เกิดเหตุประท้วงขึ้นในเมืองเจิ้งโจว ที่ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศจีน การประท้วงเกิดขึ้นแถวโรงงานผลิต iPhone ของ Foxconn โดยผู้ประท้วงที่เป็นคนงานได้เข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ที่สวมชุดป้องกันโรคซึ่งได้ใช้ไม้กระบองฟาดเพื่อหยุดยั้งการประท้วง

สาเหตุของการประท้วงเกิดจากการที่เมืองเจิ้งโจวถูกล็อคดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้การจ่ายโบนัสค่าแรงถูกเลื่อนออกไป

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสอดคล้องกับที่ Apple เผยก่อนหน้านี้ว่า iPhone 14 จะถูกวางขายในจำนวนน้อยลงเนื่องจากโรงงาน Foxconn ได้รับผลกระทบจากการล็อคดาวน์ ทำให้คนงานกว่า 2 แสนคนที่ทำหน้าที่ผลิต iPhone เกือบทั้งหมดไม่สามารถทำงานได้

รายงานจาก WSJ เผยว่าการประท้วงเริ่มต้นขึ้นในวันอังคารที่ผ่านมาบริเวณแถวๆ หอพักคนงานในเมืองเจิ้งโจว โดยเกิดจากการที่ Foxconn ตัดขาดพนักงานจากโลกภายนอก และบังคับให้พักอาศัยและทำงานในบริเวณที่กำหนด และมีอาหารและเสบียงให้แบบจำกัด โดยมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19

นอกจากนี้สืบเนื่องจากการที่พนักงานบางส่วนหลบหนีจากพื้นที่ล็อคดาวน์ ทำให้ Foxconn สร้างแรงจูงใจให้แก่พนักงานที่เหลือโดยสัญญาว่าจะให้โบนัสและเพิ่มค่าแรงให้สูงขึ้น รวมทั้งยังเกณฑ์คนจากพรรคคอมมิวนิสต์มาช่วยเป็นแรงงาน

คลิปวิดิโอที่ถูกเผยมาในวันพุธเผยให้เห็นถึงคนงานหลายร้อยคนออกมาเดินขบวนประท้วงพร้อมตะโกนว่า “จ่ายค่าแรงให้เรา” และหลังจากที่ผู้ประท้วงเข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ที่ใส่ชุดป้องกันโรคและถือไม้กระบอง ผู้ประท้วงได้จะโกนอีกว่า “ปกป้องสิทธิของพวกเรา” นอกจากนี้ในคลิปวิดิโอยังมีคนพูดว่า Foxconn ไม่ได้ปฏิบัติต่อคนงานเหมือนกับมนุษย์

อีกทั้งสาเหตุที่พนักงานประท้วงยังมาจากการขาดแคลนอาหารด้วย โดยหนึ่งในผู้ประท้วงกล่าวว่า “พวกเขาแก้ไขสัญญา ทำให้เราไม่ได้เงินชดเชยที่เราควรจะได้ อีกทั้งยังกักตัวพวกเราโดยที่ไม่ให้อาหาร” โดย “หากว่าพวกเขาไม่แก้ไขเรื่องนี้ พวกเราจะยังคงสู้ต่อไป”

อย่างไรก็ตามคลิปวิดิโอส่วนใหญ่ถูกลบไปแล้ว แต่ทาง WSJ สามารถรายงานเรื่องนี้พร้อมเปิดเผยคลิปวิดิโอบางส่วนได้ นอกจากนั้นแฮชแท็ก การประท้วง Foxconn ก็ดูเหมือนจะถูกเซ็นเซอร์ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีนอย่าง Weibo ด้วย

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares