รีวิว Xiaomi Redmi Note5A Prime สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 16 MP มาพร้อมสเปคเเละดีไซน์จัดเต็มในราคา 5,490 บาท !!

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Techhangout ทุกๆคน กลับมาเจอกันอีกครั้งกับการรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ โดยผมแอดมิน Maxmoreji ในครั้งนี้ผมจะมาเเนะนำสมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมกับจุดเด่นเรื่องของการเซลฟี่ ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และยังมาพร้อมกับสเปคที่จัดเต็ม สำหรับสมาร์ทโฟนที่ผมจะมารีวิวก็คือ Xiaomi Mi Note5A Prime นั้นเอง และในรุ่นนี้มันจะมีอะไร ? ที่น่าสนใจบ้าง เรามาอ่านไปพร้อมๆกันเลยครับ ???

UNBOX XIAOMI REDMI NOTE 5 A PRIME !!

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง
 • คู่มือ
 • สายชาร์จ
 • หัวชาร์จไฟแบบ 5V / 2A
 • เข็มจิ่มซิม

DESIGN จะมาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องที่ท่านสมัย และมีดีไซน์คล้ายๆกับรุ่นในซีรี่ย์ Mi Max ที่ด้านหลังจะมีความโค้งมนเล็กน้อย มาพร้อมกับตัวเครื่องแบบ Unibody เรียกได้ว่าไร้รอยต่อ ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาเวลาใช้งานจริงสามารถจับได้สะดวก

ตัวเครื่องด้านหน้า : มาพร้อมหน้าจอแสดงผลชนิด IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD (  1280 x 720 ) มาพร้อมกับกระจกกันรอย ครอบทับด้วยกระจกแบบ 2.5 D

เหนือหน้าจอแสดงผลมาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีลำโพงฟังเสียงสนทนาวางอยู่ตำแหน่งใกล้ๆกันมีไฟแฟลช LED และ ไฟแจ้งเตือนสถานะ

ด้านล่างจอแสดงผลจะมี Recent Apps , ปุ่มโฮม และ ปุ่มย้อนกลับ และ ในรุ่นนี้จะไม่มีไฟแสดงผลตอนใช้งานนะครับ

สำหรับตัวเครื่องด้านขวา : มีปุ่มเพิ่ม/ ลดเสียง และ ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง

สำหรับตัวเครื่องด้านช้าย : จะมาพร้อมกับช่องใส่การ์ดขนาด Nano Sim สองซิมการ์ด และมีช่องใส่ microSD Card แยกออกมา

สำหรับตัวเครื่องด้านล่าง : มีพอร์ทเชื่อมต่อแบบ Micro-USB  และ ไมโครโฟนสำหรับสนทนาด้านซ้าย ด้านขวาจะเป็นลำโพงหลัก

สำหรับตัวเครื่องด้านบน : มีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม มีรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนและ รีโมท IR  ( อินฟราเรด ) ที่เอาไว้ใช้สำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า

สำหรับตัวเครื่องด้านหลัง : ด้านหลังตัวเครื่องจะมาพร้อมกับดีไซน์แบบ Unibody เป็นงานประกอบแบบไร้รอยต่อ มีความโค้งมนเล็กน้อย และมีเส้นแถบเสาสัญญาณทั้งด้านบนเเละด้านล่าง

ส่วนบนจะมีกล้องความละเอียด 13 พร้อมรูรับแสง f/2.2 มีระบบจับโฟกัส PDAF มีโหมด HDR โหมดตรวจจับใบหน้า , โหมดพาโนราม่า , รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 1080p และ ไฟแฟลช LED

ตรงกลางจะเป็นเชนเซอร์ลายนิ้วมือ และ ถัดลงมาก็จะเห็นคำว่า MI สลักไว้อย่างสวยงามครับ

สเปค  Redmi Note 5A Prime

 • ขนาดตัวเครื่อง  153 x 76.2 x 7.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 153 กรัม
 • ระบบปฏิบัติการ  Android Nougat (7.1) ครอบทับ MIUI 9
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด ( 1280 x 720 ) พิกเซล HD ครอบทับกระจกขอบโค้ง 2.5 D
 • CPU Snapdragon 435 Octa – Core 1.4 Ghz
 • GPU Adreno 505
 • RAM 3GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน  32GB รองรับ Micro Card สูงสุด 128GB ( ช่องแยก )
 • ระบบเชื่อมต่อ 3G, 4G LTE, Wi-Fi 801.11 b/g/n, Bluetooth 4.2, GPS, AGPS, Infraed
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ระบบจับโฟกัส PDAF โหมด HDR , โหมดตรวจจับใบหน้า , โหมดพาโนราม่า , รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 1080P
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 มุมมองการถ่ายภาพกว้าง 76.4 องศา พร้อม ไฟแฟลช LED
 • พอร์ต MicroUSB 2.0
 • แบตเตอรี่ :3,080 mAh

คุณภาพของเสียง และ หน้าจอแสดงผล

เรื่องของหน้าจอแสดงผลรุ่นนี้ถือว่าทำออกมาดีครับ มีแสงสว่างหน้าจอที่ถือว่าสว่างพอสมควร โทนสีจอดูเป็นธรรมชาติ ไม่ดูจืดจนมากเกินไปครับ ในส่วนเรื่องเสียงก็มีความดังพอสมควร คุณภาพเสียงที่ว่าดีสมราคา เเต่ถ้าถามเรื่องมิติเสียงผ่านลำโพงอยู่ในเกณธรรมดาครับ ส่วนเสียงผ่านหูฟังก็ยังคงธรรมดาอยู่ครับ ( ขึ้นอยู่กับหูฟังที่ใช้ )

ทดสอบใช้งานในการเล่นเกมส์

ในเรื่องของการเล่นเกมส์สามารถเล่นเกมส์ในระดับกลางๆได้ไม่สามารถเล่นเกมส์ 3D แบบหนักๆได้ครับ ในส่วนของเกมส์ ROV ที่ทดสอบจะได้ค่า FPS โดยประมาณ 27 – 30 FPS ( ขึ้นอยู่ที่อินเตอร์เน็ต )

ประสิทธิภาพในการทำงาน

ผลคะแนน AnTuTu Benchmark  ก็ออกมาอยู่ที่ประมาณ 46,107 คะแนน อันนี้ต้องเเจ้งก่อนนะว่ากดทดสอบเเค่ 1 รอบเท่านั้น

รุ่นนี้หลังจากการทดสอบก็สามารถรองรับการใช้งาน Multi Touch ได้สูงสุด 10 จุด หน่วยความจำชนิด EMMC 5.1 และ มีเชนเซอร์ต่างๆดังต่อไปนี้

 • Accelerometer Sensor ตรวจวัดความเร่งจากการโน้มเอียง
 • Light Sensor ตรวจจับแสงสว่าง
 • Orientation Sensor เซ็นเซอร์ปรับมุมมองหน้าจอ (คล้ายตัววัดระดับน้ำ)
 • Proximity Sensor ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนาแนบหู
 • Gyroscope Sensor เซนเซอร์ตรวจจับลักษณะการหมุนของสมาร์ทโฟน

หน้าตาระบบ และ ฟังก์ชัน

Xiaomi Redmi Note5A Prime จะมาพร้อมกับ Android 7 ครอบทับด้วย Miui 9 จะมาพร้อมกับหน้าตา UI ที่เรียบง่ายเเละไหลลื่นเเละสวยงาม และ ไม่มีในส่วนของ App drawer และ มีฟังก์ชั่นที่มีความน่าสนใจดังต่อไปนี้

ลากจอลงมาจากด้านบนจะเห็นตัว Notification นั้น มี quick setting ให้ใช้งาน สามารถเลือกและ ปรับ แสงสว่างจอได้มีตัวปิดเปิด Wifi , ข้อมูลมือถือ , ไฟฉาย , โหมดเครื่องบิน

มีการใช้งานแอปโคลนที่สามารถ แยกแอปมาเป็นสองอันได้ หรือ สามารถเล่น Line 2 เบอร์พร้อมกัน Facebook สอง ID พร้อมกันได้  | มีแอป รีโมท MI ที่สามารถเปลี่ยนมือถือให้เป็นรีโมทควบคุม เครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านได้ผ่าน

อีกหนึ่งลูกเล่นของ MIUI 9 ก็คือเราสามารถเรียกใช้งาน Multi window หรือให้เข้าใจง่ายๆก็คือ มันเป็นฟังก์ชันการใช้งานสองแอปพลิเคชันได้ในเวลาเดียวกันครับ

มีคลังธีมและภาพสวยๆให้เลือกปรับเเต่งได้ตามต้องการ โดยเราสามารถเข้าไปเลือกโหลดใช้งานฟรีได้เลยครับมีอัพเดทตลอดด้วย

คุณภาพกล้องหลัง

Xiaomi Redmi Note5A Prime จะมาพร้อมกล้องความละเอียด 13 พร้อมรูรับแสง f/2.2 มีระบบจับโฟกัส PDAF มีโหมด HDR โหมดตรวจจับใบหน้า , โหมดพาโนราม่า , รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 1080p และ ไฟแฟลช LED

เรื่องของหน้าตา UI กล้องมีการเปลี่ยนเเปลงจากตอน MIUI 6 เล็กน้อย เหมือนในรุ่น Redmi Note 4

มีโหมดต่างๆให้ได้เลือกใช้งาน สามารถเลือกปรับ ISO ,WB สามารถโฟกัสเพื่อชดเชยแสง ไม่สามารถปรับ โฟกัสแบบหน้าชัดหลังละลาย และ Shutter Speed ได้ ยังคงมีมีโหมดลูกเล่น Filter ส่วนโหมดวีดีโอ สามารถอัดได้ความละเอียด 1080P และยังสามารถอัดวีดีโอแบบ Time- lapse ได้ ในส่วนของจุดเด่นในส่วนของกล้องที่เห็นมีดังต่อไปนี้

 1. กล้องเวลาถ่ายในที่แสงน้อยโฟกัสภาพได้ช้าและภาพที่ถ่ายออกมาจะเบลอง่าย
 2. คุณภาพกล้องที่ได้ยังทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร ภาพจะติดมืดเเละอมเหลืองเล็กน้อย
 3. โหมดโปรไม่สามารถปรับในส่วนของ Shutter Speed และ การละลายหลังได้

ตัวอย่างภาพ

คุณภาพกล้องหน้า Xiaomi Redmi Note5A Prime จะมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลเป็นเลนส์แบบมุมกว้าง 76.4 องศา มาพร้อมกับรูรับแสง F/2.0 เรื่องของกล้องหน้าถือว่าทำออกมาดีกว่ารุ่นก่อนๆในซีรี่ย์ Redmi ของทางเสี่ยวมี่

ยังคงมี Filter และสามารถปรับในส่วนของ ความเรียวของใบหน้าและความเนียนของใบหน้าได้ถึง 10 ระดับ อีกทั้งในเวลาที่เราเซลฟี่ในที่เเสงน้อยในรุ่นนี้ก็ยังมีไฟแฟลช LED เข้ามาช่วยอีกด้วยครับตัวอย่างภาพ

สรุปจุดเด่นเเละจุดด้อย 
 • สรุปข้อเสียที่ควรปรับปรุง
  กล้องหลังยังทำออกมาไม่ดีเท่าที่ควร
  โหมดกล้องหลังปรับได้น้อย
  ไม่มีเคสฟิล์มกันรอยเเถมมาให้ในกล่อง
  เสียงลำโพงมิติยังไม่ชัดเจน
 • สรุปข้อดี
  แบตเตอร์รี่ดี
  ดีไซต์สวยทันสมัย
  ระบบดีลื่นไหลดี
  กล้องหน้ามุมกว้างถ่ายออกมาสวยสมราคา
  สเปคดีและราคาดีถ้าเทียบกับเเบรนด์อื่น
  เล่นเกมส์ ROV ลื่น

ก็เอาเป็นว่าผมขอจบรีวิว Xiaomi Redmi Note5A Primeไว้เพียงเท่านี้เเล้วกันนะครับ เเละ สำหรับคนที่อ่านเเล้วสนใจก็สามารถไปเลือกซื้อมาเป็นเจ้าของได้เเล้วที่ตัวแทนจำหน่ายเสี่ยวมี่ทุกสาขาทั่วประเทศ เเละสำหรับราคาจำหน่ายรุ่นนี้อยู่ที่ 5,490 บาทครับ สุดท้ายนี้ยังไงผมก็ฝากกด Like & Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะครับ เเล้วก็อย่าลืมคอมเม้นเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นสำหรับรุ่นนี้ด้วยนะครับ บายๆ

คลิปวีดีโอรีวิว

Review By : Maxmoreji

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments