HP ยังคงเป็นค่ายที่ทำคอมพิวเตอร์ในระดับธุรกิจหรือสายทำงานออกมาเรื่อยๆ ในครั้งนี้ก็ได้เปิดตัว Probook X360 และ Probook ซึ่งมาพร้อมกับ CPU 7nm ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง AMD ในซีรีย์ 4000 นั้นเองและในรุ่นนี้จะใช้งานได้ถึง CPU Ryzen 4700U ด้วย อีกทั้งในตัวแบรนด์เอง PROBOOK ถือว่าเป็นตระกูลที่ต้องบอกว่ามีความพรีเมี่ยม งานออกแบบเรียบหรู ในรุ่นที่จะเอามารีวิวนั้นจะเป็นทั้งรุ่น X360 ที่สามารถใช้งานได้อย่างอิสระ และรุ่นปกติ เป็นงานออกแบบที่สวยงาม มาพร้อมกับ AMD RYZEN 7 4700U ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มมากขึ้น และช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าเดิมไปอีกขั้น

HP Probook รุ่นใหม่มาพร้อมกับการใช้งานหน่วยประมวลผลตัวล่าสุดของทาง AMD พร้อมกับการใช้งานได้ถึง CPU Ryzen 7 4700U ตัวล่าสุดที่แรงมากขึ้น มาพร้อม AMD RadeonTM Graphics การ์ดจอในตัวที่มีประสิทธิภาพสูงเทียบเท่าการ์ดจอแยก แต่ไม่กินไฟเหมือนการ์ดจอแยก (2 GHz base clock, up to 4.2 GHz max boost clock, 8 MB L3 cache, 8 cores) ทำให้ประหยัดพลังงาน แบตเตอรียาวนาน ในส่วนของ Ram สามารถอัพเกรดได้สูงสุดถึง 16 GB SSD ก็ให้มาถึง512GB ด้วยเช่นกัน และในส่วนหน้าจอนั้นทั้ง 2 รุ่นอาจจะมีขนาดที่แตกต่างกันนิดหน่อย โดยมาพร้อมกับความสว่าง 1000 nits, 72% NTSC (1920 x 1080) รุ่น X360 มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้ว แบบเงา และรองรับสัมผัส รุ่นปกติมาพร้อมหน้าจอขนาด 14 นิ้ว แบบด้าน แน่นอนว่าทาง HP ยังคงเน้นเรื่องของความปลอดภัยจัดเต็มแน่นๆ แบบ Multi-layered security protection ด้วยระบบ Security ชั้นยอดจาก HP ที่ป้องกันไม่ให้ทุกข้อมูลธุรกิจที่สำคัญของคุณรั่วไหล ทั้งในเรื่องของกล้อง  HP Privacy Camera เปิด-ปิด ที่เลนส์กล้องได้ เมื่อเฉพาะที่ใช้งาน HP Sure View Gen3 ป้องกันคนแอบมองจากด้านข้าง HP Sure Start Gen5 ที่ทำหน้าที่ในการปกป้อง BIOS ของ Laptop เมื่อตรวจพบว่า BIOS มีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นภายใน BIOS แถมหลังจากนั้นก็จะทำการกู้การตั้งค่าต่างๆ ของตัวเครื่องให้เป็นไปตามที่ผ่าน IT ของบริษัทกำหนด และมาพร้อมกับ  Windows10 Pro ติดตั้งมาให้เลยพร้อมใช้งาน รวมถึงรองรับ Wifi 6  พร้อม HP fast Charge ให้แบตเตอรี่เต็มได้ถึง 50% ภายใน 30 นาที ในส่วนของราคานั้น

 • HP Probook X360 435 G7 จะเริ่มต้นราคาอยู่ที่ 29,990 บาท
 • HP Probook 445 G7 จะอยู่ที่ จะเริ่มต้นราคาอยู่ที่ 18,990 บาท

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ > https://bit.ly/3joAt0T

DESIGN

งานออกแบบนั้นต้องบอกว่ามีความเรียบหรู ที่ยังคงสานต่อจากรุ่นก่อนๆ มา เน้นโทนสีเงินใช้วัสดุโลหะทั้งหมดและงานประกอบยังคงแน่นและใช้งานได้ดี ความรู้สึกในการใช้งานดีมาก บางเบา และพกพาได้สะดวก

จะเห็นว่าทั้ง 2 รุ่นนั้นงานออกแบบนั้นมีความเรียบๆดีไซน์ทั้ง 2 รุ่นนั้นฝาหลังมีการออกแบบเหมือนกันทั้งหมดแตกต่างกันแค่ขนาดเท่านั้น ส่วนทางด้านโลโก้ยังคงใช้โลโก้ที่คุ้นเคยกันดีในตระกูล Probook พร้อมกับเล่นกับโครเมี่ยมสีเงินสวยงาม วัสดุโลหะทั้งหมดให้ความรู้สึกในการใช้งานได้ดี ส่วนทางด้านในนั้นเราจะเห็นว่าทั้งหน้าจอ และงานออกแบบการจัดวางเหมือนกันด้วย รวมถึงคีย์บอร์ดก็ใช้งานตัวเดียวกัน รวมถึง ลำโพงสแกนนิ้วทั้งหมด และ ทัชแพดด้วย แม้ว่าจะเป็นคนละขนาดหน้าจอ แต่รวมๆก็ดูคล้ายๆเหมือนฝาแฝดกันเลย

จะเห็นว่าทั้ง 2 รุ่นนั้นเหมือนกันทั้งวัสดุ ใช้โทนสีเดียวกับฝาหลัง พร้อมกับตำแหน่งสแกนนิ้วในมุมขวาล่าง อีกทั้งตัวคีย์บอร์ดยังคงใช้งานชุดเดียวกันทั้งเรื่องของขนาดและรูปแบบ แต่ในรีวิวนั้นจะมีรุ่นที่นำเข้ามาเลยทำให้ไม่มีแป้นพิมพ์ไทยนะครับ แต่ที่วางจำหน่ายจะเป็นแป้นพิมพ์ไทยครับ และอีกจุดแตกต่างกันเลยก็คือในส่วนของตัว X360 นั้นจะเห็นว่ามีกล้องตัวที่ 2 มาให้และใช้งานสำหรับเวลาพับหน้าจอใช้แบบ Tablet พร้อมกับไมค์แยก ที่เป็นจุดแตกต่างกันหลักๆสำหรับ Probook ทั้ง 2 รุ่น

ทางด้านฝาหลังฐานเครื่องนั้น จะเห็นว่างานออกแบบนั้นค่อนข้างคล้ายกัน แต่จะเป็นส่วนของตัวระบายอากาศรวมถึงเส้นสายความคมของตัวเครื่องนั้นแตกต่างกันชัดเจนกว่าในด้านหน้าเยอะมาก เช่นกันฐานของตัว X360 นั้นจะเป็นแบบเหลี่ยมกว่าชัดเจนอีกทั้งร่องระบายอากาศจะอยู่ส่วนกลางๆของเครื่อง และเป็นตะแกรงนิดๆ ส่วนข้อพับอะไรก็แตกต่างกันด้วยเช่นกัน และในเรื่องของวัสดุงานออกแบบนั้นจะเหมือนกับทางฝาหลังของเครื่องทั้งหมดด้วย

ทั้ง 2 รุ่นนี้มีงานประกอบที่สวยงามและความบางที่ทำได้ดีทั้งคู่แม้จะแตกต่างกันในเรื่องของการพับใช้งาน ขนาดที่แตกต่างกัน แต่เมื่อมองจากด้านข้างนั้นเราจะเห็นว่ามีความบางแตกต่างไม่มากถือว่าควบคุมขนาด และน้ำหนักได้ดี

สำหรับในรุ่น X360 นั้นจะมีจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานได้หลากหลายแบบด้วยเช่นกัน ทั้ง แบบ Laptop (ใช้งานปกติ) แบบ Tent (จอแบบเพื่อนำเสนองาน) แบบ Stand (เน้นหน้าจอสัมผัสอย่างเดียว) และแบบ Tablet (แบบพับพร้อมปากกา HP Pro Pen) ให้คุณได้สร้างสรรค์ หรือจดโน้ตสำคัญได้เหมือนจดด้วยปากกาจริงๆ ถือว่าตอบสนองต่อการใช้งานทั้งการทำงาน พรีเซนต์งาน หรือจะใช้การวาดเขียนก็สามารถรองรับได้อิสระกว่ารุ่นอื่นๆ

