realme นั้นเริ่มต้นปีมาอย่างเดือดอย่างต่อเนื่องทั้งตัว realme 6 6 Pro realme X50 5G พวกนั้นอีกที่เปิดตัวกันไปและจะมี realme 6i มาอีกครับต้องบอกว่าเป็นค่ายที่บ้าพลังมากๆ และในประเทศไทยก็ได้ทำการเปิดตัว realme 6 6Pro ไปแล้ว เป็นรุ่นล่าสุดของประเทศไทยครับแน่นอนว่าเป็นการเปิดตลาดที่ต้องบอกว่าครั้งแรกในไทยที่มาพร้อมหน้าจอ 90Hz ในเรทราคาต่ำกว่าหมื่นและยังมาพร้อมกับกล้องหลัง 64MP อีกด้วย ! ทั้ง realme 6 realme 6 Pro ถือว่าเปิดตลาดมาได้จัดเต็มเมื่อเทียบกับสเปคของมันและเหมือนเป็นการยกระดับตระกูล 6 6Pro ขึ้นไปอีกครับทั้งหน้าจอ สเปค การใช้งานและงานประกอบ ส่วนในครั้งนี้เรามาอยู่กับ realme 6 ตัวน้องแต่จัดเต็มไม่แพ้กันครับ ว่าในการใช้งานจริงๆการสัมผัส นำทาง รวมถึงการใช้งานในภาพรวมนั้นจะเป็นยังไงกันบ้างสำหรับตัวนี้

realme 6 นั้นนั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่กว่าและได้ใช้งาน MediaTek Helio G90T 12nm มีหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว รีเฟรชเรท 90Hz และ มันมีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 90.60%  สำหรับกล้องหลังของมันมี 4 ตัวเช่นกันประกอบด้วยเลนส์ 64MP + เลนส์กว้าง 8MP + เลนส์โมโน 2MP + เลนส์มาโคร 2MP ส่วนกล้องหน้าของมันจะเป็นแบบเจาะรูที่มีประกอบด้วยเลนส์ 16MP F2.0 และมาพร้อมกับ แบต 4300 mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge 30W ไวมากๆ รวมถึงสแกนนิ้วมาให้ตรงขอบเครื่อง ที่ ระยะเวลาในการใช้งานค่อนข้างไว ถือว่าเป็นรุ่นที่เปิดมาแค่ราคา 7-8พัน แต่ได้หน้าจอความลื่นไหลแบบเดียวกับ realme X2 Pro รุ่นเทพเรือธงถือว่าเป็นการเปิดตลาดที่โหดมากๆครับในรอบนี้ แต่จุดแตกต่างกับตัว Pro ก็เป็นพวกกล้องหน้ามุมกว้าง กล้องหลังมุมกว้างที่แตกต่างกันในแง่ของคุณภาพ รวมถึง CPU GPU การรองรับเสียง Hi-res พวกนี้รุ่นนี้จะไม่รองรับครับผมส่วนอื่นๆถือว่าใกล้เคียงกันมาก

ทางด้านราคานั้น realme 6 ในไทย มาด้วยกัน 2 รุ่นแตกต่างกันเรื่อง RAM เท่านั้น
มาพร้อมกับสเปค RAM 4/128GB เปิดราคา 7,999 และ RAM 8/128GB เปิดราคา 8,999 บาท
และ มาในสี Comet Blue และ Comet White 

UNBOX

สำหรับตัวกล่องนั้นยังคงมีการออกแบบสีเหลืองเช่นเดิมพร้อมกับตัวเลขทางด้านบนแน่นอนว่ามีเลขพร้อมบอกรุ่นแต่จะไม่ได้มีรูปตัวเครื่องอะไรมาครับ ส่วนทางด้านอุปกรณ์ในกล่องนั้นยังไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมจากรุ่นก่อนๆเท่าไรนั้นเอง

 • ตัวเครื่อง
 • เคสใส TPU
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ที่ชาร์จ 30W
 • สายชาร์จ USB-A ไป USB-C
 • ฟิล์มกันรอยติดมาให้แล้ว

มาที่ตัวเคสถือว่า มีความหนาเหมือนกับรุ่น Pro แล้วครับจากที่แต่ก่อนนั้นรุ่นธรรมดาเคสจะไม่ได้หนาไม่มีกันหน้าจอแต่ครั้งนี้เหมือนจะทำวัสดุออกมาได้ดีกว่าเหมือนยกระดับมาแทน 5 Pro เลยครับ ตัวเคสเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน แต่ชอบที่มันปกป้องเครื่องได้ดีมากๆทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอและมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบาย ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางต่างๆใช้งานทั่วไป จะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีกครับ และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษขึ้นมาเพื่อที่จะปกป้องหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกเวลาตก หรือวางคว่ำครับ ซึ่งเคสปกติทั่วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมาแบบนี้อันนี้ถือว่าออกแบบมาได้ดีมากๆ เหมือนเคสที่แถมกับเรือธงค่ายอื่นๆเลยแหละ

DESIGN

งานออกแบบยังคงเอกลักษณ์แบบเดิมตั้งแต่รุ่นแรกๆครับ เป็นการวางกล้องไว้มุมซ้ายบนและเรียงแนวตั้งลงมาซึ่งตั้งแต่รุ่นหลังๆก็จะมาในแนวนี้ทั้งหมดยกเว้นพวก X2 Pro x50 พวกนั้นครับแน่นอนว่าในรุ่นนี้ยังคงเป็นการออกแบบแบบเดียวกับ 6 Pro เลยแบบเป๊ะๆแต่จะแตกต่างกันที่ลวดลายของฝาหลังและขนาดนิดหน่อย ส่วนเรื่องของวัสดุนั้นก็มีความแตกต่างกันครับดูเหมือนของ 6 Pro จะดีกว่านิดหน่อยแต่ก็ตามเรทราคากันไป ส่วนหน้าจอนั้นก็จะแตกต่างกันที่การเจาะรูของกล้องหน้าครับส่วนหน้าจอการสัมผัสละ Refresh Rate ยังคงเป็นเหมือนกันทั้งหมดถือว่าทำได้ดีมาก

หน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.5 นิ้วจะเล็กกว่าตัว Pro แค่ 0.1 นิ้วเท่านั้น ส่วนความละเอียด FHD+ และมาพร้อมกับ 90Hz เท่ากันแต่จะแตกต่างกันในเรื่องของกระจกหน้าจอที่จะใช้งาน Gorilla Glass 3 ครับ

ทางด้านขอบล่างมีขนาดขอบหน้าจอหนาไม่ได้แตกต่างกันเท่าไรนัก พวกปุ่มควบคุมนั้นอยู่บนหน้าจอสามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้และใช้งานแบบปุ่มได้อย่างในภาพเลยครับ แต่แอบรู้สึกว่าความสว่างตัว 6Pro จะดีกว่านิดหน่อย

ในส่วนหน้าจอขอบด้านบนนั้น จะเป็นหน้าจอแบบเจาะรูตัวเดียวครับจะไม่ได้มี 2 กล้องแบบรุ่น Pro ส่วนขอบด้านบนเท่าๆกันกับด้านข้างและมาพร้อมลำโพงตรงขอบเครื่อง พวกเซนเซอร์ก็แฝงอยู่ขอบเครื่องด้านบนเช่นกันครับ

ในส่วนขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น รูหูฟัง 3.5 มม. รูไมค์ และรู USB-C รวมถึงลำโพงหลักของเครื่องครับ

ด้านขวานั้นจะเป็นปุ่ม Power ของเครื่องที่จะมาพร้อมกับการรองรับการสแกนนิ้วในตัวสามารถกดลงไปได้และสามารถใช้งานสแกนนิ้วแบบไม่ต้องกดเลยครับก็ทำงานได้ไวและรวดเร็วมากๆไม่ต่างกับข้างหลังในรุ่นก่อนๆเลย

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเป็นถาดซิมแบบ Triple Slot รองรับการใช้งาน Nano SIM และ Micro-SD ครับส่วนการรองรับนั้นไม่รองรับ CA นะครับเช็คในแอปแล้วขึ้น NON-CA ส่วนปุ่มเพิ่ม ลดเสียงอยู่ในตำแหน่งปกติครับผม

ในรุ่นนี้จะไม่มีไมค์ตัดเสียงรบกวนด้านบนมาให้นะครับ เลยทำให้มันเรียบๆไปทั้งหมดและวัสดุจะเป็นพลาสติกด้านตามสีตัวเครื่องครับไม่ได้มีการเล่นลวดลายอะไรรวมถึงไม่มีส่วนเว้าโค้งอะไรครับและฝาหลังจะโค้งนิดหน่อย

ในส่วนของด้านหลังนั้นจะเป็นการออกแบบการวางตำแหน่งที่คุ้นเคยกันดีตั้งแต่รุ่น 3 -6 ครับวางกล้องมุมซ้ายบนและมีไฟแฟลชข้างๆและยังคงมีวงแหวน realme ring สีส้มแทรกเข้ามา ส่วนสแกนนิ้วไปอยู่ด้านข้างแล้ว ในการออกแบบฝาหลังยังคงเล่นแสงสีได้สวยงามครับ สีไล่เฉดสวยสีน้ำเงินไปฟ้าเงินสวยมากๆและถ้าเจอแสงจะเป็นเส้นๆไล่มุมจากตรงกลางครับก็แปลกตาดีเหมือนกันและจะเป็นจุดแตกต่างหลักๆของรุ่น 6 6Pro นั้นเองตรงฝาหลังครับ

ในส่วนของกล้องนั้นจะมาให้ 4 ตัวครับพร้อมกับ เลนส์หลัก 64MP เลยทีเดียวแบบเดียวกับรุ่น  6 Pro แต่พวกเลนส์กล้องมุมกว้าง เลนส์อื่นๆจะไม่เหมือนกันครับตัวนี้มาพร้อมกับเลนส์ โมโนด้วย จะไม่มีเลนส์เทเลมาให้นั้นเอง  กล้องหลัง 64MP ใช้เซนเซอร์ Samsung GW1 1/1.72″, ขนาดพิกเซล 0.8μm (f/1.8), แฟลช LED, EIS, ตัวที่ 2 คือ เลนส์กว้าง 119° ความละเอียด 8MP (f/2.3), เลนส์โมโน 2MP และ เลนส์มาโคร 4cm ความละเอียด 2MP (f/2.4)

SPEC

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.5 นิ้ว (2400  × 1080 พิกเซล) Full HD+ ที่มีรีเฟรชเรท 90Hz, ความสว่าง 480 nits, กระจก Corning Gorilla Glass 3
 • ชิปเซต MediaTek Helio G90T 12nm พร้อมการ์ดจอ Mali-G76 3EEMC4
 • RAM LPPDDR4x 4GB + storage (UFS 2.1) 64GB, RAM LPPDDR4x 6GB / 8GB + storage 128GB (UFS 2.1) , ใส่ microSD card เพิ่มได้ถึง 256GB
 • ซิมคู่ (nano + nano + microSD)
 • Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI 1.0
 • กล้องหลัง 64MP ใช้เซนเซอร์ Samsung GW1 1/1.72″, ขนาดพิกเซล 0.8μm (f/1.8), แฟลช LED, EIS, เลนส์กว้าง 119° ความละเอียด 8MP (f/2.3), เลนส์โมโน 2MP และ เลนส์มาโคร 4cm ความละเอียด 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 16MP (f/2.0)
 • ปุ่มสแกนนิ้วด้านข้าง
 • รูแจ็ค 3.5mm, วิทยุ FM
 • ขนาดตัวเครื่อง : 162.1×74.8×8.9-9.6mm; น้ำหนัก: 191g
 • Dual 4G VoLTE, WiFi 802.11 ac (2.4GHz + 5GHz), Bluetooth 5, GPS + GLONASS, USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 4300 mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge 30W
 •  Comet Blue และ Comet White

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้ใช้งาน CPU MTK HELIO G90T พร้อมกับ RAM 8 GB และ หน่วยความจำเป็น UFS  128 GB ทำคะแนน Antutu ไปได้ที่ 287K ต้องบอกว่าคะแนนโหดเอาเรื่องเลยครับส่วนคะแนนการอ่านเขียน ทำไปได้ 518 และ เขียนไป 205 ครับและ Rxmonitor ขึ้น Non-CA และ Divevine L3 อยู่นะครับในการเช็ค Netflix SD เท่านั้นครับ โดยรวมนั้นถือว่าสเปคเมื่อเทียบกับราคาต้องบอกว่าทำได้ดีครับ ทั้งตัว CPU GPU และการรองรับครับ ทางด้าน Wifi ก็รองรับ Wifi 5Ghz ด้วยเช่นกันในรุ่นนี้ ถือว่าคะแนนการใช้งานแทบไม่ต่างกับ 6 Pro เลยครับ

SYSTEM UI 

realme UI นั้นเริ่มใส่เข้ามาแล้วในหลากหลายรุ่นหลังจากที่เปิดตัวไปไม่นานครับ พัฒนาขึ้นให้มีความแตกต่างความลื่นไหลและมี อนิเมชั่นมากกว่าเดิม รวมถึงยังคงอิงความเรียบง่ายที่จะไปคล้ายๆ Pure Android มากขึ้นครับ ในรุ่นนี้ยังใช้งานบนพื้นฐาน Android 10 และใช้ realme UI 1 แล้วไม่ได้ใช้งาน Color OS  แล้วนั้นเองครับ  การแจ้งเตือนใช้ได้ มีเลขมุมแอปอะไรปกติครับไอคอนเป็นทรงกลมซะส่วนใหญ่ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปลงตัวกับขนาดหน้าจอของตัวเครื่องครับ

หน้าการแจ้งเตือนและ Quick Setting นั้นเป็นอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ ไอคอนการตั้งค่าอะไรเปลี่ยนไปทั้งหมดเป็นวงกลมแล้ว จากที่เป็นสี่เหลี่ยมก่อนหน้า การกดเข้าอะไรต่างๆนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดรวมถึงไอคอนรูปฟันเฟืองก็เปลี่ยนไปด้วย เมื่อลากลงมาก็เป็นการตั้งค่าแบบเต็มครับ รวมถึงแบ่งหน้าจออะไรนั้นยังมีมาให้ปกติ

ทางด้านแป้นพิมพ์นั้นเป็นของ Google ที่คุ้นเคยกันดีครับใช้ง่าย ดีงามเลยแหละ ส่วนหน่วยความจำพื้นที่ตัวเครื่อง มาให้ 128GB นั้นเหลือใช้งานได้ 110 หลังจากหักระบบออกไป และ RAM นั้นใช้งานเหลือ 1.5 จาก 8 GB ครับ

หน้าจอถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนหลักๆของตัวนี้ที่มีการปรับมาใช้งาน 90HZ ในเรทราคาไม่แพงครับ และแน่นอนว่าสามารถปรับเลือกได้ด้วยรวมถึง โหมดมืด และ ตั้งค่าสีต่างๆครับ และรวมถึงการตั้งค่าการควบคุมหลักๆนั้นสามารถปรับใช้งานแบบเต็มจอหรือจะใช้งานแบบ 3 ปุ่มปกติสลับตำแหน่งได้ด้วย รวมถึงโหมดช่วย Smart Services ก็มีมาให้เลือกเยอะทั้งในการขับขี่ รวมถึง โหมดช่วยเหลือกในด้านการขับรถก็ยังคงมีมาให้ครับในส่วนนี้

Smart Sidebar แถบหน้าจอด้านข้างก็ รองรับการแชร์ไฟล์ที่เพิ่งเปิดขึ้นได้ เพิ่มเครื่องมือหรือแอปพลิเคชัน บันทึกหน้าจอในรูปแบบวิดีโอ และ จับภาพหน้าจอ นอกจากนี้ Smart Sidebar ยังมีโฟลเดอร์การจัดการให้เพิ่มรายการโปรดเข้าไปเพื่อดูรายการโปรดได้สบาย Gesture นั้นยังมีมาให้ครบทั้งการวาด การใช้งานท่าทางต่างๆครับ

THEME

รุ่นนี้ถือว่าสามารถปรับแต่งอะไรได้เช่นเดิมครับทั้ง ตัวไอคอน ตัวฟอนต์ หรือจะเป็นธีมหลักที่รองรับการปรับแต่งได้ค่อนข้างหลากหลายอย่างมากรวมถึงตัว รูปร่างไอคอนทั้งหมดและธีมมีให้เลือกหลากหลายอย่างมากทั้งแบบสำเร็จ ที่มีแบบฟรี หรือ แบบขายก็สามารถเลือกใช้งานได้ด้วยเช่นกันครับ ก็ถือว่าเป็นอิสระในการใช้งานหน้าตาต่างๆ แน่นอนว่าในรุ่นแรกๆนั้นจะปรับแต่งไม่ได้เลยแต่ในครั้งนี้ถือว่าเลือกใช้งานได้หลากหลายขึ้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ

SCREEN

หน้าจอมาในขนาด 6.5 นิ้ว (2400  × 1080 พิกเซล) Full HD+ ที่มีรีเฟรชเรท 90Hz, ความสว่าง 480 nits, กระจก Corning Gorilla Glass 3 แต่ถ้ารุ่น Pro จะใช้ Gorilla 5 นะครับ แต่ 90Hz FHD+ เท่ากัน และยังคงเป็นหน้าจอแบบ IPS LCD นะครับแน่นอนว่าในเรทราคานี้ยังไม่ค่อยเจอ AMOLED เท่าไรครับ ในเรื่องการใช้งานไม่ได้ติดปัญหาอะไรเลยใช้งานได้ค่อนข้างดีและมีการเจาะรูมุมซ้าย 1 ตัวกำลังดีไม่เยอะเกิน และจอสวยกว่าเรทราคาของมันเยอะ และทิ้งรุ่นเดิมแบบชัดเจนทั้งเรื่องของ มิติภาพ ความสวยงามและการสัมผัสอันนี้ดีขึ้นจริงๆนะ ส่วนมุมมองสีดำอะไรพวกนี้อาจจะยังไม่ได้สุดมากนัก แต่ถ้ามองกับรุ่นก่อนนั้นมันดีขึ้นในทุกมิติเลยนั้นเอง ถือว่าหน้าจอในครั้งนี้ในการสัมผัส ความลื่นไหล มิติของภาพดีกว่าเดิมเลย และถ้านับว่าเป็น รุ่นธรรมดาถือว่ายกระดับขึ้นไปได้ดี

จุดขายและที่น่าว้าวที่สุดเลยคงหนีไม่พ้นหน้าจอแบบ 90Hz ในราคาแค่ 7-8 พันเท่านั้นถือว่าเป็นเจ้าแรกในตลาดเลยครับ และในความละเอียดแบบ FHD  ถือว่าโหดสุดในเรื่องของความลื่นไหลในการสัมผัสและการใช้งานสามารถปรับได้เลย ส่วนสัมผัสก็ติดมือได้ดีกว่าเดิมเยอะส่วนการใช้งานนั้นแน่นอนว่าลื่นไหลกว่าเดิมเยอะแค่เลื่อนหน้าจอ ใช้งานทั่วไปก็รู้สึกแตกต่างกว่าเดิมเยอะแล้วนั้นเอง แต่ ในรุ่นนี้เมื่อมองเอียงๆแน่นอนว่าด้วยการที่ยังเป็นหน้าจอ LCD เลยอาจจะไม่ได้สีที่ดำสนิทเท่าไรนักเมื่อเปลี่ยนมุมมอง แต่ถ้าเทียบกับ 5 Pro ก่อนหน้าเหมือนทางรุ่นนี้จะพัฒนาขึ้นพอสมควรเลยครับทั้งตัวหน้าจอ การสู้แสง การสัมผัสต่าง ในภาพรวมทั้งหมด หน้าจอในมุมมองเอียงๆก็ยังแสดงผลได้ดีชัดเจน ไม่มีปัญหา สีไม่เพี้ยนไม่ดรอปลงเยอะครับ และรุ่นนี้มีการเจาะรูแค่ 1 รูเลยทำให้ดีไซน์แอบสวยกว่า Pro

FINGERPRINT 

แม้จะเป็นรุ่นเล็กแต่สแกนนิ้วยังคงเป็นตัวเดียวกับ 6 Pro ครับ แน่นอนว่าจะใช้งานข้างๆเครื่องแบบเดียวกับค่ายอื่นๆที่เราเห็นกัน แน่นอนว่าเป็นที่สแกนนิ้วและเป็นปุ่ม Power ในตัวครับ ทางด้านเวลาการสแกนนั้น 0.38 วินาที ที่ตามสเปคครับ และ ส่วนในการใช้งานถ้าคนถนัดขวาไม่น่ามีปัญหาครับแต่คนถนัดซ้ายอาจจะลำบากกันนิดนึง ส่วนความไวเมื่อเทียบกับสแกนนิ้วด้านหลังนั้นไม่ได้แตกต่างกันครับ แต่ถ้าเทียบสแกนนิ้วบนหน้าจอ ตัวนั้นจะแอบช้ากว่าเพราะตัวหน้าจอจริงๆจะช้ากว่านิดหน่อยเมื่อเทียบกับแบบนี้ครับ แต่ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลยคือแตะแล้วมาเลยครับสำหรับเวลาใช้งานไวมากๆ แตะแบบไม่ต้องกดปุ่มลงไปด้วยนะถือว่าดี

SOUND

ทางด้านระบบเสียงนั้นยังคงใช้งานได้ดีเหมือนรุ่นก่อนๆพอๆกับตัว 5 Pro และยังมีรู 3.5 มม. อยู่ไม่ได้ตัดไปไหนครับส่วนทางด้าน หูฟังนั้นไม่มีแถมมาให้เช่นเดิมนะครับสำหรับค่ายนี้ ในแง่ของเสียงนั้นเหมือนจะไม่ได้แตกต่างกับรุ่นก่อนๆเท่าไรนัก และจะไม่ได้รองรับเสียงแบบ Hi-res ครับแบบรุ่นพี่ แน่นอนว่าพวกเสียงกำลังขับทำได้ไม่เท่าตัวนั้นแต่ก็ไม่ได้ต่างกันแบบเยอะเท่าไรถ้าเล่นไฟล์ทั่วๆไปครับพวกรายละเอียดเสียงทำได้ดีครับในแง่ของการฟังเพลงต่างๆ เสียงมีมิติหลากหลายขึ้นกว่ารุ่นแรกๆ กำลังขับดีขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ถ้าเทียบกับ XT 6 Pro แน่นอนว่ายังด้อยกว่านิดๆ

SPEAKER 

ลำโพงของทาง realme 6 นั้นต้องบอกว่าพัฒนาขึ้นในแง่ของความดังของเสียงต่างๆรวมถึง คุณภาพถ้าเราเอามาเทียบกับ 6 Pro ครับ แน่นอนว่าความดังทาง realme 6 Pro นั้นเหมือนจะทำได้ดีกว่านิดเดียวเท่านั้น มีรายละเอียดเสียงดีกว่าหน่อย แต่แทบจะไม่แตกต่างกันเลยครับ มิติของเสียงย่านต่ำ หรือ เสียงเบสพวกนี้จะมาแน่นกว่าทาง 6 นิดหน่อยครับ สังเกตได้จากเสียงยิงปืน หรือ เวลาดูหนังจะแน่นกว่า ถือว่าทางด้านของลำโพงนั้นไม่ได้แตกต่างกันแบบชัดเจนอะไรเลยแม้จะราคาแตกต่างกันครับถือว่าทำได้ดีขึ้นพอสมควรถ้าลำโพง 6- 6Pro ครับสูสีกันมากเลยแหละ

GPS

การนำทางนั้นทำได้ดีต่อเนื่องจากรุ่นเดิมเลยครับ และจากที่ใช้งานจริงและใช้แอปทดสอบเช่นเคยครับ ก็จับได้ทั้งหมด 25 ดวง จากทั้งหมด 64 ดวงครับ เช่นใต้ทางด่วนพวกนี้ครับ ส่วนของกลางแจ้งจับได้ทั้งหมด 33 ดวง จากทั้งหมด 64 ดวง นะครับ ใกล้ๆกับเรือธง  และใช้งานได้ดี ส่วนการเรียกใช้งานแอป หรือ เวลาหลังจากเปิดแอปนั้นก็ทำได้ค่อนข้างไว ถือว่าทำได้แม่นยำดีครับในการนำทางใครที่เน้นในเรื่องนี้รุ่นนี้แนะนำครับดีขึ้น ไว้ใจได้มากขึ้น

BATTERY 

แบตเตอร์รี่ตัวนี้ให้มาที่ 4,300 การจัดการพลังงานมันทำได้ดีครับ และรองรับการชาร์จไว VOOC 30W เลยทีเดียวแน่นอนว่า เรื่องแบตจากที่เคยทดสอบแบรนด์นี้มาหลากหลายรุ่นพอสมควรเรื่องแบตถือว่าไว้ใจได้นะ และในการทดสอบนั้นต้องบอกว่าทั้งวันได้ จากที่ลองใช้งานหนักๆ 11-12 ชั่วโมง ใช้งานนำทางต่อเนื่อง 2-3 ชั่วโมงเต็มๆครับ และ เปิดเพลง ถ่ายรูป วีดีโอ เล่นเกมไป 1 ชั่วโมงกว่า ถือว่าทำได้ดีนะ และ แบตเหลือ 22 % ครับ ซึ่งหน้าจอเปิดทั้งหมด 5-6 ชั่วโมง และ ใช้งานทั้งหมด 12 ชั่วโมงถือว่าอึดมากๆครับแต่ถ้าจอเปิดโหดๆยังไงก็ทั้งวันสบายๆ

CAMERA 

กล้องหลังตัวนี้ใช้ 64MP เท่ากันกับรุ่นพี่และเป็นในเรทราคาไม่แพงครั้งแรกเลยก็ว่าได้ครับ มาพร้อมกับ กล้องหลัง 64MP ใช้เซนเซอร์ Samsung GW1 1/1.72″, ขนาดพิกเซล 0.8μm (f/1.8), แฟลช LED, EIS, เลนส์กว้าง 119° ความละเอียด 8MP (f/2.3), เลนส์โมโน 2MP และ เลนส์มาโคร 4cm ความละเอียด 2MP (f/2.4) กล้องตัวหลักจะเทพเท่ากับรุ่นพี่ 6 Pro ครับและในการใช้งานทาง Software รุ่นนี้ถือว่าดึงประสิทธิภาพของเซนเซอร์ออกมาได้ดีครับ  HDR AI ร่วมกันได้ดี โทนสีสวยงามพอสมควรครับจากที่ได้ลอง แต่ที่กล่าวมาจะเป็นเลนส์หลักเท่านั้น แต่ถ้ามาเลนส์มุมกว้างบอกเลยว่ายังไม่โอเคครับ ความคมชัดและการใช้งานไม่ค่อยคมและมัว เจอแสงตรงๆจะฟุ้งเยอะมากครับ ส่วนตัวกล้องในแง่ของการเก็บแสงมิติของภาพนั้นโอเคเลยทางด้าน HDR ทำได้ดีตอนย้อนแสงต่างๆครับ ในเลนส์หลัก ส่วนเรื่องสีนั้นยังแอบมีความสดกว่าของจริงอยู่บ้างเป็นปกติของพวก AI ค่ายนี้นะครับ

PORTRAIT

SELFIES

กล้องหน้าในรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหน้าเดี่ยว เป็นการดีไซน์งานออกแบบ แบบเจาะรูมุมซ้ายของเครื่องครับแน่นอนว่าเป็นครั้งแรกของค่ายไว้มุมซ้ายคล้ายๆกับ S10 นั้นเองแน่นอนว่าอาจจะคนละมุม และครั้งนี้มีแค่รูเดียวแอบสวยกว่าตัว Pro ครับและกล้องนั้นจะตัดเรื่องกล้องมุมกว้างออกไปครับแน่นอนว่ากล้องตัวหลักยังคงเป็นตัวเดียวกับ 6 Pro คือ 16MP (f/2.1), Sony IMX1471, ครับ ส่วนมุมมองนั้นกว้างขึ้นมากถ้านับในตัวหลักกับตัวก่อน และยังมีพวก ละลายหลัง AI Beauty พวกนี้มาให้ครบทั้งหมด ส่วนเรื่องของคุณภาพนั้นถือว่าทำได้ดี ทั้งมุมกว้างโทนสี

VIDEO 

งานวีดีโอนั้นในรุ่นนี้รองรับ การถ่ายสูงสุดที่ 4K 30FPS  และรองรับ FHD 60FPS-30FPS ครับแน่นอนว่าในรุ่นนี้ที่แตกต่างกันมากๆกับรุ่น Pro คือในการถ่ายวีดีโอครับต้องบอกเลยว่ารุ่นนี้จะไม่มีฟีเจอร์กันสั่น Ultra Steady มาให้ครับและคุณภาพในการอัดเสียง การถ่ายนั้นจะพอใช้งานได้แต่ไม่เทพเท่าตัว Pro นั้นเองแต่ถ้ามองในเรทราคาของมันแล้วก็ถือว่าทำได้ดีครับ ส่วนการที่ไม่มีไมค์ตัดเสียงข้างบนก็เห็นผลเวลาเจอเสียงลมหรือคนเยอะๆเสียงแทรกเข้ามาเยอะพอสมควร ส่วนคุณภาพในการถ่ายเลนส์ปกติไม่มีปัญหา แต่ถ้าเลนส์มุมกว้างนั้นจะเละไม่ชัดเลยแหละ

REALME 6

” รุ่นน้อง แรงเท่ารุ่นพี่ จอ 90Hz ในราคาที่ถูกกว่า กล้องหน้า-หลังทำได้ดีเหมือนกัน คุ้ม! “

realme ก็เช่นเดิมเลยยังคงทำตลาดในเรื่องของราคาไม่แพงแต่ได้สเปคที่ค่อนข้างดีทั้งเรื่องของ CPU หน้าจอที่ครั้งนี้ทำออกมาได้ดีในเรทราคาของมันครับและยิ่งเทียบกับคู่แข่งมันทำได้ก้าวหน้าไปมากกว่าเยอะพอสมควรในตอนนี้ทั้งเรื่องของกล้องและการใช้งานในภาพรวมครับ และหน้าจอ ที่มีความลื่นไหลเยอะพอสมควรในการใช้งานทั่วไปให้ความรู้สึกที่ดีกว่าเดิมและติดนิ้วมากขึ้นครับ รวมถึงแบตก็รองรับการชาร์จไวและอึดมาก และสเปคที่แรงเท่าๆกับ 6 Pro แต่เป็นคนละค่ายกันเท่านั้นเอง แต่ก็มีบางจุดที่ขัดใจคงเป็นเรื่องการถ่ายวีดีโอและเลนส์มุมกว้างที่ยังกลางๆครับ

ข้อดี

 • ประสิทธิภาพคะแนนแรงเท่ากันกับ realme 6 Pro รวมถึงการอ่านเขียนด้วย !
 • หน้าจอ 90Hz ในเรทราคาที่ถูกที่สุดในไทยตอนนี้
 • หน้าจอเจาะรูสวยและลงตัวไม่เกะกะ พร้อมกับสัมผัสที่ดีกว่าเดิม
 • กล้องหลังตัวหลักทำงานได้ดี รองรับการถ่ายกลางคืนได้สวยและมี64MP
 • กล้องหน้ามีตัวเดียวแต่ใช้งานได้ดีไม่แพ้รุ่นพี่
 • ระบบการออกแบบ UI เป็นตัวเองมากขึ้นสวยขึ้น
 • งานออกแบบภาพรวมยังคงลงตัวและฝาหลังสวย
 • แบตอึดพอสมควรและได้ 30W มาใช้งานด้วย

ข้อสังเกต

 • กล้องมุมกว้างคุณภาพยังไม่ค่อยดีเท่าไรนัก
 • หน้าจอสู้แสงอาจจะยากนิดนึงถ้าแดดจัด
 • ไม่มีไมค์ตัดเสียงข้างบน
 • NON-CA

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments