SONY ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ได้ชื่อว่ามี อารยธรรม ของตัวเองและเป็นแบรนด์ที่ไม่ค่อยเหมือนใคร ไม่ค่อยตามใครกันซักเท่าไร หรือเรียกอีกอย่างว่าอินดี้ได้ไม่มากเกินไปเพราะในแต่ละรุ่นแต่ละตัวนั้นก็มีการจัดสเปก การออกแบบที่ขัดใจกันอยู่ในหลายๆตัว รวมถึงบางรุ่นก็มีอะไรแปลกๆใส่เข้ามาที่มาก่อนคนอื่นเค้าแต่ก็ไม่ได้โปรโมทอะไรเท่าไรแน่นอนว่าเราก็เจอๆกันหลายตัว แต่มาในครั้งนี้ในยุคหลังๆในหลายๆจุดได้รับการแก้ไขทำได้ดีขึ้น สเปก ฟีเจอร์อะไรฟังเสียงผู้ใช้และนำไปปรับปรุงมาโดยตลอด โดยครั้งนี้มาถึงรุ่น Sony Xperia 10 II ที่เป็นรุ่นกลางในราคาหมื่นต้นๆ ที่ครั้งนี้ยังคงงานออกแบบตามสไตล์ SONY และในเรื่องของราคา และ สเปกนั้นสมราคาขึ้นลงตัวขึ้นเยอะ จนทำให้หลายๆคนนั้นกลับมามอง มาเลือกใช้งานกันและในครั้งนี้ก็ตอบโจทย์ได้ดีเลยแหละ แต่ในการใช้งานจริงนั้นจะเป็นอย่างไรในเรื่องของกล้อง หน้าจอ ลำโพงต่างๆรวมถึงใช้งานทั่วไป มาอ่านรีวิว Xperia 10 II ตัวนี้กันได้เลยครับ ซึ่งเรื่องของกล้องอันนี้น่าสนใจเพราะรุ่นก่อนๆชอบมีปัญหา Software ถ่ายช้าและในรุ่นนี้จะเป็นยังไงมาดูกัน

SONY XPERIA 10 II นั้นเปิดตัวมาด้วยสเปคการใช้งาน CPU Snapdragon 665 มาพร้อมกับ RAM 4GB และ ความจุ 128GB รองรับการใช้งาน Micro-SD ในเรื่องของหน้าจอก็พัฒนามาใช้งานหน้าจอ OLED แล้วใช้หน้าจอดูดีสวยงามในขนาด 6.0 นิ้ว FHD 21:9 สัดส่วนยาวๆตามเดิม พร้อมกับกระจก Gorilla Glass 6 ทั้งหน้าและหลังเลยนั้นเอง ส่วนในกล้องหน้ามาพร้อมกับ 8MP F2.0 และ กล้องหลังจัดเต็ม 3 ระยะ มุมกว้าง มุมปกติ เทเล ครับ และ สเปคตัวกล้องนั้นมาพร้อมกับ ตัวหลัก 12MP F2.0  1/2.8″, PDAF และ ตัวระยะเทเล 8MP F2.4 รองรับ 2X Optical Zoom และ ตัวมุมกว้าง 8MP F2.2 120 องศาครับ ไม่มีโฟกัส ถือวาสเปคนั้นดูดีพอสมควรครบระยะ และ มีโหมดกลางคืนใส่เข้ามาด้วยครับ ส่วนทางด้านการกันน้ำ iP65/68 จัดเต็มเช่นเดิมเป็นไม่กี่รุ่นของ Android ที่ใส่มาให้ในราคานี้ และ รองรับ 3.5 มม. ใช้งาน Hi-Res Audio ได้ครับ ส่วนทางด้าน USB-C 2.0 ใส่เข้ามาพร้อมกับการรองรับสแกนนิ้วด้านข้างตรงปุ่ม Power ครับ รองรับชาร์จไว 18W และ แบตให้มาที่ 3,600 mAh ครับถือว่าเทียบกับขนาดให้มาเยอะเหมือนกัน  และใช้งาน เฟรมเครื่องแบบพลาสติกทั้งหมดนะครับ ทำให้น้ำหนักค่อนข้างเบามากๆ และใช้ Android 10 s

SONY XPERIA 10 II เปิดราคาในไทยมาที่ 12,990 บาทไทยพร้อมกับสี ดำ ฟ้า มินท์ และ ในรีวิวจะเป็นสีดำ แต่ถ้าเจอแสงจะเป็นสีเทาเข้มๆครับผมสวยงามเลยแหละ 

UNBOX

 • ตัวเครื่อง SONY XPERIA 10 II
 • ที่ชาร์จ Adaptor รองรับ 7.5W (แต่เครื่องรองรับ 18W )
 • หูฟัง EARBUD SONY
 • สายชาร์จ USB-C
 • คู่มือ

DESIGN

งานออกแบบนั้นต้องบอกเลยว่าขอชื่นชมแบรนด์นี้ที่ยังคงเอกลักษณ์ของตัวเองได้ดีมากๆไม่ได้ไปตามใครเลยครับยังคงเป็นแบรนด์เดียวที่ยังไม่มีการออกแบบไปเลียนแบบใครเท่าไรนักทั้งรูปทรง ความเหลี่ยมและทรงยาวๆที่ดูไกลๆก็ยังเป็น SONY อยู่หน้าจอก็ยังไม่ได้มีติ่งอะไรครับมีขอบบนล่างเช่นเดิม ก็ถือว่าเป้นตัวเองดี ส่วนวัสดุหน้าหลังนั้นใช้งานกระจก Gorilla Glass 6 คุณภาพเน้นๆในหน้าและหลัง แต่วัสดุเฟรมทั้งหมดเป็นพลาสติก บอกเลยว่าแอบเสียดายในงบราคา 1 หมื่นกว่าไม่ควรเจอพลาสติกเท่าไรแล้วในแบรนด์นี้ครับแอบเสียดายนิดหน่อย แต่ก็ทำให้มันเบาก็ถือว่าเป็นข้อดีของการใช้งานพลาสติก ส่วนหน้าจอก็สวยงามจับถนัดมือ แต่เวลาปิดจอ จอมันไม่ดำสนิทเท่าไร

หน้าจอ มาพร้อมกับหน้าจอในชื่อเดียวกับทีวี Triluminos  ใช้งานหน้าจอแบบ OLED ขนาด 6.0 นิ้ว FHD+ อัตราส่วน 21:9, Gorilla Glass 6 พร้อมกับ  457 ppi

ขอบด้านบนนั้นจะเป็นที่อยู่ของกล้องหน้า ลำโพง เซนเซอร์ และรุ่นนี้ยังคงให้ไปแจ้งเตือน LED สีเขียว แดง มาให้ครับทั้งเวลามีอะไรแจ้งเตือน และ เวลาชาร์จไฟ จะเป็นมุมขวาบนครับผม เลยทำให้มีขอบหนาๆอยู่บ้างในรุ่นนี้ครับ

ขอบด้านล่างนั้นยังคงการออกแบบลำโพงที่วางไว้บนหน้าจออยู่ แนวยาวๆครับเป็นงานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์มานานสำหรับลำโพงตัวนี้ แต่น่าเสียดายว่ารุ่นนี้มาแค่ลำโพงเดียว และเสียงค่อนข้างเบาด้วยครับ

ในส่วนของพอร์ตข้างล่างนั้นจะเป็นแค่ รูไมค์ และ รู USB-C 2.0 เท่านั้นครับ และขอบทั้งหมดจะเป็นวัสดุพลาสติดสีดำด้านทั้งหมด มีความโค้งมนในขอบข้าง แต่ฝาหลังนั้นตัดตรงเรียบๆเลยนั้นเอง

ในด้านขวานั้นจะเป็น สแกนนิ้ว พร้อมกับปุ่ม Power ในตัวสามารถกดลงไปได้เลย และ เพิ่ม ลดเสียงฝั่งเดียวกันครับ

ในส่วนของขอบเครื่องด้านบนนั้นจะเป็น ไมค์ตัดเสียงและ รู 3.5 มม. ครับถือว่ายังดีที่ใส่รู 3.5 มม. เข้ามาเพราะหลายๆคนยังคงใช้งานกันอยู่ และด้วยในเรทราคานี้ก็ถือว่าเป็นอีกจุดที่ทำได้ดีครับ รวมถึงเรือธงก็ใส่มาให้ด้วย

ในฝั่งซ้ายของเครื่องนั้นเป็นที่อยู่ของ ถาดซิมครับและค่ายนี้ยังคงเป็นถาดซิมแบบไม่ต้องใช้เข็มจิ้มอะไร สามารถแงะออกมาได้เลย และเมื่อถอดแล้วยังคง Restart เองทุกครั้งเหมือนเดิม พร้อมกับเป็นถาดแบบ Hybrid Slot และ มีซีลกันน้ำมาให้ครับ ถือว่าเป็นไม่กี่ค่ายที่ใช้ถาดซิมแบบนี้ ไม่ต้องมีที่จิ้มอะไรทั้งนั้นเลยครับ

ด้านหลังนั้นใช้งานกระจกสีเทาเข้มในบางสภาพแสง และ บางทีก็เป็นสีดำเข้มครับสวยงามดีเหมือนกันเน้นความเรียบๆ กระจกด้านหลังนั้นใช้งาน Gorilla Glass 6 ด้วยเป็นแบบเรียบๆครับฝาหลัง และ พร้อมเขียนชื่อรุ่น และ โลโก้ของแบรนด์ รวมถึง NFC ก็บอกตำแหน่งชัดเจน กล้องนูนนิดหน่อยพร้อม 3 เลนส์ และ ไฟแฟลชแยกครับ

ทางด้านกล้องหลังนั้นใช้งาน 3 เลนส์ 3 ระยะครบทั้ง มุมกว้าง มุมปกติ และ ระยะเทเล 2x ครับถือว่าให้มาค่อนข้างดี ส่วนในเรื่องของสเปคนั้น มาพร้อมกับความละเอียด 12MP F2.0 ในกล้องตัวหลัก  1/2.8″, PDAF และ กล้องตัวที่ 2 เทเล 8 MP, f/2.4, 52mm (telephoto), 1/4.0″, PDAF, 2x optical zoom และ ตัวที่ 3 ความละเอียด 8 MP, f/2.2, 120˚, 16mm (ultrawide), 1/4.0″ ครับผม ถือว่าสเปคอะไรให้มาดีเหมือนกัน แต่เท่าที่ลองนั้นต้องบอกว่า Software นั้นยังไม่ค่อยโอเคเท่าไร ทั้งการจัดการ ความไว และ หลายๆส่วนรอชมกันได้เลย

SPEC

 • Android 10 + Sony UI
 • หน้าจอ Triluminos OLED ขนาด 6.0 นิ้ว FHD+ อัตราส่วน 21:9 กระจก Gorilla Glass 6
 • ฝาหลัง กระจก  Gorilla Glass 6 + ขอบเครื่องพลาสติก
 • CPU  Snapdragon 665 GPU Adreno 610
 • RAM 4GB
 • STORAGE 128GB + รองรับ Micro SD
 • กล้องหลัง 3 ตัว มุมกว้าง 8MP Ultrawide 16mm ขนาดเซนเซอร์ 1/4″ f/2.2 ตัวหลัก 12MP Wide 24mm ขนาดเซนเซอร์ 1/2.8″f/2.0 ตัวที่ 3 ระยะเทเล 8MP Tele 52mm ขนาดเซนเซอร์ 1/4″ f/2.4 รองรับการถ่าย 4K 30 FPS และ EIS
 • กล้องหน้า 8MP f/2.0 รองรับการถ่าย FHD 30 FPS
 • เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือบนปุ่ม Power
 • มีไฟแจ้งเตือน LED
 • รองรับเสียง Hi-Res
 • Wi-Fi 802.11ac, Bluetooth 5.0
 • USB Type C 2.0, รองรับช่องหูฟัง 3.5mm
 • แบตเตอรี่  3,600 mAh ชาร์จไวสูงสุด 18W
 • กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP65/68
 • ขนาดตัวเครื่อง 157 x 69 x 8.2 mm, น้ำหนัก 151 กรัม

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้ยังคงใช้งาน Snapdragon 665 ที่หลายๆคนบ่นกันพอสมควรเมื่อเทียบกับปีนี้ครับ ในเรื่องของคะแนนนั้นมาพร้อมกับคะแนน Antutu  170163 คะแนน ที่มาพร้อมกับ RAM 4GB และ ในเรื่องของหน่วยความจำการอ่านเขียนนั้น ใช้งาน EMMC 5.1 ทำการอ่านเขียนไป  291 และ เขียน 188 เท่านั้น ส่วนในตัว GEEKBENCH นั้น ทำไปได้ 311 และ 1320 คะแนน ส่วนการใช้งานดู NETFLIX หนังอะไรนั้นรองรับเต็มที่ DRM L1 ครับ

SYSTEM UI

หน้าตาระบบนั้นใช้งานของ Android 10.0 ค่อนข้างเพียวมากๆตามสไตล์ SONY ครับ มีการเปลี่ยนแปลงแทรกเข้ามาแค่นั้นนิดหน่อยในส่วนของฟีเจอร์ต่างๆของค่ายครับ ตัวระบบลื่นไหลเอามากๆและสเถียรอีกทั้งยังอัปเดตได้ไวไม่แพ้ Google Pixel เลย ทางด้านตัวนาฬิกาก็มาคงสไตล์เดิมและมีเลขแจ้งเตือนมุมแอพ จุดแจ้งเตือนอะไรมาให้ครับตัวการควบคุมนั้นมาแบบ  2 ปุ่มหลักๆ ปัดขึ้นจะเข้าหน้า App Drawer และ เคลียร์แอพครับ

วางปุ่มอะไรได้ครับและสามารถปรับแสงด้านบนได้ ส่วนการแบ่งหน้าจอนั้นจะทำได้ดีเพราะหน้าจอยาวๆ ทำให้การแบ่งหน้าจอนั้นทำได้ดีและใช้งานได้เต็มที่มากขึ้นหน้าจอที่แบ่งรองรับหลายๆแอพและมีให้เลือกแอพคู่ได้เลยแบบสำเร็จครับแน่นอนว่าหน้าตาการแบ่งแยกแอพนั้นทำได้ดีเข้าใจง่าย และมีแอพคู่มาให้กดใช้งานแบบด่วนๆได้เลย

ในส่วนของแป้นพิมพ์นั้นใช้งานของ Google ทั่วไปครับใช้งานได้ค่อนข้างโอเค ฟีเจอร์เยอะ ในส่วนของหน่วยความจุนั้นใช้งาน EMMC 128GB ใช้งานได้ประมาณ 106 GB โดยประมาณ และ RAM 4GB เหลือ 873MB ครับผม

ในส่วนของหน้าจอนั้นใช้งาน ปรับแต่งเรื่องของโทนสีอะไรได้ ปรับโทนสีได้ครับและ Xperia Assist นั้นก็เป็นตัวช่วยในการจัดการตัวเครื่องหลายๆส่วนครับและ Gesture นั้นมีหลายๆส่วนที่ปรับได้ ปุ่มควบคุม ปุ่มPower เป็นต้นครับ

ในส่วนของปุ่ม Power นั้นรองรับการตั้งค่าได้ว่ากด 2 ครั้งทำอะไรได้บ้าง และ  ส่วนขอบข้าง Side Sense นั้นก็มีมาให้เช่นกันต่อยอดจากทาง XZ3 ครับ รวมถึงปุ่มควบคุมสามารถปรับได้ 2 แบบคือ 3 ปุ่ม และ Gesture ครับ

SCREEN

ในเรื่องของหน้าจอตัวนี้มาพร้อมกับหน้าจออัตราส่วนแบบยาวๆ 21:9 ที่เป็นเอกลักษณ์ของค่ายนี้ในยุคหลังๆครับเครื่องจะมาแนวยาวๆแคบๆนั้นเองข้อดีของมันก็จับได้ถนัดมือ และพกพาได้ง่าย หน้าจอตัวนี้เป็นการปรับมาใช้งานหน้าจอ OLED ในตระกูล 10 ครับถือว่าในเรื่องของหน้าจอสวยงามลงตัวขึ้น คุณภาพอันนี้บอกเลยว่าเหนือกว่าคู่แข่งหลายๆตัวในเรื่องของ ย่านสี ความสวยและมิติของภาพ แต่ความสว่างนั้นอาจจะไม่ได้โหดเท่าไรนักครับ แต่ความสวยอันนี้บอกเลยว่าสวยงามอันดับต้นๆได้เลย หน้าจอมาพร้อมกับหน้าจอ 6.0 นิ้ว OLED ใช้หน้าจอชื่อ Triluminos และเป็นความละเอียด FHD+ รวมถึงใช้กระจกครอบทับหน้าจอ Gorilla Glass 6 ครับด้วยหน้าจอนั้นให้ความสวยสด โทนสีอะไรมีมิติสวยงามสีดำนั้นดำสนิทสวยงาม แต่หน้าจอนั้นเวลาปิดหน้าจอมันจะไม่ได้ดำสนิท มันจะเป็นสีขาวๆด้วยตัวพาแนลของหน้าจอหรืออะไรไม่แน่ใจเลยทำให้ไม่ดำสนิทเลยดูไม่ค่อยสวยเท่าไรครับ

ในมุมมองอื่นๆของหน้าจอนั้นถือว่ารองรับได้ดีเลยทีเดียวครับสามารถเอียงดูอะไรภาพไม่ได้ดรอปไปกว่าเดิมเท่าไรนักแต่ถ้ามองในสภาพแสงเวลากลางวันหรือกลางแจ้งอาจจะไม่ได้สู้แสงเท่าที่ควรนั้นเองแต่ถ้าในส่วนของ Indoor อะไรพวกนี้หน้าจอในมุมมองอื่นๆถือว่าดีอันดับต้นๆของคู่แข่งและดีกว่าหลายตัวเยอะมากครับเป็นหน้าจอที่ดูแล้วชอบเลยแหละ แต่ความสว่างจริงๆน่าจะดันได้มากกว่านี้ครับ ส่วนในการใช้งานหน้าจอยาวๆแบบนี้ทำให้เวลาแบ่งหน้าจอก็แบ่งได้แบบครึ่งๆแบบเต็มจอ 4 เหลี่ยมจัตุรัสได้สบายๆพื้นที่สามารถใช้งานได้จริงและอิสระกว่าหน้าจอแบบอื่นๆครับ

Side Sense เป็นฟีเจอร์ที่เคยแนะนำมาในรุ่นเรือธงรุ่นก่อนๆและก็ได้นำเอามาใช้กับรุ่นอื่นๆต่อเนื่องแต่ต้องบอกว่ามันเป็นฟีเจอร์ที่เหมาะกับรุ่นที่หน้าจอขอบโค้งมากกว่าเพราะมันจะสามารถแตะขอบเครื่องได้แบบสะดวกเวลาถือ แต่พอมาใส่รุ่นกลางหรือรุ่นหน้าจอแบบทั่วไปขอบหน้าๆขอเรียบแล้วการใช้งานแตะขอบเครื่องมันลำบากกว่าเดิม กลายเป็นว่าเราแค่แตะแถบขีดๆบนหน้าจอที่เห็นยาวๆแค่นั้น ไม่ได้แตกต่างกับการแตะปกติเลยไม่ได้รู้สึกว่าควรใส่ฟีเจอร์นี้มาในเครื่องพวกนี้เท่าไรครับ กลายเป็นเหมือน Sidebar ทั่วไปไม่ได้พิเศษอะไรเท่าไรนักครับในส่วนของฟีเจอร์นี้

SOUND

ระบบเสียงในรุ่นนี้ใส่รูหูฟัง 3.5 มม.มาให้เหมือนเดิมยังไม่ได้ตัดออกไปไหนและรองรับใช้งาน Hi-Res ได้ด้วยรองรับเสียงคุณภาพสูงได้เลยครับและในส่วนของการตั้งค่านั้นรองรับ DSEE HX ในส่วนของการใช้งานเพิ่มคุณภาพเสียงให้ดีขึ้นกว่าเดิมให้ใกล้เคียงกับ Hi-Res มากขึ้นสำหรับไฟล์เสียงทั่วไปครับเหมือนเป็นตัวตีบวกคุณภาพเสียงให้เราสำหรับการฟังเพลงผ่านหูฟังนันเอง ก็ถือว่าเรื่องเสียงก็ดีกว่ารุ่นอื่นๆในคู่แข่งในเรทราคานี้ครับ แน่นอนว่าทดสอบโดยใช้หูฟังประจำเแอดมินใช้งานฟังเพลงไฟล์ FLAC หรือ ฟังทั่วไปในแอพต่างๆก็ทดสอบทั้งหมดครับถือว่าในเรื่องของคุณภาพเสียงเมื่อเปิด DSEE HX ทำให้แรงขับนั้นมาเยอะกว่าเดิมมากๆและเสียงที่ได้รู้สึกมีมิติมากขึ้นครับเมื่อเทียบกับเปิด หรือ ปิด ส่วนเสียงที่ได้นั้น เสียงเพลงในหลายๆย่านทำได้ดี เสียงมีมิติ เวทีเสียงกำลังดี แรงขับมาดีกว่าตัวอื่นๆ และเสียงคนร้องชัดเจน เสียงเบสมากลางๆไม่ได้เด่นเท่าไรนักครับ แต่ก็ดีกว่าคู่แข่งตัวอื่นๆถ้าใครเน้นฟังเพลงนะ แน่นอนว่าค่ายนี้จริงๆเน้นเสียงมาบ้างแต่ก็เข้าใจว่าในเรทของมันเสียงคงสู้เรือธงได้ยาก แต่ก็ดีกว่าคู่แข่งเยอะ

แต่เมื่อมามองหูฟังที่แถมนั้นแอบเศร้ากันหน่อยในเรื่องของรูปทรงการใช้งานและเป็นหูฟังแบบสายยาวไม่เท่ากันแบบที่เจอกันในมือถือยุคก่อนๆครับจริงๆยุคนี้น่าจะแถมแบบ InEar ได้แล้วเพราะราคาก็ไม่ได้ถูกมากถือว่าพวกหมื่นขึ้นน่าจะแถมดีกว่านี้ได้ครับ แต่ถ้ามองอีกมุมค่ายจีนหลายๆค่ายไม่แถมเลยก็แล้วแต่มุมมองกันไป หูฟังตัวนี้มีปุ่มควบคุมมาให้ใช้งานเสียงอะไรเน้นคุยมากกว่าฟังเพลงครับ เสียงฟังเพลงพอไหวแต่ไม่แนะนำเท่าไรนักครับ เสียงแหลมจัดหน่อย เน้นเสียงคนพูดชัดมากกว่า และด้วยทรงแบบนี้ก็เลยคุมเสียงอะไรมากไม่ได้ และตัวสายอะไรเป็นสีดำทั้งหมด

SPEAKER 

ทางด้านลำโพงนั้นในรุ่นนี้ยังคงเป็นลำโพงเดี่ยว ก็แอบเสียดายนิดหน่อยน่าจะใส่ลำโพงคู่มาเลยในงบนี้ครับแต่ด้วยราคาอะไรต้นทุนอาจจะพยายามทำให้ราคาไม่โดดไปมากก็เป็นได้ ลำโพงในรุ่นนี้ต้องบอกว่ามันเป็นมือถือกันน้ำจึงทำให้ไม่ได้ดังมากแต่จริงๆในหลายๆตัวที่กันน้ำก็ทำดังได้แต่ราคาอาจจะมีขึ้นไปมากกว่านี้นิดหน่อยครับ เช่นตัว iPhone SE ลำโพงทำได้ดีมาก แน่นอนว่าตัวนี้เราเอามาเทียบคู่แข่งตรงๆในเรทราคาเท่ากันเลยครับกับ VIVO V19 แน่นอนว่าตัวลำโพงนั้น VIVO ทำได้ดีกว่าเรียกได้ว่าทั้ง ความดัง มิติเสียง ความแน่นเสียงเลยครับ ก็แอบเสียดายเหมือนกันเพราะของ SONY นั้นเบามากกจริงๆ ในการใช้งานจริงก็มีผลเวลาดูคลิปหรือดูหนังด้วยครับ

GPS 

การนำทางนั้นถือว่าใช้ได้ครับนำทางสามารถใช้งานได้ปกติและจับได้ดี แน่นอนว่าการใช้งานจริงก็ทำได้ดีครับแต่มีบางช่วงที่แอบไม่ยอมอัพเดท อาจจะเป็นที่สัญญาณในโซนนั้นๆอีกทีก็เป็นได้ ในการใช้งานจริงที่กลางแจ้งนั้นสามารถจับได้ 20 จาก 43 และใช้งานทั่วไปปกตินำทางอัพเดทได้ไวไม่มีปัญหาครับ ส่วนในที่ร่มนั้นทำได้ 17 จาก 40 ครับ

BATTERY 

ในเรื่องของอายุการใช้งานแบตนั้นตัวนี้สามารถใช้งานได้ทั้งวันครับอึดกำลังดีแม้จะนำทางนานมากๆก็สามารถรองรับการใช้งานได้ดีครับ นำทางไป 3 ชั่วโมงกว่าและฟังเพลงไปด้วย รวมถึงใช้งานด้านอื่นๆถ่ายรูปด้วยเช่นกันครับ สามารถใช้ได้ 12 ชั่วโมง แบตเหลือ 17% หน้าจอเปิด 5-6 ชั่วโมงก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจใช้งานสบายครับ แต่ก็น่าเสียดายเรื่องการชาร์จไฟเข้าที่ให้มาแค่ 7.5W เท่านั้นถ้าอยากชาร์จไวอาจจะต้องหาที่ชาร์จเข้ามาช่วยครับ

GAMING

CAMERA 

ตัวกล้องในรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว 3 ระยะรองรับครบทุกการใช้งานจริงๆแต่บอกเลยว่าทางด้าน Software ของ SONY ในด้านกล้องทำไมต้องมีให้บ่นในทุกรีวิวที่ทำเลยก็ไม่เข้าใจเหมือนกันจริงๆครับ ส่วนตัวค่อนข้างเชียร์แบรนด์นี้มากๆแต่กล้องนั้นป่วยทุกรุ่นจริงๆครับ สเปคนั้นดูดีเทพมาโดยตลอดในด้านกล้องแต่พอใช้จริงก็เจอแบบเดิมเสมอเช่นกัน ในกล้องตัวนี้มาพร้อมกับ ตัวหลัก 12MP F2.0  1/2.8″, PDAF และ ตัวระยะเทเล 8MP F2.4 รองรับ 2X Optical Zoom และ ตัวมุมกว้าง 8MP F2.2 120 องศาครับ ไม่มีโฟกัส ถือวาสเปคนั้นดูดีพอสมควรครบระยะ และ มีโหมดกลางคืนใส่เข้ามาด้วยครับ ถือว่าเป็นรุ่นแรกๆที่ใส่เข้ามาของค่ายนี้เลยนั้นเอง

แต่พอใช้งานจริงๆ นั้นถือว่าถ้าแสงเยอะก็พอไหว แต่สีมันตุ่นๆพอสมควรอีกทั้งการจัดการแสง HDR ส่วนสีขาวสว่างนั้นกลืนหายไปขาวทั้งภาพ วัดแสงไม่โหดเท่าไร การโฟกัสช้ามากๆทั้งกลางวันและกลางคืน รอถ่าย 3-4 วิได้เลยในการถ่ายปกติ ส่วนการถ่ายกลางคืนนั้น Software เก่งในการชดเชยส่วนมือส่วนสว่างครับ แต่คุณภาพนั้นไม่ได้ดีเท่าไรนัก รวมถึงถ่ายโฟกัสหลุดง่ายมากๆในโหมดนี้ และการละลายหลังนั้น ใช้เวลาถ่าย 6-8 วิต่อ 1 ภาพเลยในการประมวลผลและถ่ายเสร็จ และมีตัดขอบมึนๆนิดหน่อย แต่ที่ขอชมคือโทนสี Skintone นั้นสวยและตัดขอบทำได้ดีกว่าเดิมเยอะมาก แต่ก็มีหลายๆจุดให้บ่นตามที่แจ้งไปครับ และ Dynamic Range ทำได้ไม่สมกับมือถือปี 2020 เท่าไรนักยิ่งเอาไปเทียบกับค่ายอื่นยิ่งชัดเจน แต่ถ้ามองแค่ในค่ายของมันในการพัฒนาถือว่าพัฒนามาเยอะมากครับ

NIGHTMODE

PORTRAIT 

SELFIES

ในส่วนของกล้องหน้าในรุ่นนี้กล้องหน้า  1 ตัวความละเอียด 8MP F2.0 มาพร้อมกับฟีเจอร์ในการถ่าย Portrait พร้อมกับการแต่งหน้าต่างๆทั้งเรื่องของความเนียนใส ปรับความสว่างสีผิว ปรับคางให้เล็กลงแหลมขึ้นอะไรพวกนี้ครับ และ ถ่ายปกติก็ทำได้ดีนะ แต่ถ้าเมื่อไรที่เราเปิดละลายหลังนั้นคือพังทันทีเพราะกล้องตัดขอบได้ค่อนข้างแย่ครับ ตัดขอบไม่คม เบลอไปเยอะและกินเข้ามาที่หน้าคนถ่ายจนแอบตกใจว่าทำไมมันต่างกับกล้องหลังเยอะมากๆเลยจุดนี้

VIDEO 

การถ่ายวีดีโอนั้นในรุ่นนี้รองรับสูงสุด 4K 30FPS ครับและรองรับ FHD 60/30 FPS ได้ทั้งหมด รองรับการถ่ายมุมกว้างในตัว FHD 30FPS ได้สามารถปรับเปลี่ยนเลนส์ขณะถ่ายวีดีโอได้เลยถือว่าทำได้ดี และรองรับฟีเจอร์ Object Tracking ติดตามวัตถุได้ด้วยนั้นเองถือว่าสเปคดูดีเลยแหละ และมี EIS ให้เปิดปิดด้วยนะ แต่แน่นอนว่าพอใช้งานจริงเรื่องของกล้องทำได้กลางๆครับ ทั้งไมค์ รวมถึง การกันสั่นและการโฟกัส ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไร วืดวาดเยอะมาก และ คุมแสงไม่ได้ดีเท่าไรนัก แต่สีค่อนข้างตรงอยู่พอสมควรเลย และคุณภาพเวลากลางคืนค่อนข้างแย่ในกล้องหน้าครับ แต่ถ่ายกล้องหน้ามีข้อดีคือมีเปิดกันสั่นได้ด้วยก็ถือว่ายังมีข้อดีอยู่บ้างในกล้องหน้าตัวนี้ครับ ลองไปชมกันเลย

SONY XPERIA 10 II

” มือถือเพื่อสาวก ราคาจับต้องได้ ดีไซน์สวย..แต่ Software กล้องอาการหนักพอสมควร “

ต้องบอกกันว่าการพัฒนาจากรุ่นก่อนๆของ SONY มันถือว่าดี แต่ในยุคนี้คู่แข่งเค้าพัฒนาไปมากกว่าเยอะครับในเรื่องของกล้อง ถ้าพูดกันตรงๆเลยนั้นเองตัวกล้องของ SONY ยังเทียบคู่แข่งในราคานี้ไม่ได้เท่าไรเลยครับ ซึ่งมันเป็นที่ Software ที่สามารถแก้ไขได้ถ้าจะมีอัพเดทครับ แต่ด้วยข้อจำกัดเช่น CPU ก็อาจจะมีผลเช่นกัน แต่ถ้ามองในส่วนอื่นๆนั้นก็ถือว่ามันมีอะไรดีอยู่นะทั้งเรื่องของหน้าจอ สวยงามมากก สีมีมิติสวยงาม จอยาวใช้งานถนัดมือเดียวสะดวก หรือจะเป็น เสียงหูฟังที่ทำออกมาค่อนข้างดีเลยแหละรองรับ Hi-Res และ กันน้ำได้ด้วย IP68 ถือว่าแตกต่างกับคู่แข่งครับ รวมถึงพอดีสวยงามเป็นเอกลักษณ์ แต่เสียดายแค่ใช้พลาสติกเท่านั้น ในภาพรวมมันก็พอไหวถ้า สาวกอยากเปลี่ยนจากรุ่นเดิม แต่ถ้าเน้นกล้องหน้าหลัง เน้นถ่ายภาพ เน้นเล่นเกิม สเปคแรงๆตัวนี้ไม่ตอบโจทย์แน่นอน

ข้อดี

 • หน้าจออัตราส่วน 21:9 มีความยาวแคบ จับถนัดมือ
 • หน้าจอสวยในเรื่องของโทนสีและมิติของภาพ
 • รองรับการกันน้ำ กันฝุ่น IP65/68
 • วัสดุด้านหน้า และ ด้านหลังเป็นกระจก Gorilla Glass 6
 • มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว รองรับมุมกว้าง  เก็บ ระยะมุมกว้าง เทเล ปกติ
 • มีกันสั่นมาให้ในการถ่ายวีดีโอกล้องหน้า
 • Software โดยรวมในตัวระบบทำได้ลื่นไหล และ เสถียร
 • งานออกแบบดีไซน์ เป็นเอกลักษณ์ไม่ตามใคร และ คงรักษาไว้ได้ดีมาก
 • ระบบเสียงทำได้ดี ฟังเพลง เสียงคุณภาพ Hi-Res ได้

ข้อสังเกต

 • Software ตัวกล้องยังคงทำได้ไม่ดี ทั้งหน้าและหลัง HDR และ การจัดการแสง
 • การโฟกัส ชัตเตอร์ ยังมีความหน่วงมาก *ถ่ายรอ 3-5 วิ และ 8 วิในการถ่าย Portrait
 • ขอบเครื่องเป็นวัสดุพลาสติกทั้งหมด
 • ลำโพงตัวเดียว เสียงไม่ค่อยดังเท่าที่ควร *เพราะรองรับการกันน้ำ
 • Snapdragon 665

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments