เป็นกระแสกันพอสมควรถ้าหากใครจำกันได้ที่ Chris Hemsworth มาถ่ายหนังที่ไทยในตอนนู้นและก็จะเข้า Netflix กันหลายๆคนสงสัยกันว่าจะเป็นเรื่องไหน แนวไหนแน่นอนว่าวันนี้ก็ได้เข้ากันเรียบร้อยสำหรับหนัง EXTRACTION ที่เข้า NETFLIX ในไทยเรียบร้อยครับในเรื่องนี้จะเป็นการเล่นของ Chris Hemsworth ร่วมงานกับ คนที่คุ้นเคยอย่างพี่น้อง Russo Russo ที่ร่วมกันใน MARVEL หลายๆเรื่อง และ ผกก นั้นได้ทาง sam hargrave ที่เราคุ้นเคยกับเรื่องพวก AVENGERS – DEADPOOL 2 แต่จะเป็นทีมงานคอยกำกับย่อยอีกทีครับเป็นแนวๆคล้ายเรื่องนี้เลย แน่นอนว่าก็เป็นแนวแอคชั่นเหมือนกันครับ ครั้งนี้เค้ารับหน้าที่กำกับหลักเองเลย และมี Russo มาร่วมทำหน้าที่ Screenplay   ซึ่งในเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องราวของ การชิงตัวประกัน และ แอคชั่นจัดหนักจัดเต็ม ฉากยิง ฉากต่อสู้ การถ่ายมุมกล้องที่ทำได้ว้าวและน่าสนใจ แต่เรื่องบทนั้นเรียบๆไม่ได้มีอะไรมากครับ ก็ถือว่าเป็นหนังที่เพลินๆแอคชั่นเน้นๆพวกนี้ได้ดีอย่างมากเลย แต่ถ่ายที่ไทยหลายฉากอยู่นะ แต่ในเรื่องนั้นจะเป็นการบอกว่าเป็น อินเดียทั้งหมดเลยครับแต่ก็มีหลายๆซีนที่เราคุ้นเคยกันอยู่บ้างเหมือนกัน

ตัวหนังเนื้อเรื่องเล่าเรื่องแบบเส้นตรง ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนซ่อนเรื่องราวอะไรครับ ตัวหนังเอาจริงๆถือว่าบทมันไม่มีอะไรเท่าไรเลยเดาได้ไม่ยากและไม่ได้มีอะไรให้ซับซ้อนถือว่าธรรมดามากๆในเรื่องของบท เนื้อเรื่อง เนื้อหาประเด็นของหนังมันเบาบางปกติครับก็เน้นดูง่ายๆ แต่เหมือนเรื่องนี้แม้จะเป็นเรื่องที่เบาๆธรรมดาแต่มันทำได้เด่นคือการเอามุมกล้องเข้ามาช่วยเล่าเรื่องราวของตัวหนังได้เป็นอย่างดีทำให้มันมีอะไรมากขึ้นจากเดิมและทำให้น่าสนใจไม่เบื่อด้วย ถือว่าเป็นจุดที่ช่วยหนังได้เยอะครับ การเล่าเรื่องผ่านมุมกล้องแบบใหม่ทำให้เนื้อเรื่องที่เรียบๆมันน่าติดตามลุ้นไปอยู่บ้าง ตัวบทเน้นๆไปที่ Chirs เป็นหลักที่เป็นตัวขับเรื่อง และมีดารามาร่วมแจมนิดหน่อยครับ แต่ก็อย่างที่แจ้งไปบทมันอ่อนเบาบาง ทำให้เราไม่ได้มีส่วนร่วมกับ ตัวละครในหนังเลยแม้แต่คนเดียวครับ ก็เลยไม่สุดเท่าไรนักตรงนี้

ตัวนักแสดงเองนั้นก็หลักๆคงหนีไม่พ้นทาง Chris Hemsworth ที่รับบทเป็น ไทเลอร์ ในหนังที่จะเป็นคนไปช่วยตัวประกันที่โดนจับอยู่นั้นเองคงต้องบอกว่าเรื่องนี้ มีแค่พี่ Chris Hemsworth คนเดียวก็เอาอยู่สบายทำให้ไม่ต้องไปเน้นตัวละครอื่นมากเท่าไรนักครับการแสดงในหลายๆเรื่องของ Chris Hemsworth ที่ผ่านมาถ้าไม่ใช่ เทพเจ้าสายฟ้า ต้องบอกกันตรงๆว่าหนังยังไม่ค่อยโดน แสดงได้ไม่ดีเท่าไรแต่พอมาเรื่องนี้ด้วยบทที่ไม่ได้ส่งให้เล่น อารมณ์หรืออะไรมากนักเป็นแค่แนว บู๊ แอคชั่นทั้งเรื่องเลยทำให้ค่อนข้างโอเคกับการแสดงได้ดีกว่าหลายๆเรื่องก่อนหน้านั้นเอง ถือว่าในภาพรวมหนังมันมาแนวนี้ การแสดงก็ตอบรับได้ดีเข้ากับตัวหนังอย่างมากและเป็นส่วนที่โอเคเลยแหละ

งานภาพคือดีงามมากครับ มุมกล้องทำให้หนังน่าดูขึ้นหลายเท่าตัว มุมกล้องฉาก Follow ตัวละคร และ การตัดต่อแบบเนียนๆเหมือน Long Take ในการต่อสู้ในที่แคบๆ การตามตัวละคร ข้ามตึก ลงตึกกระโดดไปมาถือว่าทำให้เรื่องของความน่าดูมันตีบวกไปมากกว่าเดิมเยอะทำให้เราไม่น่าเบื่อแม้จะถ่ายยาวๆก็ตามถือว่าเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้ที่ชอบมากที่สุดเลยครับ ทำให้เราพอมองข้ามในเรื่องของ บทอ่อนๆพวกนี้ได้ไปทันที อีกทั้งโทนสีการย้อมสีอะไรก็ถือว่าเนียนตาทำได้ดีทั้งเรื่องที่ทำให้ถ่ายที่ไทยแต่เหมือน อินเดียได้จริงๆครับและยังทำโทนได้เข้ากับบรรยากาศของหนัง ส่วนตัวเสียงนั้นไม่ได้มีเพลงประกอบอะไรเด่นๆ แต่จะเป็นเรื่องของความแน่นของเสียงยิงปืนที่ทำได้ดี และสะใจมาก ทิศทางอะไรโอเค อันนี้แอดมินดูเป็นระบบ 4K ATMOS นะครับเลยทำให้รู้สึกว่าเรื่องเสียงมันใส่ใจและแน่นๆเลย

โดยรวมมันเป็นหนังที่ไม่ได้มีอะไรมากครับ ดูเพลิน แอคชั่นสนุกแก้เบื่อได้มีโหดๆนิดหน่อยพอเข้ากับหลายๆฉาก และความโม้ในหลายๆเรื่องของการต่อสู้ต่างๆก็ถือว่าเป็นปกติของหนังอะไรแบบนี้ไม่ได้ติดปัญหาหรือขัดใจมากนักครับ ตัวหนังเอาเรื่องของมุมกล้องเข้ามาแทรก ชูโรงและเด่นทำให้เรื่องมันน่าติดตามต้องขอชมทีมงานถ่ายมุมกล้อง ผู้กำกับภาพทำให้น่าสนใจเยอะมากจริงๆและเสียงปืน การต่อสู้อะไรมันแน่นสะใจจริงๆครับเลยทำให้เราดูเพลินๆแอคชั่นเน้นๆ เสียงอะไรเวลาดูหนังแล้วโอเคมากขึ้น ถ้าไม่มีพวกนี้มาช่วยอาจจะทำให้หนังมันน่าเบื่อได้เลยครับ

 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares