หนังที่สร้างจากเรื่องจริง และ สร้างจากเกมแน่นอนว่าอาจจะมีน้อยเรื่องที่ 2 อย่างนี้จะรวมอยู่ในเรื่องเดียวกันครับ แต่สำหรับ Gran Turismo นั้นมันคือเรื่องราวที่สร้างจาก นักแข่งรถที่มาจากนักเล่นเกมในก่อนหน้านี้ และ ได้ผ่านการคัดเลือกจนเป็นนักแข่งจริงๆ ซึ่งมันมีจริง และ ชื่อ GT Gran Turismo มันคือชื่อจาก เกม ชื่อดังที่คนรักรถ ต้องรู้จักกันต้องเคยเล่นกันแน่นอน แต่ครั้งนี้มันคือการเอาการเล่าเรื่องแบบการเล่นเกมผสมกับเรื่องราวชีวิตจริงๆ กลับทำได้ลงตัว น่าสนใจน่าติดตามมากๆ แม้ว่าเรื่องราวอาจจะไม่ได้มีหักมุม หรืออะไรมากนัก ด้วยความที่อิงจากเรื่องจริง แต่ก็ไม่น่าเบื่อเลยนะ

เรื่องราวเองนั้นเดาไม่ยาก และ ถ้าคนที่ตามเหตุการณ์นี้น่าจะพอรู้จุดจบ หรือ เรื่องราวมันอยู่แหละ แต่ถ้าคนที่ไม่เคยตาม คนทั่วไปมันก็กลายเป็นหนังที่ดูสนุก เพลิน และ เล่าง่ายๆ ลุ้นตามได้ดีระดับนึงกันเลย และเป็นหนังแข่งรถที่ ดีเทลละเอียด ใส่ใจเรื่องรถ และ เนื้อหาที่อิงจากเรื่องจริงได้ดีมา่กๆครับ ตัวบทเองมีดราม่าเบาๆเท่านั้นไม่ได้ลึก เน้นความลุ้น ไปกับตัวละครมากกว่า และ การเอาใจช่วยพระเอกครับ ตั้งแต่เริ่มจนมาถึงจุดสูงสุดของเค้าเป็นมายังไงเล่าตรงๆนั้นแหละ ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนซึ่งส่วนตัวก็ไม่ได้แย่ แต่ถ้ามองในมุมคนที่ดูหนังแนวๆนี้มาเยอะ หลายๆจุดมันสามารถลึกดราม่าได้สุดได้มากกว่านี้ หรือ สะท้อนอะไรได้มากขึ้นครับ แต่หนังกลับเล่าแบบเบาๆทั้งเรื่องเลยอาจจะไม่ได้เจอจุดพีคแบบว้าว หรือ ดราม่าหนักๆ เส้นเรื่องเลยเน้นไปที่เล่า 1-10 แบบชิลๆสบายๆลุ้นๆ ดูรถแข่งเพลินๆ ฟังเสียง ไปทั้งเรื่อง สำหรีบคนรักรถแค่นี้ก็ฟินแล้วหละ

เป็นเรื่องที่นักแสดงนำอาจจะไม่ได้เป็น ดาราที่รู้จัก แต่นักแสดง Archie Madekwe ก็สามารถสื่ออะไรได้ดีครับ รวมถึงทีมนักแสดงเสริมที่อาจจะคุ้นตากันเยอะมากอันนี้แหละทำให้หนังมันลุ้นและเข้าถึงไปด้วยได้ง่ายกว่าเดิมทั้ง David Harbour และ Orlando Bloom รวมถึงเจ้าพ่อไม่เลือกงานที่เห็นในหนังทุกเรื่องเลยหลังๆคือ Djimon Hounsou ก็ยังคงเป็นจุดที่แบบทำให้เราอินกันอะไรหลายๆอย่างในหนังได้ครับ แต่ความลึกซึ้งของแต่ละตัวละครมันอาจจะเบาๆไปนิดหน่อยในทุกส่วน

และแน่นอนว่าจุดที่ผมชอบและทำให้อินได้คืองานภาพ และ เสียงของเรื่องนี้ ขอชมงานเสียงกันก่อนละกัน ปกติเวลาดูหนังที่มีการแข่งรถ เสียงเครื่องยนต์ของแต่ละรุ่นมันจะไม่ค่อยตรงปกเท่าไร คือถ้าคนรักรถหรือขับรถแรงๆหรือลองรถเยอะๆเนี่ยจะรู้เลยว่า เครื่องแบบนี้มันเสียงรถอะไร การเปลี่ยนเกียร์เสียงลูกสูบช่วงล่าง เรื่องนี้มันมาแบบแน่นมากๆครับ เสียง Backfire ต่างๆมันตามจังหวะรถจริงๆ และในโรงหนังเสียงเครื่องของ R35 / LAMBO หลายๆคันคือเร้าใจอย่างมาก อีกทั้งดีเทลเสียงในหนังทำได้สมจริงที่สุดเท่าที่ผมเคยดูมาในบรรดาหนังแข่งรถ อีกทั้งมุมกล้องก็มีการอิงกับการเล่นเกมจริงๆทั้งหมด มุมมอง การมอง การขึ้น CGI และ การแยกส่วนประกอบของตัวรถคือดีเทลละเอียด ส่วนนี้ทั้งงาน ภาพ เสียง คือจุดที่ทำให้หนังมันไม่น่าเบื่อ ทำให้มันอินมากขึ้น และ ใครที่เล่นเกมบ่อยๆ มุมมองแบบนี้ การขึ้นอันดับอะไรต่างๆคือเป๊ะมากๆครับ และ CGI รถต่างๆก็เนียนตาเลยแหละ

ภาพรวมหนังดูเพลิน สนุก ลุ้นไปกับมันได้แบบสบายๆ เรื่องจริงที่เราสามารถดูเป็นความรู้ได้ และ อินไปกับมันได้ แม้หลายๆส่วนอาจจะไม่ได้สุดในแง่ของเนื้อเรื่อง บท แต่ด้วยความที่เป็นเรื่องจริงไม่ได้ปรับอะไรเยอะก็อาจจะเป็นข้อจำกัดครับ แต่บอกเลยว่า เข้าไปเสพงานภาพ เสียง และ แข่งรถเหมือนกันเราได้เล่นเกมจอใหญ่ เสียงแน่นๆแบบนี้ ฟินแน่นอนครับ และ เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่ทีม NISSAN NISMO ทำจริงๆ และ ตัวละครก็ใกล้เคียงของจริงมากๆเช่นกันถือว่าเก็บดีเทลต่างๆได้ครบเลยแหละ แนะนำครับ ดูเพลินๆ สนุก ไม่เสียเวลาแน่นอน และ ใครที่ชอบรถยนต์ มันต้องดูจริงๆแบบไม่อวยเลย

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares