สำหรับแฟนๆ HALO เองนั้นแน่นอนว่าเป็นอีกเกมที่อาจจะมีกระแสไม่มากนัก แต่ก็มีฐานแฟนๆอยู่บ้างและแฟนเกมนี้ก็ถือว่าเปิดตัวกันมานานแล้วตั้งแต่ยุคแรกๆเกือบ 20 ปีแต่ด้วย การที่อะไรหลายๆอย่างออกมาหลังอาจจะไม่ได้ดีเด่นมากนัก ทั้งการรอคอยตั้งแต่ 5-6 ปีก่อนจนกว่าจะสมบูรณ์หรือพร้อม แน่นอนว่ากินเวลาพอสมควรครับ จึงทำให้ปีนี้ HALO กลับมาพร้อมกับการแก้เกมครั้งใหม่ที่จะมาในชื่อ HALO INFINITE ที่เป็นการเล่นแบบ Free to Play สามารถเล่นได้ฟรี ในโหมดออนไลน์ แต่ก็มีโหมดเนื้อเรื่องใน Campaign ด้วยนะแต่อันนี้ต้องเสียตังค์ประมาณ 1,890 บาทนั้นเองครับ แต่เราจะเน้นไปรีวิวทั้ง 2 แบบจัดเต็มเลยแหละ และบอกเลยว่าเป็นการพัฒนาเกมที่ทำได้ดี สนุกมากกว่าเดิม และ เข้าถึงได้ง่าย และเอามาสู้กับพวก ตระกูลค่ายอื่นๆได้แบบสบายส่วนตัวเท่าที่ลองมาถือว่าลงตัว

VISUAL GRAPHIC 

ส่วนที่ชอบในหลายๆโหมดเท่าที่ลองขอพูดในเรื่องของงานภาพและกราฟิก ความสวยงามกันก่อนเลยแน่นอนว่าเป็นจุดที่ส่วนตัวเองนั้นค่อนข้างเน้นและชอบมากๆในหลายๆเกมที่เน้นในเรื่องนี้ครับเพราะว่า เราจะสามารถเล่นได้แบบเต็มอารมณ์มากถ้าหากงานภาพ และ งานเสียงของเกมนั้นๆทำได้ดี และเกมนี้ต้องบอกว่าอยู่ในระดับที่ดีสวย แม้อาจจะไม่ได้ภาพโหดเทพเงาแสงสะท้อนเนียนตาที่สุดอะไรแบบนั้น แต่ถ้ามองเทียบกับพื้นที่ สเปกของมันที่สามารถขับได้และไม่กินสเปก แต่ได้ภาพประมาณนี้ถือว่าดีมากๆแล้ว และด้วยตัวละครที่ปรับแต่งได้เยอะก็ถือว่างาน ภาพอะไรสวยงามและการออกแบบ อาคาร แมพต่างๆอาจจะไม่ได้ใหญ่แต่ทำออกมาได้น่าสนใจและ อุปกรณ์ ปืนต่างๆทำได้สวย แต่น่าเสียดายว่ายังไม่รองรับ Ray Tracing ในการแสงเงาสะท้อนซึ่งน่าจะสวยกว่านี้ได้อีก และเสียงที่ทำออกมาเล่นกับหูฟัง เสียงแน่นและทิศทางทำได้ดีมากๆครับ ถือว่าเป็นเกมที่ระบบเสียงเด่น

DESIGN UI CUSTOMIZE

งานออกแบบตัวละครนั้นสามารถปรับแต่งได้เยอะมากๆ รายละเอียดบอดี้ตัว โทนสีหรือแม้แต่ตัวระบบ AI ต่างๆนั้นเองด้วยเช่นกันถือว่าปรับแต่งได้หลากหลายส่วน กระจกส่วนสะท้อนในหมวกต่างๆถือว่าละเอียดมากๆเกมนึงเลยทีเดียวและยิงเวลเยอะๆเราสามารถปรับแต่งได้อิสระมากกว่าเดิมในโหมด multiplayer แต่ถ้าโหมด campaign เองนั้นก็จะเป็นตัวละครในเกม อัปเลเวล อุปกรณ์เสริมตามระดับไปเรื่อยๆนั้นเองครับ ถือว่าเป็นอีกลูกเล่นของเกมนี้ทำให้การปรับแต่งตัวละครได้เยอะมาก

ไม่ว่าจเป็นการปรับแต่งปืน รถยนต์หลากหลายแบบ และ ปืนหลากหลายแบบเองเยอะมากๆ รวมถึงตัวละครก็มี สกินในแต่ละแบบและสามารถปรับได้ในแต่ละส่วนของสกินนั้นๆด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าเป็นแบบ Free to Play ทำให้มีการเสียเงินได้แน่นอนถ้าอยากเท่ครับ แต่ที่ชอบคือเกมนี้จะไม่ได้มี Pay to Win คือแม้เราจะเติมไปเยอะแค่ไหน แต่ทุกคนจะเท่าเทียมกันในเรื่องของ ปืน ความสามารถ

MODE : MULTIPLAYER 

โหมดนี้เราจะได้เล่นฟรี และ เล่นกับเพื่อนได้ 4 คนครับและบอกเลยว่ามันสนุกมาก แต่ก็แอบมีข้อจำกัดคือ มันค่อนข้างไม่หลากหลาย โหมดไม่ได้หนีกันเยอะมากนักครับ และแผนที่มันก็น้อยไปนิดหน่อยไม่ได้ใหญ่โตอะไรมาก แต่ถ้าถามว่ามันสนุกไหมบอกเลยว่าสนุกมาก เพราะมันเล่นกันแบบลุยกันเต็มที่ เกมไม่นานและมีหลากหลายเทคนิคในการเล่นแต่ละครั้ง และสนุกมากทั้งโหมด ยึดธง ยึดฐาน และการที่มีปืน หรือ ของเทพออกมาในแต่ละจุดให้เราแย่งกันเก็บ ชิงแต้ม แย่งกันฆ่าสะใจมากและการจัดการ อาวุธปืน หรือ ค่อน มีด สลับออกมาได้แบบลงตัว คือเราจะไม่รู้สึกเสียเปรียบอะไรเพราะสูสีและสมดุลมากๆ รวมถึงจ่ายเงินไปซื้ออะไรเท่าไรเรา็จะเท่าเทียมกันทั้งหมดนั้นเองครับ

ซึ่งในโหมดแบบ Quickplay เป็นโหมดการเล่นแบบ 4v4 ที่จะแบ่งออกเป็น 3 โหมดคือ Capture The Flag  โหมดชิงธงแย่งธงฝ่ายตรงข้าม เอากลับมาที่ฐาน หรือจะเป็นโหมด Stronghold โหมดยึดฐาน แต่ละจุด A B C ใครทำได้มากกว่าและป้องกันได้มากกว่า หรือจะเป็นแบบสาย ฆ่าเน้นๆในโหมด  Slayer คล้ายกับ Team Deathmatch ฆ่าให้ได้มากกว่าฝ่ายตรงข้ามใครทำได้ก่อน ทีมนั้นก็ชนะไปนั้นเอง และมีการสลับแมพกันไปบ้างแต่ก็แอบไม่ได้เยอะมากเท่าไร

หรือจะเป็นแบบทีมใหญ่ ตี้ละ 4 คน 4 ทีมรวมเป็น 12 คน สู้กับ 12 คน ในชื่อ Big Team Battle แผนที่จะใหญ่มากกว่าเดิม รถขับอะไรได้เยอะมากกว่าเดิม แต่โหมดก็แนวคล้ายกันครับทั้ง Slayer ที่เป็นโหมด Team Deathmatch เน้นฆ่า หรือจะเป็น Capture The Flag ชิงธง และ Stockpile อันนี้จะแตกต่างกับ Quickplay ซึ่งจะเป็นโหมดที่เราจะต้องเก็บของตามแผนที่มาใส่ไว้ที่ฐานของตัวเองให้ได้ไวและครบก่อนทีมตรงข้าม แต่อีกโหมดนั้นก็จะเป็นยึดฐานนั้นเองในชื่อ Total Contro ซึ่งจะเป็น โหมดยึดฐานให้ครบ 3 จุดก่อนก็จะชนะไป แต่ในแมพก็จะมีทั้งปืนใหญ่ รถ ยานอะไรเยอะมากๆ บอกเลยว่าสนุกและไม่ได้เสียเวลานานเท่ากับพวก Battle Royale สมัยนี้ด้วยนะ

และโหมดหลักสุดท้ายคือ Ranked Arena จริงๆมันก็จะเป็นโหมด 4v4 แต่จะเป็นการทำแต้มเก็บ Rank นั้นเองก็อาจจะจริงจังมากกว่าเดิม ซึ่งก็จะมีโหมดหลักๆคือ Capture The Flag  โหมดชิงธงแย่งธงฝ่ายตรงข้าม เอากลับมาที่ฐาน หรือจะเป็นโหมด Stronghold โหมดยึดฐาน แต่ละจุด A B C ใครทำได้มากกว่าและป้องกันได้มากกว่า หรือจะเป็นแบบสาย ฆ่าเน้นๆในโหมด  Slayer คล้ายกับ Team Deathmatch และ โหมดใหม่ที่เพิ่มเข้ามา Odd Ball ที่จะเป็นการแย่งบอลนั้นเองว่าใครถือบอลได้นานกว่าก็นะชนะไป ทำให้โหมดจริงๆของเกมนี้ทั้งหมด หลักๆจะคล้ายกัน และอาจจะไม่ได้เยอะมากครับ คือโหมด Capture The Flag ,  โหมด Stronghold และ โหมด  Slayer ซึ่งมีให้เล่นทั้ง 4v4 / Rank / 12v12 แต่โหมดที่เด่นๆ ในแต่ละส่วนก็จะมี ชิงของ และ ชิงบอล 

GAMEPLAY 

ตัวเกมเองส่วนตัวชอบในการพัฒนาหลายๆอย่างเข้ามาให้มันสนุกและน่าเล่นไปเรื่อยๆได้แม้แมพเองอาจจะไม่ได้กว้างขวางหรือหลากหลาย แต่อย่างน้อยตัวละครก็มีการปรับให้เล่นสนุก ที่ตัวละครเองมี Grapple Gun ที่คล้ายๆกับการยิงสลิง ห้อยโหนบอกเลยว่าเล่นสนุกขึ้นเยอะมาก เอามาช่วยสู้ได้เลยครับ และการพัฒนา อาวุธ ปืนแบบใหม่ มาครบ ทั้งมีดยาว ปืนสไนเปอร์ ชาร์จไรเฟิลต่างๆ หรือ ค้อน อีกมากมาย โล่พลังงาน ล่องหนได้ วิ่งเร็ว กระโดนสูงต่างๆ มีอะไรเยอะมากๆในตัวเกมนี้ให้เราได้เล่นและเรียนรู้ทำให้มันไม่น่าเบื่อแม้จะเล่นคนเดียว หรือ เล่นกับเพื่อนบอกเลยว่าสนุกมากๆ และจัดการได้ดีมาก ในเรื่องของความต่อเนื่องและแปลกใหม่ทำให้ตัวนี้ลงตัวและมีอะไรให้ลุ้นตลอดเวลา

CAMPAIGN

โหมดนี้ต้องเสียเงินและเราขอมารีวิวหลังจากลองเล่นไปซักพักให้ชมกันครับ แน่นอนว่าหลายๆคนอาจจะเล่นกันแค่ Multiplayer เป็นหลักเพราะมันฟรีแต่เนื้อเรื่องต้องบอกว่าไม่ธรรมดาแม้จะเสียดายว่าไม่มีโหมด Co-op ใส่เข้ามาให้ไม่งั้นมันน่าจะสนุกกว่านี้ครับ รวมถึงการเป็นโหมดเนื้อเรื่องแต่ไม่ใช่แค่ เดินตามทางอย่างเดียวมันเป็นแบบ Open World นั้นเองทำให้มันเป็นพื้นที่เปิดกว้าง และ สามารถไล่ทำ ภารกิจได้แบบไม่ต้องเรียงตามเค้าจัดมาให้ อยากจะขับไปไหน เดินไปไหนได้ทั้งหมด จะเล่นภารกิจหลัก ย่อย หรือจะไปยิงมอนเล่นๆก็ทำได้เช่นกัน แม้แมพอาจจะไม่ได้ใหญ่โต แต่บอกเลยว่าเปิดกว้างแบบนี้แค่นี้ก็เพียงพอ และเท่าที่ได้ลองเป็นโหมดเนื้อเรื่องที่ไม่เบื่อและสู้ได้สูสีสนุกมากๆ

งานภาพ Cinematic ช่วงแรกเองนั้นทำได้น่าสนใจเล่าเรื่องราวต่อเนื่องและใครที่อาจจะไม่ได้ตามเนื้อหามาก่อนแนะนำถ้าอ่านสรุปมาก่อนน่าจะเข้าใจและอินได้มากกว่านี้ครับ แต่งานภาพสวยมากกกในช่วงเปิด ทั้งแสง เสียงบอกเลยว่าดูเพลินมากๆ และเมื่อเข้าเกมก็ถือว่าภาพในโหมดเนื้อเรื่องจัดการได้ดีกว่าโหมดปกติ และงานดีเลยทีเดียวครับและเมื่อออกมาแมพใหญ่เราสามารถหามุมยิง ไปไหนก็ได้ในแมพจะออกมาหลบ หรือ ขโมยปืนอะไรได้ทั้งหมดเลยครับจุดนี้ทำได้น่าสนใจจริงๆ และ ทำให้มันเป็นโหมดเนื้อเรื่องที่แตกต่างกับ เกมอื่นๆไม่ต้องเดินตามที่เค้ากำหนดเลย

แมพเองก็จะมีฐานหลากหลายฐาน หรือ ภารกิจที่เราสามารถเลือกหรือเดินทำได้อิสระ หรือจะขับรถอะไรไปเที่ยวไหนก่อนได้ทันทีจุดนี้แหละที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันเปิดกว้างจริงๆและทำได้อิสระไม่น่าเบื่อไม่ต้องถูกกำหนดอะไรมากและเนื้อเรื่องก็ทำได้ดี รวมถึงการจัดการที่ เสริม เอเลี่ยนเข้ามาหลากหลายแนว ทั้งตัวเล็ก ใหญ่ต่างๆที่มีความสามารถต่างกัน ยิงได้ยากง่ายแตกต่างกันรวมถึง ตัวบอสที่ไม่ใช่แค่ตัวใหญ่ แต่มีสกิลโหดๆ หลบหลีก และต้องใช้ความคิดเยอะมากๆ ไปยืนยิ่งธรรมมดาตายแน่นอนครับ และ ใช้ปืนแบบไหนต้องคิดดีๆเลยแหละไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นนอนในเกมนี้ถือว่าสมดุลและจัดการได้ดีในแง่ของความยากและสกิลของเรารวมถึงฝั่งศัตรูที่มีความโหดยากง่ายผสมกันและไม่โง่ด้วย

HALO INFINITE 

ถ้าจะบอกว่าตระกูล HALO เองนั้นห่างหายไปนานและเป็นอีกเกมที่ยาวนานมากๆตั้งแต่แรกๆทำให้หลายคนคาดหวังจะเห็นการพัฒนาเปลี่ยนแปลงและความสนุกมากกว่าเดิม และภาคนี้ทำออกมาได้ดีทั้ง โหมด เนื้อเรื่อง และ มัลติ ทำให้เราสามารถสนุกได้ทั้งแบบฟรี หรือ เสียเงินก็ตาม และสามารถเล่นกับเพื่อนๆได้แบบสบายๆรวมถึงรองรับการเล่นได้ดีทั้งงานภาพสวย งานเสียงดี และ ตัวละคร การปรับแต่งอะไรที่ลงตัวหลากหลายไม่น่าเบื่อ จึงอยากแนะนำให้หลายๆคนลองเล่นดูครับ ในโหมด Multiplayer และ ถ้าติดใจจัดโหมดเนื้อเรื่องมาเล่นเพลินๆบอกเลยว่าคุ้มค่ามาก

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares