Xiaomi Blackshark นั้นเป็นชื่อสมาร์ทโฟนสายเกมที่ต้องบอกว่าเปิดตัวมาถึงรุ่นที่ 2 กันแล้วแน่นอนว่ามันเป็นแบรนด์ย่อยที่แยกมาจาก Xiaomi มาในชื่อ Blackshark และก็มีออกมาในรุ่นแรกที่เราเคยรีวิวกันไป และ มีรุ่นพิเศษ Blackshark Helo ก่อนหน้านี้และทางเราก็ไม่พลาดที่จะเอามารีวิว จนวันนี้ได้เปิดตัวรุ่นที่ 2 อย่างเป็นทางการและแน่นอนเราก็ไม่พลาดอีกเช่นกัน Blackshark นั้นจุดเด่นเป็นสายเกมมิ่งที่มีราคาที่จับต้องได้ง่ายและมีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างเพียงพอต่อการใช้งานครับ รวมถึงสเปค อุปกรณ์เสริมต่างๆที่มีมาให้ค่อนข้างดีเลย ทำให้มันเข้าถึงง่ายสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นมาสายนี้ แต่ที่น่าเสียดายว่าศูนย์ไทยไม่เอาเข้ามาขาย เลยต้องหิ้วกันหน่อยสำหรับตัวนี้ ส่วนด้านการใช้งานจะเป็นยังไงมาชมรีวิวกันครับในรุ่น Blackshark 2 ตัวล่าสุดที่ปรับปรุงอะไรหลายๆด้าน

Blackshark 2 เปิดตัวมาด้วยจุดเด่นที่ยังคงเน้นในเรื่องของสายเกมที่พกความแรงระดับ Snapdragon 855 และมาพร้อมระบบระบายความร้อน Liquid Cooling 3.0 อีกด้วย จอ AMOLED ขนาด 6.39 นิ้ว DCI-P3  HDR และระบบสัมผัส Magic Press ตอบสนองการสัมผัสหน้าจอที่ดีกว่าเดิม ในด้านเสียงก็ยังเป็นลำโพงคู่เช่นเดิมครับ และ ในเรื่องกล้องถือว่ามาดีเลยแหละ กล้องเซลฟี่ 20 ล้านพิกเซล และกล้องหลังคู่ที่เซนเซอร์หลักคือ Sony IMX 586 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับกล้องซูม 2x ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ในระยะเทเลครับ แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้จะไม่มีจอยควบคุมแถมมาแล้ว ซึ่งแอบเสียดายเหมือนกัน เพราะเป็นจุดเด่นของตัวนี้เลยนะแต่รุ่นนี้ไม่แถมมาแล้ว

Xiaomi Blackshark 2 ยังไม่มีเครื่องศูนย์เข้ามา แต่ก็มีเครื่องหิ้วเข้ามาให้ใช้งานกันครับเป็นรอมจีนแต่ก็มีภาษาอังกฤษมาให้อยู่ ส่วนแป้นพิมพ์ไทยก็โหลดมาใช้งานได้ปกติเลย ส่วนราคานั้นจะมีทั้งหมด 128/8GB 17,900 256/8GB 19,700 ครับผม อันนี้เป็นราคาเครื่องหิ้วจากร้าน Treemobile นะครับ

UNBOX

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องนั้นมีมาให้เหมือนมือถือทั่วไปครั้งนี้ไม่มีจอยควบคุมแถมแล้ว และหน้าตาเคสแถมก็เปลี่ยนไปครับ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆก็ยังมีมาให้หมดทั้ง สายชาร์จ ที่ชาร์จ และ พวกคู่มือ ตัวแปลง 3.5มม.ทั้งหลายครับ

 • ตัวเครื่อง Blackshark 2
 • เคส แบบ TPU สีดำใส
 • ที่ชาร์จ QC 4.0
 • สายชาร์จ Type-C
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ตัวแปลง 3.5มม.
 • ฟิลม์กันรอยติดมาแล้วบนเครื่อง

ตัวเคสในรุ่นนี้จะค่อนข้างแตกต่างกับเคสที่แถมมาในรุ่นก่อนหน้าทั้งหมดทั้งการออกแบบ วัสดุและแนวคิดในการพัฒนา แน่นอนว่าตัวเคสในรุ่นก่อนหน้าจะเป็นการออกแบบเพื่อใส่จอยควบคุมมากกว่าปกป้องตัวเครื่อง แต่ในรุ่นนี้มันเป็นการปกป้องตัวเครื่องมากกว่าใส่กับจอยควบคุม รู้สึกเหมือนมือถือทั่วไปมากขึ้นสำหรับใช้งานในชีวิประจำวันได้สบายมาก แต่ก็น่าจะรองรับการใส่จอยได้เหมือนเดิมนะดูจากการออกแบบต่างๆ ครับ ส่วนการปกป้องนั้นค่อนข้างทำได้ดีมากทั้งหน้าและหลัง มีการเว้นส่วนลำโพงไว้บ้างนิดหน่อยบนขอบบนและขอบล่าง ถือว่าทำได้ดีครับเคสตัวนี้

DESIGN

การออกแบบโดยรวมยังคงเอกลักษณ์การออกแบบจากรุ่นแรกมาไว้มากพอสมควร ทั้งแนวเส้นรอบๆเครื่องการใช้วัสดุต่างๆรวมถึงขนาดและน้ำหนักยังถือว่าหนักพอสมควร ถ้าเทียบกับเรือธงตัวอื่นๆในสมัยนี้ ส่วนด้านวัสดุที่ใช้ เป็นการผสมกันระหว่างอลูมิเนียมแบบด้านกับแบบเงา ถือว่าค่อนข้างสวยเลยแหละ ตรงกลางเป็นโลโก้และสีเงินใหม่อันนี้สวยมากจริงๆ ทำให้มันดูแตกต่างและโดดเด่นกว่ารุ่นก่อนหน้ามาพอสมควร และงานประกอบต่างๆแน่นหนาใช้ได้เลย

หน้าจอรุ่นนี้มาพร้อมจอขนาด 6.39 นิ้วที่เป็นจอที่ดีกว่าเดิมมาก คือเป็นจอ AMOLED ที่รองรับ HDR DCI-P3 และ การตอบสนองต่อการสัมผัสได้ดีมากๆ หน้าจอนั้นยังมีขอบไว้ให้จับไม่มีติ่งหน้าจอ ไม่มีจุดอะไรทั้งนั้น เป็นการออกแบบที่เหมาะสำหรับสายเกมจริงๆมีพื้นที่ไว้พักมือกันนิดหน่อย

ขอบด้านบนนั้นจะเห็นว่ามีพื้นที่อยู่นิดหน่อย และ ยังเป็นส่วนของลำโพงบน กล้องหน้า 20 MP และ เซนเซอร์ทั้งหลายยังคงมีไว้ครบครับ แต่ไม่มีไฟแจ้งเตือนแล้วนะ

สำหรับขอบด้านล่างนั้นมีการเว้พื้นที่ไว้เท่าๆกับด้านบนและเป็นที่อยู่ของลำโพงตัวล่าง อีกทั้งปุ่มควบคุมทั้งหมดก็อยู่บนจอครับสามารถเปลี่ยนเป็นใช้งานเต็มหน้าจอได้ด้วย  สแกนนิ้วย้ายมาอยู่บนหน้าจอและสแกนได้ค่อนข้างไวเลยนะในการใช้งานจริงๆ

ในขอบด้านขวานั้นจะเป็นปุ่ม สำหรับเปิด Sharkspace เป็นแถบสไลด์ ส่วนถัดมาเป็นปุ่ม Power ครับ ส่วนแถบไฟด้านข้างยังคงมีสานต่อจากรุ่น Helo มาให้ครับ ครั้งนี้มีการเล่น Effect อะไรที่มากกว่าเดิมนิดหน่อย แต่ก็ยังชอบนะไฟมันเนียนสวยดีมาก

ขอบด้านซ้ายก็เป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง แน่นอนว่ายังคงมีแถบไฟด้านข้างมาให้ รวมถึงวัสดุขอบทั้งหมดจะเป็นชิ้นเดียวกันกับฝาหลังทำให้มันค่อนข้างแข็งแรงและเนียนมาก

ขอบด้านล่างนั้นเป็นที่ชาร์จ Type-C และ ถาดใส่ซิมครับ เป็นแบบ Dual Sim ไม่สามารถเพิ่ม Micro SDได้นะครับ ส่วนรูไมค์นั้นจะฝังตรงลำโพงหน้าจอนั้นเอง

ขอบด้านบนนั้นเรียบๆจะเห็นว่ากล้องหลังนั้นนูนขึ้นมาเล็กน้อยครับและก็เป็นรูไมค์สำหรับบันทึกเสียง รวมถึงตัดเสียงรบกวนครับ

กล้องหลังเป็นกล้องหลังคู่ที่มีระยะแตกต่างกัน    กล้องหลัก 48MP เซนเซอร์ Sony IMX586 ขนาด 1/2.0″, พิกเซล 0.8μm, f/1.75  กล้องตัวรอง 12MP เซนเซอร์ Samsung S5K3M5 ขนาด 1/3.6″, พิกเซล 1.0μm, f/2.2, 6P lens แน่นอนว่าการถ่ายทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยครับรวมถึงมีระยะเทเลมาให้ใช้งานกัน ส่วนฝาหลังนั้นจะไม่มีสแกนนิ้วแล้ว เพราะย้ายไปอยู่บนหน้าจอแทน ส่วนตัวไฟบนโลโก้ยังคงมีมาให้ปรับสีได้ค่อนข้างหลากหลายครับ ทำให้ข้างหลังมันสวยงามกว่าเดิมเยอะเลย

SPEC

 • Android 9 + JOY UI
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855 พร้อมชิปกราฟิก Adreno 640
 • แรม LPDDR4x และชิปหน่วยความจำแบบ UFS 2.1
 • แรม 8 GB สตอเรจ 256 GB
 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.39 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2340 x 1080) รองรับขอบเขตสีระดับ DCI-P3 ได้ถึง 108.9% ความสว่างสูงสุดระดับ 430 nits
 • ค่า input latency ของหน้าจอต่ำสุดเพียง 43.5 ms
 • ฟังก์ชัน Magic Press ที่จับระดับแรงกดบนหน้าจอ เพื่อการเล่นเกมที่ดียิ่งขึ้น
 • กล้องหลังคู่  กล้องหลัก 48MP f/1.75 เซ็นเซอร์ Sony IMX586   กล้องเลนส์เทเล 12MP f/2.2 เซ็นเซอร์ Samsung S5K3M5
 • กล้องหน้า 20MP f/2.0 พิกเซล 0.9μm
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วแบบฝังในจอ
 • รองรับ 2 ซิม Dual 4G VoLTE
 • Bluetooth 5.0
 • ลำโพงสเตอริโอ พร้อมระบบเร่งเสียงเบส
 • USB-C
 • ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ Liquid Cooling 3.0
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh รองรับการชาร์จเร็วได้ถึงระดับ 27W

PERFORMANCE

สำหรับการใช้งานประสิทธิภาพนั้นต้องบอกว่ารุ่นนี้ใช้ Snapdragon 855 ถือว่าเป็นครั้งแรกในตระกูล Blackshark ทำคะแนนได้ไป366544 กันเลยทีเดียว ซึ่งแตกต่างกับ Blackshark Helo เกือบ 7 หมื่นคะแนน สำหรับ Antutu ส่วนคะแนนในแอพอื่นๆก็ใช้ได้ครับทั้ง Geekbench ที่ทำได้ดีกว่าเดิม ส่วนด้านหน่วยความจำใช้ UFS2.1 แรงๆเหมือนเดิมครับ ก็ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของ Gaming Smartphone ในยุคนี้ครับ และในความปลอดภัยเป็นปกติของมือถือจีน คือรองรับแค่ DRM L3 เท่านั้นครับ

SOFTWARE 

สำหรับระบบการทำงานตัวนี้มาพร้อม Android 9  JOY UI  ที่มีหน้าตาเรียบง่ายมาก และพัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐาน MIUI ครับผม ระบบค่อนข้างเรียบและไม่รก ใช้งานง่ายและมาในธีมดำ เขียวเป็นหลักทั้งในหน้าตั้งค่าและโทนทั้งเครื่องเลยครับ แต่ก็สามารถปรับเป็นขาวได้นะ ไม่มี  App drawer และไม่มีเลขแจ้งเตือนบนแอพครับ

หน้าตาการแจ้งเตือนก็เหมือน Android ทั่วไปแต่ปรับโทนสีให้เข้ม เขียวครับ ปรับ Quick setting ได้เหมือนเดิมลากลงมา 1 ครั้งก็เป็น Quick setting เลยครับ มีปุ่มเคลียร์ในด้านล่าง และ สามารถแบ่งหน้าจอได้สบายครับ ตามปกติของ Android มีการย้ายตำแหน่งการปรับแสงนิดหน่อย และมีเวลาขึ้นมุมซ้ายแตกต่างกับรุ่นก่อนหน้า

ในเรื่องของ RAM 8 GB ใช้งานเฉลี่ยไป 3.6 GB และในหน่วยความจำ 256 GB เหลือให้ใช้งานได้ 242 GB ครับส่วนคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นของ Google ครับพิมพ์ไทยได้ แต่ไม่มีเมนูไทยนะครับในรุ่นนี้ คีย์บอร์ดต่างๆ ต้องโหลดมาเองนะครับ 

Gamedock เป็นจุดเด่นอีกอย่างของตัวนี้ครับคือเวลาเข้าเกมสามารถตั้งค่าอะไรได้ค่อนข้างเยอะ ปรับ Fps ให้ลื่นที่สุด หรือจะเป็นการโชว์อะไรต่างๆ ตั้งค่าการแจ้งเตือนแบบไหน เป็นต้นครับ หน้าจอนั้นจะสามารถตั้งได้ว่าโทนสีแบบไหน โหมด HDR อะไรพวกนี้ครับ หรือทำให้ภาพนั้นคมใสมากขึ้น และสามารถปรับโทนสีแบบละเอียดได้ รวมถึงปรับโหมดถนอมสายตาครับ

ปุ่มลัดก็มีมาให้นิดหน่อยคือ 3 นิ้วถ่ายหน้าจอพวกนี้หรือจะเป็นปุ่มลัดสำหรับถ่ายหน้าจอ ถ่ายวีดีโอหน้าจอ กดวางสายอะไรพวกนี้ครับ ส่วนการนำทางสามารถปรับได้แบบเต็มจอ หรือปุ่มปกติ หรือสลับตำแหน่งได้ และ แอพนั้นสามารถ Dual app ได้ หรือจะเป็นการล็อคแอพก็ทำได้เช่นกันครับ

THEME

ธีมนั้นมีให้ปรับเปลี่ยนนิดหน่อยครับ ประมาณ 8-9 ธีมมีความแตกต่างกันคนละแนวกันไปทั้งแบบน่ารักๆหรือแบบสายเกมก็สามารถปรับเปลี่ยนได้เลย ส่วนธีมของโทนทั้งหมดก็สามารถเปลี่ยนได้โดยเปลี่ยนเป็น Light Theme หน้าตาเมนูตั้งค่าทั้งหมดจะเป็นโทนขาวเขียวแทนครับ ทำให้โดยรวมนั้นสว่างกว่าเดิมพอสมควรในการใช้งานรวมๆ

LIGHT

ตัวไฟในรุ่นนี้มีการอัพเกรดขึ้นมาพอสมควรครับทั้งฟีเจอร์เปลี่ยนสี หรือ Effect ต่างๆและยังมีไฟขอบข้างเครื่องอีกด้วย การทำงานของไฟขอบข้างนั้นจะแบ่งตามหน้าที่แบบภาพซ้ายสุดครับทำงานตอน มีคนโทรมา ชาร์จไฟ ตั้งปลุก เล่นเกม กดยิง หรือจะเป็นฟังเพลงครับ ไม่สามารถเปิดโชว์ได้ต้องเป็นการทำงานของมันตามฟีเจอร์เลยครับ

ส่วน Effect ก็แตกต่างกันไปแล้วแต่เราเลือกเลยครับ ปรับได้เยอะพอสมควรเพราะมีไฟหลายดวงครับเล่นกันได้เยอะ  ส่วนไฟโลโก้นั้นสามารถปรับสี หรือจะให้มันวนสีเองได้เลย แต่ถ้าจอดับไฟก็ดับไปด้วยเปิดค้างไว้ไม่ได้นะครับ ซึ่งครั้งนี้เปิดเพลง Spotify เพลงมันก็ทำงานแล้ว แตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าที่เมื่อเปิด Spotify แล้วไฟจะไม่ติดต้องแอพติดเครื่องเท่านั้น แต่ในรุ่น Blackshark 2 นั้น ทำมาแก้ไขแล้วนั้นเอง จังหวะตามเพลงของเราครับ อารมณ์แบบ RGB บน PC เลยนั้นเองทำให้ค่อนข้างน่าสนใจเลย เป็นรุ่นเดียวเลย จากที่ได้ลองมาทั้งหมดในบรรดามือถือสายเกมที่ทำแบบนี้ได้ครับ ความสวยงามเอาไปเต็ม 100 เลยแหละในจุดนี้ ทำงานทั้งตอนเปิดลำโพง และ เสียบหูฟังนะครับ ไฟจะไล่สีจังหวะกระพริบสวยเอาเรื่องเลยแหละครับของจริง

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอที่เป็น AMOLED แล้วหลังจากที่รุ่นก่อนหน้าเป็น IPS LCD มานานมาก และหลายๆคนอาจจะบ่นกันว่าสีมันไม่คมสดไม่ดำสนิทเท่าไร อันนี้จริงๆก็แล้วแต่คนชอบเลยครับ แต่ยังไงการมาใช้จอ AMOLED นั้นก็ถือว่ามีข้อดีหลายๆอย่างในการเล่นเกมที่อาจจะทำให้ภาพมันค่อนข้างสมจริงขึ้น ส่วนการสู้แสงแดดต่างๆนั้นก็ทำได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ หน้าจอตัวนี้เป็นหน้าจอ ความละเอียดที่ Full HD+  อัตราส่วน 19.5:9  DCI – P3, ความสว่าง 430 nits และ รองรับ HDR ด้วยถือว่าจัดเต็มมากและการออกแบบยังคงเหลือเนื้อที่ขอบข้างไว้ทั้ง 2 สำหรับเวลาเล่นเกมแล้วได้พักมือกันหน่อยไม่มีติ่งหรือรอยบาก จุดบนหน้าจอมากวนใจทั้งนั้นถือว่าเหมาะสำหรับสายเกมจริงๆ การสู้แสงแดดทำได้ดีมากเลยอันนี้ชอบครับ ใช้งานกลางแจ้งมองชัดขึ้นพอสมควรเลยแหละ

สีที่ได้นั้นสามารถปรับโทนสี แนวภาพได้ค่อนข้างละเอียดต้องบอกกันก่อนว่าค่าเดิมๆนั้นสีค่อนข้างสดและเวอร์ไปนิด ถ้าเราได้มาลองปรับโทนใหม่สีจะค่อนข้างตรงและใช้งานได้ดีครับในส่วนของตัวสี มิติภาพต่างๆสื่อออกมาได้ดีและชัด สีทำได้ดีนะรวมๆค่อนข้างชอบมาก หน้าจอสีดำสนิทเวลาใช้งาน แต่ถ้าปิดจอแล้วมองตัวเครื่องจอมันจะไม่ได้ดำสนิทกลืนไปกับเครื่องเท่าไรนะ หน้าจอจะออกเทาๆน่าจะเป็นชนิดจอที่เอามาใช้ครับ ส่วนในการมองมุมต่างๆนั้นต้องบอกว่าเป็นจุดที่ทำได้ดีกว่าเดิมคือมองมุมเอียงๆหรือเฉียงๆนั้น ภาพไม่ดรอปและไม่เพี้ยนเท่าไร รุ่นเดิมจะมีบ้างครับในจุดนี้แต่รุ่นนี้หน้าจอเค้าพัฒนาขึ้นมาแบบชัดเจนทั้งการมองและการสัมผัสก็ไวและติดนิ้วขึ้นเยอะเลยอันนี้ถือว่าดีมาก

SOUND

สำหรับเรื่องในการฟังเพลงตัวนี้ต้องบอกว่าไม่ได้เน้นในจุดนี้และต้องบอกว่ามันเหมือนเดิมกับรุ่นแรกและรุ่นอื่นๆของทาง Xiaomi เลยแหละการตัดรู3.5มม.ทำให้ต้องใช้ตัวแปลง และแน่นอนมันแถมตัวแปลงเหมือนกับรุ่นเดิมพอสมควร กำลังขับ ที่ให้ออกมาถือว่าใช้ได้แม้เสียงจะไม่ได้มาครบมากนักแต่ก็จะเน้นไปทางเบสมากกว่านิดหน่อย อาจจะปรับมาเพื่อการเล่นเกมส์เป็นหลักครับ เพราะเวลายิง หรือเกมส์ต่อสู้เสียงทำมาได้หนักแน่นดีครับ แต่ถ้าเอาเรื่องของการฟังเพลงความใส เคลียร์นั้นอาจจะไม่ได้ดีมากครับ เน้นเสียงแน่นๆสะใจมากกว่า เสียงไม่ได้นุ่มอะไรมากแข็งๆนิดหน่อยครับ ส่วนในภาพเป็นตัวแปลงของ HTC นะครับเมื่อเสียบแล้วช่วยกำลังขับได้ดีขึ้นมากเลยแหละ ส่วนของติดกล่องยังคงเป็นตัวเดิมกันรุ่นก่อนหน้านี้ครับผม

SPEAKER 

การวางตำแหน่งนั้นต้องบอกว่าทำได้ดีครับ เสียงออกมา Surround  ความดังต้องบอกว่าดังพอสมควร และ มีน้ำหนักเวลาออกเสียงย่านต่ำครับ คือเสียงยิงอะไรพวกนี้ หรือจะเล่นพวกต่อสู้เสียงมันจะได้อารมณ์มากๆครับ ลำโพงวางแบบนี้ทำให้แยกเสียงซ้ายขวาได้ดีกว่าเดิมและส่งตรงต่อคนฟังได้ดีกว่าแบบเดิมครับเป็นจุดที่พัฒนาได้ดีมากจากรุ่นเดิม และดูเหมือนจะดีกว่า Helo ด้วยในแง่ของความดังเพราะครั้งนี้เทียบ Razer Phone 2 มันทำได้สูสีขึ้นเยอะและยังมีความดังที่ดีครับแต่แพ้ในเรื่องความชัดเคลียร์ของเสียงร้องเสียงคนพูดนิดหน่อย และ มิติเสียงอาจจะยังสู้ไม่ได้แต่ถือว่าดีขึ้นเรื่อยๆเลยนะลำโพง

GPS

ในการทดสอบการจับ GPS โดยใช้นำทางและใช้แอพทดสอบนะครับอย่างแรกในการนำทางจริงๆนั้นก็ไม่เจอปัญหาอะไรเท่าไรนัก แต่จะมีบางจังหวะที่ลงอุโมงค์ หรือ ที่ทึบๆทำให้ต้องหาสัญญาณกันใหม่และอาจจะมึนๆไปบ้าง น่าจะเป็นเพราะรุ่นนี้มันไม่ได้ทำขายทั่วโลกอาจจะมีปัญหานิดหน่อยบางจังหวะแต่โดยรวมก็นำทางได้ไม่ได้หนักจนบอกช้าอะไรขนาดนั้นครับ ส่วนในการจับสัญญาณ ภาพกลางเป็นการทดสอบในที่ใต้ทางด่วนจับได้ 20 จาก 36 และ ที่กลางแจ้งจับได้ 20 จาก 41 ในที่กลางแจ้งบนถนนปกติครับ จุดนี้ไม่ได้แตกต่างกันรุ่นเดิมเท่าไครับในการนำทาง ถือว่าดีแต่อาจจะไม่ได้ดีสุด

BATTERY

อายุการใช้งานแบต 4,000 mAh ตัวนี้จากที่ลองมาทั้งวัน และเปิดไฟตรงโลโก้ถือว่าให้มาอึดมากเลยแหละน่าจะด้วยจอที่ช่วยประหยัดแบตได้มากกว่ารุ่นอื่นๆครับ ใช้งานได้ทั้งวันสบายมาก ดีกว่าที่แอดมินคิดไว้พอสมควรครับ อย่างตัวภาพด้านบนนั้นคือใช้งานทั่วไป คือหลังจากใช้งานมาทั้งวันจอเปิดประมาณ 6 ชั่วโมงแบตได้ประมาณ 16 ชั่วโมงและ เล่นเกมไปเยอะเลยในช่วงหลังๆจริงๆถือว่าอึดเลยนะจากที่ได้ใช้งานมาครับ รู้สึกหมดไวกว่าตัวก่อนหน้านี้นิดหน่อยแต่ไม่ได้หนีกันมากแบบรู้สึกได้ครับแต่ที่แน่ๆคืออึดกว่าคู่แข่งทั้ง ROG RAZER แบบชัดเจนครับเพราะแอดมินก็ใช้เป็นเครื่องหลักเลยพอเทียบได้เลยสำหรับอีก 2 ตัวที่บอกไปครับ Blackshark ยังคงทำได้ดีมากๆในเรื่องของแบตเตอรรี่

GAMING

เมื่อเข้าสู่เกมแล้วมันจะเป็นหน้า Gamedock ครับ หน้านี้จะเป็นส่วนของการตั้งค่าต่างๆ เวลาเราเล่นเกมอยู่ทั้งเช็คสถานะเครื่อง ปิดคนโทรมา ปิดแจ้งเตือน ไม่ให้แป้นพิมพ์เด้งขึ้นมาต่างๆครับ หรือจะเป็นการเช็คค่าอินเตอร์เน็ตของเรา หรือเคลียร์แรมเป็นต้น ส่วนการตั้งค่าก็สามารถตั้ง Gamepad ได้เลยมันก็จะพาเราเข้าสู่การตั้งค่าของตัวควบคุมทั้งหมดครับ

และเวลาเล่นเกมนั้นเราสามารถดูค่าสถานะเครื่องได้ให้มันโชว์ FPS – อุณหภูมิตัวแบต -อุณหภูมิ CPU – และความเร็วของ CPU ครับทำให้เราดูว่าตอนนี้ความร้อนอะไรเราเท่าไรและแบตต่างๆนั้นร้อนแค่ไหนกันครับ

CAMERA

กล้องหลังในตัวนี้เป็นกล้องหลัง 2 ตัวที่แตกต่างกันในด้านของระยะ ซึ่งเป็นตัวปกติ และ อีกตัวเป็นเลนส์ระยะเทเล 2X นั้นเองครับ แน่นอนว่าข้อดีคือเราจะใช้ในการถ่ายภาพ Portrait ได้ค่อนข้างสมจริงตามระยะและใช้ในการจับระยะไปในตัวด้วย ส่วนสเปคของตัวกล้องจะเป็น  กล้องหลัก 48MP f/1.75 เซ็นเซอร์ Sony IMX586   กล้องเลนส์เทเล 12MP f/2.2 เซ็นเซอร์ Samsung S5K3M5 ตัวนี้ไม่แน่ใจว่าถ่าย 48MP มันไม่ขึ้นนะครับ น่าจะรออัปเดตเพราะลองปรับปิดทุกอย่างแล้วก็ยังได้ภาพ 12MP อยู่ แต่จริงๆการถ่าย 48 หรือ 12 นั้นจากที่ลองมาทุกยี่ห้อมันไม่ได้แตกต่างกันเลยครับในเรื่องคุณภาพ แค่ได้ไฟล์ที่ใหญ่ขึ้น ขยายได้ดีขึ้นเท่านั้นเอง 12MP ก็เพียงพอแล้ว ส่วนในแง่ของคุณภาพกล้องตัวนี้กันบ้างจากที่ได้ลอง ต้องบอกว่ามันถ่ายสวยขึ้น ฉลาดขึ้นและแต่งมาได้ดีขึ้น แต่ก็ยังเจอการแต่งภาพที่เยอะเกินไปหรือ WB เพี้ยนไปบ้างครับเวลาเจอท้องฟ้าเยอะๆจะติดฟ้าเยอะมาก และ การโฟกัสยังไม่แม่นเท่าไรจากที่ได้ลอง แต่ถ้าถ่ายทั่วไปนั้นถือว่าทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนค่อนข้างชัดเจนรวมถึงรายละเอียดของตัวภาพด้วย

PORTRAIT 

SELFIES

กล้องหน้ารุ่นนี้มาในความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมเทคโนโลยี 4-in-1 Pixel Biningเหมือนกับในรุ่น Blackshark Helo ก่อนหน้านี้แน่นอนว่ามันเป็นการรวมพิกเซลให้หนาแน่นขึ้นทำให้เก็บภาพได้ดีกว่าเดิมเก็บรายละเอียดได้ดีขึ้น โหมด AI Beautify ปรับภาพหน้าได้สวยธรรมชาติก็ยังคงมีมาให้ การถ่ายนั้นถือว่าทำได้ดีในการเก็บภาพมุมกว้างพอสมควร และทำการละลายหลังได้ค่อนข้างดีและหน้าเนียนไม่หลอกตาเกินไป กล้องหน้ารวมๆโอเคในการถ่ายทั้งกลางวันแสงน้อยทำได้ดีตั้งระยะ Focus ได้ดีกว่ารุ่นก่อนถ่ายได้ง่ายขึ้น

VIDEO 

การถ่ายวีดีโอตัวนี้มาพร้อมการรองรับการถ่ายมากสุดที่ 4K 30FPS เท่านั้นและ FullHD 30 FPS ด้วยเช่นกัน ค่ายจีนยังคงไม่ได้เน้น 60FPS เท่าไรครับอันนี้น่าเสียดาย ส่วนเรื่องคุณภาพถือว่าใช้ได้เลยแหละ ทั้งในแง่ของดีเทลความคมชัดแต่มีเรื่องสีที่อาจจะปรับให้เยอะไปนิดนึงในโทนสีเขียวและการอัดเสียงนั้นยังไม่ดีเท่าไรครับ ส่วนระบบกันสั่นถ้าเป็น 4K นั้นค่อนข้างมึนหัวเลยแต่ถ้า FullHD ถือว่านิ่งเอามากๆครับอันนี้ทำได้ดีใช้งานได้เลยแหละ ส่วนกล้องหน้านั้นก็ค่อนข้างชัดแต่ไม่มีการแต่งหน้าอะไรมาให้หรือปรับหน้าเนียนอะไรพวกนี้ในการถ่าย ส่วนคุณภาพใช้ได้แต่สั่นไปหน่อย

XIAOMI BLACKSHARK 2 

” หน้าจอสวยขึ้น ราคายังคงจับต้องได้ง่าย ฟีเจอร์จัดเต็ม  “

เป็นสมาร์ทโฟนที่ยังคงทำออกมาตอบโจทย์ สายเกมเมอร์ ที่ต้องการมือถือที่เน้นด้านนี้แต่ก็มีงบไม่แพงมากได้อยู่ดี เพราะด้วยสเปคที่ให้มาจัดเต็มรวมถึงฟีเจอร์รองรับต่างๆที่ทำออกมาได้ดีในเรทราคานี้ถือว่ายังเป็นจุดเด่นของมัน ทั้งหน้าจอ ลำโพง ตัวไฟ หรือจะเป็นฟีเจอร์ในการควบคุมภายในเกมที่รองรับได้ดี แต่น่าเสียดายว่าในรุ่นนี้ไม่มีจอยควบคุมแถมมาแล้ว อันนี้เสียดายจริงๆ และมือถือเหมือนจะเน้นไปทางใช้งานทั่วไปมากขึ้นทั้งเคสที่ให้มา กล้องที่ถ่ายสวยขึ้น ลำโพงอะไรใช้งานได้ดีขึ้นโดยรวมมันก็ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้นเยอะ ไม่ใช่มือถือสายเกมต้อง กล้องแย่ ใช้อย่างอื่นไม่ได้อีกต่อไป โดยรวมยังคงชอบอยู่นะในตัวนี้ทั้งงานออกแบบ การใช้งาน แต่ติดแค่ จอยไม่มีให้แล้ว กับ ระบบที่ยังไม่นิ่งเท่าไรเพราะไม่ใช่ Global นะครับ และ ลงแอพอะไรพวกนี้อาจจะลำบากไปหน่อยรวมถึงไม่มีเมนูไทยครับ แต่พวก Global เห็นมีบางร้านเอามาขายก็ลองดูกันได้ครับ

ข้อดี

 • หน้าจอ AMOLED คมชัดสวยทำได้ดีขึ้น
 • ทำราคาจับต้องได้ง่ายสำหรับสายเกม
 • ความจุมีให้เลือกเยอะและหลากหลาย
 • แบตใช้งานได้นาน ค่อนข้างอึดทั้งวัน
 • ลำโพงวางตำแหน่งดี และ เสียงดีขึ้น
 • ไฟ Effect ยังคงโดดเด่น
 • กล้องหลังถ่ายสวย ถ่ายง่าย

ข้อสังเกต 

 • ไม่มี จอยควบคุม แถมมาให้แล้ว
 • ไม่มีรู 3.5มม.
 • หน้าจอยังรองรับเป็น 60Hz

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

TREE MOBILE MBK  ชี้เป้า ซื้อมาจาก TREEMOBILE เป็นร้านประจำของทีมงานเองไปซื้อเครื่องหิ้วครับ แอดแนะนำเลย ไว้ใจได้ ชี้เป้าให้เเล้วนะ เห็นถามกันมาหลายคน เพราะทางเราไม่มีขายนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments