realme ประเทศไทยนั้นเรียกได้ว่าลุยตลาดกันอย่างต่อเนื่องทั้งในตลาดโลก และ ตลาดไทย เมื่อไม่นานมานี้ realme เพิ่งจะเปิดตัว realme GT 2 Series สมาร์ตโฟนเรือธงไปที่ประเทศจีน และล่าสุดตอนนี้ก็ได้ทำการเปิดตัว Realme 9i ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมือถือรุ่นแรกในไทยที่ใช้ Snapdragon 680 ! เป็นการลุยตลาดแบบจัดเต็มหลังจากที่เดือนที่แล้วเงียบเหงากันไปพอสมควรเลยในวงการมือถือ และในรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุุ่นพิเศษทั้งงานออกแบบ และสเปกในหลายๆส่วน สายเน้นสเปกมากกว่ารุ่นทั่วไป เรื่องกล้องอาจจะไม่ได้เด่นแต่ถ้ามองเทียบสเปกกับราคาตัวนี้จะค่อนข้างจัดเต็ม และในรุ่นก่อนๆก็ทำออกมาได้ดีในแง่ของสเปกภาพรวมเทียบกับราคา

realme 9i มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลด้วย Snapdragon 680 กับเทคโนโลยีการผลิต 6 นาโนเมตรที่ใช้พลังงานต่ำ ความถี่หลัก 2.4GHz แบบ Octa-core หน้าจอขนาด 6.6 นิ้ว ขนาดหน้าจอ 90.8% แบบเต็มหน้าจอต่อตัวเครื่อง ความสว่างสูงสุด 480nit รองรับหน่วยความจำภายนอกสูงสุด 128GB และหน่วยความจำภายนอก 1TB แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับการโทรได้ยาวนาน 48.4 ชั่วโมง และรองรับชาร์จเร็ว 33W ขณะที่กล้องหลังมี 3 เลนส์ 50 + 2 (Portrait) + 2 (Macro) ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.1 นอกจากนี้ realme 9i ยังรองรับ NanoSIM 2 ซิม, WIFI 2.4GHz + 5.0HGz, GPS, Bluetooth 5.0, USB Type-C ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 164.4 x 75.7 x 8.4 มม. และหนัก 190 กรัม พกพาสะดวก จับง่ายถนัดมือ

PRICE

realme 9i เปิดราคามาที่ 7,999 บาท RAM 6GB + ROM 128 GB

UNBOX

อุปกรณ์ในกล่อง ถือว่าให้มาครบเลยทีเดียว แถมเคสใสที่ให้มาคุณภาพที่ดีพอสมควร อีกทั้งยังติดฟิล์มกันรอยมาให้เรียบร้อย เรียกว่าของในกล่องพร้อมใช้งานไม่ต้องหาเคสหาฟิล์มมาเพิ่ม

 • ตัวเครื่อง realme 9i
 • สาย USB Type-C
 • อะแดปเตอร์แบบ Dart Charge 33W
 • ฟิล์มกันรอยที่ติดมาให้
 • เคสใส
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งาน

DESIGN

realme 9i ใช้เครื่องจักรที่มีความแม่นยำ CNC 5 แกน และการตัดเฉือนแต่ละครั้งใช้เวลา 96 ชั่วโมง พื้นผิวฝาหลังมีการผสมผสานเส้นเหมือนปริซึมมากกว่า 3,000 รายการ มีมุมและความลึกของแต่ละเส้นแตกต่างกัน สีฝาหลังเปลี่ยนตาม มุมแสงที่กระทบ หลังจากเคลือบด้วยแสงแปดชั้น เส้นทางแสงจะเกิดการหักเหของชั้นในแง่ของความโปร่งใสและการแบ่งชั้นเพื่อให้ได้ระดับสูงสุด ในขณะที่ความอิ่มตัวของสีอยู่ในระดับสูง ให้ความรู้สึกสดใสของแสง

หน้าจอเจาะรูแบบ IPS LCD ขนาด 6.6 นิ้ว เหนือหน้าจอแสดงผลมีกล้องหน้า Punch Hole ที่มุมซ้าย และมีลำโพงตัวที่ 2 ที่เป็นลำโพงคู่อีกด้วย

สีที่เราได้มาเป็นสีฟ้า Prism Blue มีการไล่เฉดสีฟ้าอ่อนไปน้ำเงิน พร้อมการใช้ลวดลายเส้นตรงมีการผสมผสานเส้นเหมือนปริซึมมากกว่า 3,000 รายการ และสีฝาหลังเปลี่ยนตาม มุมแสงที่กระทบ

ด้านขวาของเครื่องมีปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่อง ที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้วย

ทางด้านซ้ายของเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง พร้อม MicroSD Card อีก 1 ช่อง ถัดลงมาจะเป็นปุ่มเพิ่มและลดเสียง

ด้านขอบล่างตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. , ลำโพงตัวที่ 1 , พอร์ต USB Type-C  และไมโครโฟนตัวที่ 1

ส่วนทางด้านบนขอบตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนตัวที่ 2 เพื่อตัดเสียงรบกวนต่างๆ

ถาดใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง

ดีไซน์กล้องแบบสี่เหลี่ยมพื้นผ้าแนวนอน สีเงินของขอบครอบกล้องตัดกับสีฟ้าของตัวเครื่องอย่างสวยงาม มีกล้อง 3 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED อีก 1 ดวง อีกทั้งยังมีการสลักคำว่า MATRIX AI CAMERA ชัดเจน สวยงามลงตัว

 SPEC

 • หน้าจอแสดงผลเจาะรูแบบ IPS LCD ขนาด 6.6 นิ้ว
 • ความสว่างสูงสุด 480nit
 • ความละเอียดระดับ Full HD+
 • สัดส่วนพื้นที่หน้าจอ 90.8%
 •  Refresh Rate ระดับ 90Hz
 • ชิปเซ็ตประมวลผล Snapdragon 680 ขนาด 6nm
 • RAM ขนาด 6GB และหน่วยความจำภายในความจุ 128GB
 • รองรับสูงสุด 11GB DRE RAM
 • แบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh
 • รองรับระบบชาร์จเร็ว 33W
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ 50MP+2MP+2MP
 • กล้องหน้า 16MP
 • รองรับ NanoSIM 2 ซิม
 • ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 8.4 มม. น้ำหนัก 190 กรัม
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.1
 • พอร์ต USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย realme UI 2.0
 • 2 สี ได้แก่ Prism Blue และ Prism Black
 • ลำโพงสเตอริโอคู่ และรับรองคู่ความละเอียดสูง

PERFORMANCE

ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Snapdragon 680 ใช้กระบวนการผลิตขั้นสูง 6nm ความถี่หลัก 2.4GHz แบบ Octa-core CPU: Cortex-A73 2.4GHz 4 + Cortex-A53 1.9GHz * 4 GPU: Adreno 610 GPU การใช้พลังงานต่ำด้วยโปรเซสเซอร์ 6nm จะใช้พลังงานน้อยลง 62% และให้ประสิทธิภาพมากกว่าโปรเซสเซอร์ 12nm ถึง 46% ส่งผลให้โทรศัพท์มีอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างต่ำและอัตราเฟรมที่เสถียรกว่า เมื่อเทียบกับโปรเซสเซอร์ Snapdragon 662 รุ่นล่าสุด SDM 680 มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 25% สามารถใช้งานแอปพลิเคชันได้ราบรื่นกว่า ทั้งการเปิดใช้งาน การดาวน์โหลดเร็วขึ้น รวมทั้งประสิทธิภาพของ GPU เพิ่มขึ้น 10% อีกทั้งอัตราเฟรมเรทที่สูงขึ้นด้วยเรียกได้ว่าจะช่วยมอบประสบการณ์การเล่นเกมให้ไหลลื่นยิ่งขึ้นและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ AI ให้เพิ่มขึ้น 25% โดยภาพที่ได้จะมีความสวยงามขึ้น ช่วยในด้านฉากกลางคืนและการถ่ายภาพที่รวดเร็ว อีกทั้งโปรเซสเซอร์ Snapdragon 680 จะช่วยให้ GPU ทรงพลัง Adreno 610 GPU และรองรับเทคโนโลยีหน้าจออัตราการรีเฟรชสูง 90Hz

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้แน่นอนว่าการใช้งาน Snapdragon 680 ใช้กระบวนการผลิตขั้นสูง 6nm ทำให้ในเรื่องของคะแนนนั้นทำได้ดี ทำคะแนนไปได้ 214855 คะแนน และทางด้าน Geekbench นั้นทำคะแนนได้ 376/1493 ส่วนทางด้าน Androbench นั้นทำไปได้สูงมากๆในการอ่านเขียน อ่านทะลุ 995 MB/s ไปแล้วพร้อมกับเขียน 703 MB/s ก็ถือว่าเร็วแรงใช้งานได้ดี ใช้งานเต็มที่แน่นอน ไม่ต้องห่วงในเรื่องนี้ รวมถึงระบบเสียงก็ทำได้เต็มที่ของระบบเลยทีเดียว

SYSTEM UI 

ทางด้านระบบนั้นมาพร้อมกับ Android 11 ที่ครอบทับด้วย realme UI 2.0 ระบบการทำงานค่อนข้างลื่นไหลมากๆและสเถียรอีกทั้งยังอัปเดตได้ไวอันดับต้นๆของ Android เลย ทางด้านตัวนาฬิกาก็มาคงแบบเดิมและมีเลขแจ้งเตือนมุมแอป จุดแจ้งเตือนอะไรมาให้ ตัวการควบคุมนั้นมาแบบ Android 11 ใช้งานแบบ GESTURE เต็มรูปแบบ

SCREEN

มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลเจาะรูแบบ IPS LCD ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ พร้อมค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz แบบปรับได้ ซึ่ง realme 9i รองรับอัตราการรีเฟรชห้าระดับเพื่อประสบการณ์ที่ราบรื่นและประหยัดพลังงาน ความสว่างสูงสุด 480nit และหน้าจอสามารถเปลี่ยนจาก 480 nits เป็น 1 nit ดังนั้นแม้ในเวลากลางคืนก็จะใช้งานสมาร์ตโฟนของเราได้อย่างสบายตา

SOUND

realme 9i ระบบเสียงจริงๆนั้นก็ถือว่าทำได้ดีเช่นกัน มอบประสบการณ์เสียงคุณภาพสูงด้วยลำโพงสเตอริโอคู่คู่แบบ Hi-Res และรับรองคู่ความละเอียดสูง รวมถึงการที่มีรู 3.5 มม. เองนั้นทำให้เสียบใช้งานได้ง่ายสบาย และเล่นเกมก็ตอบโจทย์เช่นกันค่ะ เพราะว่าตัวนี้ขับกำลังขับต่างๆออกมากำลังดี แน่น มิติเสียงดี เวทีเสียงอะไรขับออกมาได้ครบครัน แต่ถ้ามองเทียบกับการฟังเพลงคลาสสิกหรือรายละเอียดดีเทลเยอะๆอาจจะไม่ได้เป็นแนวทางตัวนี้เท่าไร

GPS

ในการทดสอบ GPS นั้นค่ายนี้ถือว่าทำได้ดีมาตลอดในรุ่นหลังๆคือการใช้งานนำทางในภาพจริงๆ ในช่วงสภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวนแต่ยังคงนำทางได้ดีมากๆ จากการทดสอบแอปนั้นจับได้ 30 และ เจอทั้งหมด 41 ในสภาพกลางแจ้งปกติ และ ในที่ตอนกลางคืนนั้นเจอ 32 จับได้ทั้งหมด 47 ที่ใช้งานอยู่ ถือว่าโอเคในเรื่องของการนำทาง เรียกได้ว่าไม่เคยเจอปัญหาในเรื่องของการใช้งานหรือการจับตำแหน่งเลย

ROM

realme ได้พัฒนาเทคโนโลยี DRE เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดจากหน่วยความจำในโทรศัพท์ไม่เพียงพอ ซึ่งแปลง ROM เป็น RAM เพื่อขยาย RAM ดังนั้น realme 9i สามารถขยาย RAM 6GB ได้มากถึง 5GB เพื่อเพลิดเพลินกับประสบการณ์ที่เสมือน 11GB รองรับหน่วยความจ่าภายนอกสูงสุด 128GB และหน่วยความจ่าภายนอก 1TB ถือว่าตอบโจทย์คนที่หน่วยความจำเต็มไวมากๆ และมีข้อมูลเยอะ ในเรื่องนี้ทำได้ดีเลย

BATTERY 

realme 9i มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh ใหญ่มากๆ รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไว 33W Dart Charge ที่ช่วยให้ชาร์จไว 0-100% ใน 70 นาที อีกทั้ง realme 9i Dart Charge มีระบบป้องกันการชาร์จที่ปลอดภัย เช่น การป้องกันการชาร์จมากเกินไป การป้องกันแรงดันไฟเกินอัตรา การป้องกันอุณหภูมิสูงเกิน และการป้องกันเคสที่รุนแรง ซึ่งสามารถตรวจสอบแต่ละขั้นตอนของกระบวนการชาร์จได้อย่างละเอียด ที่สำคัญการใช้พลังงานต่ำจากโปรเซสเซอร์ 6nm ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh เดียวกันกับ 8i พบว่าอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ 9i ดีขึ้น 46%

SELFIE

ในส่วนของกล้องหน้านั้นให้ความละเอียดมา 16 พิกเซล ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ภาพที่ถ่ายออกมา ก็อาจจะไม่ได้คมชัดมากเท่าไหร่นัก ดูเป็นธรรมชาติมากๆ ซึ่งยังคงได้ภาพที่ชัดเจนแม้ขยายใหญ่ อีกทั้งแต่ละภาพยังสามารถครอบตัดให้แยกกันได้ ถือว่าลงตัวในระดับกำลังดีของเรื่องของกล้องเซลฟี่

CAMERA

เจ้าตัวนี้มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 เลนส์ จัดเต็มเลยทีเดียว ประกอบด้วย เลนส์หลัก Ultra HD ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัส 4 ซม. และเลนส์ B&W Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 พร้อมเลนส์มาโครระยะใกล้พิเศษ 4 ซม. อีกทั้งยังมีฟังก์ชันการถ่ายภาพที่ทันสมัย อาทิ โหมดกลางคืน, มุมมองแบบพาโนรามา และไทม์แลปส์ ครบครันน่าใช้งานมากๆ ถือว่าคุ้ม

realme 9i

” realme 9i มือถือรุ่นแรกในไทยที่ใช้ Snapdragon 680 ! มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 เลนส์ และครั้งแรกกับการชาร์จไว Dart Charge 33W ในสมาร์ตโฟนเซกเมนต์เดียวกัน “

จัดเต็มเหมือนเคยสำหรับค่ายนี้ กับเจ้าตัว realme 9i ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมือถือรุ่นแรกในไทยที่ใช้ Snapdragon 680 ! ถือว่าน่าสนใจมากๆ แถมยังออกแบบไหนดีไซน์บางเบาเป็นสมาร์ตโฟนมีความบางลงและเบาบางเพียง 8.4 มม.และน้ำหนัก 190 กรัม จับถือง่ายถนัดมือ  และที่สำคัญครั้งนี้ realme ได้พัฒนาเทคโนโลยี DRE ซึ่งแปลง ROM เป็น RAM เพื่อขยาย RAM สามารถขยาย RAM 6GB เพิ่มได้มากถึง 5GB เพื่อเพลิดเพลินกับประสบการณ์ที่เสมือน 11GB ถูกอกถูกใจสายข้อมูลเยอะแน่นอน ซึ่งในตัวนี้ภาพรวมต้องบอกว่ามันพัฒนาจากรุ่นก่อนแต่ไม่ถึงกับปรับเปลี่ยนไปเลยยังคงเดิมแต่จะปรับปรุงให้โหดกว่าเดิม ทั้งเรื่องของหน้าจอ กล้องหลัง ระยะการซูมต่างๆ รวมถึงวัสดุที่ใช้ Software ระบบปฎิบัติการต่างๆ ทำออกมาได้ดีน่าประทับใจ แต่ก็ต้องแอบบอกว่ารุ่นนี้ไม่ค่อยได้เปลี่ยนอะไรจากรุ่นก่อนหน้าเท่าไหร่นัก จะมีบางจุดที่เพิ่มเข้ามาอย่างเรื่องของหน้าจอ แน่นอนว่าดีกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างแน่นอน ถือว่าทางค่ายยังคงทำออกมาได้ดีน่าประทับใจ คุณค่าแก่การคู่ควรเอามากๆ

ข้อดี

 • ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์สวยงาม
 • สามารถขยายจาก RAM 6GB เพิ่มได้มากถึง 5GB รวมเป็นแรมเสมือนถึง 11 GB
 • ขนาดหน้าจอ 90.8% แบบเต็มหน้าจอต่อตัวเครื่อง
 • หน้าจอสามารถเปลี่ยนจาก 480 nits เป็น 1 nit
 • ลำโพงทำได้ดี การว่างตำแหน่งดี
 • รองรับการใส่ MicroSD Card สูงสุด 1TB

ข้อสังเกตุ

 • ตัวเครื่องยังมีความร้อนไว
 • ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์บางทีมันซ้ำเดิมเกินไป
 • กล้องหน้าไม่มีความคมชัดมากนัก ไม่เน้นการใช้งาน
 • ตัวกล้องหลังยังต้องมาแต่งเพิ่มเติม ฟีเจอร์น้อย

สำหรับรีวิวนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

REVIEW BY AUM

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares