True Smart 4G Gen C เป็นสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวมาเด่นในเรื่องของความคุ้มค่าในงบแค่ 1,000 บาท แน่นอนว่าเรทราคานี้หาได้ค่อนข้างยากมากครับที่จะหาสมาร์ทโฟนเอามาใช้งานและมีอะไรหลายๆอย่างให้มาค่อนข้างครบแม้จะเป็นสแกนนิ้วก็ยังไห้มาด้วย จอใหญ่จัดเต็ม และ ยังมาพร้อมกับ ความสะดวกสบายในการหาซื้อมาใช้งานกัน และแน่นอนครับว่า รีวิวในครั้งนี้เราก็เลยขอมาลองกันหน่อยและ มาดูกันว่าประเด็นหลักๆที่จะทำยังไงให้ใช้งานได้ลื่นไหล ได้เต็มที่ประสิทธิภาพของมัน อีกทั้งยังให้ Better Experience กับผู้ใช้งานรวมถึงวิธีที่ ให้ Performance มันรีดออกมาได้เต็มที่ที่สุดให้ใช้งานได้ไม่ติดขัด ใช้งานได้ลื่นนั้นเองครับ และ จะเป็นยังไงมีวิธียังไงบ้างนั้นมาดูกันกับเจ้า True Smart 4G Gen C รุ่นนี้จากทาง True ครับผม

แกะกล่อง

 • ตัวเครื่อง  True Smart 4G Gen C 5.5
 • เคส TPU ใส
 • สายชาร์จแบบ Micro-USB
 • หูฟัง 3.5 มม
 • คู่มือ
 • ที่ชาร์จ
 • ฟิลม์กันรอยติดมาให้เลย

การออกแบบ

การออกแบบโดยรวมนั้นเป็นวัสดุพลาสติกน้ำหนักเบาพกพาได้ง่ายและมีความบาพอสมควรครับ หน้าจอนั้นมาพร้อมกัลหน้าจแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD  เป็นหน้าจอแบบ IPS อัตราส่วนแบบ 16:9 ครับ ขอบด้านบนเป็นกล้องหน้า ลำโพงสนทนา และ โลโก้ทรูครับ ส่วนขอบล่างนั้นเป็นปุ่มควบคุม กดและสั่นตามจังหวะกด สั่นได้แรง มากๆ เป็นอีกข้อดีเลยก็ว่าได้ครับ รวมถึงหน้าจอก็ทำได้ใหญ่ และมองได้ชัดเจนสีอะไรทำได้ดีครับมีฟิลม์ติดมาให้

ในด้านซ้ายนั้นก็เป็นแถบโครมเมี่ยมแนวยาวตอบขอบเครื่องเหมือนกันและเป็นที่อยู่ของปุ่ม เพิ่ม ลดเสียงของเครื่อง

ขอบด้านขวาของตัวเครื่องนั้นเป็นแถบโครมเมี่ยมยาว พร้อมกับปุ่ม Power ที่มาให้ตรงแถบนั้นวัสดุแบบเดียวกันครับ

ขอบบนนั้นเป็น รูหูฟัง 3.5 มม และ จะเห็นมีการเล่นกับแถบโครมเมี่ยมข้างๆทั้ง 2 ข้างด้วยครับทำให้มันไม่เรียบเกินไปในมุมมองข้างบนและโดยรวม

ด้านขอบล่างตัวเครื่องเป็นพอร์ทสำหรับชาร์จไฟแบบ Micro-USB และ  รูข้างๆทั้ง 2 ข้างนั้นเป็นช่องลำโพงหลอกนะครับไม่ได้มีอะไรพิเศษทำออกมาเล่นลวดลายเฉยๆ และมีไมค์อยู่ตรงขอบล่างด้วยครับ

ฝาหลังเป็นวัสดุพลาสติกดำด้านเคลือบผิวนุ่มๆเล็กน้อยใช้ไปนานๆอาจจะเป็นคราบรอยนิ้วมือได้ง่ายจากความมันของนิ้วเราครับ กล้องมาพร้อมกล้องคู่ และ สแกนนิ้วด้านหลังรวมถึงลำโพงหลักของเครื่องมุมขวาล่างของตัวเครื่องด้วย

ฝาหลังสามารถถอดได้เปลี่ยนแบตและใส่ซิมรวมถึงเพิ่มความจุด้วย Micro-Sd Card ได้ครับตัวบอดี้ทั้งหมดนั้นเป็นพลาสติกและเป็นวัสดุที่เบาโทนสีดำทั้งหมด งานประกอบทได้ตามเรทราคาครับเน้นใช้งานทั่วไปไม่ได้สวยงามมาก

สเปค

 • Quad-Core 1.3GHz
 • Android 7.0
 • หน้าจอ 5.5″ ความละเอียด HD หน้าจอแบบ IPS
 • VoLTE, VoWiFi
 • กล้องหลังคู่  8 MP  + 2 MP
 • กล้องหน้า: 8 MP
 • หน่วยความจำ: 2 GB RAM + 16 GB ROM,
 • รองรับ micro SD card สูงสุด 64 GB
 •  Wi-Fi 2.4GHz / Bluetooth / Micro-USB 2.0
 • แบตเตอรี่ 2900mAh สามารถถอดเปลี่ยนได้
 • รับประกัน 15 เดือน

ภาพรวม

มันเป็นมือถือที่เหมาะกับคนที่มีงบไม่มาก อยากหามือถือมาใช้ซักเครื่องใหญ่ๆ รองรับ 4G หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดและยังมีโปรที่ทำให้งบ 1000 นั้นจับต้องได้สบายครับ พร้อมกับกล้องหน้าหลังที่ใช้งานได้ตามเรทราคาของมัน เล่นเกมเบาๆ Candy crush อะไรแบบนี้ได้ หรือจะเป็นการใช้งานโทรศัพท์ที่รองรับ VOLTE -VOWIFI ด้วยจากค่าย True ทำให้มันเจาะตลาดกลุ่มคนพวกนี้ได้ง่ายมากๆครับ หน้าจอชัดใหญ่ ลำโพงดัง ราคาไม่แพง ถือว่าเป็นจุดขายของมันเลยแหละ ซื้อให้คนที่บ้านใช่ หรือไว้สำรองก็ใช้งานได้ดีครับสำหรับรุ่นนี้ ดูหนัง คลิปอะไรได้สบายเลย

สแกนนิ้วเป็นอะไรที่แปลกใหม่ในมือถือเรทราคาเท่านี้ครับเพราะไม่ค่อยมีค่ายไหนให้กันเลยส่วนมากจะไม่มีสแกนนิ้วกันหมดครับถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ให้มาในมือถืองบประมาณนี้และในการใช้งานจริงก็ทำงานได้ไวพอสมควรครับถือว่าเป็นจุดที่ประทับใจกับมือถือในงบเท่านี้และมาในแบรนด์ของ True ตำแหน่งอยู่ด้านหลังตรงกลางตำแหน่งพอดีกับเราเวลาถือใช้งานครับ สามารถแตะตอนหน้าจอติดได้เลยไวมากจริงๆครับถือว่าทำงานได้ดีมากๆ

หน้าจอตัวนี้เป็นหน้าจอแบบ  แบบ IPS ที่มีขนาด 5.5นิ้ว โดยแน่นอนว่าจอแบบนี้ดีกว่าจอแบบ จอ TFT และยังให้มุมมองสีที่กว้างกว่าด้วยนั้นเองครับ ในตัวนี้มีความละเอียดแค่ HD แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้วหละเพราะด้วยขนาดจออะไรและรวมถึง CPU ก็จะทำงานไม่หนักเกินไปครับจอตัวนี้ใช้งานโอเคสวยตามราคา สู้แสงได้กลางๆครับ และเป็นอัตราส่วนแบบเก่าอยู่หลายๆคนอาจจะชอบเพราะไม่มีติ่งหน้าจอและมีพื้นที่จับถือทั้ง 2 ข้างอยู่นั้นเอง ลำโพงเสียงดังแต่แหลมมากๆน่าจะเด่นในเรื่องของเสียงเรียกเข้าทำให้ได้ยินได้ชัดเวลาอยู่ข้างนอกครับในจุดนี้

กล้องหน้าหลังตัวนี้ตามเรทราคาครับไม่ได้คมสวยอะไรมาก โหมดต่างๆนั้นมีมาให้ตามภาพเลยครับหน้าตาการใช้งานเหมือนรุ่นอื่นๆของค่ายนี้กดถ่ายได้ง่ายๆ แต่มีความหน่วงอยู่นิดหน่อยถ้าถ่ายเยอะๆครับ มีถ่ายหน้าชัดหลังเบลอมาให้ด้วยแต่ถ้าแสงน้อยๆหรือไม่มีแสงแดดอาจจะไม่ค่อนคมเท่าไรและละลายหลังค่อนข้างช้าและจับได้ยากครับ

ทดสอบการสัมผัส ได้สูงสุด 5 จุด และ เซนเซอร์ มีมาให้ 3 ตัว ไม่มี Gyro นะครับตัวนี้ และ หน่วยความจำเป็น EMMC ครับในตัวนี้ เป็นปกติของมือถือในเรทราคาประมาณนี้ครับ เรื่องของการสัมผัสนั้นได้แค่ 5 จุดเลยอาจจะทำให้มันเล่นเกมอะไรอาจจะไม่ได้ดีมากนัก แต่พวกนี้เป็นที่ Hardware เราอาจจะแก้ไขอะไรไม่ได้แต่ช่วยให้มันไวขึ้นได้

ที่เก็บข้อมูลมีให้ 16GB ใช้งานได้ประมาณ 11GB นะครับ ซึ่งถือว่าพอดีๆกลางๆแต่ถ้าลงแอพอะไรก็จะนับจาก 11GB ไปเลย เช่นในภาพลงแอพไปทั้งหมดก็ 2GB รวมแอพในเครื่องแล้วนะ ใช้งานได้จริงๆก็ 7-8 GB ครับส่วน หน่วยความจำ 2GB นั้นใช้งานไป 600 MB และเหลือประมาณ1.2GB ถือว่าโอเคเลยครับ แนะนำให้เคลียร์แอพบ่อยๆปิดแอพบ่อยๆถ้าไม่ใช่งานก็ช่วยในเรื่องนี้ได้สบายครับ 

แล้วถ้าใช้งานกระตุก หน่วง ความจำเต็ม มันทำยังไงได้ ?

เป็นอีกจุดที่คนบ่นกันเยอะ จริงๆมันก็ตามราคานะครับถ้าพูดกันตรงๆคือราคานี้จะหวังลื่นอะไรขนาดนั้นแบบเรือธง เรือกลางพวกนั้นไม่ได้แน่นอน แต่ถ้ามีงบแค่นี้แล้วซื้อมาแล้วใช้ไปก่อน หรือ ใช้ไปทำยังไงไม่ให้มันหน่วง กระตุก หรือความจำเต็มมันทำยังไงได้บ้างเลยขอสรุปวิธีการแก้พวกนี้มาให้ในระดับนึงเพราะส่วนหลักๆมันเป็นที่ CPU GPU มันนั้นแหละครับ แต่อย่างน้อยทำตามวิธีพวกนี้ก็ไวขึ้น แตะไวมากขึ้นเปิดแอพ พวกนี้รวมถึงเพิ่มพื้นที่ได้มากขึ้นด้วย

เข้าออกแอปช้า หน่วง

จุดนี้เราคงไม่ได้จะไปเร่งอะไรตัวเครื่องเพื่อรักษาสุขภาพ ของเครื่องด้วยเลยมาปรับการแสดงผลให้ไวขึ้นวิธีการปรับตัวนี้นั้นเราสามารถเข้าไปตั้งค่าใน่สวนของ โหมดนักพัฒนาได้ครับ ซึ่งการเปิดนั้นให้เราเข้าไป ตั้งค่า – เกี่ยวกับโทรศัพท์ — แตะตรงคำว่า หมายเลขการผลิต 7 ครั้งต่อเนื่อง — และจากนั้นย้อนกลับมา หน้าเดิม และเลือกคำว่า ตัวเลือกสำหรับนักพัฒนา–เข้าไปและเลือกให้หัวข้อปรับการเคลื่อนไหว จะมีทั้งหมด 3 หัวข้อ — ปิดภาพเคลื่อนไหวทั้งหมดครับ — ทำตามนี้เวลาเราใช้งานทั่วไปจะไวขึ้นเพราะไม่มีการแสดงผลอนิเมชั่นอะไรเยอะทำให้ไวกว่าเดิมครับ

ย้ายรูปไปใน Micro SD Card ทั้งหมด  หรือ อัพลง Cloud 

เราสามารถย้ายรูปไปใน Micro SD Card ได้อันนี้แนะนำทำตั้งแต่แรกๆเลย เข้าไปกล้อง — ตั้งค่า –พื้นที่จัดเก็บ และ เลือก MicroSD  แทนครับก็จะไม่รกเครื่องแล้ว หรือ สามารถอัพขึ้น Photos ได้และลบภาพในเครื่องออกไป

เครื่องพื้นที่น้อย จัดระเบียบ ใช้แอพของ Google ช่วยได้

Cleaner ที่คอยจัดการไฟล์ขยะและ clear cache ใช้งานได้แต่ต้องเลือกให้เป็นโดยใช้ของ Google โดยตรงจะดีที่สุด ! และจะคอยแนะนำให้ทำอะไรได้เยอะมาก แก้ปัญหาหน่วยความจำได้ดีมาก แนะนำให้โหลดตัวแอพ Files Google นะครับกดหาได้เลยและติดตั้ง ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้ของตัวอื่นๆที่ไม่ใช่ของ Google นะครับ เพราะจะมีโฆษณา และ แอพแฝงเยอะรวมถึงลบไฟล์ที่จำเป็นออกด้วยในบางแอพ เลยแนะนำตามภาพเลยจะดีที่สุดครับ เมื่อเข้าแอพแล้วมันก็จะบอกเลยว่าไฟล์ขยะเท่าไรและกดเพื่อล้างไฟล์ขยะได้เลยง่ายๆครับ และ มันจะคอยแนะนำเราตลอดๆ

 

นอกจากไฟล์ขยะแล้วนั้นมันก็จะแนะนำพวก ไฟล์ที่ไม่จำเป็น หรือไฟล์ที่ใหญ่เกิน หรือใหญ่ผิดปกติมันก็จะแนะนำให้เราเข้าไปเลือกและลบที่เราไม่ต้องการหรือไม่ใช้แล้วออกนั้นเอง อันนี้เราต้องเลือกเองนะครับว่าจะลบอันไหนบ้าง

เพิ่มพื้นที่..ลงแอพให้เป็น ใช้ GO Edition หรือ Lite 

พื้นที่มาให้ 16GB อย่างที่บอกกันไปก็พื้นที่ลงแอพนั้นอาจจะน้อยและไม่เพียงพอ จะย้ายไปใส่ SD Card ก็ไม่แนะนำเพราะทำให้มันทำงานได้ช้าและไม่เสถียรครับ เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้คือ เราลงแอพ ตระกูล Go Edition หรือจะเป็นพวก Facebook Lite / Massenger Lite ทั้งหลายที่จะช่วยประหยัดพื้นที่และการใช้งานได้ลื่นไหลโดยที่ไม่ต้องกินทรัพยากรเครื่องมากนักครับ และ ถ้าเป็นไปได้ก็ลบแอพที่ไม่จำเป็นหรือไม่ใช้ออกไปครับ หรือ ปิดการทำงาน

การปิดใช้งานและถอนการติดตั้งแอพ ที่มากับเครื่องและแทนที่ด้วย GO เช่น Youtube เปลี่ยนมาเป็น Youtube GO จากเดิมแอพมีพื้นที่ 85MB ปิดใช้งานและลงตัว Youtube GO  ส่วนวิธีการทำทั้งหมดนั้น สามารถทำตามข้างบนได้ทุกแอพครับ เข้าตั้งค่า – แอพ – เลือกแอพที่เราจะทำ – กดมุมขวาบน ตามจุดสีแดง เลือกถอนการติดตั้ง – กดปิดใช้งาน และ ตกลง ** ถ้ามันบอกไม่สำเร็จ ก็ปล่อยมันไปได้ครับเพราะระบบมันถอนไม่ได้แต่จริงๆแล้วทำแบบนี้คือได้แล้วนั้นเอง จากนั้นก็ทำตามภาพด้านล่างได้เลย 

เมื่อทำตามถูกต้องมันจะบอกว่า ปิดใช้งานแล้ว พื้นที่หายไป 80MB  กว่า เลยถือว่าได้คืนมาเยอะ และไปลงแอพพวก Go แทนเช่น Youtube GO ครับที่เมื่อลงใหม่แล้วมีพื้นที่แค่ 25MB ประหยัดกว่าเดิมไป 60MB สบา่ยๆครับทำแบบนี้กับหลายๆแอพเช่น MAPS GO และแอพอื่นๆได้สบายครับ หรือถ้าบางแอพมันลบออกไปเลยก็ลบได้เลยไม่ต้องปิดใช้งานครับ  เท่านี้ก็สามารถเพิ่มพื้นที่ให้เครื่องได้อย่างละ 60MB ขึ้นไปรวมกันหลายๆตัวก็เยอะพอสมควรเลยแหละ

TRUE SMART 4G GEN C 

” งบ 1,000 บาทมีทอน ได้จอใหญ่ มีสแกนนิ้ว ลำโพงดัง สั่นแรง ก็คุ้มอยู่นะ “

เป็นมือถือที่ถ้านับในงบที่มาพร้อมโปรมันทำอะไรได้หลายๆอย่างทั้งแสกนนิ้ว กล้องคู่ทั้งหลาย หาซื้อง่าย หน้าจอสวยและใหญ่ และแน่นอนว่าในเรท 1,000 บาทนั้นถือว่าค่อนข้างทำออกมาได้คุ้มราคา และใช้งานทั่วไปได้สบายครับ แต่ก็มีพวก ระบบที่ยังไม่ได้ลื่นมากนัก หรือจะเป็นหน่วยความจำ ความจุที่ต้องใช้งานดีๆและถ้าทำตามวิธีที่แนะนำไปก็จะช่วยให้ใช้งานได้ดีขึ้นครับ เหมาะสำหรับคนไว้ใช้สำรอง ซื้อให้คนอื่นใช้ทั่วไปไม่แพงมาก โทรได้ดี ดูหนัง ดูอะไรมองชัดเจน ลำโพงดัง กล้องพอใช้ได้ เป็นอีกตัวเลือกในการซื้อมาใช้ถ้าเรามีงบแค่ 1,000 บาทแนะนำตัวนี้เลยแหละ

ข้อดี

 • หน้าจอ IPS สวยและรับมุมมองได้ดี
 • ลำโพงเน้นเสียงดังแหลม ชัดเวลาเสียงเรียกเข้า
 • ระบบสั่นแรงมาก
 • รองรับการสแกนนิ้ว
 • รับประกัน 15 เดือน
 • หาซื้อได้ง่าย
 • ราคาคุ้มในงบ 1,000 บาท

ข้อสังเกต 

 • รองรับแค่ซิม TRUE
 • ความจำตัวเครื่อง ต้องแบ่งเก็บข้อมูลดีๆไม่ให้เต็ม
 • GPS ไม่ค่อยดี

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments