ในปัจจุบันการวาดรูปด้วย AI โดยการป้อนข้อความถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก และล่าสุดแอปโซเชียลยอดนิยมอย่าง TikTok ก็ได้เพิ่มระบบดังกล่าวเข้าในแอปของตนแล้วในชื่อว่า AI greenscreen

โดยระบบ AI วาดรูปใน TikTok มีหลักการทำงานเหมือนกับแพลตฟอร์มอื่นๆ คือผู้ใช้ป้อนข้อความที่ต้องการ แล้ว AI จะทำการสร้างภาพวาดตามข้อความนั้น ซึ่งภาพดังกล่าวสามารถนำไปใช้เป็น background ในการถ่ายวิดิโอใน TikTok ได้

สำหรับผู้ที่อยากลองใช้งานสามารถเข้าไปในแอป TikTok กดสร้างวิดิโอ แล้วค้นหาคำว่า AI greenscreen ใน effects ได้เลย สามารถป้อนคำที่ต้องการวาดเป็นภาษาไทยได้ด้วยนะ

อย่างไรก็ตาม AI ในระบบของ TikTok มีความสามารถในการวาดภาพพื้นฐานเท่านั้น ไม่ได้มีความสามารถมากเหมือนกับ AI ลักษณะเดียวกันอย่าง Imagen ของ Google, DALL-E 2 ของ OpenAI หรือซอฟต์แวร์ของ Midjourney

เพราะ AI ของ TikTok สร้างรูปภาพที่มีความ Abstract ที่มีความเหนือจริง และลักษณะภาพค่อนข้างหมุนวน ในขณะที่ AI เจ้าอื่่นสามารถสร้างภาพได้ค่อนข้างสมจริง เหมือนกับว่าถูกวาดหรือระบายสีโดยมนุษย์เลย

ถึงกระนั้นความสามารถระดับพื้นๆ ของ AI ของ TikTok นั้นอาจมีเหตุผลเบื้องหลังอยู่ ข้อแรกคือการสร้างรูปภาพที่มีความสมจริงใช้กำลังฮาร์ดแวร์ในการประมวลผลมาก ซึ่งต้องใช้ทุนมหาศาลในการพัฒนา และข้อสองคือ TikTok มีผู้ใช้งานหลักพันล้านราย การให้พลังในการประมวลผลที่สมจริงแก่ผู้ใช้จึงอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง เช่น ภาพที่มีความรุนแรง หรือภาพที่มีความโป๊เปลือย

การที่ TikTok เพิ่ม AI greenscreen เข้ามาในแอปของตน เป็นการแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีการวาดภาพด้วย AI กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมในกระแสสังคมหลักแล้ว หลังจากที่ AI วาดภาพในลักษณะของ text-to-image ถูกปล่อยให้ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งได้ใช้งานเมื่อไม่กี่ปีก่อน เช่น DALL-E ของ OpenAI ซึ่งหลังจากนั้นไม่กี่ปีเทคโนโลยีดังกล่าวเข้าไปอยู่ในมือของผู้ใช้งานหลักพันล้านรายในแอป TikTok แล้ว

ที่มา: https://www.theverge.com/2022/8/15/23306101/tiktok-ai-greenscreen-filter-text-to-image-mainstream

#TikTok #วาดรูปด้วยAI #TECHHANGOUT

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares