FROZEN ในภาคแรกนั้นก็ได้สร้างกระแสอะไรพอสมควร ทั้งเป็นการเปิดตัวละครใหม่ของทาง Disney และในภาคแรกหลายๆคนก็ประทับใจและยังได้มีเพลงติดหูที่ค่อนข้างดังมากๆในครั้งนั้น ถ้าหากใครจำกันได้ ทั้งนี้ก็ 6 ปีแล้วหลังจากภาคแรกครับ หลายๆคนก็ยังประทับใจกันพอสมควร และในภาคต่ออันนี้ต้องบอกว่าเป็นการสานต่อที่หลายๆคนรอคอย และที่เห็นได้เลยคืองานภาพสวยและทำได้ดีอีกแล้วสำหรับทาง Disney แต่เนื้อเรื่องมันยังแอบธรรมดาไปนิดหน่อย แต่ที่น่าสนใจคือครั้งนี้มันกลับกลายเป็น อนิเมชั่นสายเพลงเต็มตัว ละครเพลงเต็มๆเลยเรียกได้ว่าค่อนข้างแปลกใจพอสมควร เพราะมันเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากและที่แอบเสียดายคือเพลงมันกลับไม่ติดหูเท่าภาคแรกเลย

ในเรื่องของการเล่าตัวละครหรือจะเป็นการพัฒนาของตัวละครของหลังจากภาคแรกอันนี้ถือว่าดีเพราะเรารู้สึกได้ถึงการพัฒนาของตัวละครหลังจากภาคแรกและเห็นความแตกต่างกันแบบชัดเจนขึ้น รู้สึกเติบโตไปกับมันได้ รวมถึงในหนังนั้นก็ยังมีการเล่าเรื่องและเข้มข้นขึ้นเยอะรู้สึกว่ามันไปไกลกว่าภาคแรก อันนี้ชอบมากๆ แม้อาจจะไม่ได้โหดหรือดราม่าอะไรแต่มันอลังการกว่าเดิมเยอะเลย และจุดนี้ทำให้เราค่อนข้างรู้สึกยิ่งใหญ่กว่าภาคแรก แต่เนื้อเรื่องอาจจะไม่ได้แน่นกว่าเดิมเท่าไรนัก แต่ความลงตัวและครบรสของมันยังคงทำได้ดีและดูได้ทุกวัย สามารถสนุกไปกับมันได้ครับ และเรื่องของการแบ่งบทตัวละครจริงๆ ก็แอบเสียดายในหลายๆตัวละครที่เหมือนเอามาแค่ประกอบเรี่องทั้งที่มันสามารถมีอะไรมากกว่านี้ได้เช่นในตัวของ อันนา ที่เอามาเหมือนไม่ค่อยมีประโยชน์แบบจริงจังมากเท่าที่ควรอันนี้เสียดายจริง ส่วนตัวละครอื่นๆก็ได้พัฒนาให้มันมีพลังบทบาทมากขึ้น มีหลายๆฉากที่ตอบโจทย์แฟนๆได้ดี กว่าเดิม และ โอลาฟ นั้นยังคงใส่บทที่ทำให้ตัวหนังนั้นไม่น่าเบื่อและสนุกไปกับหนังได้ เหมือนเขียนมาจงใจให้มาแย่งซีนได้มากขึ้นครับ แต่ต้องบอกกันตรงๆว่าในภาพรวมทั้งหมด เนื้อเรื่อง การเล่าอะไรมันก็ยังไม่ได้ประทับใจหรือดีสุดอะไรแบบนั้นครับ

มาในเรื่องของงานภาพกันก่อนต้องบอกว่างานภาพได้พัฒนาขึ้นไปอีกทั้งเรื่องของความสวยงามและมุมมองต่างๆนั้นจัดว่าเป็นอีกเรื่องที่ทำได้ดีอีกแล้วของทางดิสนียในสาย อนิเมชั่นจริงๆเรื่องภาพอะไรพวกนี้ค่ายนี้เค้าทำได้ดีอยู่แล้วหละ และเรื่องนี้ยังคงทำได้ประทับใจครับ และมีหลายๆฉากที่ต้องบอกว่าสวยและมีมุมมองที่ดีอีกทั้งยังเข้ากับอารมณ์ของหนังแต่ละฉากๆได้ดีเลย ส่วนตัวเพลงประกอบนั้น จุดนี้แหละที่มันแตกต่างกับภาคแรก แน่นอนว่ายังไงเพลงก็ไม่มีตัวไหนติดหูเท่าภาคแรกได้เลย แต่ในเรื่องนี้ก็พยายามใส่มาทุกๆ 20 นาที จะมีเพลงร้อง ตัวละครทุกตัวร้องเพลงได้ ย้ำว่าทุกตัวจริงๆ แอบแปลกใจด้วยบางตัวละครร้องได้เฉยเลย แม้จะแอบแปลกๆหน่อยก็ตาม แต่การใส่เพลงเข้ามาทุกๆ 10-20นาทีนั้นมันกลับไม่ได้ แปลกหรือขัดแต่อย่างใดต้องขอชมเลยว่า การแทรกจังหวะให้ร้องเพลงนั้นทำได้ลงตัวทุกฉาก แต่แค่เพลงมันยังไม่ได้อิมแพ็คเท่าที่ควร จนบางทีเพลงก็แอบรู้สึกว่าจะเยอะไปไหน และมันกลายเป็น Musical เต็มตัวแล้วด้วย จุดนี้แอบเฉยๆและไม่ได้ชอบมากนักสำหรับผมเอง แต่จริงๆมันมีหลายๆฉากที่แบบว่า กล้าใส่เข้ามา ทั้งมุมกล้อง เพลงที่เหมือนจะล้อเลียนยุค 80S อะไรแบบนั้นเกี่ยวกับความรักก็ แปลกที่กล้าใส่เข้ามา เรียกเสียงหัวเราะหรือฮาๆได้บ้างอยู่ครับ

ในภาพรวมนั้นก็ต้องบอกว่า แฟนๆ Disney Frozen แน่นอนแหละเข้าไปประทับใจอยู่แล้ว ร้องเพลงกันทั้งเรื่อง และ งานภาพสวย ชุดแต่งกายอะไรโหดสุด สวยงามและดูดีมากจริงๆ แต่เนื้อเรื่องมันกลับไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าตัวอย่างของมันเท่าไร แค่เป็นการขยายความเท่านั้น และเนื้อหาเนื้อเรื่องก็ไม่กล้าลงสุดมากกว่านี้ อาจจะเพราะด้วยแนวทางของตัวละครเรื่องนี้ และ ไม่อยากให้ดราม่าเยอะ แต่ก็เสียดายเพราะบางตัวละคร หรือ บางจุดมันลงลึกกว่านี้ได้แบบไม่ได้ดราม่าจัดเกินไปก็ยังทำได้ แต่กลับไม่ได้ทำและแอบเบาๆไปหน่อย  และเรื่องของเพลงที่ร้องกันทุก 10 นาทีกลับไม่มีเพลงใดแทนเพลงเดิมได้เลย แต่เรื่องนี้ก็บอกเลยว่าไม่ง่ายที่จะทำได้เช่นกันครับ เลยเปลี่ยนมาเป็นร้องเพลง หรือ ละครเพลงไปแทนเลยในจุดนี้ และ เสริมแทรกการพัฒนาของตัวละครเข้าไปช่วย รวมถึงความน่ารักของสัตว์ในเรื่องเข้าไปทำให้มีอะไรที่แปลกใหม่ขึ้นบ้างเข้ามาเสริมตัวหนังให้ดูไม่น่าเบื่อ โดยรวมก็อยู่ในระดับโอเคเลย ดูได้ แต่ถ้าไม่ได้สาวกก็เฉยๆ คือมันไม่เท่ากับภาคแรกมากเท่าที่ควรครับ แต่ถ้ามองในแง่สาวก Disney มันตอบโจทย์แฟนๆได้แบบเต็มที่ทุกอย่างเลยแหละ อ้อ และ มี EndCredit ด้วยนะ สั้นๆ เรียกเสียงฮาได้นิดหน่อย รอดูกันได้ครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments