BATMAN ถือว่าเป็นตัวละครที่ทุกคนน่าจะรู้จักทั้งความนิยมตลอดกาลไม่ว่าจะสมัยไหนๆ หนังต่างๆก็ทำออกมาตั้งแต่ยุคแรกๆเรียกได้ว่าเป็นตัวละครไอคอนที่ทุกคนนึกถึงสำหรับฮีโร่เลยก็ว่าได้ และมีการทำหนังออกมาหลากหลายเรื่องและต้องบอกตรงๆว่าหลายเวอร์ชันมากๆ แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นความท้าทายเพราะว่าจะทำยังไงให้ไม่ซ้ำกับเรื่องก่อนหน้าที่เคยทำกันมา และแน่นอนว่าทางด้าน ผกก ก็สื่อออกมาได้ดีกว่าที่คิด ในแนวหนังสืบสวน และ เน้นความสมจริงมากกว่าทุกๆภาคที่เคยทำกันมาด้วย ในเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงแบบนี้หนังเล่าได้ทุกๆเรื่องที่อยากจะเล่าและไม่น่าเบื่อ ถือว่าเป็นหนังที่แนะนำและไม่ควรพลาดจริงๆ เข้าไปเสพงานภาพสวยๆ และ เสียงก็คุ้มแล้วรวมถึงโทนของหนังที่เน้นความจริงจัง แบบ เรียลมากกว่าเดิมทำให้มันแปลกตากว่าหนัง ฮีโร่ทุกๆเรื่องที่เคยทำกันมาและค่าย DC เองก็ยังคงโดดเด่นในหนังแนวสมจริง เรียลๆ แบบนี้ที่แตกต่างกับอีกค่ายอย่างสิ้นเชิงทำให้หลายๆคนน่าจะชอบเรื่องนี้กันแน่ๆ

เนื้อเรื่องแน่นอนว่าครั้งนี้จะพยายามเน้นความเรียลและพยายามทำให้เป็นหนังสืบสวนเป็นหลักและต้องบอกว่าทำได้ดีเพราะว่าหนังมันคล้ายๆกับเป็นหนังแนวสืบสวนและผสมเข้ากับตัวละคร Batman ได้ลงตัวเป็นหนังแนวใหม่ของวงการอีกครั้งที่ไม่ใช่แค่หนังสายบันเทิงทั่วไปแต่มีความลึกในหลายๆเรื่อง และเรื่องนี้เล่าได้ค่อนข้างดีมีปนให้แก้ไข และ สืบสวนไปเรื่อยๆ ผสมกับแฝงประเด็นดราม่า การเมือง และ การทุจริตต่างๆได้อย่างดี แต่มีจุดที่การคลายปมหรือสืบสวนมันแอบไม่ได้ลึกซับซ้อนแบบที่คิด จุดนี้น่าเสียดายอาจจะเพื่อให้คนดูเข้าใจง่าย เข้ากลุ่มตลาดได้ง่ายขึ้นก็เป็นได้ครับทำให้หลายๆจุดก็แอบง่ายไปหน่อยรวมถึงการเล่าเรื่องที่ยาวแบบนี้บางช่วงน่าจะตัดให้สั้นขึ้นกระชับขึ้นได้มากกว่านี้ด้วยเช่นกันซึ่งถ้ามองภาพรวมนอกเหนือจากที่บอกไปมันยังคงทำได้ดีไม่น่าเบื่อ และ มีเรื่องราวให้น่าติดตามไม่ง่วง อันนี้ถือว่าคุมโทนหนังและแทรกแอ็กชันได้แน่นและไม่เยอะแต่สะใจ ยิ่งช่วงต้นเรื่องการนำเสนอคือโหดมากๆ

ตัวละครเองนั้นต้องบอกตรงๆว่าเยอะพอสมควร ทั้งตัวร้าย หรือ ฝั่งพระเอกเองก็ตามหลายๆคนอาจจะคุ้นชินกันแล้วเพราะบรรดาตัวละครที่หยิบมาล้วนเคยออกมาในหนังก่อนหน้าไม่ว่าจะเป็น BATMAN , CATWOMAN , THE RIDDLER  , PENGUIN และอีกตัวที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกัน รวมถึง ทาง GORDON และ ALFRED น่าจะรู้จักกันและนักแสดงแต่ละคนที่รับบทตัวละครที่กล่าวไป แสดงได้อย่างดีมากๆ และการเปลี่ยนลุคตัวละครให้แตกต่างกับคอมมิคและเรื่องก่อนๆถือว่าน่าสนใจและทำได้ดีมากครับ แม้จะเคยออกมาแล้วแต่เรื่องนี้เล่าในอีกแง่มุมนึงเลยทีเดียวขอชื่นชมนักแสดงและผกกที่สื่อออกมาได้ดี แต่แค่แอบขัดใจตัวละคร FALCONE มาเฟียตัวร้ายที่นักแสดงอาจจะไม่เข้ากับบทหรือแนวเท่าไร ไม่น่ากลัวหรือน่าเกรงขามมากนักอาจจะด้วยการติดตาจากเรื่องอื่นๆก็เป็นไปได้เลยทำให้เป็นจุดที่แอบขัดเล็กน้อย ส่วนตัวร้ายที่สื่อได้ทรงพลังแน่นอนขอชื่นชม Pual Dano ที่เอาคนอยู่ได้อยู่และน่ากลัวแบบไม่ต้องเห็นหน้าตา หรือ สีหน้าอะไรแต่การแสดงสามารถสื่อออกมาได้อย่างเข้าถึงตัวละครและเป็นจุดที่ดีมากๆในเรื่องนี้

งานภาพบอกเลยว่าครั้งนี้ Greig Fraser ทำให้โหดและสุดมากๆเช่นเดิมจากที่หลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกันใน DUNE เรื่องนี้คือสุดเช่นกันครับขอยกให้เป็นหนังที่งานภาพสวยมากๆในบรรดาหนัง ซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหมด การทำโทนสี เกรดสีและความมืดๆหม่นๆทั้งเรื่องแต่ละฉากคือสื่ออารมณ์ได้ดี และมุมกล้องแต่ละฉากอยากให้ดูในโรง IMAX บอกเลยว่าสวยแสงแต่ละฉากสื่ออารมณ์ต่างๆและความเนียนของบรรดา CG ถือว่าน่าจะอันดับต้นๆ และเรื่องของเสียงประกอบ ซาวด์แต่ละอย่างทั้งตัวเพลง การเอาเพลงมาแทรก เพลงธีมหนัง หรือ แม้แต่ซาวด์ของ Batmobile คือสื่อถึงความน่ากลัวและดุดันได้ดี ถ้าอยากหาหนังที่เสียงดี ภาพสวย และ เป็นหนังแอ็กชันด้วยเรื่องนี้ทำได้สุดทั้ง 2 อย่างจริงๆ 

ภาพรวมถือว่าเป็นหนังที่ เรียล ดิบ และ แอ็กชันแบบไม่เยอะแต่ซีนโหดและสะใจ หนังโทนมืดทั้งเรื่องเราแทบจะไม่เห็นฉากกลางวันหรือสว่างเลยจริงๆเป็นความตั้งใจของหนังที่ทำแบบนี้ และ โทนภาพ เสียง เพลงประกอบ และนักแสดงทุกอย่างลงตัว แม้บทอาจจะไม่ได้สืบสวนลึกซับซ้อนอะไรเยอะแต่ก็ดูง่ายไปในตัวครับ ไม่มีความง่วงเบื่ออะไรจังหวะหนักทำออกมาได้ดีมากๆ และ คุณภาพงานทุกๆอย่างดีเทลทำได้ดีรวมถึงแฟนๆ DC น่าจะถูกใจหนังแนวนี้แน่นอน มันไม่ใช่หนังตลาดจ๋าๆที่ทุกคนจะเข้าถึงได้ แต่มันเป็นหนังที่ดีเรื่องนึงและไม่ได้ดูยากแบบที่คิดครับแนะนำจริงๆ อยากให้ลอง IMAX  หรือ ZIGMA  จะสามารถเข้าถึงงานภาพและเสียงของเรื่องนี้ได้ดีที่สุดครับ และ End Credits เองไม่ต้องรอก็ได้นะ ไม่มีอะไรเลยครับ ไม่ส่งผลต่อหนัง ไม่ส่งผลต่ออะไรทั้งนั้น

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares