LG มีมือถือขายด้วยหรอ ? อันนี้เป็นประโยคที่แอดมินเองเจอมาเยอะมากเมื่อใช้งานค่ายนี้ แน่นอนว่าค่าย LG ในไทยเองนั้นเงียบหายไปนานมากๆและไม่ทำตลาดมานานมากแล้ว โดยรุ่นล่าสุดนั้นเป็น LG G5 นั้นเองเรียกได้ว่าหลายปีมาแล้ว และ หลังๆเองนั้นในตลาดโลกหรือตลาดไทยเองก็ไม่ได้หวือหวาเท่าที่ควรและทำให้ในไทยต้อง ยกเลิกการทำตลาดไปแบบถาวรนั้นเอง เลยทำให้ LG นั้นห่างหายจากวงการ สมาร์ทโฟนในไทยไปนานจนหลายๆคนนั้นไม่ทราบเลยว่ามี มือถือ หรือ สมาร์ทโฟนจากค่ายนี้อยู่ แต่แน่นอนว่าในตลาดโลกก็ยังคงเดินหน้าต่อเนื่องเปิดตัวนวัตกรรมเจ๋งๆเยอะมาก และ 1ในนั้นเป็น LG WING ที่มีหน้าจอแบบหมุนได้ สานต่อจากรุ่น VX9400 ที่เราเห็นในหนัง IRON MAN 1 นั้นเอง และในไทยนั้นต้องเป็นการหิ้ว หรือ ซื้อตามร้านหิ้วเท่านั้น โดยครั้งนี้แอดเอามาจากร้าน Treemobile เช่นเดิมครับ ต้องบอกเลยว่าห่างหายจากการรีวิวมือถือหิ้วมานานมากๆ ครั้งนี้เลยขอลองของแปลกกันซักเล็กน้อยครับ เป็นรุ่นที่มี 2 หน้าจอหมุนได้ รองรับ 5G มาพร้อมกับ Snapdragon 765G และ กล้องหลัก 64MP เลนส์มุมกว้าง Ultra Wide Big Pixel 12MP และ เลนส์มุมกว้างตัวที่ 2 Ultra Wide 13MP พร้อมกล้องหน้า Pop-UP 32MP และ ฟีเจอร์การถ่ายวีดีโอแบบ Gimbal พร้อม แบต 4,000 mAh และ QC4.0+ ครับ

ภาพตัวเครื่อง LG VX9400 ในหนัง IRON MAN ภาคแรกตัวต้นแบบของ LG WING ครับ

LG WING มาพร้อมกับการใช้งาน Snapdragon 765G 5G ใช้งาน GPU  Adreno 620 พร้อมด้วย RAM 8GB STORAGE 128GB ทางด้านหน้าจอนั้นเป็นจุดเด่นหลักๆ มาพร้อม 2 หน้าจอ โดยหน้าจอหลักเป็นหน้าจอแบบเต็มตา ไม่มีติ่ง ไม่มีการเจาะรู ใช้งานหน้าจอ P-OLED ขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียด FHD+ รีเฟรชเรท 60Hzและทางด้านหน้าจอรอง G-OLED ขนาด 3.9 นิ้ว ความละเอียด FHD รีเฟรชเรท 60Hz อัตราส่วน 1:1 นั้นเอง ส่วนการสแกนนิ้วรองรับบนหน้าจอได้เลยครับ และความแข็งแรงอะไรเวลาใช้งานรวมถึงงานออกแบบเวลาหมุนหน้าจอได้คิดมาอย่างดี ทนทานและหน้าจอไม่เป็นรอยแน่นอนเวลาหมุนครับ ทางด้านกล้องนั้นมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว มุมปกติ และ มุมกว้างพิเศษ 2 ตัว ใช้งานเลนส์หลัก 64MP f1.8 พร้อมด้วย 13MP Ultra Wide f1.9 และ 12MP Ultra Wide Big Pixel f2.2 ซึ่งไม่มีเลนส์เทเลอะไรใ่สเข้ามานะครับ และทางด้าน กล้องหน้า แบบ Pop-Up 32MP f1.9 เลยถือว่า สเปคกล้องจัดเต็มพร้อมรองรับฟีเจอร์ Gimbal และ กันสั่นพิเศษ รวมถึง อัดวีดีโอเสียง ASMR  และตัดเสียงแบบ Voice Bokeh อีกทั้ง รองรับมาตรฐาน ความทนทานทางทหารที่ระดับ ML-STD 810G  และ กันน้ำ IP54 ด้วยนะแม้จะมีกลไกอะไรเยอะแบบนี้ครับ และมาพร้อมกับ แบต 4,000 mAh รองรับ QC 4.0+ 25W และ ชาร์จไร้สาย 

LG WING ที่ขายในไทยนั้นจะเป็นเครื่องหิ้วนะครับ โดยราคานั้นจะอยู่ที่ สี White , Black = 26,500 .- ที่ร้าน TREEMOBILE นะครับ ไปตามกันได้

UNBOX

ตัวกล่องนั้นเขียน LG WING และเป็นเครือข่ายของต่างประเทศนะครับ อุปกรณ์ในกล่องนั้นยังคงให้มาจัดเต็มไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่ม หรือ ซื้อแยกแต่อย่างใด ให้มาครบทั้ง ที่ชาร์จ QC 4.0 พร้อมกับ หูฟัง TYPE-C และ เคสแบบแข็ง

 • LG WING
 • เคสแข็งสีม่วง
 • หูฟัง USB-C แบบ IN-EAR
 • สายชาร์จ USB-C
 • Adaptor Qucikcharge 4.0+ 25W
 • คู่มือ และ ที่จิ้มซิม

DESIGN

งานออกแบบถ้าไม่ได้กางหน้าจอออกมานั้นอาจจะดูเรียบง่ายไม่ได้มีอะไรหวือหวามากนัก การวางกล้อง 3 ตำแหน่งพร้อมกับกรอบใสเป็นดีไซน์ที่เราเห็นกันในหลายๆรุ่นปีนี้ แต่เมื่อไรก็ตามที่กางหน้าจอหมุนออกมานั้น มีความโดดเด่นจนหลายๆคนต้องมีแอบมองเวลาเดินถือไปไหนมาไหนแน่นอนครับ และดึงดูดสายตาได้ดีมากๆ จนมีคนมาถามว่ามือถืออะไรอันนี้แอดเจอมาเองเลย และเป็นการออกแบบที่ไม่เคยมีใครทำออกมาเลยก็ว่าได้ครับงานออกแบบแบบนี้ ส่วนที่ต้องแลกคือเรื่องของความหนา 10.90mm ที่มากกว่าทั่วไปและความหนัก 260g ที่มากกว่าทั่วไปนิดหน่อยนั้นเอง แต่ฝาหลังดีไซน์เล่นกับแสงสีได้สวยงามและลงตัวมากๆชอบบริเวณกล้องทำออกมาได้สวยสะท้อนแสงได้ดีเลยนะ

หน้าจอหลักเป็นหน้าจอที่ไม่มีติ่งหน้าจอ ไม่มีรูหน้าจออะไรทั้งนั้นดีไซน์ที่หลายๆคนชอบเต็มๆขอบโค้งเล็กน้อยครับเป็นหน้าจอ  P-OLED ใช้งาน Corning Gorilla Glass 5  ขนาด 6.8 นิ้ว (2440 × 1080 พิกเซล) Full HD+, อัตราส่วน 20.5:9 ถือว่าเป็นหน้าจอที่สวยและทำได้ดีมากๆรองรับการสแกนนิ้วบนหน้าจอด้วยเช่นกันครับ

ขอบด้านบนก็แฝงรูลำโพงที่จะยิงจากตัวเครื่องทะลุมาขอบด้านบนและเซนเซอร์ต่างๆไว้ขอด้านบนทั้งหมดเลยนั้นเอง มีความหนาระดับนึงกำลังสวยครับ ส่วนลำโพงจริงๆจะอยู่บนตัวเครื่องไม่ได้อยู่บนหน้าจอที่หมุนได้นะครับ

ส่วนขอบด้านล่างเรียกได้ว่ามีความหนใกล้เคียงกับขอบด้านบนทำให้ตัวเครื่องดูสมส่วนและเรียบๆสวยมากๆหน้าจอแบบไม่มีติ่งหน้าจอมาเกะกะครับ และปุ่มควบคุมอะไรเป็นแบบ Gesture ทั้งหมดแล้วใช้งานได้สบายๆเลยตัวนี้

เมื่อเรากางหน้าจออกมานั้นเราจะเห็นลำโพงที่ซ่อนอยู่ขอบด้านบนนั้นเองทำให้เวลาใช้งานก็สามารถคุยได้ในแนวปกติแม้จะหมุนหน้าจอครับ กระจกกันรอยอะไรเป็นชนิดที่กันรอยในตัวเครื่องด้านในอีกชั้นถือว่าเก็บงานอะไรได้ดีครับ

หน้าจอรอง G-OLED ขนาด 3.9 นิ้ว (1240 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 1.15:1 เป็นหน้าจอที่ต้องบอกว่าคุณภาพนั้นไม่ได้หนีกันเลยครับทั้งความสว่างความลื่นไหล และสวยงาม แต่ขอบอะไรก็หนาเป็นปกติของงานออกแบบพวกนี้ เพราะต้องมีความแข็งแรงพอสมควรเลยแหละ แต่ความขอบบางอะไรนั้นจอหลักยังคงเด่นกว่า

เมื่อกางใช้งานเราจะได้มือถือหน้าตาแบบตัว T ครับต้องบอกเลยว่าไม่เคยเห็นเจ้าไหนทำทรงนี้มาก่อนเลยจริงๆเป็นการพัฒนาที่กล้าและแปลกอย่างมาก สานต่อรุ่น  VX9400 ได้เป็นอย่างดี ถือใช้งานไปไหนมาไหน โดดเด่นมากๆครับ และการใช้งาน 2 หน้าจอทำออกมาได้ดีนะ ทั้งโปรแกรมจัดการ การรองรับและความสะดวกที่ใส่มาให้

กล้องหน้านั้นเป็นแบบ Pop-UP ที่ห่างหายไปนานบนตลาดมือถือครับมาพร้อมกับ 32MP F1.9 รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K และถ่ายรูปฟีเจอร์พื้นฐานเลยบอกเลยว่าเป็นรุ่นที่กล้องหน้าทำได้ดีและคุณภาพดีเลยนะ และระบบกลไกแข็งแรง

เมื่อมองจากขอบเครื่องเราจะเห็นความหนากว่า 1 เซนติเมตรของตัวเครื่องที่ต้องยอมเพราะว่าการออกแบบของรุ่นนี้เป็นอะไรที่ล้ำมากๆครับทำให้มีความหนา และเห็นหน้าจอแยกกันชัดเจน พร้อมกับรูไมค์ USB-C และลำโพงหลัก

ขอบเครื่องด้านขวานั้นจะเป็นปุ่ม Power และ เพิ่ม ลด เสียง รวมถึงฝาหลังจะเห็นว่าโค่งเข้ามาเยอะ แต่หน้าจอหลักนั้นจะเป็นหน้าจอเรียบๆแต่จะโค้งแค่ขอบๆนิดหน่อยเท่าไรนั้นจะไม่ได้โค้งลงมาเยอะมากเท่าไร ต้องรองรับการหมุนนั้นเองครับ แต่ส่วนที่หมุนบอกเลยว่าออกแบบมาได้ดีมากแข็งแรง และไม่เอน ไม่โดนจอล่างเลยและไม่มีรอยฝุ่นเลยครับ

ขอบเครื่องด้านบนนั้นเป็นส่วนของไมค์ตัวที่ 2 รองรับการตัดเสียง และส่วนของ Pop-Up กล้องหน้านั้นเองและขีดเสาสัญญาณครับ ต้องบอกว่าถ้ามองแค่ขอบเครื่องแบบนี้แอบทำให้นึกถึงมือถือยุคก่อนที่มีความหนาอยู่เหมือนกันนะ

ด้านซ้ายนั้นจะเป็น ถาดซิมที่รองรับการใช้งาน 1 ซิม และ เพิ่ม Micro-SD Card นะครับไม่ใช่ Hybrid Slot แต่อย่างใด แต่ก็มีซีลยางกันน้ำมาให้เพราะว่ารุ่นนี้รองรับ IP54 เลยนะแม้จะเป็นกล้อง Pop-Up และ จอหมุนได้ครับ

เมื่อหมุนหน้าจอออกมาใช้งานนั้นเราจะเห็นความบางที่มากขึ้นกว่าเดิมครับเป็นความบางแบบปกติทั่วไปแล้วนั้นเอง

ฝาหลังนั้นใช้งานกระจกแบบด้านพร้อมกับเล่นแสงสีสะท้อนได้สวยงามเป็นเฉดสีแล้วแต่ช่วงแสงนั้นๆครับโดยสีเดิมๆจะเป็นสีขาวมุกขุ่นๆนั้นเอง และที่ชอบมากคือตรงกล้องนั้นจะเป็นเหมือนสีใสทำให้มีความสะท้อนแสงมากขึ้นและเหมือนลอยออกมาเลย จริงๆงานออกแบบตรงนี้ถือว่าสวยและลงตัวเลยแหละ อีกทั้งขอบเครื่องโค้งทำให้จับได้ถนัด

งานออกแบบกล้องหลังต้องขอชมว่าสวยจะเห็นว่าส่วนโมดูลทั้งหมดจะนูนออกมาเป็นชิ้นกระจกใสและเลนส์กล้องก็แยกกันชัดเจนครับแต่ก็ไม่ได้นูนออกมาเยอะแบบพวก iPhone จุดนีัถือว่าออกแบบมาดีสวย มาพร้อมกล้องหลัก  64MP (f/1.8),1/1.72″, 0.8µm, PDAF, OISกล้อง ultra-wide 117° 13MP (f/1.9) 1/3.4″, 1.0µm กล้อง ultra-wide 120° 12MP รองรับ Gimbal (f/2.2) 1/2.55″, 1.4µm และไฟแฟลช

หน้าตาเมื่อกางหน้าจอออกมาใช้งานต้องบอกว่าดีไซน์ยังสวยนะมีการเล่นลวดลายจุดๆรอบส่วนหลังของหน้าจอ และเราจะเห็นว่ามีช่องสำหรับส่งเสียงลำโพงเวลาคุยออกไปยังหน้าจอบนทำให้เสียงจากตัวหลักส่งไปได้ดีครับและในการใช้งานจริงๆก็ไม่เจอปัญหาอะไรนะคุยอะไรได้ปกติครับเสียงชัดเจนและดีกว่าเสียงผ่านกระจกด้วยนะถือว่าคิดถูกที่ใช้งานออกแบบแบบนี้ง่ายๆแต่ใช้งานได้ผลครับ ส่วนการหมุนอะไรนั้นเป็นระบบแมคานิคไม่ได้มีมอเตอร์ไฟฟ้าอะไรมา

SPEC

 • หน้าจอ P-OLED ขนาด 6.8 นิ้ว (2440 × 1080 พิกเซล) Full HD+, อัตราส่วน 20.5:9
 • หน้าจอรอง G-OLED ขนาด 3.9 นิ้ว (1240 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 1.15:1
 • ชิบประมวลผล Snapdragon 765G 7nm EUV
 • การ์ดจอ Adreno 620
 • RAM 8GB + หน่วยความจำ 128GB ที่สามารถเพิ่ม microSD card ได้ถึง 2TB
 • Android 10
 • กล้องหลัง 64MP (f/1.8),1/1.72″, 0.8µm, PDAF, OIS
 • กล้อง ultra-wide 117° 13MP (f/1.9) 1/3.4″, 1.0µm
 • กล้อง ultra-wide 120° 12MP รองรับ Gimbal (f/2.2) 1/2.55″, 1.4µm
  แฟลช LED
 • กล้องหน้าแบบ pop-up 32MP (f/1.9) 26mm (wide)
 • เซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอ
 • ขนาดตัวเครื่อง: 169.5 x 74.5 x 10.9มม.; น้ำหนัก: 260กรัม
 • ตัวเครื่องทนทานเกรดทหาร MIL-STD 810G,
 • กันน้ำกันฝุ่น (IP54) รองรับ 5G SA/ NSA, Dual 4G VoLTE,
 • Wi-Fi 802.11 ac (2.4GHz + 5GHz),
 • Bluetooth 5.1, GPS/GLONASS/Beidou, NFC
 • พอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 4,000mAh รองรับ Quick Charge 4.0+ 25W, ชาร์จไร้สาย 10w

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพของตัว LG WING นั้นแอบน่าเสียดายว่าไมได้ใช้งาน Snapdragon ซีรีย์ 8 รุ่นเรือธง แต่จะใช้งาน Snapdragon 765 5G พร้อมกับ RAM 8GB และใช้งาน Storage 128GB UFS 3.0 ทำความเร็ว ในการอ่านเขียน ได้ MB/S ส่วนทางด้านคะแนน Antutu ทำไปได้ คะแนน และ Geekbench ทำไปได้ คะแนน ส่วนการรองรับดูหนัง NETFLIX DRM L1 ความละเอียงสูงสุดครับ ถือว่าสเปครวมๆรองรับการใช้งานได้ดี แต่น่าเสียดายไม่ได้ใช้งานระดับเรือธง เพราะว่าในบรรดามือถือที่เน้นความแปลกๆแบบนี้น่าจะจัดเต็มมาให้ครบๆเลยมากกว่าครับ

SYSTEM UI

หน้าตา LG UI นั้นมาพร้อมกับหน้าตาแบบใหม่ใช้งานร่วมกันกับ Android 10 ยังคงมีสไตล์ของตัวเองอยู่เช่นเดมแต่รู้สึกได้ว่ามีความคลีนมากขึ้นและฟีเจอร์ก็ยังคงใส่เข้ามาให้แต่อาจจะไม่ได้มีพวก Gesture เยอะเท่าไรนัก ส่วนตัวระบบเองนั้นก็ถือว่าพัฒนาขึ้นในแง่ของความลื่นไหล การแจ้งเตือนไวเด้งดี แต่บางช่วงยังคงเอ๋อนิดๆครับตัวแอพ

เมื่อลาก Quicksetting ลงมานั้นเราจะเห็นหน้าตาแบบใหม่และปรับตั้งค่าเสียง และ แสงหน้าจอได้เลยรวมถึงโทนสีโดยรวมนั้นเป็นสีเขียวและมีความแตกต่างกับระบบเพียวทั่วไปแบบชัดเจน ส่วนการตั้งค่าหลักก็สามารถเสริมได้ 2 หน้าและปรับแต่งได้อิสระ รวมถึงหน้าจอนั้นรองรับการใช้งาน Pop-UP หลากหลายหน้าต่างและแบ่งแบบปกติเช่นกัน

RAM ในรุ่นนี้มาพร้อมกับ 8GB พร้อมการใช้งานจริงจะเหลือประมาณ 2.2GB และทางด้าน Keyboard นั้นจะเป็นของทางค่ายตัวเองเลย LG Keyboard ครับ ส่วนทางด้านความจุ 128GB เหลือใช้งาน 100GB โดนประมาณครับ

หน้าจอรองรับการใช้งาน Always ON Display พร้อมรองรับการปรับแต่งหลากหลายพอสมควรครั และตั้งค่าให้มีความสว่างมากขึ้นได้รวมถึงเอารูปของตัวเองมาใช้งานได้ ส่วนการควบคุมนั้นรองรับการใช้งานแบบปุ่มพื้นฐาน และ Gesture ครับ และสามารถปรับความไวของตัวปุ่มได้ด้วยเช่นกัน และ Swivel Home นั้นจะเป็นการปรับแต่งหน้าจอ เวลาใช้งานโหมดที่ 2 นั้นเองสามารถเสริมหน้าจอ ตั้งค่าอะไรต่างๆได้ดีมาก แต่แอบเข้าถึงได้ยากเหมือนกันครับ

ในการตั้งค่า Shortcut นั้นรองรับการใช้งานเวลากดแล้วจะเปิดแอพคู่พร้อมกันได้เลยครับ สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแอพอะไรบ้างในหน้าจอหลัก และ หน้าจอรอง ส่วนโหมดพิเศษอื่นๆก็รองรับได้ด้วยเช่น การใช้แอพคู่ และ โหมดเกมต่างๆครับ รวมถึงหน้าจอในรุ่นนี้รองรับการใช้งานปากกาของ LG ด้วย และ ทางลัดเข้าถึงยังใส่เข้ามาให้ 3 แบบครับ

SCREEN

หน้าจอในการใช้งานจริงๆนั้นหน้าจอทั้ง 2 ตัวจะเป็นเทคโนโลยีแตกต่างกันแต่ยังคงคุณภาพของหน้าจอได้ดี ทางด้าน LG ถือว่าเป็นค่ายที่ผลิตหน้าจอได้ดีอันดับต้นๆอยู่แล้วในเรื่องของสีสัน การสู้แสงหรือความสวยงามนะ และหน้าจอบนก็รองรับ สแกนนิ้วบนหน้าจอ รองรับ AOD พื้นฐานครับมาพร้อมกับหน้าจอ P-OLED ขนาด 6.8 นิ้ว (2440 × 1080 พิกเซล) Full HD+, อัตราส่วน 20.5:9 ใช้งานกระจก Gorilla Glass 5 นั้นเอง ส่วนขอล่างนั้นจะเป็นจอเล็ก  G-OLED ขนาด 3.9 นิ้ว (1240 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 1.15:1 ซึ่งเป็นจอเรียบๆเลยทำให้เวลาใช้งานหมุนนั้นจะไม่มีส่วนใดมาโดนหรือบาดหน้าจอล่างและออกมาแรงกดอะไรได้ดีหมุนยังไงก็ไม่มีทางที่จอจะเป็นรอยจากจอบนครับ ส่วนเรื่องของคุณภาพนั้นสีสันอะไรสวยสมราคา และสู้แสงได้ดีและสัมผัสตอบสนองได้ดีเช่นกัน ทั้ง 2 หน้าจอสามารถใช้งานต่อเนื่องได้แบบไม่รู้สึกแตกต่างกันเลยว่าเป็นหน้าจอรอง ถือว่าเรื่องจอจุดนี้ทำได้ประทับใจอยู่ครับ

หน้าจอนั้นเป็นหน้าจอที่มีคุณภาพสูงมากๆทั้ง 2 ตัวหน้าจอ OLED แตกต่างกันในเรื่องของชนิดหน้าจอแต่คุณภาพความสวยงาม หรือ แม้จะเป็นการสู้แสงนั้นทำได้ดีทั้งคู่ มุมมองของหน้าจอนั้นรองรับมุมมองเอียงๆหรือมุมมองด้านอื่นๆได้ดีไม่มีอาการดรอปหรือเพี้ยนของจอภาพ ส่วนหน้าจอบนนั้นแสดงผลออกมาได้สวยงามมากจริงๆ การที่ไม่มีติ่งหน้าจอ มาเกะกะทำให้การดูหนัง หรือ เสพคอนเทนต์อะไรนั้นดีมากเป็นหน้าจอที่สวยและดีมากๆตัวนึงในบรรดาคู่แข่ง แต่น่าเสียดายแค่ตัว 60Hz เท่านั้นทั้ง 2 หน้าจอครับเลยอาจจะไม่ได้ลื่นไหลมากเท่าไรนัก แต่ถ้าคนที่ไม่ได้เน้นในเรื่องนั้น แต่จะเน้นในเรื่องของความแปลกใหม่ ดีไซน์แหวกแนวการใช้งานหน้าจอทั้ง 2 จอนี้บอกเลยว่าทำได้น่าสนใจ

SOUND

ระบบเสียงของทาง LG ในรุ่นก่อนๆหรือว่าเรือธงนั้นจะค่อนข้างเน้นเหมือนกัน จะเห็นทั้งการร่วมมือกับ Meridian หรือ แม้แต่ B&O ในรุ่นเรือธง แต่ในรุ่นนี้ก็แอบน่าเสียดายเพราะว่าไม่ได้มีการทำร่วมกับบรรดาค่ายลำโพงอะไรเท่าไรแล้วทำให้เรื่องของเสียงนั้นจะเป็นของค่ายตัวเอง LG 3D SOUND เลยนั้นเองถ้ามองในแง่ของประสิทธิภาพหรือ คุณภาพนั้นอาจจะไม่ได้เด่นมากนักครับเสียงนั้นสามารถปรับแต่งได้ในตัวเอง รวมถึงปรับ EQ ได้หลากหลายย่านความถี่เช่นกัน ส่วนทางด้านหูฟังไม่มีรู 3.5 มม.ใส่เข้ามาให้แล้วนะครับจะเป็น USB-C ทั้งหมดและหูฟังที่แถมนั้นจะเป็นแบบสายถัก USB-C เช่นกัน ตัวเสียงที่ได้นั้นถือว่าเด่นในเรื่องของกำลังขับที่ดี และ รายละเอียดเสียงที่ยังคงแอบคล้ายกับรุ่นเรือธง เน้นที่รายละเอียดเสียงพอสมควร แต่เสียงเบสอะไรอาจจะไม่ได้สะใจอะไรมากนัก ในตัวนี้ ทำให้ถ้าใครที่คาดหวังเรื่องเสียงแบบรุ่นเรือธงอาจจะพอได้แนวเสียงคล้ายกัน แต่มิติเสียง คุณภาพอาจจะไม่ถึงเท่าไร

หูฟังนั้นเป็นทรง in-ear ที่มีน้ำหนักเบาตัวนึงใส่สบายไม่อึดอัดมาพร้อมกับ สายสีขาวซึ่งสายตรงนี้จะเป็นสายยางปกติครับ แต่ส่วนข้อต่อนั้นจะเป็นสายถักก็ถือว่ายังดูดีกว่าทั่วไปพอสมควรครับ เสียงที่ได้นั้นก็ดีกว่าหูฟังแถมของค่ายอื่นๆถ้ามองในระดับเรทราคาแบบนี้ เสียงจะออกเน้นรายละเอียดเสียง และมีความนุ่มใสชัดเจน แต่ถ้าใครที่เน้นเรื่องของเสียงเบส หรือ ฟังสนุกพวกนี้หูฟังรุ่นนี้อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์เท่าไรนัก ก็เรียกได้ว่ายังคงได้แนวเสียงเหมือนตอนที่ร่วมงานกับ b&O มาใช้งานอยู่บ้างเหมือนกันครับ แต่แค่รายละเอียดและความนุ่มอะไรนั้นอาจจะไม่เทพเท่าแต่ก่อน

SPEAKER

ระบบเสียงลำโพงเป็นลำโพงตัวเดียวในด้านล่างแน่นอนว่าในการใช้งานจริงนั้นไม่ได้เด่นเท่าไรครับและลองไปฟังกันเลย แต่ที่เราเอามาเทียบกับ S20+ เพราะว่าเป็นรุ่นที่หาจับต้องได้ง่ายและอาจจะเป็นตัวเทียบได้ง่ายขึ้นว่าเสียงอยู่ในระดับไหนนั้นเองเพราะว่าคู่แข่งตรงๆของ LG WING นั้นอาจจะหายากอยู่เช่นกัน เสียงลำโพงตัวเดียวย่อมสู้ 2 ตัวได้ยากครับ เสียงของ LG เลยจะเน้นไปตัวล่าง เน้นเสียงดี แต่ความดังสะใจนั้นอาจจะไม่ได้มีเยอะเท่าไรนัก จริงๆน่าจะใส่ 2 ตัวมาเลยไหนๆตัวเครื่องก็มีความหนาระดับนึงแล้วแอบเสียดายในเรื่องของลำโพงตัวนี้อยู่มากๆเหมือนกันครับ

GPS

การนำทางนั้นแน่นอนว่าเครื่องไหนที่ใช้งาน Snapdragon ก็ไว้ใจได้ระดับนึงแล้ว และทางด้านมือถือตัวเครื่องเองนั้นก็มีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน ในการใช้งานจริงทั้ง Google Maps และอื่นๆนั้นสามารถรองรับได้สบายๆในการเดินทาง หรือ นำทางต่างๆ ในสถานที่กลางแจ้งนั้นรองรับได้ เจอทั้งหมด ดวง และ จับได้ใช้งาน ดวง ส่วนตามสถานที่ อุโมงค์ หรือ ที่ร่ม นั้นจะทำได้เจอ ดวง และ จับได้ ดวง ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหาหน่วง หรือ มึนอะไรแต่อย่างใด และการออกแบบตัวเครื่องแบบนี้ทำให้เราใช้งานนำทางพร้อมกับเปิดแอพอื่นได้แบบไม่แย่งกัน

BATTERY

แบตเตอรี่ 4,000mAh ในรุ่นนี้ถือว่าให้มากำลังดีครับเมื่อเทียบกับการใช้งาน 2 หน้าจอแบบนี้ เพราะว่า CPU ก็ไม่ได้ใช้งานรุ่นแรงมากนักทำให้เรื่องของการจัดการพลังงานนั้นทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ส่วนทางการชาร์จไฟเข้านั้นจะรองรับ Quick Charge 4.0+ 25W และรองรับการชาร์จไร้สาย 10w ส่วนเรื่องของการใช้งานจริงๆนั้นจะสามารถใช้งานได้ทั้งวันแม้จะใช้งาน 2 หน้าจอเยอะมากก็ตามครับเพราะว่าระบบจัดการพลังงานออกมาได้ดี CPU ไม่ได้กินพลังงานมาก และ หน้าจอ OLED ก็ไม่ได้กินพลังงานเยอะครับ เท่าที่ทดสอบนั้นรองรับการใช้งานได้ทั้งหมด 8-9 ชั่วโมงโดยที่เปิดจอไป 4-5 ชั่วโมง แต่ในภาพทดสอบจะเป็นการเปิดโหมดแสงสว่างพิเศษ และเปิด Always On รวมถึงใช้งานถ่ายวีดีโอ และ เปิด 2 หน้าจอเกือบทุกครั้งนะครับ ก็ถือว่าอยุ่ในระดับที่ใช้งานได้ไม่ได้ไหลไวมากครับ

DUAL SCREEN FEATURE 

หน้าจอที่หมุนหรือบิดออกมาเป็นรูปตัว T ได้นั้นเป็นฟีเจอร์หลักหรือว่าตัวชูโรงของรุ่นนี้เลยแน่นอนว่าในเรื่องของความแข็งแรง ความปลอดภัยอะไรนั้นสบายๆได้ผ่านการทดสอบมาเยอะมากๆทั้งการตกกระแทก การหมุนต่างๆนั้นจะเป็นระบบแมคคานิค ไม่ได้ไฟฟ้ามอเตอร์อะไรช่วยทำให้เรื่องของการใช้งานนั้นไม่ต้องเป็นกังวลอะไรมากนักครับ หน้าจอบิดแบบนี้อย่างที่บอกว่าได้รับงานออกแบบมาจาก VX9400 ก่อนหน้านี้ และพัฒนาออกมารองรับฟีเจอร์เยอะมากขึ้น แต่ในการใช้งานจริงนั้นจะมีมากน้อยแค่ไหนก็ต้องลองดูกันไปครับ LG  เรียกเป็นชื่อ Swivel Mode นั้นเองครับซึ่งสามารถปรับแต่ง แอปคู่ได้ว่าเป็น Shotcut พวกนี้สามารถกดอะไรได้แล้วเปิดแอพพร้อมกันทั้ง 2 หน้าจอด้วยครับ

สำหรับหน้าจอทั้ง 2 นั้นสามารถใช้งานอิสระแยกจากกันได้ และเมื่อหมุนหน้าจอออกมานั้นจอบนจะเข้าไปในโหมดแนวนอนให้ทันทีและมีแอพที่รองรับหรือใช้งานบ่อยปรับแต่งเสริมได้ด้วยเช่นกัน ทางด้าน Software นั้นออกมารองรับได้ดีแต่ยังมีความหน่วงอะไรอยู่นิดหน่อยไม่ได้นิ่งมากนักยังเจอบัคอะไรอยู่บางส่วนเช่นกันครับ แอบเสียดายเล็กๆในเรื่องนี้ แต่ที่ชอบนั้นถือว่าเป็นแนวคิดที่ตอบโจทย์และแปลกในการใช้งาน และในการใช้งานจริงๆนั้นบอกเลยว่าตอบโจทย์ในหลายๆส่วนทั้งเรื่องของการถ่ายแบบ Gimbal หรือ เล่นเกมที่รองรับ การดูหนัง Netflix ต่างๆครับ ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ในการใช้งานที่แปลกครับ ก็ถือว่าเป็นแบรนด์ที่กล้าทำอะไรแปลกๆมาให้ใช้งานกันครับ แต่ถ้ามองในการใช้งานถ้าหากถามว่าได้ใช้งานโหมดจอแบบนี้บ่อยมากแค่ไหนก็ต้องบอกว่าไม่ได้บ่อยขนาดที่คิดไว้ครับ

หน้าจอที่สามารถหมุนได้ออกมาทำให้การดู Content นั้นรองรับการใช้งานได้ดีมากขึ้นส่วนตัวเท่าที่ลองใช้งานมานั้นเวลาเดินถือหรือว่าดูหนัง NETFLIX นอกสถานที่นั้นเวลาจับถือมือถือใช้งานเพื่อที่จะดูหนังแนวนอนทำให้เราจับแบบถือปกติเวลาเล่นมือถือทั่วไปได้เลยแต่จะได้จอแนวนอนเต็มตามาใช้งาน ถือไม่เมื่อยมือและนิ้วแบบการถือแนวนอนอันนี้ถือว่าเป็นข้อดีของการใช้งานหน้าจอแบนี้ และเมื่อเปิด NETFLIX จอด้านล่างจะเป็นตัวควบคุมการเล่นเต็มระบบ และยังสามารถเข้าตั้งค่าเพิ่มเติมได้อีกเป็นส่วน QUCIK SETTING นั้นเองในการปรับจอหลักหรือเปิดปิดหน้าจอล่าง

รวมถึงในการเล่นเกมนั้นในเกมที่รองรับเช่น Asphalt 9 ในภาพนั้นจะสามารถโชว์เส้นทางการขับขี่หรือว่าตำแหน่งรถคันอื่นๆได้ด้วยว่าอยู่ตรงไหนและสามารถจับเล่นเอาแผนที่ไว้ข้างบนก็ทำได้ด้วยเช่นกันครับและนอกเหนือจากการใช้งานแบบนี้นั้นจริงๆสามารถใช้จอล่างเป็นการแชทเฟส หรือว่าตอยแชทได้โดยที่เราไม่ต้องออกจากเกมแต่อย่างใด

และในการใช้งานอื่นๆนอกเหนือจากที่แจ้งไปจริงๆมันสามารถเอาไปสลับใช้งานแอพกันได้เยอะครับแล้วแต่แอพที่ใช้งานบ่อยหรือแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน จะเป็นการนำทางคู่กับเปิดเพลง Youtube หรือ ไว้รับสายโทรศัพท์ต่างๆก็ทำได้ หรือเมื่อเราเปิด Youtube นั้นจะมีหน้าตาตั้งค่าขึ้นมาให้ในจอล่างไม่ต้องไปแตะบนหน้าจอหลักและแม้จะเป็นการดู Gallary นั้นก็จะเป็นหน้าจอแบบสไลด์ในส่วนข้างล่างเป็นภาพเล็กๆเพื่อจดูว่าภาพต่อไปเป็นอะไรครับ หรือจะใช้งานหน้าจอหลักเป็น Cursor เมาส์ และจอล่างเป็น Touchpad ได้ด้วยอันนี้น่าจะเหมาะกับการ Cast หน้าจอ

CAMERA

กล้องหลังนั้นให้มา 3 ตัว เป็นเลนส์หลัก และ มุมกว้าง 2 ตัวครับ เสียดายไม่มีเทเล แต่จะเป็นการครอปภาพเอานั้นเอง และมุมกว้าง 2 ตัวจะเข้ามาทำหน้าที่ช่วยกันสั่นในการถ่ายวีดีโอการครอปภาพต่างๆ และจับระยะด้วยเช่นกัน พร้อมกับ Motion Sensor มากถึง 6 ตัวในการถ่ายแบบ Gimbal สเปค  กล้องหลัก 64MP (f/1.8),1/1.72″, 0.8µm, PDAF, OIS กล้อง ultra-wide 117° 13MP (f/1.9) 1/3.4″, 1.0µm กล้อง ultra-wide 120° 12MP รองรับ Gimbal (f/2.2) 1/2.55″, 1.4µm และไฟแฟลช ที่น่าสนใจนั้นจะเป็นฟีเจอร์กล้องที่เยอะมากๆ  ส่วนงานภาพนิ่งมาพร้อมโหมด กลางคืน – โหมดโปร – Portrait Effect จัดเต็มครับ พร้อมรองรับการปรับระดับเบลอได้หลังจากถ่าย รวมถึงเปลี่ยน Effect ได้ด้วยเช่นกัน ส่วนคุณภาพงานภาพนิ่งลองไปชมตัวอย่างกันได้เลย ถือว่าคุณภาพทำได้ดีระดับนึง แต่อาจจะไม่ได้เทพมากนักแต่ถ้าเทียบกับรุ่นก่อนๆของค่ายถือว่าพัฒนาการถ่ายออกมา่ค่อนข้างเยอะครับ ถ่ายง่ายสวยง่ายขึ้นและโทนสีอะไรมีความแม่นยำมากกว่าเดิมเลยทีเดียว

PORTRAIT 

SELFIE 

กล้องหน้ามาพร้อมกับความละเอียด 32MP F.19 เป็นการออกแบบกล้องหน้าแบบ Pop-UP นะครับตัวกล้องนั้นถือว่าเป็นดีไซน์ที่ไม่ค่อยจะเห็นเท่าไรแล้วในปีนี้ แต่ค่ายนี้ก็ยังคงใส่เข้ามาให้อยู่ ตัวกล้องหน้านั้นรองรับการถ่ายฟีเจอร์ ทั้ง Portrait และ Beauty ทั่วไปเลยสามารถ ถ่าย Portrait ปรับแสง Effect แสงสี พื้นหลังดำ ขาวดำได้เยอะแยะครับส่วนเรื่องของคุณภาพอยู่ในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียวทั้ง รายละเอียดและโทนสีของตัวกล้องรุ่นนี้ครับ แต่การเก็บขอบบางสภาพแสงอาจจะไม่ได้เทพมากนัก แต่ในภาพรวมก็สวยงามตามสไตล์ของค่าย LG ในตัวนี้ครับ

VIDEO

งานวีดีโอในรุ่นนี้เป็นค่ายที่งานวีดีโอพัฒนามาเรื่อยๆและจริงๆฟีเจอร์นั้นเด่นมากๆมาตั้งแต่ยุคก่อนแล้ว และใส่ Manual Video เข้ามาให้เป็นค่ายแรกๆครับ และในรุ่นนี้ก็ใส่ฟีเจอร์อะไรมาเยอะมากขึ้นด้วยเช่นกัน งานวีดีโอรองรับ 4K 60FPS / 4K30FPS /FHD 60FPS/FHD30FPS ด้วยเช่นกันรวมถึงรองรับการถ่ายหน้าหลังพร้อมกับ และอีกมากมายในเรื่องของโหมด Hyperlapse พวกนี้ครับ ส่วนตัวไมค์ก็โดดเด่นทั้งการตัดเสียงแบบพิเศษ Voice Bokeh หรือจะเป็น อัดเสียง ASMR ที่จะเน้นการถ่ายแบบเสียงใกล้ๆ เวลากินอาหาร หรือรีวิวอาหารต่างๆที่หลายๆคนชอบใช้งานกัน ส่วนเรื่องกันสั่นใส่เข้ามาดีมากๆเลนส์มุมกว้างรองรับการถ่ายได้ดี ยกเว้น 4K 60FPS ส่วนคุณภาพโทนสี จุดนี้ทำออกมาได้ตรงแม่นยำ รายละเอียดและมิติของภาพดีเลยทีเดียว รวมถึงกันสั่นเช่นกันครับ

GIMBAL MODE 

ที่เด่นๆเลยคงไม่พ้นฟีเจอร์ Gimbal ที่ไม่ใช่แค่กันสั่นเทพ แต่จะเป็นการที่เราเหมือนกับถือพวก DJI OSMO POCKET ที่จะกด ขึ้นลง ซ้ายขวา แล้วตัวมุมกล้องจะแพนไปตามได้ด้วย อีกทั้งมีฟีเจอร์ Follow / FPV / PFได้เลยทำให้การแพนอะไรนั้นเนียนและนุ่มมากขึ้นอีกทั้งยังล็อคอะไรได้ด้วย และสามารถเปลี่ยนไมค์เป็น ตัดเสียงระดับสูง และ ASMR ได้ด้วยนะ ส่วนการถ่ายปกติก็รองรับ 4K 60FPS และ มีกันสั่นพิเศษในการถ่ายแบบปกติ รวมถึง ถ่ายกล้องหน้าหลังพร้อมกันได้ด้วย และยังมีโหมด Pro Video เสริมเข้ามาให้ด้วยถือว่างานวีดีโอแนวคิดและคุณภาพนั้นทำได้ดีเลยครับ เป็นแนวคิดที่ใช้งานได้จริง และ รู้สึกว่าได้ใช้งานหน้าจอหมุนได้เป็นประโยชน์เยอะมากๆครับ การใช้งานก็จะกันสั่นได้ดีมากขึ้นเป็น 6 แกนพร้อมกับเวลาหมุนหน้าจอนั้นก็จะไม่กระทบกับการถ่ายไม่เอียงด้วยเช่นกันครับ

LG WING 

” LG เป็นนวัตกรรม ที่แปลก และ น่าสนใจ ล้ำ แต่ สเปคน่าจะสุดกว่านี้ ” 

นวัตกรรมที่แปลก และ เปลี่ยนประสบการณ์ผู้ใช้งานตามแนวคิด โครงการ LG Explorer ที่เน้นสร้างมือถือรูปแบบใหม่ๆ  และก็ต้องยอมรับว่าเป็นประสบการณ์ใหม่จริงๆไม่เคยสัมผัสหน้าจอมือถือแบบนี้มาก่อนครับและพอใช้งานจริงก็มีประโยชน์อยู่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นการทำงานหลายๆอย่างพร้อมกับหรือการนำทางและใช้งานอย่างอื่นไปในตัว หรือแม้จะเป็นการเล่นเกมและอีกหน้าจอสามารถตอบแชทได้ หรือ เล่นเกม 2 เกมพร้อมกันได้ในตัวรวมถึงการถ่ายแบบ Gimbal เป็นต้นก็ถือว่าพอใช้งานจริงก็มีจังหวะใช้งานได้อยู่ครับ ดีไซน์เลยเป็นจุดแปลกและเด่นหลักๆมาพร้อมกับหน้าจอสวยๆไม่มีติ่งหน้าจอมารบกวน พร้อมกับแบตที่อึดและใช้งานได้ทั้งวันกับ 2 หน้าจอแบบนี้ และใช้งาน Snapdragon 765G 5G รองรับได้สบายๆ แต่ถ้ามองภาพรวมนั้นจะแอบเสียดายในเรื่องของ สเปคที่น่าจะจัดเต็มมาให้มากกว่านี้เล็กน้อย จะได้มีความพรีเมี่ยมและเป็นเรือธงที่ควรค่าแก่การสะสมครับ และการใช้งานน่าจะดีขึ้นกว่านี้ แต่ถ้าถามว่าตัวนี้ที่ให้มาก็รองรับได้ดีแล้วเด่นในเรื่องของแบตอึด ไม่ร้อน และใช้งานทั้งวันได้กับ2 หน้าจอก็พอรับได้ครับ ส่วนเรื่องของกล้องอะไรก็พัฒนาดีมากขึ้น งานวีดีโอดีขึ้นชัดเจน และหน้าจอแบบเต็มตาสวยงามไม่มีติ่งเลย

ข้อดี

 • หน้าจอสวย สู้แสงได้ดี มีความคมชัด และไม่มีติ่งมารบกวน
 • จอที่ 2 คุณภาพดี สู้แสงได้ดี
 • งานออกแบบ แนวคิดทำออกมาได้ดี ใช้งานจริงได้ในหลายๆครั้ง
 • คุณภาพงานประกอบ ดีไซน์ทั้งหมด ยังคงพรีเมี่ยม เนียน
 • กล้องหลัง มุมกว้างคุณภาพดีทั้งงานวีดีโอ และ ภาพนิ่ง
 • กล้องหน้าคุณภาพดี มุมมอง ระยะ และ ความคมชัด
 • แบตอึดเพียงพอ ต่อการใช้งานทั้งวันได้แม้จะเป็น 2 หน้าจอ
 • การถ่ายวีดีโอทำได้ดี รวมถึงโหมด GIMBAL ที่น่าสนใจอย่างมาก

ข้อสังเกต

 • สเปคน่าจะจัดเต็มกว่านี้
 • กล้องหลังไม่มี เทเล
 • ตัวเครื่อง จะใหญ่ หนา คนมือเล็กอาจจะไม่ถนัด

TREEMOBILE 

ในภาพอาจจะมี โทรศัพท์

TREE MOBILE MBK  ชี้เป้า  TREEMOBILE เป็นร้านประจำของทีมงานเองไปซื้อเครื่องหิ้วครับ แอดแนะนำเลย ไว้ใจได้ ชี้เป้าให้เเล้วนะ เห็นถามกันมาหลายคน เพราะทางเราไม่มีขายนะ อันนี้ก็ให้เค้าจัดส่งได้เลยครับไม่ต้องไปถึงร้านนะครับ มีบริการส่งก็สบายใจได้เลย ตอนที่รีวิวราคายังเป็น 26,990 บาท สำหรับ LG WING  // านทรีโมบายย้ายชั่วคราวมาที่ล็อค 4A-104 ใกล้บันไดเลื่อนฝั่งโตคิว 

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>> TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook Techhangout พูดคุย Smartphone gadget

Review By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares