เปิดตัวมาใหม่อีกรุ่นแล้วสำหรับค่าย realme ครั้งนี้มาในรุ่น realme 9i 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางที่ใช้ชิพเซ็ต Dimensity 810 5G มีประสิทธิภาพที่ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อสัญญาณอีกต่อไป ใช้ศักยภาพของเทคโนโลยี 5G ได้เต็มที่ และก้าวนำขึ้นไปอีกขั้นด้วยเทคโนโลยีการผลิตระดับ 6 นาโนเมตร ที่จะทำให้เร็วเหนือกว่าคู่แข่งได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังมาพร้อมกับความหรูหราที่ดึงดูดสายตามากๆเพราะดีไซน์เครื่องเป็นสีทอง Metallica Gold ทำให้ดีไซน์นี้ดูสะอาดตา มีระดับ ตัวเครื่องบางเป็นพิเศษเพื่อความกะทัดรัดขั้นสูงสุด ยังเป็นครั้งแรกที่ใช้กระบวนการ true unicover มาใช้ ถือว่าเป็นมือถือที่สเปกแรงแต่ราคาไม่แรง จะคุ้มจุใจขนาดไหนไปชมรีวิวเต็มๆพร้อมๆกันเลย ซึ่งถือว่าเป็นมือถือที่เน้นดีไซน์สเปกทำได้ดีมากๆ แต่กล้องการถ่ายภาพจะไหวไหมเราไปชมกันได้เลย

realme 9i 5G มาในหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ 6.55 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2412×1080 พิกเซล) อัตรา Refresh Rate สูงสุด 90Hz ชิพประมวลผล Mediatek Dimensity 810 5G เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีขึ้น พร้อมกับ RAM 6GB + 128GB เพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 1TB มาในส่วนของกล้องกันบ้าง กล้อง AI 3 เลนส์ ที่จับภาพด้วยความคมชัดสูง กล้อง Ultra HD 50MP (f/1.8) เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP (f/2.4) เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP (f/2.4) และกล้องหน้า ความละเอียด 16MP (f/2.1) ถือว่าความละเอียดสูงนอกจากนั้นยังมาพร้อมฟังก์ชันการถ่ายภาพอีกเพียบ ถึงตัวเครื่องจะดีไซน์บางเฉียบ แต่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh (Typ.)  รองรับชาร์จไว33W อีกทั้งยังรองรับระบบปฏิบัติการ realme UI 3.0 พื้นฐานจาก Android 12 บอกได้เลยว่าลุกเล่นน่าสนใจมาก ส่วนตัวเครื่องนั้นมาด้วยกัน 2 สี สีดำ (Rockimg Black) และ สีทอง (Metallica Gold) ทั้ง 2 สีคือมีความสวยที่กินกันไม่ลงเลยจริงๆ มาในราคา 9,499 บาท ไม่เกินหมื่น!

UNBOX

 • ตัวเครื่อง realme 9i 5G พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • เคสใส
 • คู่มือการใช้งานและใบประกันสินค้า
 • ที่จิ้มซิม
 • สาย USB Type-C + Adapter

DESIGN

การดีไซน์รุ่นนี้ถือว่าพิเศษมาก เพราะดีไซน์สะท้อนแสง Laser Light Design ที่จะทำให้ทุกคนนึกถึงความรู้สึกดี ๆ เมื่อครั้งที่ทุกคนยังฟังเพลงจากแผ่น CD ฝาหลัง แบบชิ้นเดียวทำให้ดีไซน์นี้ดูสะอาดตา มีระดับ กับตัวสมาร์ตโฟนที่ สวยงามบนความหรูหราของสีทอง Metallica Gold และ สี Rockimg Black พร้อมติดตัวไปทุกที่ทุกสถานการณ์ แถมยังเป็นครั้งแรกที่ realme นำกระบวนการ true unicover มาใช้ ทำให้กล้องเข้ากับฝาหลังเด่นสะดุดตามากๆ ตัวเครื่องมีความโค้งมนดีไซน์บางเฉียบ 8.1 มม ขนาดพอดีมือ โดยค่ายการันตีไว้ว่า ต้องบางที่สุด ต้องกะทัดรัดที่สุด ต้องราบรื่นที่สุด เพื่อให้ถือได้สบายที่สุดโดยไม่ปวดมือ แม้ว่าจะใช้งานสมาร์ตโฟนทั้งวันก็ตาม

หน้าจอมีความใหญ่กำลังพอดี ดีไซน์โค้งมนถือว่าทรงสวยมากๆ อีกทั้งตัวเครื่องยังมีความบางเป็นพิเศษ กรอบรอบข้างสีดำมีขนาดเล็กมากมองด้วยตาเปล่าแทบไม่รู้เลย แถมได้สัมผัสจอใหญ่แบบจุใจกันสุดขั้ว รอยบากด้านบนขอบจอเป็นทรงหยดน้ำลงมาตรงกล้องทำให้ดึงดูดสายตาบาลานซ์กับขอบด้านล่างมากๆ

ขอบเครื่องทางด้านบนมีความโค้งมนเป็นทรงเหลี่ยม สีเงินเรียบเนียนสนิทดูบางเบาเป็นความเรียบหรูดูแพงพร้อมเห็นขอบจอเงางามจากทางด้านบนดูเป็นความน้อยแต่มากน่าสัมผัสที่สุด

ขอบเครื่องด้านขวา มาพร้อมช่องใส่ซิมการ์ดแบบ 3 ช่อง รองรับได้ 2 ซิมการ์ดเท่านั้นไม่พอยังใส่การ์ด MicroSD ได้อีก ขยับมาด้านขวาเป็นปุ่มสั่งการเพิ่มเสียงและลดเสียง แค่ 3 จุดเท่านั้นแต่ทำได้หลากหลายมาก ที่เหลือจะ้ป็นส่วนของพื้นผิวที่เรียบเนียน ไม่มีปุ่มเยอะมากวนใจเวลาจับใช้งานถนัดมือสุดๆ

ขอบด้านล่างตัวเครื่องจะเป็นพื้นที่ พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C พร้อมด้วยลำโพง และช่องเสียบหูฟัง เรียกได้ว่าเป็น 3 สิ่งที่อยู่ในพื้นที่ชิดกัน แต่วางตำแหน่งได้เหมาะสมมากเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก

ทางขอบด้านซ้ายจะเป็นในส่วนของปุ่ม Power และ ปุ่มสแกนลายนิ้วมืออยู่ในตำแหน่งเดียวกัน 2 in 1 ไปอีก โดยดีไซน์ปุ่มต่ำกว่าขอบจอขนาดกระทัดลัดอยู่ในตำแหน่งที่พอดีมือเลยก็ว่าได้ แถมเป็นสีเดียวกับขอบด้านข้างดูน่าค้นหาสุดๆ

ทางด้านฝาหลังตัวเครื่อง บอกเลยว่าเปล่งประกายระยิบระยับวับวาวเป็นที่สุดยกมาแนบหูก็ดูหรูหรามากมองกี่ครั้งก็สะดุดตาด้วยการดีไซน์สไตล์วินเทจที่เป็นเอฟเฟกต์แสงแบบแผ่น CD พร้อมกับพื้นที่เป็นระเบียบเก๋ๆสำหรับกล้อง 3 ตัว และแฟลช LED โดยออกแบบฝาหลังให้เรียบเนียนไม่มีกรอบกันชนกล้องหลังอีกด้วย

SPEC

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.55 นิ้ว FHD+, (2412×1080 พิกเซล) อัตรา Refresh Rate สูงสุด 90Hz
 • ชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 810 5G
 • RAM 6+128GB
 • ระบบปฏิบัติการ realme UI 3.0 พื้นฐานจาก Android 12
 • กล้อง AI 3 เลนส์ กล้องตัวหลัก Ultra HD ความละเอียด 50MP (f/1.8) เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP (f/2.4) เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 16MP (f/2.1)
 • เซนเซอร์ แกนลายนิ้วมือ
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.4 x 75.1 x 8.1 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก:187 กรัม
 • ช่องใส่การ์ด Nano 2 ช่อง,Micro SD,USB Type-C,ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.,ปุ่มเปิด ปิดเครื่องลำโพง,ไมโครโฟน,ปุ่มเพิ่ม ลดระดับเสียง
 • รองรับเครือข่าย Dual 5G+5G SA/NSA ย่านความถี่,Bluetooth 5.2,GPS/AGPS
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh (Type.) ที่รองรับชาร์จเร็วแบบ 18W
 • สีดำ (Rockimg Black) และ สีทอง (Metallica Gold)

PERFORMANCE

มาในส่วนของทางด้านของประสิทธิภาพการใช้งานในรุ่นนี้บอกเลยว่าครบจบในเครื่องเดียวกับราคาที่จับต้องได้เพราะมาทั้ง ชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 810 5G ที่ทำให้จอแสดงผลลื่นไหลว่องไวสุดๆ พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุ 5000mAh เรียกว่าอึดทนทานนานทั้งวัน ยังมาพร้อม RAM 6+128GB เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงถึง 1TB คะแนนทดสอบต่างๆถือว่าดีเลยทีเดียวเป็นอีกเครื่องที่ขอแนะนำเลยบอกเลยว่าคุ้ม และเมื่อเทียบกับการทดสอบทำให้เราได้คะแนนสูงถึง 381066 คะแนนเลยทีเดียวทำให้สเปกนั้นเหลือๆต่อการใช้งานสบาย

RAM EXPANSION 5GB

realme 9i 5G ถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นที่เป็นเจ้าของได้ง่ายล่าสุดได้ผลิตออพชั่นมาให้เลือกได้ตามความต้องการ เพราะมีการขยาย RAM แบบแปรผัน (Dynamic RAM Expansion) เพิ่ม RAM แบบ virtual RAM ได้ถึง 5GB และยังเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุดถึง 1TB ถือว่าเพิ่มได้เยอะมากๆ

SYSTEM REALME UI 3.0

ฟีเจอร์ยังคงเหมือนกับรุ่นก่อนๆ แต่ออกแบบมาพื่อการใช้งานที่เรียบง่าย ระบบ Gesture Motion แบ่ง 2 หน้าจออันนี้เก๋มากและยังสามารถปรับแต่งไอคอนแบบกลมหรือแบบแบนตั้งค่ารูปร่างและขนาดของไอคอนได้ตามใจชอบ จอ90Hz ทำให้การทำงานรวดเร็วลงแอปฯ เพิ่มผ่าน Play Store เมนูลัดพิเศษต่างๆ สามารถอ่านและตอบกลับข้อความได้อย่างสะดวกสบายขณะเล่นเกม ซึ่งทาง ระบบ UI ทางค่ายนี้ต้องยอมรับว่า ลื่นไหล และ คลีนอันดับต้นๆของบรรดามือถือด้วยกัน ไม่รก ไม่มีโฆษณาวุ่นวาย และ นิ่งสเถียรกว่าหลายๆค่ายพอสมควรเลยทีเดียวทำให้มันกลายเป็นจุดเด่นที่สุดของค่ายนี้ และ มองเทียบกับการใช้งานจริงก็ไม่เจออาการหน่วงอะไร แต่การตกแต่งก็อาจจะไม่มากนัก เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ ตกแต่งอะไรได้มากกว่า แต่ถ้าเน้นใช้งาน ฟีเจอร์สำคัญๆเองนั้น realme UI ทำได้ดีมาก

SCREEN 90HZ

ทางด้านของหน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่อยู่ที่ 6.55 นิ้ว ความละเอียดแบบ FHD+ มาพร้อมค่ารีเฟรชเรท 90Hz สัมผัสจอแสดงผลที่ลื่นไหล และมีการตรวจจับการสัมผัสหน้าจอ (touch sampling rate) 180Hz ทำให้แสดงผลได้ทันใจ ตอบสนองการซูม ย่อ ขยาย ทำงานได้ไว เอาใจสายเล่นกมไม่ต้องหงุดหงิดหัวเสียกับสมาร์ตโฟนอีกต่อไปแล้ว ซึ่งสเปกสามารถสู้แสงได้ดีในการใช้งานจริง ในพื้นที่กึ่ง Outdoor ยังคงรองรับไหวอยู่ แค่การออกแบบนั้นยังคงเป็นแบบติ่งหน้าจอ ไม่ใช่หน้าจอแบบเจาะรูอาจจะทำให้ดูตกยุคไปบ้างสำหรับงานออกแบบ

CAMERA

ในส่วนของกล้องนั้นมาด้วยกัน 3 ตัวแบบจุกมาก กล้อง AI 3 เลนส์ 50MP Ultra HD (f/1.8) เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP (f/2.4) ปิดท้ายด้วยเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP (f/2.4) ที่พร้อมเก็บทุกรายละเอียดภาพออกมาคมชัดพอสมควร ส่วนของ Portrait บอกเลยว่าละลายกำลังดี โหมด Ultra Macro ถึงแม้จะถ่ายในที่มืดแต่เห็นทุกรายละเอียดที่เล็กมากๆ แถมยังมีโหมด Street Photography 2.0 ถ่ายภาพที่แสดงตัวตนของเราได้อีกเรียกได้ว่าตอบโจทย์สายถ่ายภาพสุดๆ ทางด้านกล้องหน้าก็ไม่แพ้กันเพราะให้ความละเอียดมาถึง 16MP (f/2.1) เอาใจสายเซลฟี่สุดๆ ด้วย AI Beauty ช่วยแต่งภาพให้สวยทุกช็อตถ่ายมุมไหนก็รอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจะสวยถูกใจขนาดไหนไปดูภาพตัวอย่างกันเลย ถือว่าภาพรวมเองกล้องหน้า และ หลัง ทำได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะพอสมควร

REALME 9I 5G

” ดีไซน์โดดเด่น แบตอึด พร้อมกล้อง 50MP ถือว่าลงตัวในงบไม่เกิน 1 หมื่นบาท “

สำหรับ realme 9i 5G ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่อยากนำเสนอมากๆเพราะถือว่าประทับใจในหลายๆอย่างเริ่มตั้งแต่การดีไซน์ตัวเครื่องสะท้อนแสง Laser Light Design พร้อมกับหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ 6.55 นิ้ว ความละเอียดแบบ FHD+ ค่ารีเฟรชเรท 90Hz จอแสดงผลที่ลื่นไหลไม่สะดุด แบตเตอรี่ก็ใหญ่ 5000 mAh ใช้งานได้ทั้งวัน ในส่วนของกล้องอันนี้ตอบโจทย์มากๆ เพราะมีเลนส์มาให้ถึง 3 เลนส์ รวมไปถึงระบบ Gesture Motion แบ่ง 2 หน้าจออันนี้คือสะดวกมาก ประสิทธิภาพถือว่าดีเลย ต้องบอกเลยว่าถ้าได้มาคือคุ้มค่าสุด มือถือคุณภาพดีไม่มีไม่ได้แล้ว

ข้อดี

 • กล้อง AI 3 เลนส์ 50MP Ultra HD
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh อึดใช้งานได้ทั้งวันสบาย
 • ชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 810 5G
 • ตัวเครื่องเบา และ พกพาได้ง่าย
 • กล้องหน้าทำได้ดีกว่าที่คิดกับงบราคานี้
 • ดีไซน์สวยเรียบหรูดูแพง เล่นกับแสงได้ดี
 • ปุ่ม Power และ ปุ่มสแกนลายนิ้วมืออยู่ในตำแหน่งเดียวกัน
 • UI SOFTWARE เรียบ ลื่นไหล ไม่รก

ข้อสังเกต

 • ฝาด้านหลังเกิดรอยนิ้วมือได้ง่ายต้องหมั่นเช็ดทำความสะอาดหรือใส่เคส
 • ชาร์จไวยังแค่ 18W เท่านั้น

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares