เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน Nvidia ได้รับรายงานว่าสายไฟของการ์ดจอ RTX 4090 ของผู้ใช้งานบางรายเกิดการละลายและไหม้ โดยทางบริษัทคาดว่าเกิดจากการเสียบสายไม่แน่น

ทาง Nvidia ได้โพสต์ใน forum ฝ่ายบริการลูกค้าว่ากำลังตรวจสอบกรณีดังกล่าวอยู่ ซึ่งในตอนนี้พบเคสลักษณะเดียวกันมากกว่า 50 กรณีแล้ว

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวน่าจะเป็นเพราะการ์ดจอเรือธงรุ่นใหม่ของ Nvidia ใช้ตัว connector ส่งพลังงานชื่อ 12VHPWR ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่ไม่เข้ากันได้โดยธรรมชาติกับพาวเวอร์ซัปพลายของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ในปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้ในกล่องของการ์ดจอจึงแถมอะแดปเตอร์มาด้วย ทำให้ในช่วงแรกผู้ใช้งานบางรายโทษว่าอะแดปเตอร์ดังกล่าวเป็นสาเหตุทำให้สายไฟไหม้ และผู้ใช้บางรายกล่าวอีกว่าสายที่ใหญ่ทำให้การ์ดจอราคามากกว่าครึ่งแสนของเขาเสียหาย

Screenshot of a video showing a connector with clear lines on its plastic posts.

อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ GamersNexus ได้สรุปผลออกมาว่า หลังจากที่ตรวจสอบความเสียหายจากรูปภาพที่ส่งมาโดยผู้ใช้งาน แล้วพบว่ามีรอยเส้นบริเวณ connector ซึ่งทำให้รู้ว่าตัวสายไฟเสียบเข้าเต้ารับแบบไม่สนิท โดยมีระยะห่างที่ไม่สนิทหลายมิลลิเมตร ระยะห่างนี้เองทำให้ตัวเต้าเสียบเกิดความร้อนมาก ทำให้เมื่อเสียบสายไฟไม่แน่นหรือเสียบเอียงทำให้สายไฟไหม้ได้นั่นเอง

Nvidia ออกมาโพสต์รูปภาพของ connector ที่เสียบไม่แน่น เทียบกับตัวที่เสียบแน่น พบว่าระยะห่างที่เกิดจากการเสียบไม่แน่นนั้นน้อยมาก เพียง 2 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งหลังจากเสียบแน่นแล้วก็อาจเกิดการดึงสายระหว่างการติดตั้งทำให้เสียบไม่แน่นได้เช่นกัน นอกจากนั้นหากใช้การ์ดจอที่ไม่ได้ผลิตโดย Nvidia เองโอกาสเกิดการเสียบสายไม่แน่นก็จะมากขึ้นไปอีก

Two photos showing one connector that’s mostly, but not fully plugged in, and a fully plugged in connector.

โดยสรุปแล้วปัญหาทีเกิดขึ้นเกิดจากหลายสาเหตุรวมกัน ทั้งตัวล็อคสายที่ทำงานได้ไม่ดีนัก และเกิดจากปัญหาจากกระบวนการผลิตที่ทำให้ปัญหาดังกล่าวรุนแรงขึ้น ต้องรอดูว่าทาง Nvidia จะออกมาตรการชดเชยอย่างไรกันนะ

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares