สวัสดีครับทุกคนรีวิวครั้งนี้ กลับมาอีกครั้งกับสมาร์ทโฟนจากทางค่าย vivo ล่าสุด vivo ประเทศไทย ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในชื่อ vivo Y100 5G ซึ่งในรอบนี้มากับสโลแกนสนุกกับสเปกเต็ม 100′ ในราคาเป็นมิตร

ซึ่ง vivo Y100 5G ในรอบนี้ก็ยังคงมาพร้อมกับสเปคที่จัดเต็มมาให้เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้งานฟีเจอร์กล้องที่มีมาให้ เอาใจคนที่ชอบถ่ายภาพ พร้อมกับการออกแบบดีไซน์ที่เป็น เอกลักษณ์เเละทันสมัย ตัวเครื่องจะมีขนาดบางเบาพกพาไปไหนก็สะดวกสบาย อีกทั้งยังมาพร้อมกับ 2 เฉดสีให้เลือ

สองสีสองสไตล์คือสี Crystal Black วัสดุพลาสติกพร้อมลวดลายคริสตัล 3D สีดำสุดหรูหรา และ Leather Purple วัสดุหนังวีแกน EcoFiber สีดำที่ตัดกับขอบเครื่องผิวมันเงา

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับน้ำหนัก เริ่มต้นเพียง 185.5 กรัม (Crystal Black ) ,191 กรัม( Leather Purple )

อีกทั้งยังมาพร้อมการใช้งานแบบลื่นไหลตอบโจทย์รอบด้านจริงๆ ส่วนของด้านการใช้งานเรื่องกล้องนั้นก็ให้มาแบบจัดหนักจัดเต็ม ยังไม่พอทาง vivo Y100 5G ยังขับเคลื่อนด้วยชิปเซต Snapdragon 4 Gen 2 จับคู่กับหน่วยความจำ 8GB รองรับฟีเจอร์ Extended RAM ขยายเพิ่มได้อีก 8GB และมีหน่วยความจำ UFS 2.2 256GB รองรับmicroSD สูงสุด 1TB สเปคปังสุดๆ

vivo 100 5G มาพร้อมกับหน้าจอ  Ultra Vision AMOLED ขนาด 6.67 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตรารีเฟรช 120Hz ความสว่างสูงสุด 1,800 นิต มีระบบแสกนนิ้วใต้จอและระบบถนอมสายตา

ส่วนทางด้านของกล้องให้กล้องหลังมาด้วยกันทั้งหมด 3 ตัว 50MP Main  (f/1.8) + 8MP Ultra Wide มุมกว้าง 120 องศา (f/2.2) และ Flicker Sensor ( เซนเซอร์ตรวจจับการกะพริบ ) กล้องหน้าเจาะรู 8MP (f/2.0)

ทางด้านของแบตเตอรี่ให้มาขนาดใหญ่จุใจอยู่ที่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 80W ส่วนตัวเครื่องมีขนาดเพียง 7.79 มม. ( Crystal Black ) 7.99 มม. ( Leather Purple ) โดยรุ่นนี้มีมาให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีดำ Crystal Black , สีม่วง Leather Purple 

UNBOX

 • ตัวเครื่อง vivo Y100 5G
 • สายชาร์จ + Adapter 80W
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มซิม
 • เคสใส
 • ฟิล์มกันรอย ( ติดมาจากโรงงาน )

DESIGN

vivo Y100 5G เรียกได้ว่ากำหนดนิยามใหม่ให้ความงดงาม ด้วยสไตล์พรีเมียมไร้ขีดจำกัด ถ้าพูดถึงดีไซน์ตัวเครื่องถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่ ทันสมัย แบบสุดๆ

โดยในรอบนี้มีมาด้วยกันทั้งหมด 2 สี ได้แก่ Leather Purple ( เลเธอร์ เพอเพิล ) สีม่วง , Crystal Black ( คริสตัล แบล็ค ) สีดำ

โดยเฉดสี Leather Purple สีม่วง จะมาพร้อมกับดีไซน์โดดเด่นด้วยหนัง EcoFiber ตกแต่งลวดลายแบบ 3D พร้อมจับคู่กับตัวกล้องทรงวงแหวนแบบเมทัลลิกเงา มอบสัมผัสอันหรูหรา น่าหลงใหล มีขนาดตัวเครื่องมาให้อยู่ที่ 7.99 มม. พร้อมกับน้ำหนัก 191 กรัม

นอกจากนี้ในเครื่องเฉดสี Crystal Black มาพร้อมดีไซน์สุดเท่ให้ดีไซน์มาแบบเรียบหรู สร้างเสน่ห์ด้วยฝาหลังลวดลายคริสตัล 3D อันหรูหราเเละทันสมัย มีขนาดเพียง 7.79 มม. น้ำหนัก 185.5 กรัม

นอกจากนี้ทั้ง 2 เฉดสี ยังมาพร้อมกับ กับขอบเครื่องผิวมันเงา อีกทั้งฝาหลังยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Anti-Stain Coating ป้องกันคราบและรอยนิ้วมือ และก็มีการดีไซน์บริเวณกล้องพิเศษด้วยเอฟเฟ็กต์แบบ 3D ตามแบบฉบับดีไซน์คลาสสิก ดูดีมีสไตล์

ทางด้านของหน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมขนาดหน้าจอใหญ่ แบบสุดๆ สิ่งที่ชอบมากๆคือรุ่นนี้มาพร้อมกับขอบจอที่บางมาก ขนาดหน้าจอ 6.67 นิ้ว อัตรารีเฟรช 120Hz ให้ความสว่างสูงสุด 1,800 นิต ขอบเขตสี DCI-P3

เกือบไม่เห็นสีดำ เวลาใช้งาน หน้าจอดูเต็มตาแบบสุดๆ นอกจากนี้ในรุ่นนี้ยังคงออกแบบกล้องหนัาแบบเจาะรู Punch Hole ที่มาพร้อมกับขนาดที่เล็กมากๆ

ขอบเครื่องด้านบนจะมีตำแหน่งของไมค์ตัดเสียง ซึ่งจะไม่มีตำแหน่งของรูหูฟังแบบ 3.5 มม. แล้ว

ขอบเครื่องด้านล่างจะมีตำแหน่งของลำโพง โดยในรุ่นนี้ จะมาพร้อมกับลำโพงคู่ มี พอร์ตชาร์จ USB Type-C ช่องใส่ซิม

ขอบเครื่องด้านขวา จะมีปุ่มการใช้งาน เพิ่มเสียง – ลดเสียง และ ปุ่ม Power

สเปค vivo Y100 5G

 • หน้า Ultra Vision AMOLED ขนาด 6.67 นิ้ว ความละเอียด ( 2,400 x 1,080 ) อัตรารีเฟรช 120Hz ความสว่างสูงสุด 1,800 นิต
 • ชิปเซต Snapdragon 4 Gen 2
 • RAM LPDDR4x 8GB
 • ROM UFS 2.2 256GB
  • รองรับ microSD สูงสุด 1TB
 • กล้องหลัง
  • กล้องหลัก 50MP (𝑓/1.8)
  • กล้องอัลตราไวด์ 8MP (𝑓/2.2)
  • เซนเซอร์ตรวจจับการกะพริบ
 • กล้องหน้า 8MP (𝑓/2.0)
 • ลำโพงสเตอรีโอ รองรับ Hi-Res Audio
 • เครือข่าย 5G
 • การเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11a/b/g/n/a Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จไว 80W
 • เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ( ใต้หน้าจอ )
 • ทนน้ำทนฝุ่น IP54
 • Funtouch OS 14 , Android 14
 • น้ำหนัก
  • 185.5 กรัม ( Crystal Black )
  • 191 กรัม ( Leather Purple )

PERFOMANCE

เรื่องของการใช้งาน ทางด้านของประสิทธิภาพ vivo Y100 5G ขับเคลื่อนด้วยชิปเซต Snapdragon 4 Gen 2 ความเร็วสูงสุด 2.2 GHz หน่วยประมวลผล 8-Core CPU และ 4nm Process ให้ใช้งานอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ประหยัดพลังงาน

จับคู่กับหน่วยความจำ 8GB รองรับฟีเจอร์ Extended RAM ขยายเพิ่มได้อีก 8GB  เปิดใช้งาน Background Application พร้อมกันได้มากกว่า 25 แอปพลิเคชัน นอกจากนี้ยังมี ระบบ RAM Saver เพิ่มความลื่นไหลประหยัดพื้นที่การใช้ Background Application ได้ถึง 600MB

มีหน่วยความจำ UFS 2.2 256GB รองรับ microSD สูงสุด 1TB ซึ่งจากที่ลองใช้งาน สามารถเล่นเกมส์ต่างๆได้อย่างสบายๆเกมส์ ROV ยังสามารถรองรับการเล่นเเบบ 60 FPS ได้ มีผลการทดสอบ Antutu ได้อยู่ที่ คะแนน 444,186 คะแนน

นอกจากนี้ในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุ 5000mAh ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวัน ทั้งยังมาพร้อมกับระบบชาร์จไว 80W ใช้เวลาชาร์จ 80% เพียง 30 นาที นอกจากนี้ vivo ยังเพิ่มการอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น 2 เท่า ยาวนานถึง 4 ปี เเละมาพร้อมกับระบบ Smart Charge Engine 2.0 ที่จะมามอบความปลอดภัยไร้กังวล ควบคุมอุณหภูมิตัวเครื่อง พร้อมการชาร์จที่รวดเร็ว ป้องกันการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่อีกด้วย

SCREEN

vivo Y100 5G หากพูดถึงเรื่องสเปกหน้าจอ ในรุ่นนี้ถือว่าทาง vivo ใส่มาให้แบบจัดเต็ม เอาใจสำหรับสายคอนเทนต์ หรือเน้นใช้งานโดยเฉพาะ เพราะในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Ultra Vision AMOLED Display ขนาด 6.67 นิ้ว ความละเอียด ( 2,400 x 1,080 ) FHD+ ใช้งานได้อย่างลื่นไหลด้วยอัตรารีเฟรชเรท 120Hz นอกจากนี้หน้าจอยังมีความสว่างสูงสุด (เฉพาะจุด) 1,200 นิต

สีสันหน้าจอสดใสคมชัด โทนสีแม่นยำ มาพร้อมกับรายละเอียดชัดเจน ใช้งานกลางแจ้งได้อย่างสบายๆ นอกจากนี้ในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับโหมดถนอมสายตา ทำให้ตาใช้งานนานๆตาไม่ล้า

นอกจากนี้ยังมีระบบสแกนลายนิ้วมือใต้จอ พร้อมกับดื่มด่ำกับเสียงลำโพง ที่ฟังเพลงหรือดูหนังได้อย่างมีมิติ ทรงพลัง ด้วยลำโพงสเตอริโอคู่ ที่รองรับการปรับระดับเสียง 300% เสริมการรับรองคุณภาพเสียงแบบ Hi-Res จัดเต็มจริงๆ

CAMERA

เรื่องของการถ่ายภาพ vivo Y100 5G จะมีกล้องหลังมาด้วยกันทั้งหมด 3 ตัว 50MP Main  (f/1.8) + 8MP Ultra Wide มุมกว้าง 120 องศา (f/2.2) และ Flicker Sensor ( เซนเซอร์ตรวจจับการกะพริบ ) กล้องหน้าเจาะรู 8MP (f/2.0) ในรุ่นนี้ก็ยังคงมาพร้อมกับฟีเจอร์ทางด้านของการถ่ายภาพมาให้แบบ ‘จัดเต็มเหมือนเดิม’ ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้าหรือกล้องหลัง

มีโหมดมาให้ใช้งานด้วยกันหลายโหมดได้แก่ Photo Borders เพิ่มสีสันให้การถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้น ด้วยกรอบรูปหลากหลายสไตล์

Portrait Bokeh ( Front Camera ) โหมด Front Portrait กล้องหน้า เพิ่มฟีเจอร์หน้าชัดหลังเบลอให้สิ่งที่่คุณโฟกัสโดดเด่นได้มากยิ่งขึ้น

Bokeh Flare Portrait ( Rear Camera ) เอฟเฟ็กต์พื้นหลังภาพถ่ายกล้องหลัง พร้อมปรับความเบลอได้อย่างง่ายดาย Portrait Light Effect สร้างเอกลักษณ์ให้ภายถ่าย ด้วยเอฟเฟ็กต์แสงหลากหลายสไตล์ ทั้งรูปภาพและวิดีโอ

Multi-Style Portrait ( Rear Camera ) เอฟเฟ็กต์สำหรับภาพถ่าย Portrait กล้องหลังสร้างสีสันให้ทุกเรื่องราวของคุณ

Dual-View Video ถ่ายวิดีโอแบบ Dual-View ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกันเก็บความทรงจำอันน่าประทับใจในรูปแบบใหม่ ให้คุณได้สร้าง Vlog ในแบบของตนเอง นี้เป็นเพียงฟีเจอร์คร่าวๆเท่านั้น จริงเเล้วยังมีอีกหลายๆฟีเจอร์ ที่ทาง vivo ใส่มา

vivo Y100 5G

” vivo Y100 5G ใช้งานได้สุด จอสวยลื่น แบตเยอะ ชาร์จไว 80W จัดเต็มในงบไม่ถึงหมื่น ‘’

หลังจากที่ลองใช้งาน vivo Y100 5G ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นน่าใช้ ทับออกมาได้ประทับในหลายๆเรื่อง หลักๆคือเรื่องของหน้าจอที่ให้มาใหญ่ จอลื่นแบบ 120Hz ตัวเครื่องสวยงามทันสมัย มาพร้อมกับแบตขนาดความจุสะใจถึง 5000mAh ชาร์จไว 80W ใช้เวลาชาร์จ 80% เพียง 30 นาที นอกจากนี้ vivo ยังเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น 2 เท่า ยาวนานถึง 4 ปี มาพร้อมกับฟีเจอร์การถ่ายภาพและวีดิโอมาให้แบบจัดเต็มในงบประมาณ 9,999 บาท พร้อมวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้ พร้อมโปรโมชัน ขยายการรับประกันตัวเครื่องจาก 1 เป็น 2 ปี และรับประกันหน้าจอแตก 1 ครั้ง ภายใน 2 ปีแรก ฟรีทันที รวมมูลค่า 5,999 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ vivo Brand Shop และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ช่องทางออนไลน์ผ่าน vivo Online Store

ข้อดี

 • หน้าจอใหญ่ สีสวย ลื่นไหล
 • ดีไซน์สวยงามทันสมัย
 • ชาร์จไว 80W รองรับการใช้งานถึง 4 ปี
 • ฟีเจอร์กล้องจัดเต็ม
 • รองรับการใช้งาน 5G

ข้อเสีย

ไม่มีรูหูฟังแบบ 3.5 มม มาให้

#vivoY1005G #สนุกกับสเปกเต็ม100

สำหรับรีวิวนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะ มีข้อผิดพลาดประกาดใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยครับ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยครับ >>>>>>>>> TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook Techhangout พูดคุย Smartphone gadget

Review By Max

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares