สิ้นสุดกันไปอีกปีครับ และรางวัลนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 7 แล้วสำหรับรางวัลนี้ Best Smartphone awards ในปีที่ผ่านมานั้นถือว่ามีอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจครับสำหรับปี 2023 นี้ ทางเราได้คัดเลือกมาสำหรับที่สุด ของปี 2022 ในหลายๆหัวข้อทั้งเรื่องของ กล้อง ลำโพง ต่างๆหรือจะเป็นด้านการใช้งานอายุแบต และ กล้องหน้า รวมถึง นาฬิกา และ บรรดา Gadget ว่าจะมีแบรนด์ไหน รุ่นไหนยังไงกันบ้างนั้นมาชมกันได้เลยสำหรับ ที่สุดของปี 2023 ! TechHangout Awards : Best Smartphone of 2023 ! จะมีรุ่นไหน แบรนด์ไหนบ้างนั้นไปชมกันเลย 

BEST OF 2023 : SAMSUNG GALAXY S23 UTLTRA 

แน่นอนว่าปีนี้เปลี่ยนหน้าไปครับ หลังจาก iPhone 15 Pro Max ทำออกมาค่อนข้างน่าผิดหวังในเรื่องความคงทนของวัสดุของผมสีลอกไปตั้งแต่อาทิตย์แรกๆ และ USB-C ก็ยังไม่รองรับอะไรเท่าไรในแง่อุปกรณ์เสริม และ การพัฒนาเรื่องออกแบบ กล้องบางระยะยังธรรมดาทำให้ปีนี้ S23 ULTRA ชนะในภาพรวมทั้ง กล้องระยะการซูม การรองรับการถ่ายหลายๆโหมด แบต หน้าจอสู้แสงได้ดี ขนาดใหญ่ และ  การใช้งานหลายๆส่วน UI UX ก็ทำได้ลื่นไหล และ มีปากกา ซึ่งต้องยอมรับว่ารอบนี้ทำออกมาได้ลงตัวจริงๆครับสำหรับ S23 ULTRA และ ทีมแอดมินเองก็ใช้งานกันหลายคนจริงๆ เป็นเครื่องหลักกันไปแล้วว

BEST VIDEO OF 2023 : APPLE IPHONE 15 PRO MAX

รางวัลนี้ยังไงก็ล้มยากจริงๆครับ ถึงแม้ว่าตอนแรกจะเจอปัญหา WB เพี้ยนบ้างเวลาสลับกล้อง แต่ความสมูทในการเปลี่ยนระยะเลนส์ ความนิ่ง การอัดเสียงคมชัด และ การรองรับการถ่ายแบบไฟล์เทพๆ PRO RES ของเค้าก็ยังทำให้มันหนีจากฝั่ง ANDROID ไปอีกขั้นครับ ซึ่งเป็นกล้องที่ผมเอามาใช้งานถ่ายงานเป็นหลักในช่วงที่ผ่านมาด้วยเช่นกันจึงยกตำแหน่งกล้องวีดีโอที่สุดของปี 2023 กันไปเลยย และ มาลุ้นกันว่าในปีหน้าค่านไหนจะมาล้มตำแหน่งนี้ได้

BEST OF CAMERA 2023 : HUAWEI P60 PRO

แม้ว่าจะไม่มี GOOGLE แต่ถ้ามองเรื่องกล้อง นวัตกรรมที่ใส่เข้ามาผมขอยกให้กับ HUAWEI ทั้งการพัฒนาเลนสื PERISCOPE และ การไล่ระยะ F ได้จริงๆ รวมถึงคุณภาพในการซูม และ ระยะเทเลที่โหดขึ้นเรื่อยทำให้มันเป็นรุ่นที่ลงตัวและทำเรื่องการถ่ายภาพออกมาได้ดีมาก ทั้งการจัดการโทนสี การจัดการ NOISE ในหลายๆระยะเลนส์ และ โหมดถ่ายภาพที่ง่าย และ ใครๆก็ใช้งานได้ไม่ต้องเอามาแต่งต่ออะไรเยอ ทำให้ตัวนี้ครองใจสายถ่ายภาพไปทันที

BEST OF DISPLAY 2023 : SONY XPERIA 1 V

ถ้าถามว่าเรื่องหน้าจอจะมีใครสู้เค้าได้ คงไม่มีครับเป็นเจ้าพ่อในการทำหน้าจอจริงๆและ XPERIA เองก็ได้เปรียบตรงที่ดึงเทคโนโลยีจากฝั่งทีวีเทพมาใช้งานกันเยอะมาก ทั้งการใช้งานหน้าจอแบบ OLED กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด 4K อัตรา Refresh Rate สูงสุด 120Hz และที่ดึงใช้เทคโนโลยี Bravia HDR remaster พร้อมมีชิป Sony X1 ช่วยให้หน้าจอแสดงผลคอนทราสได้มากขึ้น เพิ่มสีสัน และความคมชัดได้ดี และกระจกมีการใช้ Gorilla Glass Victus 2 เสริมเข้ามาอีกครับกล้าบอกเลยว่า เรือธงแบบนี้มาสู้เรื่องคุณภาพหน้าจอกับเค้าได้ยากมาก ทั้งสี ความสว่าง ลื่นไหล และ 4K OLED แบบนี้ครับ รวมถึงอัตราส่วนแบบเอกลักษณ์ของเค้าทำให้การดูหนังก็แปลกใหม่มาก

BEST OF GAMING  2023 :  realme GT5 PRO

รอบนี้มาแปลกฝั่ง GAMING เองนั้นไม่ใช่สาย GAMING จ๋ามากครับแต่ realme GT5 Pro กลับเอาชนะได้ไม่ใช่แค่ความแรง แต่ความตอนสนองเวลาเล่นเกมนานๆ การจัดการความร้อน ความสวยงามของหน้าจอ และ การจับถือที่เบา และ ไม่หนักมือเวลาเล่นนานๆรวมถึงความแรงระดับ Snapdragon 8 Gen 3 + RAM 16GB และเด่นๆคือ แบตใหญ่สะใจ 5,400mAh เล่นเกมได้ยาวๆและชาร์จไว SUPERVOOC 100W ชาร์จจาก 1 – 50% ใช้เวลาเพียง 12 นาทีผ่านพอร์ต USB-C 3.2 ทำให้มีส่วนในการเล่นเกมค่อนข้างต่อเนื่องและชาร์จได้ไวมากเล่นต่อได้โดนยที่ความร้อนเวลาเล่นก็ไม่ได้เพิ่มครับ ซึ่งต้องยกความดีให้ระบบการจัดการความร้อนและพลังงานของตัวเรื่องด้วย

BEST OF SELFIE 2023 :  VIVO V29 

เจ้าแม่เซลฟี่แน่นอนว่า VIVO เองยังคงเดินหน้าเรื่องนี้มาตลอดเวลาครับ ทั้งโทนสีผิว ความเนียนสวย ขาว และปรับแต่งได้เยอะ และในรุ่น V29 เองนั้นมาพร้อมกับกล้องหน้า 50MP AF การที่กล้องหน้ามี AF ทำให้มันสามารถโฟกัสคนหลายๆระยะได้ ไม่มีเบลอหรือหลุดและได้ความคมชัดเหมือนเราเอากล้องหลังมาถ่ายนั้นแหละซึ่งในยุคนี้หลายๆค่ายไม่ค่อยใส่ AF สำหรับกล้องหน้ามาให้กันแล้วครับแต่ทาง VIVO เองจัดเต็มมาให้อยู่และการเกลี่ยแสงในหลายๆสภาพแสง หรือถ่ายกลางคืนกล้องหน้าก็ยังรองรับได้ดีมากๆเป็นจุดเด่นในเรื่อง SOFTWARE ของเค้าที่ฉลาดมากๆ

BEST OF BUDGET 2023 :  XIAOMI 13T SERIES

นึกถึงความคุ้มค่า XIAOMI ก็ต้องมีอยูในตัวเลือกครับและรอบนี้ XIAOMI 13T SERIES ทำออกมาได้ดีเมื่อเทียบกับกล้อง LEICA ที่มีอยู่ในราคาแค่นี้ทำให้มันโดดเด่นทันทีครับ กล้องหลักจาก Leica ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.28”50MP ขนาดพิกเซล 1.22μm, ส่วนตัว กล้องเทเลโฟโตจาก Leica 50MP อีกทั้งตัวเครื่องเองทั้ง งานประกอบ วัสดุ และ การรองรับการกันน้ำต่างๆทำได้ดีเกินราคา และแน่นอนว่าหน้าจอตัวนี้ทั้งความแม่นยำของสี ความสู้แสงได้ดี และ มาพร้อมกับ 144Hz อีกทั้ง การชาร์จไว และ ลำโพงคู่ที่ใส่มาให้ น่าจะครบทุกความต้องการกับมือถือราคาหมื่นกลางๆแล้วครับ

BEST OF SPEAKER  2023 :  ROG PHONE 7 ULTIMATE

ลำโพงเองนั้นหลายๆรุ่นในตอนนี้เริ่มมีการพัฒนามากันต่อเนื่องแต่สิ่งที่ ROG ได้เปรียบคือการวางตำแหน่งลำโพงยิงเข้าคนเล่นตรงๆ มีขนาดใหญ่ และ รองรับมิติเสียงได้ดี แถมมีโหมดเร่งเสียงแบบพิเศษเช่นเดิมทำให้เรื่องคุณภาพเสียงแน่นอนว่าเล่นเกมสะใจ แยกซ้ายขวาเท่ากัน เสียงไม่ได้ดรอปแบบรุ่นอื่นๆที่วางไว้ขอบเครื่อง และ ยังมีความแน่นของมิติเสียงเบส เวลายิง หรือแม้แต่ฟังเพลง ดูหนัง แต่ถ้าชอบดังสะใจมิติเสียงอาจจะหายไปก็ทำให้มันเร่งไปสุดได้เช่นกันครับ ถือว่าออกแบบมารองรับการใช้งานหลายๆรูปแบบ และ ได้เปรียบที่ตำแหน่งการวางลำโพงด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวนี้ใช้งาน ลำโพง 5-magnet stereo speaker ที่ใช้ชิพเสียงของ Cirrus Logic amplifier ด้วยโหดมาก

BEST OF BATTERY   2023 :  ROG PHONE 7 ULTIMATE

การจัดการแบตนั้นจริงๆไม่ค่อยแปลกใจถ้ามันจะอยู่ในมือถือสเปกต่ำๆหรือไม่แรง แต่ทุกครั้งที่ผมได้ทดสอบ ROG PHONE ก็แปลกใจกับการจัดการพลังงานของเค้าจริงๆ ทั้งแรง และ ประหยัดแบตได้ในตัวเองซึ่งอาจจะได้เปรียบที่ขนาดแบตใหญ่ 6000 mAh ทำให้มันรองรับการเล่นเกมระยะยาวได้ และ ใช้งานทั่วไปแบบเต็มๆวันได้เหลือๆครับ

BEST OF INNOVATIVE  2023 :  OPPO FIND N3 

นวัตกรรมเป็นสิ่งที่ค่อยๆหายากในวงการมือถือหลายๆปีที่ผ่านมาครับเหมือนความว้าวมันหายไปเยอะ แต่ OPPO FIND N3 ทำได้ครับแน่นอนว่ายุคนี้มือถือสายพับมาเยอะมากก และ OPPO นั้นโดดเด่นในเรื่องนี้เหมือนกัน ทั้งการออกแบบการพับที่เนียนเรียบ ความเบาบาง พกพาได้ง่าย หน้าจอที่สวยยืดหยุ่นได้ดีและรอยพับน้อยมากๆอีกทั้งหน้าจอหลักก็ใช้งานได้ดีรวมถึงตัวกล้องเองก็ตามที่ได้การพัฒนาร่วมกับ HASSELBLAD แต่สามารถอยู่ในมือถือแบบพับ และ ยังทำน้ำหนักได้เบาขนาดนี้ด้วยบอกเลยว่ารอบนี้เค้ามาแบบไม่ธรรมดาครับ จึงเป็นนวัตกรรมการออกแบบ การพัฒนา และ การที่เอาของดีๆเข้ามาในมือถือสายพับแบบนี้ได้ โดยที่ยังคุมน้ำหนัก ขนาด และ พับแบบเนียนได้ดี

BEST OF SMARTWATCH  2023 :  APPLE WATCH ULTRA 2

SMARTWATCH ตัวนึงที่น่าสนใจของปีนี้แน่นอนว่า APPLE WATCH 2 นั้นทำได้ดีครับ ถ้าเราไม่มองตัวแรกเพราะมันไม่มีการพัฒนาเรื่องงานออกแบบอะไร แต่ที่เด่นๆคือวัสดุงานออกแบบ และ หน้าจอที่สูงถึง 3,000nits สู้แสงได้โหดมากกว่ารุ่นอื่นๆ และ แบตที่มากกว่ารุ่นปกติ และยังมาพร้อมการควบคุมแบบท่าทางแบบจีบนิ้วมือ แต่ที่ยกให้รางวัลมันไม่ใช่แค่เรื่องสเปกครับ เพราะมันสามารถออกแบบมาได้ลงตัวระหว่าง 2 โลกการใช้งาน ทั้งสายออกกำลัง เดินป่า หรือดำน้ำแบบจริงจังได้ แต่ก็ยังสามารถหยิบออกมาใส่เที่ยว ไปงานหรู ทำหน้าที่ SMARTWATCH ได้ดีโดยที่มันเป็นเรือนเดียวกับที่เราเอาไปดำน้ำแบบจริงจังได้ ซึ่ง มันสามารถใช้งานทั้ง 2 แบบทันที ซึ่งตัวอื่นๆ ถ้าเด่นเรื่อง เดินป่า ดำน้ำ แต่พอมาใช้งานทั่วไปมันก็ไม่สามารถทำได้หลากหลาย หรือ รุ่นไหนที่ฟีเจอร์เยอะ แต่ก็ไม่สามารถเอาไปดำน้ำ เดินป่าได้เท่าไร แต่ APPLE WATCH ULTRA 2 ทำได้ครับทั้ง 2 แบบ และทำได้ดีทั้ง 2 แบบด้วยนะ

BEST OF GADGET  2023 :  SONY WF-1000XM5

หูฟังเป็นอุปกรณ์ที่ตอนนี้ถามทุกคนเลยต้องมีซักชิ้นครับ และแน่นอนว่า SONY เองเป็นแบรนด์ที่ทำหูฟังออกมาได้เทพตลอดเวลา เรื่องการตัดเสียง และในรุ่นนี้มีการพัฒนาการออกแบบเบาขึ้น เล็กลง และ เสียงดีขึ้น และยังรองรับไมค์ที่ดีขึ้น ในขนาดที่เล็กลงแบบนี้จึงไม่แปลกใจทำไมหลายๆคนชอบกันครับ และ คุณภาพเทียบกับราคาผมว่ามันเป็น TWS ANC ที่โดดเด่นที่สุดในปีนี้ และ การเชื่อมต่อก็ทำได้ง่ายรองรับได้ 2 อุปกรณ์และสั่งงานด้วยการพยักหน้าได้อีก เป็นการพัฒนาที่น่าสนใจและทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆสำหรับ SONY ครับบอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน