KIA ยังคงทำตลาดในบ้านเราอย่างต่อเนื่องแน่นอนว่าจะเน้นไปทางรถยนต์แบบ 11 ที่นั่ง กับรถยนต์ไฟฟ้าเป็นหลักแต่ก็ถือว่าเป็นกลุ่มที่จัดว่าทำออกมาได้สวยและโดดเด่นเช่นเดิม ซึ่ง KIA เองก็ทำรถยนต์ในตระกูล CARNIVAL มาหลากหลายรุ่นแล้วและในตอนนี้ก็มาถึงรุ่นที่ 4 แล้วนั้นเองต้องบอกว่ามันเป็นการพัฒนาขึ้นเยอะมากๆถ้ามองเทียบกับรุ่นแรกๆ หรือว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรุ่นนี้ที่ปรับมาใช้งานชื่อ CARNIVAL แล้วนั้นเองไม่มีการใช้ Grand Carnival แล้วเพื่อเป็นการเปลี่ยนชื่อทำให้ทั่วโลกนั้นเหมือนกันทั้งหมด ชื่อเดียวสากลขึ้นนั้นเองครับและตอนนี้มาถึงรุ่นที่ 4 พัฒนาขึ้นทั้งหน้าตา งานออกแบบภายใน หรือว่าจะเป็นฟีเจอร์และความปลอดภัยแบบจัดเต็มทั้งหมด และยิ่งถ้าเทียบกับ รุ่น 3 ก่อนหน้านี้มันเปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก ทันสมัยมากขึ้นดูมีความล้ำมากขึ้นเช่นกัน

KIA CARNIVAL 2021 เปิดตัวในตลาดประเทศไทยมาพร้อมกับ 2 รุ่นย่อย EX และ SXL นั้นเองซึ่งในรุ่นที่เราจะรีวิวจะเป็น CARNIVAL SXL นั้นเองครับซึ่งจะมาพร้อมกับออพชั่นจัดเต็มและรองรับการใช้งานแบบครบเต็มรูปแบบเลยนั้นเอง ทั้งระบบช่วยเหลือความปลอดภัยต่างๆรวมถึงการใช้งานการขับขี่และการตกแต่งอะไรทั้งหมดด้วยเช่นกันทางด้านเครื่องยนต์นั้นใช้งาน เครื่องยนต์ดีเซล Smart Stream CRDi แบบ 4 สูบ แถวเรียง ขนาด 2.2 ลิตร พ่วงเทอร์โบ VGTกำลังสูงสุด 202 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 441 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อม Manual Mode + – ใช้งานการขับเคลื่อนล้อหน้า ผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO5 รองรับน้ำมันสูงสุด ดีเซล B7 นะครับตัวนี้ แน่นอนว่าในรุ่น SXL นั้นจะเป็นรุ่นสูงสุดรองรับออพชั่นจัดเต็มทั้งระบบ Drive Wise ที่เป็นระบบ Active Safety ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Adaptive Cruise Control พร้อมฟังก์ชั่น Stop & Go+ ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง + ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตาขณะถอยหลัง Rear + ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางช่องจราจร + ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร + ระบบเตือนการชนด้านหน้า + ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีผู้โดยสารอยู่ด้านหลัง + ระบบป้องกันการออกจากรถขณะมีรถวิ่งผ่าน ทำให้การใช้งานภาพรวมนั้นจะไปทำงานคล้ายๆกับระบบช่วยขับได้เลยทำให้ ตัวรถสามารถเลี้ยวตามเลนได้โดยที่เราไม่ต้องจับพวงมาลัยนั้นเอง อีกทั้งยังมี Sunroof ทั้ง 2 ตอน ให้มาพร้อมใช้งาน ไฟหน้า Projector Lens แบบ Dual LED รวมถึงหน้าจอภายในขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว รองรับ  Apple CarPlay / Android Auto พร้อม ลำโพง BOSE Surround Sound 12 ตำแหน่ง และ ระบบชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย Wireless Charger รวมถึงการออกแบบที่รองรับการชาร์จมือถือตามตำแหน่งที่นั่ง หรือว่าจะเป็นที่วางมือถือต่างออกแบบมาได้ดีกว่าเดิมชัดเจน ทั้งแถว 2 และ แถว 3 เช่นกัน

KIA CARNIVAL SXL 2021 นั้นจะมาพร้อมกับ 2 รุ่นย่อย SXL และ EX ซึ่งจะแตกต่างกับที่ระบบช่วยเหลือ งานออกแบบบางส่วนหรือว่าจะเป็น หลังคา Sunroof และตัวออพชั่นหลายๆส่วนรวมถึงตัวเกียร์ที่แตกต่างกันในเรื่องของก้านเกียร์ในรถต่างๆด้วยนั้นเอง ทางด้านราคานั้นจะมาพร้อมกับราคา CARNIVAL EX ที่ 2.144 ล้านบาทไทย ส่วนรุ่น SXL ที่เรารีวิวนั้นจะอยู่ที่ 2.459 ล้านบาทไทยนั้นเอง  พร้อมกับ รับประกันตัวรถ Warranty นาน 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร และ มาพร้อมกับการบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน Roadside Assistance 5 ปี ทั้ง 2 รุ่นครับ

EXTERIOR

งานออกแบบภายนอกต้องบอกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากๆถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้าหรือว่าจะเป็นการเปลี่ยนแนวชัดเจนเริ่มเข้าสู่ความทันสมัยมากขึ้นทั้งด้านหน้ารูปทรงและตัวรถมีความเหลี่ยมสันชัดเจนจนบางมุมนั้นแอบไปคล้ายกับบรรดา SUV เลยทีเดียวและการใช้งานเส้นสายไฟหน้าแบบเส้นลากยาวไปกระจังหน้ามีความโดดเด่นชัดเจนและรูปทรงของตัวรถนั้นมีความใช้งานเส้นสายตรงๆดูล้ำสมัยมากขึ้นหรือแม้จะเป็นไฟท้ายแนวยาวก็ตามในรุ่นใหม่นี้ รวมถึงการใช้งานเส้นสายโครมเมี่ยมแทรกเข้ามารอบๆคันแบบสีอลูมิเนียมทำให้มีความพรีเมี่ยมและสวยงามขึ้นครับ และสีตัวนี้มาพร้อมกับ สีน้ำเงิน Astra Blue ที่จะเป็นสีพิเศษของรุ่นท็อป SXL เท่านั้นรุ่นอื่นจะไม่มีให้เลือกนั้นเอง สีจะเป็นสีน้ำเงินผมเขียวเล็กน้อยครับเมื่อเจอแสงต่างๆจะเปลี่ยนสีเล็กน้อยครับถือว่าเป็นสีที่สวยและลงตัวมากๆสีนึงเลย

เส้นสายรอบคันนั้นจะเห็นว่าตัวรถเส้นสายเรียบร้อยมากขึ้นแต่มีความดุดันขึ้นกว่าเดิมการใช้งานกระจกหลังเส้นตรงๆก็สวยงามไปอีกแบบในการมองด้านข้าง เข้ากับด้านหน้ารถรวมถึงเส้นสายโดยรวมได้เป็นอย่างดี รวมถึงไฟท้ายแนวยาวพร้อมกับเส้นโครมเมี่ยมที่ต่อเนื่องมาจากเสาสีเงินก็ลากต่อมายังด้านท้ายตัวรถได้สวยงามลงตัว แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าในเรื่องของ กระจกมองข้าง ไฟท้าย และ กระจังหน้าที่อาจจะไม่ได้เหมือนกับตัวเกาหลี ต้องบอกเลยว่าเป็นข้อกำหนดของรถ 11 ที่นั่งในเรื่องของกระจกมองข้างมีขนาดใหญ่แบบนี้ทำให้ในไทยได้กระจกขนาดใหญ่แบบนี้นั้นเองครับ ส่วนพวกไฟท้าย กระจังหน้า หรือว่าจะเป็นเส้นสายไฟท้ายที่เป็นแบบนี้เพราะว่า ที่เราเห็นในเกาหลีจะเก็บไว้ให้รุ่นที่ขายเกาหลีเท่านั้นรวมถึงไฟท้ายแบบเส้นๆก็จะให้ได้แค่บรรดารุ่น 7 ที่นั่งกันซะส่วนใหญ่นั้นเองครับสำหรับ CARNIVAL และจะเห็นว่าตัวรถนั้นจะมีการ ปรับตัวรถให้มีความสูงจากพื้นเตี้ยลงกว่ารุ่นเดิม 28 มม. ทำให้ขึ้นลงอะไรได้ดีกว่าเดิม

หน้าตรงมีความดุดันมากจริงๆจะยังคงเห็นกระจังหน้าขนาดใหญ่ชัดเจนที่มาพร้อมกับเส้นสาย DRL และไฟเลี้ยวในตัวลา่กไปยังกระจังหน้าพร้อมกับไฟ LED ทั้งหมด 12 ดวง ทั้งไฟตัดหมอก ไฟสูงและไฟใหญ่ และเส้นสายโครมเมี่ยมจะเด่นชัดมากขึ้นทั้งส่วนกรอบด้านล่าง และ กระจังหน้านั้นเองถือว่าสวยที่สุดในบรรดา รถแวน รถตู้ในไทยตอนนี้เลยทีเดียว ส่วนด้านท้ายนั้นไฟท้ายแนวยาวแต่น่าเสียดายว่าไม่มีเส้นต่อเนื่องแบบรุ่น 7 ที่นั่งเลยทำให้ไฟท้ายเป็นแบบในภาพเท่านั้นและเป็นแบบหลอดไส้แอบน่าเสียดายจริงๆ ส่วนไฟตัดหมอกหลังอยู่ล่างสุด พร้อมกับ ไฟเลี้ยว ไฟถอยในแถบล่าง และ ไฟเบรคไฟรหรี่นั้นจะอยู่ส่วนบนแถบสีแดงยาวๆนั้นเองพร้อมกับฝาท้ายไฟฟ้าพร้อมใช้งานเหมือนเดิม

กระจังหน้ายังคงเอกลักษณ์จากเดิมที่เป็น TIGER NOSE แต่เปลี่ยนแปลงงานออกแบบเยอะมากๆทั้งเส้นสายข้างใน รูปทรง แต่จะเห็นความเว้าบนล่างคล้ายกับรุ่นเดิมอยู่นั้นเองถือว่ามีเอกลักษณ์ที่สานต่อได้ดี และซ่อนกล้องหน้าไว้ได้อย่างดีเลยทีเดียวครับ ส่วนเมื่อมองมาด้านล่างนั้นเราจะเห็นช่องเรดาร์สี่เหลี่ยมตรงกลางสำหรับ จับระยะรถยนต์คันข้างหน้า เว้นระยะห่างหรือว่าจะเป็นระบบป้องกันการชนด้วยเช่นกันจะใช้งานเรดาร์ตัวนี้ทั้งหมด พร้อมกับสีอลูมิเนียมสวยงามในส่วนของกันชนล่างจุดนี้ทำให้ตัวรถดูสวยงามมากขึ้น ดูหรูขั้นด้วยเช่นกัน งานออกแบบบอกเลยว่าดีจริงๆ พร้อมกับช่องลมในซ้าย และ ขวาข้างไฟตัดหมอกทำให้เรื่องของการไหลเวียนอากาศก็ทำได้ดีกว่าเดิมเช่นกันครับ

ล้อมาพร้อมกับ 18 นิ้วใช้งานงานออกแบบ 2 โทนสีเงินและดำ Machine Finished ขนาด 18 นิ้วใช้งานยางขนาด  235/60 R18 ซึ่งยางติดรถที่เห็นจะเป็นแบรนด์ Continental CrossContact ต้องบอกว่าคุณภาพดีเลยนะในเรื่องของความนุ่ม และ เงียบทำได้ดีในการขับขี่ความเร็วสูงถือว่าใช้งานยางติดรถที่ดีระดับนึงเลยแหละ กระจังหน้าแบบใหม่จะเห็นว่ามีความชันมากขึ้น และมีความเว้าเข้าไปเล่นกับแสงสีสวยงามพร้อมกับโดดเด่นมากๆบนท้องถนนครับ ส่วนกระจกมองข้างนั้นจะเห็นว่าขนาดใหญ่มากๆ เพราะว่าเป็นรุ่น 11 ที่นั่งตามกฎหมายเกาหลีนั้นเองเลยได้ทรงนี้ครับแต่ก็ต้องบอกว่าในการใช้งานจริงบอกเลยว่าทำได้ดี เห็นอะไรเคลียร์ชัดเจนและเห็นสูงกว้างพอสมควร มาพร้อมกับไฟเลี้ยวในตัวพร้อมกับ กล้องรอบคัน รวมถึงระบบเตือนมุมบอดพร้อมระบบแจ้งเตือน เวลาเปิดประตูแล้วมีรถเข้ามาใกล้จะแจ้งเตือนเป็นเสียงเพื่อให้คนขับหรือคนนั่งข้างหลังก็จะมีเสียงเตือน พร้อมไฟสีแดงบอกด้วยเช่นกันในรุ่นนี้ถือว่าดี

ด้านข้างที่โดดเด่นมากๆจะเป็นแถบอลูมิเนียมด้านข้างที่เป็นเส้นสายกราฟฟิคนูนต่ำเล็กน้อยสื่อถึงงานออกแบบเด่นๆของรุ่นนี้และเราจะเห็นเส้นสายแบบนี้ในทั้งด้านใน ด้านนอกตัวรถเยอะแยะไปหมดเลยนั้นเองทำให้ตัวรถดูพรีเมี่ยม ดูแพงขึ้นเยอะมากๆ และสะท้อนแสงอะไรสวยงามแบบเนียนตาไม่ได้ใช้งานโครมเมี่ยมเงาซะทีเดียวครับเข้ากันกับราวหลังคาด้านบนได้เป็นอย่างดี ที่จะเห็นราวหลังคาแบบตรงๆสวยงามขึ้น ซึ่งตัวแร็คหลังคานั้นจะมีเฉพาะ SXL เท่านั้น และดูคล้ายกับรถยนต์ SUV เล็กน้อยในตัวนี้ เสริมตัวรถให้ดูไม่โล้นมากเกินไปด้วยถือว่ามีแร็คหลังคาแล้วสวยขึ้น ส่วนสปอยเลอร์หลังนั้นเราจะเห็นว่า มีไฟเบรคดวงที่ 3 พร้อมกับซ่อนใบปัดน้ำฝนหลังมาได้อย่างลงตัวและเนียนตา

ไฟน้าเราจะเห็นการใช้งานไฟหน้าแบบ FULL LED ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟ DRL ไฟสูงหรือว่าจะเป็นไฟตัดหมอกก็ตามครับ เส้นยาวๆนั้นจะเป็นไฟเลี้ยวและไฟ DRL ในตัวพร้อมกับไฟใหญ่ในด้านในตัวโคม 2 ดวง และ จะเห็นอีก 2 ดวงในส่วนในสุด ตรงนั้นจะเป็นไฟสูง ครับและไฟตัดหมอกในด้านล่างสุดส่วนกันชน 2 ดวงเช่นกันส่วนไฟท้ายนั้นน่าเสียดายว่าไม่ใช้งาน LED แบบเส้นแต่ก็ใช้งานเป็นไฟปกติไม่ได้เป็นเส้นยาวมาพร้อมกับไฟหรี่ และ ไฟเบรคในส่วนแถบด้านบน และในชายกันชนล่างนั้นจะเป็นไฟเลี้ยว และ ไฟถอยในตัว และ ไฟตัดหมอกดวงกลางในด้านล่างสุด ซึ่งในด้านหน้าจะเป็น FULL LED แต่ในด้านท้ายนั้นจะเป็นหลอดไส้ทั้งหมดเลยแอบขอบ่นในจุดนี้นิดๆ ส่วนฝาท้ายสามารถเปิดไฟฟ้าได้เช่นเดิม มาพร้อมระบบ Away-Auto Close เปิด-ปิด ฝาท้ายอัตโนมัติ เมื่ออยู่ใกล้-ออกห่าง จากตัวรถ และสามารถกดเปิดผ่านรีโมท หรือ กดเปิด 3 บานพร้อมกันได้ด้วยถือว่าสะดวกต่อการใช้งาน

ความสวยงามยามค่ำคืนไฟหน้าจะมีความโดดเด่นมากขึ้นไปแน่นอนว่าตัวไฟ DRL เส้นสายนั้นช่วยได้เยอะมากๆในเวลากลางคืนรวมถึงไฟหลักเองก็มีความสว่างพุ่งไกลและกินพื้นที่ไกลแสงคมได้ดีครับส่วนตัวรู้สึกว่าสว่างกว่าเดิมเยอะและแสงเข้มขึ้นคมชัดมากขึ้น ส่วนไฟข้างๆนั้นกินพื้นที่ข้างได้ดีระดับนึงแต่จะไม่มีไฟส่องเวลาเลี้ยวอะไรใส่เข้ามาครับ ส่วนไฟท้ายนั้นจะเป็นก้อนแยกซ้าย ขวา และมีไฟตัดหมอกตรงกลางด้านล่าง และไฟเบรคดวงที่ 3 เสริมเข้ามาในส่วนบนเช่นกัน ส่วนเมื่อปลดล้อค ยามกลางคืนต้องแอบน่าเสียดายว่าตัวไฟนั้นจะไม่ได้มีไฟส่องที่พื้นในส่วนหน้าเท่าไรแต่ก็ยังให้ ไฟส่องสว่าง Pocket Light ที่มือเปิดประตูภายนอก และไฟส่องสว่างที่พื้น บริเวณประตูสไลด์ซ้าย-ขวา เข้ามาอยู่ครับแต่ประตูคู่หน้าจะไม่มีไฟส่องลงพื้นหรือไฟตรงประตูอะไรใส่เข้ามาแอบน่าเสียดายในเรื่องนี้เล็กน้อยครับ

INTERIOR

งานออกแบบภายในรุ่นนี้มีความทันสมัยเส้นสายสวยงามและหน้าจอขนาดใหญ่ตามสมัยนิยมเพิ่มเข้ามารวมถึงการออกแบบโทนสีทูโทนสวยงามตัดกับสีดำได้เป็นอย่างดีครับแน่นอนว่าในรุ่น SXL ยังคงให้หลังคากระจก Sunroof มาให้ทั้งตอนหน้า และ ตอนหลังทำให้ตัวรถนั้นดูโปร่งโล่งมากขึ้นพร้อมกับที่บังแดดแบบเลื่อนมือใส่เข้ามาให้เช่นเดิมทั้ง 2 ตอนหน้าหลังนั้นสามารถเปิดออกได้ทั้งหมดเลยนั้นเองครับ และที่น่าสนใจนั้นจะเป็นระบบกุญแจตัวรถ แน่นอนว่าตัวกุญแจสามารถเดินเข้ามาใกล้ตัวรถ กระจกมองข้างจะเปิดออกมาพร้อมกับ กดที่มือจับเพื่อปลดล็อคได้ จะไม่มีระบบที่เงื้อมมือไปและเปิดได้เลยนะครับแอบน่าเสียดายนิดๆ แต่ที่ล้ำมากๆจะเป็นระบบเปิดประตูหลัง และประตูข้างได้แบบไม่้ต้องแตะหรือเตะอะไรเลยนั้นเองครับใช้งาน Smart Power Sliding Door ประตูสไลด์เปิดอัตโนมัติ เมื่ออยู่ใกล้ตัวรถ และ ระบบ Away-Auto Close เปิด-ปิด ฝาท้ายอัตโนมัติ เมื่ออยู่ใกล้-ออกห่าง จากตัวรถ แค่พกกุญแจและเดินไปใกล้ๆได้เลยสะดวกมากๆ และ ตัวรีโมทเองยังสามารถกดเปิดแยกซ้าย ขวาได้ รวมถึงกดสตาร์ทตัวรถได้เปิดแอร์ทิ้งไว้ได้เลยก่อนเข้าตัวรถ และสามารถกด ปลดล็อคค้างไว้เพื่อเปิดประตูหลัง และ ประตูข้าง 2 บานพร้อมกันทั้งหมดได้

บรรยากาศภายในห้องโดยสารนั้นจะใช้งานโทนสีอบอุ่นซึ่งจะเป็นโทนสีทูโทนสีน้ำตาล Saddle Brown ตัดขอบสีดำนั้นเองมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 12.3 นิ้วตรงกลาง และใช้งานเครื่องเสียง BOSE ทั้งหมด 12 ตำแหน่ง และมี Sub Woofer ในตัว พร้อมกับ Tweeter ซึ่งในรุ่น EX จะไม่มีครับเป็นแค่ลำโพง 6 ตัวเท่านั้นในภาพส่วนดานบนนั้นเราจะเห็นว่า เป็นมุมมองของคนที่นั่งจากแถว 3ในภาพแรกสุด ซึ่งการที่มีหลังคากระจกนั้นจะช่วยให้มีความโปร่งโล่งมากขึ้นทั้ง 2 ตอนหน้าหลังและกระจกด้านข้างก็มีความใหญ่โปร่งมากขึ้นด้วยเช่นกันครับ ส่วนมุมมองในแถว 2 นั้นจะเป็นแถวที่นั่งสบายและมีความโปร่ง ระดับนึงพร้อมกับหน้าจอส่วนตัวที่รองรับการใช้งาน Netflix และอื่นๆทั้งหมดครับส่วนในการออกแบบ พื้นที่คอนโซลกลางนั้นมีการแบ่งโทนสีทำให้ห้องโดยสารโปร่งโล่งมากขึ้น มาพร้อมกับการสัมผัสใช้งานในส่วนของหน้าจอบน และ บริเวณการปรับแอร์ต่างๆก็รองรับการสัมผัสด้วยเช่นกันถือว่าใช้งานได้ล้ำมากขึ้น

มุมมองจากแถวที่ 3 และ แถวที่ 4 ต้องบอกว่าแถวที่ 3 เป็นแถวสุดท้ายที่พอนั่งได้ใช้งานได้จริงรวมถึงรองรับการใช้งานได้ในการเดินทางไกล แน่นอนว่าแถวที่ 3 ยังพอมีความโปร่งโล่งอยู่บ้าง ที่มีวางแขน ที่วางแก้วน้ำ ที่ชาร์จโทรศัพท์ และมีม่านบังแดดส่วนตัว ส่วนในตัวแถวที่ 4 เองนั้นต้องบอกว่าเป็นแถวเสริมฉุกเฉินจริงๆ มุมมองจะอึดอัดและแน่นไปเล็กน้อยใส่มาเพื่อที่จะเป็นตัวเลือกทำราคาได้ดีขึ้นในไทยนั้นเอง เลยไม่ได้มีพื้นที่อะไรมากนักครับตัวนี้

อีกจุดนึงที่ค่อนข้างชอบในตัวนี้คือเรื่องของการออกแบบภายในการใช้งานวัสดุทุกอย่างพรีเมี่ยมขึ้นกว่าเดิมเท่าาตัวรวมถึงการใช้งานโทนสีดำ หรือ ว่าจะเป็นอลูมิเนียม้ด้านต่างๆเสริมเข้ามาทำให้ตัวรถนั้นดูดีขึ้นเยอะจริงๆครับรวมถึงการออกแบบดีเทลเส้นสายในแต่ละชิ้นงานด้วยเช่นกัน ปุ่มปรับแอร์ การเปลี่ยนโหมดต่างๆเป็นระบบสัมผัสทั้งหมดแล้ว รวมถึงการควบคุมเครื่องเสียงมีเดียทั้งหลายเช่นเดียวกัน และเราจะเห็นเส้นสีเงินลวดลายคล้ายกับข้างนอกตัวรถแทรกเข้ามาในตัวรถด้วยเช่นกันเป็นธีมการออกแบบที่ดี และ เมื่อมองลงมาข้างล่างจะเป็นช่อง USB 3 ช่อง สำหรับการชาร์จ ซ้ายขวา และตรงกลางจะเป้นการเชื่อมต่อกับหน้าจอหลาง ในส่วนหน้าจอกลาง 12.3นิ้วรองรับการสัมผัสใช้งานได้สบายๆพร้อมกับมี เข็มทิศในตัวหน้าตา UI ดูหรูหราพรีเมี่ยมจัดเต็ม แบ่งเป็น 3 ช่องรองรับสัมผัสใช้งาน ส่วนตัวเกียร์นั้นเป็นของรุ่น SXL จะได้แป้นหมุนหรูหราสวยงาม พร้อมเบรคมือไฟฟ้า และ เปลี่ยนโหมดการขับขี่ครับ พร้อมกับ ที่วางแก่วน้ำและที่วางมือถือในตัวออกแบบมาได้ดีมาก อีกทั้งยังมีอุ่นเบาะรวมถึงระบบทำความเย็นเบาะใส่เข้ามา และปุ่มกล้องรอบคันส่วนล่างครับ ส่วนปุ่ม P พร้อมรูปกรวยนั้นจะเป็นปุ่มเปิดปิดการแจ้งเตือนเซนเซอร์รอบคัน

พวงมาลัยทรงกลมทั้งหมดไม่ได้มีการปาดขอบอะไรใส่เข้ามาครับหุ้มหนังพร้อมกับการออกแบบปุ่มอะไรใหม่ทั้งหมดแน่นอนว่าใช้งานได้ง่ายและดีกว่าเดิมเยอะมากและมาพร้อมกับ Paddle Shift พร้อมใช้งาน +- สบายๆ และปุ่มควบคุมในด้านซ้ายจะเป็นการควบคุมเครื่องเสียงทั้งหมด ส่วนในด้านขวาจะเป็นการควบคุมระบบ Adaptive Cruise และแน่นอว่าเป็นการควบคุมระบบ Lane Following ต่างๆในด้านขวาทั้งหมด หรือจะเป็นการปรับระยะห่างต่างๆครับระหว่างรถข้างหน้ารวมถึง การเข้าเมนูเข้าตั้งค่าหน้าจอเรือนไมล์ทั้งหลายและเลขไมล์ต่างๆด้วยเช่นกันครับ ส่วนเรือนไมล์นั้นน่าเสียดายว่าตัวพวงมาลัยขวายังไม่มีหน้าปัดดิจิตอลล้วนๆมา เลยทำให้ไทยเราได้หน้าปัดแบบนี้ไปก่อนนั้นเอง เป็นเรือนไมล์ซ้ายขวา และตรงกลางเป็นจอ MID ที่รองรับการแสดงตลต่างๆคล้ายกับรุ่นก่อนหน้านั้นเอง ส่วนหัวเกียร์  Shift by Wire ถือว่าเป็นจุดที่สวยและดีเทลดีมากๆในรุ่น SXL หมุนเปลี่ยนเกียร์เท่านั้นก็ใช้งานได้เลย และสัมผัส แสงสีในเวลากลางคืนก็ไม่ธรรมดาครับ เมื่อต้องการจะจอดก็สามารถกดตัว P ลงไปได้เลยไม่มีปัญหา

ตำแหน่งที่นั่งอะไรต่างๆในส่วนด้านหน้านั้นต้องบอกว่าใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้าไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนักรวมถึงความสูงอะไรพวกนี้แต่ด้วยความกระจกที่มีความชันมากขึ้นทำให้มุมมองแอบดีกว่ารุ่นก่อนแบบรู้สึกได้เลยทีเดียวการนั่งไม่มีปัญหา ทั้งเรื่องของตัวเบาะที่มีความกระชับแต่ก็นั่งสบายขับขี่ทางไกลได้แบบไม่ปวดหลังไม่เมื่อยเลยแม้แต่น้อยครับ ถือว่าเบาะทำได้ดีมากทั้งความนุ่ม ความสบายไมไ่ด้เป็นทรงสปอร์ตซึ่งดีแล้วเพราะเบาะทรงนี้นั่งสบายกว่ามากๆ รวมถึงสามารถปรับได้ 8 ทิศทางและสามารถดันหลังอะไรได้ทั้งหมดครับรวมถึงมีระบบทำความร้อน และ เย็นได้ด้วยและพื้นที่วางขาอะไรนั้นสบายๆไม่มีเกะกะหรือบีบแต่อย่างใด คนตัวสูงสามารถนั่งได้แบบสบายและตัวพวงมาลัยก็ทำได้ดี

เบาะแถวที่ 2 นั่นเป็นส่วนที่นั่งสบายที่สุดแน่นอนว่าด้วยรูปทรงเบาะอาจจะไม่ได้ใหญ่สะใจมากเพราะว่าต้องรองรับการพับหรือสำหรับขึ้นไปแถว 3 ทำให้อาจจะไม่ได้ใหญ่โตอลังการมากแต่ด้วยความโปร่งและพื้นที่กว้างขวางก็รองรับได้ดีในการนั่งทางไกลทั้งหมด รวมถึงตัวเบาะเองมีที่วางแขนฝั่งริมประตูทั้งคู่ แต่น่าเสียดายว่าตรงกลางจะไม่มีที่วางแขน แต่เบาะกลางนั้นเองก็สามารถพับได้ 2 แบบเป็นที่วางแก้ว วางของหรือจะพับเอียงเพื่อที่จะเดินไปแถว 3 ได้ด้วยนั้นเองถือว่ายังคงเป็นทรงเบาะ และ การพับที่คุ้นเคยกันได้ดีในรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด รวมถึงทรงเบาะมีความคล้ายกับรุ่นก่อนครับ ความหนาแน่นของเบาะกำลังดี แต่ก็แอบแข็งไปนิดๆเมื่อเทียบกับเบาะหน้าสุดครับ ส่วนพื้นที่วางขา ตัวจอต่างๆการออกแบบที่ชาร์จ ที่วางแก้วอะไรต่างคิดออกมาได้ดีและพัฒนาต่อเนื่องจากรุ่นก่อนหน้าได้ดีอย่างมากครับ

ทางด้านเบาะแถวที่ 3 และ แถวที่ 4 นั้นต้องบอกว่าการออกแบบที่ต้องออกมารองรับการพับเบาะหรือเป็นเบาะเสริมทำให้มันอาจจะไม่ได้เน้นมากนัก แต่แถวที่ 3 เองนั้นก็ยังถือว่านั่งทางไกลได้แบบสบายไม่มีปัญหาแต่ตัวเบาะอาจจะเล็กกว่าแถว 2 เล็กน้อยและมีความแข็งใกล้ๆกันครับและทางด้านแถว 3 เองนั้นก็ยังมีทั้งที่วางแก้วด้านข้าง ที่ชาร์จส่วนตัวเป็นช่อง USB-A และมาพร้อมกับแอร์ และที่วางมือถือในแถวที่ 3 ตรงกลางเช่นเดิมถือว่ายังคงจัดเต็มมากๆและมีม่านบังแดด และ ไฟซ้ายขวาให้มาครับ แต่แถวที่ 4 ต้องบอกว่าแถวเสริมสำหรับเด็กมากๆเพราะว่าพื้นที่นั่งน้อยมากๆและ. Headroom ค่อนข้างแน่นทำให้ คนสูงอาจจะนั่งไม่ถนัดเท่าไรนักและมุมมองไม่ค่อยดีเท่าไรนัก เป็นเบาะที่เสริมขึ้นมาเพื่อการใช้งานเล็กๆ เดินทางใกล้ๆหรือสำหรับเด็กเล็กๆนั้นเอง และเพื่อทำราคาขายในไทยได้ดีกว่าเดิม

เมื่อใช้งานแถวที่ 4 นั้นเราจะเห็นว่าตัวนี้จะกินพื้นที่เก็บของข้างหลังไปทั้งหมด พนักพิง แทบจะชิดกับประตูหลังและกระจก หลังทันทีแน่นอนว่าทำให้ไม่มีพื้นที่สำหรับเก็บของเลยแม้แต่น้อยครับซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากในการใช้งานจริงๆส่วนใหญ่นั้นจะใช้งานแค่ 3 แถวเท่านั้น และจุดที่ต้องชมทาง KIA เลยคือออกแบบการพับเบาะมาได้ดีมากๆ เมื่อไม่ใช้งานแถบที่ 4 นั้นสามารถพับลงไปได้เลยเรียบไปกับพื้นและเนียนตามากๆและเมื่อพับไปแล้ว ก็สามารถใช้งานได้เต็มที่มากขึ้น และต้องบอกว่าแม้จะปรับแถวที่ 3 มาหลังสุดก็ยังมีพื้นที่เหลือในการใช้งานเยอะมาก

ในเรื่องของดีเทลละเอียดต่างๆนั้นต้องบอกว่าในรุ่นก่อนจะไม่มีที่ชาร์จมือถือมาให้ในแถวที่ 3 ครับ แต่รุ่นนี้ปรับแก้มาได้ดีมากๆมีให้ทั้ง 2 ซ้าย และ ขวารวมถึงม่านบังแดดในด้านหลังสุดซึ่งในรุ่นก่อนหน้าก็มีมาให้ รุ่นนี้ยังคงใส่เข้ามาให้เช่นเดิมครับ และมีไฟมุมซ้ายขวา และ แอร์มาให้เช่นเดิม ส่วนแถวที่ 2 นั้นรุ่นนี้มีการเพิ่มไฟตกแต่งมาให้ตรงประตูทั้ง 2 รวมถึง ยังคงมีม่านบังแดดมาให้ แต่การเปิดกระจกอะไรมีที่วางมือมาให้ใหญ่มากขึ้นพร้อมกับดีไซน์หวือหวามากขึ้นครับ และ การปรับแอร์นั้นยังคงเป็นแบบเดิมรวมถึงตำแหน่งเดิมทั้งหมดในด้านขวาบนหลังคาของตัวรถครับ

อีกจุดที่ต้องบอกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใช้งานได้จริงและเป็นงานออกแบบพื้นฐานง่ายๆแต่คิดมาอย่างดีแล้วคือจุดที่วางโทรศัพท์มือถือทั้งหมดในรถคันนี้คิดมาได้ดีมากๆ ที่วางตรงที่วางแก้วน้ำในส่วนด้านหน้า 1 ตำแหน่ง บนที่วางแขนคอนโซลกลาง 1 ตำแหน่ง และ ที่วางแก้ว แถวที่ 2 และ 3 อย่างละ 2 เครื่องทำให้คันนี้สามารถ วางมือถือในที่วางได้ทั้งหมด 6 เครื่องเลยทีเดียวไม่รวมที่วางในที่ชาร์จไร้สาย หรือว่าวางบนที่วางทั่วไปในตัวรถครับ รวมถึงมีที่วางแก้วเยอะมากๆ ตำแหน่งคนขับคู่หน้า มีที่วางแก้ว 4 ตำแหน่ง ส่วนคนนั่งแถว 2 มีทั้งหมด 6 ตำแหน่ง และ แถวที่ 3 นั้น มีอีก 6 ตำแหน่ง ทำให้ทั้งคันสามารถวางแก้วน้ำ ขวดน้ำได้ทั้งหมด 16 ตำแหน่งทั้งคัน !! ถือว่าเยอะมากๆเลยทีเดียว และ แน่นอนว่าตัวลำโพงของตัวรถนั้นจะเป็นลำโพงหลักๆที่มมีเขียนว่า Bose ในส่วนของเบาะคู่หน้าด้วยครับ

ยามค่ำคืนนั้นต้องบอกว่าแสงสีในตัวรถอาจจะไม่ได้หวือหวามากนักเพราะไม่ได้มีพวก Ambient Light อะไรใส่เข้ามาให้เลยแม้แต่น้อย แต่ก็ยังมี ไฟสร้างบรรยากาศ Mood Light เสริมเข้ามาในรุ่น SXL ทั้ง 4 บานประตูที่เราเห็นสีขาวๆบนแผงประตูนั้นเองถือว่าเล็กน้อยแต่ก็มีอะไรขึ้นมากกว่าเดิมครับ ส่วนไฟห้องโดยสารเป็นสีขาวทั้งหมด ยกเว้นไฟแต่งหน้าสีเหลืองที่ต้องมีสวิทช์เปิดปิดแยกขึ้นมา ไม่ได้เปิดกระจกแล้วจะติดเองครับผม ส่วนไฟส่องเท่านั้นจะไม่มีมาให้ครับตรงนี้ก็แอบน่าเสียดายมากๆ เมื่อตอนขับจะมีแค่แสงไฟตรงประตูเท่านั้น Mood Light ไม่มีเส้นแสงสีอะไรแอบเสียดายเพราะว่าหลายๆค่ายในปีนี้ก็เริ่มใส่ไฟ Ambient Light เข้ามาปรับแสงสีได้แต่รุ่นนี้ยังไม่มีนั้นเองครับ

ไฟ Mood Lighting นั้นจะเป็นแสงสีขาวลวดลายแบบที่เห็นในส่วนเสา C นอกตัวรถ และ เส้นสายภายในรถหลายๆส่วนนั้นเองครับแน่นอนว่าความสว่างไม่มากกำลังดีไม่แยงตา แต่น่าเสียดายว่าน่าจะลากเส้นสายอะไรได้มากกว่านี้หรือโยงไปคอนโซลกลางน่าจะสวยงามและดูดีมากกว่านี้ครับ เลยทำให้บรรยากาศภายในนั้นเวลากลางคืนมืดไปนิด

DRIVE WISE 

ระบบช่วยเหลือการขับขี่ของทาง KIA นั้นจะใช้งานในชื่อว่า DRIVE WiSE เป็นชื่อของเป็นระบบความปลอดภัยแบบ Advanced Driver Assistance System (ADAS) ที่จะช่วยลดความกังวล เพิ่มความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมเบรกอัตโนมัติเพื่อป้องกันการชน รวมถึงเป็นช่วยให้การจอดรถเร็วและง่ายยิ่งขึ้น แม้ในที่แคบโดยการใช้เซนเซอร์ที่ทันสมัย รวมกับกันด้านหน้าที่เป็นเรดาร์ต่างๆครับและเป็นสิ่งที่รุ่นก่อนหน้าในไทยนั้นไม่มีใส่เข้ามานั้นเอง ซึ่งระบบทั้งหมด นั้นจะมีฟีเจอร์ DRIVE WiSETM – Advanced Driver Assistance System (ADAS)ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งมีเฉพาะใน SXL ซึ่งมีฟีเจอร์ทั้งหมด

  • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Smart Cruise Control (SCC)
  • ระบบเตือนการชนด้านหน้า Forward Collision-Avoidance Assist (FCA)
  • ระบบเตือนมุมอับที่กระจกมองข้าง Blind-Spot Collision-Avoidance Assist (BCA)
  • ระบบเตือนมุมอับสายตาขณะถอยรถ Rear-Cross Traffic Collision Avoidance Assist (RCCA)
  • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ Lane Keeping Assist (LKA) และ Lane Following Assist (LFA)
  •  ระบบป้องกันการออกจากรถขณะมีรถวิ่งมาด้านข้าง Safe Exit Assist(SEA)
  • ระบบแจ้งเตือนมีผู้โดยสารอยู่ด้านหลัง Rear Occupant Alert (ROA)
  •  ระบบแจ้งเตือนความเหนื่อยล้าผู้ขับขี่ (DAW)

เมื่อใช้งานระบบทั้งเรื่องของ  ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ Lane Keeping Assist (LKA) และ Lane Following Assist (LFA) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Smart Cruise Control (SCC) ทำงานร่วมกันเมื่อระบบทำงานได้จะเป็นสีเขียวนะครับทั้งตัว พวงมาลัย และ เลนถนน เมื่อสีเขียวแล้วนั้นจะทำให้ตัวรถนั้นสามารถขับเองได้ระดับนึง สามารถเลี้ยวตามเลนถนนระดับนึงได้ในถนนที่มีเส้นถนนชัดเจน และเลี้ยวไม่เยอะเป็นแค่โค้งเบาๆพวกนี้ระบบทำได้ทั้งหมดโดยที่เราไม่ต้องมาขับพวงมาลัยเลยแม้แต่น้อย แต่ก็แน่นอนให้ประคองไว้ทุกครั้งจะดีที่สุดครับ และเมื่อไม่ได้จับนานๆจะมีเสียงแจ้งเตือนให้จับพวงมาลัยหรือเมื่อระบบเริ่มไม่เจอเส้นถนนนั้นเอง สีเขียวก็จะหายไปต่างๆถือว่าดีมากๆในการทำงานของระบบนี้และยังช่วยทำระยะจากรถคันข้างหน้าได้แบบไม่อันตราย

อีกทั้งเรื่องของเตือนมุมบอด็จะมีเสียงแจ้งเตือนได้ด้วยพร้อมกับสามเหลี่ยมสีแดงครับ และก็จะมีเสียงแจ้งเตือนเมื่อมีรถและอันตรายครับเมื่อเปิดไฟเลี้ยวนั้นเอง ถือว่าช่วยได้หลายๆตอนที่เผลอๆขับไปแล้ววเลี้ยวต่างๆ หรือถ้าหากเราลืมเปิดไฟเลี้ยวนั้นตัวรถก็จะไม่ให้เราออกจากเลน ระบบจะดึงพวงมาลัยกลับทันทีถ้าเราเผลอออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟแต่ทั้งนี้ต้องบอกว่าระบบพวกนี้เป็นแค่ระบบช่วยเหลือเวลาเผลอหรือขับรถเท่านั้นไม่ใช่ระบบขับขี่อัตโนมัตินะครับ

ENGINE

ครื่องยนต์ดีเซล Smart Stream CRDi แบบ 4 สูบ แถวเรียง ขนาด 2.2 ลิตร พ่วงเทอร์โบ VGTกำลังสูงสุด 202 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 441 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อม Manual Mode + – ใช้งานการขับเคลื่อนล้อหน้า ผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO5 รองรับน้ำมันสูงสุด ดีเซล B7 นะครับตัวนี้แน่นอนว่าถ้าเทียบกับรุ่นก่อนอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงเยอะมากแต่ก็ได้แรงม้าเพิ่มขึ้น และ รองรับ EURO5 ได้แล้วทำให้โดยรวมก็ถือว่าดีขึ้นชัดเจนครับ แน่นอนว่ารุ่นก่อนก็ถือว่าขับได้อย่างสนุกแล้วและรุ่นนี้ก็ยังทำได้ดีเช่นเดียวกันครับ สามารถออกตัวล้อฟรีได้เช่นเดิมบอกเลยว่าพละกำลังการขับขี่ของมันไม่ธรรมดาจริงๆขับแล้วไม่รู้สึกเลยว่าตัวรถจะมีขนาดใหญ่ 11 ที่นั่ง

พละกำลังของตัวรถบอกเลยว่าสบายๆรองรับกับรถยนต์ขนาดใหญ่ 11 ที่นั่งแบบนี้ได้ดีอย่างมากแม้จะเป็นการขับล้อหน้าแต่ก็ทำออกมาได้น่าประทับใจเช่นเดิมครับทั้งเรื่องของอัตราเร่งในช่วงตีนต้นที่ดีมากๆ รวมถึงตีนปลายก็มาเรื่อยๆจนไม่รู้สึกเลยว่ามันมีความอืดเลยแม้แต่น้อยครับ และตัวรถอัตราเร่งตีนต้นได้ดีมากๆเมื่อเทียบกับคู่แข่ง สามารถขับได้ 0-100 ภายใน 10.3 วินาที ถือว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆในตัวรถขนาดนี้และรูปทรงแบบนี้ครับ และช่วงตีนปลายอะไรก็สามารถใช้งานขับรถทางไกลได้แบบไม่ต้องลุ้นอะไรเลยแม้แต่น้อย ทำงานร่วมกับช่วงล้างการขับขี่ได้ลงตัวจริงๆ ถ้าจะบอกว่าเป็นรถยนต์ขนาด 11 ที่นั่งที่ขับขี่ได้สนุกมากที่สุดในคันนึงในตลาดตอนนี้เลยทีเดียวครับ

DRIVING 

ในเรื่องของการขับขี้แน่นอนว่าตัวรถนั้นยังคงทำได้ประทับใจ จริงๆในรุ่นก่อนหน้านั้นก็บอกว่าทำเรื่องของการขับขี่ อัตราเร่งรวมถึงช่วงล่างได้ดีแม้จะเป็นรถขนาดใหญ่แบบนี้ ที่ทำให้เราขับแล้วไม่รู้สึกเลยว่าขับรถขนาดใหญ่อยู่รวมถึงไม่คิดว่าขับรถแนวนี้ด้วยซ้ำครับ มันให้ความรู้สึกกระชับ และคล่องตัวรวมถึงช่วงล่างและอัตราเร่งตอบสนองต่อการขับขี่ได้ดีมากๆคันนึงเลยทีเดียว เราสามารถขับ 0-100 ได้แบบชิลๆรวมถึงสามารถเร่งในหลายๆช่วงได้แบบแรงบิดมาเต็มได้หลายๆช่วงบอกเลยว่าเป็นรถ MPV VAN ที่คนขับน่าจะชอบขับมากกว่านั่งข้างหลังคันนึงเลยแหละ ด้วยการใช้งานเครื่องยนต์ ช่วงล่างแบบนี้ทำให้มันเหมาะกับการเป็นรถครอบครับจริงๆ ที่ไม่ใช่มีคนขับรถ แต่เป็นรถที่พ่อ แม่ขับกันเองพาลูกไปเที่ยว โดยที่ตัวรถยังขับได้สนุกและมีความมั่นใจมากๆด้วยเช่นกันรวมถึงขับแล้วไม่น่าเบื่อแม้จะทางไกลก็ตามครับ เพราะเท่าที่ทดสอบมาในการขับทางไกลกว่า 500 กิโลเดินทางไปโซนใต้ก็ไม่เจอความเบื่อหรืออาการเมื่อยแต่อย่างใดรวมถึงยังอยากขับไปเรื่อยๆเพราะว่าช่วงล่างเค้าเซ็ทมาได้ลงตัวแม้จะนั่งกัน 6 คนแต่ก็ยังไม่ย้วยครับ

ช่วงล่างของตัวรถนั้นสามารถเซ็ทออกมารองรับการขับขี่ได้ดี ช่วงล่างด้านหน้า McPherson Strut และ ช่วงล่างด้านหลัง Multi-Link ต้องบอกว่าเซ็ทออกมาได้ดีมากๆตัวนึงในตลาดไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในเมืองที่ทำได้เนียนและนุ่มรองรับการใช้งานได้ดีสามารถนั่งขับในเมืองตามถนนที่ไม่เรียบของประเทศไทยได้แบบไม่สะเทือนแม้จะนั่งอยู่แถว 3 ก็สามารถหลับได้แบบนุ่มๆ โดยที่เจอถนนแย่มากๆก็ตามไม่มีอาการกระเด้งกระดอนแม้แต่น้อย รวมถึงในการขับขี่ทางไกลความเร็วสูงในทางตรงกลับทำได้น่าสนใจเพราะมีความนิ่งมากๆแม้จะใช้ 160 ก็ตามบอกเลยว่าอาการตัวรถเก็บได้ดีมากจริงๆในการนั่ง 4 คน หรือ 6 คนตัวรถไม่ได้อาการหวาดเสียวหรือโยนแม้แต่น้อยในการทางความเร็วสูงและแม้จะเปลี่ยนเลนหรือโค้งก็ไม่เจออาการโยนย้วยจนน่ากลัวแต่ก็ยังมีความนุ่มหนึบในตัวเองอยู่เยอะมากๆ แต่ก็ไม่กระเด้งกระดอนบอกเลยว่า ช่วงล่างคันนี้ถ้าได้ลองจริงๆหลายคนน่าจะชอบและทำให้มันน่าสนใจกว่าคันอื่นชัดเจน

พวงมาลัยเซ็ทมากลางๆเมื่อเทียบกับตัวรถแน่นอนว่ามันไม่ได้ไวและไม่ได้หนืดแบบที่คิด เรียกได้ว่าเซ็ตมากระชับกำลังดีแน่นอนว่าจนหลายๆคนลองอาจจะคิดว่ามันไวไปด้วยซ้ำแต่ส่วนตัวผมเองแล้วนั้นชอบขับรถที่เซ็ทมาประมาณนี้คือมันไวนิดๆทำให้ตัวรถนั้นสามารถเปลี่ยนเลนได้กระชับ และ สามารถขับในเมืองในการเลี้ยวในการขับขี่มุดต่างๆได้ดีจริงๆ แต่ถ้าขับทางไกลอาจจะดูไวไปไหมก็แล้วแต่คนชอบนั้นเองครับแต่ส่วนตัวก็กำลังดีทำให้ขับได้ไม่ดูเทอะทะมากไปครับ รวมถึงถ้าหากไปเทียบกับตัวอื่นๆในระดับคู่แข่งต้องบอกว่า KIA ทำภาพรวม ช่วงล่าง พวงมาลัยได้ขับสนุกโดยที่คนที่นั่งข้างหลังก็ไม่มีอาการหวาดเสียวหรือรู้สึกน่ากลัวแม้จะขับในความเร็วสูงมากๆในการเปลี่ยนเลนต่างๆ

การเก็บเสียงนั้นถือว่าทำได้ใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้าแต่ด้วยการที่ทรงรถมันมีความชันมากขึ้นทั้งกระจังหน้าทรงกระจกด้านหน้า และกระจกมองข้างขนาดใหญ่แอบทำให้รู้สึกว่าเสียงลมประทะในช่วงความเร็วสูงในรุ่นนี้จะมากกว่ารุ่นก่อนนิดหน่อยเมื่อขับ 130 ขึ้นไปครับแต่ถ้าช่วงความเร็วก่อนหน้านั้นไม่ได้รู้สึกอะไรชัดเจนในเรื่องนี้ ทั้งเสียงยาง เสียงถนนอะไรนั้นออกมาได้ดีเช่นเดิม แต่เสียงจากภายนอกตรมประตูรู้สึกว่าเข้ามาชัดไปนิดหน่อยเวลาติดไฟแดงอะไรพวกนี้ครับ อาจจะด้วยกระจกบานหน้าขนาดใหญ่ขึ้น กระจกข้างและด้านหลังที่ใหญ่ก็มีส่วนในเรื่องนี้ทั้งหมดเลยนั้นเอง

CONSUMPTION

ขับขี่จริงๆนั้นจากที่ได้ลองใช้งานมีทั้งในเรื่องของการขับขี่ในตัวเมืองและมีใช้งานต่างจังหวัดในแต่ละวันครับ ซึ่งการขับขี่แอดมินขับแบบทั่วไปเลยคือ normal และขับ Sport ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือในการเติมครั้งแรกและขับไปต่างจังหวัดใช้ความเร็ว 100-140 อัดๆเน้นๆและทดสอบแบบขับแซงอะไรค่อนข้างบ่อยขับแบบบ้าพลังนิดหน่อยไม่สนอัตราสิ้นเปลืองมากนัก โดยในรุ่นนี้จะใช้น้ำมัน ดีเซล B7 นะครับ เท่าที่ลองครั้งแรกนั้นจะได้ 11.8 Km/L ครับถือว่าประหยัดถ้าเทียบกับ ที่ทดสอบคือนั่ง 6 คน และขับทางไกลอัดบ่อยๆครับ และมีใช้งานในเมืองผสมกันไป ส่วนในการคำนวณจริงๆนั้นจะได้ 11.1 ครับไม่ได้ต่างกันมากเท่าไร ส่วนอีกครั้งจะเป็นการขับขี่ทั่วไปขับแบบคนทั่วไปพร้อมกับใช้งานเช่นเดิมไปต่างจังหวัดและในเมือง นั่ง 4 คน โดยจะได้ 15 Km/L ครับ และช่วงนี้น้ำมันไม่แพงมากถือว่าประหยัดพอสมควรเลย ในเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองนั้นทำงานได้ดีและโอเคเมื่อเทียบกับอัตราเร่งและเครื่องนี้

KIA CARNIVAL SXL 2021

” KIA ยังคงทำได้ดีและไม่มีคู่แข่งในระดับนี้ที่ขับได้สนุก รูปทรงสวย ไม่เป็นคนขับรถมากเกินไป รวมถึง ฟีเจอร์แน่นแบบนี้เช่นเดิม “

แน่นอนว่าคนที่จะมามอง KIA ตัวนี้จะต้องเป็นคนที่อยากได้รถครอบครัวที่ไม่เป็น รถตู้มากเกินไป ไม่เป็นคนขับรถมากเกินไป แต่ก็ยังอยากได้ที่นั่ง 8 ที่นั่งหรือ 6 ที่นั่งแบบสบายๆ โดยที่ยังมีที่ใส่ของและรูปทรงสวยทันสมัย ทำให้ KIA CARNIVAL นั้นแทบจะไร้คู่แข่งตรงๆที่เอาเข้ามาขายในไทยเลยเพราะถ้ามองเทียบคันอื่นจะเป็นทรง รถตู้เหลี่ยมๆทั้งหมดเลยนั้นเอง จะมีแค่ KIA CARNIVAL ที่ยังคงเป็นทรง SUV ขนาดใหญ่แต่มีประตูบานเลื่อนแบบนี้นั้นเอง และไม่ใช่แค่หน้าตาของมัน การขับขี่ ฟีเจอร์ที่ใส่เข้ามา ทั้งความสนุก อัตราเร่งที่ดี ช่วงล่าง และเบาะนั่งทำออกมารองรับคนในครอบครัวทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่ได้แบบสบายๆอีกทั้งระบบความปลอดภัยก็จัดเต็มมากที่สุดของค่ายตอนนี้ ทำให้มันแทบจะไม่มีข้อให้บ่นหรือว่าข้อให้ติ ยิ่งเป็นรถที่นำเข้าทั้งคันจากเกาหลี เรื่องของคุณภาพไร้ข้อติจริงๆครับ รวมถึง ราคาที่ดีเช่นเดิมเมื่อเทียบกับเดิมเพราะว่าได้ฟีเจอร์มากขึ้นในราคาเพิ่มแค่นิดหน่อยบอกเลยว่าคุ้มมากๆ มันเป็นรถที่ตอบโจทย์ รถครอบครัวได้ดีมากคันนึงโดยที่ยังสามารถขับสนุกได้และรองรับการใช้งานได้แทบจะสบายๆ

สำหรับรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares