เปิดตัวมาอีกรุ่นแล้วสำหรับค่าย vivo ในเป็นรุ่น Y30 5G ที่มาพร้อมกับการออกแบบดีไซน์ที่สวยหรูเรียบเก๋ พร้อมความบางพิเศษเพียงแต่ 8.25mm. เท่านั้นเอง เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจในปัจจุบันนี้เลย การใช้งานลื่นไหลลงตัวสุดๆ แถมมาพร้อมกับราคาสบายกระเป๋าด้วยนะ สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนสเปกดีๆราคาโดนใจ แอดขอแนะนำรุ่นนี้ให้ทุกคนนำไปเป็นตัวเลือกอีกรุ่น เพราะว่าทางค่ายให้สเปกมาได้ปังมาก เราไปอ่านรีวิวกันได้เลยว่าในรุ่นนี้มีอะไรเด่นโดนใจกันบ้าง

vivo Y30 5G มาพร้อมกับหน้าจอ LCD IPS ขนาดใหญ่จุใจ 6.51 นิ้ว (1600×720) ความคมชัดระดับ HD+ ค่าการตอบสนองระดับ 60Hz หน้าจอแสดงสีสันสวยสมจริง กล้องหลังนั้นให้มาด้วยกัน 2 ตัว ความละเอียดเลนส์หลักอยู่ที่ 50MP ทางด้านของกล้องหน้าให้มา 8MP สเปกชิปประมวลผลนั้นมาพร้อมกับ MediaTek Dimensity 700 พร้อมด้วย RAM 6GB ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Extended RAM 2.0 ROM 128GB แบตเตอรี่ก็ยังคงให้มาเยอะแม้จะมีตัวเครื่องบางพิเศษให้มาอยู่ที่ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 10W รองรับการใช้งาน Funtouch OS 12 การดีไซน์ออกแบบสวยงามเรียบหรูเช่นเดิม วัสดุอุปกรณ์แข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังมาพร้อมกับราคาที่เป็นมิตรสุดๆ

PRICE

vivo Y30 5G ราคาอยู่ที่ 8,699 บาท โดยมีให้เลือก 2 สีด้วยกัน ได้แก่ Starlight และ Rainbow Fantasy วางจำหน่ายที่ vivo Brand Shop, หน้าร้าน AIS, Dtac, True

UNBOX

 • ตัวเครื่อง vivo Y33T
 • สายชาร์จ + Adapter
 • คู่มือการใช้งาน
 • ที่จิ้มซิม

DESIGN

ในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ของรุ่นนี้มีการดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยความบางเพียง 8.25mm เป็นความบางที่บางจริงๆ ถือถนัดมือ พกพาได้สะดวกสบาย ประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าไปได้เยอะเลยนะ การจัดวางตำแหน่งกล้องเป็นระเบียบเรียบร้อย ฝาหลังเป็นแบบด้าน ช่วยให้ป้องกันลายนิ้วมือได้เป็นอย่างดี แถมยังไม่ลื่นมืออีกด้วย ฝาหลังเมื่อโดนแสงโดนไฟแล้วนั้นสามารถเล่นแสงเล่นไฟได้อย่างสวยงามระยิบระยับโดดเด่น ถือขึ้นมือมาก ในรุ่นนี้มีมาให้เลือกใช้ด้วยกันทั้งหมด 2 สี โดยสีแรกจะเป็นสี Starlight ที่ให้สีที่ดำสนิทมีความประกายวิบวับสวยโดดเด่นแบบเรียบหรูดูแพง ตามมาด้วยสี Rainbow Fantasy ที่มีการไล่ระดับสีได้สวยงามลงตัวดูมีสเน่ห์ไปอีกแบบ โดยแต่ละสีนั้นสวยไม่ยอมกันเลยจริงๆ แอดอยากได้มาไว้ทั้ง 2 สีเลย การดีไซน์ลงตัวตอบโจทย์สวยหรูพรีเมียมมาก

ทางด้านหน้าจอในรุ่นนี้ใช้งานหน้าจอแบบ LCD IPS ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ มีขอบหน้าจอที่บางเฉียบ ใช้งานได้อย่างเต็มพื้นที่สุด

บริเวณด้านบนยังคงเป็นหน้าจอแบบติ่งหยดน้ำพร้อมกับการฝังกล้องหน้าเอาไว้แบบเนียนๆเช่นเดิม

ขอบหน้าจอด้านล่างเราจะสังเกตได้ว่าจะมีความหนากว่าขอบหน้าจอด้านอื่นๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ส่งผลต่อการใช้งานใดๆ

ด้านล่างของเครื่องจะเป็นในส่วนของลำโพงหลักที่มีมาให้ ตามมาด้วยพอร์ตชาร์จ USB TYPE-C

ในส่วนของด้านบนนั้นเราจะเห็นว่าเป็นช่องของถาดซิมพร้อมกับ micro SD

ทางด้านขวาของเครื่องจะเป็นปุ่มสั่งงาน เพิ่ม-ลด เสียง ตามมาด้วยปุ่ม Power ที่สามารถสแกนลายนิ้วมือในตัวได้ด้วย

ทางด้านซ้ายของเครื่องจะไม่มีปุ่มสั่งการได้ๆมาให้เลย จะเน้นโชว์พื้นผิวของตัวเครื่องที่มีความสวยงามสะดุดตา

ทางด้านของฝาหลังจะเป็นพื้นผิวเรียบๆ แบบด้านสามารถป้องกันลายนิ้วมือไม่ให้ติดเป็นรอยได้ดีมากๆเลย การดีไซน์ฝาหลังสวยหรูมีระดับ การจัดวางตำแหน่งของกล้องก็มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยเช่นเดิมเลย ใช้สีเงินตัดรองตัวกล้องทำให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น ที่ขาดไม่ได้เลยคือการสลักชื่อค่ายแบบเก๋ไว้ด้านล่าง

SPEC

 • หน้าจอ LCD IPS ขนาด 6.51 นิ้ว (1600×720) ความละเอียด HD+, รีเฟรชเรท 60Hz
 • ชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 700
 • RAM 6GB (รองรับ Extended RAM 2.0)
 • ROM 128GB
 • กล้องหลัง 2 ตัว  Main 50MP (f/1.8) + 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 8MP
 • เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่องพร้อมฟังก์ชัน Face Wake
 • พอร์ต USB TYPE-C , ช่องเสียบรูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 10W
 • น้ำหนัก 193 กรัม / ขนาด 164×75.84×8.25 มม.
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12 บนพื้นฐาน Android 12

PERFORMANCE

ทางด้านของประสิทธิภาพการใช้งานในรุ่นนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 700 ที่ประสิทธิภาพการใช้งานนั้นเร็วแรงลื่นไหลพอตัวเลยแหละ ใช้งานได้ชิลๆได้แบบไม่มีสะดุดอย่างแน่นอน จัดเต็มไปกับ RAM 6GB ที่รองรับเทคโนโลยี Extended RAM 2.0 อีกด้วย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้นไปอีก ทางด้าน ROM ให้มา 128GB ในระดับราคาสบายกระเป๋าแบบนี้คือคุ้มมากนะ จากที่ได้ทดสอบคะแนนวัดค่าต่างๆ คะแนนออกมาค่อนข้างสูงเลย คะแนนออกมาอยู่ที่ 360,499 คะแนน ด้วยความที่แอดทดสอบในอากาศปกติไม่ได้เปิดแอร์ใดๆ ผลคะแนนออกมาเรียกได้ว่าน่าประทับใจสุดๆ สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ระบบปฏิบัติการต่างๆตอบโจทย์ รองรับการใช้งานได้อย่างหลากเลยทีเดียว

SCREEN

สำหรับหน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้า LCD IPS ขนาดใหญ่จุใจใช้งานสบายตา 6.51 นิ้วเลยทีเดียว (1600×720) ความละเอียดระดับ HD+ พร้อมค่ารีเฟรชเรทอยู่ที่ 60Hz ในเรื่องของการแสดงสีสันหน้าจอนั้นให้สีที่สดสมจริง ละเอียดความคมชัด พร้อมฟีเจอร์ระบบกรองแสงสีฟ้าที่มีมาให้เราใช้งาน สามารถใช้งานยาวๆทั้งวันได้อย่างสบายตา ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมไหนๆก็หายห่วงไปเลย ความสว่างต่างๆในรุ่นก็สู้แสงได้ดีระดับนึงเลยแหละ จากที่ได้นำไปใช้งานนอกสถานที่ที่มีแสงสว่างเยอะๆ หน้าจอยังคงทำงานได้ดี แสดงรายละเอียดต่างๆได้ทุกจุด และด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ถึง 6.51 นิ้วนั้น ก็ช่วยให้เราเพลิดเพลินในการใช้งานไม่ว่าจะในอาคารหรือนอกสถานที่ได้แบบจุใจจริงๆ หน้าจอลื่นไหลไม่มีสะดุด จากที่แอดได้ลองใช้งานมาในระยะยาวรู้สึกได้เลยว่าหน้าจอลื่นจริง ไม่ต้องกลัวปัญหาช้าอืดหรือค้างไปได้เลย

BATTERY 

มาต่อกันด้วยเรื่องของแบตเตอรี่ในรุ่นนี้ให้ความจุอยู่ที่ 5,000mAh พร้อมรองรับการชาร์จไว 10W ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมีการดีไซน์ออกแบบมาให้มีความบางเบาพิเศษ แต่ทางค่ายก็ยังคงให้ความจุแบตเตอรี่มาจุกๆ รองรับการใช้งานยาวๆได้ตลอดทั้งวันของจริง อีกทั้งมาพร้อมกับการชาร์จไวในระดับ 10W ประหยัดเวลาขณะชาร์จแบตได้ดีด้วย ชาร์จเพียงไม่นานแบตเตอรี่ก็เต็มแบบไม่รู้ตัวแล้ว แอดได้ลองใช้งานเจ้าตัวนี้ในระยะเวลายาวนานแถมยังใช้งานหนักอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ดูซีรีส์ เล่นเกม ฟังเพลง แบตเตอรี่ก็ยังคงเหลือๆ แบตลดช้ามากๆ เรียกได้ว่าสามารถนำไปใช้งานข้างนอกได้แบบไม่ต้องพกพาวเวอร์แบงค์ให้หนักเลยแหละ

CAMERA

ทางด้านของกล้องในรุ่นนี้นั้นให้กล้องหลังมาด้วยกันทั้งหมด 2 เลนส์ โดยเลนส์หลักให้ความละเอียดมาสูงถึง 50MP รูรับแสง f/1.8 เป็นความละเอียดที่สูงมากเมื่อเทียบกับราคาระดับนี้ไม่ค่อยเจอเลยนะ ตามมาด้วยเลนส์ Depth ให้ความละเอียดมาอยู่ที่ 2MP รูรับแสง f/2.4  ต้องบอกเรื่องกล้องนั้นไม่มีปัญหาอะไรเลยความละเอียดให้มาค่อนข้างสูงเลยนะ แอบเสียดายตรงที่ให้มาเพียงแค่ 2 เลนส์ แต่หากเทียบกับราคาแล้วนั้นเรียกได้ว่าคุ้มค่าอยู่นะ ให้มาได้เหมาะสม ถึงแม้จะมีเพียงแค่ 2 เลนส์ แต่ภาพที่ได้นั้นมีคุณภาพสุดๆ รายละเอียดคมชัดทุกจุด ภาพสวยจบหลังกล้องแบบไม่ต้องนำไปแต่งเพิ่มให้เสียเวลาเลย ถ่ายมุมไหนถ่ายอะไรก็ตอบโจทย์ลงตัว ภาพสวยสมจริง รวมไปถึงทางด้านของกล้องหน้าในรุ่นนี้ที่ให้ความละเอียดมาสูงถึง 8MP รูรับแสงอยู่ที่ f/2.0 ความละเอียดอยู่ในระดับที่กำลังพอดี เซลฟีได้สบายๆ หายห่วงเลย และที่สำคัญเรื่องของโหมดการถ่ายภาพในรุ่นนี้ให้มาเยอะจุกๆ ไม่ว่าจะเป็นโหมด Portrait, Night Mode, Panorama, Slow Motion หรือโหมดอื่นๆอีกมากมาย ให้มาแบบครบครัน ให้เราเลือกใช้ถ่ายได้อย่างเพลิดเพลินเพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพไปอีกแบบด้วย ต้องบอกว่าได้ภาพสวยครบจบทุกแนวได้อย่างลงตัวมาก

vivo Y30

” vivo Y30 5G กับดีไซน์ที่บางเบา พกพาสะดวกสบาย การใช้งานลื่นไหน ”

ภาพรวมของ vivo Y30 5G ต้องบอกเลยว่าทำออกมาได้ดีตอบโจทย์ ทั้งในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ที่มีความบางเบาเพียง 8.25mm น้ำหนักเบาเพียง 193 กรัมเท่านั้น พกพาไปใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มีสีสันมาให้เลือกตามใจชอบ ไม่ว่าจะสีไหนก็สวยเด่นสะดุดตาจริงๆ แต่ถึงแม้จะบางเบาขนาดไหนขนาดของแบตเตอรี่ก็ให้มาจุกๆถึง 5,000mAh รองรับการชาร์จไว 10W รวมไปถึงด้านประสิทธิภาพการใช้งานก็รวดเร็ว ไหลลื่นไม่มีสะดุด ใช้งานได้ชิลๆ ทางด้านของกล้องหลังในรุ่นนี้ให้มาด้วยกัน 2 ตัว ความละเอียดสูงถ่ายภาพได้สวยคมชัดระดับมือโปร และกล้องหน้าก็ไม่แพ้กันให้ความละเอียดมาสูงถึง 8MP เซลฟีได้แบบจุใจ มีภาพไปลงโซเชียลได้สบายๆไม่ต้องแต่งเพิ่มเลยแหละ จากที่ได้ทดลองใช้งานมาตัวนี้โอเคเลยนะ ราคาก็จับต้องได้ สบายกระเป๋าของจริง สำหรับใครที่สนใจสมาร์ตโฟนสเปกดีๆราคาเบาๆ รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์มากเลยแหละ

ข้อดี

 • ดีไซน์บางเบา วัสดุพรีเมียม แข็งแรงทนทาน
 • หน้าจอใหญ่จุใจ
 • แบตเตอรี่อึดทนนาน ความจุ 5,000mAh
 • ประสิทธิภาพการใช้งานจัดเต็ม
 • โหมดการถ่ายภาพครบครัน
 • ราคาจับต้องได้

ข้อสังเกต

 • กล้องหลังให้มา 2 ตัว
 • หน้าจอยังคงความละเอียด HD+

สำหรับรีวิวนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Ning

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares