ทุกชีวิตปลอดภัยใน Volvo หลายๆคนน่าจะรู้จักกับสโลแกนคำนี้ดีแน่นอนว่าค่ายนี้ถือว่าเป็นค่ายแรกๆที่เน้นในเรื่องความปลอดภัยอย่างจัดเต็มมาตั้งแต่ยุคแรกๆครับ ทั้งด้านความปลอดภัยแต่ผู้ขับขี่และรวมถึงความปลอดภัยต่อคนเดินถนนเป็นค่ายที่ไว้ใจได้ในเรื่องนี้ครับ ในครั้งนี้เราจะมาอยู่กับรุ่นเรือธงของค่าย Volvo ในตอนนี้ที่เป็นรุ่นพี่ใหญ่สุดครับคือเจ้า Volvo XC90  และเป็นรุ่นย่อยตัวท็อปสุดของค่ายในตอนนี้แต่ครั้งนี้จะเป็นประกอบ มาเลย์ครับ เป็นรุ่น T8 Twin Engine AWD Inscription เป็นรุ่นย่อยที่จัดเต็มที่สุดทั้งเรื่องของฟีเจอร์และการตกแต่ง ช่วงล่างต่างๆครับ แม้จะออกมานานแล้วแต่รุ่นนี้ก็ยังถือว่าเป็นรุ่นที่ยังคงความสวยงามแบบอมตะไว้อยู่ผสมผสานการออกแบบได้ดีเลย และเมื่อเทียบกับราคากับสิ่งที่ได้ทั้งความปลอดภัย ความแรงจากมอเตอร์ การขับขี่ช่วงล่างถุงลม ระบบช่วยเหลือ Pilot Assistant ที่ใส่เข้ามารวมถึงการทำราคาได้ต่ำลงกว่ารุ่นที่ประกอบสวีเดนทำให้มันยิ่งคุ้มค่าขึ้นไปในตัวเลือกนี้

VOLVO XC90 นั้นถือว่าเป็นรถ SUV ขนาดใหญ่สุดของค่ายมาพร้อมกับ 7 ที่นั่งแบบนั่งได้สบายทุกที่นั่ง งานออกแบบโครสร้างอิงแนวคิด SPA และ ดีไซน์ในภาพรวมนั้นจะยังไม่ได้ใช้งาน ดีไซน์แนวใหม่แบบที่อยู่ในตัว S60 V60 แต่ก็เป็นรุ่นที่อยู่ช่วงที่เปลี่ยนมาเป็นยุคใหม่และก็ยังมีหลายๆจุดที่ดีไซน์ก็ยังให้กับแนวทางใหม่อยู่ทั้งเรื่องของไฟหน้าแนวตัว T และกระจังหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ครับ แน่นอนว่าตัวที่เรารีวิวยังไม่ใช่ตัว อัปเดตปีล่าสุดที่กระจังหน้าเปลี่ยนใหม่และหัวเกียร์แบบใหม่ครับ เลยยังเป็นตัว MY 2019 อยู่ ทางด้านการตกแต่งใช้งานได้ดี เรียบๆไม่หวือหวาอะไรมากเน้นใช้งาน เน้นอบอุ่นๆ ลายไม้สวยงามและเล่นเบาะหนังแท้สีน้ำตาลลงตัวมากๆ ในการออกแบบของตัว T8 INSCRIPTION นั้นจะมีการตกแต่งที่แตกต่างกว่าตัวอื่นๆคือในเรื่องของล้อ 20 นิ้วแบบจัดเต็มราวหลังคาแบบในภาพรวมถึง ระบบเครื่องเสียง Bowers & Wilkins Amplifier 1400W Class D 12 Channels ที่มาพร้อมกับลำโพง 19 ตัว และยังมี Sub woofer ในตัวต้องกล้าพูดว่าเป็นเสียงที่ดีที่สุดของบรรดาเครื่องเสียงรถยนต์
จริงๆทั้งมิติของเสียง ระบบเสียงที่รอบทิศทางแบบ Quantum Logic และ ระบบเสียง 3 มิติที่ปรับได้เยอะมากๆ เป็นรถยนต์ที่ฟังแล้วไม่อยากจะลงจากรถเท่าไรเลยครับ และยังมีพวกกล้อง 360 องศาและกุญแจที่หุ้มหนังสีน้ำตาล
ส่วนราคานั้น XC90 T8 Plug-in Hybrid Inscription  AWD  4,890,000 บาท

EXTERIOR 

งานออกแบบในรุ่นนี้เน้นในเรื่องของความเรียบง่ายตามสไตล์ค่ายรถจากสแกนดิเนเวีย เป็นรถที่ดูดีแต่ก็แฝงไปด้วยความดุดันอยู่ในงานออกแบบครับตัวรถสีดำเลยทำให้มันค่อนข้างดูดีไปอีก ตัดกับทริมรอบๆคันได้ลงตัวและเด่นพอสมควร ถ้าสีขาวอาจจะไม่ได้ดันพวกสีโครมเมี่ยมขึ้นมาเท่าไรนักแต่พอเป็นสีดำนั้นมันทำให้ การตกแต่งรอบคันได้ดีมากๆทั้งตรงกระจังหน้า ราวหลังคา ล้อ 20 นิ้ว และตรงส่วนของทริมรอบกระจกและตรงชายล่างขอบประตูที่มีเขียน INSCRIPTION นั้นเองครับ ส่วนตัวไฟหน้าก็เป็น FULL LED ทั้งหมดและมาพร้อมไฟ DRL ทรงตัว T แนวนอน

งานออกแบบรอบคันในรุ่นนี้ถ้าเราเห็นว่าทั้ง2รูปจะมีความแตกต่างของความสูงแน่นอนว่าในรุ่นนี้ช่วงล่างนั้นจะเป็นถุงลมที่สามารถยกรถขึ้นมาประมาณ 2 นิ้วจากระยะปกติครับจริงๆแอบชอบตอนยกสูงมากๆ เพราะมันทำให้เหมือนรถ SUV จริงๆครับ จะเห็นว่าตัวล้อ 20 นิ้วนั้นลงตัวกับขนาดรถมากๆแม้ลวดลายอาจจะเรียบๆไปหน่อยสีเงินปกติไม่มีการปัดเงาหรือรมดำอะไรครับ ส่วนยางติดรถก็ให้มาในขนาดกำลังดี 275/45 R20 ครับ รูปทรงของตัวรถในภาพรวมมีความโค้งมนและเหลี่ยมสันผสมกันไปอยู่ขนาดตัวรถใหญ่เอาเรื่องครับ แต่ก็ไม่ได้ใหญ่จนขับลำบากอะไรมาก รูปทรงจากรุ่นแรกที่ยังเป็น Comcept ACC จนมาถึงรุ่นนี้ยังคงมีเอกลักษณ์เส้นสายที่ดึงมาจากรุ่นนั้นอยู่บ้างครับ ต้องบอกว่ารุ่นนี้ถือว่าเป็นงานออกแบบที่พลิกงานออกแบบจากรุ่นเดิมๆจากค่ายนี้ที่เรื่องงานออกแบบก่อนหน้าอาจจะไม่หวือหวามากนัก แต่ครั้งนี้มันทำได้ถูกใจหลายๆคนทั้งคนทั่วไปและสาวกได้อย่างดีมากๆ และยังมีสันมัดกล้ามลงตัว ตัวรถมีความยาว 4,950  มม.  มีความกว้าง 2,008  มม. และตัวรถสูง 1,775  มม. มีระยะความสูงจากพื้นถึงจุดต่ำสุดของรถ  238  มม. และให้ฐานล้อที่มีความยาว 2,984  มม.ถือว่าขนาดใหญ่ แต่ก็ขับในเมืองได้ไม่ลำบากเกินไป

ในรวมๆงานออกแบบต้องบอกว่ามันเป็นงานออกแบบที่ไม่หวือหวาแต่มันเหนือกาลเวลาจริงๆ ถ้าเรามองไปยังรุ่นก่อนๆมันยังทันสมัยอยู่เลยครับคือดูแล้วไม่น่าเบื่อ ดูสวยนานนั้นเองครับทางด้านหน้าตรง จะเห็นไฟหน้าทรง T แนวนอน Thor Hammer ที่เป็นไฟ DRL ไฟหรี่ แล้วก็เป็นไฟเลี้ยวในตัวครับ ส่วนตัวไฟอื่นๆจะเป็น LED ทั้งหมดทั้งไฟสูงไฟต่ำ แต่ตัวนี้จะไม่มีไฟตัดหมอกมาให้ครับ ส่วนกระจังหน้าตัวนี้ยังเป็นงานออกแบบตัวเก่าอยู่ครับ และตรงโลโก้ก็จะมีกล้องหน้า แต่ยังไม่ได้มีพลาสติกปิดทับแบบตัวรุ่น my2020 นั้นเองจะแตกต่างกันในเรื่องจุดเล็กๆน้อยพวกนี้เท่านั้น ในด้านท้ายยังคงเป็นไฟท้านแนวยาวโค้งตามทรงรถเป็นแบบ LED ทั้งหมดแต่ไฟถอยนั้นเป็นหลอดไส้อยู่นะครับตัวนี้ ไฟเบรคไฟเลี้ยวนั้นเป็นเม็ดๆ LED ทั้งหมด รวมถึงไฟตัดหมอกด้านหลังมีให้ข้างขวาข้างเดียวครับ และไฟเบรคดวงที่ 3 จะอยู่ข้างบนสุดตามภาพเลย ท่อไอเสียออกจริงทั้ง 2 ท่อครับและมีชายกันชนล่างแบบสีเงินด้านกำลังสวยเลยครับ

ในรุ่น T8 INSCRIPTION นั้นจะมีรายละเอียดเสริมเข้ามาทั้งตัวล้อใหญ่โต 20 นิ้วแบบในภาพรวมถึงขอบชายประตูโครเมี่ยมที่มีเขียน INSCRIPTION และ กล้องรอบคันที่จะมี กล้องหน้าตรงโลโก้ด้วยเช่นกันครับและในส่วนของฝาท้ายนั้นจะมีเขียนว่า T8 INSCRIPTION TWIN ENGINE AWD แต่ถ้าใครอยากจัดเต็มกว่านี้ต้อง POLESTAR ENGINEER อีกอันคือที่สุดของค่ายนี้ เป็นตัวแต่งที่คล้ายๆ AMG พวกนั้นนั้นเองครับ แต่จะเน้นไปที่เครื่อง ช่วงล่าง เบรคอะไรพวกนี้มากกว่าชุดแต่งเป็นเจ้าพ่อทางเรียบแบบโหดๆในมาดแบบนิ่งๆครับ เอาจริงๆค่อนข้างชอบงานออกแบบ ตระกูลนี้มากๆคือมันดูดีและดูใส่ใจในหลายๆรายละเอียดที่ออกแบบครับของค่ายสวีเดนคันนี้

ไฟหน้าไฟท้ายนั้นจะเป็นทรงที่เราคุ้นเคยกันดีในค่าย VOLVO ครับคือตัวไฟตามทรงรถที่โค้งเป็นช่วงสันและไฟหน้าเป็นตัว T ที่เจอในหลายๆรุ่นของแบรนด์นี้แล้วมองมาแต่ไกลก็รู้เลยว่าค่ายไหน ในแง่ของการใช้งานความสว่างนั้นทำได้ดีแน่นอนครับทั้งไฟหน้าไฟท้ายสวยและลงตัว ไฟสูงสว่างมากๆและยังมาพร้อมกับระบบเปิดปิดไฟสูงเองเมื่อมีรถสวนครับ ตัวไฟตั้งไว้กำลังดีเส้น CutOff สวยและคมครับแม้จะไม่ได้คมเท่าพวก Projector แต่ก็แสงใช้งานได้และส่วนที่เลยไปก็ไม่ได้มืดสนิทครับ ส่วนตัวชอบไฟแนวๆนี้มากกว่าแสงสีขาวกำลังดี แต่น่าเสียดายไม่มีไฟตัดหมอกครับ ส่วนไฟมุมรถก็ยังมีมาให้เนียนไปในโคมครับ และไฟท้ายนั้นจะเป็น FULL LED พร้อมไฟตัดหมอกด้านหลังมาให้ในข้างขวาและไฟเลี้ยวในโคมทั้งหมด ส่วนไฟหรี่สวยงามเป็นเส้นยาวๆเลย แต่ไฟถอยยังคงเป็นแบบปกติครับ อาจจะเน้นในเรื่องของความสว่างและโทนสีอุ่นในการถอยหลัง เหมือนเวลาลองมองโทนนี้จะเห็นชัดเจนสุด

ในรุ่นนี้ใช้งานช่วงล่างถุงลมทั้งหมดเลยทำให้มันปรับความสูงต่ำ แน่นนุ่มหนึบได้ตามสบายเลยขอถ่ายมาเทียบให้หน่อยสำหรับทั้ง 2 โหมดคือแบบในภาพซ้าย Hybrid จะเป็นระยะสูงปกติขับทั่วไป แต่ถ้าปรับ AWD-OFFROAD นั้นจะยกขึ้นมา 2-3 นิ้วแแบบนุ่มๆทำให้รถมันสูงและลงตัวมาก และลุยได้เยอะขึ้นแน่นอนครับแต่ถ้า OFF ROAD จะขับได้ไม่เกิน 30 kmh นะครับและถ้าจะลุยจริงจัง ยางอาจจะต้องเป็นพวก AT จะดีกว่าเพราะเอาไปลองลุยก็พอไหวครับแต่ถ้าเจอดินร่วนๆอาจจะลำบากนิดนึง แต่ก็ไว้ใช้งานได้ถือว่าเป็นข้อดีของช่วงล่างแบบนี้ และที่ชอบคือเมื่อตอนรถมันจะลงมาต่ำสุด ทำให้เวลาขึ้นลงสะดวกและง่าย รวมถึงท้ายนั้นจะสามารถกดลงต่ำได้เวลาขนของที่มีขนาดใหญ่หนัก อย่างที่บอกว่าตัวนี้จะมีการติดตั้งระบบถุงลมกันสะเทือน 4 ทิศทางพร้อมระบบ Four-C air suspension ที่ช่วยดูดซับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถปรับระดับความสูงตัวรถโดยอัตโนมัติ โดยจะลดต่ำลงเมื่อรถจอดช่วยเพิ่มความสะดวกในการก้าวขึ้น-ลงรถ และจะยกสูงขึ้นเมื่อรถเริ่มเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว และหลังจากที่ได้ขับทางไกล ขึ้นลงเขา ลุยบ้างถือว่าตอบโจทย์ได้ดี ช่วงล่างแน่นหนึบแต่ก็ซับแรงได้ดีมากๆ เป็นช่วงล่างที่จัดว่าดีมากตัวนึง และเข้าโค้งความเร็วสูงก็เอาอยู่ครับสบายๆเลยแหละ จุดศูนย์ถ่วงต่ำและช่วงล่างตอบสนองได้ดีจริงๆนะตัวนี้

เอาภาพในเวลากลางคืนมาฝากกันครับ ในส่วนของไฟหน้า-ไฟท้ายและเมื่อ Unlock ตัวรถครับ ตัวไฟท้ายยังคงมีความสวยงามจริงๆชอบทรงไฟท้ายนี้ดูไกลๆรู้เลยว่าเป็น Volvo ครับ และไฟส่องป้ายนั้นเป็น LED สีขาวทั้งหมด ส่วนไฟหรี่ด้านหน้าก็เป็นตัว T เช่นเดิมมีความสว่างพอประมาณ เมื่อเราเดินไปใกล้รถและปลดล็อคนั้นจะมีไฟตรงที่จับทั้ง 4 มือและมีไฟส่องลงพื้นให้ทั้ง 4 จุดครับค่อนข้างปลอดภัยและน่าสนใจมากๆ ส่วนไฟในรถและไฟหน้าไฟท้ายก็ยังคงติดเพื่อความส่องสว่างเวลาอยู่ในที่มืดๆครับ และเมื่อดับเครื่องก็จะสามารถตั้งค่าไฟได้ว่าจะให้ส่องหลังจอดได้

INTERIOR 

ภายในตามสไตล์สแกนดิเนเวีย เรียบง่ายดูดี แน่นอนว่างานออกแบบภายในหลายๆคนน่าคิดว่าเป็นจุดตัดสินใจหลักๆเพราะว่าเราอยู่กับภายในเป็นหลักในส่วนของค่ายนี้จะเน้นแบบ Comfort คล้ายๆกับอยู่บ้านเรียบๆง่ายดีไซน์แบบไม่หวือหวาแต่สบายอบอุ่นทั้งเรื่องของการออกแบบ การใช้โทนสี วัสดุทั้งหมดทั้งไม้ หนัง และ ส่วนความเงาโครเมี่ยม คลิสตัลต่างๆคือลงตัวและพรีเมี่ยมมากๆครับ ในการนั่งภายในกว้างขวางสบายแน่นอน ทั้ง 7 ที่นั่งนั่งได้แบบสบายๆ แต่ด้วยความเป็น Volvo เลยยังคงเน้นเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลักจริงๆทั้งเรื่องของพนักพิงหัวที่ไม่สามารถปรับยก เงย หรือ กดต่ำอะไรได้เลยคือ Fix ตำแหน่งทั้ง 7 ที่นั่งเพื่อความปลอดภัยสูงสุดเวลาชนนั้นเองครับ และตัวเบาะค่อนข้างแข็งกว่ารถอื่นๆ ก็น่าจะด้วยการซัพพอร์ตแรงกระแทกและท่านั่งที่ปลอดภัยที่สุดเช่นกันในส่วนนี้

ภายในใช้โทนสีดำน้ำตาลเงิน 3 โทนสีหลักๆครับจะเห็นว่าลายไม้มันสวยและเนียนตามากๆตัดกับสีดำและโครเมี่ยมได้ลงตัว รวมถึงมีการใช้ สีดำเงาติดมาเป็นส่วนๆตัววัสดุในรถนั้นจะเป็นแบบบุนุ่มทั้งหมดและใช้หนังแท้ผสมกันไปด้วยรวมถึงตัวเบาะที่เป็นหนังแบบสีน้ำตาลดูดีมาก ชอบหนังสีนี้มากๆครับ และในรถนั้นจะเห็นว่ามีความโอ่โถงและโปร่งโล่งพอสมควร แต่ก็มีความหนาของพวกประตูโครงสร้างต่างๆและตัวเบาะที่ค่อนข้างกระชับ ส่วนงานออกแบบภายในนั้นปุ่มน้อยลงเยอะมากและใช้งานควบคุมบนหน้าจอทั้งหมดและตัวเกียร์อะไรต่างๆนั้นมีงานดีเทลที่ดีมากครับสำหรับตัวผมเองชอบงานแบบนี้มันดูดีมีความเรียบง่ายและสบายไม่หวือหวา แต่ใช้งานได้นานทั้งภายนอกภายในเลย

จุดที่เด่นและสวยมากๆของภายในคือตัวคันเกียร์แบบ Joystick ของรุ่นนี้เป็นคริสตัลสวยงามและ ใช้งานง่ายครับส่วนตัวเกียร์ P ก็กดลงไป แต่ถ้าเป็นปี 2020 จะเปลี่ยนทรงเกียร์ให้ดูทันสมันและโค้งมนเยอะขึ้นด้วยครับ ที่วางแก้วน้ำอะไรต่างๆจะอยู่ภายในฝาแผ่นไม้ตรงข้างเกียร์สามารถเลื่อนใช้งานได้แต่แอบบนนิดนึงว่าตำแหน่งมันอยู่ต่ำไปหน่อยถ้านั่งเราต้องเอื้อมมือถอยหลังไปเยอะพอสมควรเลย  ส่วนการสตาร์รถนั้นก็ใช้บิดไปทางด้านขวาแทนครับและตัวปุ่มสวยงามมากๆ และตัวปรับโหมดการขับขี่ก็สามารถเลือกได้  6 แบบการขับขี่ทั้ง Off Road -Pure – Hybrid ทั้งหลายหรือจะเป็นแบบ Individual ปรับแต่งเอง และ AWD ก็สามารถปรับแต่งได้ทั้งหมดเลยนั้นเองครับตัวนี้ รวมถึงมันจะปรับพวกช่วงล่าง ความสูง เบรค รอบเครื่องอะไรพวกนี้ทั้งหมดเลย คือโหมด POWER ก็จะแรงซิ่งทันใจมากๆ

ตัวเบาะนั้นออกแบบมาซัพพอร์ตการนั่งและความปลอดภัยเข้าด้วยกันตำแหน่งที่นั่งทั้ง 7 ที่นั่งทำได้สบายทั้งหมดตัวผมเองนั้นสูง 180 ก็สามารถรองรับได้ทั้งหมดและนั่งได้แบบไม่อึดอัดและตัวพนักพิงหัวจะ Fix ทั้งหมดแอบดันนิดหน่อยแต่ก็ไม่ได้มีปัญหาครับ สามารถขับขี่ได้ปกติ ตัวเบาะออกแบบมาฟองน้ำแน่นมากแอบแข็งไปสำหรับหลายๆคนก็ได้แต่ก็ไม่ได้ถึงกับแข็งจนนั่งไม่สบายคือมันแน่นแบบกระชับมากๆเลยแหละ และตัวเบาะปีกเบาะอะไรต่างๆซัพพอร์ตได้ดีครับส่วนตัวชอบเบาะแนวนี้อยู่แล้วแต่ถ้าใครชอบแบบนั่งสบายๆไม่กระชับอะไรมากก็อาจจะไม่ชอบแนวนี้มาก ตำแหน่ง LEGROOM HEADROOM ทำออกมาได้ดีทั้ง 3 แถวครับ ถ้าปรับเบาะแบบนั่ง 7 คนก็ยังมีพื้นที่ทั้งส่วนขาแถวสองและแถวสามได้กำลังดีและที่ชอบคือมีแอร์ให้แถวหลังได้จัดเต็มมากครับทั้งแถว 3 และ แถว 2 รวมถึงเบาะคู่หน้าปรับได้เยอะมากๆทั้งที่รองขา ดันหลัง ดันปีกเบาะ แต่ตัวพนักพิงนั้นปรับไม่ได้นะครับ แต่ที่ชอบสุดคงเป็นสีเบาะและความเนียนในการเก็บเบาะตะเข็บเบาะอะไรพวกนี้เส้นสายสวยและลงตัวดูดีและเน้นชอบได้สวยมากๆครับตัวนี้

มุมมองเมื่อนั่งจากแถว 2 หรือ แถว 3 ซึ่งแน่นอนหลายๆคนอาจจะอยากทราบว่าถ้าคนนั่งจริงๆมันจะอึดอัดไหมนะรถที่มีหลายๆแถวแบบนี้ครับจากภาพแรกเลยคือแถว 3 นั้นต้องบอกว่ารถพวกนี้ถ้ามันมีหลังคากระจกคือช่วยได้เยอะมากมันดูโปร่งโล่งได้ดีมากๆครับ และส่วนตำแหน่งที่นั่งมันกำลังดีสูงขึ้นหน่อยและไม่อึดอัดใช้ได้ครับ ที่นั่งแถว 3 มีแอร์ มีที่วางแก้วน้ำให้พร้อมใช้งาน ส่วนแถว 2 นั้นสบายขึ้นอีกมาพร้อมแอร์ 4 ตำแหน่งและ ม่านบังแดดทั้ง 2 ข้างและมีที่วางแขน แก้วน้ำให้ พร้อมแอร์แยกซ้ายขวา ปรับความร้อน พัดลมได้ ส่วนในตัวคอนโซลกลางนั้นจะมีจอตรงกลางที่วางตั้งฝังไว้ในคอนโซลหน้า ขนาด  9  นิ้ว  การใช้งานทั้งหมด  Volvo  Sensus connect สำหรับปรับแต่งทุกอย่างในรถยนต์ทั้งแอร์ การใช้งานฟีเจอร์ ตั้งค่ารถยนต์ โทนสีไมล์หรือจะเป็น นำทาง เปิดเพลงทุกอย่างเลย และปุ่มอื่นๆก็จะมีแค่ ปรับเสียงตรงกลาง ไฟฉุกเฉิน เปิดเก๊ะข้างต้องใช้งานกดปุ่มนะครับหรูหรามากๆ และที่เหลือคือควบคุมบนพวงมาลัยทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น เพิ่มเสียง เปลี่ยนเพลง Cruise Control หรือ Pilot Assistant ต่างๆ

มาที่ด้านท้ายกันบ้างในรุ่นนี้สามารถเตะท้ายให้ฝาเปิดปิดได้ และมีระบบกดท้ายลงให้ต่ำทำให้วลาขนของนั้นทำได้ง่ายขึ้น และตัวเบาะแถว 3 ก็สามารถพับได้เนียนเรียบไปได้เลยครับ ทำให้ดูความกว้างของพื้นที่เมื่อมีเบาะกับไม่มีเบาะขึ้นมา และในส่วนของด้านล่างก็สามารถเก็บของได้อีกรวมถึงที่ชาร์จ ไฟฟ้าด้วยเช่นกันครับ ถือว่าเป็นรถอเนกประสงค์ของจริงเลยใช้งานได้เต็มที่ทั้งขนของ หรือจะเป็นการ ขนคนไปหลายๆคนครับและยังมีพื้นที่อยู่มากพอสมควรเลยครับ

เห็นเรียบๆแบบนี้แต่ก็สามารถปรับแต่งไฟในห้องโดยสายได้ด้วย ! แน่นอนว่าไฟมันไม่ได้ปรับตรง Ambient Light นะครับแต่จะเป็นไฟส่องลงมาตรงห้องโดยสายทั้ง 2 จุดคือตรงด้านหน้าและด้านหลัง ซ้ายขวาครับ จะเป็นแสงที่ส่องให้เราเห็นภายในรถแบบอ่อนๆเวลากลางคืนเวลาขับรถ สามารถเปลี่ยนได้ หลากหลายสีแต่มันจะไม่ค่อยเห็นชัดเท่าไรนักครับ เป็นแสงให้บรรยากาศมากกว่าการตกแต่งให้สวยแบบพวกค่าย BMW-BENZ ที่มันจะหวือหวากว่าก็แล้วแต่คนชอบกันไปครับ ส่วนไฟตรงประตูขอบประตูอะไรก็มีให้สวยงามและชัดเจนเวลาก้าวขึ้นรถ รวมถึงในรุ่นนี้หน้าปัดเป็นแบบ Full Digital ทั้งหมดสวยงามและปรับแต่งได้ดีปรับ ธีมสีได้ด้วยนะครับในส่วนของหน้าปัดนี้ ส่วนไฟส่องตรงเท้าก็มีมาให้เป็นโทนแบบ warm white ไม่สามารถปรับสีได้แต่ในภาพคือผมปรับสีม่วงอยู่นะครับ จะเห็นมีม่วงๆนิดหน่อย ตรงโทนห้องโดยสารให้ภาพรวมเป็นสีที่สวยและเห็นได้เด่นชัดที่สุดแล้วเลยเลือกสีนี้มานั้นเอง

FEATURE 

ก็มีทั้งระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันและปกป้องแบบจัดเต็มมาก และรุ่นนี้จะมีกล้อง 360 องศามาให้ด้วยนะครับ ช่วยได้เยอะมากเลย และยังมีระบบป้องกันการชนพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยานและสัตว์ขนาดใหญ่พร้อมฟังก์ชันหยุดรถอัตโนมัติ (City Safety with Auto Braking) , ระบบป้องกันจากกรณีถูกชนท้ายรถ (Collision Warning with Auto Brake at stand still and mitigation support – rear) , ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ (Road Sign Information) , ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยหลังออกจากที่จอด (Cross Traffic Alert)  , ระบบแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะบริเวณจุดบอดสายตา (Blind Spot Information System) , ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันเพื่อรักษาระยะห่าง พร้อมฟังก์ชันหยุด/ออกตัวรถโดยอัตโนมัติ(Adaptive Cruise Control with Queue Assist) , ระบบป้องกันในกรณีรถพลิกคว่ำ (Rollover Prevention and Protection) , ระบบช่วยในการขึ้นที่ลาดชัน (Hill Start Assist) , ระบบช่วยในการลงที่ลาดชัน (Hill Descent Control) , ระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติ แบบถอยหลังเข้าซองและขนานขอบทาง (Park Assist Pilot-Perpendicular & Parallel Parking) และระบบช่วยรักษาความเร็วและระยะห่างจากคันหน้าพร้อมรักษารถตำแหน่งให้อยู่ในช่องเดินรถ (Pilot Assist) ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน (Run-Off Protection) เมื่อตัวรถยนต์ใกล้จุดหรือโอกาสเสี่ยงที่จะลื่นไถล หรือวิ่งตกถนนจะประมวลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ณ เสี้ยววินาทีนั้น หากรถวิ่งตกลงบนไหล่ทาง ระบบจะสั่งการให้เข็มขัดนิรภัยคู่หน้ากระชับรัดตรึงร่างกายผู้ขับขี่และผู้นั่งโดยสารเบาะหน้าซ้ายให้ติดกับพนักพิงโดยทันทีจากนั้น โครงสร้างของเบาะรองนั่งทั้งสองข้างจะทรุดตัวลงเพื่อรองรับ และป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังเกิดการกระแทกเข้ากับเบาะรองนั่งอย่างรุนแรง สามารถลดแรงกระแทกในแนวตั้งได้น้อยลงถึงประมาณ 1 ใน 3 ของแรงทั้งหมด และมีการระบบเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake at Intersections) เพื่อป้องกันอุบัติเหตุชนกับรถที่วิ่งสวนทางมา อุบัติเหตุจากกรณีชนประสานงาเกิดขึ้นบ่อยมากบริเวณทางร่วมแยกทั้งในเมือง และทั้งบนทางหลวงที่ผู้คนใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ระบบจะตรวจจับข้อมูลขับขี่แล้วประมวลผลแนวโน้มที่จะเกิดการชนประสานงาและเบรกให้รถหยุดโดยอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนและบรรเทาความรุนแรงจากการชนประสานงาให้น้อยลง

หน้าจอหลักตรงคอนโซลใช้งานไม่ยากครับปรับแต่งได้นิดหน่อย กดเหมือนมือถือเลย มีตั้งค่า มีเปิดปิดฟีเจอร์ มีปุ่ม Home และ สามารถปรับแอร์ปรับอะไรได้ทั้งหมด รวมถึงโหลดแอปอะไรได้ด้วยครับ ใช้งานง่ายกว่าที่คิดไว้และไม่หน่วงเลย คือมันติดนิ้วและลื่นไหลมากแต่ บ่นตรงหน้าจอเป็นรอยนิ้วมือง่ายมากครับส่วนนี้ แม้จะเป็นจอด้านแล้วก็ตาม

หน้าจอหลักในการใช้งานหน้าปัดนั้นจะสามารถเปลี่ยนได้ทั้งหมด 4 แบบตามภาพครับแต่ปรับในส่วนข้างในไม่ได้เยอะมากได้แค่โทนสีหลักๆเท่านั้น ส่วนหน้าจอซ้ายขวาจะเป็นแบบเดิมทั้งหมดและตรงกลางจะเปลี่ยนได้ตามที่เราเลือกครับว่าจะเป็นเพลง นำทาง หรือ ตัวรถ ก็ขึ้นเปลี่ยนไปเรื่อยๆก็ถือว่าเรียบๆครับไม่ได้อิสระในการปรับได้เยอะ  แต่ที่ชอบคือตัวหน้าจอหลักตรงคอนโซลนั้นรองรับ Apple Carplay – Andrioid Auto ด้วยใช้งานได้สะดวกมาก

CHARGING 

ในรุ่นนี้นั้นจะเป็น Plugin ด้วยคือสามารถชาร์จไฟเติมเข้าแบตขับแบบรถไฟฟ้าได้เลย สามารถเสียบปลั๊กชาร์จจากเต้าเสียบไฟฟ้าปกติ (230V/6A to 16A fuse) ที่บ้านหรือในที่จอดรถ หรือจะไปชาร์จตามสถานที่ตู้ชาร์จไฟได้ใช้หัวแบบ TYPE 2 ครับแบบรถยุโรปและรถไฟฟ้าทั่วไปเลย การใช้เวลาในการชาร์จประจุไฟใหม่ขึ้นอยู่กับจำนวนแอมแปร์หากเลือกกระแสไฟฟ้าชาร์จแบตเตอรี่สูงสุดที่ 16A สามารถชาร์จไฟเต็มโดยใช้เวลาประมาณ 2.5 ชั่วโมง และ สามารถวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว (Pure mode) ได้ไกลถึง 40 กิโลเมตร ก็มีที่จอดสำรองให้หลากหลายห้างและ สะดวกพอสมควรครับแต่ก็ไม่ต้องกังวลแบบรถไฟฟ้าเพราะมีน้ำมันพอใช้งานได้อีกทางเลือกนึงนั้นเอง

ENGINE 

VOLVO XC90 T8 Twin-Engine AWD Inscription ตัวนี้จะมาพร้อมกับ เครื่องยนต์ T8 ซึ่งจะเป็นเบนซิน 2,000cc  4 สูบ แถวเรียง Drive-E Powertrain แน่นอนว่าตัว Twin Engine นี้จะนำอุปกรณ์เพิ่มพลังทั้ง 2 ชนิด ทั้งเทอร์โบชาร์จ และซูเปอร์ชาร์จ และ ทำงานร่วมกันทั้ง 2 แบบครับทำให้แรงม้ารวมทั้งหมด 407 แรงม้า แรงบิดสูงถึง 640 นิวตัน-เมตร  ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ต่ำเพียง 53 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร และเมื่อใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนวิ่งได้ประมาณ 40 กิโลเมตรครับ และ ในตัวเกียร์นั้นจะเป็นแบบ  8 สปีด พร้อม Geartronic และมีเกียร์ B สำหรับเวลาลงเขาและชาร์จไฟไปในตัวครับ  เจ้าเครื่องตัวนี้หลังจากที่ได้ลองบอกเลยว่ามันเอาเรื่องครับพร้อมจะทะยานไปแบบรวดเร็ว ออกตัวล้อฟรีได้แบบไม่น่าเชื่อลากตัวถังขนาดใหญ่ขนาดนี้ได้เร็วแรงมากๆ หลังติดเบาะแรงดึงจากไฟฟ้าสะใจมากจริงๆ และยังไหลได้เรื่อยๆเลยครับรวมถึงช่วงล่างที่ยังเอาอยู่  จากที่ทดสอบต้องบอกว่าค่ายนี้มันไม่ใช่เล่นๆ ตัวรถเร็วแรงได้ทุกๆรุ่นคือพร้อมบวกคนที่มาชอบจี้ท้ายเราสามารถกดหนีได้ทันทีแบบทิ้งห่างไม่น่าเชื่อว่าค่ายนี้จะทำรถออกมาได้ขับสนุกและดึงดีมากแบบนี้ครับต้องขอบคุณเทคโนโลยีทั้งตัว  แบตเตอรี่กำลังสูง High-Voltage 270-400 V ให้กำลัง 65 กิโลวัตต์ และแน่นอนว่ายังส่งผลดีให้ตัวรถมีการกระจายน้ำหนักที่สมดุลย์ และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ช่วยให้การบังคับควบคุมง่ายและทรงตัวดีแบบที่รถไฟฟ้าเป็นอยู่
รวมถึง พละกำลังกว่า 400 แรงม้า สามารถกดออกตัวแรงๆ หรือการเร่งแซงได้แบบทันทีไม่ต้องรออะไรเลยอีกทั้งยังมี โหมดการขับขี่ Power ที่จะโหลดให้ตัวรถต่ำลงไปสุดและ พละกำลังแบบจัดเต็มให้เลือกใช้กด  0-100 กม./ชม.ภายในเวลาในเวลาเพียง 5-6  วินาทีเท่านั้นครับ ถือว่าขับแล้วไม่รู้สึกเลยว่ารถมันจะใหญ่และ SUV ทำได้แบบนี้ และรุ่นนี้รองรับ ความจุถังน้ำมัน 50 ลิตร รองรับน้ำมันสูงสุด E10 นะครับ เติม 95 หรือ โซฮอลล์ 95 นะครับ

POWER COMSUMPTION

อัตราการกินน้ำมันนั้นจากที่ได้ลองมาซักพักขับหลายๆทริปพอจะคำนวณได้ประมาณ 9-10 กิโลลิตรทั้งการขับขี่ทางไกลทั่วไปและเปิด POWER MODE ครับจะไม่เกินนี้หรือไม่ต่ำกว่านี้ถือว่าก็เอาเรื่องเนื่องจากน้ำหนักตัวรถ พละกำลังของมันก็พอจะเข้าใจได้ครับแต่ถ้าในเมืองข้อดีมันคือมีไฟฟ้าช่วยในจุดนี้เลยทำให้ในเมืองอาจจะเห็นตัวเลขที่ดีกว่านี้ได้นั้นเองครับถ้าใครเน้นใช้งานในเมืองก็ไม่ได้สูบเยอะอะไร ก็แม้จะเป็นรถขนาดใหญ่ ทางไกลก็ดี ในเมืองก็ไม่น่าเกลียดครับถือว่าเป็น SUV ที่จัดการเรื่องอัตราสิ้นเปลืองได้ดีพอสมควรเมื่อเทียบกับขนาดของตัวรถและเครื่องของมัน

VOLVO XC90 T8  Twin Engine AWD Inscription

เป็นรถที่ แรงขับสนุกเกินหน้าเกินตาบอดี้มันมากๆ สามารถตอบสนองต่อการเหยีบได้สะใจมากๆกดเป็นมาทันใจ รวมถึงช่วงล่างก็สามารถปรับได้แบบนุ่มๆผู้ดีได้ต้องยกความดีให้ช่วงล่างถุงลม และ ตัวแบตที่วางไว้ทำให้มันจุดศูนย์ถ่วงต่ำและทำให้การขับขี่มันดีและลงตัวมากจริงๆสามารถขับ 160 ขึ้นแบบนิ่งมากและช่วงล่างเอาอยู่ได้สบายรวมถึงความปลอดภัยที่จัดเต็มมากที่สุดในบรรดารถแนวนี้และยังมีฟีเจอร์ช่วยเหลือครบครัน และที่สำคัญคือบอดี้รถที่แข็งแรงที่สุดในโลกก็ว่าได้ครับตามแนวคิดของค่ายนี้ทุกชีวิตปลอดภัยใน Volvo และมันก็ทำให้เรามั่นใจได้จริงๆ ทั้งระบบปกป้อง และ ป้องกันทุกอย่างทำงานด้วยกันทั้งหมดครับและรวมถึงตัวโครงสร้างขับยี่ห้อนี้ยังไงก็ไว้ใจได้ ส่วนเรื่องงานออกแบบนั้นอาจจะเรียบๆไม่ได้หวือหวาอะไรมาก แต่ก็สวยแบบเรียบๆสวยนานไม่ตกยุคทั้งภายนอกและภายใน ส่วนเรื่องศูนย์ก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆและการรับประกันก็ทำได้ดีขึ้นพยายามเรียกความมั่นใจขึ้นเรื่อยๆครับสำหรับค่ายนี้ ต้องบอกว่าภาพรวมในงบนี้มันให้อะไรหลายๆอย่างที่คุ้มค่าเกินหน้าเกินตามากๆและยิ่งได้ลองขับแล้วทำให้ประทับใจจริงๆ ทั้งเครื่องยนต์ ช่วงล่าง งานออกแบบความพรีเมี่ยมที่ใส่เข้ามาในรถยนต์คันนี้ไม่ผิดหวังเลยแหละ

สำหรับรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments