Lenovo IdeaPad D330 เป็นรุ่นที่ทำออกมาตอบโจทย์ในแง่ของการพกพาได้ดีครับทั้งเรื่องของการออกแบบที่สามารถถอดหน้าจอสลับไปมาได้และรองรับการพับอะไรใช้งานได้หลากหลายครับ รวมถึงรองรับปากกาและสัมผัสหน้าจอได้ด้วยฟีเจอร์มันน่าสนใจเลยครับ และด้วยขนาดน้ำหนักของมันนั้นเบาพกพาได้ง่ายถือว่าเป็นตัวที่น่าสนใจ และเน้นแบตอึดครับ และอีกจุดคือมาพร้อมการรองรับใส่ซิม 4G ด้วยและราคาในเรทหมื่นกว่าทำให้มันก็จับต้องได้ง่ายครับ ส่วนในการใช้งานจริงๆนั้นจะรองรับการทำงานระดับไหนรวมถึงปากกาหน้าจออะไรทำงานได้ดีไหมมาชมกัน แถมใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น เพราะมี MS Office 2019 ที่ติดตั้งมาให้แบบพร้อมใช้งานทันที

Lenovo Ideapad D330 นั้นจะมาพร้อมกับจุดเด่นที่น่าสนใจหลายๆอย่างทั้งเรื่องของการพกพา และความอิสระในการทำงานทั้งหลายเช่นหน้าจอระบบสัมผัส รองรับการใช้งานปากกา และยังมาพร้อมกับ Windows10 ครบๆเลยในตัวครับแน่นอนว่าสเปคมันอาจจะไม่ได้โหดมากนักเพราะเน้นใช้งานพกพามากกว่าและสเปคที่ไม่ได้แรง นั้นจะทำให้แบตค่อนข้างอึดมากๆและตอบโจทย์พกพามากกว่า มาพร้อมกับ Intel Celeron N4000 พร้อม Intel HD Graphics ในส่วนของหน่วยความจำเป็น EMMC 128 GB และใช้งาน RAM 4 GB LPDDR 2133 Onboard หน้าจอนั้นจะมาพร้อมกับ 10.1 HD IPS AG 300N รองรับสัมผัส และ ปากกา และมาพร้อมลำโพงคู่ด้วยเช่นกัน สำหรับในรุ่น Lenovo Ideapad D330 นี้จะมาพร้อมกับสเปค Ram 4GB LPDDR4 2133/INTEGRATED Graphic/128GB EMMC/Win 10 มาในเรทราคา 14,990 บาท 

UNBOX

สำหรับในตัวกล่องนั้นจะมาพร้อมกับของที่ให้มาค่อนข้างครบเลยและที่น่าสนใจนั้นจะเป็นตัวปากกาที่ให้มาในตัวเลยครับ ส่วนทางด้านอุปกรณ์อื่นๆนั้นก็ไม่มีอะไรมากเหมือนรุ่นอื่นๆครับ ทั้ง คู่มือ ปากกา ที่ชาร์จ และ ตัวเครื่องนั้นเอง

DESIGN

ในด้านการออกแบบตัวนี้อาจจะไม่ได้หวือหวามากนักขอบหน้าจอยังมีความหนาอยู่พอสมควรแต่ก็เพื่อรองรับระบบสัมผัสเข้ามาแทน และอาจจะเป็นเพื่อทำให้มีพื้นที่ในการจับถือเวลาถอดจอไปได้ครับส่วนตัววัสดุนั้นจะเป็นพลาสติกเป็นหลักซึ่งทำให้มันมีน้ำหนักเบาและพกพาได้ส่วนดีไซน์นั้นไม่มีอะไรเรียบๆเลยทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนงานประกอบนั้นในภาพรวมจะค่อนข้างเบาๆและอาจจะไม่ได้แน่นมากในส่วนพวกคีย์บอร์ดแต่ถ้าดูในพวกข้อต่อนั้นจะทำได้ดีแข็งแรงพอสมควรเพราะมันจะเป็นจุดยึดหลักๆของตัวหน้าจอ และจะมีส่วนของแม่เหล็กที่จะคอยดูดตัวหน้าจอไปได้

หน้าจอนั้นมีขนาดหน้าจอประมาณ 10.1 นิ้วแน่นอนว่ามันทำให้ขนาดของมันนั้นเหมาะแก่การพกพาได้ง่าย และก็มีขนาดที่สามารถถือไปไหนมาไหนได้ แต่ด้วยการออกแบบของมันนั้นอาจจะไม่ได้บางมากนักทั้งตัวขอบหน้าจอ และพวกความหนาของมันแน่นอนว่าในเรทราคานี้ที่หมื่นต้นๆนั้นอาจจะไม่ได้ทำให้บางมากเท่าไรครับ ด้วข้อจำกัดหลายอย่างในงบประมาณนี้แน่นอนว่าเมื่อดูราคาแล้วมันก็ทำได้ดีสมราคาและภาพรวมนั้นโอเคอย่างมากกครับในตัวนี้ ส่วนในเรื่องขนาดของมันนั้นที่ทำหน้าจอหนาก็อาจจะทำให้มีพื้นที่ใส่คีย์บอร์ดด้วยเพราะว่าถ้าขอบจอเล็กกว่านี้อาจจะทำให้คีย์บอร์ดนั้นปุ่มเล็กเกินไปด้วยนั้นเอง เพราะอันนี้จริงๆปุ่มก็แอบกดลำบากไปนิดหน่อยในโซนด้านขวาและบน

ในรุ่นนี้จะมาพร้อมกล้องหน้าและกล้องหลังมาให้ด้วยทั้งคู่ซึ่งแน่นอนว่าที่มันให้มาพร้อมทั้งหมด 2  ตัวเพราะหน้าจอนั้นสามารถถอดเป็น Tablet ได้จึงให้กล้องมาทั้งหน้าและหลังครับ ซึ่งกล้องหน้ามาพร้อมกับ 2 MP และกล้องหลัง 5MP ถือว่าตัวสเปคที่ให้มานั้นไม่ได้แย่เลยสำหรับความละเอียดกล้องพวกนี้อาจจะไม่ได้ใช้เป็นหลักเท่าไรครับแต่ก็ดีกว่าไม่ได้ให้มา ตัวกล้องนั้นไม่มีแฟลชหรือโฟกัสอะไรมาให้นะครับ วางตำแหน่งใกล้ๆกันครับ

ตัวข้อพับในรุ่นนี้นั้นจะเป็นแบบยาวตรงแกนกลางทำให้เวลาพับหรือดึงนั้นจะค่อนข้างแข็งแรงพอสมควรครับด้วยเรื่องของขนาดหน้าจอที่ไม่ได้ใหญ่มากจึงสามารถจับมุมซ้ายและขวาเปิดปิดได้ปกติครับ ความหนืดของตัวขาพับก็ทำได้ระดับกลางๆมีโยกเล็กน้อยครับแต่ก็ไม่ได้หลวมอะไรมากครับตัวข้อพับนั้นก็ยังให้ความแน่น เวลาเสียบหน้าจอได้อยู่ส่วนระยะการกางนั้นจะได้สูงสุดแบบในภาพครับแต่ถ้าเราหมุนหน้าจอกลับและเสียบลงไปนั้นก็จะใช้งานกางได้องศามากกว่าเดิมเหมือนกับการพับ 180 องศาด้วยครับและเมื่อกางสุดนั้นจะทำให้คีย์บอร์ดยกขึ้นมาอีกนิดหน่อยครับ

ตัวแป้นคีย์บอร์ดนั้นจะเห็นว่ากินพื้นที่ครบทั้งหมดชิดขอบของตัวเครื่องเลย และแม้จะชิดขอบเครื่องแล้วตัวปุ่มก็ยังแอบมีขนาดไม่เท่ากันอยู่เพราะจะต้องยัดเข้ามาในขนาดตัวเครื่องที่ค่อนข้างเล็กครับเลยอาจจะทำให้พิมพ์ลำบากหน่อย แต่ยังดีที่มีพื้นที่สำหรับวางมือพอสมควรจึงทำให้เวลาพิมพ์ใช้งานได้ไม่ยากเกินไป และในส่วนของด้านหลังนั้นจะเป็นขายึดหน้าจอและตัวหน้าจอจะเห็นรอยต่อแยกนิดหน่อยครับส่วนงานประกอบตรงส่วนของหน้าจอก็ทำได้ดีเลยครับ

ในส่วนของด้านหลังนั้นจะเป็นที่รองทั้งหมด 3 จุดโดยด้านหน้านั้นจะเป็นทั้งหมด 2  จุดแยกซ้ายขวา กันและด้านหลังนั้นจะเป็นยางแนวยาวครับแน่นอนว่าที่มันไม่มีช่องระบายอะไรเพราะตัวเครื่องและCPUทั้งหมดนั้นจะอยู่ตรงหน้าจอทั้งหมดครับตัวคีย์บอร์ดเลยไม่ต้องมีพวกช่องระบายความร้อนอะไรครับ ส่วนชิ้นบอดี้ทั้งหมดอาจจะไม่ได้ขึ้นเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมด แต่รอยต่อต่างๆก็ทำได้เนียนอยู่ครับแต่ชิ้นงานหลักๆนั้นจะเป็นวัสดุพลาสติกทั้งหมดนั้นเองเป็นผิวด้าน

ในตัวหน้าจอนั้นจะสามารถถอดออกได้และพวกถาดซิมนั้นจะเป็นใส่ซิมได้ 1 ซิมซึ่งถาดใส่ซิมนั้นจะแทรกอยู่ตรงขอบด้านล่างหน้าจอครับก็จะรองรับการใส่ซิมที่รองรับ 4G แบบ Nano SIM และสามารถใช้งาน Micro-SD ได้ครับ และตัวข้อต่ออะไรนั้นจะมีแท่งแม่เหล็กที่ดูดค่อนข้างแรงพอสมควรครับและตัวยึดล็อคทั้งหลายนั้นจะค่อนข้างแน่นแข็งแรงครับเป็นจุดที่ทำได้ดีสำหรับตัวนี้ และตัว PIN ในการเชื่อมต่อแบบ 5 PIN ในการใช้งานคีย์บอร์ดก็ทำได้แน่นและเร็วครับไม่มีหน่วงหรือเอ๋อเวลาเสียบหรือถอดเลยครับและตัวหน้าจอก็ปรับเป็นโหมด Tablet เองได้ค่อนข้างไวเหมือนกัน

รวมถึงความอิสระในการใช้งานนั้นก็รองรับหลายๆโหมดทั้งวางคว่ำหรือวางหงายแบบใช้งานหน้าจอสำหรับการดูหนังอะไรก็สะดวกครับหรือจะวางเพื่อพรีเซนต์งานอะไรก็ทำได้ง่ายคล้ายๆพวก Surface เลยนั้นเองแต่อยู่ในราคาที่ต่ำกว่ามากครับและหน้าจอสัมผัสทำให้มันใช้งานได้เต็มที่ และอิสระจริงๆรวมถึงการรองรับปากกาทำให้ใช้งานได้หลากหลาย

SPEC

 • หน่วยประมวลผล : Intel Celeron N4000 (1.10 GHz up to 2.60 GHz) 2 Core, 2 Thread
 • กราฟิก : Intel UHD Graphics 600,
 • หน่วยความจำ : 4096 MB , LPDDR4-2133, Dual Channel
 • จอแสดงผล : ชนิด IPS ขนาด 10.1 นิ้ว , อัตราส่วน 16:10, ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล , ความหนาแน่น 149 PPI, รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด, รองรับปากกา Native Pen
 • กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล , Fixed Focus
 • กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล , Auto Focus
 • หน่วยจัดเก็บข้อมูล : 128 GB eMMC Flash , 93.6 GB free รองรับ Micro SD Card สูงสุด 64 GB
 • การเชื่อมต่อ : 2 × USB 2.0, 1 × USB 3.0/3.1 Gen1, , Audio Connections: 3.5 mm combined headphone and microphone jack , Card Reader : MicroSD
 • Sensors :Accelerometer, TPM 2.0
 • การเชื่อมต่อเครือข่าย : Wireless-AC 8265 (a/b/g/n/ac), Bluetooth 4.1, 4G LTE
 • ขนาด :18 x 249 x 186 มม. น้ำหนัก : 1.145 กิโลกรัม รวมทั้งหมด หน้าจอและคัยบอร์ด
 • แบตเตอรี่ : 2 Cell Li-Polymer, Up to 13 hours  39 Wh, 5080 mAh Lithium-Ion, 7.68 V
 • อแดปเตอร์ : 45W Slim tip AC Adapter
 • ระบบปฎิบัติการ : Microsoft Windows 10 Home 64 Bit
 • Speakers : Stereo with Dolby Audio Premium 1.0W x 2

PERFORMANCE

ทางด้านประสิทธิภาพนั้นจากที่ลองนั้น Intel pentium Silver N4000 เป็นชิปแบบ Dual Core ที่มีสัญญาณนาฬิกาที่ 1.1 GHz ถึง 2.6 GHz มี RAM 4 GB และพื้นที่เก็บข้อมูลภายในแบบ eMMC ความจุ 128 GB สเปคก็ใช้งานทั่วไปได้ครับทำงาน เข้าเว็บทั่วไปได้สบายเลยแน่นอนว่าทำงานหนักๆอาจจะไม่เหมาะมากนักสำหรับรุ่นนี้

PC MARK ทำคะแนนไปได้ 1522 ครับตามระดับของ CPU ทำงานระดับกลางๆได้สบายไม่มีปัญหารวมถึงใช้งานทั่วไปได้ครับทั้ง เข้าเว็บต่างๆ หรือจะเขียนบทความ เล่นเพลง ดูหนังอะไรได้ไม่ติดปัญหาครับ 

CRYSTALDISK / CINEBENCH R15 ทำคะแนนการอ่านเขียนไปได้ 216/166 ตามปกติมาตรฐานของ EMMC 5.1 พอๆกับพวกมือถือหลายๆรุ่นครับอยู่ในระดับกลางๆ ส่วนทางด้านคะแนนของตัว CINEBENCH R15 นั้นทำได้ 17.53 และ CPU 123 CB ครับทำคะแนนได้ระดับเริ่มต้นของ Celeron

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้เป็นหน้าจอระบบสัมผัสขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้ว ในความละเอียดแบบ HD IPS LCD ที่รองรับการใช้งานปากกาด้วยนั้นเองครับแต่ก็น่าเสียดายว่าหน้าจอนั้นไม่ใช่พวก AMOLED หรือหน้าจอ FHD แต่เมื่อเทียบกับงบและสเปคของมันนั้นก็ถือว่าพอรับได้ครับในเรทราคานี้ เพราะหน้าจอในขนาดนี้ก็ยังไม่ได้แย่มากถ้าในความละเอียด HD  ยังอาจจะแยกยากอยู่แต่ถ้าขนาดหน้าจอใหญ่กว่านี้อาจจะเริ่มมีผลครับ ส่วนขอบหน้าจอทั้ง 4 ด้านนั้นขอบค่อนข้างหนาแต่ในด้านบนกับล่างนั้นจะหนากว่าเพราะต้องเป็นที่อยู่ของพวกกล้องหน้า และในด้านล่างนั้นจะเป็นลำโพง 2 ช่องหลักๆเลยอาจจะทำให้มันมีพื้นที่หนากว่าขอบข้างซ้ายและขวา แต่ก็ทำให้เวลาจับถือได้ถนัดมากขึ้นครับ

และข้อดีของมันจากที่ได้ลองจริงๆคือในเรื่องของมุมมองที่มันเป็นหน้าจอ IPS ที่มุมมองนั้นรับได้ดีกว่าที่คิดครับมุมมองรับได้กว้างและไม่ได้ดรอปลงจากปกติมากเท่าไรแต่เรื่องของการสู้แสงอาจจะไม่ได้โหดมากนักครับ และจอแบบเงาทำให้แสงรบกวนมาได้ง่ายแต่ก็สามารถติดฟิล์มกันรอยแบบด้านเข้ามาช่วยได้รวมถึงจะช่วยให้สัมผัสลื่นขึ้นและปากกาเขียนได้ดีกว่าเดิมด้วยนะ ในแง่ของการสัมผัสปากกาไม่ได้มีปัญหาเลยทำได้ลื่นติดนิ้วมากๆครับในการใช้งาน แต่เรื่องปากกาอาจจะไม่ได้ลื่นเป๊ะมากแต่ถ้าหากมองในเรทราคานี้นั้นก็ถือว่าทำได้ดีสำหรับปากกาที่แถมมาให้ในกล่องครับ

ตัวหน้าจอนั้นสามารถดึงถอดออกมาได้ตรงๆเลยครับไม่ต้องกดปุ่มเมื่อใช้งานแล้วก็สามารถเสียบเข้าไปตรงๆแม่เหล็กจะดูดแรงมากๆและลงล็อคพอดีครับถือว่าเป็นรุ่นที่ถอดและใส่จอได้ง่ายพอสมควรและมีความแข็งแรงแฝงอยู่ด้วยครับไม่ได้โยกเยกอะไรเลย และการซิงค์กับคีย์บอร์ดอะไรก็ทำได้ดีกว่าที่คิดและเชื่อมได้ไวมากๆเลย

KEYBOARD

ตัวคีย์บอร์ดจะเป็นฐานหลักๆสำหรับเสียบหน้าจอแต่ตัวคีย์บอร์ดนั้นจะไม่ได้มีหน่วยประมวลผลอะไรซึ่งทั้งหมดจะอยู่บนจอครับตัวนี้เลยทำหน้าที่เหมือน Dock มากกว่าและมีช่อง USB A 2.0 มาให้ด้วยกันทั้งหมด 2 ช่องครับ และการวางปุ่มจะค่อนข้างแปลกตาไปมากเพราะขนาดที่เล็กมากๆเลยทำให้ปุ่มหลายๆปุ่มต้องโดนลดขนาดจากคอมพิวเตอร์ปกติไปครับ ชัดเจนเลยคือปุ่มพวกแถบข้างบนสุดทั้งหมดจะมีเล็กๆกว่าปกติครับ และในโซนด้านขวานั้น จะเห็นว่าปุ่มหลังตัว L พวกนั้นเหมือนจะโดนบีบขึ้นมาเลยอาจจะสร้างความไม่ชินได้ครับเพราะจากที่ลองกว่าจะปรับตัวได้นั้นพิมพ์ผิดไปเยอะมากเพราะปุ่มมันชิดและเล็กครับ

ตัวระยะปุ่มนั้นไม่ได้ลึกมากแต่ก็ไม่ได้ตื้นน่าเกลียดครับความแน่นของปุ่มอยู่ในระดับกลางๆคล้ายๆพวกตระกูลอื่นๆของ Lenovo อีกทั้งตัวรูปทรงของปุ่มก็คุ้นเคยกันแต่ระยะห่างอาจจะกระชั้นชิดไปนิดหน่อยเวลาพิมพ์งานอะไรรัวๆ แต่ความรู้สึกในการพิมพ์นั้นไม่ได้มีปัญหา ระยะกดโอเคแต่แค่ปุ่มในโซนด้านขวานั้นอาจจะต้องปรับตัวอยู่เหมือนกัน เพราะด้วยข้อจำกัดของขนาดตัวเครื่องทั้งหลายอาจจะทำให้ปุ่มของมันต้องเบียดๆลงกันไปด้วยนั้นเอง

TOUCHPAD

ในส่วนของทัชแพดนั้นจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าที่คิดนะครับเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่องของมันถือว่าดีเลย ตัววัสดุนั้นจะลื่นๆทำให้ใช้งานได้ดีกว่าเดิม ส่วนตัวจากที่ได้ลองใช้งานอาจจะไม่ได้ลื่นไหลมากนักครับถ้าใช้งานเร็วๆหรือชินกับพวกรุ่นอื่นๆรุ่นนี้อาจจะต้องมีรอบ้างเวลาใช้ Gesture ที่หลากหลายแต่ถ้าเลื่อนเมาส์ทั่วไปก็ทำได้สบายแต่ไม่ได้ติดนิ้วมากเท่าไร แต่ข้อดีของมันคือมีหน้าจอสัมผัสมารองรับทำให้ตัวนี้อาจจะไม่ได้ใช้งานมากนัก

ในการใช้งานหลายๆนิ้วก็ยังรองรับได้สบาย ทั้งเรียกแอพหลายๆตัวและสลับแอพรวมถึงการหมุนต่างๆตัวขนาดของมันก็รองรับได้ 4 นิ้วเลยเวลาใช้งานและขนาดก็กำลังดี และตัวระบบนั้นใช้ Synaptic  และสามารถกดคลิกซ้ายขวาได้เลยในมุมล่างของตัวทัชแพดครับผม

ACTIVE PEN 

ตัวปากกาที่แถมมาให้นั้นต้องบอกว่าน่าสนใจครับเพราะมันทำงานได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลย ทั้งการจับถือดีไซน์และน้ำหนักของมันทำออกมากำลังดีและสามารถวาดไล่น้ำหนัก และเขียนจดอะไรได้สบายครับ ขนาดไม่ได้ใหญ่เกินไปและจับได้ถนัดแม้จะวาดภาพหรือจะเขียนงานยาวๆ มีตัวปุ่มมาให้ 2 ปุ่มสำหรับใช้ในแต่ละแอพและตัวปากกาเปลี่ยนถ่านได้ครับไม่ต้องชาร์จ แถมการออกแบบนั้นมีที่เหน็บปากกาเหมือนปากกาปกติเลยด้วย

ตัวปากกาสามารถเขียนแบบไล่น้ำหนักได้เนียนและแบ่งเส้นได้ค่อนข้างชัดถ้าเราลงหนักก็จะเข้มไปเรื่อยๆแต่ถ้าเบาๆก็จะอ่อนเหมือนกับการใช้ปากกาทั่วไปเลย อันนี้ถือว่าน่าสนใจครับไม่คิดว่าพวกรุ่นในเรทราคานี้จะใช้งานปากกาได้ลื่นไหลและวาดภาพ Sketch ได้ดีครับแต่รุ่นนี้ถือว่าตอบสนองได้ดีมากๆวาดภาพสนุกเลย

SPEAKER

ทางด้านลำโพงรุ่นนี้ก็ยังจัดตัวลำโพงคู่มาให้พร้อมกับลำโพงที่รองรับระบบเสียง Dolby ด้วยการวางลำโพงนั้นวางลำโพงคู่ซ้ายขวาด้านหน้า ในด้านล่างของหน้าจอถือว่าเป็นตำแหน่งที่ดีในการใช้งานทั้งแบบเสียบและยกออกมาเป็น Tablet ครับยิงเสียงตรงออกมาได้เลยและแยกซ้ายขวาได้ดี เสียงดังใช้ได้ครับ และมีมิตินิดหน่อยในการฟังเพลงทั่วไป รายละเอียดเสียงอาจจะไม่ได้มากนัก แต่ชอบความแยกซ้ายขวาและกังวาลได้ดีพอสมควร

CONNECTOR

ทางด้านพอร์ตเชื่อมต่อในรุ่นนี้ให้มาเพียงพอต่อการใช้งานพกพาง่ายๆข้างนอกครับมีมาให้ทั้ง รู USB-C 3.0 และช่องไฟเข้า บนหน้าจอที่สามารถถอดได้ และ ปุ่มเปิดปิด รวมถึงเพิ่มลดเสียงอยู่บนหน้าจอทั้งหมด ส่วนตรงคีย์บอร์ดนั้นจะเป็น USB-A 2.0 ครับ และในตัวหน้าจอก็มีถาดใส่ซิม Nano และ Micro-SD ให้มาด้วยนั้นเอง

ส่วนในด้านนี้นั้นจะเป็นรูหูฟัง 3.5 มม. และ USB-A เท่านั้นครับ ถ้าเทียบกับขนาดของมันถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานข้างนอกพอดีแค่นี้ก็ดีมากๆแล้ว เสียดายที่มันชาร์จไฟเข้าผ่าน USB-C ไม่ได้ครับไม่งั้นก็ใช้สายเหมือน Smartphone ได้เลยจะสะดวกไปอีก

WORKING

การทำงานในรุ่นนี้รองรับการทำงานทั่วไปครับไม่ได้เน้นทำงานหนักหรือสายกราฟิก ง่ายๆคือมันเน้นเหมือนทำงานจดงาน เซฟงาน จดเลคเชอร์ รวมถึงจดงานอะไรทั่วไป และทำพรีเซนต์ พวก Microsoft Office นั้นสามารถรองรับได้สบายมากๆทั้งหมดครับไม่ได้มีปัญหาและใช้งานกับปากกาได้ แต่ถ้าใช้พวก ADOBE ต้องบอกเลยว่าไม่แนะนำครับเพราะมันจะหน่วงและไม่สามารถทำงานได้เท่าไรครับอาจจะมีหน่วงช้าเลยแหละเนื่องด้วยหน่วยความจำ สเปคมันไม่ได้เหมาะแก่การทำเท่าไรเน้น เล่นเว็บทั่วไป เขียนข่าว ทั่วไปก็สบายครับแบตอึดใช้งานทั้งวันได้ โยนไฟล์งานเก็บรูปอะไรได้สบาย เก็บเอกสารทั่วไปได้ครับจุดนี้ไม่ได้เป็นปัญหา

BATTERY

สำหรับตัวแบตเตอร์รี่ในรุ่นนี้นั้นต้องบอกก่อนเลยว่าด้วยประสิทธิภาพของมันนั้นไม่ได้แรงมากเลยทำให้แบตของมันใช้งานได้ทั้งวันแบบสบายๆขึ้นมาโชว์ 12 ชั่วโมงและใช้งานทั่วไปได้ 10-11 ชั่วโมงกันเลยแบบทั่วไป และถ้าหนักๆหน่อยนั้นก็จะใช้งานได้ 6-9 ชั่วโมงแล้วแต่การใช้งานของแต่ละคน เรื่องแบตเลยอาจจะไม่ต้องเป็นห่วงกันเลย การใช้งานข้างนอกสามารถพกพาไปได้แบบไม่ต้องพกที่ชาร์จ และกลับมาก็ค่อนชาร์จก็เป็นอีกจุดเด่นของรุ่นนี้

LENOVO IDEAPAD D330

 ” 2 IN 1 ราคาดีได้ ปากกา หน้าจอสัมผัส และ Wins 10 ในงบที่ไม่แรงเกินไป “

ถือว่าเป็นรุ่นที่ทำออกมาได้ดีในแง่ของการพกพา และสเปคที่เน้นใช้งานข้างนอกแบตอึดๆก็สามารถทำงานทั่วไปทั้งวันได้แบบสบายๆ ส่วนการรองรับนั้นอิสระมากๆคือทั้งหน้าจอสามารถถอดได้ และพับได้หลากหลายใช้งานได้อิสระเป็นจุดเด่นหลักๆของรุ่นนี้เลย และหน้าจอที่รองรับสัมผัส และ ปากกาทำให้มันน่าสนใจอย่างมาก ตัวพอร์ตเชื่อมต่อก็รองรับได้เพียงพอและขนาดน้ำหนักของมันก็เป็นจุดที่สามารถทำให้เราพกพาโดยไม่เกะกะ ไม่ขี้เกียจที่จะพกไปนั้นเองครับจึงเป็น คอมพิวเตอร์ที่สามารถพกพาไปได้ทั้งวันแบบไม่ได้มีความรู้สึกหนัก ถือว่าเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์คนใช้งานทั่วไป นักศึกษาจดงาน วาดรูป เลคเชอร์ต่างๆได้สบาย ในงบไม่แพง + กับความคุ้มค่ามากๆ ได้ MS 2019 ลงมากับตัวเครื่องแบบพร้อมใช้งาน

ข้อดี

 • หน้าจอ IPS และรองรับใช้งานปากกา และ สัมผัสได้
 • การใช้งานอิสระมาก ทั้งถอดหน้าจอได้ และ พับแบบต่างๆ
 • ขนาดและน้ำหนักเหมาะแก่การพกพาทำงานข้างนอกแบบเบาๆ
 • มาพร้อมกล้องหลัง และ กล้องหน้า
 • รองรับ 4G และ เพิ่ม Micro-SD ได้
 • ให้ปากกา Active Pen มาในกล่อง และใช้งานได้ดีมาก
 • ลำโพงคู่รองรับ Dolby
 • พอร์ตใช้งานให้มาทั้ง USB-C / USB-A

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับการชาร์จไฟเข้าด้วย USB-C
 • ประสิทธิภาพอาจจะไม่ได้แรงพอสำหรับทำงานพวก ADOBE
 • คีย์บอร์ดอาจจะต้องปรับตัวกันซักพัก
 • ขอบหน้าจอแอบหนาไปหน่อย

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments