Neffos นั้นเดินหน้าลุยตลาดมือถือที่ราคาไม่แรงและใช้งานได้ เนื่องจากในสมัยนี้นั้นตั้งแต่ที่ Android ทำ Android GO ออกมาทำให้มันกินระบบน้อยลงเยอะและเหมาะสำหรับมือถือที่มี RAM STORAGE น้อยๆนั้นเองทำให้มันมีพื้นที่ที่จะใช้งานจริงๆได้ ลงแอพได้ และทำอะไรได้มากกว่าเดิมเยอะเลยใช้งานได้จริงๆแล้ว ในวันนี้เรามาอยู่กับมือถือจากทาง Neffos ที่ยังคงมุ่งเน้นทำมือถือออกมาเรื่อยๆและมีราคาไม่แพงแต่ใช้งานได้ดี เน้นในด้านการจับสัญญาณแรงจากเป็นค่ายจากทาง Tp-Link เช่นเคยแต่ครั้งนี้มาในรุ่น C7 Lite ที่รองรับ 4G และ ยังใช้งาน Wifi 5Ghz ได้อีกด้วยนะถือว่าค่อนข้างว้าวเลยแหละ ส่วนในด้านการใช้งานอื่นๆนั้นจะไหวไหมต้องไปชมรีวิวกันเลยครับ

DESIGN

ด้านการออกแบบในรุ่นนี้ ตัวเครื่องเป็นพลาสติกล้วนครับทั้งหน้าและหลัง จึงทำให้มันค่อนข้างเบามากๆ การวางกล้องออกแบบต่างๆก็คล้ายๆรุ่นอื่นแต่ชอบที่ตัวกล้องนั้นยาวขึ้นแม้จะเป็นแค่กล้องเดียวแต่มีการเล่นช่องทำให้ดูยาวๆและสมส่วนขึ้นเยอะมาก ส่วนในด้านหน้าก็เต็มตามากขึ้นตามสมัยนิยม แต่ไม่มีติ่งหน้าจอครับแต่ก็ถือว่าทำได้จอใหญ่ในขนาดไม่ใหญ่มาก และแถบลำโพงด้านหลังก็ยาวขึ้น ดังขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆครับ แต่วัสดุจะค่อนข้างเบาและพลาสติก

หน้าจอในรุ่นนี้มาเป็นแบบหน้าจอเต็มๆไม่มีติ่งหน้าจอ พร้อมขนาด ขนาด 5.45 นิ้ว เป็นจอแบบ TN (FWVGA+) 960X480 ยังไม่ถึง HD นะครับแน่นอนก็ตามราคาสำหรับมือถือในเรทประมาณนี้ มองยากพอสมควรเมื่อเจอแสงและเป็นรอยได้ง่ายครับถ้าไม่ได้ติดฟิล์ม ส่วนการสัมผัสก็กลางๆไม่ได้ไวมากถือว่าตามราคานะครับสีสันก็สวยขึ้นนะ

ด้านบนหน้าจอนั้นก็มีขอบพอสมควรพร้อมกับ ไฟแฟลชกล้อง กล้องหน้า 5MP และ ลำโพง รวมถึงเซนเซอร์ต่างๆ

ด้านล่างนั้นเป็นที่อยู่ของโลโก้ และ มีความหนาคล้ายๆกับด้านบนครับ ตัวปุ่มควบคุมนั้นอยู่ด้านในจอทั้งหมด และจะเห็นมุมซ้ายนั้นเป็นรูไมค์ที่เอามาใส่ตรงนี้น่าจะช่วยเวลาคุยนั้นชัดเจนกว่ารุ่นก่อนๆครับ

ขอบด้านขวาตัวเครื่องนั้น เป็นที่อยู่ของปุ่ม เพิ่มลดเสียง และ ตัวปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง Power ครับจะเห็นว่าฝาหลังนั้นก็ยังโค้งลงมารับทั้งหลายๆมุมทำให้การจับถือนั้นง่ายขึ้น และท้ายเครื่องจะเห็นเป็นที่แงะสำหรับฝาหลังด้วยครับ 

ด้านขอบล่าง นั้นจะเป็นที่อยู่ของพอร์ตชาร์จแบบ Micro-USB ครับแต่พวกรูไมค์ไปฝังตรงขอบไว้บนหน้าจอแล้ว

ขอบด้านซ้ายนั้นเรียบๆไม่มีอะไรครับจะเห็นถึงบอดี้ที่เป็นฝาหลังชิ้นเดียวกันเวลาแงะออกก็จะคลุมถึงด้านข้างด้วยครับ

ด้านบนรุ่นนี้เป็นที่อยู่ของรูหูฟัง 3.5 มม. ครับ และ พอร์ตชาร์จไว้ข้างล่างแบบปกติมือถือทั่วไปแล้วดีกว่า C5 Plus

ด้านหลังนั้นจะเป็นที่อยู่ของลำโพงหลักครับ ใต้โลโก้ TP-Link และ ข้างบนจะเป็น โลโก้ Neffos และ กล้องหลัง ที่มาพร้อมไฟแฟลช  LED ครับออกแบบเป็นแนวยาวๆก็ถือว่าดูเข้ากับฝาหลังได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆเยอะเลยนะ

เมื่อถอดฝาหลังกันเรียบร้อยแล้วก็จะเจอก้อนแบต 2,150 mAh และสามารถใส่ซิมได้ 2 ซิม และ เพิ่มเม็มได้ครับ บอดี้อะไรทั้งหมดก็เป็นพลาสติกทั้งหมดครับ ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรกับมือถือในเรทราคาเท่านี้

กล้องหลังเป็นกล้องเดี่ยวแต่ทำช่องโมดูลกล้องมาค่อนข้างยาวอันนี้ชอบนะเพราะมันดูสมส่วนกว่าเดิมเยอะมากครับ และทำให้ข้างหลังดูสวยจนแอบคล้ายๆ Pocophone  F1 พอสมควร กล้องหลังให้มาที่  8 MP/ FULLHD 30FPS

SPEC

 • หน้าจอ ขนาด 5.45 นิ้ว(FWVGA+) 960X480
 • CPU MTK MT6739WA
 • GPU MALI 400
 • RAM 1 GB
 • STORAGE 16 GB + MicroSD สูงสุด 32GB
 • กล้องหลัง 8 MP/ FULLHD 30FPS
 • กล้องหน้า 5 MP / FULLHD 30FPS
 • 4GB / WIFI 2.4GHZ / BT 4.2
 • Accelerometer, Ambient Light Sensor, Proximity Sensor
 • 2150 mAh สามารถถอดแบตได้
 • รองรับ Wifi 5Ghz !
 • Android 8.1 Go Edition
 • Height: 150.7mm
 • Width: 72.5 mm
 • Depth: 10.02 mm

PERFORMANCE

ทางด้านประสิทธิภาพของตัวเครื่องก็ตามราคาครับ ในด้านของความจำนั้นใช้แบบ EMMC 5.1 แล้ว !! รุ่นก่อนวิ่งแค่ 90 แต่รุ่นนี้มาถึง 235 เลย อันนี้คือจุดแตกต่างกันหลักๆครับ ส่วนเซนเซอร์นั้นมีมาให้ 3 ตัวตามภาพครับ ไม่มี Gyro  และ ไม่มี Light Sensor ส่วนการสัมผัสรองรับพร้อมกันได้ 2 จุดเท่านั้น ส่วน Antutu นั้นเทสไม่ได้นะครับแต่คะแนนไม่น่าจะมากเท่าไรเพราะใช้  MTK MT6739WA แต่ที่เด่นๆคือรองรับ Wifi 5Ghz ด้วยนะครับ

SOFTWARE

หน้าตาระบบอะไรก็คือเพียวๆเลยครับเป็น AOSP เรียบๆและเป็น Android 8.1 Go ที่ลดอะไรหลายๆอย่างให้มันเบาขึ้นเหมาะกับระบบที่ความจุไม่เยอะครับ เลยทำให้มันเหลือพื้นที่ใช้งานมากถึง 3 GB ก็เป็นอีกข้อดีครับ และระบบก็ไม่ได้หน่วงอะไรมากแต่แน่นอนว่าความลื่นไหลอะไรอาจจะไม่ติดนิ้วเหราะ CPU ไม่ได้แรงครับผม หน้าตาแอพทั้งหลายๆก็คุ้นๆเดิมๆกันและเป็น GO Edition ทั้งหมดครับ

การตั้งค่า แจ้งเตือนอะไรพวกนี้ก็คุ้นๆจากทาง Android 8 กันอยู่หน้าตามาในโทนสีขาวสบายตาครับและใช้งานไม่ยาก ส่วนการลบแอพก็ทำงานเหมือนทั่วไปแต่แค่ ใช้ 2 หน้าจอพร้อมกันไม่ได้นั้นเอง

คีย์บอร์ดมาด้วยกับของ  Touchpal ที่รองรับภาษาไทยและการปรับแต่งที่หลากหลาย ส่วน ความจุ 16 GB ตอนเปิดเครื่องเหลือให้ใช้งาน 13 GB ถือว่าเยอะกว่าที่คิดไว้ และมีแอพพื้นฐานมาให้ทั้งหมด แต่ถ้าใช้งานปกติ ลงแอพหลายๆอย่างแบบที่แอดมินใช้และทดสอบ นั้น ก็จะเหลือประมาณ 8 GB รวมเกม ROV แล้วครับ ส่วน RAM 1 GB เหลือใช้ 203MB

การตั้งค่าอื่นๆมีมาให้เล็กน้อยเช่นการเพิ่มกำลังขับเสียงให้ลำโพงดังขึ้น และ การกด 2 ครั้งเพื่อเข้ากล้องก็มีมาให้ครับ ส่วน  Duraspeed ก็คือการที่จะทำให้แอพทำงานในเบื้องหลังได้โดยไม่ปิดแอพแม้จะปิดแอพของมันออกไปแล้วทำให้ใช้งานได้ต่อเนื่องและไวกว่าเดิมครับ

หน้าตาการปรับแต่งอื่นๆก็เหมือนรุ่นอื่นๆทั่วไปครับ และสามารถเปลี่ยนธีมได้ และ ปรับแต่งเองได้ทั้งตัว ไอคอน พื้นหลังต่างๆครับว่าชอบแบบไหนก็ถือว่ายังดีนะครับที่มีมาให้แม้ระบบจะพื้นที่น้อยมากแล้วก็ตามครับสำหรับรุ่นนี้

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้หน้าจอเป็นแบบ TN และมี ขนาด 5.45 นิ้ว 201PPI TN (FWVGA+) 960X480 ความละเอียดน้อยกว่า HD แบบเดียวกับรุ่นอื่นๆของค่าย และตัวจอกระจกครับแต่ตัวหน้าจอนั้นเป็นแบบ TN ทำให้เวลามองมุมอื่นๆภาพนั้นจะเห็นยากมากเวลาใช้งานข้างนอกหรือเอียงนิดหน่อยภาพก็จะเพี้ยนและจางไปพอสมควรครับเป็นปกติของจอแบบนี้ และจอ สู้แสงได้ยากไปหน่อยเวลากลางแจ้ง และความแม่นยำ หรือความชัดก็ดรอปลงไป ในการถ่ายรูปกลางแจ้งอาจจะไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไรครับ และเมื่อปิดจอตรงหน้าจอแสดงผลก็เป็นสีขาวๆของเนื้อจอไม่ได้ดำสนิทครับแต่ความติดนิ้วหรือตอบสนองก็อาจจะไม่ได้โหดอะไรครับใช้งานทั่วไปได้เลื่อนไปมาติดนิ้วดีครับ

SOUND SPEAKER 

ด้านของเสียงลำโพงรุ่นนี้จะมีตำแหน่งลำโพงมาให้ด้านหลังของตัวเครื่อง เสียงดังสะใจเสียงคนโทรเข้ามาเสียงค่อนข้างดัง เสียงจะออกแบนๆแหลมๆแห้งๆครับ เปิดเพลงก็ฟังแก้ขัดได้เพราะมันมีความดังพอสมควร แต่ถ้ามองว่า มิติเสียงอะไรไม่ค่อยมีเลย แบนๆแหลมๆแห้งๆครับ เหมาะสำหรับเสียงเรียกเข้าเท่านั้น และเปิดเพลงก็ฟังแก้ขัดได้เพราะมันมีความดังพอสมควร ส่วนหูฟังนั้นจะเน้นฟังวิทยุไปทั้งวัน พวกนี้ไม่เหมาะสำหรับฟังเพลงอะไรเท่าไรครับ

GPS 

ส่วนเรื่องของการนำทางนั้น มาดูกันก่อนเลยตั้งแต่เปิดแอพจนกว่าจะนำทางนั้นใช้เวลานานพอสมควรในการจับตำแหน่งและเริ่มนำทางให้ ไม่ค่อยไวเท่าไรครับ และแม้จะกลางแจ้งก็จับได้ 9 ดวง แล้วแต่สภาพเพราะทดสอบในรถและกลางแจ้งในการใช้งานจริงๆทั้งคู่ก็ได้ตามภาพเลย ส่วนนำทางก็มีหลุดและอัพเดทช้าไปนิดหน่อยบางช่วงครับ ก็ถือว่าใช้งานได้แต่ไม่ได้แม่นหรือไวเท่าไรครับ ดูแผนที่เส้นทางคร่าวๆได้แต่ไม่ไวเท่าไร พอแก้ขัดในแอพ Maps GO

CAMERA 

กล้องหลังรุ่นนี้จะมาพร้อมกับรายละเอียด 8MP โหมดการถ่ายภาพหลักๆ ก็จะมีการถ่ายภาพแบบ HDR มีโหมดบิ้วตี้ที่สามารถปรับได้ ทั้งเรื่องของการเก็บแสงและคุณภาพครับ ภาพก็พอมองแสงระยะอะไรชัดเจนเพราะไม่มี AF เป็นชัดทั้งภาพ และสีสันก็ไม่ได้แย่ แต่ที่ชัดๆคือ Noise มันเยอะมากๆแม้จะกลางวัน เเต่เรทราคานี้กล้องทำได้ถึงขนาดนี้ก็ถือว่าคุ้มเเล้ว

SELFIES

กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 5MP มีไฟแฟลชกล้องหน้ามาให้ ถ้าเทียบกับราคานี้ถือว่าใส่กล้องหน้าความละเอียดมาให้ค่อนข้างเยอะ ใช้ได้อยู่นะเก็บละเอียดได้ดีครับไม่ได้แย่เลย แต่ถ้ามืดๆก็เบลอพอสมควร กล้องหน้ามีโหมดบิ้วตี้มาให้สามารถปรับบิ้วตี้ได้ตามต้องการ

NEFFOS C7 LITE 

” เจาะกลุ่มราคาประหยัด รองรับ Wifi 5Ghz และ 4G และยังคงถอดแบตได้ ! “

ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ค่อนข้างคุัมเลยทีเดียว การใช้งานโดยรวมทั่วไปที่ว่าใช้ได้เลย การตอบสนองการสัมผัสเรื่องหน้าจอแสดงผล ความละเอียดอาจจะไม่เยอะมากเเต่เฉดสีจอค่อนข้างดี รองรับการใช้งาน 2 ซิมได้ อีกทั้งในเรื่องของกล้องหน้าเเละหลังคุณภาพถือว่าคุ้มค่ามากๆในเรทราคานี้ อีกทั้งตัวเครื่องยังมีการรับประกันยาวนานถึง 2 ปีเต็มอีกด้วย สำหรับใครในรุ่นนี้จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

ข้อดี

 • มาพร้อม Android GO ประหยัดพื้นที่ และ ลื่นไหลขึ้น
 • เหลือพื้นที่ลงแอปใช้งาน 12 GB จาก Storage 16 GB
 • ลำโพงเสียงดัง เน้นเสียงเรียกเข้า แหลมๆดังๆ
 • แบตถอดได้ น้ำหนักเบา
 • รองรับ 2 ซิม และ เพิ่มความจุได้ รองรับ 4G
 • รับประกัน 2 ปี
 • รองรับ Wifi 5Ghz

ข้อสังเกต

 • หน้าจอไม่สู้แสงเท่าไร
 • การใช้งานทุกๆด้านถือว่าตามเรทราคาของมัน
 • ตำแหน่งลำโพงอยู่ด้านหลัง

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments