สิ้นสุดกันไปอีกปีครับเข้าสู่ปีที่ 4 แล้วสำหรับรางวัลนี้ Best Smartphone awards และในปีที่ผ่านมานั้นถือว่ามีอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจครับสำหรับปี 2020 นี้แน่นอนว่าเป็นปีที่หลายๆแบรนด์ หลากหลายค่ายนั้นต่างเจออะไรมากมายใน สถาการณ์แบบนี้ แต่ทุกอย่างต้องดำเนินกันต่อไปและทุกแบรนด์ก็ยังทำ เทคโนโลยี นวัตกรรมออกมาได้เรื่อยๆเรียกได้ว่าพัฒนากันตลอดเวลาครับ จากที่เรานั้นหลังจากที่ได้ลองกันมาหลากหลายรุ่นมากๆและมีหลายๆตัวที่น่าสนใจ แต่ทางเราได้คัดเลือกมาสำหรับที่สุด ของปี 2020 ในหลายๆหัวข้อทั้งเรื่องของ กล้อง ลำโพง ต่างๆหรือจะเป็นด้านการใช้งานอายุแบต และ กล้องหน้า รวมถึง ขวัญใจของแฟนเพจก็มีหลากหลายหัวข้อเลยทีเดียวมีบางรุ่นกวาดไปหลายรางวัลพอสมควรครับ จะมีแบรนด์ไหน รุ่นไหนยังไงกันบ้างนั้นมาชมกันได้เลยสำหรับ ที่สุดของปี 2020 ! TechHangout Awards : Best Smartphone of 2020 ! จะมีรุ่นไหน แบรนด์ไหนบ้างนั้นไปชมกันเลย ต้องบอกเลยว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากมากๆอีกครั้งนึงเพราะว่ามันสูสีกันมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับในปีนี้ครับ  

BEST OF 2020 : ONEPLUS 8 PRO

รางวัลที่สุดในครั้งนี้ ยังคงเป็นของแบรนด์ Oneplus ต้องขอแสดงความยินดีด้วยเช่นกันครับแน่นอนว่ารางวัลที่สุดของปี 2020 นี้ไม่ได้มาเล่นๆแต่จากที่แอดมินเองนั้นคัดเลือกมาเหลือ 6 รุ่นสุดท้าย คือ Sony Xperia 1 II / Samsung Note 20 Ultra / iPhone 12 Pro Max / Huawei Mate 40 Pro / ROG Phone 3 นั้นเอง แต่เมื่อมองภาพรวมเทียบกันทั้งหมด ทั้งเรื่องของ ระบบความลื่นไหล งานออกแบบหน้าจอทั้งหลาย รวมถึง เทียบกับราคา และ ประสิทธิภาพในหลายๆอย่าง อีกทั้งมองไปถึงความยืดหยุ่นในการใช้งานในหลายๆส่วนทำให้ ทาง Oneplus นั้นทำได้ดีมากๆเป็นตัวเลือกแรก และ ค่อนข้างประทับใจในการใช้งานหลายๆส่วนของมือถือรุ่นนี้ ตามมาด้วย iPhone 12 Pro Max และ Note 20 Ultra นั้นเองครับใน Top 3 ของปีนี้นะถือว่าเป็นปีที่ตัดสินใจยากมาก

BEST BUDGET 5G SMARTPHONE : REALME 7 5G

5G เริ่มเข้ามามีบทบามในหลายๆส่วนของการใช้งานมากขึ้น และบรรดามือถือ 5G ต้องบอกเลยว่าทำราคาอะไรออกมาได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ และในครั้งนี้ทาง realme แบรนด์น้องใหม่ ทำออกมาได้ดีและคุ้มค่าที่สุดที่รองรับ 5G ในราคาไม่ถึง 10,000 บาท พร้อมกับประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่ไม่ธรรมดา การใช้งาน MTK Dimensity 800U ทำออกมาได้แรง แต่ประหยัดพลังงานรวมถึง ทางด้านกล้องหลัง ฟีเจอร์การถ่าย รวมถึงหน้าจอ 120Hz และในการใช้งานจริงๆ ส่วนตัวค่อนข้างประทับใจเมื่อเทียบกับทางด้านราคา และ การใช้งานระบบอะไรก็ทำออกมาได้ดีในภาพรวม จึงได้ตำแหน่งนี้ไปครองครับ จริงๆรุ่นอื่นๆในเรทนี้ก็มีเยอะแต่ถ้าหากมองในภาพรวมทั้งหมดตัวนี้ถือว่าทำได้ดี

BEST BUDGET SMARTPHONE : POCO X3 NFC 

ถ้ามองแบรนด์ที่ทำมือถือออกมาคุ้มค่าคุ้มราคา คงหนีไม่พ้นแบรนด์ Xiaomi – POCO แน่นอนครับและในครั้งนี้บอกเลยว่าหลังจากที่ได้ทดสอบ Poco X3 NFC ตั้งแต่แรกๆใช้งานบอกเลยว่ามันเป็น สมาร์ตโฟนที่ทำออกมาได้เกินราคาในหลากหลายส่วนอย่างมากทั้งหน้าจอ กล้อง การถ่ายรูป วีดีโอที่แอบแปลกใจว่าทำไมทำราคาได้ดีขนาดนี้ครับ ได้ทั้งหน้าจอ 120Hz พร้อมกับ Snapdragon 732G กล้องหลัง 64MP ในราคา 6-7000 ทำให้มันมีความคุ้มค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับราคาและสเปกที่ให้มา รองรับการใช้งานทุกแบบได้สบายเกินราคามันไปอย่างมากครับ จึงยกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า Poco X3 NFC รุ่นนี้เป็น สมาร์ตโฟนที่คุ้มค่าที่สุดของปี 2020 ไปเลยเมื่อเทียบกับราคานี้

BEST BUSINESS SMARTPHONE : NOTE 20 ULTRA 5G 

ถ้ามองในบรรดามือถือที่สายทำงาน หรือว่าเน้นทำงาน จดงานหรือแม้จะเป็นสายออกแบบ วาดภาพหรือแม้แต่จะเป็นการแก้ไขงาน เลคเชอร์ต่างๆต้องมีปากกา และตำแหน่งนี้ก็ยังคงไม่มีใครมาแย่งเรียกได้ว่ากินไปยาวๆสำหรับ Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G เพราะว่าเป็นค่ายที่ทำปากกาติดมือถือออกมาได้ลงตัวที่สุดและใช้งานได้จริงที่สุดในตอนนี้ รวมถึงฟีเจอร์ในการใช้งานรองรับการทำงาน การแก้ไขรวมถึงการเซ็นเอกสารทำงานอะไรได้ครบลงตัวที่สุดแล้ว จึงไม่แปลกใจว่าทำไมปากกาค่ายนี้หลายๆคนถึงติดใจและคนที่ใช้งานจริงๆยังมีอีกเยอะมากในปากกาตัวนี้ รวมถึงตัวมือถือเองนั้นทั้งเรื่องของกล้อง หน้าจอ การสัมผัสอะไร ลำโพงต่างๆนั้นทำออกมาได้ลงตัวมาก

BEST VIDEO SMARTPHONE : IPHONE 12 PRO MAX 

งานวีดีโอต้องบอกเลยว่าทางด้าน iPhone ยังคงทำได้ประทับใจในแง่ของคุณภาพของตัวไฟล์วีดีโอ ที่รองรับการเอาไปทำต่อได้อิสระที่สุดในตอนนี้เมื่อเทียบกับ บรรดา สมาร์ตโฟนด้วยกันเป็นค่ายแรกที่รองรับ 10Bit Dolby Vision HDR รวมถึงการถอดรหัสในรูปแบบ HLG ที่รองรับการเอาไปทำสี ดึงแสงสี และ เกรดสีได้ยืดหยุ่นที่สุดของบรรดามือถือทั้งหมด แน่นอนว่ารองรับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง รวมถึงการรองรับการถ่าย 4K 60-30-24 อิสระต่อการใช้งานอย่างมาก และกันสั่น รวมถึงมุมมองของตัวเลนส์ทั้ง 3 ระยะก็รองรับการถ่ายในหลายๆความละเอียดเช่นกัน ที่ยกให้รุ่นนี้เพราะว่า คุณภาพไฟล์เป็นหลักในแง่ของการที่ไฟล์ดิบมีความยืดหยุ่นและใช้งานดีที่สุดนั้นเองครับ ภาพจะดิบๆสมจริงที่สุด ปรับแต่งน้อยแต่เอาไปทำต่อได้เยอะ ส่วนอีกตัวที่สูสีกันก็เป็น Huawei Mate 40 Pro นั้นเองครับ

BEST CAMERA SMARTPHONE : HUAWEI MATE 40 PRO PLUS

ภาพนิ่ง เทพของภาพนิ่งยังคงเป็นค่าย HUAWEI เช่นเดิมเป็นค่ายที่ทำกล้องบนสมาร์ตโฟนออกมาได้น่าสนใจในทุกๆรุ่นอีกทั้งมีการพัฒนาโทนสี และ คุณภาพที่ดีมากขึ้นแสงสีเพี้ยนน้อยลงมากๆทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง และในรุ่นนี้ Mate 40 Pro Plus เป็นครั้งแรกที่ใช้งานเทคโนโลยี Freeform เลนส์ทำให้ภาพที่ได้มีความเพี้ยนน้อยที่สุดในเรื่องของมุมมองและยังใส่เลนส์ระยะ เทเล 3X / 10X แยกใช้งานมาให้ทั้ง 2 ระยะบอกเลยว่าคมชัดกว่า Mate 40 Pro ธรรมดาแบบชัดเจนครับอีกทั้งคุณภาพในการซูมหลายๆระยะ การถ่ายมุมกว้าง Dynamic Range รุ่นนี้จึงเป็นรุ่นที่ทำออกมาได้ดีที่สุดในบรรดามือถือเรือธงทุกค่ายและไม่แปลกใจว่าทำไมหลายๆที่ก็ยกให้ตัวนี้ทำออกมาได้ดี

BEST SELFIES SMARTPHONE : VIVO V20 PRO 5G

กล้องหน้าทางด้าน VIVO รุ่นนี้แม้จะเป็นรุ่น V20 PRO แต่ก็บอกเลยว่ากล้องหน้าเป็นรุ่นที่กล้องหน้าดีที่สุดในตอนนี้ดีกว่าเรือธงค่ายอื่นๆทั้งหมดก็ไม่เวอร์เกินไป มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียดมากที่สุด 44MP พร้อมรองรับระบบ Eye AF หรือว่าใส่ระบบ ออโต้โฟกัสดวงตาเข้ามาให้ในกล้องหน้า และยังมาพร้อมกับระยะมุมภาพที่กว้างและใช้งานได้จริง รวมถึงคุณภาพความละเอียดสูง โทนสี สกินโทนทำออกมาได้ดี ฟีเจอร์การถ่ายให้มาเยอะ รวมถึงการตกแต่งใบหน้าที่เยอะและเนียนตาที่สุดของค่ายนี้และทำออกมาได้ประทับใจจริงๆครับแม้จะเป็นรุ่น V แต่กล้องหน้าหลายๆคนบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าดีกว่าเรือธงของค่ายตัวเอง หรือ ค่ายอื่นๆซะอีกจุดนี้บอกเลยว่าทำได้ดีมากๆ

BEST DESIGN  : REALME X7 PRO 5G

งานออกแบบปีนี้แอบมาแปลกครับแน่นอนว่าดีไซน์ในยุคนี้หลายๆค่ายก็เริ่มมีความหลากหลายกันมากขึ้นเรื่อยๆและเรือธงหลายๆค่ายตัวแพงๆก็มีฝาหลังที่แปลกตาขึ้น แต่ส่วนตัวที่ทางทีมเห็นว่ารุ่นนี้นั้นทำออกมาได้ดีในเรื่องของงานออกแบบนั้นไม่ใช่การวางกล้องหรือหน้าจอ แต่เป็นความบางเบาของตัวเครื่องและเมื่อเทียบกับสเปกที่ใส่เข้ามาทั้งหน้าจอและแบตต่างๆที่ยัดเข้ามาให้ในตัวเครื่องขนาดนี้มีความบาง 8.5มม. หนักแค่เพียง 184 กรัม  และเป็นจุดที่ตัดสินใจหลักๆเลยในรุ่นนี้นั้นคือฝาหลังที่เล่นแสงสีได้ดี พร้อมกับการเขียน Dare to Leap ที่เป็น Layer สะท้อนที่สำคัญเลยนั้นฝาหลังนั้นไม่ใช่กระจก แต่ทำออกมาพรีเมี่ยม สวยงาม และสะท้อนแสงได้ดีกว่าค่ายอื่นๆที่เป็นกระจกซะอีกและการเล่นแสงสีในแต่ละชั้นจุดนี้ทำออกมาได้ประทับใจแม้จะเป็นพลาสติกแต่กลับทำพื้นผิวออกมาได้น่าตกใจอย่างมากเมื่อเทียบกับวัสดุหรือราคาของรุ่นนี้ทำให้เรื่องของงานออกแบบ ในภาพรวมรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจ

BEST SPEAKER  : ROG PHONE 3

ลำโพงบนสมาร์ตโฟนนั้นเป็นจุดที่หลายๆค่ายเพิ่มพัฒนามาโดยตลอดแต่ มีค่ายนึงที่มักจะได้รางวัลในหัวข้อนี้นั้นคือ ROG Phone นั้นเองและในปีนี้ก็ได้คว้ารางวัลไปอีกครั้ง แต่บอกเลยว่าปีนี้สูสีครับจริงๆมี LENOVO LEGION อีกตัวที่เป็นสายเกมมิ่ง แต่เมื่อทดสอบเทียบลำโพง คุณภาพเสียงความดัง โหมดภายนอกอาคาร ทำให้ ROG แอบเอาไปกินในหัวข้อนี้แต่บอกเลยว่าแตกต่างกันไม่มาก และน่ากลัวมากๆครับไม่แน่ปีหน้าเราอาจจะได้เห็น LENOVOขึ้นมาเบียนตำแหน่งนี้ไปได้นะ แต่ถ้าเทียบกับการใช้งานตำแหน่งลำโพง เสียงดังความแน่นของเสียง ROG PHONE 3 ทำออกมาได้ประทับใจและใช้งานได้จริง ทั้งการเล่นเกม การฟังเพลง หรือว่าจะเป็นการเร่งเสียงแบบพิเศษในการใช้งาน

BEST INNOVATION : OPPO X 2021

นวัตกรรมในปีนี้ต้องขอยกให้กับทาง OPPO X 2021 เป็นการโชว์นวัตกรรมที่ใกล้เคียงกับความจริงมากที่สุดในตอนนี้ แน่นอนว่าแม้จะไม่มีออกมาขายเร็วๆนี้แต่การที่ทาง OPPO ออกมาโชว์ตัวเครื่องจริงๆและจับต้องได้มากที่สุดทางเราเลยขอให้รางวัลกับรุ่นนี้ไปในทันที หน้าจอแบบพับได้หรืองอได้มันค่อนข้างล้าสมัยไปแล้วเมื่อเทียบกับหน้าจอที่ม้วน ยืดหดได้แบบนี้เป็นหน้าจอที่มีความล้ำยุคที่สุดในปีนี้และทำออกมาได้ว้าวมากที่สุด เป็นการม้วนพับหน้าจอเป็นแบบลูกกลิ้ง คล้ายๆกับม่านม้วนแบบนั้น นั้นเองครับถือว่าเป็นนวัตกรรมที่สุดของปี 2020 และทำออกมาได้จริงครับ

BEST BATTERY LIFE : ROG PHONE 3

แบตเตอรี่ที่มากกว่า 6,000 mAh ทำให้การใช้งานทั้งวันนั้นเกินหน้าเกินตาค่ายอื่นๆในการใช้งานจริงอายุการใช้งานทั้งวันแม้จะเป็นการเล่นเกม หรือ การดูหนัง เล่น social ต่างๆนั้นรองรับได้แบบสบายๆบนหน้าจอ 144Hz พร้อมกับการชาร์จไว 30W ทำให้ในการใช้งานจริงทาง ROG PHONE 3 นั้นเอาเรื่องของอายุการใช้งานแบตทั้งวันไปครองได้แบบสบายๆพร้อมกับทั้งวันกลับมาบ้านโดยที่ไม่ต้องชาร์จไฟ รวมถึงสามารถเปิดหน้าจอสูงสุด และเปิดไฟตัวเครื่องได้ด้วย บอกเลยว่าถ้าใครเน้นเรื่องของการใช้งานแบตอึดๆทั้งวันและสเปกแรงตัวนี้ทำออกมาได้ตอบโจทย์ครับ

BEST GAMING SMARTPHONE : ROG PHONE 3 

การเล่นเกมนั้นทางทีมงานจะคัดไม่ใช่แค่ประสิทธิภาพการขับออกมาแต่จะดูถึงเรื่องความร้อน ความนิ่งในระยะยาวรวมถึงการกินพลังงาน แน่นอนว่า iPhone 12 Pro Max เป็นตัวเต็งตัวนึงในกลุ่มนี้แต่ต้องบอกเลยว่ามันมาพลาดในเรื่องของความร้อนและการกินพลังงานรวมถึงการจับถือเวลาเล่นเกมที่ค่อนข้างเหลี่ยม หนาหนักไปมากๆและความร้อนในการเล่นระยะยาวๆนั้นไม่ดีเท่าไร ทำให้ ROG Phone 3 เอาชนะไปได้และเมื่อมองในส่วนของ Accessories ทั้งหมดที่ออกมา ใน ROG Phone 3 ทำให้เป็นจุดที่เหนือกว่าคู่แข่งตัวอื่นๆ มีการพัฒนามายาวมากกว่า 2 รุ่นทำให้อุปกรณ์นั้นทำออกมาได้ลงตัวแล้ว ใช้งานได้จริงอีกทั้งมีราคาไม่แพงแบบรุ่นแรกๆทำให้จุดนี้ ในการเล่นเกม ROG Phone 3 นั้นทำได้ลงตัวทั้งตัวเครื่องที่รองรับ แบตได้อึด ไม่ร้อน ขับออกมาได้ดี หน้าจอลื่นไหล และ อุปกรณ์เสริม

BEST AIOT : REALME BUDS AIR PRO 

AIOT เริ่มมีหลากหลายค่ายเข้ามาลุยตลาดนี้มากขึ้นแต่ในปีนี้มีค่าย realme ที่ต้องบอกว่าลุยหนักมากครับในช่วงปีหลังนี้เปิดตัวทั้ง ทีวี / เครื่องชั่งน้ำหนัก / นาฬิกา / กล้องวงจรปิด และ หูฟัง ต้องบอกว่าเป็นค่ายที่เปิดตัวอย่างต่อเนื่องจริงๆ และนอกเหนือจาก realme ที่เราเห็นชัดๆก็เป็น Xiaomi นั้นเองแต่จะมีหลากหลายนำเข้ามา นอกเหนือจาก Official เองก็เยอะ แต่ถ้านับ Official เองนั้น realme ก็ถือว่าจัดเต็มไม่แพ้กันถ้ามองว่าเป็นแบรนด์ที่เริ่มมาลุยตลาดแบบนี้ครับ และมีสินค้าชิ้นนึงที่ค่อนข้างชอบคือตัวหูฟัง Buds Air Pro ที่ทำออกมาเน้นเรื่องของ คุณภาพเสียงมากขึ้น ตัดเสียงดีขึ้น พร้อมกับการรองรับการใช้งานผ่านแอปแล้วนั้นเอง และ ตัดเสียงได้ดี พร้อมกับ รองรับการสัมผัสใช้งาน เสียงไมค์เทียบราคาทำได้ดี รวมถึง รองรับการกันน้ำ iPX4 ทำให้ภาพรวมตัวนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีและโดดเด่นในการใช้งานจริงๆ รวมถึงการใส่ใช้งานจริงนั้นมีน้ำหนักเบาและใส่สบาย และแนวเสียงคุณภาพดีเลยทีเดียว

POPULAR VOTE : SONY XPERIA 1 MARK 2

สาวกอารยธรรมนั้นยังคงมีหลากหลายและถือว่าเยอะเช่นเดิมสำหรับค่าย SONY หลังจากที่เราได้ทำโพลทดสอบว่าชอบสมาร์ทโฟนรุ่นไหนมากที่สุดในปี 2020 นั้นเป็นทาง SONY XPERIA 1 MARK 2 คว้าตำแหน่งไปครับ แต่จะซื้อใช้ไหมน่าจะอีกเรื่องนึงนะ แต่ความนิยมบอกเลยว่ากินหลายๆค่ายไปเยอะมากครับ ทั้งเอกลักษณ์งานออกแบบที่แตกต่าง มีความเป็นตัวเอง พร้อมกับหน้าจอ 4K HDR เจ้าเดียวและอัตราส่วนยาวๆ 21:9 แบบนี้บอกเลยว่าไม่กี่ค่ายที่จะทำแบบนี้ พร้อมกับเลนส์กล้องที่พัฒนาร่วมกับ ZEISS และ ทีมพัฒนากล้องใหญ่ของค่ายที่ดีขึ้นมากครับ ส่วนอันดับ 2 มาพร้อมกับ ONEPLUS 8 PRO เรือธงรุ่นล่าสุดของค่าย และ ตามมาด้วย HUAWEI MATE 40 PRO นั้นเองถือว่า น่าสนใจทั้ง 3 รุ่นเลยนะ แต่ความนิยมนั้นต้องยอมให้กับ แบรนด์อารยธรรม SONY เลยจริงๆ

นี้ก็เป็นรางวัลทั้งหมดที่ทาง  TECHHANGOUT ได้คัดเลือกมาและมันคือที่สุดของปีนี้ ทั้งนี้การเลือกสมาร์ตโฟนของแต่ละท่านมันก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยในการใช้งานแต่ละท่านไป มือถือที่ดีที่สุดของทีมงาน อาจจะไม่เหมาะกันคนบางคนก็เป็นได้ การเลือกมือถือนั้นเป็นสิ่งที่เราควรเลือกและใช้ให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุดนั้นเองครับ และในปีที่ผ่านมานั้นต้องขอขอบคุณแฟนเพจทุกท่านที่คอยติดตาม อ่านรีวิวต่างๆจากทางเพจเรามาโดยตลอดในปี 2020 นี้นะครับ

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares