ก่อนที่ Google จะเปิดตัว Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ในวันที่ 6 ตุลาคม ในตอนนี้ได้มีผลคะแนน benchmark ของชิป Tensor G2 ที่จะใช้ใน Pixel 7 Pro ถูกเผยออกมาแล้ว

นักพัฒนา Android ที่ชื่อว่า Kuba Wojciechowski ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับชิป Tensor 2 ลงใน Twitter ที่เป็นผลการทดสอบ Pixel 7 Pro บน Geekbench

ผลการทดสอบระบุว่าทาง Google แทบจะไม่ได้อัพเกรด CPU ของชิปดังกล่าวเลย และจะยังคงใช้ส่วนประกอบเดียวกับรุ่นที่ผ่านมาคือ Cortex-X1 จำนวน 2 ตัว, Cortex-A76 จำนวน 2 ตัว และ Cortex-A55 จำนวน 4 ตัวที่รวมแล้วมี clock speed เพิ่มขึ้นจากชิป Tensor รุ่นก่อนหน้าเล็กน้อย

ซึ่งสาเหตุดังกล่าวประกอบกับการผลิตชิปด้วยขนาดที่เล็กลงคือ 4 นาโนเมตร ทำให้ชิป Tensor G2 มีคะแนน multi-core เพิ่มขึ้นราว 10% แต่ผลคะแนน single-core แทบไม่เพิ่มเลย

Image

Image

อย่างไรก็ตามแม้ว่าผลการทดสอบประสิทธิภาพแบบนี้อาจดูไม่ค่อยน่าพอใจนัก แต่สิ่งที่สาวกคาดหวังจาก Pixel 7 ที่ใช้ชิป Tensor G2 ในการใช้งานจริงให้สามารถแข่งขันกับ Snapdragon 8+ Gen 1 ได้คือ การบริการจัดการความร้อน และประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ซึ่งหากทำในส่วนนี้ได้ดี การใช้งานจริงก็น่าจะแข่งกับชิปเรือธงของค่ายอื่นได้ประมาณหนึ่ง

นอกจากนี้ชิป Tensor G2 ยังถูกอัพเกรดด้าน GPU หรือการ์ดจอมากพอสมควร จากการเปลี่ยนมาใช้ Mali-G710 (รุ่นก่อนหน้าใช้ Mali-G78) ทำให้อาจได้ประสิทธิภาพด้านกราฟฟิคเพิ่มขึ้นราว 20% มีประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น 20% และใช้ machine learning ได้ดีขึ้น 35% ซึ่งเป็นจุดเด่นสำคัญของชิปตระกูล Tensor อยู่แล้ว

อีกทั้งทาง Google ยังอาจเพิ่ม TPU หรือ Tensor Processing Unit รุ่นใหม่ลงใน Tensor G2 อีกด้วย

โดยรวมแล้วชิป Tensor G2 ไม่น่าจะทำให้ประสิทธิภาพของ Pixel 7 Pro ได้รับการอัพเกรดจาก Pixel 6 มากนัก แต่จะมีการอัพเกรดให้มีประสบการณ์ใช้งานที่ต่อเนื่อง สม่ำเสมอมากขึ้นนั่นเอง

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares