Xiaomi เป็นแบรนด์ที่จัดว่าเปิดัวค่อนข้างหลากหลายรุ่น และ มีแบรนด์ย่อยต่างๆเยอะแยะมากมายไม่ว่าจะเป็นของมือถือหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆเรียกได้ว่าเยอะมากๆครับ และ อีก 1 แบรนด์ที่ได้แตกออกมานั้นก็คือ สมาร์ทโฟน สายเกม แบรนด์ Blackshark นั้นเองที่เรียกได้ว่าเจาะตลาดสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะทั้ง การออกแบบ อุปกรณ์เสริมและ ซอฟท์แวร์ที่แยกออกมาพิเศษที่หาไม่ได้ในแบรนด์หลักนั้นเองครับ ทาง Blackshark ได้ทำการเปิดตัวไปในรุ่นแรกชือว่า Blackshark และเราก็ได้ทำรีวิวกันไปแล้วไม่นานเลยแค่ในเดือนเมษาปี 2018 เองครับส่วนรุ่นที่ 2 ที่เรานำมารีวิววันนี้ก็ได้เปิดตวมาในช่วงท้ายปี 2018 เรียกได้ว่าอยู่ในปีเดียวกันกับรุ่น 1 เลยก็ว่าได้ครับและมันจะมีอะไรแตกต่างน่าสนใจยังไงบ้างในรุ่นนี้ไปดูรีวิวกันก่อนได้เลยครับ

สำหรับ Blackshark รุ่นที่ 2 นี้นั้นเรียกชื่อทางการกันว่า Blackshark Helo ครับผมเป็นรุ่นที่สายต่อรุ่นแรกโดยมีจุดเด่นต่างๆที่ปรับปรุงพัฒนามามากมายครับ เด่นสุดๆคงเป็นรุ่นแรกในสมาร์ทโฟนที่มาพร้อม RAM 10GB  และมาพร้อมกับ ระบบ dual pipe liquid-cooling ระบายความร้อน และ หน้าจอ Amoled ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ยังมีไฟ LED ในส่วนโลโก้และขอบข้างเครื่องมาให้ด้วยจัดเต็มมากๆอีกทั้งยังมี การออกแบบฝาหลงแบบกระจกสวยงามกว่าเดิม รวมถึงออกแบบจอยควบคุมใหม่ และมีมาให้ 2 ข้างในรุ่น RAM 10GB จัดเต็มเลยแหละ

สำหรับราคาแน่นอนว่ารุ่นนี้ไม่เข้าไทยแบบทางการนะครับต้องหิ้วกันมาเองและราคาที่ดูๆร้านหิ้วขอเอามาจากร้าน TREEMOBILE MBK นะครับ ราคามี 3 รุ่นอยู่ที่ 128 GB RAM 6GB = 16,700 128GB RAM 8GB = 18,200  ส่วนตัวเทพ 256GB RAM 10GB ยังไม่เห็นราคานะครับว่าเท่าไรตัวนี้จะได้จอบควบคุม 2 ข้างเลย

UNBOX

สำหรับตัวกล่องนั้นในรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับกล่องสีดำและโลโก้เขียวเช่นเดิมครับ เอาจริงๆนั้นตัวกล่องยังคงมาพร้อมกับการออกแบบดีไซน์ที่เป็นแบบเดิมเลยแหละแต่แค่มีการใส่อุปกรณ์อะไรมาในกล่องเรียบร้อยครับไม่ต้องมีกล่องแยก

 • ตัวเครื่อง Blackshark
 • จอยควบคุม ข้างซ้าย
 • สายแปลง Type-C – 3.5
 • สายชาร์จ Type-C
 • Adaptor ชาร์จ QC 3.0
 • สติกเกอร์ Blackshark
 • ฟิลม์กระจก
 • เคส Blackshark สีดำฝาหลังใส

หน้าตาตัวเคสและฟิลม์กระจกใครที่ซื้อรุ่นนี้นั้นเรียกได้ว่าครบเลยไม่ต้องไปหาของเสริม ทั้งฟิลม์กระจกที่ใช้งานได้เลยและตัวเคสที่ดูดีขึ้นมากปกป้องได้ดีและยังรองรับการใส่จอยควบคุมทั้ง 2 ข้างด้วยสำหรับตัวเคสที่ให้มาในกล่องครับ

ตัวเคสที่ให้มานั้นหน้าตางานออกแบบวัสดุดีกว่ารุ่นแรกแบบชัดเจนครับปกป้องได้ดีขึ้นสวยงามขึ้นและแข็งแรงกว่าเแบบเดิมมากๆตัวเก่าจะเป็นแค่กรอบบางๆครับแต่ในรุ่นนี้มีความหนา เว้นเว้าและทนต่อแรงกระแทกได้ดีรวมถึงด้านหลังยังเป็นพลาสติกใสทำให้มองเห็นฝาหลังกระจกและมีความสวยงามที่มากกว่าเดิมรวมถึงด้านหน้ามีชื่อแบรนด์อยู่ด้วยครับ ออกแบบมารองรับการใส่จอยได้อย่างดี แต่เสียดายแค่ด้านหน้าไม่ค่อยปกป้องตัวหน้าจอเท่าไรนักครับ

ตัวจอยควบคุมสามารถใส่ได้โดนการสไลด์เข้าไปได้เลยครับไม่ยุ่งยากและออกแบบมาดูดีกว่าของที่ให้มาในรุ่นแรกอย่างมากใช้งานได้ค่อนข้างดีครับส่วนรายละเอียดการใช้งานจะเป็นยังไงนั้นต้องรอติดตามกันส่วนอื่นๆต่อไปได้เลย

DESIGN

การออกแบบในรุ่นนี้ยังคงการออกแบบสไตล์ที่คล้ายๆกับรุ่นเดิมไว้มากพอสมควรครับโดยเฉพาะด้านหลังซึ่งจริงๆแล้วอาจจะเป็นการออกแบบที่จะให้พวกอุปกรณ์เสริมใส่ด้วยกันได้ก็เป็นได้ครับส่วนในด้านหน้านั้นมีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบพอสมควรทั้งการวางลำโพงแบบคู่หน้าการเล่นขอบสีเดียวต่างๆรวมถึงขอบจอที่บางขึ้นครับสแกนนิ้วไปอยู่ด้านหลังแทนแล้วงานประกอบน้ำหนักรวมๆทำได้ดีครับไม่หนักหรือเบาเกินไปตัวเครื่องดูสวยและเท่ไปในตัวใช้ได้เลย

ด้านหน้ามาพร้อมหน้าจอที่เต็มตามากขึ้นครับโดยเฉพาะในส่วนของขอบหน้าจอและการใส่ลำโพงคู่หน้ามาให้แล้ว หน้าจอตัวนี้มาพร้อมขนาด 6.01 นิ้วมากกว่าเดิมนิดนึงครับ 0.02 นิ้ว AMOLED FHD+ รองรับการแสดงผล HDR

ทางด้านขอบหน้าจอส่วนบนยังคงมีพื้นที่ให้วางมือนิดหน่อยครับเวลาเล่นเกมและยังมีไฟแจ้งเตือน ลำโพงคู่หน้า กล้องหน้า และ เซนเซอร์อะไรต่างๆมาให้ครบเช่นเดิม ลำโพงวางแนวยาวตามขอบด้านบนเป็นตระแกรงเนียนตาดีครับ
ส่วนทางด้านขอบล่างหน้าจอนั้นเป็นอีกจุดที่แตกต่างกับรุ่นแรก สแกนนิ้วย้ายไปด้านหลังแล้ว พื้นที่ลบน้อยลงในส่วนขอบแต่ก็พอดีกับขอบด้านบนทำได้สวยงามและไม่หนาเกินไปครับเป็นที่อยู่ของลำโพงเท่านั้นและปุ่มไปบนจอทั้งหมด ขอบด้านบนของตัวเครื่องเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ครับเรียบๆไม่มีอะไรแต่ยังคงเป็นรูปทรงเดิมทั้งเหลี่ยมมุมต่างๆครับ และมีการเล่นสีเขียวรอบตัวเครื่องทำให้เวลาสะท้อนแสงจะค่อนข้างโดดเด่นขึ้นมาครับ  ด้านขวาของตัวเครื่องน่าจะเป็นจุดหลักๆที่แตกต่างกับรุ่นแรกเลยแหละ มีปุ่ม Power ลดเสียงอยู่ในตำแหน่งเดิม แต่ที่แปลกใหม่และเป็นรุ่นแรกๆที่ทำเลยก็คือการใส่ไฟตรงขอบเครื่องด้านข้างมาให้ด้วยเป็นไฟ RGB เนียนตาสวยงามครับ และแน่นอนว่าตัวไฟมีมาให้ทั้ง 2 ข้าง บริเวณกลางเครื่องส่วนปุ่มต่างๆยังเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า และที่เห็นแถบสไลด์สีเขียวๆนั้นคือปุ่มสำหรับเข้าสู่ Sharkmode ครับเวลาจะเข้าเกมและเปิดโหมดช่วยเหลือต่างๆ และ ถาดซิม 2 ซิม ไม่รองรับการเพิ่ม Micro-SD นะครับ ขอบด้านล่างเครื่องตัวนี้ รู 3.5 มม. หายไปแล้วตั้งแต่รุ่นแรกครับ เลยทำให้สายเกมนั้นอาจจะไม่ค่อยช่อบกันเท่าไร ส่วนช่องชาร์จ TYPE – C ตรงกลางครับ สีเขียวยันข้างในเลยทีเดียวเหมือนกับรุ่นแรกครับ
มาส่องกันที่ตัวขอบไฟกันอีกใกล่ๆไฟทำได้เนียนตาและสวยเลยแหละความสว่างใช้ได้ครับโดดเด่นสวยงามจริงๆ แต่มันจะติดแค่เป็นการแจ้งเตือน หรือจะตอนกดปุ่มเล่นเกม หรือ ตามจังหวะเพลงมากกว่าครับ ไม่สามารถเปิดเท่ๆตลอดเวลาได้ อันนี้น่าเสียดายน่าจะมีให้ตั้งเปิดตลอดเวลาน่าจะสวยงามเลยแหละแต่น่าจะสูบแบตเอาเรื่องถ้าแบบนั้น  ทางด้านหลังการออกแบบตอนเห็นภาพหลุดมันไม่สวยนะ แต่พอจริงๆมันดูดีกว่าที่คิดไว้มาก กระจกด้านหลังทำออกมาลงตัวสวยงามทั้งความเงาการเล่นลวดลายและการออกแบบ ตรงกลางเป็นโลโก้ ข้างบนเป็นกล้องคู่ พร้อมสแกนนิ่ว ส่วนโลโก้ชื่อนั้นอยู่ล่างสุดครับ ตัวขอบๆนั้นเป็นอลูมิเนียมเช่นเดิมเป็นเฟรมรอบกระจกดีไซน์ยังอิงรุ่นแรกแต่ดูดีขึ้นมากตัวโลโก้ข้างหลังนั้นก็สามารถตั้งสีหรือให้มันเล่นไปหลายๆสีได้ครับ แต่ถ้าหน้าจอดับไฟก็จะดับไปด้วย ส่วนด้านข้างก็มีหลายหลอดและไฟเล่นเป็น Wave ได้สวยงามเลยแหละแต่เหมือนกันคือต้องใช้งานฟังก์ชั่นที่มันบอกไว้ถึงจะติด

มากันที่จอยควบคุมกันบ้างสำหรับรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบค่อนข้างเยอะและดูดีขึ้นมากครับ และจอยรุ่นนี้สามารถใช้กับรุ่นแรกได้ด้วยถือว่าเป็นการออกแบบที่ดีครับเคสก็สามารถใช้กับรุ่นเก่าได้ด้วย การใช้งานดีขึ้นมากครับปุ่มมาเยอะขึ้นและใช้งานได้ดีต่อการเล่นเกมอย่างมาก ปุ่มเพิ่ม 4 ปุ่มนำทางมาจากรุ่นเดิมและจับได้ดีขึ้นพอสมควร สำหรับด้านล่างเป็นช่องชาร์จแบบ Type-C และ สวิทช์เปิด-ปิดครับ ส่วนด้านบนเป็นปุ่ม LB LT สำหรับเล่นเกม ด้านสลักล็อคตัวนี้ทำได้ดีและใช้งานง่ายกว่าเดิมครับ เป็นแบบสไลด์ลงไปใช้งานถ้าหากนึกไม่ออกก็เสียบจอยคล้ายๆของทาง Nintendo Switch นั้นเองครับเสียบลงเข้า 2 ข้าง แต่อันนี้มีแค่ข้างเดียวครับผมล็อคค่อนข้างแน่นเอาเรื่อง เมื่อรวมร่างก็จะได้ประมาณนี้ครับสำหรับตัวจอยควบคุมทางด้านซ้ายและตัวเครื่อง ซึ่งถ้ารุ่น RAM 10GB ก็จะเป็นจอยทั้ง 2 ข้างเลยนั้นเองครับรูปทรงอะไรเมื่อประกอบรวมร่างก็ถือว่าค่อนข้างสวยเลยแหละครับดูเท่กว่ารุ่นแรกเยอะ
ความหนาหรือการออกแบบเวลารวมร่างแล้วก็ใช้งานได้ค่อนข้างดีครับจับได้ถนัดกำลังดีและตำแหน่งใช้งานทำได้ดีเลยตอนแรกคิดว่าจะไม่ถนัดเพราะมันเล็กกว่ารุ่นแรกแต่พอใช้งานจริงๆก็ถือว่าดีกว่าเดิมและกระชับกว่าเดิมครับผม

SPEC 

 • หน้าจอขนาด 6.01-inch (2160 × 1080 pixels) Full HD+  OLED display, 18:9 aspect ratio, 430 nits brightness
 • Qualcomm Snapdragon 845 64-bit 10nm Octa-Core Mobile Platform, Clocked at  2.8GHz, Adreno 630 GPU
 • 6/8/10GB LPDDR4x RAM,
 • 128/256GB (UFS 2.1) storage
 • Android 8.0 (Oreo), Joy UI
 • Dual SIM (nano + nano), 4G VoLTE, WiFi 802.11ac dual-band (2×2 MU-MIMO ), Bluetooth 5,
 • USB Type-C
 • กล้องหลัง : 12-megapixel  IMX486 รูรับแสง f/1.75 1.25µm , dual-tone LED flash, กล้องตัวที่ 2 20-megapixel IMX376  1.0µm pixel size,รูรับแสง  f/1.75
 • กล้องหน้า : 20-megapixel, 1.0µm pixel size, รูรับแสง F2.2  IMX376
 • สแกนนิ้วด้านหลัง / สแกนใบหน้า แบบ 2D
 • Dual Smart PA, Hi-Fi Audio, ลำโพงคู่หน้า และ มีรู 3.5 มม.
 • 4000mAh แบต , รองรับ Quick Charge 3.0
 • แถบไฟด้านข้าง RGB 16.8 ล้านสี  พร้อมโลโก้ตรงกลางปรับสีได้

PERFORMANCE

สำหรับการใช้งานประสิทธิภาพนั้นต้องบอกว่ารุ่นนี้ยังคงใช้ Snapdragon 845 เหมือนรุ่นแรกนะครับคะแนนจึงไม่ได้หนีกันมากทำไปได้ 295173 สำหรับ Antutu และมากกว่ารุ่นแรกประมาณ 1 หมื่นนิดๆครับส่วนคะแนนในแอพอื่นๆก็ถือว่าเท่าๆเดิมไม่ได้ต่างครับเพราะ สเปคอะไรนั้นยังคงเหมือนเดิมเลยแหละหน่วยความจำใช้ UFS2.1 แรงๆเหมือนเดิมครับก็ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของ Gaming Smartphone ในยุคนี้ครับ

SYSTEM UI

สำหรับระบบการทำงานตัวนี้มาพร้อม Android 8.1  JOY UI  ที่มีหน้าตาเรียบง่ายมาก และพัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐาน MIUI ครับผม ระบบค่อนข้างเรียบและไม่รก ใช้งานง่ายและมาในธีมดำ เขียวเป็นหลักทั้งในหน้าตั้งค่าและโทนทั้งเครื่องเลยครับ แต่ก็สามารถปรับเป็นขาวได้นะ ไม่มี  App drawer และไม่มีเลขแจ้งเตือนบนแอพครับ

หน้าการแจ้งเตือนก็เหมือน Android ทั่วไปแต่ปรับโทนสีให้เข้ม เขียวครับ ปรับ Quicksetting ได้เหมือนเดิมลากลงมา 1 ครั้งก็เป็น Quciksetting เลยครับ มีปุ่มเคลียในด้านล่าง และ สามารถแบ่งหน้าจอได้สบายครับตามปกติของ Android

ในเรื่องของ RAM 8 GB ใช้งานเฉลี่ยไป 3 GB และในหน่วยความจำ 128 GB เหลือให้ใช้งานได้ 115 GB ครับส่วนคียบอร์ดนั้นจะเป็นของ Google ครับพิมพ์ไทยได้ แต่ไม่มีเมนูไทยนะครับในรุ่นนี้ 

ในส่วนของการตั้งค่าอื่นๆก็ในเรื่องของไฟแจ้งเตือนต่างๆหน้าจอเวลามีการแจ้งเตือน ตั้งสแกนใบหน้า และ เปลี่ยนปุ่มนำทางต่างๆสามารถเปลี่ยนได้ครับว่าจะเป็นแบบ ปุ่มปกติ หรือจะเป็นแบบลากปัดไปมาซ้ายขวาแบบเต็มจอครับ

การตั้งค่าอื่นๆในพวก ล็อคแอผ โคลนแอปนั้นก็มีมาให้ครับ แต่โคลนแอปนั้นได้แค่แอปของ Wechat -QQ ส่วนแอปอื่นๆไม่มีขึ้นมาให้แยกครับ Gesture การถ่ายหน้าจอแบบ 3 นิ้วก็มีมาให้ กด 2 ปุ่มค้างเพื่อบันทึกหน้าจอต่างๆ และมี Gamedock มาให้ด้วยจะเป็นยังไงไปรอติดตามกันในส่วนของเกมด้านล่างได้เลยนะครับ

LIGHTING

ตัวไฟในรุ่นนี้มีการอัพเกรดขึ้นมาพอสมควรครับทั้งฟีเจอร์เปลี่ยนสี หรือ Effect ต่างๆและยังมีไฟขอบข้างเครื่องอีกด้วย การทำงานของไฟขอบข้างนั้นจะแบ่งตามหน้าที่แบบภาพซ้ายสุดครับทำงานตอน มีคนโทรมา ชาร์จไฟ ตั้งปลุก เล่นเกม กดยิง หรือจะเป็นฟังเพลงครับ ไม่สามารถเปิดโชว์ได้ต้องเป็นการทำงานของมันตามฟีเจอร์เลยครับ ส่วน Effect ก็แตกต่างกันไปแล้วแต่เราเลือกเลยครับแต่ปรับได้เยอะพอสมควรเพราะมีไฟหลายดวงครับเล่นกันได้เยอะเลย  ส่วนไฟโลโก้นั้นสามารถปรับสี หรือจะให้มันวนสีเองได้เลย แต่ถ้าจอดับไฟก็ดับไปด้วยเปิดค้างไว้ไม่ได้นะครับ

GAME FEATURE

ฟีเจอร์ของเกมนั้นมีค่อนข้างหลากหลายครับในส่วนการตั้งค่าหลักๆเลยเป็น Gamelist ที่เราจะแอดเกมของเราเข้าไป หรือจะเป็นระบบป้องกันการติดเกมที่จะคอยเตือนว่าเราติดเกมมากเกินไปหรือไม่เป็นต้นครับ และการตั้งค่าของ Game Dock ที่จะมีให้ปรับ Fps ให้ลื่นที่สุด หรือจะเป็นการโชว์อะไรต่างๆตั้งค่าการแจ้งเตือนแบบไหนเป็นต้นครับ

THEME

ธีมนั้นมีให้ปรับเปลี่ยนนิดหน่อยครับ ประมาณ 6-7 ธีมมีความแตกต่างกันคนละแนวกันไปทั้งแบบน่ารักๆหรือแบบสายเกมก็สามารถปรับเปลี่ยนได้เลยส่วนธีมของโทนทั้งหมดก็สามารถเปลี่ยนได้โดยเปลี่ยนเป็น Light Theme หน้าตาเมนูตั้งค่าทั้งหมดจะเป็นโทนขาวเขียวแทนครับและทำให้โดยรวมนั้นสว่างกว่าเดิมพอสมควรในการใช้งานรวมๆ

SCREEN

สำหรับหน้าจอตัว Blackshark จะมาพร้อมกับ ขนาด 6.01 นิ้ว และ ความละเอียด FHD+ หน้าจอรองรับมาตรฐาน DCI-P3 และรองรับ HDR แล้วด้วยในรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ AMOLED แล้วครับจากที่รุ่นก่อนเป็น LCD บอกเลยว่าสู้แสงได้ดีกว่าเดิม โทนสีสวยงามกว่าเดิม ดำสนิทกว่าเดิมครับทำให้ตัวภาพนั้นดูดีขึ้นมากเลย ตัวจอมุมมองได้กว้างและทำได้ดีจริงๆแม้จอจะไม่ใช่ 120Hz 90Hz อะไรพวกนั้นแต่เอาจริงๆเกมที่รองรับก็ยังไม่หลากหลายมากบางทีแค่จอ FHD+ สวยๆแบตอึดๆแบบตัวนี้ก็อาจจะเป็นคำตอบสำหรับใครหลายๆคนในด้านการใช้งานก็ได้ครับผม

SOUND

สำหรับเรื่องในการฟังเพลงตัวนี้ต้องบอกว่าไม่ได้เน้นในจุดนี้และต้องบอกว่ามันเหมือนเดิมกับรุ่นแรกและรุ่นอื่นๆของทาง Xiaomi เลยแหละการตัดรู3.5มม.ทำให้ต้องใช้ตัวแปลงและแน่นอนมันแถมตัวแปลงเหมือนกับรุ่นเดิมพอสมควร กำลังขับ ที่ให้ออกมาถือว่าใช้ได้แม้เสียงจะไม่ได้มาครบมากนักแต่ก็จะเน้นไปทางเบสมากกว่านิดหน่อย อาจจะปรับมาเพื่อการเล่นเกมส์เป็นหลักครับ เพราะเวลายิง หรือเกมส์ต่อสู้เสียงทำมาได้หนักแน่นดีครับ แต่ถ้าเอาเรื่องของการฟังเพลงความใส เคลียร์นั้นอาจจะไม่ได้ดีมากครับเน้นเสียงแน่นสะใจมากกว่าเสียงไม่ได้นุ่มอะไรมากแข็งๆนิดหน่อยครับ

อีก 1 จุดเด่นที่อาจจะทำให้น่าสนใจคือเวลาเราเปิดเพลงบนเครื่องเล่นผ่านแอพ Music ที่มากับเครื่องนั้นไฟที่ขอบด้านข้างนั้นจะเป็นจังหวะตามเพลงของเราครับ อารมณ์แบบ RGB บน PC เลยนั้นเองทำให้ค่อนข้างน่าสนใจเลยครับเป็นรุ่นเดียวที่ลองๆมาในบรรดามือถือสายเกมที่ทำแบบนี้ได้ครับ ความสวยงามเอาไปเต็ม 100 เลยแหละในจุดนี้ ทำงานทั้งตอนเปิดลำโพง และ เสียบหูฟังนะครับ ไฟจะไล่สีจังหวะกระพริบสวยเอาเรื่องเลยแหละครับของจริง

SPEAKER

สำหรับลำโพงตัวนี้มาพร้อมลำโพงคู่หน้าที่ปรับปรุงจากรุ่นเดิมในการวางตำแหน่งในการใช้งานครับ ซึ่งวางแบบนี้ทำให้เสียงนั้น Surround มากกว่าเวลาเล่นเกมส์ครับ ความดังต้องบอกว่าดังพอสมควร และ มีน้ำหนักเวลาออกเสียงย่านต่ำครับ คือยิงอะไรพวกนี้จะ หรือเล่นพวกต่อสู้เสียงมันจะได้อารมณ์มากๆครับ ลำโพงวางแบบนี้ทำให้แยกเสียงซ้ายขวาได้ดีกว่าเดิมและส่งตรงต่อคนฟังได้ดีกว่าแบบเดิมครับเป็นจุดที่พัฒนาได้ดีมากจากรุ่นเดิม เสียงนั้นตามคลิปคือเราเทียบกับรุ่นอื่นๆที่มีราคาแพงกว่ามากแน่นอนมันเลยดูไม่ได้โดดเด่นอะไรมากแต่จากที่ฟังคือแค่นี้ในงบประมาณนี้ก็ถือว่าทำได้ดีมากๆแล้วครับทั้งความดังและมิติเสียงในการใช้งาน เสียงเท้าคนเดินอะไรได้ยินแยกซ้ายขวาได้ดีมาก

GAMING

การเล่นเกมในรุ่นนี้พิเศษตรงที่มีจอยควบคุมมาให้เหมือนกับรุ่นแรกแต่เพิ่มเติมปุ่มมาให้มากกว่าเดิมการออกแบบที่กระชับกว่าเดิมครับในด้านการใช้งานตัวจอยกันก่อนนะถือว่าทำออกมาได้ดีกว่ารุ่นแรกครับในการเล่นเดินไปมาและตัวปุ่มยิงทั้ง 2 ด้านบนก็กดและตอบสนองได้ดีเชื่อมต่อกับเครื่องโดยใช้ Bluetooth นะครับการจับถือนั้นไม่ได้เป็นปัญหาอะไรไม่เมื่อมือหรือหลุดมือแม้จะมีมือขนาดใหญ่ก็สามารถรองรับการเล่นเกมได้ค่อนข้างดีครับถือว่าโอเคเลย

ตัวจอยตัวนี้ปุ่มด้านบนจะมี 2 ปุ่มครับกดได้แล้วแต่เราจะตั้งค่าเลยส่วนการตั้งค่าต่างๆนั้นตามต่อได้ในด้านล่างเลยนะการใช้งานตัวจอยตัวนี้จะพิเศษคือเวลาเรากดปุ่มอะไรก็แล้วแต่ไฟตรงขอบข้างเครื่องจะติดตามจังหวะที่เรากดเล่นเกมด้วยครับเวลายิงอะไรพวกนี้ไหก็จะติดตามจังหวะที่เรากด ก็เป็นการใส่ฟีเจอร์ให้มันดูแปลกใหม่และเพิ่มความสวยงามได้ดีครับ รวมถึงการออกแบบดีไซน์ตัวจอยและเคสนั้นก็เข้ากันได้อย่างลงตัวรวมถึงการจับถือเวลาเล่นเกมไม่เจออาการเมื่อยมือหรือล้าอะไรและไม่ได้บังลำโพงด้วยครับ แต่ถ้าได้จอย 2 ข้างแบบรุ่นท็อปจะดีกว่านี้อีกขั้นเลยแหละ

GAMING DOCK + CONTROLLER

ตัวควบคุมจอยนั้นก็ต้องใช้เวลาเข้า SharkMode คือการเลื่อสไลด์ตรงขอบข้างเครื่องนั้นเองครับเมื่อเข้ามาแล้วนั้นก็จะเป็นหน้าแบบภาพด้านบนเลยซึ่งจะเป็นแหล่งรวมเกมของเราทั้งหมดและจะไม่ให้ไปโดนปุ่มอื่นๆเวลาเล่นเกมด้วยและระบบจะจัดการเคลียแรมอะไรต่างๆให้เรานั้นได้เล่นเกมลื่นที่สุดเลยนั้นเองครับ แต่ถ้าจะตั้งค่าจอยต้องแตะที่มุมขวาบนครับรูปจอยควบคุมและเราก็เข้าไปเชื่อมต่ออะไรได้เลย

เมื่อเข้ามาแล้วจะเป็นหน้าตาของจอยควบคุมของเราครับและมีตัวเลือกว่ามันเป็นจอยข้างไหนอยู่แบตเท่าไรอะไรยังไงคาริเบทให้แม่นครับ ส่วนการเชื่อมต่อนั้นใช้ Blutooth ในการเชื่อมต่อและแน่นอนว่ามันต้องมีแบตในตัวจอยครับผม

เมื่อเข้าสู่เกมแล้วมันจะเป็นหน้า Gamedock ครับหน้านี้จะเป็นส่วนของการตั่งค่าเวลาเราเล่นเกมอยู่ทั้งเช็คสถานะเครื่อง ปิดคนโทรมา ปิดแจ้งเตือน ไม่ให้แฟ้นพิมพ์ขึ้นมาต่างๆครับ หรือจะเป็นการเช็คค่าอินเตอร์เน็ตของเราหรือเคลียแรมเป็นต้น ส่วนการตั้งค่าก็สามารถแต่ Gamepad ได้เลยมันก็จะพาเราเข้าสู่การตั้งค่าของตัวควบคุมทั้งหมดครับ

เมื่อเรามาตั้งค่าตัวจอยแล้วก็จะสามารถลากได้เลยว่าปุ่มไหนจะให้แตะส่วนไหนของหน้าจอครับ มีการปรับเปลี่ยนที่ค่อนข้างเยอะและลากไปได้ขยายวงอะไรได้สบายและปุ่มมีเยอะกว่ารุ่นแรกทำให้การตั้งค่าอะไรสะดวกขึ้นอย่างมาก

และเวลาเล่นเกมนั้นเราสามารถดูค่าสถานะเครื่องได้ให้มันโชว์ FPS – อุณหภูมิตัวแบต -อุณหภูมิ CPU – และความเร็วของ CPU ครับทำให้เราดูว่าตอนนี้ความร้อนอะไรเราเท่าไรและแบตอะไรต่างๆนั้นร้อนแค่ไหนกันครับ

GPS

ในการทดสอบการจับ GPS โดยใช้นำทางและใช้แอพทดสอบนะครับอย่างแรกในการนำทางจริงๆนั้นก็ไม่เจอปัญหาอะไรเท่าไรนักแต่จะมีบางจังหวะที่ลงอุโมงค์ หรือ ที่ทึบๆทำให้ต้องหาสัญญาณกันใหม่และอาจจะมึนๆไปบ้างครับน่าจะเป็นเพราะรุ่นนี้มันไม่ได้ทำขายทั่วโลกอาจจะมีปัญหานิดหน่อยบางจังหวะแต่โดยรวมก็นำทางได้ไม่ได้หนักจนบอกช้าอะไรขนาดนั้นครับ ส่วนในการจับภาพกลางเป็นการทดสอบในที่ใต้ทางด่วนจับได้ 19 จาก 39 และ ที่กลางแจ้งภาพขวาสุดนั้นจับได้ 28 จาก 40 ในที่กลางแจ้งบนถนนปกติครับ

BATTERY

อายุการใช้งานแบต 4,000 mAh ตัวนี้จากที่ลองมาทั้งวันและเปิดไฟตรงโลโก้ถือว่าให้มาอึดมากเลยแหละน่าจะด้วยจอที่ช่วยประหยัดแบตได้มากกว่ารุ่นอื่นๆครับใช้งานทั้งวันแบบสบายมากดีกว่าที่แอดมินคิดไว้พอสมควรครับ อย่างตัวภาพด้านบนนั้นคือใช้งานทั่วไปแต่เน้นสายเกมในช่วงดึก คือหลังจากใช้งานมาทั้งวันจอเปิดประมาณ 6-8 ชั่วโมงแต่เล่นเกมจัดหนักจัดเต็มไปรวมทั้งหมด 5 ชั่วโมงครับ แบตได้ประมาณ 18 ชั่วโมงและ เล่นเกมไปเยอะเลยในช่วงหลังๆจริงๆถือว่าอึดเลยนะจากที่ได้ใช้งานมาครับ ส่วนในภาพด้านล่างนั้นเป็นการใช้งานแบบปกติทั่วไปเล่นเกม แบบปกติไม่ได้จัดหนักอะไรมาก แต่เน้นไปที่ใช้งาน Social มากกว่าและถ่ายรูปต่างๆฟังเพลง ดูหนัง แบตใช้ได้ 12 ชั่วโมง จอเปิด 8 ชั่วโมงกว่า เล่นเกมไป 3-4 ชั่วโมง แบตเหลือ 12% ครับอึดเอาเรื่องอึดสุดแล้วในบรรดามือถือสายเกมครับ

CAMERA

กล้องหลังในรุ่นนี้มีการพัฒนามากขึ้นกว่ารุ่นแรกมี Ai มาให้ด้วยและตัวคุณภาพนั้นใช้ได้เลยแหละ ตัวกล้องนั้นใช้ กล้องหลักความละเอียด 12-megapixel เซนเซอร์รุ่น IMX486 พร้อมกับ รูรับแสง f/1.75 , ไฟแฟลชแบบ dual-tone LED flash, กล้องตัวที่ 2 ความละเอียด  20-megapixel เซนเซอร์ IMX376 รูรับแสง  f/1.75   เซ็นเซอร์ที่มีขนาด 2μm (2 ไมครอน) ซึ่งเป็นการขยายพิกเซลไซส์ให้ใหญ่กว่าปกติ 2 เท่า สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้คมชัด เพิ่มคุณภาพสำหรับภาพถ่ายโดยรวมทำงานรวมกันทั้ง 2 กล้อง ลด Noise และความคมชัดที่ดีกว่าเดิมครับ แบบเดียวกับที่ใช้ใน Mi A2 ทั้ง 2 กล้องเลย ง่ายๆคือยกเทคโนโลยีแบบเดียวกันมาเลยครับ และยังใช้ในการจับระยะในการถ่ายละลายหลังให้ดีขึ้นกว่าเดิมครับ ไม่ใช่เลนส์เทเลนะครับสำหรับในรุ่นนี้

SELFIES

ในด้านของ กล้องหน้าจัดเต็มความละเอียดมาที่ 20-megapixel รูรับแสง F2.2  IMX376 เป็นกล้องหน้าที่อยู่ใน Mi A2 อีกแล้วง่ายๆคือรุ่นนี้ดึงกล้องหน้าหลังจาก Mi A2 มาทั้งหมดครับและต้องบอกว่ากล้องรุ่นนั้นเทพเอาเรื่องเลย ยังมีโหมด AI Beautify ปรับภาพหน้าได้สวยธรรมชาติ แถมยังมี Super Pixel ที่มีเซ็นเซอร์ที่ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนรุ่นทั่วๆ ไป 2 เท่าทำให้ได้คุณภาพที่ดีกว่ารุ่นแรกพอสมควรเลยแหละครับในด้านของกล้องหน้ารุ่นนี้ แถมมีหน้าชัดหลังเบลอมาให้ด้วยเหมือนกันในด้านของกล้องหน้าครับ

BLACKSHARK HELO 

“Smartphone Gaming Highend ที่คุ้มราคาและจับต้องได้มากที่สุด”

Smartphone Gaming Highend ที่ต้องใช้คำนี้แน่นอนว่าเดี๋ยวคนจะไปงงว่าแล้ว Pocophone ตัวนั้นก็สายเกมเหมือนกันหรือเปล่าจริงๆถ้าวัดกันที่เรียกได้ว่า Smartphone Gaming นั้นจะต้องอยู่ในระดับที่จะไปสู้กับทาง Razer ROG ได้ทั้งเรื่องของคุณภาพตัวเครื่อง ลำโพง กล้อง วัสดุต่างๆรวมถึงอุปกรณ์เสริมและฟีเจอร์ช่วยเหลือ แอดมินจึงยกให้ Blackshark Helo นั้นถือว่าคุ้มค่าที่สุดในบรรดารุ่นพวกนี้ครับ มันอาจจะไม่ได้เทพที่สุดในทุกๆด้าน แต่มันก็เพียงพอแล้วที่จะใช้งานเล่นเกม และ ตอยโจทย์สายเกมที่จริงจังระดับนึง แต่มีงบไม่เยอะมากซึ่งอยากได้ลำโพงดีๆ จอสวยและแบตอึดๆตัวนี้ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน แต่ถ้างบเยอะๆอยากได้กล้องเทพสุด จอเทพสุด อันนั้นก็มีตัวเลือกที่แพงขึ้นให้เลือกใช้งานกันครับ ซึ่งสำหรับ Blackshark ข้อเสียหลักเลยคือมันเป็นเครื่องรอมจีน และ ไม่มีเมนูไทย รวมถึงไม่มีศูนย์ในไทยต้องหิ้วเอาอาจจะเป็นจุดหลักๆที่จะทำให้คนตัดสินใจ หรือ ข้ามมันไปเลยก็ได้ แต่ถ้ารับได้กับเรื่องเครื่องหิ้วและไม่มีเมนูไทย ต้องบอกเลยว่าตัวนี้เป็นอีกรุ่นที่สายเกมไม่ควรพลาด และน่าใช้งานมากๆ

ข้อดี

 • หน้าจอสวยงาม OLED ที่ชัด คมและสู้แดดได้ดีขึ้นมาก
 • การออกแบบยังคงเป็นเอกลักษณ์และสวยงาม
 • ลำโพงย้ายมาวางคู่หน้า เสียงทำได้ดีสมราคา
 • ไฟตัวรอบตัวเครื่องแปลกใหม่และสวยงามขึ้น
 • กล้องหลังพัฒนาขึ้นจากรุ่นแรก
 • ระบบ JOY UI ใช้งานได้ลื่นไหล
 • แบตใช้งานได้อึดที่สุดในบรรดา Gaming Smartphone
 • มี เคส และ จอยควบคุม มาให้ในกล่อง
 • ระบบกล้องหน้า-หลัง ดึงมาจาก Mi A2 ดีกว่ารุ่นเดิม

ข้อสังเกต 

 • ไม่มีเมนูภาษาไทย เป็นเครื่องหิ้วจากจีน
 • ไม่มีรู 3.5 มม.
 • ตัวไฟ RGB ไม่สามารถเปิดแบบตลอดเวลาได้
 • ระบบบางอย่างยังเป็นภาษาจีน เหมือนแปลยังไม่ค่อยดีนัก
 • การแจ้งเตือนไม่ค่อยเด้งในหลายๆแอพ Social

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments