เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมาในงาน Tech Summit ที่รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐ ฯ ทาง Qualcomm ได้เปิดตัวชิปเซตรุ่นใหม่ของตนในชื่อรุ่น Snapdragon 865 และ 765G

โดยเจ้า Snap 865 จะเป็นชิปเรือธงต่อจาก Snap 855 ที่ถูกเปิดตัวไปในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และจะเป็นชิปที่ใช้บนเรือธงของปีหน้าอีกด้วย แต่สิ่งที่ผิดคาดเกี่ยวกับมันก็คือ มันจะไม่มี modem 5G รวมอยู่ในตัวชิปด้วย ซึ่งหมายความว่ามันจำเป็นต้องใช้ Modem แยกหากต้องการเชื่อมกับเครือข่าย 5G ไม่เหมือนกับ Kirin 990 ของ Huawei ที่มี modem 5G รวมอยู่ในชิปทำให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อดีกว่า

อย่างไรก็ตามจุดเด่นหลัก ๆ ของเจ้า Snapdragon 865 ก็คือมันมาพร้อม modem X55 gen 2 ที่เป็นระบบ RF ซึ่งมีความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลสูงถึง 7.5Gbps ! และสามารถเชื่อมกับ Wi-Fi 6 รวมทั้ง Bluetooth 5.1 เพื่อการเชื่อมต่อที่เร็วที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน

ในส่วนของประสิทธิภาพการใช้งานเจ้า Snap 865 จะใช้ CPU Kyro 585 ที่มี core ตัวหลักที่มี clock speed 2.84GHz และมันจะมาพร้อมการ์ดจอ Adreno 650 ที่ประมวลผลกราฟฟิกได้เร็วขึ้น 25% รวมทั้งสามารถอัพเดทไดรเวอร์การ์ดจอผ่านทาง Google Play Store ได้อีกด้วย

ทางด้านของระบบ AI มันจะมาพร้อมกับ Tensor Accelerator ตัวใหม่และ multi-core AI engine รุ่นที่ 5 ด้วย มาถึงในส่วนของ RAM เจ้า Snap 865 จะรองรับการใช้ DRAM แบบ LPDDR5 ตัวใหม่ล่าสุดเพื่อเพิ่มความเร็วให้กับตัวสมาร์ทโฟนเข้าไปอีก

ยิ่งไปกว่านั้นเจ้า Snapdragon 865 จะเพิ่มการรองรับหน้าจอที่มี refresh rate ถึง 144Hz และเพิ่มระบบ Snapdragon Elite Gaming สำหรับประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ดียิ่งขึ้น ส่วนของการถ่ายภาพเราอาจจะได้เห็นการถ่ายวิดิโอความละเอียด 8K บนสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปตัวนี้ และอาจได้เห็นการถ่ายภาพนิ่งที่ความละเอียด 200MP อีกด้วย 

 Qualcomm

ฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง Qualcomm เปิดตัวออกมาด้วยนั่นคือการสแกนนิ้วแบบใต้หน้าจอที่มีชื่อว่า 3D Sonic Max ที่ทำให้พื้นที่สำหรับการสแกนนิ้วบนหน้าจอเพิ่มขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งผู้ใช้งานสามารถสแกนนิ้ว 2 นิ้วพร้อมกันก็ยังได้ และความแม่นยำในการสแกนก็เพิ่มขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก

อย่างไรก็ตามยังมีรายงานจาก The Verge ที่อาจไม่ส่งผลดีต่อผู้ใช้งานในบ้านเรานักคือ เจ้า Snapdragon 865 นี้จะถูกใช้เฉพาะในอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ 5G ได้เท่านั้น ทำให้ต้องจับตาดูอนาคตเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไปอย่างใกล้ชิดว่าบ้านเราจะมีโอกาสได้ใช้สมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปดังกล่าวหรือไม่

PLAYFULDROID

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments