่ตัวนี้หลังจากที่ลองตัวนี้นั้นถือว่าใช้งานได้ทั้งวันแบบพอดีๆ ไม่ได้อึดมาก และไม่ไหลมาก  ต้องบอกพอดีทั้งวัน แต่กลับบ้านก็เตรียมชาร์จไว้นะ แอดทดสอบในหลายๆวันที่ใช่งานให้เวลารการใช้งานมาประมาณนี้ทั้งหมดเลยครับ หน้าจอเปิดทั้งหมด  ชม  และ ใช้งานไปทั้งหมด ชม รวมถึงมีการถ่ายรูป ดู Yputube Spotify Social แบบทุกๆครั้งที่เคยทดสอบกับตัวอื่นใช้แบบที่ใช้มันปกติเต็มที่ครับออกมาประมาณนี้เลย

แต่ถ้าสายเกมส์แน่นอนเรามีทดสอบทุกรีวิว PUBG Mobile ต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมง เล่นต่อเนื่องนะครับก็ถือว่าไม่เลวเล่นต่อเนื่องแบบนี้ความร้อนมีบ้างสำหรับตัวนี้ครับอุ่นๆแต่ไม่แลคนะถ้าเล่นนานๆจนแบตเหลือ 15% ครับผม

CAMERA

สำหรับตัวกล้องเป็นตัวชูโรงที่เด่นสำหรับตัวนี้ทั้งกล้องคู่ที่ เซนเซอร์เทพขึ้นรวมถึง มี Ai เข้ามาช่วยเป็นต้นครับ สำหรับรอม China นะครับ(ตัวรีวิวนี้ Ai ไม่ขึ้น) ซึ่งใช้ตัวหลักเป็น Sony IMX486 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.75  1.25μm ขณะที่เซ็นเซอร์ Sony IMX376 ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ตัวที่2 โดยทำงานรวมกันจะใช้ในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยเหมือน บางค่ายโดยใช้การรวมเม็ดพิกเซล 4 เป็น 1 รวมถึงเก็บระยะด้วยครับ

หน้าตาการใช้งานยังคงเหมือนเดิม ตั้งค่าปรับ ลายน้ำต่างๆครับ โหมดมีมาให้ครบนอกจากแถบล่าง ครับ มาชมตัวอย่างภาพถ่ายกันครับสำหรับ MI 6X / AUTO HDR / NO Ai

หน้าตา โหมด PRO / Shutter 32-1/1000 / iso100-3200 / ภาพตัวอย่าง โหมดนี้มีการลงแสงใน Photoshop นะครับ 

SELFIES

กล้องหน้าของ Mi 6X ใช้เซ็นเซอร์ IMX 376 ความละเอียด 20MP มีการเก็บแสงที่ดีขึ้น มีแฟลชกล้องหน้ามาแล้วอยู่ข้างขวาลำโพง และ มี ละลายหลังกล้องหน้า พร้อมแต่งหน้ามาให้ครบครับ รวมถึง Ai วิเคราห์ตัวภาพของเรา

VIDEO 

สำหรับการทดสอบวีดีโอก็ได้ตามคลิปเลยครับคือมี 4K 30FPS – FULLHD 30 FPS ครับซึ่งกันสั่นตัว 4K นั้นไม่ทำงานอาจจะเป็นเพราะรอมที่ไม่ใช่รอมจีน แบบคลิปอื่นๆเพราะอันนี่ทางร้านลง Global แต่งมาให้ครับ ซึ่งถ้าใครชอบเดิมๆก็ขอร้านลงแบบเดิมๆมาให้ได้เพราะฉนั้นวีดีโออาจจะแตกต่างกันในแต่ละรอมนั้นเองครับ สำหรับคุณภาพถือว่าตามราคา กันสั่นตัว FullHD ทำได้ดีเช่นเคย แต่เรื่องเสียงอาจจะยังไม่ใช่จุดเด่นเช่นเคยครับผม

XIAOMI MI 6X  ทำมาเพื่อคนที่อยากเล่น A2 แต่ยังรัก MIUI !! 

Mi 6X นั้นเป็นรุ่นที่ทำออกมาเจาะตลาดจีนล้วนๆซึ่งเมืองนอกก็ได้เป็น A2 แทนต้องบอกว่ารุ่นนี้ทำออกมาเอาใจสาวก MIUI จริงๆซึ่งบางคนไม่ชอบ Pure Android ก็จะหาตัวนี้มาใช้แน่นอน เช้นในตลาดใน ในงบหมื่นต้นหรือเกือบหมื่นอยากได้ MIUI แต่ MI 8SE ก็ไม่เข้า ไม่ชอบติ่งหน้าจอ ไทย เข้าแต่ A2  แต่ก็ไม่ชอบ MIUI  ทำให้ Mi 6X ตัวนี้เลยอาจจะตอบโจทย์ ครับ กล้องสวย วัสดุอลูมิเนียม กล้องหน้าสวย ราคาไม่ถึงหมื่นตัวนี้แนะนำครับผม

ข้อดี

 • สเปค ให้มาสมราคาและทำได้ดี
 • ตัวเครื่องทำได้สวยและอลูมิเนียมที่หลายคนชอบมากกว่ากระจก
 • ลำโพงเสียงดีขึ้นกว่าตัวเดิมมิติมากขึ้น
 • กล้องหน้า และ หลัง พัฒนาขึ้นแบบชัดเจน
 • ระบบ GPS ทำได้ดีกว่าเดิม
 • MIUI ยังคงทำให้ตัวเครื่องไม่น่าเบื่อ

ข้อสังเกต

 • รอม Global ตัวแต่ง ทำให้ขาดฟีเจอร์หลายอย่าง สามารถลงรอมจีนเดิมได้แต่จะไม่มีเมนูภาษาไทย*
 • หน้าจอไม่สู้แสงมากนัก
 • ขาดรู 3.5 มม.

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลย
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By N I N E Z T R

—————————————————————————————————–

S__25280528

TREE MOBILE MBK  ชี้เป้า ราคา ตอนนี้ 8500 บาท  TREEMOBILE เป็นร้านประจำที่ผมชอบไปซื้อหรือพาเพื่อนๆไปซื้อเครื่องหิ้วครับ  แอดแนะนำเลย ไว้ใจได้

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments