รีวิว LG V30+ เรือธง เสียงเทพ Quad DAC กล้องคู่มุมกว้าง บอดี้กระจก กันน้ำ IP68

เรือธง LG ตระกูล V หลายๆคนคุ้นกันดี ทั้งชื่อเสียงด้าน จอที่สอง เสียงเทพ กล้องสวย (จอเบิร์นนิดๆ55) ซึ่ง มีมาตลอด ทั้งตระกูล V10 / V20 และ ในครั้งนี้ ก็มาถึงคราว V30 กันบ้าง ซึ่งเป็นการต่อยอดจากรุ่น V20 ที่เรารีวิวไปอย่างมาก !ในครั้งนี้ก็มาด้วยหน้าตาที่โดดเด่น และ วัสดุที่เปลี่ยนไปอย่างมากครับ ในครั้งนี้เหมือนนำ G6 มาต่อยอดให้มันเจ๋งไปอีก ทั้งในการใช้งาน จอ อัตราส่วน 18:9  กันน้ำ IP68 วัสดุกระจก กล้องคู่ เลนส์มุมกว้าง และ เสียง Quad DAC นั้นเอง

ในครั้งนี้ LG V30+ เปิดตัวมา หลากหลายสี ทั้ง ดำ เงิน ม่วง ฟ้า ซึ่งในครั้งนี้ แอดมินจัดสีม่วงมานะ มันจะอ่อนๆสว่างๆหน่อย ดูผ่านๆอาจจะคิดว่าสีเงินเลย  ราคาตอนนี้ 25,500 บาทครับ ร้านหิ้ว จาก MBK TREEMOBILE นั้นเอง ซึ่งก็ถือว่านำเข้ามา หลังจากที่แอดมินรอนานมากกก หลังจากเปิดตัว ซึ่งมันก็มาใกล้ๆชน U11+ พอดีเลย หลายๆคนสงสัยว่า V30 /30+ ต่างกันยังไง หลักๆก็คือแค่ ความจุครับ V30 64 GB และ V30+ 128 GB นั้นเอง

UNBOXING LG V30+

 • หูฟัง Bang and Olufsen Play
 • สายชาร์จ Type c
 • หัวชาร์จ Quickcharge 3.0
 • ผ้าเช็ดตัวเครื่อง มีลาย LG
 • คู่มือ ที่จิ้มซิมครับ
 • ตัวเครื่อง

DESIGN  ตัวเครื่องรอบนี้ เปลี่ยนไปจากยุคแรกๆมาก ทั้งจุดเด่นที่ถอดแบตได้ ก็หายไปแล้ว แต่มาพร้อมบอดี้กระจก กันน้ำ ที่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมมากๆ และ หรูมากๆครับ น้ำหนักกำลังดี ขนาดเหมาะมือไม่ใหญ่ หนักไปครับ

ด้านหน้า : มาพร้อมจอ POLED ตัวใหม่ ขนาด 6 นิ้ว โค้งนิดๆ QHD+ ปรับความละเอียดได้ และ ครอบทับด้วย Gorilla Glass 5 ครับผม ทั้งหน้าและหลัง พัฒนาจาก G6 ที่แค่ Glass 4-3

ด้านหน้า ส่วนบน : ขอบมนๆ พร้อมกล้องหน้า ตัวเดียว มุมกว้าง ลำโพง สนทนา และ เซนเซอร์วัดแสง

ด้านหน้าส่วนล่าง : เรียบๆไม่มีอะไรครับ ปุ่มควบคุมบนจอ

ขอบบน : รุ่นนี้ยังมี รู 3.5 อยู่ !!! และไมค์ อัดเสียงครับ

ขอบซ้าย : ปุ่มเพิ่มเสียง ลดเสียง ครับผมเรียบๆ เป็นอลูขัดเงานิดๆ คล้ายใน Samsung

ขอบขวา มีที่ใส่ซิม ซึ่งเป็น Dualsim แบบ Hybrid นะ ถาดเป็น วัสดุพลาสติก พร้อมซีลกันน้ำ

ขอบล่าง : ไมค์ รูชาร์จ Type-c ลำโพง ตัวหลัก 1 ตัว  ครับ

ด้านหลัง : กล้อง หลังคู่ มุม กว้าง 120 องศา และ กล้องปกติ พร้อมแฟลช และ Laser focus วัสดุฝาหลัง จะเป็นกระจกเงา และมี ลายจุดๆเล็กๆครับ ให้แสงสะท้อนที่แปลกตาไปอีกแบบ

สแกนนิ้วด้านหลัง แบบ ปุ่มกดสามารถกดลงไปได้ ใช้เป็นปุ่ม Power ครับผม  และ มี โลโก้ B&O ด้านล่าง

SPEC LG V30+ RAM 4 GB ROM 128GB

 • หน้าจอ: 6 นิ้ว FullVision P-OLED ความละเอียด QHD+ 1440 x 2880 พิกเซล
 • CPU: Qualcomm Snapdragon 835 Octa-core 2.45GHz
 • GPU: Adreno 540
 • RAM: 4GB
 • หน่วยความจำภายใน:128GB รองรับ microSD การ์ด สูงสุด 256GB
 • กล้องหลังคู่: 16 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 71 องศา f/1.69, OIS ตัวที่สอง 13 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 120 องศา f/1.9 LED Flash
 • กล้องหน้า: 5 ล้านพิกเซลกว้าง 90 องศา F2.2 ตัวเดียวกับ LG G6
 • Bluetooth 5.0
 • มี NFC,
 • มี Infrared
 • USB 3.1 Type-C
 • รองรับ 4G LTE
 • รองรับมาตรฐาน IP68
 • แบตเตอรี่: 3,300 mAh รองรับ Quick Charge 3.0

PERFORMANCE  SNAP 835 + RAM 4 GB + UFS 2.1 ทำให้ไม่ต้องกังวงครับว่าจะมีปัญหาในเรื่องนี้ ทั้งเรื่องหน่วยความจำ การใช้งานเหลือๆครับ ลื่นไหล สบาย แต่ต้องมาดูกันอีกทีว่า รอม จะจัดการ CPU GPU ยังไงให้ไม่ทำงานหนัก และ ลื่นไหล เล่นเกมส์จะโหดไปชมกันต่อด้านล่างครับ

 

SYSTEM UI  LG V30 มาพร้อม LG UX 6.0+ พร้อมด้วย Android 7.1.2  ซึ่งยังไม่ได้ 8.0 ในตอนนี้ หน้าตาเรียบ สวยมากขึ้น ใช้งานได้ลื่นไหล ไม่หน่วงแบบยุคก่อนมากนัก และ  ไม่ค่อยมีแอพรกเครื่องเท่าไรแล้ว

หน้าตา UI ยังคงสไตล์ความเป็น LG แต่รู้สึกถึงความเรียบง่ายมากขึ้น หน้าตา Lock เหมือน Android ทั่วไป / หน้า Home มี อากาศบอกครับ ไม่มี App drawer แต่ปรับได้ / หน้าแอพแจ้งเตือนทั่วไปครบ เลขมุมแอพตัว Keyboard ของ LG เองเลย หน้าตาใช้ง่าย แต่ปุ่มสั้นไปนิด / ROM 128 GB ใช้งานได้110 ประมาณครับ / RAM 4 GB ใช้งานไป 3.1 Notification แจ้งเตือนทุกแอพไวครับ ลากลงมา ตั้งค่าแถวเดียว มีปรับแสง และ user / ลากลงอีกรอบปรับได้มากกว่าเดิมพร้อม Cast Screen ง่ายๆ / Multi Windows แบ่งง่ายๆ ได้หลายขนาดครับ กด สี่เหลี่ยมค้างไว้Shotcut เข้ากล้องไว ถ่ายจอไวๆ ก็มีมา เคาะหน้าจอเปิด ปิดได้นะ / ปุ่มแถบล่างเปลี่ยนสี เพิ่มปุ่มได้ครับ / ปรับความละเอียดจอได้ และ โทนสี ขนาดแอพอะไรได้ครับ

Theme  ตัว ธีมนั้น มีให้เลือกหลากหลายตามสไตล์ LG ครับ ซึ่งการปรับเปลี่ยนได้ใน LG SMARTWORLD เลยซึ่งก็มีให้เลือกค่อนข้างเยอะ และ ออกแนวน่ารักๆหน่อยครับ

หน้าตาเวลาใช้งานธีม จะเปลี่ยน หน้าตาทั้งหมด ทั้งตัว ICON หน้าจอโทร และ หน้าเมนูพื้นหลังก็เปลีั่ยนตามครับ

FLOATING BAR มาแทนจอที่สอง ?  V Series นั้นอีกจุดเด่นคือจอท่ี 2 แต่รอบนี้ได้ตัดออกไปแล้ว ซึ่งมันก็มีผลมากน้อยเพียงใดมาทดแทนได้ไหม ซึ่งตัว Floating Bar เหมือนเอาจอที่สองมาไว้บนจอ จะใช้งานก็ต้องแตะ ให้มันโผล่ออกมานั้นเอง สำหรับแอดมินแล้วคิดว่ายังคงชอบแบบเดิมมากกว่า อันนี้ยังไม่สะดวกเท่าตัวเดิมนะครับ แต่ก็เพื่อความสวยของขอไร้ขอบก็ต้องยอมกันไป

หน้าตาเวลาใช้งาน Floating Bar ครับ ต้องแตะมันขึ้นมา และสามารถตั้งค่าต่างๆได้ตามภาพด้านล่างเลยครับ

Always On Display   นั้นถือว่ามีประโยชน์มากใครเคยใช้ก็จะชินมันไปเลย สามารถบอกเวลาแจ้งเตือนได้ โดยไม่ต้องไปกดให้จอติด  แจ้งเตือน ไอคอน แอพว่ามีอะไรค้างอยู่พร้อม เปอร์เซนต์แบต ครับ ซึ่งในรุ่นนี้ แน่นอนว่ามีดีกว่าเดิมไปเพราะนำเอา Floating Bar มาไว้ในจอ AOD ด้วยและ ทำให้ควบคุมอะไรได้สะดวกเหมือนมีจอที่สองนั้นเอง เวลาจอไม่ติดทำให้มันใช้งานได้สะดวกมาก และ สามารถคุมเพลงได้ด้วยครับ

การตั้งค่าสามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย ตัวนาฬิกา หรือ แม้จะใส่รูปถ่ายของเราไปได้เลยนั้นเองครับ

SCREEN HDR 10   ตัวจอ P-OLED นั้นเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้ได้ภาพสวยงามและสีสวย สู้แดดมากๆ ซึ่งมีประเด็นมากมายในรุ่นนี้ทั้ง จออมฟ้า เวลาเอียง นั้นก็เจอใน Pixel 2xl และ ใน V30+ ก็เจอแต่มันเป็นปัญหาไหม จริงแอดใช้กฌปกตินะยกเว้น บางคนก็อาจจะขัดใจครับ ภาพแรกมาดูความสวยของ HDR VIDEO สุดไปเลยครับ ที่ทำออกมาทำได้สวยสด และมีมิติมากๆครับ แอดชอบนะตัวจอภาพรุ่นนี้ทำได้สวยงาม ไม่เวอร์เกิน และ สู้แสงแดดได้เลย

จอฟ้าที่หลายคนกำลังลังเลบอกเลยว่า มีผลแต่น้อย ถ้าเราไม่เอียงมากๆ ครับยกเว้นวางบนโต๊และมองไป หรือ เทียบกับตัวอื่นก็จะเห็นนิดหน่อย  และแอดมินลองภาพปกติ นั้นก็ลองดูกันครับ ว่าต่างกันไหม มุมปกติ กับ เอียงๆนิดนึง หลังจากแอดใช้งานนั้น ก็ไม่พบว่ามันมีปัญหากับการใช้งานทั่วไปเท่าไรนะครับ สบายใจได้

MUSIC  ตัวนี้แน่นอนมาพร้อม Hifi QuadDac ถือว่าเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้พร้อมสนับสนุนระบบเสียงคุณภาพสูง  ESS Technology Sabre ES9218P 32-bit Quad DAC เป็น MQA DAC และสนับสนุนไฟล์เสียงในรูปแบบ Lossless เช่น FLAC, DSD, AIFF, ALAC  แต่จะทำงานแค่เมื่อต่อ 3.5 นะครับ  /// จากการทดลองนั้นเรื่องเสียงจะพบว่าทั้ง หูฟัง และ ลำโพง แรงขับน้อยกว่าเรือธงบางรุ่นอยู่พอควรครับ มีลำโพงแค่ตัวเดียว  และ เสียงไปค่อนข้างแหลม แต่ มีมิติ เด่นกว่าเดิม เสียงร้องชัดเจน ใส แต่จะออกแหลมๆไปนิด เบสไม่ค่อยมี

มาดูในด้านหูฟังจะมี รายละเอียดของเสียง มากกว่ารุ่นอื่นนิดหน่อย แต่กำลังขับน้อยกว่าเล็กน้อยแม้จะเปิด Quad DAC สบายๆ ใสๆ  จะไม่เน้นเสียง หนัก ทุ้มมากนัก ในตัวการขับของมันนะ ซึ่งแล้วแต่แนวชอบ มันจะมีโหมด Hifi Dac ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ รวมๆของเสียงให้ดีขึ้นพอควรครับ  มิติ แรงขับมามากกว่าเดิมได้ครับ ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นนึงได้นะ แนวนี้ใครชอบ แนวสบายๆ ของ B&O ก็น่าจะชื่นชอบตัวนี้ครับ
หูฟังของตัวนี้้ที่จะได้แถมคือ Bang and Olufsen  Play ตัวเดียวกับใน LG V20 นะครับ ตัวเดียวกันเลย ที่แถมมากับตัวเครื่อง ในสายสีดำสลับขาวที่ทำมาจากวัสดุเคฟล่าถักมีโลโก้ B&O ทำจากโลหะประดับไว้ที่หูทั้งสองด้าน พร้อมกับ ปุ่ม เพิ่มเสียงลดเสียง และ ปุ่มตรงกลางครับ พร้อมจุกสำรอง 1 คู่ โดยคุณภาพเสียงที่ให้ค่อนข้าง ออกโดนฟังสบาย เบสไม่หนักมาก กำลังดี ฟังสบายๆ โทนแหลมใส กำลังขับจากตัว V30 ทำให้เสียงดีกว่าตัว V20 นะครับ

GAMES  เรื่องเกมส์จุดนี้ อาจจะมีแปลกใจกันแน่ๆ เพราะว่าหลังจากลอง ROV 60FPS ตัวเกม กลับทำได้ ตกต่ำไปถึง 38-39 สูงสุดก็แตะ 59 บ้าง แต่สวิงมากเลยทีเดียวอันนี้ ขนาดใช้ SNAP 835 นะครับ ไม่รู้ว่า ระบบ รอบนี้ทำไมกินทรัพยากรได้ขนาดนี้ แปลกใจจริงๆ ซึ่ง Snap 835 ในตัวอื่น 59-61 นิ่งๆเลย ใน Pixel U11 Mix 2 1+5 เป็นต้นนะ อันนี้ถ้าใครสายเกมส์นี้อาจจะลังเลหน่อยๆ แต่ เกมส์ตัวอื่นๆก็ถือว่าทำได้ดี นะ ทั้ง Asphalt / injustice /Lineage 2 แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าไม่ลื่นมากเท่ารุ่นที่กล่าวมา แต่ ดีกว่า Note 8 / S8 /P10 / Mate10

*GAME MODE มีให้เลือก บันทึกภาพ / พักเบรค ประหยัดแบตระหว่างรอเกม /  ปรับแต่ง Graphic /เต็มจอ

CAMERA กล้องหลังของ V30 เป็นกล้องคู่ กล้องตัวแรก 16MP F1.69 มุมกว้างปกติ 71 องศา, ตัวที่สอง 13MP F1.9 มุมกว้างพิเศษ 120 องศา ใช้เลนส์ที่ทำจากกระจกแบบเดียวกับกล้อง DSLR รองรับการถ่าย HDR แบบ 10 บิท ซึ่งมุมกว้างน้อยกว่า G6 / V20 นะครับ ภาพจึงไม่ Distort เท่าไร และ แถมมีโปรแกรมแก้ช่วยด้วย ไม่หลอกตาแน่นอน  พร้อม Laser Detection Autofocus, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS และ EIS 

หน้าตาการใช้งานกล้องครับ  มี Filter / หน้าหลัก ปุ่มถ่ายไว้เลื่อนซูมได้ / โหมดต่างๆมากมายยย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง ทั้งภาพ มุมกว้าง 120 องศา 

 มุมปกติ ผสมกับ 120 องศา  HDR AUTO ครับ

 MANUAL MODE
การใช้งานปรับค่อนข้างจัดเต็มครับ ทั้งมีกราฟบอก ปรับ ได้ตามภาพเลย และปรับได้ละเอียดมาก ชัตเตอร์สูงสุด 1/4000 ช้าสุด 30 วิครับ มีบอก ระดับน้ำให้ภาพไม่เอียง และ จุดโฟกัสแบบหลายๆจุดละเอียด ครับตัวอย่างภาพถ่าย โหมด MANUAL

SELFIES กล้องหน้าเลนส์มุมกว้าง 90 องศา แต่มาพร้อม F2.2 คุ้นๆกันไหมก็ นั้นแหละจาก LG G6 นั้นเองร ไม่พูดมากไปชมภาพกันครับ ทั้งมุมธรรมดาและกว้างครับ มีหน้าเนียน ปรับ แสงไฟเหมือนมีไฟ สปอตไลท์ฉาย สีโทนหน้า  และ ฟิลเตอร์แต่งครับ FIX FOCUS นะครับ รุ่นนี้

เปิดโหมดแต่งหน้า สูงสุดครับ 

VIDEO TEST ถือว่าเป็นไม่กี่รุ่นที่ทำได้ดีในด้านการปรับ โหมด Manual ซึ่งครั้งนี้มีทั้ง ฟีเจอร์มากมาย เช่น ปรับ โทนภาพให้เหมือนในหนัง หรือ แม้จะ Zoom เป็นจุด แบบ กล้องถ่ายหนังเลยทีเดียว กล้องจะซูมไปจุดที่เราแตะเลือกไว้  ถ้าปกติกล้องทั่วไปจะซูมตรงกลางนะ แต่อันนี้จะเลือกได้เลยเวลาซูมจะให้ไปมุมไหน เจ๋งดีครับ

หน้าตา โหมด Manual Video ครับ หามือถือไม่กี่แบรนด์ที่ทำได้เยอะขนาดนี้ อัดเสียง Hifi ด้วย

หน้าตา โหมด FILTER และ การเลือกจุดซูม ครับ
ตัวอย่างวีดีโอ เลือกจุดซูม + ปรับโทนสี Filter                           
https://www.youtube.com/watch?v=O2rFXWIvKbQ
ตัวอย่างวีดีโอ ทดสอบกันสั่นครับ

GPS  หลังจากที่ทดลองใช้งานจริง ทั้ง GPS /และแอพทดสอบ แน่นอนว่าทำได้ดีเหมือนรุ่นอื่นๆของ LG คือแม่นและไวครับ จับได้ ทั้งหมด จาก ดวง

ใช้งานนำทางได้ไวและขยับตามแม้จะขับเร็วครับผม ซึ่งผมว่าทำได้ดีครับสำหรับใครที่เน้นในการนำทางหรือใช้บ่อยครับ จากภาพแอดมินใช้งานนำทางบนรถก็ถือว่าทำได้ดีครับ และ แบตก็ไม่ได้กินเยอะเท่าไรด้วยครับผม

BATTERY  การใช้งาน แบต นั้น 3,300 mAh ถือว่าทำได้ดีครับ แอดมินใช้งานทั้งวัน และ ใช้แบบเต็มที่เลย เปิด Youtube 4g ฟังเพลง เล่นเกมนิดๆ ใช้นำทาง ถือว่าได้ทั้งวันเลย และ แบตใช้งานทั้งหมด 11 ชั่วโมง  และ จอเปิด 5 ชม แต่เหลือแบต 15 เปอร์เซนต์ ถือว่าอึดกว่าที่คิดและ ใช้ทั้งวันสบายๆครับเรื่องนี้ไม่ต้องห่วงเลย ความร้อนก็ไม่เป็นปัญหา และ ยังรองรับ Wireless Charge ด้วยครับ

LG V30 +

LG V30+ เป็นมือถือเรือธง ที่ LG จะกลับมายืนหยัด แทน G6 ที่เปิดตัวด้วย CPU  ต่ำไปนิด มาครั้งนี้กลับมาสู้จัดเต็ม แต่ด้วยเวลาที่กว่าจะวางขายมันช่างเนิ่นนาน กว่าจะขายกระแสหายไปหมด เพราะ Pixel 2 XL / HTC U11+ /Mate10 Pro แต่ด้วย ความเป็น LG มันมีอะไรที่เด่นกว่าพวกนั้นที่ทำให้เรายังสนใจมันได้อยู่นะ แม้มันจะไม่ใช่มือถือที่ครบเครื่องที่สุด แต่ก็ถือว่ามีความโดดเด่นในตัวของมันอยู่ ทำให้บางคนอาจจะชอบมันเลยก็ได้

ข้อดี 

 • ตัวเครื่อง เบาบาง สวยงามมาก และ วัสดุกระจกทำได้ดี กันน้ำแล้ว จอภาพมองตรงๆค่อนข้างสวยสู้แดด
 • กล้องหลัง มุมกว้าง แม้จะน้อยกว่า 2 ตัวแรก แต่ยังคงทำให้แอดมินถ่ายสนุกมากๆ หาเทียบยาก
 • เสียง หูฟัง มาเต็มในด้านรายละเอียด และ ยังคงมี รู 3.5 มาให้ ปรบมือๆ
 • โหมด PRO MANUAL ทั้ง วีดีโอ และ ภาพ ปรับได้ละเอียด และ เยอะมาก รวมถึงฟีเจอร์ซูม
 • หูฟังแถมที่ดีกว่ารุ่นอื่นๆบางรุ่นในคู่แข่งปีนี้ เป็นผลดีจาก B&O
 • UI ใช้งานเรียบสวยขึ้นมาก และ ให้ความรู้สึกดีกว่ายุคก่อนๆ จัดการแบตได้ดีขึ้น
 • Always on + Floating Bar ยังคงสะดวกเหมือนมีจอที่ 2 เวลา หน้าจอดับ นะครับ
 • Knock Code ทั้งการเคาะรหัส เคาะเปิด ปิดจอได้ จากหน้า Home ยังไม่มีเจ้าอื่นทำได้ดีเท่านี้เลย

ข้อสังเกต

 • กล้องหน้าตัวเดียวกับ LG G6 ซึ่งป่วยมากครับ แสง สี ความชัด ทำใจเลย
 • จอภาพเวลามองเอียงๆ หรือวางบนโต๊ะและดูจะติด อมฟ้าเล็กน้อย
 • กล้องหลัง ถ้าเน้นไฟล์ภาพยังไม่ดีเท่าที่ควร รายละเอียด และ สี ไม่ดีเท่าเรือธงตัวอื่น
 • จอที่สองหายไป Floating Bar มาแทน ยังชอบ จอที่สองมากกว่าใช้ได้จริงกว่าเวลาจอเปิดใช้งาน
 • การเล่นเกมส์ อาจจะทำให้แปลกใจเล็กน้อยทำได้ต่ำกว่าที่คิดครับ

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะงับเพราะเพจเราไม่ค่อยเน้นรีวิวเครื่องศูนย์ 555
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By Nineztr

———————————————————————————————————————————-

S__25280528

TREE MOBILE MBK  ผมได้เครื่องมาจากร้านนี้นะครับราคาประมาณ 25500 บาท เป็นร้านประจำที่ผมชอบไปซื้อหรือพาเพื่อนๆไปซื้อเครื่องหิ้วครับขอบคุณทางร้านที่แชร์ทุกรีวิวของเพจเราด้วยนะครับ ยังไงฝากร้านนี้ไว้ด้วยครับ แอดแนะนำเลย ไว้ใจได้ และ เครื่องที่แอดจัดมานั้น ไม่มีปัญหาเลยนะ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments