ถ้าหากมองย้อนกลับไปในยุคสมาร์ทโฟนแรกๆทุกคนคงจะเคยได้ยินชิปเซ็ต MTK Mediatek กันไปไม่มากก็น้อยในยุคนั้นต้องบอกว่าเป็นที่ไม่ต้องการของใครหลายๆคนทั้ง หลายคนที่ได้ใช้งานหรือทดสอบต่างๆนั้นอาจจะมีผลหรือการใช้งานไม่ดีเท่าไรนัก และยิ่งมาเทียบกับ Snapdragon ในยุคเดียวกันช่วง 5-10 ปีก่อนหน้านี้ต้องบอกว่า คะแนนหรือการใช้งานพูดกันตรงๆว่าอาจจะไม่เด่นเท่าที่ควร แต่หลังจาก 2-3 ปีนี้บอกเลยว่าการใช้งาน MEDIATEK นั้นพัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดดอย่างมากในการใช้งานจริง รวมถึงเข้าสู่ยุค 5G ที่ทาง MEDIATEK ออก ตระกูล Dimensity ออกมาใหม่ทั้งหมดทำให้ การใช้งาน คะแนนทดสอบหรือแม้จะเป็นการจัดการพลังงานนั้นบอกเลยว่าประสิทธิภาพนั้นทำได้ดี และมีหลายส่วนเหนือกว่า Snapdragon ไปหลายๆอย่าง ต้องบอกว่าเป็นการพัฒนาที่น่ากลัวและสำคัญมากๆของทางค่าย ส่วนตัวเองก็ทดสอบมาหลากหลายรุ่นก็พอสัมผัสได้เลยว่า Dimensity รอบนี้ไม่ธรรมดาครับ

หลังจากที่ทาง realme ได้เปิดตัว realme 7 5G รุ่นล่าสุดในไทย และทางเราก็ได้รีวิวกันไปก็เป็นจุดสำคัญที่จะได้ทดสอบและทดลองใช้งานจริงของเจ้า Dimensity 800U 5G ซะทีเพราะว่าก่อนหน้านี้เราทั้งเห็นคะแนนผลทดสอบต่างๆนั้นแอบทำได้ดีกว่าคู่แข่งตรงๆ Snapdragon 765G ซะอีก และหลายเสียงรีวิวกันว่าจัดการพลังงานได้ดีมากรวมถึงการเล่นเกม และการใช้งานทั่วไปนั้น แม้จะเปิด 5G แต่สามารถใช้งานได้ทั้งวันแบบไม่ได้รู้สึกแบตไหล จนถือว่าเป็นจุดที่ดีในการใช้งาน หลังจากที่เราได้ลองก็ต้องบอกเลยว่าในการใช้งานทดสอบจริงๆนั้นแอบน่าสนใจว่า MTK ยุคนี้มันพัฒนาขึ้นมาแบบก้าวกระโดดขึ้นเยอะ การที่มีสมาร์ทโฟนที่ใช้งาน Dimensity แบบนี้ต้องหันมามองมากขึ้นแล้วในยุคนี้ รวมถึง MTK Dimensity 1000+ เรือธง ก็เรียกได้ว่าโหดเอาเรื่องเช่นเดียวกันทั้งเรื่องคะแนนและการจัดการพลังงานหลายๆส่วน ซึ่งจะมาในตัว realme X7 Pro ด้วยอันนี้น่าสนใจเลยทีเดียว

MEDIATEK VS SNAPDRAGON ทั้ง 2 ค่ายถือว่าเป็นค่ายหลักๆที่ผลิต CPU ของตัวเองแต่ก็มีนวัตกรรมอะไรที่แตกต่างกัน รวมถึงการ์ดจอด้วยเช่นกัน เป็นคู่แข่งที่มีมานานและในยุคหลังๆสู้กันสนุกมากขึ้น ถ้าไม่นับพวก แบรนด์มือถือที่ผลิต CPU ใช้งานกันเองนะครับ ทางด้าน MTK ตระกูล Dimensity ของ MTK นั้นจะมี SoC รวมกันทั้งหมด 6 รุ่นแล้วคือ Dimensity 720, Dimensity 800, Dimensity800U, Dimensity 820, Dimensity 1000 และ Dimensity 1000+ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งค่ายที่ผลักดันเทคโนโลยี 5G  ให้รองรับทุกระดับเลยจริงๆ   มาพร้อมกับเทคโนโลยีการผลิตที่ 7 nm บนสถาปัตยกรรม ARM นั้นเอง ส่วนทางด้าน SNAPDRAGON นั้นมาพร้อมกับ 7nm และ สถาปัตยกรรม ARM เช่นเดียวกันและเป็น Octa Coreด้วยเช่นกันครับ ถือว่ามีความสูสีกันอย่างมาก แต่ในส่วนการ์ดจอ การจัดการพลังงาน รวมถึง 5G ก็มีความแตกต่างกันไป 

MEDIATEK DIMENSITY 800U เมื่อเทียบกับ SNAPDRAGON 765G

ทางด้าน CPU ระดับกลางที่รองรับ 5G ก็ถือว่าเป็นคู่นึงที่น่าจะเป็นตลาดหลักสำหรับหลายๆที่ทั่วโลกเพราะว่าตลาดนี้จะเน้นให้ราคาไม่แพงมากนักหมื่นต้นๆ แต่สามารถรรองรับการใช้งาน 5G ได้นั้นเองครับซึ่งอันนี้ได้ทดสอบกันไปหลากหลายตัวแล้วและบอกเลยว่า MTK รอบนี้แอบทำได้น่าประทับใจมากๆทั้งเรื่อง ประสิทธิภาพ และที่สำคัญที่ส่วนตัวค่อนข้างชอบคือเรื่องของการจัดการพลังงานแม้จะใช้งาน 5G ก็ตามเป็น MTK ที่ประหยัดแบตมากๆเท่าที่ได้ลองในตัว realme 7 5G นั้นเองครับ และเมื่อเทียบกับ Snap 765G  นั้นตัว Snap แอบไหลไวกว่าแบบรู้สึกได้เลย สำหรับทางด้านคะแนน Aututu ชิปเซ็ต Dimensity 800U ใน realme 7 5G มีคะแนนทดสอบ AnTuTu
สูงถึง 341,000 คะแนน และเมื่อเทียบคะแนน Aututu ชิปเซ็ต Snapdragon 765G เพียง 302,000 คะแนน

ทางด้าน Dimensity 800U นั้นแน่นอนว่าใช้งานสถาปัตยกรรมเป็น Octa-core Arm-Cortex A76 จำนวน 2 คอร์ ความเร็ว 2.4 GHz และ Arm-Cortex A55 จำนวน 6 คอร์ ความเร็ว 2,0 GHz กราฟิกชิปเป็น Arm Mali G57 พร้อมรองรับแรมแบบ LPDDR4x และเนื้อที่ภายในแบบ UFS 2.2 โมเด็ม 5G พร้อมใช้งาน ในชิป Dimensity 800U รองรับ 5G dual SIM dual stand และ มาพร้อมกับเทคโนโลยี MediaTek 5G UltraSave ที่เข้ามาจัดการการทำงานของโมเด็มตามสภาพแวดล้อมเครือข่าย คุณภาพการรับส่งข้อมูลเพื่อช่วยปรับปรุงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของอุปกรณ์มือถือให้ดีขึ้นอึดขึ้น บอกเลยว่าจุดนี้ใช้งานได้จริงเลย

Snapdragon 765G นั้นแน่นนอนว่าการผลิตนั้นก็ใช้งาน 7 นาโนเมตรเหมือนกัน บนสถาปัตยกรรม Arm Cortex A76 และ A55 ครับมาพร้อมกับ  Octa-core ใช้แกนประมวลผล Kryo 475 ทั้งหมด แต่จะแบ่งเป็น 1 x Prime core + 1 x Performace Core + 6 x Power Efficient Core ใช้ GPU ตัวใหม่อย่าง Adreno 620 โมเด็ม 5G อย่าง Snapdragon X52 ซึ่งรองรับคลื่น mmWave และ sub-6 ก็ถือว่าสเปกอะไรนั้นไม่ได้หนีกันมาแล้วในยุคสมัยนี้ทั้งเทคโนโลยีการผลิต สถาปัตยกรรม แต่การจัดการพลังงาน ประมวลผลต่างๆเพิ่มเติมอันนี้จะเป็นส่วนต่าง

MEDIATEK DIMENSITY 1000+ เมื่อเทียบกับ SNAPDRAGON 865

เรือธงจะมาพร้อมกับ Snapdragon 865 5G กันซะส่วนใหญ่ แต่ครั้งนี้บอกเลยว่า MTK มาแรงไม่ใช่เล่นๆเลยทีเดียวมาพร้อมกับ Dimensity 1000+ ที่พัฒนาขึ้นจากเดิมเร็วแรงมากขึ้น และจัดการพลังงานได้ดีกว่าเดิม ถ้ามองเทียบกันในเรื่องของคะแนน Antutu นั้นถือว่ามีความสูสีกันมากๆ เป็น Chipset เรือธงที่น่าจับตามองด้วยกันทั้งคู่ครับ ถ้ามองย้อนไปชิปเรือธง MTK รุ่นก่อนๆอาจจะคะแนนไม่ได้เทพมากนัก แต่ในยุคนี้บอกเลยว่า สูสีกันจริงๆ เลยทำให้เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับเรือธงถ้าจะมาพร้อม MTK Dimensity 1000+ ก็น่าเล่นเช่นเดียวกัน เมื่อมาดูคะแนน Antutu นั้นเทียบกันก็ต้องบอกว่าสูสี สู้กันสนุกๆ ทางด้าน MTK Dimensity ทำไปได้ คะแนน 534K และ Snapdragon 865 5G นั้นทำไปได้ 547K คะแนน ถือว่าไม่หนีกันมากแล้วแต่ผลการทดสอบและระบบ ปัจจัยอื่นๆอีกทีนะครับ

สำหรับ MTK DIMENSITY 1000+ นั้นยังคงใช้งานการผลิตขนาด 7 นาโนเมตรเหมือนกับ Dimensity 1000 ที่เปิดตัวปลายปีที่แล้ว แต่ถ้ามองทางด้านสเปกตัวประมวลผลยังเหมือนเดิม Octa-core (ARM Cortex A77 4core + ARM Cortex A55 4core) และมาพร้อมกับ ชิปกราฟิก Mali G77 MP9 รองรับ LPDDR4X แบบ Quad Channel เช่นกันส่วนทางด้านการองรับ สำหรับ 5G จะมี UltraSave จะจะคอยประมวลผลคอยจัดการพลังงานว่าช่วงไหนควรใช้อะไรอย่างไรและทำให้เป็นจุดแข็งของระบบที่จะช่วยประหยัดพลังงานได้เยอะมากขึ้น ถือว่าสเปกเดี๋ยวนี้ทั้งเรื่องของ การ์ดจอ อะไรต่างๆนั้นสามารถรองรับการเล่นเกมได้เต็มที่ไม่ต้องห่วงอะไรเลย

ทางด้าน Snapdragon 865 5G นั้นก็แน่นอนว่า ใช้งานเทคโนโลยีคล้ายกัน 7 นาโนเมตร จะใช้  CPU Kyro 585 เป็นสถาปัตยกรรม Cortex-A77 2.85GHz + Performace Core Kryo 585 2.4 GHz อีก 3 แกน และ Power Efficien Core ประหยัดพลังงาน Kryo 385 1.8 GHz อีก 4 แกน พร้อมกับ GPU Adreno 650 และมันจะมาพร้อมการ์ดจอ Adreno 650 ที่ประมวลผลกราฟฟิกได้เร็วขึ้น 25% แต่สำหรับ 5G นั้น มันจะไม่มี modem 5G รวมอยู่ในตัวชิปด้วย ซึ่งหมายความว่ามันจำเป็นต้องใช้ Modem แยกหากต้องการเชื่อมกับเครือข่าย 5G  ก็แน่นอนว่าสำหรับค่ายนี้ไม่ต้องอะไรกันมาก แต่การใช้ 5G แยกอาจจะส่งผลเรื่องการจัดการพลังงานได้นิดหน่อยและเอาใช้งานจริงๆ รู้สึกว่าจะค่อนข้างไหลไปไวกว่าพวก MTK ครับสำหรับตัวนี้

MEDIATEK กับ SNAPDRAGON 

ต้องบอกเลยว่ายุค 5G เป็นยุคแห่งอนาคตหลากหลายค่ายเริ่มเน้นกันมากขึ้น และทำราคาออกมาได้จับต้องได้ง่ายมากขึ้น  MTK เป็น SoC ที่พัฒนาขึ้นมาเยอะมากๆในการใช้งานบนมือถือทุกวันนี้ ประสิทธิภาพต่างๆนั้นลืมภาพจำ MTK ยุคก่อนหน้าไปได้ชัดเจน สูสีแข่งขันกับ Snapdragon ได้แบบสนุกมากขึ้น และแอบดีกว่าในหลายด้านโดยเฉพาะคะแนน หรือ ว่าการประหยัดแบตในการใช้งานทั่วไป ส่วน 5G ครับบอกเลยว่ายุคสมัยนี้แบตอึดก็เป็นจุดที่หลายๆคนนั้นสนใจ และสำหรับตระกูล Dimensity มีหลากหลายค่ายเริ่มเอาเข้ามาและราคาดีมากๆเช่นทาง realme 7 5G ก่อนหน้านี้ และ อนาคตอาจจะมีรุ่นอื่นๆเข้ามาอีกก็ต้องติดตาม ราคาก็จับต้องได้ง่ายมากๆครับ ทำให้ทุกคนเข้าถึง 5G ได้สบายและ  MTK เป็นตัวเลือกที่น่าใช้งานมากกว่ายุคก่อนหน้าเยอะมากๆเลยทีเดียวครับ

By Nineztr

MTK , SNAPDRAGON