LENOVO IDEAPAD SLIM 3 รุ่นนี้ถือว่าเป็นตระกูลที่ขายดีรุ่นนึงของทาง LENOVO เพราะว่าจะเจาะไปทางกลุ่มคนใช้งานทั่วไปนี่เน้นในเรื่องของ ราคาไม่แรงมากนักแต่สามารถรองรับการทำงานได้หลากหลาย รวมถึงน้ำหนักในการพกพาต่างๆนั้นไม่ได้หนักมากเกินไป ซึ่งในปีนี้มีการอัพเดตสเปกเข้ามาใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะใช้งาน AMD RYZEN 5000 Series รุ่นใหม่ล่าสุด และ ยังมีการใส่เทคโนโลยีต่างๆเข้ามารวมถึงที่น่าสนใจคือ LENOVO AWARE ด้วยเช่นกันซึ่งจะเป็นการทำงานร่วมกันกล้องหน้า จะคอยดูว่าเรานั่งใกล้มากเกินไป หลังเอียงหรือว่าเล่นคอมนานเกินไปต่างๆนั้นเองครับ และ สเปกภาพรวมนั้นก็สามารถรองรับการทำงานทั่งเล่นเกมพื้นฐาน หรือว่า ทำงานอื่นๆได้สบาย และ มาพร้อมกับงานออกแบบที่เรียบง่ายรวมถึงยังคงมีความคล้ายกับรุ่นก่อนๆแต่เป็นการอัปสเปก

LENOVO IDEAPAD SLIM 3 ตัวนี้จะมาพร้อมกับการใช้งาน AMD Ryzen 7 5700U  พร้อมการใช้งาน RAM 8 GB (4GB X2) DDR4 3200MH และ STORAGE  512 GB PCIe/NVMe M.2 SSD ส่วนทางด้านการ์ดจอนั้นจะให้มาเป็น AMD RADEON GRAPHICS (INTEGRATED) พร้อมหน้าจอขนาด 15.6″ FHD (1920 x 1080) IPS, 200 nits, 45% NTSC ซึ่ง รุ่นนี้จะมาพร้อมกับลำโพงคู่ รองรับระบบเสียง DOLBY ส่วนทางด้านพอร์ตเชื่อมต่อถือว่าให้มาครบ และ รองรับการอ่าน SD Card ก็ยังคงมีมาให้ไม่ได้ตัดออกไปไหนนั้นเอง รวมถึงเรื่องของความปลอดภัยในรุ่นนี้ให้มาครบในเรื่องของ การปิดกล้องหน้าแบบ Hardware ที่สามารถเลื่อนเปิดปิดได้ และ ยังมีโปรแกรมช่วยในตัว LENOVO VANTAGE และ โปรแกรมเสริมการใช้งานในแง่ของสุขภาพ LENOVO AWARE ด้วยเช่นกัน ทำให้ภาพรวมถ้ามองสเปกนั้นเหลือๆในการใช้งาน และการปรับมาใช้งาน AMD RYZEN 5000 Series ก็ทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกม ทำงานทั้งหมดของตัวเครื่องดีกว่ารุ่นก่อนๆอย่างชัดเจนเช่นกันครับ และมาพร้อม Windows 10 Home และ  MICROSOFT OFFICE HOME & STUDENT 2019

PRICE 

LENOVO IDEAPAD SLIM 3 มาพร้อมกับ AMD RYZEN 7 5700U – RAM 8 GB – SSD 512 GB ราคา 24,990 บาท *

UNBOX

 • ตัวเครื่อง LENOVO IDEAPAD SLIM 3
 • ADAPTOR ชาร์จไฟ 65W
 • คู่มือการใช้งาน
 • ตัวเสริมติดตั้ง HDD 2.5

DESIGN

งานออกแบบตัวเครื่องไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนๆเท่าไรนักในตระกูล IdeaPad Slim 3 ทั้งฝาหลังและขนาดการใช้งานต่างๆ รุ่นนี้ยังคงมีการออกแบบที่เรียบง่ายและมาในโทนสีเทาสวย แน่นอนว่าด้วยของเรทราคาการใช้งานต่างๆนั้นจะยังคงใช้งานวัสดุพลาสติก แต่ก็จะได้เรื่องของน้ำหนักที่เบาและพกพาได้ง่ายกว่า และทางด้านงานประกอบต่างๆนั้นก็ทำได้ดีในภาพรวม รวมถึงการเปิดใช้งานแต่ด้วยตัวเครื่องที่เบาอาจจะเปิดด้วยมือเดียวได้ค่อนข้างยากครับ

ตัวเครื่องภาพรวมเราจะเห็นว่าไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนเท่าไรแต่จะเป็นการเปลี่ยนสเปกภายในซะมากกว่าทั้งโทนสี ขนาดหน้าจอส่วนใหญ่จะเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด ขอบหน้าจอนั้นมีขนาดพอประมาณไม้ได้หนา แต่ก็ไม่ได้บางมากนัก ส่วนความหนาตัวเครื่องก็ต้องบอกว่าตามระดับราคาของมันครับ และเน้นเป็นสีเทาทั้งหมด จะมีขอบหน้าจอแค่สีดำเป็นวัสดุพลาสติกสีดำทั้งหมด ส่วนบอดี้ด้านในจะเล่นวัสดุคล้ายกับฝาหลังพร้อมโลโก้ LENOVO ทั้งในและนอก ซึ่งจะไม่มีการใส่มาตรงขอบหน้าจอแบบตัวอื่นๆนะ แต่จะใส่มาตรงที่วางมือด้านขวาไปเลยนั้นเองครับตัวนี้

แน่นอนว่าในด้านฐานเครื่องเราจะเห็นการออกแบบช่องระบายความร้อนแนวยาวด้านหลัง และอาจจะไม่ได้มีรูระบายอะไรเยอะเพราะว่าสเปกตัวเครื่อง ความร้อนอะไรต่างๆนั้นไมไ่ด้เยอะมากทำให้ช่องแค่นี้ก็เกินพอแล้วเช่นกันครับ และลำโพงจะวางไว้ขอบซ้าย ขวา ในด้านหน้าของเครื่องเล็กน้อย เมื่อเปิดด้านในเราจะเห็นว่า พัดลมมาให้ตัวเดียวพร้อมกับ RAM 2 ช่อง และ ให้ M.2 SSD ใส่เข้ามาให้และรองรับการเสริม HDD / SSD SATA 2.5 นิ้วมาให้อยู่ครับ

และช่องระบายความร้อนยิงหลังเครื่องตรงช่องใต้หน้าจอเช่นเดิม และการออกแบบรุ่นนี้ยังคงโดดเด่นทั้งสแกนนิ้วในปุ่มเปิด/ปิด ตัวเครื่อง รวมถึงหน้าจอที่สามารถกางได้แทบจะเรียบไปกับพื้นทำให้อิสระมากๆในการใช้งานหลายๆแบบซึ่งต้องบอกเลยว่าการกางหน้าจอแบบนี้เป็นเอกลักษณ์ของทางค่าย LENOVO มากๆในหลายๆรุ่นจะกางได้มากกว่าคู่แข่งชัดเจน รวมถึงความแข็งแรงเองนั้นก็สามารถใช้งานได้ง่ายๆ ไม่เจออาการหลวมอะไรในการพับกางสูงสุดครับ และการออกแบบตัวแป้นพิมพ์นั้นจะเนียนไปกับตัวเครื่องมีระยะลงไปเล็กน้อย และ ปุ่มสแกนนิ้วเดียวกับเปิด/ปิดเครื่อง

หน้าจอ 15.6 นิ้ว  FHD (1920 x 1080) IPS, 45% NTSC แน่นอนว่าในตระกูลนี้หน้าจะส่วนใหญ่จะใช้งานสเปกนี้กันครับอาจจะไม่ได้เด่นมากนักแต่ก็พอในการใช้งานทั่วไป ทั้งการทำงานเอกสารต่างๆ ซึ่งถ้ามองกับราคานี้ขอบหน้าจอก็อาจจะดูหนาไปเล็กน้อยครับในส่วนขอบบนและข้างๆ แต่ถ้ามองในการใช้งานไม่มีปัญหาเท่าไร แต่ที่ชอบมากๆคือในเรทนี้แต่ใส่ในเรื่องของ Shutter มาปิดส่วนหน้ากล้องให้ทำให้เรื่องของความเป็นส่วนตัวนั้นไม่มีปัญหา และ ตัวกล้องเองก็ความละเอียดมาตรฐาน HD มาพร้อมไมค์ รวมถึงตัวกล้องจะใช้งานเป็น Lenovo Aware

SPEC

 • Ryzen 7 5700U 1.80 – 4.30 GHz แบบ 8 Core/ 16 Thread
 • SSD 512GB PCI
 • RAM 8GB ( 4 GBX2 3200 MHz )

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้ใช้งาน Ryzen 7 5700U บนสถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม Cezanne มาพร้อมกับเทคโนโลยีการผลิตที่ 7 nm ความเร็ว 1.80 – 4.30 GHz แบบ 8 Core/ 16 Thread + L3 Cache  8MB และ (TDP) 25W พร้อมกับการใช้การ์ดจอออนบอร์ดเป็นตัว  AMD Radeon 8 แต่ก็มีประสิทธิภาพที่ไม่แตกต่างกับการ์ดจอแยกรุ่นเริ่มต้นเลยนั้นเอง ข้อดีของการใช้งานแบบนี้ทำให้ใช้พลังงานค่อนข้างน้อยแต่ได้ประสิทธิภาพของการเล่นเกมทำงาน 3 มิตินั้นดีไม่แพ้กันเลยในส่วนนี้ ทางด้าน RAM 8GB ให้มาเแบบ 4GBX2 3200 MHz ถือว่าเพียงพอมากๆ และ ความจุ SSD 512GB PCI ความเร็วในการอ่านเขียนนั้นถือว่าเร็วเอาเรื่องจากที่ทดสอบ และมาพร้อมกับ Windows 10 พร้อมใช้งานเลย รวมถึง Microsoft Office Home&Student 2019 ให้มาครบ

PCMARK คะแนนทำได้ 5295 ถือว่าตามระดับของ CPU เป็นการเรนเดอร์ในหลายๆอย่างที่เสมือนกับทำงานจริงๆในแง่ของการใช้งานทั้งหมดเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์คะแนนเอาจริงๆถือว่าไม่แย่เลยนะถ้าเรามองในราคาแค่นี้ และทำคะแนนออกมาได้ประมาณนี้แน่นอนว่าดีกว่า CPU รุ่นก่อนเยอะ ทำให้ตัวนี้ถือว่าน่าพอใจครับ ทำงานทั่วไปสบายๆไม่ต้องกังวลอะไร และทำคะแนนรวมๆนั้นถือว่ารองรับการทำงานทั้งหมดได้หลากหลาย เต็มประสิทธิภาพกว่าแบบเดิมชัดเจน ทางด้านความร้อนนั้น CPU 68 และ GPU 67  สำหรับการทดสอบนี้ให้สภาพอากาศปกติถือว่าสบายครับ

3D MARK เราทดสอบแบบพื้นฐานกันในส่วนของ Fire Strike / Night Raid / Fire Strike Extream ถือว่าทำคะแนนได้ดีเอาเรื่องเลยคะแนนในส่วนของ Night Raid ตัวนี้ทำได้ 13,733 คะแนน การประมวลผลของรุ่นนี้ในแบบ 3 มิติ ทำได้ดีมากๆแม้จะไม่มีการ์ดจอแยกเข้ามาช่วย แต่ทำคะแนนได้เท่ากับพวก MX เลยและใช้งานได้ในแง่ของการเรนเดอร์พวก 3 มิติทั้งหลาย ถือว่าสบายๆไม่ต้องกังวลทำให้การทำงานต่างเรนเดอร์เริ่มต้นอะไรสบาย ส่วนเรื่องคะแนน Fire Strike นั้นแตะ 3,253 ได้เลย Fire Strike Extream แบบโหดๆไปที่ 1471 คะแนนครับก็ถือว่าเยอะสำหรับการ์ดจอ ออนบอร์ดแบบนี้นะ  ความร้อนที่ทดสอบนั้น CPU 73 และ GPU 72 ครับสำหรับตัวนี้

CINEBENCH R20 -15 ตัวนี้คะแนนวัดที่ CPU ล้วนๆเลยแหละทำไปได้ 1476 ทำได้ดีมาก ในตัว C15 อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้คือมาแรงมาก และแรงกว่า 4800U ด้วยนะและพัฒนาขึ้นเยอะในคะแนนของตัว R20 ที่โหดกว่าเดิมนั้นทำไปได้ 3369 cb ถือว่าคะแนนดีเลยแหละในแง่การประมวลผลของ CPU ดีกว่าเดิมเยอะพอสมควรส่วนตัวนี้มาพร้อมกับ SSD ทำคะแนนการอ่านไปได้สูงและถือว่าเทียบกับการใช้งานถือว่าโหดมากๆ สามารถอ่านสูงถึง 2677 ส่วนเขียนที่ 1600 ครับจากทดลองหลายๆรอบให้มา 512GB  ถือว่าเพียงพอและความเร็วความจุนั้นสบายๆเหลือๆ

SCREEN

หน้าจอแบบ 15.6 นิ้ว IPS FULLHD  เป็นหน้าจอแบบจอด้านนะครับจากที่ลองนั้นมุมมองของมันทำได้ระดับกลางๆรวมถึงตัวสีก็ไม่ได้แม่นเท่าไรครับตัวสีหน้าจอนั้นเมื่อได้ลองใช้งานแล้วสีอาจจะไม่ได้ดีเท่าไร สำหรับใครที่จะเอาไปทำตกแต่งภาพ หรือทำสายงานกราฟิก แต่ถ้าในส่วนของการเล่นเกมนั้นตัวนี้ก็รองรับได้ไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าดูกันในแง่ของการสู้แสงความสว่างตัวนี้ก็อาจจะสู้ได้ยากนิดหน่อยแม้จะปรับสุดแล้วครับแม้จะเป็นจอด้านก็จริงแต่ก็ยังมองเห็นได้ยากเมื่อใช้งานมีแสงรบกวนเข้ามาเยอะๆ แต่ถ้าใช้งานทั่วไปในอาคารหรือว่าใช้ในบ้าน WFH พวกนี้ ประชุมต่างๆสามารถรองรับได้ดีแน่นอนครับ สามารถสู้แสงจากหน้าต่างอะไรได้สบาย และขนาด 15.6 นิ้วใหญ่กำลังใช้งานได้ดี

หน้าจอเมื่อมองจากมุมมองด้านข้างจะเห็นได้แบบชัดเจนเลยว่าความแม่นยำของสีจากเดิมที่อาจจะไม่ได้ดีมากนัก และเมื่อมองแบบนี้สีสันความสว่างก็จะดรอปลงไปอีกครับ แน่นอนว่าหน้าจอตัวนี้ต้องบอกกกันตรงๆว่าอาจจะไม่ได้เด่นมากนักเน้นใช้งานทั่วไปได้ แต่ถ้าทำงานจริงจังอาจจะต้องหาจอเสริมเข้ามาช่วยด้วยครับทั้งเรื่องความสว่าง มุมมองและความแม่นยำของตัวสี แต่ถ้าเราแค่ใช้งานทั่วไปไม่ได้ซีเรียสอะไรเรื่องความแม่นยำมากนักก็ไม่ต้องเป็นห่วงสำหรับรุ่นนี้ครับใช้งานทั่วไปได้สบายดูหนัง เขียนงานพิมพ์งานแบบนี้ได้อยู่จอด้านก็ช่วยไว้ได้ระดับนึงในการทำงานข้างนอก

KEYBOARD

แป้นพิมพ์มาในขนาดมาตรฐานแบบเต็มรูปแบบและมี Numpad เสริมเข้ามาให้ ซึงหน้าตาจะคล้ายกันทั้งหมดในตระกูลนี้รวมไปถึง Gaming L340 พวกนั้นครับ และรุ่นนี้ พร้อมกับไฟ 2 ระดับในการเปิดปิดได้สีขาว วางปุ่มอะไรเป็นแบบที่เราคุ้นกันในรุ่นปกติ หรือ รุ่นก่อนหน้าในสเปกอื่นๆ พร้อมกับคีย์ลัดต่างๆพร้อมใช้งานทั้งหมด ตัวคีย์บอร์ดนั้นต้องบอกว่าคุ้นเคยกันดีในตระกูล Ideapad ของทางค่ายนี้ครับ ตัวปุ่มนั้นเป็นสีดำทั้งหมดแน่นอนว่ามาพร้อมกับตัวอักษรสีขาวและเป็นรูปทรงที่คุ้นเคยกันดีในขอบด้านบนตัวตรง และขอบด้านล่างโค้งครับส่วนความโค้งก็รองรับนิ้วมือได้ดี เป็นแบบ 4 แถวขนาด Full Size ส่วนเรื่องตัวปุ่มนั้นตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกับนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด ส่วนตัวปุ่มนั้นก็มีขัดใจตรงลูกศรนิดหน่อยครับแต่ใช้งานทั่วไปได้

ตัวปุ่มระยะการกดมีความลึกกำลังดีและที่ชอบคือความโค้งรับกับนิ้วได้ดีกว่าหลายๆตัวที่ได้ลองแน่นอนว่าของตัว Lenovo ก็ยังคงใช้คีย์บอร์ดลักษณะนี้มาหลายๆตัวครับรวมถึงการเว้นระยะห่างหลายๆอย่างก็ทำได้ค่อนข้างลงตัวและไม่ติดปัญหาอะไร ส่วนตัวอักษรมองเห็นชัดเจนตัดกับตัวสีเข้มได้ดีแม้จะไม่ได้ดำสนิทแต่ก็รองรับการใช้งานได้ดีกว่าสีอ่อนๆครับ และ แน่นอนว่ารุ่นนี้มาพร้อมกับไฟสีขาวสวยงามและมองได้ชัดปรับระดับได้ถือว่ารองรับการทำงานสบายๆ

TOUCHPAD 

สำหรับตัวทัชแน่นอนว่ามีขนาดแอบเล็กไปเหมือนกัน และก็ยังไม่มีการเล่นกับการออกแบบอะไรเลยในตัวทัชแพดไม่มีพวกโครเมี่ยมเงาๆหรือจะเป็นพวกสีสันต่างๆตามขอบครับ เป็นแค่วัสดุแบบเดียวกันแต่มีร่องรอยต่อแค่นั้นเลยถือว่าเรียบมากๆยังคงการออกแบบรวมๆได้ดีเลยแหละ ตัวแป้นไม่มีคลิกแยกซ้ายขวาอะไรครับสามารถกดลงไปได้เลย ตัวทัชนั้นรองรับหลายๆนิ้วได้ แต่ไม่ได้สะใจอะไรมากนักเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่องโดยรวมนั้นเองสามารถรองรับการทำงานหลายๆนิ้วได้ดี ไม่เจออาการเอ๋ออะไรครับ แต่ความรู้สึกว่าเวลาใช้งานเลื่อนนั้นยังแอบแปลกๆไม่ต่อเนื่องเท่าไรนักครับ

SPEAKER

ทางด้านลำโพงในรุ่นนี้ถือว่าเสียงค่อนข้างดีเลยแหละแน่นอนว่าความดัง มิติเสียงและกังวาลนั้น Dolby เข้ามาช่วยได้เยอะจริงๆทำให้เสียงนั้นมีมิติกว่าเดิม และด้วยการวางตัวลำโพงแบบยิงออกมาด้านข้างเลยทำให้เสียงนั้นกระทบและส่งออกมาได้ดีครับ แต่เสียงเบสอะไรนั้นค่อนข้างเบาบางพอสมควรเลยไม่ได้หนักกระแทกอะไรจะเด่นๆในแง่ของมิติเสียงมากกว่าเสียงเพลงพวกนี้ครับ คนพูดอะไรชัด และแยกซ้ายขวาชัดเจน ถือว่าถ้าในเรท 2 หมื่นตัวนี้ทำได้ดีเลยนะ

CONNECTOR

ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อนั้นให้เพียงพอต่อการใช้งานแบบพอดีมากๆครับนด้านซ้ายนั้นอันแรกจะเป็นช่องไฟเข้าแบบวงกลมมาตรฐานครับ และ ยังมีช่อง USB-A 3.2 และ HDMI  รวมถึง USB-C 3.2 ทั้งหมด 1 ช่อง และ รูไมค์+หูฟัง จริงๆถือว่าน้อยไปหน่อยน่าจะให้ USB-A มาอีกช่องนึงจะลงตัวเลย ส่วนด้านหน้าเครื่องจะเป็นลำโพงยิงข้างครับ

และแน่นอนว่ารุ่นนี้ให้มาฝั่งขวาจะเป็นที่เสียบเมาส์ และ  SD-Card มาให้สำหรับการใช้งานเสียบดูรูปภาพต่างๆ และ ลำโพงมุมเครื่องนั้นเว้าออกมาทำให้มีพื้นที่ในการยิงเสียงออกมาด้านข้างและไม่ได้ยิงลงพื้นเยอะเกินไปครับ ถือว่าพอร์ตให้มาเพียงพอ แต่ USB-A นั้นอาจจะพอดีไปเล็กน้อยครับสำหรับการใช้งานในบางครั้ง เพราะว่าข้างขวา จะเป็น USB-A 2.0 ที่รองรับกับพวกเมาส์ปกติ ไม่ได้เน้นใช้งานโยนไฟล์อะไรเท่าไร ทำให้เป็นช่องโยนไฟล์ 1 ช่องในฝั่งซ้ายเท่านั้นนั้นเอง ส่วนทางด้านการเชื่อมต่อไร้สายนั้น  802.11ac (Wi-Fi 5) และ Bluetooth 5.0 มาตรฐาน

LENOVO AWARE

โปรแกรมตัวนี้จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการจัดการตัวคนใช้งานหรือเป็นตัวช่วยดูแลสุขภาพอีกทางนึงเพราะว่าตัวโปรแกรมจะคอยส่องว่าเรานั่งอะไรยังไงกันบ้าง รวมถึง การใช้งานคอมพิวเตอร์ว่าเป็นแบบไหนต่างๆ และแน่นอนว่าช่วยในเรื่องการนั่งห่างหรือใกล้หน้าจอ นั่งตัวเอียงอะไรต่างๆทั้งหมด จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ • Attention Reminder ป๊อปอัพช่วยแจ้งเตือนให้โฟกัสกับเนื้อหาบนหน้าจอ • Smart Noise Cancelling ระบบช่วยตัดเสียงรบกวนรอบตัว เพื่อการรับเสียงของไมค์ที่ดีที่สุด • Break Reminder  ฟังก์ชันที่ช่วยเตือนให้ละจากหน้าจอเมื่อใช้งานนานเกินไป เพื่อรักษาสุขภาพของผู้ใช้งาน และ • Eye Care ช่วยปรับสีของหน้าจอให้เหมาะสม เพื่อลดอาการล้าสายตา ซึ่งในการใช้งานครั้งแรกจะมีการปรับ และให้เรานั่งตามที่โปรแกรมบอกจากนั้นก็ใช้งานได้ปกติเลยครับ และถ้าเรานั่งไม่ดี นั่งใกล้ไปเมื่อไรจะมีเตือนออกมามุมขวาล่างทันทีว่านั่งไม่ดีต่อสุขภาพแล้วนะ

และ นอกเหนือจากเป็นการเตือนแล้วยังมีส่วนของข้อมูลที่จะเก็บข้อมูลเป็นอาทิตย์ทำให้เราพอทราบได้แบบชัดเจนเลยว่า ในแต่ละวันเรานั่งเป็นยังไง ท่าทางต่างๆรวมถึงคะแนนที่ได้ทำให้เอาไปพัฒนาตัวเองได้ทั้งหมด เพราะว่าทางโปรแกรมจะสรุปเป็นคะแนนในส่วนต่างๆมาให้นั้นเองครับ ซึ่งหลักๆจะเป็น ท่าทางการนั่ง ระยะห่างจากหน้าจอ รวมถึง ระยะเวลาการใช้งานหน้าจอและการพักสายตาต่างๆ และ นอกเหนือจากนี้ โปรแกรมหลักของค่าย LENOVO VANTAGE เองก็จะเอาไว้สำหรับจัดการและบริหารการอัปเดตซอฟต์แวร์ที่จำเป็นของคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการ อัปเดตไดร์เวอร์ หรือเฟิร์มแวร์ และรวมถึงการตรวจสอบเครื่องและสามารถดูสถานะประกันของเครื่อง Lenovo ได้ ถือว่าโปรแกรมเดียวจบในการเช็ก ในการใช้งาน รวมถึงสามารถง่ายต่อผู้ใช้งานว่าจะอัปเดตอะไรยังไงต่อ

WORKING

Ryzen 7 5700U ในเจนใหม่นั้นแน่นอนว่ารองรับการทำงานทั่วไปเช่น Microsoft ทั้งหมด อันนี้รองรับได้สบาย Excel Word สบายพวกนี้ไม่มีปัญหา และ RAM 8 GB ก็เพียงพอ ส่วนของ ADOBE รองรับได้อยู่ ในส่วนของ Photoshop CPU มันไหวแต่ด้วยข้อจำกัด 8GB ทำให้ไม่สามารถเปิดทำงานหลากหลายได้มากนัก ทำงานรวมๆทำได้ดีกว่าตัวเดิมนะ รองรับการทำงาน 3 มิติระดับเริ่มต้น การตัดต่อไฟล์วิดีโอ หรือ เรนเดอร์ได้แบบไฟล์ไม่หนักมาก ส่วนการดูหนังฟังเพลงทั่วไปสบาย โปรแกรมดูหนัง อื่นๆที่รองรับได้สบายไม่มีปัญหา หลักๆจะเน้นทำงานเบาๆจะดีกว่าในรุ่นนี้ หรือต่อภาพออกพรีเซนต์งานอะไรก็ทำได้สบาย มีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ และ USB มาให้ค่อนข้างครบเลยแหละ และใช้งานกลาง-หนักได้ ขอยกความดีให้ทั้ง Ryzen7 5700U และความเร็วในการอ่านเขียนของ SSD ตัวนี้ทำให้สามารถรันโปรแกรมทำงานได้จริงและใช้งานจริงได้ดีอย่างมากครับ แม้จะเป็น Ideapad แต่ก็ทำงานได้ดี

PREMIRE PRO

เรนเดอร์งานวีดีโอนั้นในรุ่นนี้ถือว่าสบายๆ รองรับได้อยู่สำหรับตัว CPU เลยขอเอามาทดสอบเรนเดอร์กันหน่อยว่า 4K 60FPS นั้นทำได้ดีแค่ไหน ในตัวนี้ จะเรนเดอร์ได้ภายใน 1ชั่วโมง 4 นาที แต่ถ้าใช้งาน i7 9750H นั้นจะใช้เวลาประมาณ 37-45 นาที และถ้าเทียบกับ 4800U ตัวก่อนตัวนั้นใช้เวลาไป 1 ชั่วโมง 8 นาที แต่ตัวนั้นจะ RAM 16GB นะครับ และถ้าเทียบกับ R7 4700U RAM 8GB นั้นจะได้ 1 ชั่วโมง 20 นาที โดยประมาณเลย แน่นอนว่าอย่าลืมอันนี้ยังคงเป็นตัว U นะครับถือว่าความเร็วในการเรนเดอร์นั้นไม่น้อยหน้าตัวอื่นเท่าไรในการใช้งานจริง แต่ก็อย่างว่ามันไม่ได้ออกแบบมาทำตรงๆในสายงานนี้ และในการเรนเดอร์คลิปต้องบอกว่ามันมีผลแบบชัดเจน ถ้าเราเอาคลิปแต่ละเครื่องมาเทียบกันกับระยะเวลาในการเรนเดอร์ โดยทางเราทดสอบในการเรนเดอร์คลิปแบบเดียวกันทั้งหมด ส่วนเรื่องของอุณหภูมินั้นจะประมาณ 76 องศา ในการเรนเดอร์ตัวนี้ ส่วนการตัดต่อก็ไม่ได้มีความหน่วงหรือค้างอะไร

PHOTOSHOP 

แน่นอนว่าตัวนี้ พื้นฐานสำหรับทุกๆงานเลยก็ว่าได้ หลายๆคนน่าจะใช้งานกันเยอะทั้งการตกแต่งภาพ ตัดต่อ ทำสินค้าต่างๆมากมาย หรือจะเป็นการทำงานระดับเริ่มต้นก็ใช้งานโปรแกรมนี้กัน และแน่นอนว่าเราก็ทดสอบกันเต็มๆเลยในการเปิดไฟล์งานทั้งหมด 7-8 ไฟล์งานที่แต่ละไฟล์งานนั้นมาพร้อมกับความจุค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นงานเรนเดอร์ตึกที่มีหลากหลายเลเยอร์มากๆ แต่ที่น่าสนใจคือตัวโปรแกรมกลับทำงานได้ลื่นไหลมากจริงๆดีกว่าที่คิดไว้มากๆ และการใช้งาน CPU ไม่ได้โหลดเยอะเลยครับถือว่า CPU ตัวนี้จัดการได้อยู่สบายๆ แต่ RAM ไม่พอมากๆ ถ้าอัปเป็น 16GBจะลงตัวมาก

GAMING 

ในรุ่นนี้จะใช้งาน AMD RYZEN 7 5700U + VEGA 8 เดิมๆ Onboard ครับใน การทดสอบเล่นเกม Overwatch ได้ค่อนข้างลื่นและ FPS  65-80 สบายๆ ความร้อนนั้นประมาณ 69 องศา และ CPU แตะไป  70 องศา ครับถือว่าปกติของพวก Ultrabook เล่นในสภาพอากาศไม่มีแอร์ ไม่มีพัดลม และจากที่ทดสอบนั้นเลยของลองตัว APEX ที่จะค่อนข้างกินสเปก แต่ถ้าปรับภาพต่ำก็จะพอเล่นไหวครับ นั้นได้ FPS 25+ ส่วนความร้อนนั้นไม่ได้แตกต่างกันมาก ในการเล่นเกม  ถือว่าน่าสนใจเลยในตัว การ์ดจอในตัวแบบนี้ ความร้อนระบายได้กลางๆเพราะมันเป็น Ultrabook ไม่ได้สายเกม รับได้ในการเล่นเกมทั่วไปพื้นฐานปรับลื่นได้สบาย แต่การทำงานอาจจะเล่นระยะยาวจะแอบทรมานเครื่องไปพอสมควร และ ถ้าเพิ่มRAM ในบางเกมก็น่าจะไหลลื่นมากขึ้น แต่ภาพปรับกลางๆ

LENOVO IDEAPAD SLIM 3

”  RYZEN 5000 Series ลงตัว แรงขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้น ราคาคุ้มค่า “

ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจในการใช้งานทั่วไปพื้นฐาน หรือแม้แต่การทำงานระดับกลางก็สามารถรองรับได้ รวมถึงการเล่นเกมในหลายๆเกมก็ทำได้ไม่มีปัญหา มาพร้อมกับสเปกที่น่าสนใจ Ryzen 7 5700U หรือ 5500U ก็สามารถรองรับได้ด้วยเทคโนโยลี 7nm รุ่นนี้เลยสามารถทำงานได้โหดขึ้นไปอีกขั้นและประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม รวมถึงตัวเครื่องเองก็มีขนาดกำลังดี น้ำหนักเบา พร้อมกับ ราคาที่ไม่แพงมากนักทำให้เป็นคอมพิวเตอร์สำหรับเริ่มต้นใช้งาน ทำงานที่บ้านได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน รวมถึงหน้าจอขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว และ แป้นพิมพ์ที่มาครบๆทำให้หลายๆคนน่าจะชอบเพราะใช้งานได้จริง และ มีโปรแกรมเสริมจากทาง LENOVO เข้ามาช่วยมากมาย ทั้งการเช็กตรวจตัวเครื่อง หรือแม้แต่ผู้ช่วยที่จะคอยดูแลสุขภาพของเรา และยังเน้นเรื่องระบบความปลอดภัย การสแกนนิ้ว การปิดกล้องให้มาครบพร้อมใช้งาน และงานออกแบบที่เรียบง่ายแต่ดูดี ทำให้รุ่นนี้ในงบ 2 หมื่น ก็เป็นรุ่นที่น่าเล่นและตอบโจทย์มาก

ข้อดี

 • มาพร้อมกับสเปก RYZEN 7 5700U ประสิทธิภาพทำได้น่าสนใจ
 • งานออกแบบตัวเครื่องเรียบง่ายและดีไซน์สวยงาม
 • สเปกเทียบกับราคาถือว่าทำได้ดี
 • มาพร้อมกับระบบสแกนนิ้วมือ และ ความปลอดภัยด้านอื่นๆ
 • LENOVO AWARE ทำงานได้ดี ช่วยเรื่องการนั่งต่างๆ
 • มาพร้อม Windows10 และ Microsoft Office Home&Student 2019
 • ระบบจัดการความร้อนได้ดีในการทำงาน เล่นเกม

ข้อสังเกต

 • RAM ให้มา 8GB แนะนำให้อัปเกรดเพิ่มเป็น 16GB
 • หน้าจอไม่สู้แสงเท่าไรนักในการใช้งานข้างนอก

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares