สวัสดีกันอีกครั้งครับ แฟนเพจ TECHHANGOUT ครับ วันนี้เราจะมาดู มือถือกล้องคู่ตัวแรกจาก Samsung ที่ออกมาซะทีหลังจากให้ ยี่ห้ออื่นไปเล่นกันก่อนซะเนิ่นนาน และ นั้นก็คือ Samsung Galaxy Note 8 นั้นเองครับ ครั้งนี้ก็กลับมาหลังจากห่างหายไปนานเมื่อตอนที่ Note 7 ได้ทำวีรกรรม ระเบิดมือไว้นั้นเองและหลายๆคนก็อาจจะคิดว่าไม่มีตระกูล Note ต่อแล้ว แต่ มันก็คงยากที่จะยุบตระกูลที่ทำรายได้ดีมาก และใช้งานได้แตกต่างกับแบรนด์อื่นๆแบบนี้ คงยากที่จะหายไป

Note 8 เปิดมาด้วยราคา 33900 บาท โดยได้ RAM 6 GB ROM 64GB ซึ่งในไทย มีขาย สามสีคือ ทอง ดำ และ เทาม่วง เสียดายที่สีฟ้าไม่มีมาขายในไทยนะครับ แต่ ยังได้แค่ ROM 64GB  เองด้วย ซึ่งเพจเราได้สีทองมานะครับ ในตัว Note 8 ก็ปรับมาใช้ดีไซน์ คล้ายรุ่น S8 นั้นเองแต่จะมีความเปลี่ยน ยาว มากขึ้นครับ และหนักพอสมควรเลย

UNBOXING SAMSUNG GALAXY NOTE 8

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 • ตัวเครื่อง Galaxy NOTE 8
 • คู่มือฉบับย่อ พร้อมใบรับประกันภาษาไทย (ทาง Samsung ไม่ได้ให้ทางเพจมานะ)
 • สายดาต้าแบบ USB Type-C
 • หัวปลั๊กชาร์จไฟบ้าน
 • หูฟังSamsung ปรับเสียงโดย AKG (ทาง Samsung ไม่ได้ให้ทางเพจมานะ)
 • ซิลิโคนสำรอง 2 คู่ (ทาง Samsung ไม่ได้ให้ทางเพจมานะ)
 • หัวแปลง USB Type-C  (ทาง Samsung ไม่ได้ให้ทางเพจมานะ)
 • USB Connector  (ทาง Samsung ไม่ได้ให้ทางเพจมานะ)
 • เข็มจิ้มซิม   (ทาง Samsung ไม่ได้ให้ทางเพจมานะ)
 • และ เคสใส มากับกล่องครับ

DESIGN ตัวเครื่องต้องยอมรับว่า เป็นมือถือที่ด้านหน้าค่อนข้างโดดเด่นเพราะด้วยขนาดขอบจอที่ค่อนข้างบาง และ จอโค้งทั้งสองด้านจึงมีความสวยงามจริงๆครับ ด้านหน้า มาพร้อมจอ ขนาด 6.3 นิ้ว 2K พร้อมขอบจอโค้งทั้งสองด้าน ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5 นั้นเอง ทรงจะยาวๆหน่อย

ด้านหน้ามาพร้อมกับ เซนเซอร์ต่างๆเยอะครับ เริ่มจากซ้ายสุดคือไฟแจ้งเตือน LED และถัดมาเป็น สแกนม่านตาครับ และ เป็นพวกเซนเซอร์ วัดแสง ค่างๆ ต่อด้วยลำโพง และ กล้องหน้า ครับ วางตำแหน่งแบบเดียวกับ S8 เลย

ด้านล่างปุ่มบนจอครับ พร้อมปุ่มโฮมแบบ Force touch กดลงน้ำหนักได้ครับ

ด้านขอบบน มาพร้อมกับ ถามใส่ซิม และ รูไมค์ ตัดเสียงครับ

ด้านซ้ายของเครื่อง ก็จะมีปุ่มเพิ่มเสียง ลดเสียง และปุ่ม เรียก Bixby

ด้านล่างเครื่องนั้น จะมี รูหูฟัง 3.5 ช่อง USB TYPE C และ รูไมค์ สนทนาครับ และลำโพง ครับ ตัวนี้เป็นลำโพงเดี่ยวนะ พร้อม ปากกา S-PEN

ด้านขวาของเครื่องเรียบๆเลยมีแค่ปุ่ม Power ครับผม

มาที่ด้านหลัง ดีไซน์ค่อนข้างแปลกแหวกแนวครับ ตัวกล้องคู่ สีดำเป็นแถบๆแอบตตลกเล็กๆ และก็ตัวสแกนนิ้วอยู่ข้างหลังเหมือน S8 ครับผม

ด้านกล้องหลัง ก็จะมี แฟลช 1 ดวง เซนเซอร์วัดชีพจร กล้องหลัง 2 ตัว OIS คู่เจ้าแรก และ เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือตอนนี้ย้ายมาอยู่ข้างหลัง

SPEC SAMSUNG GALAXY NOTE 8

 • หน่วยประมวลผล Exynos
 • จอแสดงผล Super AMOLED
 • หน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 2960 x 1440 พิกเซล และอัตราส่วนขนาด 18.5:9
 • ขนาดตัวเครื่อง 162.5 x 74.6 x 8.5 มิลลิเมตร
 • RAM 6 GB
 • หน่วยความจำภายใน 64 GB และสามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำได้
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยเลนส์มุมกว้าง และรูรับแสง f/1.7 / f2.4 พร้อมกันสั่น OIS ทั้งสองเลนส์
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลรูรับแสง f/1.7
 • พอร์ตตัวเครื่องแบบ USB Type-C
 • มาตรฐานกันน้ำและฝุ่น IP68
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,300 mAH พร้อมด้วยเทคโนโลยีเพิ่มความเร็วในการชาร์จ และระบบชาร์จไรสายในตัว

PERFOMANCE  ทำคะแนนออกมาได้แรงเอาเรื่องสำหรับ CPU EXYNOS RAM 6 GB นะครับ ไม่เลวเลยทีเดียว และได้ UFS2.1 ด้วยนะสำหรับตัวนี้

SOFTWARE AND UI  มาพร้อม Android 7.1 GRACE UX 8.1 หน้าตา Lock Screen นั้นเรียบๆ มีเลย เลขนาฬิกาเรียงแบบ บนล่าง แต่ถ้า มีข้อความแจ้งเตือนก็จะเป็นตามรูปเลยครับ / หน้าจอหลัก ก็จะมี อุณหภูมิ ตัวโตๆ และ icon เรียบๆครับ วันที่และเวลาตัวเล็กๆอยู่ข้างล่าง / การเข้า App drawer นั้น ง่ายสะดวกเลย คือ สามารถ ปัดขึ้นหรือลงได้เลยจากหน้านั้น สะดวกดีครับ แอดชอบนะ

App ติดเครื่องค่อนข้างน้อย สำหรับครั้งนี้ มาน้อยจริงครับ แอพของ Samsung – Microsoft – Google แค่นั้นเลย คียบอร์ดไทย อะไรมีครับ ครับแม้จอขอบโค้งแต่พิมไม่ยากเท่าตัวก่อนแล้ว เพราะมีการปรับมุมเล็กน้อย

ความจุใช้งานได้ 50 gb โดยประมาณ ปกติมือถือ 64gb ครับ / ram ใช้งานไปประมาณ 2 gb ครับ จากทั้งหมด 6gb /โหมดเพิ่มประสิทธิภาพ ก็สามารถปรับได้ครับแล้วแต่เราเลย จะเพิ่มความแรงเล็กน้อย

Quick setting ลากลงมาจะมี shotcut แถบเดียว แต่ถ้าลากลงอีกรอบนั้น จะสามารถปรับได้มากมาย และมีสองหน้าครับ / แบงสองหน้าจอได้ด้วยนะ เวลากดแบ่งหน้าจอ สามารถขยับโซนของเราได้จะแบ่งส่วนไหน แบ่งได้หลายแอพมากด้วยครับ

การตั้งค่า นั้นสามารถตั้งได้เยอะเช่น เข้ากล้องด่วน ฝ่ามือถ่ายหน้าจอ ต่างๆมากมายเลย และ ยังสามารถตั้งความละเอียดหน้าจอได้ด้วยครับ

การล็อคหน้าจอนั้นมีให้เลือกมากมายทั้ง สแกนม่านตา นิ้วมือ และ ใบหน้า หรือจะแบบดั้งเดิมครับ การสแกนม่านตาจะได้แค่ คนเดียวนะหลายๆคนไม่ได้ครับ สแกนไม่ยากครับ  การใช้งานสแกนม่านตานั้น ถือว่า บางทีก็ไวมาก บางทีก็ช้า จนต้องสแกนนิ้วมือแทนครับ ถือว่ายังต้องรอพัฒนาอีกถึงจะเจ๋งนะ แต่ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีครับ สำหรับ สแกนนิ้ว ถือว่าไว ครับ ดีกว่าตัว s8นิดหน่อยครับ

ALWAYS ON และ  EDGE LIGHTINGS หน้าจอ AOD แสดงผล สามารถตั้งสี พื้นหลังได้ครับ /ตั้งค่า หน้าจอหลักได้ จะเป็นนาฬิกาแบบไหน ปฎิทิน ต่างๆครับ หรือจะปิดก็ได้ แต่เมื่อทิ้งไว้นานๆจะเป็นขาวดำแบบในภาพเลย มีการเล่นพื้นหลัง และ แจ้งเตือนค่อนข้างสะดวกครับ เวลาเปิดเพลงนั้นสามารถปัดขวาเพื่อเปลี่ยนเพลงได้ด้วยครับ

ไฟ Edge Lighting นั้นจะพัฒนามาจากไฟตัวเดิมแต่ครั้งนี้เจ๋งขึ้น เพราะไฟมันวิ่งรอบเครื่องเลย และ ตั้งได้เวลาใช้งาน จะมีแจ้งเตือนแบบในภาพและจะมีไฟเส้นๆวิ่งรอบครับสวยเลย เวลาแอพเพลงไฟก็จะมีวิ่งรอบๆตามสีเพลงของเราด้วย สวยดีครับ เวลาคว่ำก็เห็นไฟวิ่งๆด้วย ซึ่งขนาดตัวไฟวิ่ง นั้น สามารถปรับได้ครั ว่าจะเอาขอบไฟหนาแบบไหน ของผมปรับ ขอบไฟไว้หนาสุดเลยจะได้เห็นชัดๆครับ แล้วสีสามารถตั้งได้หรือเปลี่ยนตามแอพครับ

Theme หลากหลายครับ สำหรับ Samsung ที่สวยๆฟรีๆก็มีเยอะนะ หรือแบบเสียตังก็สวยๆทั้งนั้นเลย เปลี่ยนหน้าตา เยอะอยู่ครับทั้งหน้า โทร หน้าต่างๆ icon แต่ก็ยังไม่ได้เยอะแบบทาง Xiaomi พวกนั้นครับ

DUAL APP สำหรับกดทีเดียว แอพคู่จะใช้งานได้ทันทีเลย ที่เลือกไว้เช่นของแอดมินใช้แอพ Maps กับ Line บ่อยๆ ก็กดครั้งเดียวมา 2 แอพเลยครับ

S PEN ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นในหลายๆ ด้านที่ดีขึ้นกว่าเดิมทั้ง IP68, น้ำหนักที่เบา 2.8 กรัม, หัวปากกาที่เปลี่ยนจากพลาสติกเป็นยางที่ลดโอกาสในการเกิดรอยขีดข่วน และเล็ก 0.7 มิลลิเมตร, ตรวจจับแรงกดได้เพิ่มขึ้นเป็น 4096 ระดับ, ปุ่มกดบนด้ามปากกาที่ถูกเลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเพื่อหลีกเลี่ยงการกดโดยไม่ตั้งใจการนำปากกาออกมาก็แค่กดลงไปมันก็จะเด้งออกมาครับ 

แน่นอนว่า ปากกามีฟีเจอร์มากมายเพิ่มเข้ามาครับเรามาดูกันก่อนเลย  เช่น Live Message, Smart Select, Translate, Bixby Vision, Magnify และ Glance และสามารถเพิ่มได้ครับ

การใช้งานของ  Live Message – Translate-Smart Select -Bixby ครับ

สำคัญก็คือทั้งตัวเครื่อง และปากกา S Pen ของ Galaxy Note8 นั้นมีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นในระดับ IP68 และสามารถใช้งานปากกา S Pen  สามารถไปวาดรูปใต้น้ำได้แล้ว !!!! 5555

หรือจะเป็นการจด Screen Off Memo  แบบเร่งด่วนที่สามารถ จดได้แม้จอดับครับ เราก็หยิบมาจดได้เลย สามารถใช้งานได้เพิ่มขึ้นเป็น 100 หน้าเลยทีเดียว

อีกทั้งเรายังสามารถปักหมุดเนื้อหาเอาไว้บนหน้า Always On Display ได้ด้วยครับ

ผลที่ได้จาก Live Message ครับผมเป็น Gif ส่งให้เพื่อนได้เลย

และยังมีฟีเจอร์ สามารถ วาดภาพบนจอได้เลย เหมาะสำหรับ อธิบาย แผนที่ต่างๆครับ

และแน่นอนแอพ วาดภาพ S NOTE ยังคงทำได้ดีมาก และ หัวปากกาเลือกได้เยอะครับ

GAMES จากที่ลองเล่นเกมส์ ทั้งหลาย ถือว่าลื่นไหลมากๆทุกเกมส์เลย สบายครับสำหรับเล่นเกม ROV FIFA MOTAL COMBAT สบายๆครับ แต่ในเรื่องของ FPS เวลาบวกกันของ ROV มันตกไปถึง 34-49 เลยทีเดียว แต่ถ้าเล่นปกติก็แตะ 57-59 ครับผม เรื่องแบตและความร้อน ถือว่าไม่ร้อนครับแต่แบตลดไปเร็วพอสมควร และเมื่อลองเกมส์กราฟฟิคโหดๆ พบว่าความลื่นไหล แพ้ SNAP 835 และ iPhone แบบรู้สึกได้ครับ ถือว่ายังไม่ดีเท่าไรในส่วนนี้

ส่วนเรื่องดูหนังเล่นเกมส์ถ้าเต็มจอมันจะโดนตัดขอบออกไปเล็กน้อยครับ 

MUSIC เรื่องของเสียงจากทั้งลำโพงและหูฟัง ยังน่าเสียดายนะครับที่มันเป็นแค่ลำโพงเดียว ไม่เหมือนคู่แข่งที่เริ่มขยับไปทางลำโพงคู่แล้วนะครับ มาเริ่มจากตัวเสียงลำโพงก่อน เสียงที่ได้จะออกกลางๆ แหลมๆ ดัง เหมือนทาง S8 เลยครับ แต่ยังรอบรับ 32bit  จากที่ลอง เสียงยังถือขับออกมาได้ธรรมดาครับ ไม่ได้เน้นเรื่องเสียงมากนัก ออกมาโทนกลางๆไม่ได้เด่นย่านใดเท่าไรคล้ายๆ S8

แต่ มีการแถมหูฟัง Samsung Tune By AKG นะครับ ซึ่งถือว่าเป็นหูฟังที่ดีอยู่ในระดับของแถมเสียงใสๆ รายละเอียดมามากขึ้น แต่ดีสุดไหม ยังไม่สุดที่เคยเจอมานะ ถ้าเรื่องเสียง พวก HTC 10 LGV20 U11 หูแถมเค้าถือว่าเสียงดีกว่าครับ ในภาพหูฟังของแอดมินนะ หูแถมจะเป็นตัวเดียวกับ S8

CAMERA กล้องหลังคู่ตัวแรกของ Samsung พร้อม DUAL OIS เจ้าแรกของโลก กล้องด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล, ระบบโฟกัสภาพแบบ Dual-Pixel, ใช้เลนส์รับภาพ 2 แบบ คือ Telephoto ขนาดรูรับแสง F/2.4 และ Wide ขนาดรูรับแสง F/1.7, ระบบซูมภาพแบบ Optical Zoom 2x, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) ทั้งสองเลนส์, ฟีเจอร์ Live Focus สำหรับการถ่ายหน้าชัด-หลังเบลอ และฟังก์ชัน Dual Capture ถ่ายภาพครั้งเดียวได้สองมุม คือ ภาพมุมกว้าง และภาพ Portrait

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ NOTE 8 ภาพรายละเอียดที่คมชัดขึ้นโดยการถ่ายภาพหลายๆภาพแล้วเอามารวมกันในภาพเดียวให้ได้รายละเอียดมากขึ้นด้วย การโฟกัสอะไรค่อนข้างไว และ ถ่ายได้ไวมากครับ Noise กลางคืนจัดการได้ดีแต่รายละเอียดจะหายไปนิดหน่อยเพราะการลบ Noise นั้นเอง

ZOOM OPTICAL AND DIGITAL 10X

 

OPTICAL 2X 

10 X DIGITAL ZOOM

LIVE FOCUS หรือ โฟกัสตามเวลาจริง จะเป็นโหมดที่ถ่ายรูปแบบ หน้าชัดหลังเบลอได้ครับ ซึ่งเมื่อใช้โหมดนี้กล้องจะได้เลนส์ตัวที่สองในการถ่าย ภาพจะถูกซูม และ ทำการละลายหลังให้ ทำออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ ในแสงน้อย หรือ มืดๆจะใช้งานไม่ค่อยได้และ Noise ค่อนข้างเยอะครับ แต่ กลางวันทำได้ดีเลยทีเดียว และ ต้องมีระยะห่างพอสมควร ระบบเดียวกับ iPhone 7+ / Xiaomi Mi6 / 1+5 นั้นเอง แต่ของ Note8 ทำได้เนียนสุดครับ จากที่ลองมา ซึ่ง การใช้งานต้องแตะตรงคำว่า Live focus ก่อนถึงจะเข้าโหมดนะครับ แล้วต้องรอให้ขึ้นว่า พร้อมใช้งานก่อนถึงจะละลายหลังได้ครับ

ถ้ายังไม่พอ อยากดู ภาพละลายหลัง เพิ่มเติม ไปดูอัลบั้มใน Facebook ได้เลยนะครับ ลิงค์ท้ายบทความนะครับ   ข้อดีคือ ถ่ายทีเดียว มันจะ SAVE ทั้ง รูปละลายหลังแบบ ซูม และ รูปภาพปกติอีกนั้นเองครับ ไม่มีค่ายไหนทำได้ ในตอนนี้นะ ถือว่าดีมากเลยจุดนี้ 

โหมด PRO ซักเล็กน้อยครับ  มีจุดเด่นที่ชัตเตอร์ไวสุดๆ 1/24000 แต่ช้าสุดได้แค่ 10 วิ และสามารถ หยุดน้ำแบบหยุดได้ดีมากๆครับ 

FRONT CAMERA SELFIE  กล้องหน้าใช้เป็นตัวความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f1.7 มีโหมดการถ่ายภาพแบบหน้าเนียนสวย คุณภาพถือว่าโอเคเลยนะครับ สำหรับกล้องหน้า มุมกว้าง ชัด และ เนียนสวยไปหมดเลย แถมหล้องหน้ายังมีโหมด ละลายหลังมาด้วยนะ เช่นภาพแรก คือ ใช้โหมดละลายหลังครับ 

โหมดปกติครับ

โหมด พาโนรามาก็มานะ แต่ถ้าถือไม่ดีสั่นก็จะยากหน่อย

GPS TEST  การทดสอบ GPS นั้นถือว่าทำได้ดีนะ ซึ่งตอนแรกคิดว่า Exynos อะไรพวกนี้จะจับไม่ดีเท่าไรแต่ถือว่าได้ไวและแม่นเยอะพอสมควรครับผม

BATTERY การใช้งานแบตเตอร์รี่ นั้นถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ใช้งาน 9 ชั่วโมงแบบพอดี ตอนแอดใช้เปิดจอ 5 ชมนะ แต่สำหรับแอดมันหมดไวไปนะบางที เล่นเกมส เข้าไรนิดหน่อยก็ฮวบๆเลยครับ น่าจะทำได้ดีกว่านี้นะจริงๆ อันนี้แบบพอเฉียดฉิวไปจริงๆถือว่าเป็นอีกจุดที่ต้องปรับปรุงครับ ซึ่งในรูปคือใช้งานค่อนข้างน้อย เปิดจอ 3 ชม แต่ใช้ได้ประมาณ 11-12 ชั่วโมง ครับ

SAMSUNG GALAXY NOTE 8  : การกลับมาของตระกูล NOTE ที่ ทรงพลัง เพราะ ไม่มีคู่แข่งเทียบได้เลยในเรื่องปากกา และได้เพิ่มจุดน่าสนใจทั้ง กล้อง ดีไซน์ ถือว่า เป็นอีกตัวที่น่าสนใจ แต่ จะมีข้อเสียเล็กๆ ในเรื่องอะไรบ้างไปดูกันครับ 

ข้อดี

 • ดีไซน์ตัวเครื่อง จอขอบบาง ยาวๆทำได้สวยงาม ถือไปไหนสวยงามจริงๆครับ
 • กล้องหน้า ดีงามมาก และ กล้องหลัง Live focus ทำได้เนียนที่สุดแล้วจากที่ลองมาหลายตัว
 • ยังคงมีรู หูฟัง 3.5มม. อยู่
 • จอสี สวยและ สู้แสงแดดได้ดี ไฟ Edge Lighting AOD ต่างๆมีประโยชน์ค่อนข้างมาก
 • Software พัฒนาขึ้น แอพติดเครื่องน้อยลง หน้าตาเรียบง่ายขึ้น
 • S-PEN ปรับปรุงดีขึ้นในหลายๆด้าน หัวเล็กลง น้ำหนักดีขึ้น เขียนดีขึ้นมาก
 • ฟีเจอร์ปากกา ทำได้น่าสนใจมากขึ้นและหาคู่ปข่งเทียบยาก

ข้อเสีย

 • ตำแหน่ง สแกนนิ้ว อยู่ในที่ใช้งานค่อนข้างลำบากเหมือนตอน S8+ เป๊ะ
 • GPU การเล่นเกมส์ ยังทำได้ไม่ดีเท่าไร เล่นแล้วกระตุก หน่วงเมื่อเจอบางเกม
 • ขนาดและน้ำหนักที่ ค่อนข้างเมื่อยมือครับ
 • จอโค้ง ถ้า สายวาดรูปจะเข้าใจเลยว่า มุมๆมันลำบากมาก
 • ดีไซน์วัสดุ S PEN รุ่นก่อนดูสวยและ แพงกว่า
 • Live Focus ยังเจอเหมือนทุกยี่ห้อคือ แสงน้อย จะไม่ค่อยโอเครับ

ภาพ โหมด ละลายหลัง Live Focus เพิ่มเติมครับ ——>>> Click ++

ตัวอย่างภาพถ่าย : Galaxy Note 8 Live Focus ละลายหลัง !!เอาภาพจากกล้องหลัง Galaxy Note 8 ใน โหมด Live Focus มาฝากครับผม…

โพสต์โดย TechHangout บน 25 กันยายน 2017

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ 

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By Nineztr

Shares 0

Comments กันได้เลย !

Comments