KIA เป็นแบรนด์รถยนต์เกาหลีที่แน่นอนว่าหลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกันบ้าง ส่วนในการทำตลาดในไทยนั้นอาจจะไม่ได้มีความหลากหลายเท่าไรแน่นอนว่าเพราะรถแต่ละรุ่นของค่ายนี้นั้นจะเป็นการนำเข้ามาทั้งคันทำให้ในหลายๆเรื่องของการทำราคาและออฟชั่นนั้นค่อนข้างยาก และอาจจะสู้เจ้าตลาดได้ยากกันพอสมควรถ้าเรามองกันตรงๆ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ยากพอสมควรครับในการนำเข้ามาทั้งคันและทำราคาสู้ได้ยาก เจอกันในหลายๆแบรนด์ ส่วนทางด้าน KIA นั้นก็ยังคงมีตลาดที่ค่อนข้างลุยกันมานานคือในตระกูลรถแวน KIA Carnival ที่หลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกันครับและทำตลาดเรื่อยๆมาจนมาถึงในชื่อ Grand Carnival เป็นรถยนต์ อเนกประสงค์ รถแวนที่รองรับได้มากถึง 11 ที่นั่งและมาอยู่ในรูปทรงที่ไม่ได้สูงใหญ่อะไรมากมายทำให้ ครอบครัว หรือ พ่อบ้านนั้นจะมองหามาใช้งานกันขับเองมากกว่ารถตู้ทรงสูง เลยเป็นจุดเด่นของค่ายนี้และรุ่นนี้ที่เป็นไม่กี่รุ่นในตลาดที่ ทำออกมาทรงนี้ที่ขับเองได้แบบไม่เขิน หรือเด่นเกินไป

KIA ได้ทำการเปิดตัว KIA GrandCarnival โฉมล่าสุดที่เราทำการรีวิวนั้นจะเป็นรุ่น Minor change ล่าสุดก่อนที่จะปรับโฉมใหม่ทั้งคันแบบ Model Change ในไม่กี่ปีแล้วครับ ซึ่งในโฉมนี้จะเป็นรุ่นที่เปิดตัวมาในช่วงปี 2015 และได้ปรับเปลี่ยนหน้าตาอะไรใหม่มาในปี 2018 และในไทยก็เอาเข้ามาพร้อมกับปรับออฟชั่น หน้าตา ฟีเจอร์อะไรทั้งหมดจนครบเครื่องและครบครันมากกว่ารุ่นก่อน Minor change กันเยอะมากครับเรียกได้ว่าออฟชั่นมันทำออกมาลงตัวทุกจุดมากขึ้น ทั้งเรื่องของความปลอดภัย รวมถึง ระบบอะไรต่างๆในตัวรถ ในรุ่นนี้จะเป็นรุ่น SXL ตัวท็อปสุดของค่ายที่มาพร้อมกับ ออฟชั่นและหน้าตาที่จัดเต็มมากที่สุด ทั้งเรื่องของระบบ เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อม +/- ที่ปกติรุ่น ไมเนอร์นั้นจะไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนระบบเกียร์เท่าไรนัก แต่ระบบอื่นๆที่ปรับก็มีเยอะมากครับ ทั้งหน้าจอ MID แบบใหม่รวมถึง ปุ่มบนพวงมาลัยที่เพิ่มเข้ามา ปรับหน้าจอใหม่ตรงกลาง ทั้งหน้าตาและระบบ และย้ายส่วนควบคุมอะไรไปบนหน้าจอเลย และมีการใส่ที่ชาร์จไร้สายเข้ามา พร้อมกับปรับปุ่มอะไรพวกนี้  หน้าจอตอนหลังรวมถึง Sunroof ทั้ง 2 ตำแหน่งที่เพิ่มเข้ามาทำให้ตัวรถเอาจริงๆมันครบเครื่องหรูพรีเมี่ยมขึ้นกว่าเดิมเยอะมากครับ และทางด้านเครื่องยนต์ยังคงใช้  Diesel 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 2,199 ซีซี  Common-Rail  พร้อมระบบ Turbo VGT กำลังสูงสุด 197 แรงม้า (PS)  Euro 4 และเด่นๆเลยคือการเปลี่ยนเป็นเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

สำหรับทางด้านราคานั้นทาง KIA GRAND CARNIVAL จะมาพร้อมกับรุ่น LX 1,397,000 บาท รุ่น EX 1,991,000 บาท และ SXL รุ่นท็อปสุดที่ทางเรารีวิวนี้ 2,292,000 บาท พร้อมกับ   KIA Care Plus รับประกันตัวรถ Warranty นาน 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร + บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน Roadside Assistance 5 ปี+ ประกันภัยชั้น 1 นาน 1 ปี ครับ

EXTERIOR

ภายนอกในรุ่นนี้กระจังหน้ายังคงใช้เอกลักษณ์งานออกแบบ Tiger Nose อยู่ที่เป็นทรงที่คุ้นตากันครับ รูปร่างรูปทรงของรุ่นนี้จะค่อนข้างใหญ่โตมากๆแต่ทรงของตัวรถมันจะไม่ได้ดูสูงใหญ่ หรือเป็นรถตู้มากเกินไปครับ ถือว่าออกแบบและจัดทรงรถออกมาได้ดีและยิ่งในการออกแบบเมื่อเทียบกันกับทางคู่แข่งในหลายๆยี่ห้อดีไซน์ในรุ่นนี้ยังคงสวยและลงตัวแม้จะเป็นปลายอายุตลาดแล้วก็ตามครับ ถือว่าขอชมงานออกแบบในรุ่นนี้และทีมพัฒนารุ่นนี้จริงๆ อีกทั้งเมื่อไมเนอร์แล้วเปลี่ยนกันชมหน้าทั้งหมด ไฟหน้าอะไรยิ่งล้ำและลงตัวด้วยไฟ LED PROJECTOR สวยงามทั้งบนและล่าง อีกทั้งล้ออะไรก็เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ที่บอกว่าดูพรีเมี่ยมหรูขึ้นกว่าตัวเดิมเยอะมากครับ เป็นรถครอบครัวที่ลงตัว

ภายนอกทั้งหมดมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะครับในรุ่นนี้เมื่อเทียบกันกับตัวก่อนไมเนอร์ เริ่มจากส่วนไฟหน้า ไฟตัดหมอกรวมถึงกันชนหน้าออกแบบใหม่ พร้อมไฟตัดหมอกข้างล่าง 4 ดวง และเป็น led ด้วยทั้งหมด ฝาท้ายอะไรสวยงามเปลี่ยนไฟท้ายพร้อมกับ กันชนท้ายรวมถึงมีสปอยเลอร์หลังที่พร้อมไฟเบรคและราวหลังคาเปลี่ยนเข้ามาครับ เสาอากาศแบบใหม่ หลังคามีซันรูฟ 2 ตอน และแถบโครเมียมอะไรเปลี่ยนใหม่หมดครับในด้านหลัง และในด้านข้างก็จะเห็นเป็นล้อลายใหม่ของรุ่นนี้ พร้อมกับมีบันไดมาให้ด้วยซึ่งตัวบันไดนี้สามารถเลือกได้ว่าจะเอาหรือไม่เอาในตอนซื้อนะครับ แน่นอนว่าทรงนี้รถทำออกมาได้ลงตัว มีเส้นสายค่อนข้างคมเป็นบ่ารถและตัดด้วยความมนของท้ายรถที่ดูอวบอ้วนและก็ไม่ได้สูงเกินไปทำให้ทรงภาพรวมน่าจะเป็นรถที่ทรงสวยที่สุดในบรรดาคู่แข่ง แล้วก็ไม่เทอะทะมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยหลังคาที่เมื่อเข้าไปข้างในอาจจะยืนไม่ได้แบบรถตู้นั้นเองครับ สีขาวรุ่นนี้ค่อนข้างสวยพร้อมเสา BCD นั้นเป็นสีดำทั้งหมดทำให้เราเห็นการออกแบบหลังคาแบบหลังคาลอยก็เป็นจุดที่ทำให้รถนั้นดูเบาบางขึ้นไปอีกนั้นเอง

มาส่องหน้าตรงกันหน่อย ต้องบอกว่าด้านหน้าตรงนั้นรุ่นนี้เป็นอะไรที่ลงตัวจริงๆกระจังหน้าทรง จมูกเสือพร้อมกับเล่นลวดลายโครเมียมรอบๆพร้อมกับกระจังสีดำข้างใน รวมถึงโซนกันชนหน้าในรุ่น SXL นั้นจะสวยและมีโครเมียมเล่นกับตรงไฟตัดหมอก 4 ดวง รวมถึงตัวไฟหน้าก็เปลี่ยนงานออกแบบใหม่ทั้งหมดพร้อมไฟ LED ทั้งหมดในส่วนไฟหน้าและไฟสูงเป็นสีขาวทั้งหมดครับ ส่วนที่น่าเสียดายมากๆคือรุ่นนี้ไม่มีไฟ DRL ในการขับขี่กลางวันเลย รวมถึงไฟเส้นๆยังเป็นแค่ไฟหรี่เท่านั้น และไฟเลี้ยวยังไม่ใช่ LED นั้นเอง ส่วนเซนเซอร์รอบคันนั้นมีมมาให้ครบ แต่ไม่มีกล้องรอบคันนะครับอันนี้น่าเสียดายเลยแหละ แต่ก็ยังดีมีกล้องหลัง และระบบเตือนเวลารถตัดผ่านเวลาถอยให้มาอยู่ครับ ส่วนในด้านท้ายนั้นจะเห็นว่าทรงไฟท้ายอะไรเหมือนเดิมเลยแต่เปลี่ยนรายละเอียดเส้นข้างในสวยขึ้นแน่นอน พร้อมกับ สปอยเลอร์หลังทรงใหม่พร้อมไฟเบรค รวมถึงตัวเสาอากาศ ครีบฉลามและ ตรงชุดกันชนท้ายเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเลยนั้นเอง

ล้อในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ทั้งหมดพร้อมกับขนาดที่ใหญ่ขึ้นครับเป็นล้อ 18 นิ้ว พร้อมยาง 235/60 R18 ทรง 5 ก้านคู่สวยงามปัดเงานิดๆครับ พร้อมกับรุ่นนี้มีแถมบันไดข้างมาแล้ว เพราะหลายๆคนชอบบ่นกันว่าขึ้นลงยากเพราะพื้นรถสูงแต่ครั้งนี้ทาง KIA ยนตรกิจ ให้มาแล้วครับ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่เอาได้เลยเพราะเวลาเลี้ยวหรือขึ้นลงเนินอาจจะทำให้ตัวรถนั้นเตี้ยและไปขูดพื้น ฟุตบาทได้ง่ายกว่าเดิม แต่ถ้ามีไว้ก็ขึ้นลงรถง่ายขึ้นสำหรับผู้ใหญ่ครับในด้านหลัง ส่วนท้ายรถก็มีเซนเซอร์รอบคันเลย ไฟทับทิมอยู่ด้านล่างพร้อมกับชื่อรุ่นอะไรมาในด้านซ้ายทั้งหมด และมียางรองเวลาขนของในส่วนท้ายรถด้วยครับ และจุดโหลดของนั้นไม่ได้สูงขอบฝาท้ายอยู่ในระยะกำลังดีไม่สูงเกินไปครับ

ไฟท้ายเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดแต่ยังคงใช้โคมทรงเดิมของค่ายนี้ เป็นไฟเบรค LED และไฟหรี่เส้นๆสวยงาม แต่ส่วนของไฟถอย ไฟเลี้ยวยังเป็นแบบหลอดทั่วไปครับรวมถึงตัวไฟส่องป้ายทะเบียนด้วย ส่วนกระจังหน้านั้นเปลี่ยนวัสดุและงานออกแบบข้างในกระจังให้ดูดีขึ้นและโครเมียมรอบๆสวยงามขึ้นครับยังคงเอกลักษณ์ของค่ายนี้ได้ดีเลย ส่วนไฟหน้าก็เปลี่ยนใหม่ยกโคมครับแต่ทรงเดิม ไฟมาสวยขึ้นเป็น LED สีขาวทั้งหมดไฟสูงไฟต่ำ พร้อมไฟหรี่ แต่ไม่มีไฟ DRL นะครับแอบเสียดายมาก และไฟเลี้ยวหลอดไส้ปกติเลย ไฟค่อนข้างสว่างและมองเห็นชัดเจนครับสีขาวตัดขอบได้สวยและแสงเข้ม ชัดเจนครับเท่าที่ลองขับลุยฝนหรือไฟต่างจังหวัดนั้นยังถือว่าเห็นชัดเจนอะไรสวยงามแต่ยังไม่มีฟีเจอร์ไฟสูงเปิดปิด อัตโนมัติอะไรมาให้ครับแต่ก็พอเข้าใจได้รุ่นนี้ออกมานานและอยู่ในอายุปลายตลาดของรุ่นนี้แล้วด้วย

เปิดประตูในรุ่นนี้เป็นไฟฟ้าทั้งหมดและก็รวมถึงฝาท้ายไฟฟ้าที่รองรับการใช้งานแบบเดินไปใกล้ๆแล้วเปิดเองได้โดยไม่ต้องเตะอะไรให้ยุ่งยากครับ หลักการทำงานมันแค่พกกุญแจ เดินเข้าหารถ ค้างไว้จนไฟฉุกเฉินกระพริบและมันจะเปิดเองเลยยืนค้างไว้นิดหน่อยครับถือว่าสะดวกเหมือนกัน ส่วนประตูข้างทั้งหมดเป็นไฟฟ้า กดเปิดได้จากรีโมท หรือบนประตู หรือจะกดเปิดจากคอนโซลหน้าด้านบน และตรบขอบประตูได้ทั้งหมด และสามารถใช้แบบระบบมือไปได้ด้วย ประตูนั้นถือว่าเปิดได้ค่อนข้างลึกและเข้าออกได้สบายครับ แต่ประตูจะเปิดได้แค่ ตอนจอดนิ่ง + เข้า P+ปลดล็อคเท่านั้นนะครับ เป็นระบบที่ปลอดภัยสุดๆและการตั้งค่าอะไรรุ่นนี้จะต้องเข้าเกียร์ P ตลอดเลยแม้จะตั้งเมมเบาะก็ตาม

เอาภาพยามค่ำคืนมาฝากกันบ้างเมื่อเปิดไฟอะไรเรียบร้อย ถือว่าสวยงามกันเลยทีเดียวครับ ไฟหน้าแบบใหม่พร้อมไฟตัดหมอกทำให้ตัวรถดูสวยและดูทันสมัยขึ้นเยอะพอสมควรและด้วยการใช้ไฟสีขาวทั้งหมดรวมถึงไฟเลี้ยวตรงกระจกมองข้างด้วยครับ ส่วนไฟท้ายนั้นก็เป็น LED ไฟเส้นสวยงามพร้อมกับไฟเบรคนั้นจะแทรกตรงกลางเส้นนั้นรวมถึงไฟเลี้ยวอะไรเป็นหลอดไส้อยู่นะครับ ถือว่าในด้านหน้าท้ายการเปลี่ยนไฟใหม่ทำให้สวยงามขึ้นเยอะพอสมควรเลยครับ

มาส่องไฟหน้าไฟท้ายยามค่ำคืนกันแบบชัดๆครับ ความสว่างอย่างที่บอกไฟว่าสวยและเข้มแสงตัดคัทออฟสวยงามและยกซ้ายปกติครับทำให้ทางไกลอะไรนั้นส่องได้สบายๆและไฟตัดหมอก ข้างละ 4 ดวงยิงตรงทำให้เก็บพื้นที่ส่วนใกล้รถได้ดีและการวางแบบ 2 ชั้นทำให้ครอบคลุมได้ดีครับ แต่ในส่วนไฟท้ายนั้นแอบเสียดายตรงไม่มีไฟตัดหมอกหลังมาให้เวลาขับฝนตกหนักๆพวกนี้รวมถึงไฟเลี้ยวไฟถอยยังเป็นแบบหลอดไส้ปกติครับไม่ใช่ LED อะไร แต่ความสว่างในการใช้งานจริงนั้นไม่ได้มีปัญหาอะไรเลยทั้งตัวไฟเบรคนั้นเป็น LED เห็นชัดเจนและสว่างเข้มพอสมควรครับ

เมื่อปลดล็อคหรือเดินเข้าไปใกล้ๆนั้นตัวรถรุ่นนี้จะมีระบบหลักๆ คือ เดินเข้าไปใกล้ๆแต่ยังไม่เปิดประตูหรือกดเปิด ตัวรถจะติดไฟ และ กางกระจกมองข้าง และมีไฟตรงที่จับ และถ้าเราเดินไปท้ายรถยืนค้างไว้ฝาท้ายจะเปิดเองให้เลย ไม่ต้องเตะอะไร แต่ถ้าเราอยากจะปลดล็อค ต้องกดปุ่มสีดำที่มือจับทุกครั้งครับไม่ได้มีระบบเอื้อมมือและปลดล็อคเองแบบรุ่นอื่นๆ แต่ชอบที่ให้ไฟตรงมือจับไว้หน่อยแต่น่าจะมีตรงกระจกมองข้างหรือข้างหลังให้เพิ่มครับตรงนี้ ในภาพด้านบนคือกดปลดล็อคไฟจะติดทั้งหมดตามภาพเลยครับ และไฟในรถก็จะติดด้วยเช่นกัน

INTERIOR

ภายในเรามาดูในเรื่องของกุญแจกันก่อนตัวกุญแจนั้นใช้งานหน้าตาแบบเดิมเลยครับ และแน่นอนว่ามีทั้งปุ่มเปิดประตูทั้ง 2 ข้างและฝาท้าย ส่วนตัวกุญแจนั้นจะเป็น Smart Keyless ด้วยคือสามารถพกและเดินไปท้ายรถจะเปิดฝาท้ายเองโดยที่ไม่ต้องกด หรือ เตะ ส่วนการเข้ารถนั้นจะยังคงต้องกดปุ่มที่ตัวมือจับก่อนจะเปิดรถได้ครับ แต่ถ้าเดินไปใกล้ๆนั้น หูช้างจะกางและไฟติดให้เฉยๆ ส่วนเมื่อเปิดประตูเข้าไปในรถเบาะมันจะถอยออกมาเอง ให้เราเข้าได้ง่าย และเมื่อปิดประตูมันจะเลื่อนเข้ามาตำแหน่งขับเดิมให้และกดสตาร์ทได้ปกติครับถือว่าเป็นระบบที่สะดวกขึ้นพอสมควรเลย แต่จริงๆอยากให้มีแบบเอื้อมมือเข้าไปแล้วปลดล็อคให้เองแบบรถรุ่นใหม่ๆจะลงตัวกว่านี้พอสมควรเลยแหละครับจุดนี้

แน่นอนว่าเอาบรรยากาศถ้าเรานั่งข้างหลังมาก่อนรถคันนี้คงเหมาะและเน้นๆที่นั่งข้างหลังมากกว่าครับบรรยากาศภายในห้องโดยสารนั้นถือว่าโปร่งโล่งไม่อึดอัด และมีหน้าจอส่วนตัวให้เรียบร้อยซึ่งเราจะมาดูกันว่าใช้งานกันยังไงในส่วนท้ายๆครับ รุ่นนี้มีซันรูฟมาให้แล้วทำให้พรีเมี่ยมและสวยงามกว่าเดิมโปร่งมากกว่าเดิมแถมเปิดได้ด้วย ประตูทางเข้านั้นเปิดทั้ง 2 ข้างแบบไฟฟ้าและขึ้นลงได้ง่ายจริงๆตัวเบาะนั่งแอบไม่ได้สบายมากเท่าที่ควรอาจจะด้วยพื้นที่ที่ต้องรองรับ 3 แถวหลังเลยทำให้มีข้อจำกัดครับ แต่เอาจริงๆผู้ใหญ่ก็นั่งได้ไม่มีปัญหาแต่ที่วางแขนกลางจะไม่มีให้นั้นเอง

ภายในนั้นต้องบอกว่าด้วยความที่อายุการตลาดออกมานานแล้วเลยอาจจะไม่ได้หน้าจอยาวๆทันสมัยแบบรุ่นใหม่ๆตัวอื่นมากเท่าไรนักแต่การวาง Layout แบบนี้ก็ถือว่าผู้ใหญ่ชอบกันมากๆใช้งานง่ายแยกเป็นโซนๆชัดเจนครับและเป็นปุ่มแบบดั้งเดิมทั้งหมด แต่หน้าจอตรงกลางก็เปลี่ยนใหม่ใช้งานได้ดีขึ้นมากปรับในหน้าจอได้เช่นกันตั้งค่าอะไรผ่านหน้าจอทั้งหมดเลยครับจอ Monitor Touch Screen ในรุ่นของ EX และ SXL  8 นิ้ว ควบคุม วิทยุ AM/FM เชื่อมต่อกับช่องเสียบ AUX,USB,iPod Bluetooth เพิ่ม Apple Car Play และ Android Auto รองรับภาษาไทยรวมถึงเปิดเพลง นำทางอะไรได้เลยเพราะที่รถนั้นไม่มีระบบนำทางมาให้ในตัวนะครับ ส่วนเรื่องของการใช้งานสัมผัสดีขึ้นกว่าเดิมชัดเจนเลย และในเรื่องของคุณภาพเสียงฟังได้ไม่แห้งไม่แบน มีมิติเสียงพอสมควรเสียงเบสมีน้ำหนักอยู่นะ ทางด้านแอร์นั้นแยก 3 โซนคือ ซ้ายขวา และ หลังครับ สามารถควบคุมทั้งหมดผ่านคอนโซลกลางได้เลยง่ายๆครับ

ฟีเจอร์ทันสมัยที่ใส่เข้ามานั้นก็ไม่น้อยหน้ารุ่นใหม่ๆไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องเสียง พวงมาลัยหุ้มหนัง+ลายไม้มาให้ และรองรับ การควบคุมผ่านพวงมาลัยทั้ง 2 ข้างและมี Cruise Control มาให้ด้วยเช่นกันครับปุ่มบนพวงมาลัยใช้งานง่ายรองรับคำสั่งเสียงได้ด้วยเมื่อเสียบ Android Auto และเมื่อเสียบก็สามารถใช้งานนำทาง เปิดเพลงอะไรได้ทั้งหมดไม่ต้องพึ่งระบบของตัวรถได้เลยครับ ส่วนการใช้งานก็เสียบสายเข้ากับตัวช่อง USB ด้านหน้าได้เลย รวมถึงการชาร์จไฟนั้นก็รองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วยครับถือว่าสะดวกมากๆสามารถรองรับทั้ง iPhone Android ทุกรุ่นไปวางและชาร์จได้เลย ที่วางแน่นและไม่ไหลเลยครับเป็นยางกันลื่นทั้งหมดเลย และรองรับขนาดได้ดีใหญ่ๆก็รองรับได้ทั้งหมดเลยเป็นจุดที่ชอบมากๆของรุ่นนี้ครับ

ในภาพแรกนั้นจะเป็นที่ควบคุมแอร์ตอนหลังทำให้คนข้างหลังสามารถปรับแอร์ ปรับพัดลมควบคุมได้ทั้งหมดผ่านตัวควบคุมได้เลย ไม่ต้องวานให้คนขับหรือคนนั่งหน้าปรับให้ครับผม สามารถกดเปิดปิดได้ด้วยตัวเอง ส่วนคอนโซลบนนั้นเราจะเห็นมีกระจกมองคนในรถมาให้สำหรับส่องเด็กๆและมีไฟ 2 ข้างพร้อมกับสวิทช์ควบคุม ประตูซ้ายขวา เปิดฝาท้าย และ เปิดซันรูฟทั้งหน้าและหลัง ซึ่งคนขับหลังก็มีชุดควบคุมแยกอีกครับ สามารถเปิดได้ทั้ง 2 บานเลยซันรูปโผล่หัวขึ้นไปได้ทันที ถือว่าเป็นจุดที่ใส่เข้ามาเพราะรุ่นก่อนหน้านั้นไม่มีนะครับ และแผงบังแดดมีไฟให้ทั้งคู่เลย ส่วนตัวเกียร์นั้นมีเปลี่ยนระบบทั้งหมดเป็น 8 เกียร์พร้อม + – เล่นกันสนุกเลยแหละ และมีอุ่นเบาะมาให้พร้อมอุ่นพวงมาลัย แน่นอนว่าประกอบเกาหลีครับมีมาให้แน่ๆ และเบรคมือไฟฟ้า พร้อม สวิทช์เปิดปิด เซนเซอร์ และ ECO นั้นเอง

โทนสีของตัวภายในเป็นสีครีมตัดกับสีดำทั้งหมดพร้อมกับการเล่นลายไม้ต่างๆครับสวยงามและเรียบๆหรูนิดหน่อย และการเข้าออกในรุ่นนี้ถือว่าสบายด้วยประตูอะไรใหญ่พอสมควรแต่จะมีติดตรงพื้นในรถที่ค่อนข้างสูงทำให้ต้องก้าวขาขึ้นสูงมากๆและอาจจะลำบากถ้าไม่มีบันไดครับ แต่ระยะประตูอะไรพวกนี้ทำได้ดีนะทั้งหน้าและหลังเลยแหละ ไม่ติดอะไรครับส่วนการเข้าออกแต่ถ้าไม่มีบันไดนั้นคนแก่หรือพ่อๆแม่ๆอาจจะขึ้นค่อนข้างลำบากแบบชัดเจนเลยครับจุดนี้ครับ

มาที่เบาคู่หน้ากันบ้างต้องบอกว่ารุ่นนี้เป็นรถ MPV ที่ทำให้ผมเองนั้นอยากขับมากกว่านั่งหลัง แน่นอนว่าหลายๆคนคงแปลกใจแต่อ่านไม่ผิดแน่นอนไม่ใช่ว่านั่งหลังมันไม่สบายนะแต่คนขับมันขับสนุกมากๆ ทั้งการขั่บขี่ ช่วงล่างและตำแหน่งเบาะอะไรมันลงตัวและขับขี่สนุกมากคล่องตัวจนไม่เชื่อว่าเป็นรถใหญ่ครับ ชุดเบาะคู่หน้า ปรับตำแหน่งไฟฟ้าทั้งหมด เข้า – ออก ขึ้น – ลง +ปรับดันหลังด้วยสวิตช์ไฟฟ้าเลื่อนขึ้น – ลง มาก – น้อย ได้เลยครับถือว่าดีขึ้น และ+  Memory Seat จำตำแหน่งเบาะคนขับ และ กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า และที่ชอบคือตัวเบาะนั้นมี Comfort Access เลื่อนเพื่อเข้าออกได้ง่ายขึ้นเวลาเปิด ปิด ประตูครับ ในเรื่องของการขับขี่ค่อนข้างพอใจกับเบาะคู่หน้ามากๆทั้งตำแหน่งเบาะ การรองรับและทรงของเบาะนั่งสบายให้ขับนานๆได้เลยคันนี้และความนุ่มอะไรนั้นลงตัว

แต่ในส่วนเบาะนั่งแถวสองนั้นอย่างที่บอกไปว่าด้วยข้อจำกัดที่ต้องใส่มาให้ถึง 11 ที่นั่งทำให้เบาะแต่ละตัวมันไม่สามารถใหญ่โตและรองรับได้ดีเท่าที่ควรสำหรับคนตัวใหญ่หรือสูงและไม่ได้โอบประชับมากนัก สบายอยู่สบายกว่ารถทั่วไป รถเก๋งแน่นอนครับแต่มันไม่ใช่สบายที่สุดนั้นเอง ในส่วนของเบาะแถว 2 และ 3 ต้องบอกว่าทำออกมาสบายนั่งได้ แต่ไม่ได้สบายสุดมากเท่าไร ทั้งเรื่องที่พักแขนตรงกลาง ข้างๆในแถว 3 นั้นไม่มีเลย รวมถึงแถว 4 ที่ใส่เข้ามาต้องบอกว่าเด็กเล็กเท่านั้นจริงๆ แต่ข้อดีคือมันทำให้พับเรียบไปได้เลยไม่เกะกะ จริงๆรุ่นนี้แถว 3 พอแล้วนั่ง 7 คนสบายสุดครับ และตรงกลางก็สามารถปรับเก็บเดินทะลุได้ รวมถึงพับนอนเพื่อวางแก้ว วางของ วางอาหารทานได้เลยครับ ตรงกลางนั้นจะมีที่ชาร์จ พร้อมที่เก็บของ วางแก้วมาให้ 1 ชุดสำหรับเบาะแถว 2 นั้นเองถือว่ารองรับสบายเลย และ แถว 2 จะได้หน้าจอส่วนตัว 2 ข้างพร้อมแยกใช้งานกันเลย จอใครจอมัน ต่อเข้ากับหน้าจอมือถือขึ้นไปได้ด้วยแหละ

 

มาดูบรรยากาศภายในห้องโดยสารกันก่อนเลยครับตัวนี้ใช้โทนสว่างทั้งหมดทำให้ภายในดูโปร่งและตีบวกด้วยหลังคากระจกทั้งหน้าและหลังทำให้ไม่อึดอัดเลยแม้แต่น้อยครับ เราจำลองมุมมองของคนนั้งทั้ง 3 แถวมาให้ชมกันก่อน แต่ต้องขอชมอีกจุดคือ มีม่านบังแดดมาให้ทุกตอนเลยครับซ้ายขวาครบทกบานเลยอันนี้ใส่ใจคนนั่งได้ดีมาก เบาะนั่งคนแถว 2 และ 3 นั้นจะเป็นแถวที่ใช้งานได้จริงตัวเบาะนั่งสบาย ระยะวางขากำลังดี เห็นหลังคากระจก ไม่อึดอัดเกินไปมีที่วางแก้วพร้อมที่วางแขนให้ด้วย และสามารถปรับเบาะเอนนอนได้สบายครับ แต่ถ้าแถว 4 สุดท้ายนั้นจะค่อนข้างแคบมากและเด็กๆนั่งเท่านั้นเลยครับจุดนี้ เบาะไม่สามารถปรับอะไรได้เลย ชันและแคบพอสมควรจุดด้านหลังสุดของคันนี้

มาดูพื้นที่วางขาที่เราปรับให้ เหมาะสมสำหรับการนั่ง 11 คน ทุกตำแหน่งมีพื้นที่วางขาแบบพอดีครับสำหรับคนสูง 160-170 นั่งได้แบบกลางๆไม่ได้อึดอัดและไม่ได้สบายมาก ภาพแรกนั้นจะเป็นแถว 3ที่มีระยะวางขากำลังดี มีพื้นที่ส่วนตัว ที่วางแขน วางแก้วน้ำพร้อมกับ ปรับเบาะได้บ้าง มีไฟส่วนตัวแอร์ครบ แต่ถ้ารูปข้างบนนั้นจะเป็นแถวที่ 4 แถวสุดท้ายที่จะไม่ได้มีแอร์ ที่วางแขนอะไร และปรับไม่ได้ มีพื้นที่ให้เด็กนั่งได้ 2-3คน หรือนั่ง เอียงๆได้ 1 คนครับถือว่าเป็นเบาะเสริมพิเศษละกัน แต่ข้อดีมากคือมันพับแบบเรียบไปกับพื้นได้ที่ไม่มีค่ายไหนทำกันได้เท่าไรจุดนี้คือดีมากๆ

บรรยากาศนั่งหลังทุกคนที่มานั่งต่างพอใจและชอบในเรื่องของการนั่ง ความโปร่งโล่งพร้อมหลังคากระจกครับแม้จะไม่ได้ยืนได้แบบรุ่นอื่นๆแต่ด้วยความที่มันเป็น MPV ทรงเตี้ยทำได้ขนาดนี้โดยรวมผมพอใจมากๆแล้วเบาะแถว 3ในภาพด้านบนนั้นจะเห็นว่าไม่มีที่วางแขนตรงกลางหรือข้างๆจะต้องวางแขนตรงซุ้มล้อแทนครับ และตัวเบาะจะเล็กไปหน่อยแต่ก็เพื่อที่นั่ง 11 ที่นั่งเลยทำให้มีข้อจำกัดนั้นเอง แต่ก็ได้เล็กจนน่าเกลียดครับ นั่งสบายกว่าแถว 3 รุ่นอื่นๆหรือ PPV เยอะมาก และสบายกว่ารถเก๋งหลายๆคันเยอะครับ ส่วนตรงกลางนั้นสามารถพับเก็บเอียงทำให้เราสามารถเดินไปยังแถวที่ 4 สุดทางเดินได้เหมาะสำหรับเด็กๆเดินมาข้างหน้ามาหาพ่อแม่ที่นั่งแถว 2-3ได้หรือผู้ใหญ่ก็พอเดินได้ครับผมจะเห็นว่ามุมนี้หลังคามันโปร่งและโล่งมากๆ ยกข้อดีให้ตัวหลังคากระจกเลย แต่ ! จุดที่ขอบ่นหนักๆไม่ใช่อะไร แต่เป็นการพับเบาะ การปรับเบาะ เอนเบาะมันหนักมาก ครับผู้ใหญ่บางคน แม่ๆ บอกเลยว่าจะพับเบาะ เอนเบาะไม่ได้แน่นอนครับจุดนี้เจอทุกคน ที่มาปรับเบาะให้มันเอนหรือหงายขึ้น ถือว่าหนักและไม่โอเคเท่าไร

ในภาพด้านบนจะเห็นว่าเมื่อเราเอาเบาะแถว 4 ขึ้นมาพร้อมกางที่พักศรีษะขึ้นมาจะไม่มีที่เก็บของเลยครับและจะพอดีกับฝาท้ายมากๆ เป็นชุดเบาะที่ทำออกมาเสริมจริงๆ แต่ข้อดีของมันคือทำให้เรตภาษีอะไรถูกขึ้น และ ความเทพของการพับเบาะที่แตกต่างกับรุ่นอื่นคือมันพับเรียบไปกับพื้นห้องโดยสารแบบง่ายๆไม่ต้องใช้แรงอะไรเลยครับตามภาพต่อมาจะเห็นว่ามันหายไปเลย มันเรียบไปเลยและทำให้มีพื้นที่กว้างมากครับและ ใช้งาน 3 แถวสบายมากๆเลยจุดนี้

บรรยากาศในห้องโดยสารเวลากลางคืนกันหน่อยในรุ่นนี้ใช้ใฟภายในเป็น LED ทั้งหมดครับสีขาวทั้งหมดมีมาให้ทุกตำแหน่งยันเบาะแถว 4 เลยก็ตามถือว่าเรื่องความสว่างนั้นสบายๆครับแต่เสียดายไม่มีไฟส่องเท้ามาให้ทั้งคนขับหรือคนนั่งเลย หรือตามประตูครับ ส่วนพวกไฟตามปุ่มนั้นจะเป็นสีแดงทั้งหมดเลย ถือว่าเรื่องความสว่างในห้องโดยสารนั้นทำได้ดี สว่างครบทุกตำแหน่งของการนั่งแม้จะเป็นแถวที่ 4 ที่เล็กและแคบที่สุดก็ตามครับ และไฟสว่างขาวสวยงาม

ตัวเบาะข้างคนขับสามารถปรับจากตรงกลางได้ด้วยครับ ส่วนไฟทั้งหมดเวลาขับขี่จริงๆจะเป็นสีแดงทั้งหมดเลยตามภาพด้านบนไม่ได้แยงตาอะไรและหน้าจอตรงกลางนั้นสามารถปรับปิดได้ไม่ให้แยงตาครับ บรรยากาศโทนสีอะไรปกติสีแดงสวยงามและมีไฟให้หลายๆตำแหน่งของการใช้งานรวมถึงบนพวงมาลัยด้วยเช่นกันครับตัวนี้ ส่วนหน้าปัดแสงขาว

CONSUMPTION

การขับขี่จริงๆนั้นจากที่ได้ลองใช้งานมีทั้งในเรื่องของการขับขี่ในตัวเมืองและมีใช้งานต่างจังหวัดในแต่ละวันครับ ซึ่งการขับขี่แอดมินขับแบบทั่วไปเลย ปิด Eco Mode และขับปกติ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือในการเติมครั้งแรกและขับไปต่างจังหวัดใช้ความเร็ว 100-140 อัดๆเน้นๆและทดสอบแบบขับแซงอะไรค่อนข้างบ่อยขับแบบบ้าพลังนิดหน่อยไม่สนอัตราสิ้นเปลืองมากนัก โดยในรุ่นนี้จะใช้น้ำมัน ดีเซลนะครับ เท่าที่ลองครั้งแรกนั้นจะได้ 10.9 Km/L ครับถือว่าประหยัดถ้าเทียบกับ ที่ทดสอบคือนั่ง 6 คน และขับทางไกลอัดบ่อยๆครับ และมีใช้งานในเมืองผสมกันไป ส่วนในการคำนวณจริงๆนั้นจะได้ 10.1 ครับไม่ได้ต่างกันมากเท่าไร ส่วนอีกครั้งจะเป็นการขับขี่ทั่วไปขับแบบคนทั่วไปพร้อมกับใช้งานเช่นเดิมไปต่างจังหวัดและในเมือง นั่ง 4 คน โดยจะได้ 12 Km/L ครับ และช่วงนี้น้ำมันไม่แพงมากถือว่าประหยัดพอสมควรเลย ในเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองนั้นทำงานได้ดีและโอเคเมื่อเทียบกับอัตราเร่งและเครื่อง

ENGINE 

ทางด้าน เครื่องยนต์ Diesel R CRDi 4 สูบ แถวเรียง ขนาด 2.2 ลิตร 2,199 ซีซี. พ่วงเทอร์โบ VGT กระบอกสูบ x ช่วงชัก : 85.4 x 96.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 16.0 : 1 กำลังสูงสุด 197 แรงม้า ที่ 3,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 441 นิวตันเมตร ที่ 1,750 – 2,750 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า ความจุถังน้ำมัน 80 ลิตร ซึ่งในรอบนี้จะเป็นเครื่องยนต์รุ่นเดิม แต่เปลี่ยนระบบส่งกำลังใหม่ทั้งหมดเป็น 8 จังหวะแทนที่ของเดิม 6 จังหวะครับแน่นอนว่าถือว่าน่าสนใจในการขับขี่และมี +- มาให้ด้วยครับในครั้งนี้ ซึ่งการเปลี่ยนในครั้งนี้จะเน้นในเรื่องอัตราทดที่ดีขึ้นและประหยัดน้ำมันมากขึ้นพอสมควรครับ แน่นอนว่าขับแล้วทำให้รู้สึกได้เลยว่าการเปลี่ยนเกียร์ไวขึ้นและทันใจขึ้นครับ และในการขับขี่จริงๆถือว่าทันใจเร่งแซงในช่วง 0-100 ไม่เกิน 120 นั้นกดเป็นมาได้เลยแหละ เหยียบเต็มๆตอนออกตัวล้อฟรีได้เลยนะ คือตอนทดสอบนั้นไม่ชัวร์เลยว่าเรากำลังนั่งรถ MPV ร่างโตจริงๆใช่ไหมคืออัตราเร่งมัน พ่อบ้านขาโหดมากๆ ขับเร่งแซงทันใจสู้ PPV SUV หลายๆตัวได้เลยอันนี้ชอบมาก

ด้วยพละกำลัง 197 แรงม้า บอกเลยว่าเป็นรถ MPV ที่ขับสนุกที่สุดในตลาดไทยตอนนี้และเป็นรถใหญ่ที่ขับได้ดีเหมือนรถขนาดกลางเลยแหละ ช่วงล่างเครื่องยนต์การขับขี่มันไปด้วยกันได้อันนี้ขอชมค่ายนี้เลยว่าจัดการการขับขี่ทำให้คนขับ ขับแล้วสนุกและมั่นใจไปได้ในตัวอีกทั้งยังพร้อมจะแซงเร่งได้ทันใจมากๆครับ ช่วงล่างของมันจะอยู่กลางๆคือมีความแน่น หนึบเกาะถนน และ นุ่มไปในตัวแน่นอนว่ามันไม่ได้ย้วยนุ่มแบบพวก Alphard Vellfire แต่ก็ไม่ได้แข็งแบบ H1 ครับถือว่ามันมาแทรกตรงกลางได้อย่างดีเลยแหละลงตัวมากๆ ไม่โยนไม่โยก สามารถขับเปลี่ยนเลนในความเร็วสูงโดยที่เรามั่นใจมากได้ ขับสนุกได้บู๊ได้ และยังคงความนุ่มได้ระดับที่ผู้ใหญ่ไม่บ่นด้วยเช่นกัน

การเก็บเสียงในรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีครับแน่นอนว่าช่วง 0-100-120 นั้นเก็บเสียงจากถนน ยางอะไรทำได้ดีแต่ถ้าเกิน 120 เมื่อไรมันอาจจะมีเสียงลมอะไรเข้ามาได้แบบรู้สึกได้ว่าไม่ได้เงียบเท่าที่ควรครับ แต่ก็เงียบกว่าคู่แข่งหลายๆตัวอยู่บ้างแต่ไม่ได้เงียบแบบสนิทครับแน่นอนว่า ด้วยราคาที่นั่งและที่ให้มามันเป็นรถ MPV ที่ค่อนข้างเหมาะในการใช้งานแบบใช้เองและพาครอบครัวไปไหนมาไหนดีมากๆ คล่องตัวในเมือง นุ่มนวลได้ เข้าโค้งเร็วๆมั่นใจกับช่วงล่างของมันและในแง่ของฟีเจอร์ความปลอดภัยที่ใส่เข้ามาครบมากๆทั้งเตือนจุดบอด การเตือนรถตัดผ่านด้านหลัง และระบบช่วยเหลือทั้งหลายที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมพอสมควรทำให้มันค่อนข้างครบๆในการใช้งาน ทั้งขับขี่และฟีเจอร์ออฟชั่นพวกนี้ครับ

KIA GRAND CARNIVAL SXL 

เป็นรถครอบครัวที่ บ้าพลัง ขับขี่คล่องตัว รูปทรงไม่เทอะทะ ออฟชั่นแน่นขึ้นจนลงตัว

ถ้าโจทย์ของผู้อ่านอยากได้ รถครอบครัวขับเอง ขับมั่นใจช่วงล่างดี อัตราเร่งไม่ช้าแบบคุณป้า เป็นรถคันเดียวในบ้านที่ไปไหนมาไหนกัน 4-6 คนตัวนี้คือตอบโจทย์อย่างมาก ทั้งเรื่องของหน้าตาที่สวยและลงตัวพร้อมกับทรงที่ไม่ได้สูงเวอร์เกินไป ขับไปไหนไม่เขินอายขับ 2 คนก็พอได้ ขับเองล้วนๆอยากได้รถที่มีความสนุกในการขับขี่ อัตราเร่งพอสนุกเหยียบมา หลังติดเบาะ รวมถึงรองรับได้หลากหลายคนพร้อมกับมีพื้นที่สำหรับใช้งานเยอะและออฟชั่นอำนวยความสะดวกมากมายแน่นอนว่าตัวนี้คือลงตัว และกล้าบอกว่าในงบนี้จะหารถแนวนี้ได้ยากมากๆครับเพราะในตลาดก็ไม่ค่อยมีคู่แข่งตรงๆและรูปทรงแบบนี้ได้เลย เพราะตัวอื่นๆก็ไปทรงสูงทั้งหมดและการขับขี่ไม่สนุกเท่าตัวนี้แน่นอน แต่ถ้าอยากได้รถที่มีคนขับให้ เน้นสูงไม่ขับเอง แน่นอนว่าตัวนี้ไม่ตอบโจทย์ครับก็ต้องดูว่าเราเน้นอะไรเป็นหลัก เน้นนั่งหรือขับมากกว่าเพราะถ้าเบาะตัวนี้แถว2-3อาจจะไม่สบายมากเท่าไรแต่ก็ไม่ได้น่าเกลียด แต่คนขับ ขับแล้วไม่เบื่อแน่นอน

สำหรับรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares