Samsung Galaxy A7 เคยมีมาแล้วในรุ่นที่แล้วถ้าใครจำกันได้ มาในวันนี้ทาง Samsung Galaxy A7 ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่แน่นอนว่ามีหลายๆสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นครับ รุ่นนี้เปิดตัวมาด้วยจุดเด่นคือ ราคาที่คุ้มค่ากับสเปคมากขึ้น แน่นอนกล้องหลัง 3 ตัวพร้อมเลนส์มุมกว้างตัวแรกจากทาง Samsung ซะด้วย การใช้สแกนนิ้วด้านขอบข้างเครื่องก็ถือว่าทำได้ดีและตำแหน่งที่คุ้นเคยกันอย่างดีเวลาจับเครื่อง และเป็นการเปลี่ยนดีไซน์ของทาง Samsung ที่น่าสนใจครับ เรามาดูกันเลยดีกว่ากล้องหลังมุมกว้างนั้นจะเป็นยังไงกัน และ ถ่ายสนุกขึ้นแค่ไหนครับ

Samsung Galaxy A7 เปิดตัวมาด้วยราคา 10,990 บาท พร้อมด้วยหน้าจอ  6 นิ้ว FullHD และ มีกล้องหลังถึง 3 ตัวที่เป็นเลนส์ปกติ เลนส์มุมกว้าง และ วัดระยะสำหรับละลายหลังครับ มาด้วยหน่วยความจำ Ram 4GB Storage 64GB และ แบตให้มา 3300 mAh ครับ ใช้ Exynos 7885 นะครับและ Android 8.0

ส่วนของราคานั้นอยู่ที่ 10,990 บาท และ มีทั้งหมด 3 สี คือ ดำ น้ำเงิน และ ทองครับ ที่ขายในไทยแอดมินว่าสีน้ำเงินนั้นสวยสุดเลย แต่สีดำนั้นก็ใช้ได้ยาวนานและเรียบหรูดีครับผมสำหรับ Samsung Galaxy A7 นะครับ

UNBOX SAMSUNG GALAXY A7

อุปกรณ์ในกล่องนั้นมีมาให้ค่อนข้างครบและมีเคสใสนิ่มมาให้ด้วยครับ ตัวกล้องสีขาว เรียบๆไม่ได้มีอะไรมากครับ

 • ตัวเครื่อง
 • เคสนิ่มใส
 • สายชาร์จ Micro-USB
 • หัวชาร์จ
 • ที่จิ้มซิม คู่มือ
 • หูฟัง 3.5 มม.

ตัวอย่างเวลาใส่เคสปกปิดได้ดีนะครับและใช้งานได้กระชับมือมากขึ้นแต่แน่นอนว่าเคสใสนิ่มพวกนี้ใช้งานไปจะเหลืองได้ค่อนข้างง่ายเลยแหละเป็นปกติเจอกันในทุกรุ่นที่ใช้เคสใสนิ่มแบบนี้และทุกยี่ห้อเลยครับ หาเคสเผื่อได้เลยยย

DESIGN 

ด้านการออกแบบตัวเครื่องจริงๆรู้สึกว่าแอบมีการเปลี่ยนดีไซน์ในหลายๆจุดทั้งตัวกล้อง ตัวเครื่องเหลี่ยมมากขึ้น สแกนนิ้วมาไว้ขอบเครื่องจริงๆน้ำหนักวัสดุอะไรถือว่าคล้ายๆกับรุ่นก่อนแต่น้ำหนักอะไรจะดีขึ้นครับ ไม่ได้ดูบอบบางเหมือนรุ่นก่อนเท่าไรและอีกอย่างคือตัวสีค่อนข้างสวยและ

หน้าจออะไรก็ไม่ได้แย่เลยทำได้ค่อนข้างดีครับในการออกแบบและวัสดุ แต่ขอบบนล่างนั้นจะดูเหมือนหนาไปหน่อยครับเมื่อเทียบกับราคา หมื่นต้นๆ ในหลายๆค่ายด้วยกัน แต่ดีกว่ามีติ่งอันนี้แล้วแต่คนชอบเลยนะ จะยอมขอบหน้า หรือจะยอมมีติ่ง สีที่เราได้มาจะเป็นสีดำเงาแบบกระจก  ในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 6 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด FHD+ (1080 x 2220 )

ในส่วนของหน้าจอขอบบน ตัวนี้มี กล้องหน้า 24MP  เซนเซอร์วัดแสง ลำโพง และ ตัวไฟแฟลชกล้องหน้าครับ

ขอบด้านล่างค่อนข้างหนามากๆเลยแหละเมื่อเทียบกับขอบด้านบนด้านล่างนั้นพวกปุ่มควบคุมไปอยู๋บนจอทั้งหมด


ด้านขอบขวานั้น เป็นส่วนที่ค่อนข้างแปลกใหม่คือปุ่มสแกนนิ้วที่เป็นปุ่ม Power  ในตัวครับใช้งานดีและสะดวกมากๆ แอดมินติดใจมานานแล้วการออกแบบแบบนี้ และปุ่มเพิ่มลดเสียงก็อยู่ในตำแหน่งที่พอดีมือเวลาถือเลยครับผม

ในด้านขอบซ็ายนั้นเรียบๆไม่มีอะไรครับจะเห็นถึงการใช้วัสดุสีที่มีความเงาเป็นเหมือนชิ้นเดียวกันทั้งหมดและ เป็นที่อยู่ของถาดใส่ซิมครับ ซึ่งรองรับ  3 ช่องเลยคือ Micro-sd และ Dual Nano sim สะดวกสบายมากๆเลยแบบนี้

ด้านขอบบน ของตัวเครื่องนั้น มีรูไมค์แค่นั้นครับ และก็เรียบๆเลย จะเห็นถึงความบางที่กำลังดีเวลาจับถือใช้งาน


ขอบด้านล่างเครื่องยังมีรูหูฟัง 3.5 มม. มาให้ครับแต่พอร์ทเชื่อมต่อยังคงเป็น Micro-USB และถัดมาเป็นลำโพงครับ

ด้านหลังนั้นมีดีไซน์ที่เหลี่ยมมากขึ้นทั้งตัวกล้อง และรูปทรงโดยรวมด้านหลังใช้กระจกทั้งชิ้นและเนียนเรียบไม่มีแสกนนิ้วมาให้เกะกะเพราะได้ย้ายไปอยู่ขอบด้านข้างทั้งหมดแล้วนั้นเองครับ ทำให้เครื่องนั้นสวยกว่าเดิมเลยนะในการย้ายสแกนนิ้วไปไว้ด้านข้างครับ เป็นแนวคิดที่ดีที่มีบางค่ายเคยทำออกมาแล้วแต่เสียดายรุ่นใหม่ๆไม่มีแล้วครับ

ด้านหลังของรุ่นนี้จะติดตั้งกล้องมาทั้งหมด 3 ตัว กล้องกล้องหลังตัวแรกที่มาพร้อมเลนส์มุมกว้างจากทาง Samsung ครับ กล้องทั้ง 3 ตัวทำหน้าที่แตกต่างกันไป

กล้องหลักที่มีความละเอียด 24 MP มาพร้อม F1.7 เก็บแสงกลางคืนได้ดีเลย ส่วนกล้องมุมกว้างนั้น มาพร้อม 8MP F2.4 มุมกว้าง 120 องศาแต่ไม่มี ออโต้โฟกัสนะครับ ส่วนกล้องอีกตัวเป็นกล้องวัดระยะ 5 MP F2.2

SPEC 

 • ระบบ Android 8.0 + SAMSUNG UX
 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (1080 x 2220)
 • CPU : Exynos 7885
 • GPU : Mali-G71 MP2
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 64GB  รองรับ MicroSD Card 512GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว : ตัวหลัก 24MP (f/1.7) + 8MP กล้องมุมกว้าง (f/2.4) + 5MP กล้องวัดระยะ (f/2.2)
 • กล้องหน้า : 24MP  ไม่มี AF (f/2.0)
 • การเชื่อมต่อ : 4G VoLTE, Wi-Fi (2.4/5GHz) Bluetooth 5, NFC
 • ระบบเสียง : รูหูฟัง 3.5 มม., Dolby Atmos ผ่านหูฟัง
 • แบตเตอรี่ : 3300 mAh รองรับ Adaptive Fast Charge
 • ขนาด : 159.8 x 76.8 x 7.5 มม.
 • น้ำหนัก : 168 กรัม
 • สีที่วางจำหน่าย : สีน้ำเงิน, สีดำ, สีทอง

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพตัวนี้จัดว่าอยุ่ในระดับที่ใช้ได้อาจจะไม่ได้แรงจัดมาก CPU Exynos 7885 ถือว่ามีคะแนนโดยรวมที่เทียบเท่ากับชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 660 การใช้งานทั่วไปไม่มีปัญหาอะไรมีความลื่นไหล RAM 4GB จะเหลือใช้อยู่ประมาณ 1.8GB ส่วนหน่วยความจำ 64GB จะเหลือใช้อยู่ประมาณ 45GB ครับ ถือว่าเหลือพื้นที่การใช้งานเหลือๆเลย อีกทั้งยังสามารถใส่ Micro SD ได้สูงสุด 512GB อีกด้วยครับ

ในส่วนของการทัชสกรีนรุ่นนี้ยังรองรับการทได้สูงสุด 10 นิ้วเรื่องของการทัชสกรีนถือว่าทำออกมาได้ดีลื่นติดมือ สำหรับในเรื่องของเซ็นเซอร์ที่ใส่มาหลักๆก็มีมาให้ครบเลยครับ

SYSTEM AND UI

สำหรับหน้าตาระบบตัวเครื่องมาพร้อม Android 8.0 Oreo ครอบทับด้วย Touchwiz UI หน้าตาโดยรวมหลักเเล้วเหมือนกับในรุ่นอื่นๆของเเบรนด์ Samsung เเละยังคงมีหน้า Appdrawer

Quicksetting มีให้เลือกตั้งค่าเร่งด่วนปกติ ลากลงมาอีกเจอตั้งค่าเพิ่มเติมครับปรับแสงหน้าจอได้และการแบ่งหน้าจอนั้นทำได้หลายหน้าจอมากๆซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นอีกจุดที่ทาง UI Samsung ทำได้ดีครับแบ่งได้เยอะมากจริงๆ

คียบอร์ด Samsung ยังคงมาเหมือนกันหลายๆคนติดใจครับใช้ง่ายดี ส่วนหน่วยความจำ มาทั้งหมด 64 เหลือให้ใช้ 45GB ส่วน RAM 4GB เหลือใช้ประมาณ 1.8GB

ฟีเจอร์อื่นๆก็มีมาให้ครบไม่ว่าจะเป็นการใช้เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือปิดการเเจ้งเตือน การเปิดใช้งานมัลติวินโดว์การยกมือถือเพื่อรับสาย

มีคลังธีมให้เราสามารถโหลดธีมสวยๆหรือจะเป็นไอคอน ก็สามารถเปลี่ยนได้ มีให้เราโหลดค่อนข้างเยอะเปลี่ยนภาพพื้นหลังวอลเปเปอร์หรือจะเป็นในส่วนของ Always On ก็มีให้เราโหลดใช้เยอะเเยะมากมายอีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนสีตัวอักษรได้อีกด้วยครับ ต้องเเจ้งก่อนว่ามีทั้งฟรีเเละไม่ฟรีนะ

มี Game Launcher ที่จะมาช่วยให้เราสามารถเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น รีดประสิทธิภาพ ป้องกันการรบกวน มีโหมดบอทเกมที่สามารถล็อคละลดแสงหน้าจอ อีกทั้งยังสามารถปรับค่า FPS ของเเต่ละเกมส์ได้อีกด้วยครับ

นอกจากนั้นก็ยังมีแอป BNK 48 ที่มาเอาใจเหล่าโอตะมีรูปภาพมีเสียงของ BNK 48 หมดเลยให้เราได้ดาวโหลดโอชิใครก็เข้าไปโหลดได้เลย

SCREEN 

หน้าจอของทาง Samsung Galaxy A7  เป็นหน้าจอแบบไม่มีติ่ง ความละเอียดแบบ FULLHD+ แน่นอนว่าใช้จอแบบ SUPER AMOLED  เช่นเคยครับสีไว้ใจได้ และความสว่างการสู้แดดนั้นค่อนข้างดีไม่ต้องห่วงในจุดนี้  จริงๆจอนั้นทางค่ายนี้ไม่ค่อยห่วงในเรื่องของความสวยความสว่างอะไรครับ แต่ติดแค่การออกแบบนั้นมีขอบหนาไปนิดหน่อยนั้นเองแค่นั้นจริงๆ สีในหลายๆมุมมองเอียงมองนั้นก็เพี้ยนเล็กน้อยครับถ้าไม่สังเกตุอาจจะไม่ได้รู้สึกเท่าไรเลยครับ

SOUND 

เสียงสำหรับหูฟังและลำโพงตัวนี้ก็แน่นอนว่าเรทราคานี้คงไม่ได้เน้นอะไรมากนะครับต้องเข้าใจกันไว้ก่อนยิ่งทางแบรนด์ Samsung เองนั้นจริงๆไม่ได้เน้นเรื่องเสียงมากเลยด้วย ในรุ่นนี้ก็มาพร้อมรู 3.5 มม.มาให้ครับไม่ได้ตัดไปไหนเสียงที่ออกมาพอฟังได้ครับออกแนวกลางๆไม่ได้เด่นมากเสียงมาครบทุกย่านเสียงแต่ไม่ได้มีแรงขับมากเท่าไร เสียงสามารถปรับแต่งได้โดยมี Software ช่วยในเรื่องของ Dolby atmos

จริงๆมันจะช่วยในเรื่องของเสียงดูเหมือนกำลังขับจะมามากกว่าเดิมครับถ้าเปิด เสียงทิศทางชัดเจนขึ้นแต่มันเป็นการปรับ Software ทั้งหมดอาจจะไม่ได้ดีมากรวมถึงบางคนอาจจะไม่ชอบเพราะปรุงแต่งเยอะเกินไปครับ แต่ถ้าไม่ซีเรียสเสียงดังขึ้นสนใจขึ้นก็เกินพอแล้วแหละ

GAMING 

ทางด้านของเกมตัวนี้เล่นได้ลื่นกว่าที่คิดไว้นะครับมาพร้อมกับ CPU Exynos 7885 จากที่แอดมินได้ลองนั้นก็พบว่าเล่นได้ลื่นครับแต่ภาพอาจจะไม่ได้โหดอะไรมากมายเกมส์ทั้งหลายที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ก็ถือว่าเล่นได้ครับ FPS ประมาณสำหรับเกมส์ PUBG สามารถปรับค่า FPS ได้ระดับสูงภาพกราฟฟิกสามารถเปิดอยู่ในระดับ HD ได้เเต่แอดไม่เเนะนำเล่นประมาณระดับกลางก็พอจะสามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลในส่วนของเกมส์ ROV สามารถเปิด FPS แบบ 60 ได้ จะเป็นประมาณ 53 – 59 FPS ครับสำหรับรุ่นนี้

GPS

การทดสอบ GPS ตัวนี้ทำได้ใมนระดับกลางๆไปถึงดีครับ แอดมินใช้นำทางเดินทางต่างๆก็มีแอพอัพเดทช้าไปบ้างในบางจังหวะและตัวมือถือเมื่อใช้งานหลังเปิดแอพนั้นใช้เวลาจับไม่ได้นานครับ ประมาณ 3-5 วิก็มาแล้ว จับได้ประมาณ ซึ่งอาจจะไม่ใช่มือถือที่จับ GPS ได้ดีมากใครที่เน้นจุดนี้อาจจะต้องดูกันหน่อยแต่ทางใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้แย่มากครับ

BATTERY

การใช้งานแบตตัวนี้ ให้ความจุมาถึง 3300 mAh แน่นอนว่ารองรับชาร์จไวจากทาง Samsung ด้วยครับแบตใช้งานได้ค่อนข้างอึดเลยนะ ดีกว่าที่คิดไว้ครับน่าจะด้วยหน้าจอ CPU นั้นทำให้ช่วยในเรื่องนี้ได้พอสมควรเลยแหละ แบตเตอรี่ความจุ 3,300 mAh ผมลองใช้งานต่อเนื่องประมาณ 6 ชั่วโมงเเบตเตอรี่ จาก 100 % เหลือประมาณ 35 % ครับ ในส่วนของการชาร์จเเบตเตอรี่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งครับ

CAMERA  มุมกว้าง 120 องศา !

กล้องหลังของทาง Samsung GALAXY A7 2018 รอบนี้มาพร้อมกับกล้องหลังมากถึง 3 ตัวและยังเป็นกล้องหลังตัวแรกที่มาพร้อมเลนส์มุมกว้างจากทาง Samsung ครับ กล้องทั้ง 3 ตัวทำหน้าที่แตกต่างกันไป คือ กล้องหลัก ที่มีความละเอียด 24 MP มาพร้อม F1.7 เก็บแสงกลางคืนได้ดีเลย ส่วนกล้องมุมกว้างนั้น มาพร้อม 8MP F2.4 มุมกว้าง 120 องศาแต่ไม่มี ออโต้โฟกัสนะครับ ส่วนกล้องอีกตัวเป็นกล้องวัดระยะ 5 MP F2.2 ที่จะเห็บระยะหน้าชัดหลังเบลอนั้นเองครับ หน้าตากล้องยังคงเหมือนรุ่นอื่นๆแต่ครั้งนี้มีปุ่มสลับ เลนส์ไวด์มาให้และมี AI Scene แบบรุ่นพี่มาด้วยครับ บอกเลยว่าไม่เลวเลยกล้องหลัง ถ่ายสวยถ่ายง่ายและมุมกว้างถ่ายโคตรสนุกเลย เราไปรับชมภาพกันดีกว่าครับ มีเทียบ มุมกว้างและมุมปกติมาให้ชมกันด้วยว่า แตกต่างกันแค่ไหนสำหรับมุมกว้างที่เพิ่มขึ้นครับ

หน้าตาการใช้งานกล้องนั้นจะค่อนข้างคล้ายเดิมแต่จะเห็นว่ามีปุ่มข้างล่างสำหรับเปลี่ยนโหมดเป็นกล้องมุมกว้างให้มาด้วยสำหรับกล้องหลังครับ และ ถ้าเปิด AI นั้นมันจะแยกซีนตามสิ่งของที่เราถ่ายด้วยครับ เช่นต้นไม้ คน อาหาร นอกจากนั้นก็มีฟีเจอร์การถ่ายภาพต่างๆมาให้อย่างเช่นโหมดโปร สำหรับโหมดโปร จะสามารถปรับได้เเค่ ISO WB EV เท่านั้น  , โหมดบิ้วตี้ ที่สามารถปรับความสวยต่างๆได้ค่อนข้างเยอะ , พาโนรามา , ไลฟ์โฟกัส ( หน้าชัดหลังละลาย ) , AR EMOJI ( สติ้กเกอร์ )

ตัวอย่าง AI ในการถ่ายต่างๆ

กล้องมุมกว้าง เทียบกับ กล้องปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายทั่วไป

ละลายหลัง Live Focus

SELFIES 

VIDEO

ทางด้าน Video ตัวนี้มาพร้อมกับวีดีโอถ่ายได้แค่ FULLHD เท่านั้นจริงๆแอบแปลกใจนะครับว่าทำไมไม่มี 4K ทั้งที่น่าจะรองรับได้ไม่ยากเลย ส่วนเรื่องคุณภาพก็กลางๆไม่ได้เด่นครับสำหรับวีดีโอ มีกันสั่น EIS เข้ามาช่วยนิดหน่อย

SAMSUNG GALAXY A7  คุ้มค่า และได้ มุมกว้างถ่ายสนุก !

Galaxy A7 ตัวนี้เป็นการเริ่มต้นกล้องมุมกว้างที่ดีงามครับคือถ่ายสนุก ให้คนนั้นสามารถจับต้องได้ในเรท 1 หมื่นต้นๆซึ่งมุมกว้างก็เป็นกล้องที่ได้ใช้งานบ่อยกว่าที่คิดถ้าเราได้ลอง ไม่ต้องถอยหลังไกล ไม่ต้องหามุมอะไรมากคือยกถ่ายวิวสวยเก็บหมดเลยแหละ กล้องหลักปกติก็คุณภาพใช้ได้อาจจะไม่ได้โหด แต่ก็มี Ai ครับ ส่วนเรื่อง สเปคเล่นเกมส์ได้ค่อนข้างลื่นและไม่ร้อนเท่าไร หน้าจอไม่มีติ่ง 6 นิ้วเต็มๆตาครับ ตัวเครื่องแสกนนิ้วสวยและวางตำแหน่งดีขึ้น แต่ก็มีจุดบางอย่างเช่น พอร์ทเชื่อมต่อแบบเก่าอยู่พวกนี้ครับ เรื่องของขอบหน้าจอที่แอบหน้าอะไรพวกนี้ที่อาจะจขัดใจ

ข้อดี  

 • กล้องหลังมุมกว้าง 120 องศา ทำให้ถ่ายสนุกและได้มุมดีๆเยอะมาก
 • รองรับ 4G พร้อมกันทั้งสองซิม รองรับ VoLTE + VoWIFI
 • หน้าจอ SUPERAMOLED ทำได้ดีเช่นเคยครับ
 • เล่นเกมได้ค่อนข้างดีและลื่นเลยทีเดียว
 • แบตอึดกว่าที่คิดไว้และใช้งานได้ทั้งวัน
 • วัสดุกระจกสวยงามและการออกแบบค่อนข้างดี
 • สแกนนิ้วไว้ด้านข้างสะดวกต่อการใช้งาน

ข้อสังเกต 

 • ยังคงใช้พอร์ทแบบ Micro-usb ในปี 2018-2019 ในราคา 1 หมื่นต้นๆ
 • ชาร์จไฟเข้าค่อนข้างช้า
 • Video ไม่มี 4K
 • ขอบหน้าจอเทียบกับเครื่องโดยรวมยังคงหนา

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments