รีวิว Xiaomi Redmi Note5A Prime สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 16 MP มาพร้อมสเปคเเละดีไซน์จัดเต็มในราคา 5,490 บาท !!

0
9828

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Techhangout ทุกๆคน กลับมาเจอกันอีกครั้งกับการรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ โดยผมแอดมิน Maxmoreji ในครั้งนี้ผมจะมาเเนะนำสมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมกับจุดเด่นเรื่องของการเซลฟี่ ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และยังมาพร้อมกับสเปคที่จัดเต็ม สำหรับสมาร์ทโฟนที่ผมจะมารีวิวก็คือ Xiaomi Mi Note5A Prime นั้นเอง และในรุ่นนี้มันจะมีอะไร ? ที่น่าสนใจบ้าง เรามาอ่านไปพร้อมๆกันเลยครับ 😁😁😁

UNBOX XIAOMI REDMI NOTE 5 A PRIME !!

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง
 • คู่มือ
 • สายชาร์จ
 • หัวชาร์จไฟแบบ 5V / 2A
 • เข็มจิ่มซิม

DESIGN จะมาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องที่ท่านสมัย และมีดีไซน์คล้ายๆกับรุ่นในซีรี่ย์ Mi Max ที่ด้านหลังจะมีความโค้งมนเล็กน้อย มาพร้อมกับตัวเครื่องแบบ Unibody เรียกได้ว่าไร้รอยต่อ ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาเวลาใช้งานจริงสามารถจับได้สะดวก

ตัวเครื่องด้านหน้า : มาพร้อมหน้าจอแสดงผลชนิด IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD (  1280 x 720 ) มาพร้อมกับกระจกกันรอย ครอบทับด้วยกระจกแบบ 2.5 D

เหนือหน้าจอแสดงผลมาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีลำโพงฟังเสียงสนทนาวางอยู่ตำแหน่งใกล้ๆกันมีไฟแฟลช LED และ ไฟแจ้งเตือนสถานะ

ด้านล่างจอแสดงผลจะมี Recent Apps , ปุ่มโฮม และ ปุ่มย้อนกลับ และ ในรุ่นนี้จะไม่มีไฟแสดงผลตอนใช้งานนะครับ

สำหรับตัวเครื่องด้านขวา : มีปุ่มเพิ่ม/ ลดเสียง และ ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง

สำหรับตัวเครื่องด้านช้าย : จะมาพร้อมกับช่องใส่การ์ดขนาด Nano Sim สองซิมการ์ด และมีช่องใส่ microSD Card แยกออกมา

สำหรับตัวเครื่องด้านล่าง : มีพอร์ทเชื่อมต่อแบบ Micro-USB  และ ไมโครโฟนสำหรับสนทนาด้านซ้าย ด้านขวาจะเป็นลำโพงหลัก

สำหรับตัวเครื่องด้านบน : มีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม มีรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนและ รีโมท IR  ( อินฟราเรด ) ที่เอาไว้ใช้สำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า

สำหรับตัวเครื่องด้านหลัง : ด้านหลังตัวเครื่องจะมาพร้อมกับดีไซน์แบบ Unibody เป็นงานประกอบแบบไร้รอยต่อ มีความโค้งมนเล็กน้อย และมีเส้นแถบเสาสัญญาณทั้งด้านบนเเละด้านล่าง

ส่วนบนจะมีกล้องความละเอียด 13 พร้อมรูรับแสง f/2.2 มีระบบจับโฟกัส PDAF มีโหมด HDR โหมดตรวจจับใบหน้า , โหมดพาโนราม่า , รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 1080p และ ไฟแฟลช LED

ตรงกลางจะเป็นเชนเซอร์ลายนิ้วมือ และ ถัดลงมาก็จะเห็นคำว่า MI สลักไว้อย่างสวยงามครับ

สเปค  Redmi Note 5A Prime

 • ขนาดตัวเครื่อง  153 x 76.2 x 7.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 153 กรัม
 • ระบบปฏิบัติการ  Android Nougat (7.1) ครอบทับ MIUI 9
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด ( 1280 x 720 ) พิกเซล HD ครอบทับกระจกขอบโค้ง 2.5 D
 • CPU Snapdragon 435 Octa – Core 1.4 Ghz
 • GPU Adreno 505
 • RAM 3GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน  32GB รองรับ Micro Card สูงสุด 128GB ( ช่องแยก )
 • ระบบเชื่อมต่อ 3G, 4G LTE, Wi-Fi 801.11 b/g/n, Bluetooth 4.2, GPS, AGPS, Infraed
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ระบบจับโฟกัส PDAF โหมด HDR , โหมดตรวจจับใบหน้า , โหมดพาโนราม่า , รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 1080P
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 มุมมองการถ่ายภาพกว้าง 76.4 องศา พร้อม ไฟแฟลช LED
 • พอร์ต MicroUSB 2.0
 • แบตเตอรี่ :3,080 mAh

คุณภาพของเสียง และ หน้าจอแสดงผล

เรื่องของหน้าจอแสดงผลรุ่นนี้ถือว่าทำออกมาดีครับ มีแสงสว่างหน้าจอที่ถือว่าสว่างพอสมควร โทนสีจอดูเป็นธรรมชาติ ไม่ดูจืดจนมากเกินไปครับ ในส่วนเรื่องเสียงก็มีความดังพอสมควร คุณภาพเสียงที่ว่าดีสมราคา เเต่ถ้าถามเรื่องมิติเสียงผ่านลำโพงอยู่ในเกณธรรมดาครับ ส่วนเสียงผ่านหูฟังก็ยังคงธรรมดาอยู่ครับ ( ขึ้นอยู่กับหูฟังที่ใช้ )

ทดสอบใช้งานในการเล่นเกมส์

ในเรื่องของการเล่นเกมส์สามารถเล่นเกมส์ในระดับกลางๆได้ไม่สามารถเล่นเกมส์ 3D แบบหนักๆได้ครับ ในส่วนของเกมส์ ROV ที่ทดสอบจะได้ค่า FPS โดยประมาณ 27 – 30 FPS ( ขึ้นอยู่ที่อินเตอร์เน็ต )

ประสิทธิภาพในการทำงาน

ผลคะแนน AnTuTu Benchmark  ก็ออกมาอยู่ที่ประมาณ 46,107 คะแนน อันนี้ต้องเเจ้งก่อนนะว่ากดทดสอบเเค่ 1 รอบเท่านั้น

รุ่นนี้หลังจากการทดสอบก็สามารถรองรับการใช้งาน Multi Touch ได้สูงสุด 10 จุด หน่วยความจำชนิด EMMC 5.1 และ มีเชนเซอร์ต่างๆดังต่อไปนี้

 • Accelerometer Sensor ตรวจวัดความเร่งจากการโน้มเอียง
 • Light Sensor ตรวจจับแสงสว่าง
 • Orientation Sensor เซ็นเซอร์ปรับมุมมองหน้าจอ (คล้ายตัววัดระดับน้ำ)
 • Proximity Sensor ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนาแนบหู
 • Gyroscope Sensor เซนเซอร์ตรวจจับลักษณะการหมุนของสมาร์ทโฟน

หน้าตาระบบ และ ฟังก์ชัน

Xiaomi Redmi Note5A Prime จะมาพร้อมกับ Android 7 ครอบทับด้วย Miui 9 จะมาพร้อมกับหน้าตา UI ที่เรียบง่ายเเละไหลลื่นเเละสวยงาม และ ไม่มีในส่วนของ App drawer และ มีฟังก์ชั่นที่มีความน่าสนใจดังต่อไปนี้

ลากจอลงมาจากด้านบนจะเห็นตัว Notification นั้น มี quick setting ให้ใช้งาน สามารถเลือกและ ปรับ แสงสว่างจอได้มีตัวปิดเปิด Wifi , ข้อมูลมือถือ , ไฟฉาย , โหมดเครื่องบิน

มีการใช้งานแอปโคลนที่สามารถ แยกแอปมาเป็นสองอันได้ หรือ สามารถเล่น Line 2 เบอร์พร้อมกัน Facebook สอง ID พร้อมกันได้  | มีแอป รีโมท MI ที่สามารถเปลี่ยนมือถือให้เป็นรีโมทควบคุม เครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านได้ผ่าน

อีกหนึ่งลูกเล่นของ MIUI 9 ก็คือเราสามารถเรียกใช้งาน Multi window หรือให้เข้าใจง่ายๆก็คือ มันเป็นฟังก์ชันการใช้งานสองแอปพลิเคชันได้ในเวลาเดียวกันครับ

มีคลังธีมและภาพสวยๆให้เลือกปรับเเต่งได้ตามต้องการ โดยเราสามารถเข้าไปเลือกโหลดใช้งานฟรีได้เลยครับมีอัพเดทตลอดด้วย

คุณภาพกล้องหลัง

Xiaomi Redmi Note5A Prime จะมาพร้อมกล้องความละเอียด 13 พร้อมรูรับแสง f/2.2 มีระบบจับโฟกัส PDAF มีโหมด HDR โหมดตรวจจับใบหน้า , โหมดพาโนราม่า , รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 1080p และ ไฟแฟลช LED

เรื่องของหน้าตา UI กล้องมีการเปลี่ยนเเปลงจากตอน MIUI 6 เล็กน้อย เหมือนในรุ่น Redmi Note 4

มีโหมดต่างๆให้ได้เลือกใช้งาน สามารถเลือกปรับ ISO ,WB สามารถโฟกัสเพื่อชดเชยแสง ไม่สามารถปรับ โฟกัสแบบหน้าชัดหลังละลาย และ Shutter Speed ได้ ยังคงมีมีโหมดลูกเล่น Filter ส่วนโหมดวีดีโอ สามารถอัดได้ความละเอียด 1080P และยังสามารถอัดวีดีโอแบบ Time- lapse ได้ ในส่วนของจุดเด่นในส่วนของกล้องที่เห็นมีดังต่อไปนี้

 1. กล้องเวลาถ่ายในที่แสงน้อยโฟกัสภาพได้ช้าและภาพที่ถ่ายออกมาจะเบลอง่าย
 2. คุณภาพกล้องที่ได้ยังทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร ภาพจะติดมืดเเละอมเหลืองเล็กน้อย
 3. โหมดโปรไม่สามารถปรับในส่วนของ Shutter Speed และ การละลายหลังได้

ตัวอย่างภาพ

คุณภาพกล้องหน้า Xiaomi Redmi Note5A Prime จะมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลเป็นเลนส์แบบมุมกว้าง 76.4 องศา มาพร้อมกับรูรับแสง F/2.0 เรื่องของกล้องหน้าถือว่าทำออกมาดีกว่ารุ่นก่อนๆในซีรี่ย์ Redmi ของทางเสี่ยวมี่

ยังคงมี Filter และสามารถปรับในส่วนของ ความเรียวของใบหน้าและความเนียนของใบหน้าได้ถึง 10 ระดับ อีกทั้งในเวลาที่เราเซลฟี่ในที่เเสงน้อยในรุ่นนี้ก็ยังมีไฟแฟลช LED เข้ามาช่วยอีกด้วยครับตัวอย่างภาพ

สรุปจุดเด่นเเละจุดด้อย 
 • สรุปข้อเสียที่ควรปรับปรุง
  กล้องหลังยังทำออกมาไม่ดีเท่าที่ควร
  โหมดกล้องหลังปรับได้น้อย
  ไม่มีเคสฟิล์มกันรอยเเถมมาให้ในกล่อง
  เสียงลำโพงมิติยังไม่ชัดเจน
 • สรุปข้อดี
  แบตเตอร์รี่ดี
  ดีไซต์สวยทันสมัย
  ระบบดีลื่นไหลดี
  กล้องหน้ามุมกว้างถ่ายออกมาสวยสมราคา
  สเปคดีและราคาดีถ้าเทียบกับเเบรนด์อื่น
  เล่นเกมส์ ROV ลื่น

ก็เอาเป็นว่าผมขอจบรีวิว Xiaomi Redmi Note5A Primeไว้เพียงเท่านี้เเล้วกันนะครับ เเละ สำหรับคนที่อ่านเเล้วสนใจก็สามารถไปเลือกซื้อมาเป็นเจ้าของได้เเล้วที่ตัวแทนจำหน่ายเสี่ยวมี่ทุกสาขาทั่วประเทศ เเละสำหรับราคาจำหน่ายรุ่นนี้อยู่ที่ 5,490 บาทครับ สุดท้ายนี้ยังไงผมก็ฝากกด Like & Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะครับ เเล้วก็อย่าลืมคอมเม้นเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นสำหรับรุ่นนี้ด้วยนะครับ บายๆ

คลิปวีดีโอรีวิว

Review By : Maxmoreji

Shares 0

Comments กันได้เลย !

Comments