ตามมาติดๆแบบทันใจ ในครั้งนี้ทางค่าย ASUS ได้เปิดตัวโน๊ตบุ๊คมาอีกรุ่นแล้วในรุ่น ROG STRIX G18 ที่ยังคงมาพร้อมกับงานดีไซน์ที่สวยหรู ดูพรีเมียม แต่ยังคงมีความเป็นเอกลักษณ์ของทางค่ายที่น่าใช้งานมากๆ จับถือขึ้นมือสุดๆ อีกทั้งยังคงมาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานที่ยังคงรวดเร็วทันใจเช่นเดิม ทางค่ายจัดเต็มกับสเปกการใช้งานให้ตอบโจทย์กับทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมไหน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือทำงาน เจ้ารุ่นนี้ก็เอาอยู่ สามารถใช้งานในระยะยาวได้อย่างลื่นไหลรวดเร็ว หมดห่วงเรื่องความร้อนไปกับระบบระบายความร้อนที่ครอบคลุม แอดบอกเลยว่าจุดเด่นของรุ่นนี้ค่อนข้างตอบโจทย์โดนใจ เราไปอ่านรีวิวเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจได้เลย ขอบอกเลยว่าใครได้ลองแล้วจะต้องถูกใจแบบแอดแน่นอน

มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 18 นิ้ว 2K QHD+ (2560 x 1600, WQXGA) 16:10 ที่มีอัตราค่ารีเฟรชเรท Refresh Rate 240Hz, Response Time 3ms, IPS-level, Brightness 500 nits, 100% DCI-P3, Anti-glare display, G-Sync, Pantone Validated, Dolby Vision HDR ขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผล Intel® Core™i9-13980HX Processor 2.2 GHz (36M L3 Cache, up to 5.6 GHz, 24 cores: 8 P-cores and 16 E-cores) (Max TDP 65W, PL2 175W) จัดเต็มไปกับ GPU NVIDIA® GeForce RTX 4070 Laptop GPU 8GB GDDR6 (Max TGP 140W), MUX Switch + NVIDIA® Advanced Optimus มาพร้อม RAM 32GB DDR5 (16GB*2 DDR54800 SODIMM, Max 32 GB) Support dual channel memory STORAGE 1TB PCIe® 4.0 NVMe M.2 ในรุ่นนี้ให้พอร์ตเชื่อมต่อมาอย่างครบครันเลยนะ โดยมีพอร์ตเชื่อมต่อ 1x RJ45 LAN port, 1x Thunderbolt™ 4 support DisplayPort™, 1x USB 3.2 Gen 2 Type-C support DisplayPort™, power delivery, G-SYNC 2x USB 3.2 Gen 2 Type-A1x HDMI 2.1, 1x 3.5mm Combo Audio Jack ทางด้านของคีย์บอร์ดจะเป็นคีย์บอร์ด Backlit Chiclet Keyboard 4-Zone RGB พร้อมทั้งมอบระบบเสียง Dolby Atmos ระบบจำลองเสียงรอบทิศทาง ประกอบด้วยทวีตเตอร์2 ตัวและวูฟเฟอร์ที่ยิงลงด้านล่าง 2 ตัว, การตัดเสียงรบกวนด้วย AI แบบสองทาง (Two-way AI noise-canceling technology) ในรุ่นนี้ใช้งาน Windows 11 Home อีกทั้งยังรองรับ Warranty 3 Years On-site + 1 Year Perfect Warranty อีกด้วยนะ เป็นอะไรที่แอดชอบมากๆ แบตเตอรี่อึดจุใจให้จัดเต็มมาถึง 90Whr Support PD Charge (TypeC) ภาพรวมสเปกเรียกได้ว่าโอเคมากเลยนะ

DESIGN

การออกแบบดีไซน์ในรุ่นนี้ยังคงเอกลักษณ์ความดุดันความเป็น ROG ไว้เช่นเดิม โทนสีของเครื่องคุมโทนดูหรูหรา พรีเมียม เข้ากับทุกเพศทุกวัยเลยแหละ อีกทั้งยังมาพร้อมกับแป้นพิมพ์ที่ติดแผงไฟ RGB ไว้เป็นลูกเล่นที่โดดเด่น สีสันสวยสะดุดตา น่าพิมพ์ใช้งานมาก ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก ยิ่งตัดกับสีแป้นพิมพ์ที่เป็นสีดำแล้วนั้นยิ่งสวยลงตัวมากๆ เรียกได้ว่าเป็นจุดขายของรุ่นนี้เลย วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้พรีเมียมมาก แข็งแรงทนทาน พื้นผิวน่าสัมผัสใช้งาน ทางด้านหลังของเครื่องจะสลักโลโก้ค่ายไว้แบบเด่นๆ ด้วยโทนสีที่คล้ายกับสีของเครื่อง มองแล้วละมุมกลืนไปกับตัวสีเครื่องมาก อีกทั้งน้ำหนักของตัวเครื่องนั้นหนักเพียงแค่ 3 กิโลกรัมเท่านั้น นึงทำให้สามารถพกพาใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบาย

ทางด้านของพื้นหลังแป้นพิมพ์ทางค่ายได้ออกแบบสลักชื่อไว้เป็นพื้นหลังเท่ๆ ดูสวยแปลกตาไปอีกแบบ การจัดเรียงวางตำแหน่งของแป้นพิมพ์และ Touch Pad อยู่ในตำแหน่งที่พอดีเหมาะสม ใช้งานได้ถนัดมือ

ช่วยรอยต่อของเครื่องนั้นแข็งแรง หมดกังวลเรื่องหลุด ชำรุดเสียหายได้เลย สามารถปิดพับใช้งานได้แบบลื่นๆ บริเวณช่องรอยต่อทางค่ายจะแอบแฝงใส่ลำโพงมาให้ พร้อมกับสลักชื่อ ROG STRIX มาไว้แบบเด่นๆให้ด้วยนะ

ทางด้านของแผงด้านหลังในรุ่นนี้ยังคงออกแบบให้มีความเท่ ความดุดัน เรียกได้ว่าใส่ใจในทุกจุดจริงๆ มีการสลักชื่อแผงด้านหลังที่เขียนชื่อรุ่นไว้ให้เห็นแบบเด่นชัด เมื่อดุงแผงออกมาจะเห็นได้เลยว่ามีการจัดระบบระเบียบต่างๆได้ดี ทั้งในเรื่องของระบบระบายความร้อน การจัดวางชิปประมวลผลต่างๆที่เป็นระเบียบ ช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ การออกแบบดีไซน์ในรุ่นนี้ค่อนข้างกินขาดว่ารุ่นก่อนๆในหลายๆจุดเลยแหละ

SPEC

 • หน้าจอขนาด 18 นิ้ว 2K QHD+ (2560 x 1600, WQXGA) 16:10, อัตราค่ารีเฟรชเรท Refresh Rate 240Hz, Response Time 3ms, IPS-level, Brightness 500 nits, 100% DCI-P3, Anti-glare display, G-Sync, Pantone Validated, Dolby Vision HDR
 • 13th Gen Intel® Core™i9-13980HX Processor 2.2 GHz (36M L3 Cache, up to 5.6 GHz, 24 cores: 8 P-cores and 16 E-cores) (Max TDP 65W, PL2 175W)
 • NVIDIA® GeForce RTX 4070 Laptop GPU 8GB GDDR6 (Max TGP 140W), MUX Switch + NVIDIA® Advanced Optimus
 • RAM 32GB DDR5 (16GB*2 DDR54800 SODIMM, Max 32 GB) Support dual channel memory
 • STORAGE 1TB PCIe® 4.0 NVMe M.2
 • พอร์ตเชื่อมต่อ 1x RJ45 LAN port, 1x Thunderbolt™ 4 support DisplayPort™, 1x USB 3.2 Gen 2 Type-C support DisplayPort™, power delivery, G-SYNC 2x USB 3.2 Gen 2 Type-A1x HDMI 2.1, 1x 3.5mm Combo Audio Jack
 • คีย์บอร์ด Backlit Chiclet Keyboard 4-Zone RGB
 • ระบบเสียง Dolby Atmos ระบบจำลองเสียงรอบทิศทาง ประกอบด้วยทวีตเตอร์2 ตัวและวูฟเฟอร์ที่ยิงลงด้านล่าง 2 ตัว, การตัดเสียงรบกวนด้วย AI แบบสองทาง (Two-way AI noise-canceling technology)
 • 2-speaker system with Smart Amplifier Technology
 • WiFi 6E(802.11ax) (Triple band) 2*2, Bluetooth® 5.2
 • Windows 11 Home
 • Warranty 3 Years On-site + 1 Year Perfect Warranty
 • แบตเตอรี่ 90Whr Support PD Charge (TypeC)
 • น้ำหนัก kg

PERFORMANCE

มาต่อกันที่ทางด้านของประสิทธิภาพการใช้งานมาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel® Core™i9-13980HX Processor 2.2 GHz (36M L3 Cache, up to 5.6 GHz, 24 cores: 8 P-cores and 16 E-cores) (Max TDP 65W, PL2 175W) เรียกได้ว่าสเปกจัดหนักจัดเต็มอยู่นะ ใช้งานได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด ไม่อืดไม่ค้างกวนใจ มาพร้อมกับ GPU RTX 4070 สายงานไหนก็เอาอยู่ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังมาพร้อมกับ RAM 32GB DDR5 (16GB*2 DDR54800 SODIMM, Max 32 GB) Support dual channel memory และ STORAGE 1TB PCIe® 4.0 NVMe M.2 ขอบอกเลยว่ารองรับการใช้งานได้สบายๆเลย ยิ่งการใช้งานพื้นฐานทั่วไปนี้ไม่ต้องพูดถึงเลย รวดเร็วทันใจ จากการทดสอบคะแนนนั้นก็ทำคะแนนออกมาได้ดีในระดับนึงเลยนะ ทางด้านของการใช้งานนั้นแอดว่ารุ่นนี้เอาอยู่ ไม่ว่าจะสายงานก็เอาอยู่

จากการทดสอบคะแนนต่างๆแล้วนั้น คะแนนที่ออกมาในแต่ละตัวค่อนข้างสูงเลยทีเดียว รองรับการใช้งานได้สบายๆ รวดเร็วทันใจ แอดมินได้ทำการทดสอบคะแนนในอุณหภูมิปกติ ไม่ได้เปิดแอร์ช่วยเลย คะแนนที่ออกมาในระดับนี้ถือว่าดีเยี่ยม การอ่านและเขียนสามารถตอบสนองได้ไว ไม่อือไม่ค้าง ภาพรวมถือว่าโอเคในระดับนึงเลย

SCREEN

ทางด้านของหน้าจอในรุ่นนี้นั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 18 นิ้ว 2K QHD+ (2560 x 1600, WQXGA) อัตราส่วนหน้าจออยู่ที่ 16:10 พร้อมอัตราค่ารีเฟรชเรท Refresh Rate 240Hz พร้อมกับค่า Response Time 3ms ด้วยความที่มาพร้อมกับหน้าจอที่มีขนาดกำลังพอดีจึงเป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ ทางด้านของความสว่างสามารถแสดงความสว่างสูงสุดได้ถึง 500 nits อีกทั้งยังมาพร้อมการรองรับผ่านมาตราฐาน100% DCI-P3 และรองรับ Pantone Validated นอกจากนี้ยังมี Dolby Vision HDR ภาพรวมสเปกหน้าจอแอดให้เลยสามผ่าน ภาพโทนสีสวย คมชัด เสมือนจริงมากๆ ให้สีดำที่ดำสนิทหรือว่าจะเป็นโทนสีก็ให้สีที่สวยชัดมาก แอดรักเลยตรงนี้ เอาใจสายตัดต่อออกแบบอยู่นะ สีสวย สีตรง ทำงานได้ลื่นๆสบายๆเลย หรือว่าจะเป็นทำกิจกรรมดูหนังฟังเพลงก็ตอบโจทย์ ทางด้านของหน้าจอแอดไม่ติดปัญหาตรงไหนเลยนะ ทางค่ายปรับออกมาได้ค่อนข้างดี มองมุมไหนมิติไหน ก็ยังคงเห็นภาพเห็นรายละเอียดได้ดี ใช้งานนอกสถานที่ได้สบาย เครื่องเดียวครบ จบเอาอยู่

KEYBOARD

ทางด้านของแป้นพิมพ์ในรุ่นนี้เป็นแบบ Backlit Chiclet Keyboard 4-Zone RGB ที่ยังคงใส่แผงไฟ RGB เข้าไปเช่นเดิม เพิ่มลูกเล่นความหรูหราให้น่าใช้งานไปอีกหนึ่งระดับ และมาพร้อมกับ AuraRGB  4 Zone ปรับได้อิสระมากๆ ภาพรวมเมื่อมองแล้วสวยดูเท่สบายตาสุดๆ เห็นแล้วอยากจะกดใช้งานจริงๆ ทางด้านของการเว้นระยะหรือการสัมผัสต่างๆนั้น ยังคงทำออกมาได้ดีเช่นเดิม การสัมผัสใช้งานนั้นไม่แตกต่างจากเดิมมาก สำหรับคนที่เป็นสาวกทางค่ายอยู่แล้วนั้นจะจะคล่องมือเลยทีเดียว ปุ่มเปิดปิดของเครื่องยังคงอยู่ตำแหน่งคล้ายๆของเดิม และในรุ่นนี้ไม่มีการใส่ NumberPad เข้ามามาให้เราได้ใช้งานแล้ว แต่ก็ไม่ติดปัญหาในการใช้งานเลยนะ ด้วยขนาดของปุ่มที่มีขนาดพอดีมือทำให้สามารถกดใช้งานได้สบายๆ

SPEAKER 

ทางด้านลำโพงในรุ่นนี้ให้มาจัดเต็มไปกับการใส่ระบบเสียงการรองรับ DOLBY ATMOS เช่นเคย ช่วยให้เวลาที่เราทำกิจกรรมดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมนั้น เสียงที่ออกมาจะมีมิติ มอบพลังเสียงได้อย่างรอบทิศทางได้ดีมากๆ มาพร้อมกับลำโพง 4 ตัว ทำให้เสียงมีความดัง ได้อรรถรส เสียงทุ่มแน่น เบสมาในระดับกลางๆ แอดขอบอกเลยว่าเมื่อทำการเทียบกับราคาแล้วนั้นเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากๆ ทางค่ายยังคงใส่ใจในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเช่นเดิมเลยนะ  อีกทั้งยังคงมาพร้อมกับฟีเจอร์ Two-way AI Noise-Cancelation ที่ช่วยตัดเสียงรบกวนขณะใช้งาน มอบประสบการณ์การ voice chat ที่คมชัด ถึงใจ ไม่มีเสียงใดๆมารบกวน

GAMING

ทางด้านของประสิทธิภาพทางการเล่นเกมแอดต้องบอกว่ารุ่นนี้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลื่นไหลลงตัวมากๆในการเล่นเกม เรียกได้ว่าสมกับคำว่าโน็ตบุ๊คเกมมิ่งจริงๆ ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่กำลังพอดี ความละเอียดหน้าจอสูง สีสันสวยคมชัดแม่นยำ แม้จะปรับภาพสุดที่ลองนั้นในสภาพอากาศที่ไม่ได้เปิดพัดลม ไม่ได้เปิดแอร์ ซึ่งทำให้ได้อุณหภูมิจริงๆในการใช้งานการทดสอบคะแนนในหลายๆเกมตั้งแต่ธรรมดาๆไปจนกระทั่งโหดๆ ภาพรวมที่ออกมาเวลาเล่นเกมนั้นเจ้าตัวนี้ยังคงรองรับการใช้งานได้ดีเลยแหละ ทางด้านของความร้อนถึงแม้จะใช้งานโหดจัดก็ยังสามารถจัดการความร้อนได้ดีสุดๆ ไม่มีปัญหาอะไรให้เป็นกังวลใจเลย ในส่วนของแป้นพิมพ์ก็อยู่ในตำแหน่งที่ดี สามารถวางมือใช้งานได้อย่างถนัด โดยรวมแล้วถือว่าโอเคในระดับนึงเลย รองรับการใช้งานได้สบาย คุ้มค่าแก่การคู่ควรอยู่นะ

WORKING 

ทางด้านของการทำงานแล้วนั้นก็ต้องยกนิ้วให้ ทางค่ายพัฒนาออกมาได้เอาใจสายทำงานอยู่นะ ไม่ว่าจะเป็นด้านงานพื้นฐานทั่วไป สายเรนเดอร์หรือจะเป็นสานงานการตัดต่อ ทำภาพ 3มิติ ทำงานหลากหลายโปรแกรม ทางค่ายยังคงรองรับได้อย่างดีเยี่ยม เรนเดอร์ไฟล์ใหญ่ๆได้รวดเร็วทันใจ ในส่วนของงานออกแบบ ตัดต่อ สีสันของหน้าจอตอบโจทย์มาก สีตรงคมชัด ทำงานได้ชิลๆ การรัน การประมวลผล ไม่มีสะดุดค้างกวนใจเลยนะ การอ่านเขียนต่างๆก็ถือว่าไวมากๆ จากการใช้งานจริงหลายๆโปรแกรมแล้วนั้น สามารถรองรับได้ดี ไม่มีปัญหา ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเกินที่คาดไว้ ยังคงทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจเช่นเดิมเลย

ROG STRIX G18

ข้อดี

 • ขับเคลื่อนด้วย Intel Gen 13 i9 + RTX 4070 เร็วแรงมากขึ้น
 • การออกแบบดีไซน์สวยหรูดูแพงมาก วัสดุแข็งแรงทนทาน
 • หน้าจอสีสวยตรงสมจริง ขนาดกำลังพอดี
 • ระบบเสียงดี รองรับ Dolby Atmos รอบทิศทาง
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
 • ระบบระบายความร้อนตอบโจทย์ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • 3 year Onsite service + 1 year Perfect warranty

ข้อสังเกต

 • น้ำหนักยังคงไม่อยู่ในเกณฑ์ที่พกพาได้สะดวกมากนัก

สำหรับรีวิวนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะคะ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Ning