SPEC

 • WINDOWS 10 PRO
 • AMD RYZEN 7 4700U (2 GHz base clock, up to 4.2 GHz max boost clock, 8 MB L3 cache, 8 cores)
 • AMD RadeonTM Graphics
 • RAM 8 GB DDR4 3200
 • 512 GB PCIe® NVMeTM M.2 SSD TLC

PERFORMANCE

ทางด้านประสิทธิภาพ รุ่นนี้มาพร้อมกับ CPU แรงกว่าเดิมด้วย AMD RYZEN 7 4700U แบบ 8 คอร์ 8 เทรดเทคโนโลยี 7nm ตัวล่าสุด ความเร็ว 2.00 GHz Boost ถึง 4.10 GHz ทางด้านการ์ดจอ นั้นมาพร้อมกับ AMD RADEON ที่ใช้งานได้ดี มีความแรงเทียบเท่า MX250 เลย แต่ไม่ต้องมีการจ่ายไฟเพิ่มเติม ทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น  นอกจากนี้ทาง HP ยังให้ RAM 8GB DDR4 /3200 พร้อมกับ SSD  512GB สำหรับรุ่นนี้มาพร้อมกับ Window 10 Pro พร้อมใช้งานได้เลย

PCMARK คะแนนทำได้ 4337 ถือว่าตามระดับของ CPU เป็นการเรนเดอร์ในหลายๆอย่างที่เสมือนกับทำงานจริงๆในแง่ของการใช้งานทั้งหมดเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์คะแนนเอาจริงๆถือว่าไม่แย่ ถ้าเรามองในราคานี้ และทำคะแนนออกมาได้ถึงขนาดนี้แน่นอนว่าดีกว่า CPU รุ่นก่อนเยอะ ทำให้ตัวนี้ถือว่าน่าสนใจ สามารถใช้ทำงานทั่วไปสบายๆ ทางด้านความร้อนนั้น CPU 70 และ GPU 67 ให้ความร้อนปกติ

3D MARK เราทดสอบแบบพื้นฐานกันในส่วนของ Sky driver / Night Raid ถือว่าทำคะแนนได้ดีเอาเรื่องเลยคะแนนในส่วนของ Night Raid ตัวนี้ทำได้ 9454 คะแนนดีกว่ารุ่นเดิม การประมวลผลของรุ่นนี้ในแบบ 3 มิติ ทำได้ดีมากๆ แม้จะไม่มีการ์ดจอแยกเข้ามาช่วยด้วยแต่ทำคะแนนได้เท่ากับพวก MX เลยครับ และใช้งานได้ในแง่ของการเรนเดอร์พวก 3 มิติทั้งหลาย ถือว่าสบายๆไม่ต้องกังวลทำให้การทำงานต่างเรนเดอร์เริ่มต้นอะไรสบาย ส่วนเรื่องคะแนน Sky Driver นั้นแตะ 8274 ไปเลย  ความร้อนที่ทดสอบนั้น CPU 72 และ GPU 70 ครับสำหรับตัวนี้ เป็นปกติ ถือว่าเป็นการ์ดจอออนบอร์ด ที่ทำคะแนนได้ดีมากๆ

CINEBENCH R20 -15 ตัวนี้คะแนนวัดที่ CPU ล้วนๆเลยแหละทำไปได้ 1048 ทำได้ดีมาก อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้พัฒนาขึ้นเยอะ ในคะแนนของตัว R20 ที่โหดกว่าเดิมนั้นทำไปได้ถึง 2629 CB ถือว่าคะแนนดีเลยในแง่การประมวลผลของ CPU แอบดีกว่ารุ่นที่แล้ว i5 อย่างเห็นได้ชัด ส่วนตัวนี้มาพร้อมกับ SSD ทำคะแนนการอ่านไปได้ 2346 ส่วนเขียนที่ 1389 จากทดสอบหลายๆ ครั้ง และอ่านเขียนนั้นถือว่าธรรมดากลางๆ และครั้งนี้ให้ SSD มา 512GB ถือว่ามากพอสำหรับการใช้งาน

MULTILAYERED SECURITY PROTECTION 

 • HP Sure Start ที่ทำหน้าที่ในการปกป้อง BIOS ของ Laptop เมื่อตรวจพบว่า BIOS มีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นภายใน BIOS แถมหลังจากนั้นก็จะทำการกู้การตั้งค่าต่างๆ ของตัวเครื่องให้เป็นไปตามที่ผ่าน IT ของบริษัทกำหนด (หรือผู้ใช้งานกำหนดเอาไว้)
 • HP Sure Sense เป็นซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสแบบเรียลไทม์ที่มีความปลอดภัยสูงสุด ใช้เทคโนโลยี AI ในการตรวจจับไวรัส ระบบจะทำการตรวจจับไวรัสได้อย่างดียิ่งขึ้น และยังสามารถเรียนรู้ประเภทของไวรัสที่ตรวจจับได้ สำหรับอัลกอริทึ่ม AI นี้จะถูกติดตั้งลงใน ชิป พิเศษ ที่อยู่ในตัวเครื่อง ด้านประสิทธิภาพของ AI นั้นจะสามารถที่จะเรียนรู้ไวรัสชนิดใหม่ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องอัปเดต หรือ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตใดๆ
 • HP Sure View Gen3 ป้องกันคนแอบมองจากด้านข้าง
 • HP Privacy Camera เปิด-ปิด ที่เลนส์กล้องได้ เมื่อเฉพาะที่ใช้งาน

ในส่วนของฟีเจอร์นั้นเราจะเห็นว่าทาง HP ยังคงเน้นเรื่องของความปลอดภัยอยู่ ซึ่งค่อนข้างเด่นในเรื่องนี้อย่างมาก หลักๆที่ได้ใช้งานและเห็นผลที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของ Hardware ที่สามารถปิดได้ในส่วนของกล้องหน้า Webcam นั้นเอง HP จะมีเป็นแผ่นพลาสติกเลื่อนปิดกล้องหน้าได้ด้วย HP Privacy Camera เปิด-ปิด ที่เลนส์กล้องได้ เมื่อเฉพาะที่ใช้งาน ถือว่าตอบโจทย์พอสมควรเลยทีเดียว และอีกฟีเจอร์ที่ค่อนข้างชอบคือหน้าจอที่สามารถป้องกันคนแอบมองได้จากด้านข้างครับ HP Sure View Gen3 ป้องกันคนแอบมองจากด้านข้างเมื่อเปิดกับปิดเทียบกันนั้นเราจะเห็นว่าเมื่อมองจากด้านข้างจะมืดแบบชัดเจนทำให้คนไม่สามารถแอบมองหน้าจอเราได้เลย และเทียบกับการใช้งานปกติจะเห็นว่าจอภาพแตกต่างกันชัดเจนถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีและใช้งานได้ดีมากๆเลยทีเดียวสำหรับรุ่นนี้

SCREEN

หน้าจอของมันในแง่ของสีสันต่างๆทำออกมาได้ดี และหน้าจอแบบเงาแน่นอนว่าภาพจะสวยกว่าปกติทำให้เวลาทำงานอะไรต่างๆนั้นรองรับได้ดี ที่ทดสอบนั้นจะเป็นตัวหน้าจอเป็นจอแบบ 13.3″  FHD IPS LED-backlit รองรับระบบสัมผัส เป็นจอของตัว PROBOOK X360 นั้นเองถือว่าคุณภาพในการใช้งานทำได้ดี หน้าจอแบบเงาทำให้ภาพออกมาดูสวย และคมชัดเจนพอสมควร สู้แสงได้ดีระดับนึงแต่แน่นอนการใช้หน้าจอกระจกแบบนี้ถือว่าดูสวยแต่ในการใช้งานจริงอาจจะเจอแสงสะท้อนได้ง่าย รวมถึงเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย ส่วนในแง่ของสีสันมาตรฐานถือว่ารองรับได้ดีค่าสีประมาณ 80% ครับรองรับการทำงานได้ระดับนีงมีความแม่นยำพอสมควร และมีมิติสวยงามใช้ได้เลย

เรื่องของมุมมองเอาจริงๆเพราะการใช้งานหน้าจอแบบที่มีระบบ SURE VIEW ทำให้มุมมองด้านข้างอาจจะไม่ได้เทพมากนักในตัวนี้ แอบติดนิดนึงว่าเมื่อเปลี่ยนมุมมองนั้นภาพแอบดรอปลงชัดเจนกว่าตัวอื่นๆที่ลองมาในเรทราคานี้ หรือ IPS ตัวอื่นๆ ซึ่งตัวของ HP นั้นเหมือนจะดรอปลงและมองยากไปหน่อยในมุมที่ไม่ใช่ตรงๆ แต่ก็ไม่ได้แย่ครับในการใช้งานทั่วไป และอาจจะด้วยความสว่างที่ไม่ได้สูงมากนักเลยทำให้มองยากนิดหน่อยถ้าเอาเอียงๆในการใช้งานหรือมุมเงย แหงน เพราะส่วนนึงที่เจอคือรุ่นไหนที่มีระบบนี้อาจจะทำให้ภาพด้านข้างดรอปลงไปแม้จะปิดไว้ก็ตาม

CAMERA

กล้องหลักในการใช้งานนั้นทางด้าน Probook ยังคงให้มาโดยมีความความละเอียดที่ 5MP ในส่วนขอบบนของหน้าจอ แต่ในรุ่นของ X360 นั้นเราจะเห็นกล้องตรงบริเวณแป้นพิมพ์เสริมเข้ามาด้วยซึ่งค่อนข้างแปลกตา เพราะในรุ่นนี้เราจะใช้งานแบบพับหน้าจอได้ 360 องศาและกล้องในภาพที่เห็นข้างบนนั้นจะทำหน้าที่เป็นกล้องหลังคล้ายกับเวลาเราถือ Tablet นั้นเองทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากๆ

TOUCH SCREEN

การสัมผัสในรุ่น X360 นั้นรองรับและเป็นหน้าจอแบบเงาซึ่งแตกต่างกับรุ่น Probook ปกติทั้งเรื่องของขนาดหน้าจอและการสัมผัสรวมถึงกระจกที่เป็นแบบด้านและแบบเงา ซึ่งในรุ่น X360 นั้นเป็นแบบกระจกเงาที่สามารถสัมผัสใช้งานได้โดยตรง ในแง่ของการสัมผัสนั้นถือว่ามีความไวอยู่ ติดนิ้วอยู่พอสมควร แต่ด้วยหน้าจอเงานั้นทำให้การสัมผัสหน้าจออาจจะมีความหนืดอยู่เมื่อใช้งานจริง และเป็นรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างง่ายเมื่อใช้งานสัมผัสบ่อยๆ และเจอแสงภายนอก ซึ่งก็เป็นข้อจำกัดของหน้าจอแบบเงาอาจจะต้องทำให้เช็ดหน้าจอบ่อยมากขึ้นและเจอแสงรบกวนได้ง่ายขึ้น

KEYBOARD TOUCH PAD 

ทางด้านคีย์บอร์ดในทั้ง 2 รุ่นนี้ถือว่าใช้งานตัวเดียวกันครับทั้งระยะปุ่มต่างๆรวม ถึงรูปทรงขนาดและการวางตำแหน่งแน่นอนว่ามาพร้อมกับไฟ Backlit ด้วยสีขาว และจัดวางปุ่มอะไรที่เราคุ้นเคยกันดีในค่ายนี้ถือว่าในเรื่องของตำแหน่งปุ่มการวางปุ่มต่างๆนั้นมีระยะการใช้งานดี พร้อมกับลูกศรแบบเต็มในซ้ายขวา และปุ่ม ฟังก์ชันเพิ่มเติมแถบขวาทั้งหมดครับ แป้นพิมพ์สีดำมองเห็นชัดเจนพร้อมกับขนาดกำลังดี แต่ที่ชอบอย่างมากในการใช้งานคือตัวระยะปุ่มการเด้งตอบสนองและการพิมพ์ถือว่ามีความนุ่มและแน่นอย่างมาก อีกทั้งมีเสียงที่แน่นกว่าตัวอื่นๆชัดเจนทำให้เวลาพิมพ์งานหรือใช้งานต่อเนื่องยาวๆค่อนข้างให้ความรู้สึกดีพอสมควรเป็นจุดที่ค่อนข้างชอบอย่างมากในทั้ง 2 รุ่นนี้

SPEAKER

ทางด้านลำโพงทั้ง 2 รุ่นนั้นได้จัดวางตำแหน่งมาเหมือนกันทั้งหมดในด้านหน้ายิงออกมาตรงๆเหนือแป้นพิมพ์ แน่นอนว่าในเรื่องของการใช้งานนั้นไม่มีปัญหาเลยยิงตรงออกมาพร้อมกับลำโพงคู่ 2 ตัวซ้ายขวาถือว่าใช้งานได้ดีตำแหน่งอะไรโอเค แต่ในแง่ของคุณภาพหรือความดังอาจจะไม่ได้สะใจมากนัก แตกต่างกับตระกูลอื่นๆของค่ายพอสมควร เพราะรุ่นอื่นเราอาจจะเห็นลำโพงที่ร่วมพัฒนากับค่ายเครื่องเสียงอื่น แต่ในรุ่นนี้เป็นสายธุรกิจอาจจะไม่ได้เน้นมากนักในเรื่องระบบเสียง แต่ก็พอใช้งานทำงานฟังเพลงได้ระดับนึงตามเรทราคาของรุ่นนี้ แต่ไม่ได้เด่นมากนัก

CONNECTOR + WIFI 6 

การเชื่อมต่อนั้นพอร์ตให้มาครบครันอย่างมาก โดยในภาพที่เห็นนั้นในรุ่นบนจะเป็น X360 และในเครื่องล่างนั้นจะเป็น Probook รุ่นปกติจะเห็นว่าการวางอะไรแอบคล้ายกันมากๆ แต่เปลี่ยนขนาดกับทรงไปพอสมควร ในด้านซ้ายนั้นเราจะเป็นว่ามี kensington Lock อยู่ รวมถึง USB-A 2.0 ให้มาพร้อมกับช่องระบายอากาศให้มาด้านข้างทั้งคู่ รวมถึงในรุ่น PROBOOK รุ่นพื้นฐานจะให้ SC CardReader มาให้ด้วยถือว่าไม่ค่อยเห็นค่ายไหนให้มาแล้ว ส่วนขนาดความบางต่างๆนั้นไม่ได้หนีกันมาก ทั้ง 2 รุ่น

ส่วนด้านขวานั้นจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่จัดเต็มมากกว่าเดิม ในเครื่องบน X360 นั้นเราจะเห็นว่ามี Micro-SD ให้มาแทน และรู 3.5 มม. สำหรับเสียบหูฟังและไมค์ต่างๆ และ HDMI รวมถึง USB-A 3.1 gen 1และ USB-C  และแน่นอนว่ารองรับการชาร์จไฟเข้าได้ด้วยทั้ง 2 เครื่องเลย แต่ก็ยังให้พอร์ต DC IN ปกติมาให้ด้วย ส่วนในเครื่องล่าง PROBOOK ปกตินั้นเราจะเห็นว่ามี รู 3.5 มม. ให้มาพร้อมกับ USB-A 3.1 gen 1 และ HDMI รวมถึง USB-C 3.1 GEN 1 พร้อมกับ RJ45 ใส่เข้ามาให้สำหรับสาย LAN รวมถึง DC IN ก็ยังคงให้มาด้วยเช่นกัน ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายนั้นรองรับ WIFI 6 พื้นฐานรุ่นใหม่ ความเร็วสูง และ BT 5.0 เป็นพื้นฐานพร้อมใช้งาน

WORKING 

Ryzen 7 4700U นั้นแน่นอนว่ารองรับการทำงานทั่วไปเช่น Microsoft ทั้งหมด Excel Word สบาย และ RAM 8 GB ก็เพียงพอ โปรแกรม ADOBE สามารถรองรับได้สบายอยู่ ในส่วนของ Photoshop แบบเบาๆ ไม่ได้หลายเลเยอร์เยอะหรือไฟล์ไม่หนัก จริงๆ CPU ก็รันได้สบายๆ สามารถทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกัน แต่ต้องไม่เยอะมาก โดยรวมทำได้ดีกว่าตัวเดิมนะ รองรับการทำงาน 3 มิติระดับเริ่มต้น การตัดต่อไฟล์วิดีโอ หรือเรนเดอร์ได้แบบไฟล์ไม่หนักมาก มีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ และ USB มาให้ค่อนข้างครบ แต่งานหนักๆ แนะนำว่าควรเพิ่ม RAM ซักนิดครับ

HP PROBOOK X360 435 / HP PROBOOK 445 G7

” ยกระดับไปกับ AMD RYZEN 7 4700U พร้อมกับความปลอดภัยจัดเต็มเช่นเดิม “

เป็นตระกูลที่เน้นใช้งานของจริงและในรอบนี้มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลใหม่ล่าสุด ทำให้ยกระดับการใช้งานไปอีกขั้นรวมถึงได้ทั้งเรื่องของความแรงในการใช้งานจริง ทำงานจริงรวมถึงเล่นเกมก็ไหวอีกทั้งได้การประหยัดพลังงานมากขึ้น กินไฟน้อยลงแต่ความแรงมากกว่าเดิมเป็นข้อดีของตัวนี้จริงๆ และยังได้การใช้งานหลายๆส่วนที่มีความปลอดภัยมากขึ้น ทั้ง Hardware Software ที่ลงตัวกว่าเดิมและเน้นความปลอดภัยมากกว่าเดิม จากทาง HP ทำให้มันเป็นตระกูลที่เน้นทำงานใช้งานจริงจังได้ทันที และค่อนข้างชอบตัวแป้นพิมพ์อย่างมากเลยใช้งานได้ดีมากๆ รวมถึงรุ่น X360 ยังทำเรื่องของการใช้งานได้อิสระมาก ดีไซน์สวยขึ้นแต่ยังคงความเรียบๆอยู่ จนอาจจะเรียบไปสำหรับหลายๆท่านก็แล้วแต่ชอบกันไป ทั้งนี้หลายๆอย่างพัฒนาขึ้นเด่นๆคือ หน่วยประมวลผลก็ช่วยยกระดับได้มากขึ้นทีเดียว

ข้อดี

 • มาพร้อม AMD RYZEN 7 4700U ตัวล่าสุด 7nm
 • การ์ดจอออนบอร์ด ทำงานได้ดีเทียบเท่าการ์ดจอแยกแต่ไม่กินไฟเพิ่ม
 • ประสิทธิภาพในการทำงาน รองรับได้สบาย ทำงานได้หลากหลาย
 • ประหยัดพลังงานพอสมควรในการใช้งานทั่วไป รวมถึง ระบายความร้อนได้ดี
 • แป้นพิมพ์ให้ความรู้สึกดีในการใช้งาน เด้งตอบสนองและมีความแน่น
 • หน้าจอค่อนข้างดีใช้งานได้ สู้แสงได้ดี
 • ฟีเจอร์ความปลอดภัยยังคงจัดเต็ม ทั้งหน้าจอป้องกัน รวมถึงกล้องหน้า และ Software
 • มาพร้อมกับระบบสแกนนิ้วในตัว
 • รองรับการใช้งาน พับได้หลากหลายและมีกล้องหลังมาให้ในรุ่น X360

ข้อสังเกต

 • ยังคงให้ USB-A 2.0
 • ดีไซน์ค่อนข้างธรรมดาไปพอสมควร
 • ขอบหน้าจอยังแอบหนาไปในยุคนี้

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

BY NINEZTR

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments