Xiaomi ได้เปิดตัวแล็ปท็อปซีรีส์ RedmiBook 15 เน้นการใช้งานทั่วไปในราคาคุ้มค่า ด้วยสเปกชิปประมวลผล Intel® Core™ i5-11300H ที่ลื่นไหลใช้งานได้ดี จึงเป็นอีกหนึ่งโน้ตบุ๊กเพื่อการทำงานสายใช้งานทั่วไปที่น่าสนใจ ใช้งานสะดวก ภายในตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กกว่าโน้ตบุ๊กทั่วไป ทำให้ผู้ใช้งานระดับทั่วไปก็สามารถใช้ได้สบายๆ สามารถพกพาไปทำได้นอกสถานที่ได้ชิลๆเลย รองรับการใช้งาน Windows 11 Home เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เป็นแล็ปท็อปน้องใหม่ที่ครบจบ เป็นตัวเลือกหนึ่งเลยนะสำหรับคนที่กำลังสนใจอยู่

Intel Core i5-11300H ราคาพิเศษ 19,990 บาท จากปกติ 20,990 บาท และรับฟรีของแถมมูลค่ารวม 1,280 บาท หากสั่งซื้อภายในวันที่ 6 – 30 มิ.ย. 2565 ผ่านช่องทาง Xiaomi Store และร้านตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

DESIGN

งานออกแบบจริงๆต้องแอบบอกเลยว่ามันมีความคล้ายกับบางค่ายที่เราคงคุ้นเคยกันดี การออกแบบที่เรียบง่ายพร้อมโลโก้ Redmi เน้นในแง่ความเรียบง่าย มาพร้อมกับดีไซน์โฉบเฉี่ยวบางเบา เน้นไปในเรื่องของการพกพามากกว่า ใช้วัสดุอลูมิเนียมที่มีความแข็งแรง คงทนและน้ำหนักเบา อีกทั้งหน้าจอยังใหญ่จุใจถึง 15.6 นิ้ว มาพร้อมสีเทา ที่ดูดีมีเสน่ห์มากๆ เป็นสีที่พอมาอยู่กับรุ่นนี้แล้วลงตัวสุดๆ ช่องระบายความร้อนถูกซ่อนเอาไว้ขอบบนของตัวเครื่องติดกับก้านบานพับจอ ถือว่าเป็นรุ่นที่เบาที่สุดในบรรดาคอมพิวเตอร์ใช้งานทั่วไปเลยก็ว่าได้

ขอบของหน้าจอมีความบางมาก จะมีเพียงด้านล่างที่มีของหน้าจอที่ใหญ่กว่าขอบด้านอื่นๆ ส่วนขอบล่างของหน้าจอตรงสกรีนคำว่า Redmi เอาไว้กลางจอพอดี

ด้านหลังของหน้าจอนั้นจะเป็นพื้นผิวสีเนียนเรียบ ดูวาวตา ดูเรียบๆแต่ดูดึงดูดสายตามากเป็นพิเศษ

ในแง่ของความบางเบา บอกเลยว่ามีความบางมากๆเมื่อกางใช้งานส่วนฐานของตัวเครื่อง ถือว่าอยู่ในระดับที่บางและพกพาได้ง่าย คุณภาพทั้งสีที่ใช้งาน ส่วนงานประกอบแข็งแรงไว้ใจได้แน่นอน

แป้นพิมพ์ที่มาในรุ่นนี้นั้นจะเป็นสีดำสนิทและใช้ตัวอักษรสีขาว ทำให้ตัดกับสีของตัวเครื่องแต่ยังคงสามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว พร้อม Touch Pad ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก เพลิดเพลิน

ติดกล้อง Webcam ความละเอียด 720p HD เอาไว้ขอบบนของตัวเครื่อง

ด้านหลังของตัวเครื่องจะเป็นในส่วนของแถบระบายความร้อนที่เป็ยแถวยาว มีระบบระบายความร้อนอย่างดี จากการใช้งานแล้วนั้นสามารถควบคุมเสียงการทำงานได้เบามากๆ ถ้าไม่ตั้งใจฟังจะไม่ได้ยินเลย

SPEC

 • Intel® Core™ i5-11300H 11th Generation 3.1~4.4GHz
 • หน้าจอ 15.6 นิ้ว FHD (1920×1080 พิกเซล) อัตราส่วน 16:9, DC Dimming
 • การ์ดจอ Intel® Iris® Xe
 • Windows 11 Home
 • RAM DDR4 3200MHz 8GB
 • PCIe NVMe 512GB (SSD)
 • ลำโพง 2W DTS Audio จำนวน 2 ตัว
 • กล้อง webcam 720p HD
 • ช่องเชื่อมต่อ HDMI 1.4 1 USB-A 3.2 gen12 USB-A 2.0 1 Mic-in & Headphone1 Lan RJ45 1 Card Reader1 (รองรับ SD 3.0) Kingston lock1
 • รองรับเครือข่าย 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, LAN Connector PTP Touchpad
 • นาด 125 x 81.6 มม. 363.8243.5*19.9(mm), Net weight 1.8kg
 • แบต 46Whr, adaptor 65W  สี Charcoal Gray

PERFORMANCE

ชิปประมวลผล Intel Core i5-11300H Tiger Lake 10nm, 4-core/8-thread ความถี่สูงสุด 4.4GHz  และ การ์ดจอในตัว Intel® Iris® Xe Graphics  พร้อมกับ RAM 8 GB DDR 4 bus 3200 MHz หน่วยความจำ NVMe SSD ความจุ 512 GB  พร้อมทำงานได้ภายใน 12 วินาที และ Stanby เปิดกลับมาทำงานได้ภายใน 2 วินาที และ ใช้งานร่วมกับ Microsoft Windows 11 Home ที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการพร้อม OTA และการอ่านเขียน SSD ทำได้ 1766 ในการอ่าน และ 1139 ในการเขียนถือว่าไวใช้ได้เลยในราคาและสเปกแบบนี้

PCMARK

คะแนนทำได้ 4056 คะแนน ถือว่าตามระดับของ CPU เป็นการเสมือนกับทำงานจริงๆ เรียกว่าคะแนนก็สูงอยู่พอสมควรเลยนะ สามารถรองรับการทำงานทั่วไปสบายๆไม่ติดปัญหา ทางด้านความร้อนนั้น CPU และ GPU ยังคงทำได้ดี สำหรับการทดสอบนี้ใช้ในสภาพอากาศปกติ

3D MARK

เราทดสอบแบบพื้นฐานกันในส่วนของ Wild Life Extreme / Night Raid / Wild Life ถือว่าทำคะแนนได้ดีจนน่าประทับใจเลย คะแนนในส่วนของ Wild Life Extreme ตัวนี้ทำได้  1533 คะแนนอาจจะยังไม่สูงมากนัก แต่ยังพอรับได้อยู่ในการใช้งาน ส่วนเรื่องคะแนน Night Raid  นั้นทำไปได้ 7929 คะแนน ถือว่าดี และในตัว Wild Life นั้นทำไปได้ 5284 คะแนน ในเรื่องของการทดสอบการใช้งานนั้น แน่นอนว่ายังคงทดสอบในสภาพอากาศที่ปกติเช่นเดิม และผลที่ได้มาก็เป็นที่น่าพึงพอใจอยู่เป็นอย่างมาก สามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลายได้แบบชิลๆสบายๆเลยแหละ

CINEBENCH 

ตัวนี้คะแนนวัดที่ CPU ล้วนๆเลยแหละทำไปได้ 709 และทำไปได้ 63.33 FPS ถือว่ายังอยู่ในระดับที่ดีอยู่ และในคะแนนของตัว R20 นั้นทำไปได้ 1579 cb ถือว่าคะแนนดีเลยแหละในแง่การประมวลผลของ CPU จากทดลองใช้งานจริงแล้วนั้น ถือว่าการอ่านเขียนนั้นไวและสามารถใช้งานได้ดีจริงๆ อีกทั้งครั้งนี้ยังให้มา 512GB เช่นเดิมเลย เรียกได้ว่าเพียงพอต่อการใช้งานมากและความเร็วความจุนั้นสบายๆ เป็นอีกค่ายที่น่าไว้วางใจในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน ในรุ่นนี้แอดถือว่าตอบโจทย์

SCREEN

หน้าจอแล็ปท็อปที่มีขนาด 15.6 นิ้ว พร้อมจอแสดงผลแบบป้องกันแสงสะท้อน FHD 1920*1080p ซึ่งเป็นขนาดที่ให้ประสิทธิภาพสูงสำหรับการทำงานของแล็ปท็อป หน้าจอรองรับ DC Dimming โดยจอจะไม่กะพริบแม้ในระดับความสว่างต่ำ ถือว่าเป็นหน้าจอที่คุณภาพสูงมากๆตัวนึงในตลาดในระดับราคาเดียวกัน ในแง่ของสีสันต่างๆทำออกมาได้ดี ในเรื่องของการทำงานนอกสถานที่แล้วนั้นต้องบอกว่าสามารถสู้แสงได้ดีมากๆระดับนึงเลย ด้วยความที่เป็นหน้าจอแบบด้านทำให้ป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือง่ายมากๆ ขอบจอก็ถือว่าไม่หนาจนเกินไป สามารถใช้งานได้อย่างเต็มพื้นที่ อีกทั้งยังสามารถกางได้กว้างมากๆ

ในแง่ของคุณภาพในการใช้งานจริงๆนั้นรุ่นนี้ถือว่าให้คุณภาพการใช้งานเป็นที่น่าประทับใจในทั้งเรื่องของการดูภาพต่างๆสีค่อนข้างตรง กับเรทราคานี้ถือว่าสบายๆ หน้าจอทำออกมาโดดเด่นและรองรับดีจริงๆ รวมถึงความสว่างในการใช้งานจริงก็สามารถสู้แสงได้ดีใช้งานข้างนอกได้

KEYBOARD 

ทางด้านคีย์บอร์ดในรุ่นนี้ถือว่าทำออกมาได้ตรงตามมาตราฐาน ทั้งในเรื่องการออกแบบ ระยะปุ่มกดกลไกแบบกรรไกรระยะกดกำลังดีที่ 1.5 mm รวมถึงตำแหน่งต่างๆ โดยรวมการทำงานสามารถทำได้ดีมากๆ แป้นพิมพ์เป็นสีดำพร้อมกับตัวอักษรสีขาวทำให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมาก การเด้งตอบสนองก็ทำได้ดี เวลาที่เราใช้พิมพ์งานหรือใช้งานต่อเนื่องยาวๆค่อนข้างให้ความรู้สึกดีพอสมควร

ตัวปุ่มอะไรนั้นจัดวางแบบคีย์บอร์ดทั่วไปเลย เวลากดนั้นมีความเกาะกับตัวนิ้วได้ดี และยังเด้งสู้นิ้วได้ดีอีกด้วย ตัวปุ่มที่ใหญ่ทำให้ใช้งานค่อนข้างสบาย สามารถกดพิมพ์งานรัวๆได้แบบไม่เมื่อยนิ้วเลย

TOUCHPAD 

พื้นที่ของ Touchpad ที่ให้มาก็กว้างในระดับนึงเลย ดีไซน์แบบซ่อนปุ่มคลิกซ้ายขวา พื้นผิววัสดุนั้นรองรับได้ดีลื่นและติดนิ้ว รวมถึงการกดระยะกดอะไรก็ลึกกำลังดีความแน่นและสัมผัสใช้งานหลายๆนิ้ว ทำให้ใช้งานได้แบบสบายๆ ในส่วนของคีย์บอร์ดนั้นไม่มีปัญหาอะไรกวนใจเลย ยังคงทำออกมาให้ได้ประทับใจ รวมถึงความลื่นไหลของตัวทัชแพดนั้นก็สามารถตอบสนองตามนิ้วมือได้ดี ไม่มีค้างหรือช้าเลย ยังคงรองรับการใช้งานต่างๆได้ดี

SPEAKER 

ลำโพงในรุ่นนี้นั้นจะเป็นลำโพงคู่วางอยู่ข้างล่างพร้อมกับยิงลงล่าง ซ้ายขวา ตัวลำโพงนั้นให้กำลังขับข้างละ 2W ความดังเองก็เพียงพอกับการใช้งานในห้อง ทำให้เสียงที่ออกมามีเสียงดังฟังชัด ในแง่ของคุณภาพหรือความดังนั้นก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งเลย แต่ก็ไม่ได้เด่นมากนัก ในส่วนนี้สายทำงานก็ไม่ส่งผลอะไรมากนัก ยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานทั่วไปแน่นอน ในเรื่องคุณภาพเสียงนั้นภาพรวมถือว่าดีมากๆ ทั้งเรื่องคุณภาพและความดัง

CONNECTOR 

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเป็นช่องอแดปเตอร์, USBA 3.2 Gen 1, HDMI 1.4, USB-A 3.2 Gen 1 มีไฟสถานะของตัวชาร์จถือว่ายังเพียงพอต่อการใช้งาน และ นำเสนองานได้ด้วยไม่ต้องเสียบอะไรเพิ่มเติม และด้วยขนาดของมันก็ถือว่าเทียบกับพอร์ตแล้วยังคงจัดการได้ดีเลยแหละ

และแน่นอนว่ารุ่นนี้ให้มาฝั่งขวาจะเป็น Audio Combo, SD Card Reader, USB 2.0, LAN, Kensington Port

WORKING 

การทำงานประสิทธิภาพของตัวเครื่อง Intel® CoreTM i5-11300H RAM 8GB DDR4  รองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายเลยแหละ รองรับ Windows 11 Home เช่นเดิม ถือว่าเรื่องสเปกรองรับการใช้งานระดับกลางไปสูงได้สบายไม่ติดปัญหาอะไรเลย แต่เรื่องของ RAM 8GB อาจจะมีข้อจำกัดถ้าหากเราสลับการทำงานบ่อยๆหรือทำงานหลากหลายโปรแกรมที่หนักเหมือนกัน มันจะเริ่มมีความแน่นเข้ามาซึ่งจุดนี้ทำให้มันเหมาะกับทำงานแบบโปรแกรมเดียวจะทำได้ดีกว่า แต่ถ้าจำเป็นจริงๆก็สามารถสลับได้แต่อาจจะเริ่มแน่นและไม่ลื่นไหลเท่าไรนัก อาจจะเน้นทำงานเริ่มต้นจะดีกว่า และ ระดับกลางๆ เพราะ Ram อาจจะแน่นไปหน่อยถ้าทำหลายๆงานพร้อมกันนั้นเอง

REDMIBOOK 15

” RedmiBook 15 พร้อม i5-11300H โน้ตบุ๊กพรีเมียม สเปกคุ้มค่า Notebook Redmi ตัวแรกในไทย “

เรื่องของสเปก การใช้งาน กับสิ่งที่ได้มันเหมาะกับคนที่กำลังหาคอมพิวเตอร์ใหม่ เน้นความคุ้มค่าระดับเริ่มต้นไปเรื่อยๆ รวมถึงงานออกแบบที่มีความเรียบร้อย ที่ดีไซน์ออกมาได้บางเบาพกพาได้ง่าย สามารถนำออกไปใช้งานนอกสถานที่ได้แบบสบาย สายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาน่าจะตอบโจทย์ในรุ่นนี้ คุณภาพเทียบกับราคานั้นคุ้มค่ามากขึ้นและใช้งานได้ดีเลย จากการทดสอบการใช้งานแล้วนั้นสามารถทำได้ดี ไหลลื่น เรียกได้ว่าสามารถใช้งานได้อย่างลงตัวพร้อมกับราคาที่กำลังเหมาะสม ทำให้ตัวนี้เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจมากๆ

ข้อดี

 • ทำราคาได้ดี เทียบกับสเปกที่ใช้งาน
 • i5 Gen 11 รองรับการทำงานระดับเริ่มต้นได้สบาย
 • น้ำหนักกำลังดีในการพกพาและขนาดหน้าจอใช้งานได้ไม่เล็กเกินไป
 • มาพร้อม SD-Card Reader ในตัวซึ่งหาได้ยากในราคาแบบนี้
 • พอร์ตเชื่อมต่อค่อนข้างหลากหลาย

ข้อสังเกต

 • ไม่มี USB-C ให้ใช้งาน
 • หน้าจอไม่สู้แสงเท่าไรนักในหลายๆมุมมอง
 • วัสดุงานประกอบภาพรวมไม่ได้แน่นหนามากนัก

สำหรับรีวิวนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Aum

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares