สิ้นสุดกันไปอีกปีครับ และรางวัลนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 6 แล้วสำหรับรางวัลนี้ Best Smartphone awards ในปีที่ผ่านมานั้นถือว่ามีอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจครับสำหรับปี 2022 นี้แน่นอนว่าเป็นปีที่หลายๆแบรนด์ หลากหลายค่ายนั้นต่างเจออะไรมากมายใน สถาการณ์แบบนี้ แต่ทุกอย่างต้องดำเนินกันต่อไปและทุกแบรนด์ก็ยังทำ เทคโนโลยี นวัตกรรมออกมาได้เรื่อยๆเรียกได้ว่าพัฒนากันตลอดเวลาครับ จากที่เรานั้นหลังจากที่ได้ลองกันมาหลากหลายรุ่นมากๆและมีหลายๆตัวที่น่าสนใจ แต่ทางเราได้คัดเลือกมาสำหรับที่สุด ของปี 2022 ในหลายๆหัวข้อทั้งเรื่องของ กล้อง ลำโพง ต่างๆหรือจะเป็นด้านการใช้งานอายุแบต และ กล้องหน้า รวมถึง ขวัญใจของแฟนเพจ จะมีแบรนด์ไหน รุ่นไหนยังไงกันบ้างนั้นมาชมกันได้เลยสำหรับ ที่สุดของปี 2021 ! TechHangout Awards : Best Smartphone of 2021 ! จะมีรุ่นไหน แบรนด์ไหนบ้างนั้นไปชมกันเลย ต้องบอกเลยว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากมากๆอีกครั้งนึงเพราะว่ามันสูสีกันมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับในปีนี้ครับ  

BEST OF 2022 : IPHONE 14 PRO MAX

รางวัลที่สุดของปีนี้แน่นอนว่า iPhone 14 Pro Max มาอีกแล้วจริงๆถ้ามองว่ามือถือที่ครบเครื่องและใช้งานได้ดีที่สุดในหลายๆส่วนสุดท้ายยังไง iPhone ก็กลับทำออกมาได้น่าประทับใจเสมอ แม้ว่ามันมีหลายๆจุดที่มันไม่ได้เด่นทั้ง Port แบบ ย้อนยุค หรือ แม้แต่ กล้องภาพนิ่งก็อาจจะไม่ได้โหดมากนัก แต่มองในแง่การใช้งานทั้งหมด หน้าจอ ลำโพง ระบบ ความนิ่งของระบบ รวมถึง วัสดุงานประกอบทุกอย่างกลับทำให้มันลงตัวเป็นเครื่องหลักของใครหลายๆคนได้ทันที รุ่นนี้แอดมินหลายๆท่านก็ให้ความเห็นว่าแม้จะไม่ได้ว้าวกว่ารุ่นก่อน แต่ภาพรวมมันก็ยังคงลงตัวที่สุดนั้นเอง และ เป็นเครื่องหลักในการทำงานของแอดมินเองด้วยเช่นกันครับ ยังไงเรื่องการใช้งานปีนี้ขอให้ iPhone ไปเลย

BEST CAMERA : SAMSUNG GALAXY S22 ULTRA 

แน่นอนว่าเรื่องกล้องมือถือสมัยนี้ไม่ได้หนีกันมากแล้วในเรื่อง มิติของภาพ ระบบการจัดการภาพต่างๆแต่รุ่นนึงที่โดดเด่นและค่อนข้างครบเครื่องที่สุดในปีนี้ ขอยกให้ S22 ULTRA เครื่องนี้เป็นเครื่องหลักของแอดในฝั่ง Android เช่นกัน หลังจากอัปเดตล่าสุด ตัวภาพได้พัฒนาขึ้นอย่างชัดเจน และเป็นเรือธงไม่กี่ตัวที่มี เลนส์ครบ ครอบคลุม อิสระต่อการใช้งานมากที่สุดในตลาดตอนนี้ ทั้งเทเล 2 ตัว ระยะ ไกลมาก อีกทั้ง กล้องหลักก็มิติคุณภาพที่โหดรวมถึงมุมกว้างก็คุณภาพดี ทำให้มันเป็นกล้องที่ดีที่สุด และ มีความหลากหลายต่อการใช้งานได้ดีที่สุดเท่าที่มือถือเครื่องนึงจะทำได้และยังเอามาแต่ง ดึงไฟล์ ดูสถานที่ถ่ายดาวต่างๆได้ครบภายในแอปของมันเอง จุดนี้เลยขอยกตำแหน่งนี้ให้ไปเลย

BEST VIDEO : IPHONE 14 PRO MAX

งานวิดีโอยังไงทุกคนก็ให้ความเห็นกันว่า iPhone คือที่สุดและใช้งานได้จริง แม้จะไม่ต้องมี 8K อะไรเยอะแยะแต่คุณภาพที่เอามาใช้งานได้จริง กันสั่นที่ดีกว่า Android ทุกตัว คุณภาพภาพที่ดี และ มิติภาพที่โหดทำให้มันเอาตำแหน่ง เทพวิดีโอไปอีกปี ต้องบอกว่าหาคู่แข่งที่ใกล้เคียงได้ยากมากๆในเรื่องนี้ ทุกๆคลิปของการถ่ายงานลง TIKTOK ทางแอดเองก็ใช้เครื่องนี้ทำงานได้สบายมาก ทั้งความลื่นไหล เลนส์ ระยะภาพ กันสั่น ต่างๆคือครบลงตัว

BEST SELFIE: VIVO V25 PRO

กล้องหน้า VIVO ยังคงโดดเด่นสำหรับวงการมือถือ กล้องหน้า 32 MP AF (f/2.45) ความละเอียดสูง และได้เซนเซอร์ที่ดีขึ้น รวมถึงมุมภาพที่ค่อนข้างกว้าง และมี AF ทำให้ไม่แปลกใจว่าในบรรดาทั้งปี 2022 นางแบบที่ได้ทดสอบชอบกล้องรุ่นนี้มากที่สุด ทั้งเรื่อง มิติของภาพแบบปกติ สกินโทนที่ตรงและสวย รวมถึงการจัดการผิว ปรับแต่งได้หลากหลายทำให้รุ่นนี้ยังคงโดดเด่นในเรื่องการถ่ายตัวเอง และ ฟีเจอร์ปรับแต่งช่วยเหลือที่เยอะมากๆของค่ายนี้จึงทำให้รุ่นนี้เป็นเทพในเรื่องของกล้องหน้านำหน้าหลายๆค่ายด้วยกัน และ โทนสีที่ไม่เวอร์ไม่หลอกตามากเกินไปด้วย

BEST DISPLAY : SONY XPERIA PRO-i

ถ้ามองเรื่องของงานภาพหน้าจอคงหนีไม่พ้นเจ้าพ่อ DISPLAY แบบ SONY และครั้งนี้ก็ยังคงทำได้สุดมากๆเช่นกันกับหน้าจอมือถือที่เอามาใช้งานระดับมืออาชีพได้ ที่มีความละเอียดสูงมากถึง 4K HDR OLED (3840 x 1644) รองรับความถี่จริง 120Hz และ ช่วยลดความเบลอไม่เนียนลื่นไหลได้มากถึง 240Hz และ การสู้แสงที่ดีกว่ารุ่นก่อนหน้า ความคมชัด และ มิติภาพ HDR ที่สวย สีตรง ปรับแต่งได้หลากหลายในการใช้งานถ่ายวิดีโอมืออาชีพ ทำให้มันเป็นหน้าจอที่สวย และ มิติภาพสูงที่สุดในตอนนี้ รวมถึงความละเอียดที่สูงมากกว่ามือถือทั้งหมดในระดับเดียวกันในการใช้งานจริงก็สามารถตอบสนองได้ดี ความลื่นไหล การดูหนัง 4K ต่างๆสามารถทำให้ภาพเด่นกว่ามือถืออื่นๆทันที

BEST GAMING : NUBIA REDMAGIC 7 PRO

แน่นอนว่าในการเล่นเกมครั้งนี้เรามีผู้ชนะหน้าใหม่ NUBIA แซงชนะ ROG ไปได้ในเรื่องการเล่นเกม ที่เด่นหลักๆคือการระบายความร้อนที่ดีกว่ามากๆ แต่ประสิทธิภาพในการเล่นเกมทำได้ดีเหมือนกัน ปุ่มต่างๆ หน้าจอ ลำโพง รวมๆครบเครื่องและน่าสนใจอย่างมาก การเล่นเกมหัวใจสำคัญคือความร้อน แต่รุ่นนี้จัดการได้ดีแบบเอาอยู่ทั้งหมด เล่นไปนานๆไม่มีอาการหน่วง หรือ แลค หรือความร้อนสูงแต่อย่างใดทำให้ ตอบโจทย์สายเกมที่ดีที่สุดในปี 2022 ไปได้

BEST INNOVATIVE : HUAWEI MATE 50 PRO

นวัตกรรมสุดเทพ ในยุคที่มือถือพับได้กลายเป็นเรื่องปกติ ทำให้นวัตกรรมใหม่ๆยิ่งหายากขึ้น แต่ HUAWEI เค้าทำให้อย่างที่เคยรีวิวไปว่ามันคือความว้าว นวัตกรรมที่หาได้ยากในยุคนี้ ฟีเจอร์ ปรับรูรับแสงอิสระได้จากกล้องมือถือ คือการพัฒนาที่ดีมากๆ ไม่ใช่แค่ 2 ระยะ รูรับแสงแต่ปรับได้เนียนไล่ระดับแบบ DSLR มันคือที่สุดของการถ่ายภาพบนมือถือไปแล้วครับ การเบลอแบบของจริงไม่มีหลอกตา ทำงานร่วมกับการควบคุมแสงจริงๆได้ทุกอย่างมันคิดมาอย่างดี จุดนี้เลยขอยก นวัตกรรมที่สุดของปีนี้ ให้กับฟีเจอร์ปรับรูรับแสง Ultra Aperture XMAGE ตัวนี้ทำได้ว้าว และ ดีมาก

BEST BATTERY : ROG PHONE 6D ULTIMATE 

อายุการใช้งานในมือถือเป็นเรื่องสำคัญและเราดูทั้งเรื่องของความแรงควบคู่กันไปด้วยว่าตัวไหนทำได้ดี เพราะว่าถ้ามองไปในแง่ของความอึดอย่างเดียว มันก็จะมีมือถือที่ไม่แรง เน้นแบตเยอะแต่ทำอะไรไม่ได้เยอะแยะมากมาย แต่ถ้ามองภาพรวมในสเปกเรือธงและทำแบตได้อึดที่สุด ขอยกให้กับเจ้า ROG PHONE 6D ตัวนี้เช่นกันครับทั้งความจุที่สูงมาก ทำงานร่วมกับความแรงสูง แต่ก็ยังจัดการได้ดีสามารถใช้งานได้ทั้งวันแม้จะมีความแรง หน้าจอใหญ่ก็ตาม

BEST SPEAKER :ROG PHONE 6D ULTIMATE

ลำโพงบนสมาร์ตโฟนนั้นเป็นจุดที่หลายๆค่ายเพิ่มพัฒนามาโดยตลอดแต่ มีค่ายนึงที่จะได้รางวัลในหัวข้อเสมอๆนี้นั้นคือ ROG Phone นั้นเองและในปีนี้ก็ได้คว้ารางวัลไปอีกเช่นเคย เมื่อทดสอบเทียบลำโพง คุณภาพเสียงความดังความแน่นของเสียง โหมดภายนอกอาคาร  ROG PHONE ไม่ว่าจะออกมากี่รุ่นก็ต้องชมว่าสามารถทำออกมาได้ดีใช้งานได้จริง ทั้งการเล่นเกม การฟังเพลง หรือว่าจะเป็นใช้งานการทำกิจกรรมอื่นๆ ตัวนี้ให้เสียงได้ดีเลย และ ดังมาก

BEST BUDGET : realme GT NEO 3

ความคุ้มค่าต่อราคา และ สเปกที่ได้ realme GT NEO 3 กลับทำได้ดีจนน่าตกใจเมื่อสิ่งที่ให้มาในราคานี้ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ E4 AMOLED Display ขนาด 6.7 นิ้ว 2412×1080 (FHD+) รองรับการแสดงผล 120Hz , สีจอแสดงผล 10-bit + ชิปประมวลผล Dimensity 8100 5G + 5,000mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว 80W + ลำโพง Dual Stereo พร้อมด้วย Dolby Atmos + กล้องหลัก 50MPF/1.8 เซนเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1.56-inch – Sony IMX766 + ราคา 18,990 บาท ในสเปกเรือธงแบบนี้ทำให้มันได้ตำแหน่งความคุ้มค่าต่อราคาที่สุดไปเลย

BEST BUSINESS : SAMSUNG GALAXY Z FOLD 4

ในบรรดามือถือที่สายทำงาน หรือว่าเน้นทำงาน สายออกแบบวาดภาพหรือแม้แต่จะเป็นการแก้ไขงาน การเรียน เลคเชอร์ต่างๆต้องมีปากกา ตำแหน่งนี้ก็ยังคงไม่มีใครมาแย่งเรียกได้ว่ากินไปยาวๆสำหรับ Samsung และในปีนี้ก็อีกเช่นเคยครับ รางวัลยังคงเป็นค่ายนี้ในรุ่นของ Samsung Falaxy Z Fold 4 5G ที่หลายๆคนรู้จักเพราะว่าเป็นค่ายที่ทำปากกาติดมือถือออกมาได้ลงตัวที่สุด การใช้งานยังคงสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีเหมือนเขียนลงกระดาษเลย ไหลลื่นเขียนเพลินสุดๆ อีกทั้งยังทำการแก้ไขรวมถึงการเซ็นเอกสารทำงานอะไรได้ครบลงตัวที่สุดแล้วทั้งด้าน Hardware และ Software ของตัวระบบที่เข้ากันได้ดีจนหาคู่แข่งมาสู้ได้ยากแม้จะเป็นการพับเหมือนกันก็ตามครับ

POPULAR VOTE : IPHONE 14 PRO MAX 

สมาร์ตโฟนรุ่นไหนที่ครองใจมากที่สุดในปี 2022 นั้นก็คงหนีไม่พ้น iPhone 14 Pro Max เป็นสมาร์ตโฟนที่มีความนิยมมากๆในปัจจุบัน แซงทุกค่ายไปเลยครับ ทั้งเอกลักษณ์งานออกแบบสวย ส่วนอันดับ 2 ปีนี้ SAMSUNG ขึ้นมาแซง SONY ไปแล้ว ด้วยความนิยมในตัวแบรนด์ และ การใช้งานอันนี้ทำได้ดีมากๆเช่นกัน ส่วนทางด้าน SONY ตกไป อันดับ 3 อันนี้แอบน่าห่วงนะใน 2 ปีก่อนนั้นค่ายนี้เคยได้อันดับ 1 แต่ปัจจุบันค่อยๆตกและหายไปเรื่อยๆเลย ทำให้ตัว PRO-I คว้าอันดับ 3 ไปครอง แต่ก็อาจจะด้วยมือถือ เฉพาะกลุ่มทำให้คนที่ใช้อาจจะไม่ได้เยอะแมสเท่าไร

นี้ก็เป็นรางวัลทั้งหมดที่ทาง  TECHHANGOUT ได้คัดเลือกมาและมันคือที่สุดของปีนี้ ทั้งนี้การเลือกสมาร์ตโฟนของแต่ละท่านมันก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยในการใช้งานแต่ละท่านไป มือถือที่ดีที่สุดของทีมงาน อาจจะไม่เหมาะกันคนบางคนก็เป็นได้ การเลือกมือถือนั้นเป็นสิ่งที่เราควรเลือกและใช้ให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุดนั้นเองครับ และในปีที่ผ่านมานั้นต้องขอขอบคุณแฟนเพจทุกท่านที่คอยติดตาม อ่านรีวิวต่างๆจากทางเพจเรามาโดยตลอดในปี 2022 นี้นะครับ

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares