realme ในประเทศไทยก็ยังคงนำเข้ามือถือเข้ามาหลากหลายรุ่น หลากหลายเรทราคาเรียกได้ว่าเป็นข้อดีว่าได้เพราะการที่นำเข้ามาหลากหลายรุ่นนั้นจะค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับผู้ใช้งานเพราะว่ารองรับตัวเลือกที่หลากหลายตามเรทราคาและความต้องการได้ดีมากขึ้น รวมถึงมีสเปคที่พัฒนาขึ้นและแตกต่างกันไปเน้นในคนละด้านกันอีกทั้งในรุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับ สเปคที่ใช้งานได้ดีและใช้งาน Snapdragon 662 พร้อมกับหน้าจอ 90Hz รวมถึงกล้องหลัง 4 ตัวมาพร้อมกับ 64MP F1.8 PDAF  และกล้องหน้า 16MP F2.1 IMX471 เรียกได้ว่าสเปคเพียงพอต่อการใช้งาน ในรุ่น realme 7i หลายๆคนอาจจะมองว่าไม่แตกต่างกับ C17 ก่อนหน้านี้แต่ถ้าหากมองในสเปคหลายๆอย่างนั้นมีความแตกต่างที่พัฒนาดีขึ้นแน่นอนทั้งเรื่อง CPU กล้องหน้า กล้องหลัง ฟีเจอร์การถ่ายวีดีโอ รวมถึง บอดี้งานออกแบบที่เปลี่ยนแปลงไปครับทำให้หลายๆอย่างนั้นเป็นการอัพขึ้นมาสำหรับคนที่เน้นกล้องมากขึ้นด้วยนั้นเอง

realme 7i  เปิดตัวมาพร้อมกับสเปคที่พัฒนาขึ้น มาพร้อมกับการใช้งาน Snapdragon อีกครั้ง ในตัว Snapdagon 662 พร้อมกับ Adreno 610 รองรับการใช้งานร่วมกันกับ RAM 8GB LPDDR4X และทางด้านหน่วยความจุนั้นเป็น UFS 2.1 128GB เพียงพอต่อการใช้งานครับ ทางด้านหน้าจอนั้นจะใช้งาน 90Hz เลยทีเดียว หน้าจอเจาะรู ขนาด 6.55 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass Refresh Rate 90Hz และแน่นอนว่ากล้องหลังก็จัดเต็มที่ 64ล้านพิกเซล มาพร้อมกับสเปค กล้องหลัง 64MP (f/1.8) PDAF , แฟลช LED, สามารถถ่ายวิดิโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์ที่ 2 ความละเอียด 8MP เลนส์กว้าง 119° , เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และ เลนส์ตรวจจับความลึก  ขาวดำ ความละเอียด 2MP (f/2.4) และทางด้าน กล้องหน้า 16MP (f/2.1) IMX471 รองรับฟีเจอร์กันสั่นพิเศษสำหรับวีดีโอ และ รองรับฟีเจอร์การถ่าย บุคคล และ ฟิลเตอร์สีสำหรับภาพนิ่งเช่นเดิมครับ ส่วนทางด้านแบตนั้นให้มาเต็มๆ 5,000 mAh รองรับ QC3.0 18W เป็นมาตรฐานในการใช้งาน และรองรับ WIFI 5GHz และใช้งาน Bluetooth 5.0

ส่วนทางด้านราคานั้น realme 7i  เปิดตัว RAM 8GB STORAGE 128GB มาด้วยกัน 2 สี Polar Blue, Aurora Green ในราคา  7,499  บาท  และ ราคาติดโปร 3,898 บาท 

UNBOX

ตัวกล่องนั้นยังคงมีการออกแบบสีเหลืองเช่นเดิม พร้อมกับตัวเลขทางด้านบนแน่นอนว่ามีเลขพร้อมบอกรุ่น แต่จะไม่ได้มีรูปตัวเครื่องอะไรมา ส่วนทางด้านอุปกรณ์ในกล่องนั้นยังไม่ได้มีอะไรเพิ่มใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้าและรุ่นอื่นๆในเรท

 • ตัวเครื่อง realme 7i
 • เคสใส TPU
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ที่ชาร์จ 18W
 • สายชาร์จ USB-A ไป USB-C
 • ฟิล์มกันรอยติดมาให้แล้ว

เคสนั้นจะมีความหนาเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน การปกป้องนั้นในทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอ และมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบายคล้ายๆกับเคสรุ่นก่อนครับและ ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางต่างๆใช้งานทั่วไปคล้ายกับรุ่นก่อนๆของทาง realme C หรือ ในรุ่นก่อนหน้านี้ถือว่าปกป้องได้ดีใช้งานได้จริง

DESIGN

งานออกแบบรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนจากที่ 6i รุ่นก่อนนั้นจะเป็นฝาหลังแบบด้าน แต่ในรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้งานฝาหลังแบบเงาแล้วแตกต่างกับรุ่นอื่นๆที่เปลี่ยนมาใช้ฝาหลังแบบด้านกันทั้งตัว 7 Pro หรือ C17 ครับก็ถือว่ามีความแตกต่างกันอยู่บ้างในแต่ละซีรีย์และรุ่นของค่ายตัวเอง แต่การวางกล้องนั้นไม่ได้หนีกันมากนักในการวาง แต่มีการเล่นลวดลายในตัวโมดูลกล้องแตกต่างกันอยู่บ้าง ส่วนทางด้านการใช้งานหน้าจอนั้นเป็นหน้าจอแบบเจาะรูทั้งหมดแล้วครับพร้อมกับ 90Hz ถือว่าดูดีใช้งานได้ดีแต่เป็น HD+ เท่านั้น แต่งานออกแบบนั้นถือว่าเปลี่ยนแปลงชัดเจนทั้งหน้าและหลัง ส่วนวัสดุนั้นเป็นพลาสติกเงาทั้งหมด และในหน้าจอนั้นจะเป็นกระจก Gorilla Glass เช่นเดิมครับรุ่นนี้

ในด้านหน้านั้นจะมาพร้อมกับ หน้าจอ 6.5 นิ้ว IPS LCD และมาพร้อมกับความละเอียด HD+ 1600X720 รองรับ 90Hz และ ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน รองรับการใช้งานความสว่างสูงสุด 600 NITS สบายๆครับตัวนี้

ในส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่มนะครับ ส่วนขอบข้างๆนั้นก็ทำได้บางพอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้เลยครับ และรู้สึกว่าขอบล่างทำได้บางพอๆกัน

ขอบหน้าจอส่วนบนนั้นจะเป็นที่อยู่ของกล้องหน้า 16MP F2.1 IMX47  พร้อมกับเป็นดีไซน์แบบหน้าจอเจาะรูครับ งานออกแบบสวยเหมือนกับรุ่นพี่เลย อีกทั้งขอบเครื่องหน้าจอมีความบางขึ้น อัตราส่วนเต็มตามากขึ้นพร้อมกับแทรกลำโพงไว้ขอบเครื่องด้านบนด้วยเช่นกัน แตกต่างกับรุ่น 6i ชัดเจนที่เป็นหน้าจอแบบติ่งก่อนหน้านี้ครับ

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก ช่อง USB-C และ รูไมค์  2 ตัว รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังอยู่นะครับ รุ่นนี้จะไม่มีมีการเล่นลวดลายอะไรเป็นแบบด้านจะเรียบๆเลยนั้นเองและการวางตำแหน่งเหมือนเดิมกับรุ่นก่อนๆเลย

ด้านขวานั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ปุ่มเพิ่มลดเสียง  และ ปุ่ม Power ใส่เข้ามาให้ และมีการเล่นเส้นสายข้างๆทำให้ตัวเครื่องนั้นไม่ได้ดูหนามาก แต่เฟรมทั้งหมดก็ตามราคาคือจะเป็นพลาสติกทำสีด้านทั้งหมดเลยแต่สวยงามใช้ได้ครับ

ในส่วนของด้านบนนั้นไม่มีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ครับเป็นสีเงินเขียว แบบเดียวกับข้างอื่นๆครับ ส่วนวัสดุขอบเครื่องทั้งหมดจะเป็นพลาสติกด้าน แต่ฝาหลังนั้นจะยังโค้งมารับมือเหมือนกับรุ่นอื่นๆในยุคนี้ของค่ายทำให้จับถนัดมือ

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ช่องใส่ถาดซิมครับเป็นแบบ Triple Slot ฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาตรงขอบข้างๆเล็กน้อยครับเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทำให้จับถือได้ง่ายและเข้ากับมือได้ดี และขอบเครื่องมีความด้านเหมือนกัน

ฝาหลังนั้นรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนที่เป็นแบบด้าน แต่รุ่นนี้ปรับมาใช้งานฝาหลังแบบเงา แตกต่างกับรุ่นอื่นๆของค่ายที่ปีนี้จะพยายามเปลี่ยนไปเป็นแบบด้านแล้ว แต่รุ่นนี้ยังคงใช้งานแบบเงา แต่มีการเล่นพื้วผิวแบบใหม่เหมือนจะเป็นความด้านแต่เคลือบทับด้วยเงาอีกทีนึง สลับกับเส้นสายเฉียงที่ด้านบนนั้นจะเป็นเบบเงาเข้ม แต่ด้านล่างนั้นจะเป็นแบบฝ้าๆและเคลือบเงาทับก็ถือว่ามีความหรูหรามากขึ้น รู้สึกชอบที่ทางค่ายนี้ออกแบบมาเรียบๆมากขึ้นกว่าเดิมแต่ดูดี ไม่ต้องมีลวดลายอะไรเยอะแยะแบบรุ่นก่อนๆ ทำให้มือถือนั้นดูพรีเมี่ยมและแพงขึ้นมาก และเปลี่ยนงานออกแบบแล้วในส่วนของการวางกล้องและดีไซน์ในหลายๆจุดครับ ส่วนวัสดุนั้นเป็นตามราคาเป็นพลาสติกทั้งหมด

งานออกแบบนั้นมีความแปลกใหม่แตกต่างกับรุ่น 6i แบบชัดเจนครับ เรื่องของรูปทรงและการวางกล้อง จะแอบคล้ายๆกับรุ่นอื่นของค่ายเป็นตัว L กล้องนั้นให้มา 4 ตัวครับ มาพร้อมกับ เลนส์หลัก 64MP f1.8 PDAF  พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ และสแกนนิ้วนั้นจะเป็น สแกนนิ้วด้านหลังรองรับการถ่ายรูปได้ด้วยในการถ่ายเซลฟี่ก็รองรับได้สะดวกมากขึ้นด้วย และฝาหลังจะเป็นแบบเงาแตกต่างกับรุ่นพี่

SPEC

 • Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI
 • หน้าจอเจาะรู ขนาด 6.55 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass Refresh Rate 90Hz
 • ชิปเซต Snapdragon 662  4x performance Kryo 260 @2.0 GHz
 • พร้อมการ์ดจอ Adreno 610
 • RAM LPDDR4x 8GB
 • Storage UFS 2.1 ความจุ 128GB สามารถใส่ microSD เพิ่มได้ถึง 256GB
 • ซิมคู่ (nano + nano + microSD)
 • กล้องหลัง 64MP (f/1.8) PDAF , แฟลช LED, สามารถถ่ายวิดิโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์ที่ 2 ความละเอียด 8MP เลนส์กว้าง 119° , เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และ เลนส์ตรวจจับความลึก  ขาวดำ ความละเอียด 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 16MP (f/2.1) IMX471
 • เซนเซอร์สแกนนิ้ว ด้านหลัง
 • รูแจ็ค 3.5mm, วิทยุ FM
 • 4G VoLTE, WiFi 802.11 a/b/g/n/ac ,
 • Bluetooth 5.0, GPS/AGPS/Glonass/ Beidou
 • USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W
 • สี Polar Blue, Aurora Green

SYSTEM UI 

realme UI นั้นเริ่มใส่เข้ามาแล้วในหลากหลายรุ่นพัฒนาขึ้นให้มีความแตกต่างความลื่นไหลและมี อนิเมชั่นมากกว่าเดิม รวมถึงยังคงอิงความเรียบง่ายที่จะไปคล้ายๆ Pure Android มากขึ้นครับ ในรุ่นนี้ยังใช้งานบนพื้นฐาน Android 10 และใช้ realme UI การแจ้งเตือนใช้ได้ มีเลขมุมแอปอะไรปกติ ไอคอนเป็นทรงกลมซะส่วนใหญ่ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ลงตัวกับขนาดหน้าจอของตัวเครื่องครับสวยงามเลยหน้าตาเหมือนรุ่นพี่ 7 Pro แบบเป๊ะๆเลยนั้นเอง

หน้าการแจ้งเตือนและ Quick Setting นั้นเป็นอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ ไอคอนการตั้งค่าอะไรเปลี่ยนไปทั้งหมดเป็นวงกลม และ คลีนขึ้น การกดเข้าอะไรต่างๆนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดรวมถึงไอคอนรูปเฟืองก็เปลี่ยนไปด้วย เมื่อลากลงมาก็เป็นการตั้งค่าแบบเต็ม รวมถึงแบ่งหน้าจออะไรนั้นยังมีมาให้ปกติ

ทางด้านแป้นพิมพ์นั้นเป็นของ Google ที่คุ้นเคยกันดีครับใช้ง่าย ดีงามเลยแหละ ส่วนหน่วยความจำพื้นที่ตัวเครื่อง มาให้ 128GB นั้นเหลือใช้งานได้ 110 หลังจากหักระบบออกไป และ RAM นั้นใช้งานเหลือ 3.7MB จาก 8 GB

Gesture นั้นยังมีมาให้ครบทั้งการวาด การใช้งานท่าทางต่างๆครับ และการสแกนใบหน้า สแกนนิ้วก็ให้มาครบเลย ส่วนทางด้าน Smart Sidebar แถบหน้าจอด้านข้างก็ รองรับการแชร์ไฟล์ที่เพิ่งเปิดขึ้นได้ เพิ่มเครื่องมือหรือแอปพลิเคชัน บันทึกหน้าจอในรูปแบบวิดีโอ และ จับภาพหน้าจอ นอกจากนี้ Smart Sidebar ยังมีโฟลเดอร์การจัดการให้เพิ่มรายการโปรดเข้าไปเพื่อดูรายการโปรดได้สบาย

การใช้งานทั้งเรื่องของการจัดการแอป การโคลนแอปต่างๆ รวมถึงโหมดเกม และการแบ่งหน้าจอ และการควบคุมทั้งการแคปหน้าจอ และ การรับสายต่างๆก็ทำได้ด้วยเป็นพื้นฐานครับ รวมถึงการตั้งค่าการควบคุมหลักๆนั้นสามารถปรับใช้งานแบบเต็มจอหรือจะใช้งานแบบ 3 ปุ่มปกติสลับตำแหน่งได้ด้วย

SCREEN

หน้าจอนั้นเป็นหน้าจอแบบเจาะรู ขนาด 6.55 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass  สัดส่วนของจอภาพนั้น 90% รองรับความสว่างสูงสุด 600NITS และที่เด่นๆนั้นใช้งาน RefreshRate 90Hz ถือว่าเป็นจุดหลักๆที่เปลี่ยนจากเดิมและมีความลื่นไหลดีกว่าเดิมเยอะพอสมควร และเมื่อเทียบกับเรทราคาถือว่าทำได้ดี จากที่ลองมุมมองภาพนั้นทำได้ดี ความสีสันสดใสยังคงไม่เป็นปัญหา แต่ด้วยจอ LCD นั้นส่วนสีดำอาจจะไม่สนิทเท่าไร และสู้แสงไม่โหดมากนักครับจากที่ได้ลองกลางแจ้ง แต่ถ้าใช้งานในสภาพแสงทั่วไป ในห้องพวกนี้ถือว่าทำได้ดีไม่มีปัญหา หน้าจอนั้นจะไม่ได้หนีจากตระกูล C17 มากนักครับคล้ายๆกันเลยแต่ถ้าเทียบกับทาง realme 6i รุ่นก่อนหน้านั้น ทางด้านหน้าจอของทาง 7i นั้นถือว่ามีความติดนิ้วมากกว่า และ ลื่นไหลกว่าชัดเจน

จอ LCD มุมมองไม่ได้โหดมากครับถ้าเจอฉากสีดำเยอะๆและเอียงมองจะออกไปทางสีเทาๆซะมากกว่ากว่าไม่ได้ดำสนิทครับ ส่วนเรื่องความดรอปลงในมุมมองอื่นๆนั้นก็เจอบ้างครับถ้าเป็นโทนสีเข้มจะดรอปลงพอสมควรครับ และความสว่างในมุมมองเอียงๆนั้นไม่เท่ากับมองตรงๆเท่าไร ตัวหน้าจอจะให้ความรู้สึกแบบเดียวกับรุ่น C17 ก่อนหน้านี้เลยครับไม่ได้แตกต่างกันเลยถือว่าน้องเล็กที่พัฒนาหน้าจอได้ดีขึ้นในรุ่น 7i เมื่อเทียบกับ 6i ก่อนหน้านี้ แต่เสียดายในเรื่องของความละเอียดที่ยังคงให้ HD+ เท่านั้นครับ แต่ยังคงดีกว่าเดิมและมีความลื่นไหล แต่มุมมองไม่ได้หนีกันมากนัก

FINGERPRINT

การสแกนนิ้วให้มาในด้านหลัง รองรับการใช้งานทำงานได้ไวระดับนึงเป็นปกติครับตำแหน่งใช้งานได้ง่ายและเป็นตำแหน่งพื้นฐานเวลาจับเครื่อง ในตระกูล C ยังคงใช้งานสแกนนิ้วแบบนี้เป็นหลักครับ และรองรับการใช้งานแตะสแกนนิ้วเพื่อถ่ายภาพได้ด้วยรวมถึงทำงานได้ดีเหมือนกัน ตัวเครื่องนั้นรองรับการสแกนใบหน้าด้วยเช่นกันครับถือว่าทำได้ดี

SOUND

เสียงนั้นก็เป็นปกติที่ไม่ได้เน้นมากนักเสียงที่ได้ออกมาแอบคล้ายตัวเดิมครับไม่ได้เจอจุดแตกต่างอะไรกันมาก เสียงยังคงออกไปทางโทนแหลมสูง ส่วนใน เรื่องของมิติ เวที เสียงมากลางๆครับผม คล้ายๆกับของแบรนด์ realme ในรุ่นก่อนหน้ามากเหมือนเดิมครับ ตัวนี้หน้าตาการ ปรับได้เยอะขึ้นมากเลยแหละ EQ ได้ 7 ย่านหลักๆครับ และมีการเปิด Effect เสียงของค่ายเข้ามาแน่นอนว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีที่เราบ่นไปหลายๆรอบ และมีการเปิดปิด real HD เข้ามาและสามารถปรับโหมดแนวเสียงได้ว่าจะเน้นอะไร แต่ถ้ามองเทียบเรื่องเสียงกันตรงๆในเรทราคานี้ก็ไม่ได้หนีกันมากนักในแต่ละค่าย พอใช้งานได้เสียงขับกลางๆครับไม่ได้มีตัวไหนเด่นกว่ามากนักและตัวนี้ก็ทำได้พอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้

SPEAKER 

ลำโพงในรุ่น 7i ถือว่าทำได้ดีถ้าหากไปเทียบกับรุ่น C12 C17 หรือแม้แต่ 6i เท่าที่รู้สึกได้จากการทดสอบนั้นเสียงจะค่อนข้างดังกว่าทั้ง 3 ตัวที่แจ้งแต่ในเรื่องของคุณภาพเสียงนั้นอาจจะไม่ได้แตกต่างกันชัดเจนมากนักถ้าไม่เอามาเทียบกันครับแน่นอนว่าเป็นลำโพงเดี่ยวด้วยกันทั้งหมดทำให้เสียงจะเน้นดังข้างล่าง ส่วนมิติเสียงความชัดเจนของเสียงแน่นอนว่าดีกว่า ตระกูล C และแยกชิ้นเสียงอะไรได้ดีกว่า เสียงแน่นกว่าครับถือว่าทำได้ดีกว่าแบบชัดเจนในหลายๆด้าน แต่ถ้าถามว่าคุณภาพเน้นเสียงในเรทราคานี้อาจจะไม่ได้เหมาะเท่าไรนัก เน้นฟังเสียงดังไว้มากกว่านั้นเอง

GPS

การนำทางนั้นทำได้ดีจากที่ใช้งานจริงและใช้แอปทดสอบเช่นเคยครับ ก็จับได้ทั้งหมด 14 ดวง จากทั้งหมด 43 ดวงครับ เช่นใต้ทางด่วนพวกนี้ครับ ส่วนของกลางแจ้งจับได้ทั้งหมด 32 ดวง จากทั้งหมด 44 ดวง นะครับ การใช้งานแน่นอนว่าทำได้ดี นำทางแล้วก็ใช้งานได้ดี ถือว่าทำได้แม่นยำดีครับในการนำทางใครที่เน้นในเรื่องนี้รุ่นนี้ก็ถือว่าใช้งานได้ไม่มีปัญหา รู้สึกว่าทำได้ดีกว่าในรุ่นก่อนๆและถ้าหากเทียบกับรุ่น C17 ก่อนหน้านั้นมีความแตกต่างกันแบบรู้สึกได้ในความไวในการจับหาครั้งแรกครับ แต่ถ้าหากนำทางนั้นไม่มีปัญหาเลย ยังคงไว้ใจได้ในตัว Snapdragon 662

BATTERY

แบตเตอร์รี่ตัวนี้ให้มาที่ 5,000 การจัดการพลังงานมันทำได้ดีครับ และรองรับการชาร์จไว 18W ส่วนในการทดสอบนั้นต้องบอกว่าทั้งวันได้สบายๆเลยนะ แบตเยอะมากๆทำให้ไว้ใจได้ครับ และ จากที่ลองใช้งานหนักๆ 12 ชั่วโมง ใช้งานนำทางต่อเนื่อง 3 ชั่วโมงเต็มๆครับ และ เปิดเพลงไปด้วยครับ ชั่วโมงกว่า ถือว่าทำได้ดีนะ และ แบตเหลือ 42 % ครับ ซึ่งหน้าจอเปิดทั้งหมด 8 ชั่วโมง และ ใช้งานทั้งหมด 12 ชั่วโมงถือว่าอึดมากๆครับแต่ถ้าจอเปิดโหดๆยังไงก็ทั้งวันสบายๆ อึดกว่า realme 6 – 6 Pro แบบชัดเจนครับแต่ก็ชาร์จไวได้ 18W เท่านั้น แต่ที่อึดแม้จะเป็น 90Hz เพราะว่าในเรื่องของความละเอียด และ CPU เจนใหม่ที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นรวมถึงแบตที่สะใจมากๆ แต่น่าเสียดายงว่าในการชาร์จไวนั้นยังคงเป็น 18W QC3.0 ที่เราคุ้นเคยกัน ยังไม่ได้อัพไปมากกว่านี้เท่าไรครับในรุ่นน้องเล็ก7i

CAMERA

ทางด้านกล้องหลังนั้นมาให้ทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วยเลนส์ กล้องนั้นให้มา 4 ตัวครับ มาพร้อมกับเลนส์หลักที่จะเป็นจุดแกตกต่างกับรุ่นอื่นๆของค่ายหรือถ้าหากไปเทียบกับ C17 นั้นทางด้าน 7i จะทำได้ดีกว่าเพราะมาพร้อมกับเลนส์หลักมากถึง 64MP F1.8 พร้อมระบบโฟกัสแบบ PDAF และเลนส์ที่ 2 นั้นมาพร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ กล้องหลังนั้นให้มาจำนวนเยอะขึ้นรวมถึงมีการพัฒนาโหมดอะไรเข้ามา ฟิลเตอร์แสงสีมากขึ้นครับในโหมดกลางคืน เช่นฟิลเตอร์ Cyberpunk / Flamingo / Modern Gold และทางด้านวีดีโอรองรับ FHD30FPS สูงสุด และที่แตกต่างกับรุ่นก่อน หรือแตกต่างกับ realme C17 คือในเรื่องของฟีเจอร์การถ่ายวีดีโอที่มากขึ้น มีกันสั่นพิเศษเข้ามาให้ใช้งาน พร้อมกับ กล้องหลักภาพนิ่งก็รองรับการถ่าย 64MP ที่ชัดและใช้งานได้ดีกว่ารุ่นอื่นพอสมควรครับ และกล้องหน้าก็ดีกว่าเช่นกันทั้งเรื่องของคุณภาพ การรองรับการถ่าย ความสว่างในการเก็บแสงในเวลากลางวันกลางคืน รวมถึงมุมมองกว้างขึ้นครับ

PORTRAIT 

SELFIE

ส่วนทางด้านกล้องหน้านั้นจะเป็น 16MP F2.0 ใช้งาน IMX 471 เป็นหน้าจอแบบเจาะรู ถือว่าเป็นการพัฒนาเปลี่ยนไปเยอะขึ้นมากๆเพราะใช้งานเซนเซอร์ที่ดีขึ้นครับทำให้คุณภาพออกมาลงตัวมากขึ้นด้วยเช่นกัน การถ่ายกล้องหน้านั้นนอกเหนือจากเรื่องของมุมมองที่ดีขึ้นแล้ว ในเรื่องของการเก็บแสง สีอะไรนั้นทำได้ดีด้วยเช่นกันครับเพราะว่าเก็บสกินโทนได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าแบบชัดเจน และดีกว่าตระกูล C12 C17 แบบชัดเจนและคุณภาพหนีกันเยอะพอสมควรเลยแหละ รวมถึงที่แสงน้อยและการถ่ายสภาพแสงหลายๆสภาพแสงนั้นทำได้ดี และมาพร้อมการถ่าย Portrait อะไรครบ รองรับการถ่ายได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับสำหรับ realme 7i รุ่นนี้ถ้าใครมีงบมากหน่อยเน้นกล้องหน้าตัวนี้ถือว่าทำได้ดี และเป็นการยกระดับชัดเจนในเรื่องกล้องถ้าหากไปเทียบกับตระกูล C ด้วยเช่นกัน

VIDEO 

ทางด้านการถ่ายวีดีโอนั้นยังคงรองรับการถ่ายสูงสุดที่ FHD 30FPS เท่านั้นแอบน่าเสียดายอยู่พอสมควรครับ แต่ในรุ่นนี้มีการใส่กันสั่นพิเศษเข้ามาให้แล้วในตัว UIS UIS MAX ที่จะทำให้มีความโดดเด่นและแตกต่างกับตัว C17 แบบชัดเจน รวมถึงในเรื่องของคุณภาพกล้องหลังในการถ่ายเลนส์หลักนั้นทำได้ดี และ กล้องหน้านั้นทำได้ดีกว่าด้วยทั้งการเก็บแสง มุมมองต่างๆนั้น แต่ยังคงไม่มีไมค์ตัดเสียงมาให้นะครับในการถ่ายวีดีโอและแน่นอนว่ายังไม่มีฟีเจอร์การละลายหลังอะไรเข้ามา เนื่องจากเป็นรุ่นเล็กอยู่นั้นเอง แต่มีกันสั่นพิเศษมาให้ก็ถือว่าพัฒนาขึ้นมาชัดเจนในเรื่องนี้ แต่ในกล้องหน้านั้นเหมือนจะเป็น Software ทดสอบเลยทำให้การกันสั่นหรือคุณภาพนั้นดรอปกว่าตัวขายจริงอยู่นะครับ ** Software ก่อนขายจริงอาจจะมีอัพเดทปรับอีกครั้ง

realme 7i 

” Snap662 แบตอึด กล้องหน้าเด่น กล้องหลัง 64MP กันสั่นพิเศษ ลงตัวขึ้นเยอะ ”

realme 7i รุ่นเล็กสุดในซีรีย์ 7 มาพร้อมกับการออกแบบที่ต้องบอกว่าทำได้ดีกว่ารุ่น 6i แบบชัดเจนมากๆต้องยอมรับว่างานออกแบบในยุคหลังเรียบแต่สวยกว่ารุ่นก่อนๆเยอะมากครับไม่ต้องมีลวดลายอะไรเยอะแต่ดูพรีเมี่ยมเลยทีเดียว ส่วนทางด้านสเปคนั้นเหลือๆในเรทราคานี้ มาพร้อม Snap662 รองรับการใช้งานได้ดี กล้องหน้า IMX471 16MP พัฒนาขึ้นชัดเจน สายเซลฟี่ทำได้ดี และกล้องหลัง 64MP เลนส์หลัก และในงานวีดีโอมีกันสั่นพิเศษเข้ามาตอบโจทย์สายวีดีโอได้ดีมากขึ้นเยอะมาก และ แบตให้มา 5,000 mAh 18W ครับถือว่าสเปคภาพรวมมีการเปลี่ยนพัฒนาขึ้น และหนีจาก C17 ในหลายๆจุดเลยทีเดียวถ้าหากใครที่เน้นกล้อง แต่อยากได้แบตอึดอยู่ตัวนี้คือตอบโจทย์ และ งบไม่เยอะมากนัก ซึ่งก็ได้ฟีเจอร์อะไรครบๆเลยทีเดียวและยังใช้งาน 90Hz ด้วยสำหรับหน้าจอรุ่นนี้ถือว่าสบาย

ข้อดี

 • หน้าจอมีความลื่นไหลสูง 90Hz
 • บอดี้เงาออกแบบเรียบหรูมากกว่าเดิม
 • แบต 5,000 mAh รองรับใช้งานทั้งวันได้สบาย
 • Snapdragon 662 ทำได้ดี จัดการพลังงานได้ดี
 • กล้องหลังทำได้ดี ในหลายๆสภาพแสง และฟีเจอร์การถ่าย
 • กล้องหลังให้ตัวหลักมาที่ 64MP
 • กล้องหน้าคุณภาพดีกว่ารุ่นก่อนชัดเจน IMX 471
 • งานวีดีโอมาพร้อมกันสั่นพิเศษ UIS และ UIS Max
 • กันละอองน้ำ

ข้อสังเกต

 • เป็นหน้าจอ HD+ 90Hz ไม่หนีจาก C17 มากนัก
 • ฝาหลังเป็นรอยได้ง่ายในวัสดุเงา
 • ชาร์จไวสูงสุด 18W

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments