เปิดตัวสมาร์ตโฟนปังๆมาอีกรุ่นแล้วกับ ROG Phone 6 ที่มาพร้อมกับการทำงานที่เต็มประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างลงตัว ใช้งานอย่างหนักหน่วงได้ไม่มีปัญหา สายเกมมิ่งถูกใจแน่นอน คุ้มค่าแก่การคู่ควรมากๆ เมื่อเทียบกับราคาที่ออกมานั้นต้องบอกว่าคุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ทั้งในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ที่สวยคมเป็นเอกลักษณ์ สเปกการทำงานที่จัดหนักจัดเต็มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีสุดๆ ฟินทุกครั้งที่ได้จับเจ้าตัวนี้ก็ว่าได้ แอดอยากแนะนำมากๆสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนที่สเปกดีๆ ครอบคลุมงานใช้งานได้ครบจบในเครื่องเดียว ตัวนี้ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกเลยนะที่น่าสนใจมากๆ

ROG PHONE 6 มาพร้อมกับหน้าจอแบบ AMOLED 10-bit ขนาด 6.78 นิ้ว (1080 x 2448) จอแสดงผล HDR 10+ ให้สีสันที่สดใส สวยงาม คมชัด สีสันที่ให้มาสมจริงมากๆ มีค่ารีเฟรชเรทอยู่ที่ 165Hz สามารถตอบสนองตามนิ้วมือได้เป็นอย่างดี หน้าจอในรุ่นนี้เป็นหน้าจอกระจก Gorilla Glass Victus ทางด้านการใช้งานนั้นใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 Octa Core ความเร็วที่ 3.19 GHz RAM LPDDR5 16GB + storage (UFS 3.1) 512GB แน่นอนว่าช่วยให้เราใช้งานได้อย่างราบรื่นขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะสายเกมมิ่งต้องบอกเลยว่าใครๆก็คงจะนึกถึงค่ายนี้ ระบบปฏิบัติการ Android 12 ในส่วนของกล้องนั้นให้กล้องหลังมาด้วยกันทั้งหมด 3 เลนส์ โดยเลนส์หลักความละเอียด 50MP เลนส์ Ultrawide ความละเอียด 13MP ตามมากับเลนส์มาโครความละเอียด 5MP และให้กล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 12MP เอาใจสายถ่ายภาพได้สบายๆด้วยความละเอียดที่ให้มาจุกๆ แบตเตอรี่ให้ความจุมาถึง 6,000 mAh รองรับชาร์จไว 65W เรียกได้ว่าใช้งานยาวๆได้ตลอดทั้งวันแบบฟินๆ ภาพรวมสเปกโหดมาก ครบจบในเครื่องเดียว

UNBOX

 • ตัวเครื่อง ROG PHONE 6
 • สายชาร์จ + Adapter
 • เคส
 • คู่มือการใช้งานและที่จิ้มซิม

DESIGN

การออกแบบดีไซน์ในรุ่นนี้ยังคงเอกลักษณ์ความสวยคมเท่อยู่เช่นเดิม ตัวเครื่องยิ่งมองแล้วยิ่งดูล้ำสมัย มีมิติในทุกๆมุม ลูกเล่นเยอะในทุกจุด มองยังไงก็ไม่เบื่อ ปรับแต่งสีไฟตัวเครื่องได้ตามความต้องการส่วนตัว เป็นอะไรที่แอดชอบมากๆ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้แข็งแรงทนทานได้ดีมาก มีการรองรับมาตราฐานต่างๆชัดเจน หน้าจอเป็นกระจกทั้งหน้าและหลัง เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ดูแลรักษาง่ายมากๆ ในรุ่นนี้แถมเคสมาให้ใช้งานด้วยนะ  ขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่องกำลังพอดีมือเลย จับถือใช้งานถนัด พกพาไปใช้งานง่ายสะดวก หยิบขึ้นมาใช้กี่ทีก็มีคนมองแน่นอน ตัวเครื่องดึงดูดสายตาได้ดีมากๆ ลูกเล่นเยอะพอๆกับฟีเจอร์ที่ให้มาเลยแหละ

หน้าจอในรุ่นนี้มาในขนาด 6.78 นิ้ว ขอบจอบางเฉียบ ไม่มีการใส่ติ่งฝังกล้องใดๆมาให้หงุดหงิดสายตาเลย จะเห็นได้ว่าจะมีเพียงขอบจอด้านล่างที่จะมีความหนากว่าขอบจอด้านอื่นๆ แต่หนากว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ส่งผลต่อการใช้งานเลย ยังคงใช้หน้าจอได้อย่างเต็มพื้นที่เช่นเดิม ด้วยความที่หน้าจอเป็นแบบกระจก ทำให้ใช้งานราบรื่น ป้องกันรอยคราบต่างๆได้ดี เช็ดออกง่าย เวิร์กมาก

ขอบเครื่องด้านซ้ายจะเห็นเด่นชัดเลยจะเป็นในส่วนของถาดใส่ซิมที่มีสีแดงตัดกับสีตัวเครื่อง มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ พร้อมกับรูพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ใช้งานในบริเวณกลางตัวเครื่องเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้นั้นเอง

ขอบเครื่องด้านขวาจะเป็นในส่วนของปุ่ม Power สีดำที่มีสีแดงตัดขอบเพิ่มความคมสวยงาม พร้อมกับปุ่มสั่งการลดและเพิ่มเสียงที่มีมาให้ใช้งาน ตัวปุ่มกดใช้งานง่ายมาก

ขอบเครื่องด้านบนจะไม่มีอะไรมาให้เลย จะเป็นพื้นผิวของตัวเครื่องล้วนๆ ดูสะอาดตาไปอีกแบบ เมื่อมองจากมุมบนของเครื่องต้องบอกว่าตัวเครื่องมีความโค้งมนดูมีมิติมากๆ

ขอบเครื่องด้านล่างจะเป็นในส่วนของรู 3.5 มม. ตามมาด้วยพอร์ตชาร์จแบต USB Type C ที่เรียงกันอยู่ทั้ง 2 ฝั่งอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

ฝาหลังตัวเครื่องในรุ่นนี้ มีการดีไซน์ที่ดูเท่ สมาร์ต โฉบเฉียว เรียบหรูไปในเครื่องเดียว มองกี่ทีก็ไม่เบื่อ ตัวเครื่องเล่นสีเล่นไฟได้ดีมากๆ หากนำไปในงานในเวลากลางคืนหรือสถานที่ที่มีแสงน้อย เจ้า ROG PHONE 6 นั้นสามารถดึงดูดสายตาได้ดีมากๆ กับแสงไฟที่ออกมาจากหน้าจอตัวเครื่องด้านหลัง ดูมีสเน่ห์สุดๆ การวางตำแหน่งกล้องก็ยังคงวางในตำแหน่งเดิม มีการใช้สีแดงเข้ามาตัดกับสีดำของเครื่องให้ดูไม่เรียบจนเกินไป ภาพรวมยังคงคล้ายจากรุ่น ROG PHONE 5 อยู่บ้าง แต่จะดูสวยคมมากขึ้นกว่าเดิม ดูทันสมัยมากขึ้น ถือขึ้นมือมากๆแอดชอบ วัสดุอุปกรณ์ก็เกรดพรีเมียม มีการเล่นสีเล่นไฟในบริเวณหน้าจอหลังได้อย่างสวยงาม ปังสุดๆ

SPEC

 • หน้าจอ AMOLED 10-bit ขนาด 6.78 นิ้ว (1080 x 2448) จอแสดงผล HDR 10+, ค่ารีเฟรชเรท 165Hz, Gorilla Glass Victus
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 Octa Core 3.19 GHz
 • RAM LPDDR5 16GB + storage (UFS 3.1) 512GB
 • Android 12
 • ใช้งาน Nano SIM
 • กล้องหลัง 50MP + เลนส์ Ultrawide 13MP + เลนส์มาโคร 5MP
 • กล้องหน้า 12MP
 • เซนเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอ (Fingerprint Under Display)
 • 5G SA/NSA, Dual 4G VoLTE, Bluetooth 5.1, USB Type-C, NFC,WiFi 802.11
 • แบตเตอรี่ความจุ 6,000 mAh ที่รองรับชาร์จไว 65W
 • มาตรฐาน IPX4

PERFORMANCE

ทางด้านของประสิทธิภาพการใช้งานในตัวนี้นั้นทางค่ายใช้ชิปประมวลผล  Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 Octa Core ความเร็วอยู่ที่ 3.19 GHz เร็วแรงโดนใจอย่างแน่นอนสำหรับ Snapdragon 8+ Gen 1 รองรับการใช้งานโหดๆได้อย่างสบายเลยแหละ คะแนนทดสอบต่างๆทำออกมาได้ดีกว่าเดิม มาพร้อมกับ RAM LPDDR5 16GB storage (UFS 3.1) 512GB บอกเลยว่าเพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน จากการทดสอบวัดคะแนน AuTuTu สามารถทำคะแนนไปได้สูงถึง 1130101 คะแนนเลยนะ เรียกว่าเป็นคะแนนที่โหดมาก สายเกมมิ่งคือไม่ต้องห่วงในจุดนี้เลย เล่นเกมได้แบบลื่นๆ ภาพกราฟิกชัดๆ ถือว่าสบายและแรงที่สุดแล้วในบรรดา GAMING รองรับการใช้งานได้สบาย

AEROACTIVE COOLER

สำหรับ ROG PHONE 6 นั้นจะเน้นไปในส่วนของการเล่นเกม แน่นอนว่าต้องมาควบคู่กันกับการระบายความร้อน ซึ่งในครั้งนี้มีของเล่นสุดพิเศษมาด้วย กับเจ้าฟีเจอร์ AeroActive Cooler ที่เข้ามาช่วยระบายความร้อนของตัวเครื่องได้ดีมากๆ สามารถปรับระดับการตั้งค่าต่างๆได้ด้วยตนเอง เปิด/ปิด การใช้งานได้ง่ายดาย รวมไปถึงสีของตัวเครื่องที่อยู่ติดกับเคสด้วย ช่วยทำให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือเรียกง่ายๆเลยว่าลดความความร้อนเครื่องได้ดีแถมยังช่วยลดความหัวร้อนได้ด้วยนะ ตัวเครื่องสามารถช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดีเลยแหละ มอบประสบการณ์การใช้งานที่โหดขึ้นกว่าเดิม ตัวเครื่องเล็กกระทัดรัด จับถือไม่ลำบากมือ ใช้งานสะดวกสบายไม่ยุ่งยาก มีองค์ประกอบบอกค่าต่างๆไว้อย่างชัดเจน แต่ที่แอดชอบเลยคือตัวเครื่องนั้นสามารถปรับเปลี่ยนสีได้อย่างสวยงาม ประกอบเข้ากันกับสมาร์ตโฟนแล้วดูล้ำสมัยสุดๆ เป็นอีกฟีเจอร์ที่ทางค่ายทำออกมาเพื่อเน้นการใช้งานได้เยี่ยมยอด เอาใจสายเกมมิ่งไปเลย

อย่างที่แอดบอกไปแล้วว่าตัวเครื่องระบายความร้อนนั้นสามารถปรับเปลี่ยนสีได้ เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น เวลาแอดมองแล้วเหมือนหลุดไปอยู่ในโลกเทคโนโลยีมากๆ สีสันสวย มีให้เลือกปรับเยอะมากๆ ไม่น่าเบื่อเลย ต้องบอกเลยว่าการทำงานดี มีประสิทธิภาพแถมการดีไซน์ก็สวยล้ำสมัยไปอีก อีกทั้งตัวเครื่องถอดเข้าถอดออกสบายมาก ติดกับตัวเคสที่มีมาให้ ไม่ต้องกลัวว่าจะไปขูดตัวสมาร์ตโฟนให้เป็นรอยเลย ใช้งานง่ายขนาดนี้ของมันต้องมีแล้วนะ

SCREEN

ทางด้านของหน้าจอในรุ่นนี้มาในแบบหน้าจอ AMOLED ขนาดให้มาใหญ่จุใจ 6.78 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2448 พิกเซล ตัวขอบหน้าจอบางมากๆ กลืนไปกับตัวเครื่องแบบเนียนๆ ไม่มีติ่งอะไรลงมาให้กวนใจ เราสามารถใช้งานหน้าจอได้อย่างเต็มพื้นที่เต็มตา มาพร้อมกับจอแสดงผล HDR 10+ ให้สีสันที่สวยงามสดใส คมชัด สีตรงสวยแม่นยำสุดๆ สามารถแสดงสีสันได้สูงถึง 10-bit เลย เรียกได้ว่าให้ภาพสวยคมชัด แสดงภาพกราฟิกโหดๆได้สวยเต็มตาอย่างแน่นอน ค่ารีเฟรชเรทอยู่ที่ 165Hz ตอบสนองตามนิ้วมือได้ค่อนข้างดีเลยนะ ไม่อืดไม่หน่วงไม่ค้างให้เราหงุดหงิดเลย ใช้งานได้อย่างลื่นไหลสุดๆ สำหรับใครที่เป็นสาวก ROG อยู่แล้วก็จะติดตากับภาพเนียนๆแบบนี้ ซึ่งในครั้งนี้ก็ยังพัฒนาทำออกมาได้น่าประทับใจอยู่เช่นเดิม หน้าจอสามารถสู้แสงได้ดี นำออกมาใช้งานในที่ที่มีแสงเยอะก็ไม่ส่งผลต่อการใช้งานเลยนะ สีสันยังคงสวยคมชัด สดใส น่าใช้งานอยู่เช่นเดิม รวมถึงการมองเอียงๆแล้วสีค่อนข้างดีและสวยปกติ เป็นหน้าจอที่ตอบสนองต่อการสัมผัสได้ดีมาก ที่สำคัญหน้าจอเป็นแบบกระจก Gorilla Glass Victus สามารถป้องกันรอยนิ้วมือได้ดีสุดๆ วัสดุแข็งแรงทนทาน แอดชอบมากๆ กดไลก์รัวๆ และในส่วนของหน้าจอด้านหลังตัวเครื่องก็ยังคงใช้งานปกติเหมือนกันรุ่นก่อนๆ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของเราเลย แต่ละรุ่นก็จะมีเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างกันไป สวยถูกใจฝุดๆ

BATTERY

ทางด้านของแบตเตอรี่ในตัวนี้ให้ความจุมาเยอะมากอยู่ที่ 6,000mAh รองรับการชาร์จไวถึง 65W เป็นการชาร์จไวที่ไวอยู่นะ ประหยัดเวลาในการชาร์จไปได้เยอะเลย สามารถรองรับการใช้งานยาวๆได้ตลอดทั้งวันของจริง แม้จะใช้งานแบบหนักหน่วงแค่ไหน เปิดจอสุดๆ ใช้งานเล่นเกมโหดๆ แอดได้ลองทดสอบมาแล้วรู้สึกได้เลยว่าแบตอึดทนมากๆ แบตเตอรี่ลดช้า เหลือไว้ใช้งานระหว่างวันได้สบายๆ ตัวเครื่องใช้งานไม่ค่อยกินแบตเลย ในส่วนนี้แอดค่อนข้างประทับใจมากๆ ทั้งความจุทั้งความอึด ตอบโจทย์มากๆ จากการที่ใช้งานเครื่องจริงมาในระยะยาวแอดบอกได้เลยว่าวันไหนใช้งานน้อยๆ เราไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเพิ่มเลยแหละ ในส่วนนี้ไม่มีอะไรให้ติเลย ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในทุกรูปแบบ

CAMERA

มาในส่วนของทางด้านของกล้องกันบ้าง ในรุ่นนี้ให้กล้องหลังมาด้วยกันทั้งหมด 3 เลนส์เช่นเดิม โดยกล้องเลนส์หลักให้ความละเอียดมาสูงถึง 50MP ตามมาด้วยเลนส์ Ultrawide ให้ความละเอียดมาสูงถึง 13MP และส่วนตัวสุดท้ายนั้นจะเป็นเลนส์มาโคร ความละเอียด 5MP  ในส่วนของความละเอียดแอบเสียดายตรงที่ความละเอียดลงลดจากรุ่นก่อนๆมานิดหน่อย แต่ไม่ส่งผลอะไรต่อการใช้งานมากนัก ยังคงให้ภาพสวยคมโดนใจ สีสันคมชัด เก็บทุกรายละเอียดได้ดีเช่นเดิม ยังคงเอาใจสายถ่ายภาพได้ดีในระดับนึงเลย การโฟกัสต่างๆแอดชอบมาก เบลอละลายหลังได้สวย โฟกัสคมๆ ส่วนทางด้านฟีเจอร์การถ่ายภาพนิ่งนั้นจัดหนักจัดเต็ม การถ่ายโหมดกลางคืน มุมกว้างต่างๆ การซูมอะไรยังทำได้ดี แต่อาจจะไม่เด่นอะไรมากนัก เพราะว่า ROG Phone ก็ยังคงเน้นไปเรื่องของการระบายความร้อน การเล่นเกมมากกว่า ในส่วนของกล้องหน้านั้นให้ความละเอียดมาอยู่ที่ 12MP รองรับการเซลฟีได้สบาย สวยครบจบทุกมุม ฟีเจอร์ปรับแต่งนั้นก็มีมาให้เลือกเล่นเยอะ เพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพไปอีกแบบ แอดเอาภาพจริงมาให้ทุกคนดูด้วยว่าสวยคมชัดแค่ไหน ไปดูตัวอย่างภาพพร้อมๆกันเลย

ROG PHONE 6

” มอบประสิทธิภาพที่เร็วแรง ตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างลงตัว “

ต้องบอกเลยว่าสเปกที่ให้มาจัดเต็มแบบจุใจจริงๆในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะสายเกมที่แน่นอนว่า มอบสัมผัสการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมให้เราสุดฟินเพิ่มอรรถรสขึ้นอีก Streaming Live Game ได้ชิลๆสุด สายถ่ายภาพที่มอบภาพสวยคมทุกมุมกล้อง หรือจะสายไหนๆ เจ้าตัวนี้เอาอยู่ ในเรื่องของความร้อนก็ไม่มีอะไรน่ากังวลเลยนะ ระบายความร้อนได้ดีมากๆ เครื่องไม่ร้อนหัวก็ไม่ร้อนด้วยนะ รวมถึงหน้าจอก็ให้มาในขนาดที่กำลังพอดีต่อการใช้งาน หน้าจอขอบบาง ภาพรวมดีไซน์ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นก่อนมากนัก ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น ROG ไว้แบบเท่ๆอยู่ แต่ในเรื่องของสเปกแตกต่างไปในทางที่ดีขึ้นจากรุ่นเดิมอย่างแน่นอน เป็นอีกรุ่นเลยนะที่แอดใช้งานแล้วรู้สึกชอบ เร็วแรง เล่นเกมเพลินๆ ใช้งานยาวๆในความจุแบตเตอรี่ 6,000mAh ใช้งานหนักหน่วงแค่ไหนจบวันแบตเตอรี่ก็ยังเหลือ ปังไม่ไหวจริงๆ

ข้อดี

 • ใช้งาน Snapdragon 8+ Gen 1 ประสิทธิภาพเร็วแรงกว่าเดิม เอาใจสายเกมมิ่ง
 • หน้าจอไร้ขอบ ใช้งานได้เต็มพื้นที่ ภาพสวยคมชัดแม่นยำ
 • แบตเตอรี่ให้ความจุมาสูงถึง 6,000mAh พร้อมชาร์จไว 65W
 • การออกแบบดีไซน์สวยหรู มีเอกลักษณ์
 • วัสดุแข็งแรงทนทาน มีการรองรับมาตราฐาน
 • มีเซนเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอ (Fingerprint Under Display)

ข้อสังเกต 

 • ความละเอียดกล้องลดลงจากรุ่นก่อนๆ

สำหรับรีวิวนี้พวกเราก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะคะ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Ning

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares