HTC ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ห่างหายในไทยแบบเป็นทางการไปมากถึง 3 ปีแล้ว และ คนรุ่นใหม่หลายๆคนนั้นน้อยคนนักที่จะรู้จักแบรนด์นี้ครับ ต้องบอกเลยว่าแบรนด์นี้เป็นจุดเริ่มต้นอะไรใหม่ๆเจ้าแรกของโลกเยอะมาก ทั้งการใช้กล้องคู่ การใช้ OIS กล้องหน้า ลำโพงคู่ต่างๆที่ใส่เข้ามาหรือว่าจะเป็น Google Android ตัวแรกของโลกรวมถึง NEXUS ตัวแรกของโลกด้วยก็ตาม และอีกมายมายรวมถึงทำ Pixel ตัวแรกให้ทาง Google ด้วยครับ แต่ด้วยการตลาดและแนวคิดของแบรนด์ในยุคหลังๆนั้นไปผิดทาง จนทำให้แบรนด์นี้ห่างหายไปจากตลาดโลกไปเรื่อยๆ และ มีข่าวจะปิดตัวเรื่อยๆ แต่แบรนด์นี้ยังไม่เคยปิดตัวจริงๆซักที แถมยังออกมาทุกปีด้วยเช่นกันครับถือว่าเป็นแบรนด์ที่ตายยากมากๆ และในปีนี้ได้เริ่มปีด้วยการเปิดตัว HTC Desire 20 pro และ HTC U20 5G ที่เป็นรุ่นกลางที่รองรับ 5G และรุ่นปกติที่จับต้องได้ง่าย แต่เรือธงนั้นน่าจะต้องรอปลายปีกันต่อไปครับ และในครั้งนี้เรามาอยุ่กับ HTC Desire 20 pro ที่ร้าน TREEMOBILE หิ้วเอาเข้ามา เพราะในไทยนั้นไม่มีศูนย์ทางการมานานมากแล้วเช่นกัน

HTC Desire 20 Pro นั้นถือว่าเป็นรุ่นกลางที่ทำราคากับสเปกออกมาดีกว่า HTC รุ่นก่อนๆเยอะมากเพราะเปิดมาราคาไม่ถึงหมื่น ถ้าเป็นยุคก่อนเราน่าจะเห็นราคา 13-15 ได้เลยในสเปกแบบนี้ครับถือว่าทำราคาดีขึ้น และคู่แข่งตรงๆแบบ Sony 10 II ก็สเปกใกล้กันถือว่าราคาทาง HTC นั้นถูกกว่าด้วยครับ แต่ถ้าเทียบแบรนด์จีนบอกเลยว่ายังห่างกันเยอะจริงๆถ้ามองแค่สเปก ส่วนสเปกรุ่นนี้มาพร้อมกับ Snapdragon 665 มาพร้อมกับ RAM 6GB STORAGE 128 GB ในส่วนของตัวกล้องหล้ง 4 ตัวให้มาครบๆทั้ง มุมกว้าง มาโคร และจับระยะเช่นกัน ส่วนกล้องหลักนั้นให้มาที่ 48MP ครับ แต่กล้องหน้าจะมาให้ 25MP ครับ ส่วนหน้าจอนั้นจะเป็น 6.5 FHD+ เป็นหน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน เป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ที่ทางค่ายนี้ชอบใช้งานกัน แต่สเปกกระจกนั้นไม่ได้มีแจ้งอะไรมาครับ ทางด้านลำโพงนั้นเป็นลำโพงเดี่ยว และ การกันละอองน้ำนิดหน่อยแค่ IPX3 จริงๆถือว่าตัดจุดเด่นในรุ่นก่อนๆไปเยอะทั้ง ลำโพงคู่ กันน้ำ หรือว่าจะเป็น SENSE UI ที่ตอนนี้เหลือโครงเดิมน้อยมากๆครับ และดีไซน์นั้นค่อนข้างคล้ายหลายๆตัวในตลาดพอสมควรเลย ส่วนร้านที่ขายในไทยนั้นจะเป็นหิ้วนะครับ ไม่มีศูนย์ไทยสำหรับแบรนด์นี้

ทางด้านราคานั้นอิงจากร้าน   TREE MOBILE MBK  ที่รีวิวราคายังเป็น 9,990 บาท สำหรับ HTC DESIRE 20 PRO มาพร้อม สี ดำ และ สีฟ้า นะครับ 

UNBOX

ตัวกล่องนั้นมาในโทนสีดำพร้อมกับรูปตัวเครื่องส่วนบนครับตัวกล่องดูดีกว่ารุ่นก่อนๆเยอะเลยทีเดียวแต่น่าเสียดายว่าอุปกรณ์ในกล่องนั้นมีมาให้พอใช้งาน ยังไม่มีเคส หรือ ฟิล์มอะไรติดมาให้ครับในส่วนนี้ แต่ยังมีหูฟังทรงใหม่มาให้ด้วยครับเป็นงานออกแบบคล้ายๆ Earpod ของทาง iPhone และอีกหลายค่ายที่ใช้กัน แต่แถม QC 3.0 มาให้ปกติครับจะสังเกตว่า ทั้งที่จิ้มซิม หูฟัง Adaptor นั้นไม่มีความเป็น HTC แล้วรวมถึงโลโก้ก็ไม่ไม่ด้วยเช่นกันครับน่าเสียดาย

 • ตัวเครื่อง HTC DESIRE 20 PRO
 • หูฟัง HTC Earbud
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • สายชาร์จ USB-C
 • ADAPTOR QC 3.0

DESIGN 

งานออกแบบนั้นได้ทิ้งความเป็น HTC ไปนานมากเพราะต้องบอกเลยว่ายุคหลังๆตั้งแต่ HTC U11 ความเป็น HTC เริ่มหายไปนานมากๆ ดีไซน์หลายๆตัวเริ่มไปอิงชาวบ้านกันทั้งหมดอาจจะด้วยต้องการเจาะกลุ่มตลาดหรือเป็นการหมดแนวคิดก็ไม่แน่ใจ แต่หลายๆคนก็ยังคงคิดถึงดีไซน์ยุค One m7 ในยุคนั้นหลายๆตัวกันมาก พอมารุ่นนี้ดีไซน์เลยไม่ค่อยเด่นเท่าไรนัก แต่ต้องบอกกันตรงๆเลยว่าตัวจริงสวยกว่าภาพเรนเดอร์เยอะมาก และเก็บงานความเนียนยังคงทำได้ดีตามชื่อแบรนด์ แม้วัสดุจะเป็นพลาสติกแต่สวยงามและเนียนพอสมควรเลยแหละ และมีขนาดน้ำหนักกำลังดีเลยครับ แต่ด้วยแบตที่เยอะอาจจะให้เรื่องของน้ำหนักนั้นดูหนักกว่าตัวอื่นนิดหน่อยแต่ก็ไม่ได้มากเกินไปครับตัวนี้

หน้าจอ มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.5 นิ้วใช้งานหน้าจอเจาะรูเป็นตัวแรกของค่ายพร้อมกับหน้าจอยังคงใช้ IPS LCD ที่เป็นที่ชื่นชอบของแบรนด์นี้มานาน และใช้งานอัตราส่วน 20:9 และมาพร้อม FHD+ 1080×2400 ด้วยนั้นเอง

ขอบด้านบน จะมีความบางพอสมควรครับการใช้หน้าจอเจาะรูก็ทำให้ขอบบนนั้นบางขึ้นพร้อมกับแทรกลำโพงเซนเซอร์ต่างๆไว้ขอบบนทั้งหมดเลย ส่วนกล้องหน้าให้มามุมซ้ายของตัวเครื่องพร้อมกับความละเอียด 25MP F2.0

ขอบด้านล่าง เป็นปกติของมือถือในเรทราคานี้ครับมีความหนากว่าด้านอื่นๆพอสมควรเลยแหละ แต่ก็เมื่อเทียบกับคู่แข่งตัวอื่นๆนั้นต้องบอกว่าใกล้เคียงกันในเรทราคานี้ ไม่ได้หนากว่าเท่าไรนักพอๆกันเลยกับคู่แข่งตัวอื่นๆเลยทีเดียว

ขอบเครื่องด้านบน นั้นเรียบๆเลยเพราะว่าทุกส่วนนั้นจะอยู่ข้างล่างทั้งหมดเลยนั้นเองเลยจะเป็นที่อยู่ของ ไมค์ตัดเสียงแค่นั้นครับในรุ่นนี้ยังคงมีมาให้อยู่ไม่ตัดออกไปไหน

ขอบเครื่องด้านล่าง นั้นจะเป็น ลำโพงหลัก พร้อมกับ รู USB-C 2.0 และ ไมค์ในการคุยโทรศัพท์รวมถึง รู 3.5 มม.ก็ใส่เข้ามาด้วยเช่นกันครับ

ขอบเครื่องด้านขวา นั้นเราจะเห็นว่าเป็นปุ่มทั้งหมด แต่ปุ่ม Power นั้นจะมีการเล่นสีนิดหน่อยที่เป็นเอกลักษณ์ในยุคก่อนๆที่จะมีการเล่นสีแตกต่างกันนั้นเอง ส่วนปุ่ม เพิ่มลดเสียงก็เป็นสีเดียวกับเครื่อง วัสดุเดียวกันทั้งหมดครับแต่จะมีเว้าๆเข้าไปนิดหน่อยในทั้งขอบ 2 ข้างซ้ายขวา ของตัวเครื่องรุ่นนี้จับถนัดขึ้นนิดหน่อย

ขอบเครื่องด้านซ้าย นั้นเราจะเห็นว่าเรียบๆเลยเป็นวัสดุพลาสติกทั้งหมด และเป็นที่อยู่ของถาดซิมแบบ Hybrid Slot ครับรองรับ Dual SIM และ ใช้งาน Micro-SD ได้ด้วยแต่ไม่มีซีลกันน้ำอะไรมา

ด้านฝาหลัง นั้นเราจะเห็นว่าตัวเครื่องมีการวางตำแหน่งกล้อง และสแกนนิ้วแบบที่คุ้นเคยกันในบรรดามือถือเรทนี้กันเยอะมากวาง Layout แนวนี้กันเยอะพอสมควรครับ และค่ายนี้ก็เป็นอีกค่ายด้วยเช่นกัน ทางด้านฝาหลังเป็นพลาสติกแต่ทำลวดลายและการเก็บงานดีกว่าหลายๆค่ายเมื่อดูของจริง ต้องยอมรับว่าดูสวยพรีเมี่ยมกว่าในภาพเรนเดอร์ของแบรนด์หรือภาพถ่ายเยอะมากครับมีลวดลายอะไรดูดีจริงๆอันนี้แอบแปลกใจ ส่วนวัสดุพลาสติกปกติครับแต่เก็บงานอะไรดีอยู่ ถ้าเป็นกระจกจริงๆน่าจะสวยและพรีเมี่ยมไปอีกแอบเสียดายนิดหน่อย

กล้องหลังมาให้ เป็น 4 ตัวเป็นครั้งแรกของทางค่าย  HTC มาพร้อมกับระยะครบ หมดทั้ง มุมกว้าง / มาโคร / เลนส์หลัก / จับระยะ แน่นอนว่าจัดเต็มอย่างมากครับแต่เรื่องของทางเซนเซอร์กล้องหลักนั้นใช้งาน ความละเอียด 48 MP, f/1.8 1/2.0″, 0.8µm รองรับ PDAF ตัวที่ 2 นั้นเป็นความละเอียด 8 MP, f/2.2, มุมกว้าง 118˚ 1/4.0″, 1.12µm และตัวที่ 3 นั้นจะเป็น ความละเอียด 2 MP, f/2.4, macro และ ตัวสุดท้ายนั้นเป็น 2 MP, f/2.4, depth จับระยะนั้นเอง มาพร้อมไฟแฟลชอยู่ข้างนอก รองรับการถ่าย วีดีโอ 4K 30FPS ด้วยเช่นกันครับ มีความนูนเล็กน้อยครับสำหรับกล้องถือว่าสเปกนั้นดูดีอยู่ แต่การใช้งานจริงจะเป็นยังไงดูตัวอย่างด้านล่างได้เลยครับ

 

SPEC

 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 + Sense UI
 • หน้าจอ 6.5 นิ้ว IPS LCD เจาะรู อัตราส่วน 20:9 ความละเอียด FHD+ 1080×2400
 • บอดี้ฝาหลังเล่นลายวัสดุพลาสติก
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 665 + Adreno 610
 • RAM 6GB
 • STORAGE 128 GB
 • ซิมคู่ Dual SIM (Nano-SIM, dual stand-by)
 • กล้องหลัง 4 ตัว 48MP f 1.8 (หลัก) + 8 MP f2.2 (มุมกว้าง 118 องศา )+ 2 MP (มาโคร) f2.4 + 2 MP(ชัดลึก) f2.4
 • กล้องหน้า 25MP F2.0
 • รองรับการถ่าย 4K 30FPS
 • เซนเซอร์สแกนนิ้วด้านหลัง
 • ลำโพงเดี่ยว
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จไว QC 3.0
 • USB-C 2.0
 • รองรับ 3.5 มม.Bluetooth 5.0
 • ขนาดตัว เครื่องสูง 171.2 mm กว้าง 78.1 mm ความหนา 9.4 mm
 • หนัก 201 g
 • กันละอองน้ำ IPX2

PERFORMANCE 

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้ใช้งาน Snapdragon 665 พร้อมกับ RAM 6 GB STORAGE 128GB ในเรื่องของคะแนนนั้นไม่ได้หนีไปจากรุ่นอื่นๆที่ใช้งาน CPU ตัวนี้เท่าไรนัก ทำคะแนนไปได้ที่ 174785 คะแนนใน Antutu และทำไปได้ 312 / 1283 คะแนนในการทดสอบ CPU Geekbench ครับ แน่นอนว่าในเรื่องของหน่วยความจำนั้นใช้งาน eMMC 5.1 ทำให้การอ่านเขียนไปได้ที่ 287 MB/s และ เขียน 199MB/s เท่านั้น แต่ในเรื่องของความปลอดภัยนั้นทำได้สูงสุด DRL L1 รองรับการดูหนัง NETFLIX HD สบายครับและใช้งานทั่วไปได้ แต่สเปคอาจจะไม่หวือหวา

SYSTEM UI

หน้าตาใช้งาน Android 10 พร้อมกับระบบเพียวๆครับ จะเรียกว่า Sense UI ก็ไม่เต็มที่เท่าไรนักเพราะมันไม่มีความเป็น Sense UI เหลือแม้แต่น้อยเป็นแค่แอพ กับ Widget เท่านั้นที่เหลือนั้นหน้าตาแบบ Android พื้นฐานแบบเดียวกับ Nokia – Pixel เลยทั้งหมด ไม่มีความเป็น HTC อยู่อีกต่อไปครับ การใช้งานนั้นลื่นไหลเป็นปกติของระบบพวกนี้ใช้งานได้ดี แจ้งเตือนปกติ แต่ไม่มีเลขแจ้งเตือนตามแอพนะครับในส่วนนี้ และยังดีที่หน้าจอล็อค และหน้าตานาฬิกานั้นยังมีความเป็น HTC อยู่นิดหน่อย แต่ส่วนอื่นๆแอพอื่นนั้นเป็นแบบ Android พื้นฐานทั้งหมดครับ

Quick Setting นั้นเป็นหน้าตาทั่วไปแล้วรองรับการปรับแต่งอะไรพื้นฐานครับ รวมถึงแก้ไขอะไรได้หมดรุ่นนี้ยังให้ NFC มาให้อยู่ครับ ส่วนการใช้งาน แบ่งหน้าจอก็รองรับเช่นเดียวกันเหมือนกับ Android รุ่นอื่นๆที่เป็น Pure นั้นเอง

คียบอร์ดนั้นใช้งาน Google เป็นปกติครับตัวนี้ถือว่าเป็นพื้นฐานและใช้งานได้ดีอันดับต้นๆของบรรดาคียบอร์ดแล้วอันนี้ชอบครับ ส่วนความจุนั้นมาให้ 128 GB ทางด้านระบบใช้งานไป 22 GB ทำให้เหลือประมาณ 105 GB ในการใช้งานจริง ส่วนทางด้าน RAM 6 GB เหลือใช้งานได้ 3.2 ถือว่าครึ่งๆของการใช้งานจริง สบายๆไม่มีปัญหา

หน้าจอ Always On สามารถมาตั้งค่าเปิดปิดใช้งานได้ แต่ปรับแต่งอะไรไม่ได้ครับในรุ่นนี้ และเสียดายไม่มีระบบการแตะเปิดหน้าจออะไรทั้งนั้นเลยเป็นพื้นฐานมากๆครับ และปุ่มปรับเปลี่ยนการนำทางได้ 2 แบบหลักๆ ใช้งานท่าทางหรือจะใช้ปุ่มแบบเดิมนั้นเอง ส่วนปุ่มลัดมีมาให้ 1 ส่วนคือกด 2 ครั้งที่ปุ่ม Power เพื่อใช้งานกล้องนั้นเอง

HTC SENSE ?

ที่เหลือแค่แอพทั้งหมดนี้จะเป็นหน้าตาดั้งเดิมที่เราคุ้นเคยกันอยู่ใน HTC ครับในด้าน 2 ภาพด้านซ้ายคือ แอพนาฬิกา และ แอพ สภาพอากาศ ส่วนด้านอื่นๆแอพอื่นๆนั้นไม่มี HTC อยู่ในบรรดาแอพพวกนั้นแล้วครับ แล้วเหลือแค่แอพกล้องที่ยังคงเป็นหน้าตาของ HTC ครับ ส่วนการแจ้งเตือนหรือเวลามีคนโทรมาเป็น Popup ปกติครับตามแบบ Google รุ่นใหม่ๆ ไม่กินพื้นที่หน้าจอแบบ HTC รุ่นก่อนๆครับ ก็ถือว่าน่าเสียดายอย่างมาก ความเป็น HTC นั้นหายไปทั้งหมดแล้วจริงๆ แต่ก็ใช้งานได้ลื่นไหลขึ้น และ มีพื้นฐานที่ใช้งานง่ายสำหรับคนใหม่ๆมากขึ้นครับ

SCREEN

หน้าจอมาพร้อมกับหน้าจอ 6.5 นิ้วพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD เป็นหน้าจอแบบเจาะรู มุมซ้ายครับหน้าจอนั้นให้ความละเอียดมาที่ FHD IPS แน่นอนว่ายังไม่ค่อยเห็น HTC ใช้งานหน้าจอ AMOLED เท่าไรนัก ตั้งแต่ยุค HTC ONE A9 เลยก็ตามครับ หน้าจอนั้นต้องบอกว่าหลายๆคนนั้นอาจจะไม่ค่อยชอบเพราะในแง่ของความสดหรือความดำสนิทนั้นจะสู้ AMOLED ไม่ได้เท่าไรก็เป็นคนละแบบกันไปครับ แต่เท่าที่ลองในจอตัวนี้นั้นถือว่า รองรับ NETFLIX HD ได้ด้วยนะ และหน้าจอมีการสู้แสงได้ดีกว่าที่คิดไว้มากพอสมควรเลยแหละ สีสันอะไรสวยและมีมิติดีกว่า IPS LCD ที่เจอๆกันจะไปใกล้กับพวก Nova 5T ได้เลยแหละแต่ในเรื่องมุมมองเอียงๆมากๆนั้นเป็นปกติของจอพวกนี้สีดำอาจจะไม่ได้สนิทมากเท่าไรครับก็แอบเสียดายนิดหน่อยในจุดนี้ แต่ก็ยังใจดีใส่หน้าจอ Always On มาให้ด้วยนะ

มุมมองเท่าที่ทดสอบเวลาเริ่มมองเอียงๆนั้นจะมีแสงดรอปนิดหน่อยครับเพราะในยุคนี้หลายๆคนนั้นน่าจะชินกันหน้าจอ AMOLED กันซะส่วนใหญ่ แน่นอนว่า IPS LCD นั้นมีหลายๆตัวใส่เข้ามาก็จะเจอพวกมุมมองอะไรแบบนี้อยู่นิดหน่อยครับและถ้าเป็นหน้าจอแบบสีดำล้วนๆนั้นจะเห็นเป็นสีเทาๆนั้นเองเป็นปกติของหน้าจอตัว IPS LCD ตัวนี้นั้นเอง เมื่อเทียบความสว่างกับตัว AMOLED นั้นจะแตกต่างกันแบบรู้สึกได้ตัวหน้าจอแบบนั้นจะสว่างกว่าครับ แต่ถ้ามุมมองสีสันในการใช้งานลองเทียบเอียงมุมมองเดียวกันสีอะไรไม่ได้แตกต่างหรือดรอปกันเท่าไรครับใกล้เคียงอย่างมากเลย

หน้าจอการใช้งานหน้าจอตัวนี้แม้จะเป็น IPS LCD แต่ทางค่ายได้ใส่หน้าจอ ALWAYS ON ติดตลอดเวลามาให้ด้วยเช่นกันครับแน่นอนว่าแม้จะเป็น IPS LCD ก็ตามแต่ค่ายนี้ก็ยังใส่มาให้เหมือนกับตอน U ULTRA พวกนั้นที่มีหน้าจอติดตลอดเวลาด้วย แต่การใช้งานแบบนี้นั้นแน่นอนว่าแบตจะย่อมหมดไวกว่าAMOLED ครับเพราะหน้าจอมันจะติดทั้งหมดไม่ใช่ติดแค่สีขาว และหน้าจอส่วนนี้ไม่สามารถปรับอะไรได้มากนักเป็นแค่หน้าตาแบบในภาพอย่างเดียว ก็ถือว่ายังดีที่ใส่เข้ามาให้กับมือถือในเรทประมาณนี้ครับแต่ก็ยอมรับในเรื่องของการกินแบตที่มากขึ้นนิดหน่อย

SOUND

เรื่องเสียงจากหูฟังนั้นถือว่าทำได้ดีกว่าตัวอื่นเลยแหละในเรื่องของกำลังขับในระดับเสียงเท่าๆกันตัวนี้จะดังกว่าพอสมควรเลยครับแต่แน่นอนว่าทางด้างคุณภาพก็ดีด้วยเมื่อเทียบในเรทราคาของมันครับจากหูฟังถือว่าโอเคเลยทีเดียว เสียงจะเด่นในเรื่องของกำลังขับแต่ถ้ามองในย่านเสียงนั้นถือว่าทำได้ระดับกลางๆครับ เสียงร้องจะชัดเจนเด่นขึ้นมา พร้อมกับเสียงข้างหลังส่วนเสียงในย่านอื่นๆนั้นถือว่ากลางๆครับ เสียงเบามากลางๆรวมถึงเสียงแหลมก็มีแอบจัดไปนิดหน่อย แต่ถ้าใครเน้นต่อออกลำโพง หรือเครื่องเสียงตัวนี้จะเด่นที่แรงขับมากกกว่าทำเสียงได้ดังกว่าอันนี้ขอเทียบกับ VIVO V19 ครับ เพิ่มระดับสูงสุดนั้น HTC ทำได้ดีกว่า แต่คุณภาพเสียงใกล้เคียงกันครับในจุดนี้ เท่าที่ทดสอบกับทางลำโพง รวมถึงผ่านทางหูฟัง iBasso นั้นเองครับถือว่ากำลังขับแตกต่างกันชัดเจนแต่คุณภาพไม่หนีกันครับ

หูฟังนั้นที่ให้มาเป็นทรงมาตรฐานครับที่เราคุ้นเคยกันในหลายๆยี่ห้อ Earbuds ใส่ใช้งานได้สบายครับแต่ครั้งนี้ก็ถือว่าแปลกพอสมควรเพราะไม่มีการเขียนชื่อแบรนด์อะไรเลยแม้แต่น้อยบนตัวหูฟังต่างๆรวมถึงตรงสาย และรูปทรงก็ไม่เคยเห็นจาก HTC ในรุ่นก่อนๆเท่าไรครับอาจจะเป็นมือถือในเรทต่ำกว่าหมื่นและในหลายๆค่ายจะไม่ได้แถมหูฟังมาแต่ก็ถือว่ารุ่นนี้ให้มาอยู่ครับ ส่วนเสียงนั้นต้องบอกว่าธรรมดาเป็นปกติเสียงเน้นการคุยมากกว่าการฟังเพลงอะไรพวกนี้ครับ เสียงกลางๆ แต่ก็ไม่ได้แย่ซะทีเดียวนะฟังเพลงทั่วไปได้แต่พวกเสียงเบสอาจจะไม่ได้สะใจมากเท่าไรนัก

SPEAKER

Boomsound หายไปแล้วตอนนี้ทาง HTC Desire 20 pro จะใช้งานลำโพงเดี่ยวเท่านั้นครับต้องบอกว่าน่าเสียดายอย่างมากเลยถ้าเทียบกับยุคที่ใช้งานลำโพงคู่ ในรุ่นนี้ใช้งานลำโพงตัวเดียวเท่านั้นทำให้เรื่องของเสียงออกมาธรรมดาครับ เสียงมีความอู้อยู่ข้างใน ไม่กังวาลไม่ดังเท่าไรนักและเทียบกับตัวอื่นๆจะพบว่าเสียงค่อนข้างเบากว่าชัดเจนเลยก็ถือว่าน่าเสียดายอย่างมากในเรื่องของลำโพงตัวนี้ ดังระดับกลางๆแต่ไม่ได้สะใจเท่าที่ควรครับในการฟังเพลง หรือ จะดูหนัง แต่ถ้าเล่นเกมที่ไม่ได้เน้นเรื่องมิติเสียงอะไรมากนัก เสียงยิงปืนอะไรพวกนี้ถือว่าดังพอสมควรเลย

BATTERY 

ในรุ่นนี้ให้แบตเตอร์รรี่มาที่ 5,000 mAh พร้อมกับชาร์จไว QC 3.0 รองรับการชาร์จไว 18W สูงสุดครับแน่นอนว่าถ้าเทียบกับสมัยนี้อาจจะดูน้อยไปพอสมควรเลยแหละ และมาพร้อมกับ Snap 665 แน่นอนว่าใช้งานได้อึดทั้งวันสบายครับในการใช้งานทั่วไป การนำทางหรือจะเป็นการเปิดเพลงอะไรต่างๆในรุ่นนี้รองรับสบายสามารถถ่ายรูป เล่น Social ต่างๆทั้งวันได้ จากที่ทดสอบใช้งานจริงๆนั้น ใช้งานได้ประมาณ 12 ชั่วโมง และ เหลือ 26 % ครับ หน้าจอเปิดประมาณ 6  ชั่วโมง ถือว่าการใช้งานอึดมากๆเมื่อเทียบกับหน้าจอและแบตของมันสมกับที่ให้มามากถึง 5,000 mAh

GPS

การนำทางนั้นในรุ่นนี้ใช้งานได้กำลังดีครับนำทางได้ดีแม้จะเป็นทางด่วนหรือว่าจะเป็๋นในที่ร่มต่างๆ สามารถทดสอบการนำทางไปได้ดีอัพเดทได้ไวพอสมควรเลย และรองรับการใช้งานกับ Google Maps ได้เป็นอย่างดี จากที่ทดสอบนั้น ที่กลางแจ้ง เจอไป 38 จับได้ 9 และที่ร่มหรือใต้ทางด่วนพวกนี้ เจอไป 34 จับได้ 5โดยประมาณครับและใช้งานนำทางไปเที่ยวจริงๆนั้นก็ไม่เจออาการหน่วงหรือหลุดอะไรที่ทดสอบใช้งานกับเครือข่ายมือถือปกตินะครับ ในเรื่องนี้สบายๆครับ แต่แอบเสียดายว่าตัวเลขในการขับได้นั้นค่อนข้างน้อย อาจจะขึ้นกับสภาพอากาศในช่วงนี้ที่ฝนตกหนักด้วย

GAMING 

เรื่องของการเล่นเกมรุ่นนี้ต้องบอกเลยว่าเด็ดมากๆ สิ่งหนึ่งเลยที่จะต้องขอชมสำหรับในรุ่นนี้ก็คือเรื่องของการควบคุมความร้อน ซึ่งได้ทดสอบกับห้องปกติความร้อนสูงสุดเเค่ 40 องศา เท่านั้น เเละอีกอย่างหนึ่งที่จะต้องชมเลยก็คือเรื่องของการทัชที่ต้องบอกว่าทัชดีมาก ส่วนเรื่องของเเบตเตอรี่หลังจากที่ได้ทดสอบ 40 นาที กินแบตไปประมาณ 5 – 6 % ครับก็ต้องบอกว่าแม้จะ Snap 665 แต่ถ้าระบบจัดการได้ดีก็ไม่มีปัญหาเลยแหละถ้ากินทรัพยากรน้อยก็สามารถขับได้เยอะขึ้นครับลองไปดูการเล่นเกมกันเลยว่าจะเป็นยังไงกันบ้าง

CAMERA 

ทางด้านกล้องยังคงให้มาจัดเต็มแน่นอนว่าหน้าตาการใช้งานนั้นอิงกับหน้าตาที่เราคุ้นเคยกันใน Sense UI เหมือนเดิมเลยครับมีการเปลี่ยนนิดหน่อยให้ใช้งานง่ายขึ้น และ เลนส์มุมกว้างใส่เข้ามานั้นเอง เท่าที่ลองนั้นภาพถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวคุณภาพยังคงโดดเด่นอยู่ในที่แสงกลางวันหรือกลางคืน รวมถึงเลนส์มุมกว้างก็ทำได้ดีพอสมควรและเมื่อเอาไปเทียบกับ SONY ระดับเดียวกันนั้นทาง HTC ระบบจัดการได้ดีกว่า ถ่ายได้ไว ประมวลผลอะไรดีกว่าชัดเจนแม้จะเป็น CPU เดียวกันครับรวมถึงคุณภาพในภาพรวมด้วยเช่นกัน และมาพร้อมกับระยะครบ หมดทั้ง มุมกว้าง / มาโคร / เลนส์หลัก / จับระยะ แน่นอนว่าจัดเต็มอย่างมาก แต่เรื่องของทางเซนเซอร์กล้องหลักนั้นใช้งาน ความละเอียด 48 MP, f/1.8 1/2.0″, 0.8µm รองรับ PDAF ตัวที่ 2 นั้นเป็นความละเอียด 8 MP, f/2.2, มุมกว้าง 118˚ 1/4.0″, 1.12µm และตัวที่ 3 นั้นจะเป็น ความละเอียด 2 MP, f/2.4, macro และ ตัวสุดท้ายนั้นเป็น 2 MP, f/2.4, depth จับระยะนั้นเอง มาพร้อมไฟแฟลชอยู่ข้างนอก รองรับการถ่าย วีดีโอ 4K 30FPS ด้วยเช่นกันครับ และ และ กล้องหลังไม่มีโหมดโปร หรือ โหมดกลางคืนอะไรมาให้เลยครับ น่าเสียดายอย่างมากในจุดนี้ครับ และการถ่ายกลางคืนนั้นยังไม่ค่อยโหดเท่าไร แสง Hightlight จ้าไปพอสมควร แต่ถ้าถ่ายกลางวัน หรือถ่าย Portrait ถือว่าทำได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมากครับ ละลายหลังสวยและเก็บขอบได้สวยเลยทีเดียวเนียนมาก

PORTRAIT 

SELFIES

กล้องหน้าให้มา 25MP F2.0 มีระยะกว้างพอสมควร กล้องหน้าทำได้ดีมากๆ ทั้งกลางวันกลางคืน และคุณภาพโดยรวมว้าวมากๆครับ แต่เสียดายไม่มี ละลายหลังมาให้ แต่จะเห็นว่าในเรื่องของดีเทลรายละเอียดนั้นทั้งแสงน้อย แสงสว่างถือว่าทำได้ดีกว่าที่คิดไว้ในตระกุลนี้มากๆถือว่าคุณภาพนั้นน่าประทับใจมากพอสมควรสำหรับใครที่เน้นเรื่องของคุณภาพกล้องหน้า และ ยังมาพร้อมกับโหมดแต่งหน้าที่เนียนและหลากลายกว่ารุ่นอื่นๆในค่ายตัวเองสมัยก่อนเยอะมากครับถือว่าใช้งานได้จริง แต่ก็ขอบ่นในยุคนี้ ไม่มีการละลายหลัง หรือ โหมดกลางคืนมาให้เลยในกล้องหน้าครับ

VIDEO 

งานวีดีโอต้องบอกว่าไม่ได้เด่นเท่าไรนักสำหรับค่ายนี้ในรุ่นนี้ ในเรื่องของการรองรับการถ่ายวีดีโอนั้นรองรับการใช้งานที่ 4K 30FPS และ FHD 30FPS เท่านั้น ไม่มีการถ่ายอื่นๆให้มาเลยรวมถึงไม่มีโหมด Slowmotion อะไรใส่เข้ามาครับ และไม่รองรับการถ่าย 60 FPS ด้วยเช่นกันรวมถึงกล้องมุมกว้างถ่ายวีดีโอไม่ได้ด้วยนะครับก็ถือว่างานวีดีโอนั้นไม่ได้เน้นจริงๆสำหรับรุ่นนี้ รวมถึงไม่มีการใส่ใช้งาน EIS เข้ามาทำให้ทุกความละเอียดของกล้องไม่มีกันสั่นครับเลยทำให้มีความสั่นไหวมากพอสมควรและกล้องหน้ากล้องหลังก็ทำได้ระดับกลางๆเท่านั้นในเรื่องการถ่ายวีดีโอ

HTC DESIRE 20 PRO 

” กลับมาทำราคาดีขึ้น กล้องหน้าคือดีงาม งานประกอบใช้ได้ แต่สเปคสู้ยากหน่อยนะ “

HTC กลับมาให้หายคิดถึงโดยรวมทำได้ดีขึ้นในแง่ของแบรนด์ที่จัดสเปคและราคาน่าใช้งานขึ้นเยอะ ออกมาตอบโจทย์สาวกที่ยังคงคิดถึงแบรนด์นี้ได้เป็นอย่างดี แต่หลายๆอย่างอาจจะไม่ค่อยมีความเป็น HTC เท่าไรนักครับ แต่ถ้ามองในแง่ของการใช้งานคนทั่วไป ก็ต้องบอกว่าตอบโจทย์ได้ดีขึ้น หน้าตาสวยงาม จอใหญ่สวยและมาพร้อมกล้องหน้าหลังที่ทำได้ประทับใจเลยทีเดียว อีกทั้งแบตก็อึดเอาเรื่องในการใช้งานโดยรวม ถือว่าเป็นรุ่นที่ทำออกมาน่าสนใจภาพรวมทำได้ดี กล้องหน้าคือดีมากๆในการถ่ายคมชัดและสวยงาม เล่นเกมอะไรได้ลื่นระดับนึง และระบบที่เรียบๆลื่นนิ่งๆเหมือนเดิมครับ แต่ในเรื่องของสเปคอาจจะสู้แบรนด์อื่นได้ยาก หรือจะเป็นงานวีดีโอที่ไม่ได้ดีเท่าไรนักครับ แต่ถ้าเอาคนที่ชอบแบรนด์นี้ ไม่อยากย้ายค่ายไปไหนเน้นใช้งานทั่วไปตัวนี้ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าใช้งานและเป็นรุ่นที่แนะนำ

ข้อดี

 • งานออกแบบ พร้อมกับวัสดุยังคงรู้สึกดีพรีเมี่ยมแบบที่คุ้นเคยกัน
 • หน้าจอ เจาะรู ขอบบาง ทำได้สวยแม้จะเป็น IPS LCD
 • ใช้ Snap 665 ช่วยในเรื่องประหยัดพลังงาน ใช้งานทั่วไปได้ดี เล่นเกมพอไหว
 • กล้องหน้า 25MP ทำได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมาก
 • กล้องหลังรองรับหลากหลายระยะ คุณภาพดี ถ่ายสวย ละลายหลังเนียน
 • ระบบ UI ค่อนข้างเรียบง่ายและมีความเพียวมากขึ้น
 • ใช้งานการสัมผัสติดนิ้วพอสมควร
 • ยังมีรู 3.5 พร้อมกับ แถมหูฟังมาให้ในกล่อง
 • แถม QC 3.0 มาให้ในกล่อง
 • แบต 5,000 mAh รองรับการใช้งานได้ดี แบตอึด
 • ทำราคาเทียบกับสเปคเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆได้ดีขึ้น
 • เสียงกำลังขับจากหูฟังทำได้ดีกว่าตัวอื่น

ข้อสังเกต

 • หน้าจอ IPS LCD หลายๆคนอาจจะไม่ชิน
 • กล้องหลัง ไม่มีโหมดกลางคืน หรือ โหมดโปรมาให้
 • กล้องหน้ายังไม่มี Portrait โหมด
 • งานวีดีโอไม่ดี ไม่รองรับ 60fps และ ไม่มี EIS
 • ไม่มี เคส ฟิลม์ แถมมาให้ อาจจะหายากในไทย
 • ลำโพงเดี่ยว ไม่ดังมากนัก

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments