รีวิววันนี้พี่แม็กอยากจะพาน้องๆมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งสมาร์ตโฟนที่พี่แม็กคิดว่าน่าใช้มากๆที่สุดในเวลานี้ เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดที่พึ่งเปิดตัว พร้อมกับข่าวดีกำลังเตรียมที่จะวางขายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ เป็นรุ่นที่มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูดูดีเเละมีเอกลักษณ์ พร้อมกับความกล้าที่จะแตกต่างและไม่เหมือนใคร ตัวเครื่องแข็งแรงทนทานรองรับกับทุกการใช้งาน หน้าจอแข็งแรงระดับเรือธงมั่นใจด้วยกระจก Kunlun Glass เพิ่มความน่าใช้งานด้วยหน้าจอขอบบางโค้ง แบบ OLED 120Hz เป็นสมาร์ตโฟนที่พี่แม็กคิดว่าเจ๋งและปังสุดๆเท่าที่ได้ใช้งานมาในช่วงเดือนนี้ซึ่งน่าใช้มากๆ และยังเป็นรุ่นที่รองรับการใช้งานที่หลากหลายจริงๆ ทั้งยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่จัดเต็ม และรองรับชาร์จไวมาให้ถึง 100W Huawei SuperCharge Turbo มีกล้องหน้าคู่มาให้สุดโหดกับความละเอียด 60MP โดยวันนี้พี่แม็กจะมาพูดถึง Huawei Nova 11 Pro สมาร์ตโฟนน้องใหม่จากทาง Huawei ประเทศไทย สร้างแรงบันดาลใจ เติมเต็มความสนุกไปกับ Huawei Nova 11 Pro ไปพร้อมๆกันนะครับมาอ่านรีวิวกันได้เลย

HUAWEI NOVA 11 PRO มาพร้อมกับหน้าจอ 6.78นิ้ว ความละเอียด 2652×1200 พิกเซล 10-bit มีค่า Refresh Rate 120Hz เป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Display Turbo มอบประสบการณ์การแสดงผลขั้นสูงสุดในแง่ของสี ช่วงไดนามิก ความนุ่มนวล และความคมชัด ใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 13 แบบไร้รอยต่อ หน้าตาสวยงามใช้งานง่าย ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G มาพร้อม RAM 8GB ROM 256GB ในส่วนกล้องมาพร้อมกับกล้องหลัง 2ตัว กล้องหลักความละเอียด 50MP Ultra Vison Camera ( RYYB ) + 8MP Ultra-wide Macro Camera (112 องศา) และยังมี Laser Focus Sensor มาให้ ทางด้านของกล้องหน้า ในรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหน้าคู่ความละเอียด 60MP Ultra-Wide Auto Focus + 8MP Close-up Portrait (AF Auto Focus) ทั้งยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 4,500mAh รองรับชาร์จไว 100W HUAWEI Supercharge การเชื่อมต่อ Wi-Fi , Bluetooth , NFC , พอร์ต USB Type-C ส่วนรุ่นนี้จะมีวางจำหน่ายทั้งหมด 2 สีให้เลือก ได้แก่ Green/Black ตัวเครื่องขนาดอยู่ที่ 164.24 x 74.35 x 7.88mm,น้ำหนัก188กรัม บอกเลยว่ารุ่นนี้สเปกจัดเต็มจริงๆ

UNBOX

 • ตัวเครื่อง HUAWEI NOVA 11 PRO
 • Adapter + สายชาร์จ
 • เคสใส
 • คู่มือการใช้งานและที่จิ้มซิม

DESIGN 

หากจะพูดถึงดีไซน์ของ Huawei Nova 11 Pro จุดเด่นของรุ่นนี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของฝากหลังที่หรูหราไม่เหมือนใครที่ทาง Huawei กล้าให้มาแบบแตกต่าง โดยเครื่องที่ทางเราได้มารีวิวนั้นสีเครื่องก็คือสี Green โดยจะมาพร้อมกับการออกแบบฝาหลังที่เป็นแบบหนัง Nova Monogram Vegan Leather Design โดยจะเป็นหนังสลักลายแบบลายนูนที่มีการจัดเรียงลายแพตเทิร์นอย่างลงตัว ทำออกมาได้แบบหรูหราและทันสมัย เป็นการคิดค้นนวัตกรรมและมีการทดลองหลายร้อยครั้งเพื่อการปรับแม่พิมพ์ให้พอดีระหว่างหนังวีแกนและกรอบตรงกลางได้อย่างไร้ที่ติ ให้ความสัมผัสที่ผ่อนคลายระหว่างการจับถือ และยังทนทานต่อการตกกระแทก ในขณะเดียวกันบริเวณฝาหลังยังมีโลโก้ Nova มาให้ในรูปแบบโมโนแกรมสุดคลาสสิกเรียงต่อกันที่ฝาหลัง สร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของสำหรับผู้ใช้ ทำให้ดูสวยงามน่าหลงใหล อีกทั้งจากที่ได้ลองใช้ฝาหลังยังป้องกันรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หน้าจอด้านหน้าของรุ่นนี้มีขอบหน้าจอที่บางเฉียบ บางแบบมากๆ มองด้วยตาคิดว่าขอบจอที่ให้มาบางสู้ระดับเรือธงของค่ายได้แบบสบายๆ รองรับการใช้งานหน้าจอได้อย่างเต็มพื้นที่ ขอบจอมีความโค้งแบบมีมิติ ดูสวยงามโฉบเฉี่ยวน่าหลงใหล บริเวณกล้องหน้าในรุ่นนี้มีการฝังอยู่บนแถบจอไว้ด้านบนมุมซ้าย จัดได้แบบเป็นระเบียบ สวยงามสบายตา

โดยตัวเครื่องรุ่นนี้จะมีขนาดอยู่ที่ 164.24 x 74.35 x 7.88 mm, น้ำหนัก 188 กรัม ตัวเครื่องมีขนาดที่กำลังดี จับถือถนัดมือมาก มีความบางและค่อนข้างเบา พกใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าได้เยอะ ขอบเครื่องมีความเงางามเล่นกับแสงไฟได้เป็นอย่างดี สวยสะดุดทุกสายตา มีความเรียบหรูดูแพง เหมือนกับเครื่องประดับราคาหลักล้าน ขอบเครื่องมีความโค้งมนมีมิติ สมูทเนียนตา ออกแบบตัวเครื่องได้แบบกล้าที่จะแตกต่าง และโดดเด่นไม่เหมือนใครจริงๆ

ขอบเครื่องด้านขวาจะอยู่ในส่วนของปุ่ม เพิ่มเสียง – ลดเสียง ตามมาด้วยปุ่ม Power ที่ยังคงให้มาแบบมีการตกแต่งขีดสีแดง เป็นลูกเล่นที่แถมมาให้แบบสะดุดตา

ขอบเครื่องด้านล่างในรุ่นนี้ก็จะประกอบไปด้วยตำแหน่งของลำโพง ตามด้วยพอร์ตชาร์จหรือช่องเชื่อมต่อที่เป็นแบบ USB Type C และปิดตำแหน่งของช่องใส่ซิมการ์ด

บริเวณขอบเครื่องด้านบนในรุ่นนี้จะมีตำแหน่งของรูไมค์มาให้ ถัดลงมาก็จะเป็นตำแหน่งของลำโพง

ทางด้านของฝาหลังรุ่นนี้ ก็จะมาพร้อมกับฝาหลังแบบวีแกน ที่มีการสลักลวดลายนูนออกมาจากตัวเครื่อง ให้ความรู้สึกเหมือนกับเครื่องประดับ อีกทั้งยังมีการจัดวางตำแหน่งของเลนส์กล้องมาได้อย่างสวยงาม แต่ส่วนตัวคิดว่าแอบเหมือนกับ Huawei P60 Pro เลย มีการจัดวางกล้องมาแบบแนวตั้ง ตัวกล้องนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย อีกทั้งตัวฝาหลังยังสามารถกันรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี และยังมีโลโก้ของ Nova สลักเอาไว้อย่างเด่นชัดมาให้อีกด้วย

SPEC

 • หน้าจอ OLED ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียด 1200 x 2652 พิกเซล, 10-bit, Refresh Rate 120Hz
  ระบบปฏิบัติการ: EMUI 13
 • หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 778G 4G Gen 1 Octa Core
 • GPU Adreno 642L
 • RAM: 8GB
 • ROM 256
 • กล้องหลัง 2 ตัว
  เลนส์หลักความละเอียด 50MP
  เลนส์ Ultra-wide ความละเอียด. 8MP
 • กล้องหน้า 2 ตัว ความละเอียด 60MP (Ultra-wide AF) + 8MP (Portrait)
 • การเชื่อมต่อ: Wi-Fi, Bluetooth, NFC และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่: 4,500mAh รองรับชาร์จเร็ว 100W
 • สี : Black, Green
 • ขนาด 162.24 x 74.35 x 8.8 มม.
 • น้ำหนัก 188 กรัม

KUNLUN GLASS 

กระจกกันรอยในรุ่นนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของสมาร์ตโฟนในซีรีส์ Nova ที่ทาง Huawei เลือกนำมาใช้ในรุ่นนี้สำหรับเจ้า Kunlun Glass เรียกได้ว่ามีความแข็งแรงอยู่ในระดับเดียวกันกับสมาร์ตโฟนเรือธงของค่ายเลยก็ว่าได้ Huawei Kunlun Glass ที่ได้รับการรับรองการต้านทานการตกจากกระจกระดับ 5 ดาว จากทาง SGS ของประเทศสวิตเชอร์แลนด์ ทำให้สมาร์ตโฟนรุ่นนี้มีความแข็งแรงทนทานต่อการตกโดยรวมเพิ่มขึ้นจากปกติถึง 10 เท่า ซึ่งขณะใช้งานสามารถมั่นใจได้เลยว่าในรุ่นนี้ปลอดภัยแน่นอนสุดยอดจริงๆ

BATTERY 

การใช้งานแบตเตอรี่ในรุ่นนี้ตามสเปกจะมาพร้อมกับความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 4,500mAh และมาพร้อมกับระบบชาร์จไวมาให้สูงถึง 100W Huawei SuperCharge มาพร้อมกับ Turbo UI ที่มีความพิเศษในการชาร์จไวโดยตอนที่เราใช้งาน สามารถกดค้างไว้ที่หน้าจอเพื่อเลือกรูปแบบการชาร์จได้ โดยระยะเวลาชาร์จที่ได้ทดสอบในรุ่นนี้ต้องบอกเลยว่ารวดเร็วแบบสุดๆ ใช้เวลาชาร์จเพียงแค่ 10 นาที ชาร์จจาก 20% ไปถึง 80% หากใช้งานแบตหมด รุ่นนี้จะใช้เวลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น

ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่จากที่ได้ลองใช้ในรุ่นนี้ เปิดดูคอนเทนต์ต่างๆ เล่นเกมและใช้งานทั่วไป เรื่องของแบตเตอรี่ด้วยความจุที่ให้มาอาจจะไม่ได้อึดมากนักถ้าจะพูดแบบตรงๆ จากที่ลองใช้งานทั่วไปสามารถใช้งานต่อเนื่องอยู่ได้ระยะเวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ส่วนพี่แม็กก็ไม่ได้ติดอะไร ด้วยความที่เขาให้ในเรื่องของระบบชาร์จไวมาแบบจัดเต็ม เวลาหมดก็แค่เสียบชาร์จไว้ไปเข้าห้องน้ำแป๊บเดียว ก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องต้องยอมรับจริงๆว่าเรื่องการชาร์จรุ่นนี้ให้มาสุดมากๆ

FRONT 60MP DUAL CAMERA

HUAWEI NOVA 11 PRO รุ่นนี้สำหรับจุดเด่นหลักๆก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าคู่ที่ให้มา โดยจุดเด่นจะมี Fornt Dual Camera มาให้ความละเอียดสูงถึง 4K มาพร้อมการอัปเกรดด้วย HUAWEI Multi-Vision Photography ด้วยกล้องคู่ Ultra Portrait 60 MP, มุมกว้างพิเศษ 100 องศา , พื้นหลังขนาด 1/2.61 นิ้ว ,  คุณภาพระดับ 4K กล้องหน้ามาพร้อมกับความไวแสงที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งกล้องหน้ายังรองรับการถ่ายภาพบุคคลความละเอียด 8MP รองรับการซูมออปติคอล 2 เท่า และ ซูมดิจิทัลสูงสุด 5 เท่า รวมถึงภาพถ่ายกลุ่มแบบ 0.7x การถ่ายเซลฟี HD ในระยะ X1 เท่า , ภาพบุคคลในระยะ X2 เท่า และการถ่ายแบบ Close-up ระยะใกล้ X5 เพื่อการถ่ายภาพเซลฟีแบบครบทุกระยะอย่างชัดเจน จะถ่ายภาพกว้างขนาดไหน หรือจะซูมขนาดไหนก็เอาอยู่

REAR CAMERA 

HUAWEI NOVA 11 PRO หากพูดถึงเรื่องกล้องหลังในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับกล้องหลังแบบ Ultra Vision 50MP พร้อมกับเซนเซอร์กล้องแบบ RYYB Ultra Vision 50MP และกล้อง Ultra-wide Macro 8MP จากที่ได้ลองใช้ในรุ่นนี้ทางด้านของกล้องหลังถือว่าทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติจริงๆ นอกจากนี้ยังมีการใส่ระบบ Laser Focus ที่รองรับการโฟกัสอัตโนมัติ เพื่อช่วยในการโฟกัสและจับวัตถุได้อย่างรวดเร็ว ช่วยในการถ่ายภาพในที่มืด และเซนเซอร์อุณหภูมิสี 10-Channel Colour Temperature Sensor มั่นใจได้เลยว่าจะถ่ายภาพในแสงไหนๆรุ่นนี้ก็เอาอยู่แน่นอน ได้ภาพสีที่คมชัดดูสดใสและสมจริง

HUAWEI NOVA 11 PRO 

” จบครบในรุ่นเดียว พร้อมกับดีไซน์ที่เเตกต่าง กับความลงตัวที่หาตัวจับยาก ”

หากถามถึงภาพรวมของ Huawei Nova 11 Pro รุ่นนี้ ถือว่าเป็นรุ่นกลางที่จัดสเปกได้มาได้สุดจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกล้องหน้าและหลังที่จัดเต็มมาให้มากกว่าใคร ระบบชาร์จไวที่กล้าใส่มาให้อยู่ในระดับเรือธง ทำให้เวลาใช้งานไร้รอยต่อและรองรับการใช้งานได้ตลอดเวลา อีกทั้งในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับกระจกหน้าจอที่แข็งแรง พร้อมกับสเปกจอที่เรียกได้ว่าจัดมาให้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ขอบจอบาง สีสันสดใส ใช้งานได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด แถมยังมีดีไซน์ฝาหลังที่ให้อารมณ์คล้ายๆกับเครื่องประดับราคาแพงอีกด้วย โดยรวมเด็ดเลย แอบเสียดายเรื่องเดียวก็คือไม่รองรับการใช้งาน 5G มาให้เหมือนเดิม แต่ทุกอย่างโอเคจริงๆรุ่นนี้

ข้อดี

 • งานออกแบบสวย และเป็นเอกลักษณ์ วัสดุดี ให้มาในระดับเรือธง
 • กล้องหน้ามุมกว้างมาก โฟกัสได้รวดเร็ว รองรับการถ่ายภาพเซลฟีได้ทุกสถานะการณ์
 • โทนสีภาพสวยเหมือนเดิม
 • หน้าจอขอบบาง สีสันสวย ลื่นไหลใช้งานได้เต็มตา
 • มาพร้อมกับระบบชา์จไวมาให้ถึง 100w ใข้เวลาชาร์จเต็มเพียง 20 นาที

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับการใช้งาน 5G
 • เวลาถ่ายรูปตัวเครื่องอาจจะร้อนไวนิดหน่อย
 • ใช้งานได้เเค่ Huawei Appgallery เช่นเดิม ยังไม่รองรับ GMS

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

Review By Max

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares