BMW ยังคงเป็นค่ายรถยนต์ในฝันของหลายๆคัน ซึ่งหนุ่มๆสายซิ่งน่าจะถูกใจแบรนด์นี้มากกว่าหลายๆแบรนด์รวมถึงในตระกูล COUPE บรรดา M4 M2 แน่นอนว่าตัวเดือดตัวแรงเลยแหละ สำหรับค่ายนี้ แต่เค้าก็จะมี ซีรียส์ 4 2 ที่เป็นรถปกติให้จับต้องได้ง่ายมากขึ้น รูปทรงคล้ายกัน ตัวถังเดียวกัน แต่ราคาจับต้องได้ ไม่ต้องแรงมากเน้นขับทั่วไปได้ และ 1 ในนั้นเอง 430i Coupeก็เป็นรุ่นที่น่าสนใจ แม้ตอนเปิดตัวกระจังหน้าอันใหญ่โตจะโดนบ่นมากมายก็ตาม แต่พอได้ขับ พอมีตัวจริง หลายๆคนก็เริ่มรับได้กับดีไซน์ยุคใหม่ของค่าย รวมถึงกระจังหน้าอันใหญ่โตแบบนี้นั้นเอง จนหลายๆรุ่นในรหัสใหม่ก็จะเริ่มใหญ่กว่านี้ไปทั้งหมดแล้ว  เข้าสู่ยุคกระจังหน้าโตขึ้นไปเรื่อยๆ จึงอาจจะต้องเข้าใจแนวทางใหม่ของค่าย และรับได้มากขึ้นเรื่อยๆครับ แต่ส่วนตัวหลังจากได้เห็นคันจริงมันก็ไม่ได้แย่เท่าไรนัก

BMW 430i Coupe’ M Sport  จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 เทอร์โบ 258 แรงม้า 400 นิวตันเมตร ใช้งาน เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic Sport และ เป็นแบบขับหลัง รวมถึง ในช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบอิสระ และ ด้านหลังเป็นแบบอิสระ Five-link ช่วงล่างสเปก M Sport ไม่สามารถปรับสูงต่ำอะไรได้ หรือ ปรับความแข็งอ่อนได้ ทำให้เราจะได้ช่วงล่างแบบเดิมไม่ว่าจะปรับโหมดไหนก็ตาม ส่วนออฟชั่น ต้องบอกเลยว่ามีหลายๆจุดที่ตัดออกไป ทั้ง ชาร์จมือถือไร้สาย , ระบบ Comfort Access , เตะฝาท้าย  หายไปทั้งหมดครับ การเข้าออกตัวรถต้องใช้รีโมทกดเท่านั้นไม่สามารถ กดที่มือจับประตูได้อีกต่อไป แต่พวก Adaptive Cruise ต่างๆนั้นยังคงมีมาให้ รวมถึงออฟชั่นอื่นๆยังคงครบ แต่ไม่มีกล้องรอบคันมาให้อยู่แล้วนะครับในรุ่นนี้ และใช้งาน ระบบไฟ Welcome Light ไฟหน้าแบบ Adaptive LED Headlights รวมถึง ด้านใน เบาะนั่งหุ้มด้วยหนัง Vernesca พวงมาลัยหุ้มหนัง M Sport และ ระบบเสียงรอบทิศทาง Harman Kardon  ระบบชุดมาตรวัด BMW Live Cockpit Professional ยังคงให้มาครบ พร้อม Apple Carplay Android Auto แบบไร้สายใช้งานได้ พร้อมระบบสัมผัส และ ระบบช่วยเหลือ ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน Lane Departure Warning, ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตา Lane Change Warning ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง Crossing-traffic Warning Rear ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ ตรวจจับรถ และ คนเดินถนน ที่ความเร็วต่ำ City Braking Function ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ ขณะถอยจอด Rear Collision Prevention ระบบเตือนป้ายจราจร Speed Limit Info and no-overtaking indicator ยังคงให้มาครบครับ ยังไม่ได้ตัดออกไปไหนในรุ่นนี้ เพียงพอต่อการใช้งานภาพรวมได้ดี

BMW 4-Series Coupe’ (G22)  430i Coupe’ M Sport  4,099,000 บาท มาพร้อม BSI Standard รับประกันตัวรถ 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง ฟรีค่าบำรุงรักษา BSI นาน 3 ปี หรือ 60,000 กิโลเมตร ( CBU) นำเข้าทั้งคัน และ ปรับราคาอัปเดตปี 2022 แล้ว รวมถึงมีการปรับออฟชั่นบางส่วนเนื่องจากชิปขาดแคลน

EXTERIOR

งานออกแบบตัวนี้มีหลายๆส่วนพัฒนาเปลี่ยนแปลงเยอะมาก และถ้ามองเทียบกับรุ่นก่อนหน้ามีความยาว มากกว่าเดิม และ ตัวรถเตี้ยลงทำให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำกว่าเดิม แน่นอนว่าทำให้ตัวรถดูใหญ่และอลังการมากกว่าเดิม ด้วยขนาดตัวรถ ยาว  4.7 เมตร และกว้าง 1.8 เมตร รวมถึงมีความสูง 1.3 เมตร เป็นรถที่ขนาดกำลังดีในการใช้งานทั่วไปทั้งในเมืองและขับเที่ยว เป็นรถ Daily Use ได้สบายครับ รวมถึงรุ่นนี้ก็เป็นพื้นฐานในรหัส M4 ด้วยเช่นกันจังไม่แปลกใจว่าทำไมหลายๆส่วนถึงดูดีมาก และกระจังหน้าขนาดใหญ่โต เข้าสู่ยุคใหม่ทำให้มันอาจจะดูแปลกตาในช่วงเปิดตัว แต่พอเริ่มใช้งาน เห็นกันมากขึ้นก็แอบลงตัวครับ ส่วนเส้นสายรอบๆข้างด้านหลังยังคงทำได้สวยแบบไม่มีข้อกังขาเลย

เส้นสายภาพรวมรอบคันเองนั้นจะเห็นว่ามีความเป็นมัดกล้ามมากกว่ารุ่นก่อนๆ เส้นสายชัดเจน และ ลดทอนในหลายๆส่วนเช่นกัน ด้านหน้ารุ่นนี้จะได้ชุด M Sport ทำให้กันชนดูลงตัวสวย รับกับกระจังหน้าขนาดใหญ่แบบนี้ได้ดีกว่ากันชนปกติเยอะมาก แต่น่าเสียดายว่ายังมีโครเมียมเสริมเข้าทำให้อาจจะไม่ได้ดุดันซะทีเดียวในส่วนหน้าส่วนด้านข้างเองเส้นสายสวยลงตัวขึ้นกว่าเดิม หลังคาลาดและต่อเนื่องไปยังส่วนท้ายรถได้เนียนตากว่าเดิม รวมถึงเส้นสายข้างๆเข้ามาเล็กน้อยตัวรถดูยาวพอสมควรในมุมมองแบบนี้ ด้านท้ายเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้าเยอะ เส้นสายไฟท้ายอาจจะไม่คุ้นตาเท่าไรมีความเป็น BMW ยุคใหม่มากกว่าเดิมและมีกลิ่นรุ่น 8 เข้ามาเหมือนกัน แต่ถ้าถามว่าเส้นสายทันสมัยและดูดุดันกว่าเดิมเยอะมาก ดูแรงแม้จะเป็นรุ่นปกติส่วนตัวชอบความต่อเนื่องรุ่นนี้มากกว่ารุ่นก่อนๆ

ความแปลกตาอาจจะเริ่มตั้งแต่หน้าตรงเมื่อมองกระจังหน้าตรงๆแบบนี้ สัดส่วนของมันไม่ค่อยลงตัวเท่าไรนัก อาจจะด้วยความสูงที่สูงและมีป้ายทะเบียนบังและโดนเสริมด้วยโครเมียมรอบๆ ซึ่งถ้าเป็นสีดำบอกเลยว่าจะลงตัวกว่าเยอะมาก แต่ยังดีที่ได้ชุดกันชนที่เสริมกับกันชน ไฟหน้า และ ช่องดักลมขนาดใหญ่เข้ามาเสริมรับ ลดความเด่นของกระจังได้ระดับนึง พร้อมไฟหน้าแบบติ่งไม่ใช่ไฟเต็ม ส่วนในด้านหลังเส้นสายไม่มีอะไรให้บ่น ทั้งไฟท้าย ชุดกันชน และ ท่อจริงๆ ลงตัวทั้งหมด แม้อาจจะมีเสริมช่องรีดอากาศแบบตกแต่งเข้ามาบ้าง แต่ก็ถือว่าไม่ได้เยอะมากเกินไปด้วยครับ

ไฟท้ายรูปทรงสวยเพรียวบางว่ารุ่นก่อนๆหรือแม้แต่ 3 Series ก็ตามแต่เราจะยังคงได้กลิ่นไฟท้ายเส้นสาย L แต่มีการบีบให้เล็กและตวัดขึ้นมาซึ่งไม่ค่อยเห็นในค่ายนี้เท่าไร และไฟเบรก ไฟเลี้ยว ตัดหมอก LED ทั้งหมดแต่ไม่มีไฟเลี้ยววิ่งอะไรมาให้นะ ส่วนในด้านหน้า ไฟหน้าแบบจุดติ่งยังคงใส่มา เป็นโคมหลอกข้างใน และ ไฟหน้า DRL ครึ่งดวง แต่ไฟหลัก ADAPTIVE LED ให้มาเช่นเดิมครับ สว่าง สูงต่ำให้อัตโนมัติ และ ใช้งานได้ดี แต่แค่เสียดายไม่ได้ไฟ Laser Light เหมือน 440i นั้นเอง ส่วนตัดหมอกล่างสีขาวให้มาพร้อมกับช่องดักลงจริงๆ และตกแต่งสีดำสวยงาม พร้อมเซนเซอร์รอบคัน แต่น่าเสียดายไม่มีกล้องรอบคันมาให้ในรุ่นนี้ ส่วนกระจกมองข้างมีไฟเลี้ยว มี Blindspot พร้อมใช้งาน ดีไซน์ 2 สีสวยงามแต่อาจจะเป็นรูปทรงพื้นฐานไม่ได้สายซิ่งแบบตัว M4 นั้นเองครับ

แน่นอน ล้อขนาด 19 นิ้ว M Light Alloy Wheels Double-Spoke Style พร้อมกับ 2 สีซึ่งเป็นรุ่นที่สวยลงตัว และ แปลกตาโดดเด่นด้วย เบรก M สีแดงใหญ่มากๆ ซึ่งปกติเราอาจจะเห็นสีฟ้าน้ำเงิน แต่คันนี้ให้สีแดงมาเลยสุดยอดมากครับในแง่ของความสวย พร้อม จานเบรกขนาดใหญ่ ที่มีรูระบายความร้อน และเซาะร่องไปในตัวจัดเต็ม ใช้งานยาง 225/40 R19 และทางด้านคู่หลัง 255/35 R19 ในด้านข้าง สัญลักษณ์ M  ช่องรีดอากาศซึ่งแต่ก่อนจะเป็นช่องหลอก แต่สมัยนี้ไม่ต้องหลอกกันแล้วเป็นเส้นสายตัวรถขีดๆแนวเฉียงให้ดูมีอะไรมากขึ้นเท่านั้นพอครับ ส่วนกระจังหน้า เป็นซี่แนวขวางต่อเนื่องแบบ M Sport สีเงินและล้อมรอบด้วยโครเมียมดูหรูขึ้น แต่ยังไงก็แอบชอบสีดำมากกว่าครับส่วนนี้ และน่าเสียดายไม่มีกล้องรอบคันอะไรมา แต่เรดาร์ข้างล่างนั้นเป็นของจริงๆใช้งานได้เต็มที่เลย

และที่ขาดไม่ได้หลังคากระจก Sunroof ที่สามารถเปิดได้และมีที่บังแดดอะไรมาให้ครบ แม้อาจจะไม่ได้ใหญ่มากด้วยขนาด และ ความลาดของหลังคาแต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานได้สบายๆ ซึ่งเป็นออฟชั่นที่ควรจะมีในรถแนวนี้

INTERIOR

ภายในเองก็ยังคงเป็นจุดที่คนใช้งาน BMW ทุกรุ่นจะได้รับความเท่าเทียมกันเพราะว่าดีไซน์ ความรู้สึก หรือแม้แต่พวงมาลัยถ้าเป็น M Sport แบบนี้เราก็จะไม่ต้องปรับตัวเยอะ อีกทั้งเส้นสาย ช่องแอร์ การปรับแต่งเหมือนกันทุกรุ่นทำให้ ดีถ้าคนที่ชอบค่ายนี้และไม่อยากปรับตัว แต่ก็อาจจะจำเจสำหรับคนที่อยากลองมาค่ายนี้หรืออยากเปลี่ยนเป็นรุ่นที่แพงขึ้นนั้นเอง แต่ภายในกลับไม่แตกต่างกันเท่าไร แต่ถ้ามองว่ามันใช้งานได้ดีไหม ต้องบอกเลยว่าดีมากๆทั้งการกดปุ่ม การใช้งาน ตำแหน่งการใช้งานหรือแม้แต่ iDrive ส่วนควบคุมที่รุ่นต่อไปอาจจะไม่มีให้ใช้งานกันแล้วด้วยนะ

พวงมาลัยยังคงเป็นรูปทรงปกติมาตรฐาน มาพร้อมกับปุ่มควบคุมระบบ Cruise Control และ Adaptive Cruise Control ต่างๆ และ ควบคุมเพลง เพิ่ม/ลด เสียงครบ ปรับตัวไม่ยาก และยังไม่มีการออกแบบขอบตัดอะไรในส่วนพวงมาลัย และมี Paddle Shift ให้เล่นด้วย ส่วนหน้าจอเองนั้นรองรับระบบสัมผัส รองรับ Carplay , Android Auto แบบไร้สายและการสัมผัสตอบสนองดีมาก และ การควบคุมแอร์ หรือ ปุ่มต่างๆยังเหมือนกันทั้งหมด กับรุ่นอื่นๆ และนอกเหนือจากการสัมผัส ยังสามารถควบคุมผ่าน iDrive ข้างล่างที่รุ่นต่อๆไปอาจจะไม่มีแล้ว รวมถึงคันเกียร์แบบก้าน ซึ่งรุ่นอื่นๆอาจจะไม่มีแล้วในอนาคต และเปลี่ยนเป็น สวิตช์สั้นๆแทนสำหรับ 430i รุ่นปัจจุบันแบบนี้ครับ

หน้าจอคนขับ BMW Live Cockpit Professional ดิจิทัล 100% สวยและลงตัวรองรับการทำงานได้ดีเหมือนเดิมครับ ซึ่งปรับเปลี่ยนตามโหมดการขับขี่ด้วยนะในเรื่องสีต่างๆของรุ่นนี้ ส่วนที่วางแก้วเองนั้นมีมาให้แต่ไม่มีชาร์จไร้สายมาให้แล้วในรุ่นนี้ แต่ยังดีที่แอร์หลังรุ่นนี้มีการแยกโซนมาให้ด้วยแม้จะเป็นรถ Coupe ก็ตาม แถมที่ชาร์จ USB-C 2 จุด และที่วางแก้วครบๆในส่วนที่นั่ง จนแอบแปลกใจว่ายังคงเป็น 2 ประตู หรือ 4 ประตูให้มาเต็มมาก

TECHNOLOGY

เทคโนโลยีหลักๆในคันนี้ยังคงให้มาครบไม่ได้มีการตัดออกไปถ้ามองในแง่ระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆหรือระบบความปลอดภัย และ ตัว My BMW ยังคงใช้งานสั่งสตาร์ทรถได้ครบๆ และ ระบบ Driving Assistant ครบๆทั้ง  Lane Departure Warning, Lane Change Warning , Crossing-traffic Warning Rear , City Braking Function , Rear Collision Prevention รวมถึงมีระบบ Adaptive Cruise Control with Stop & Go และ ระบบช่วยจอดของตัวรถที่สามารถจอดให้เองเข้าซอง และ ขนานให้เองเลย Parking Assistant ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ส่วนออฟชั่นที่หายไปจะเป็นแค่ ที่ชาร์จไร้สาย และ Comfort Access รวมถึงเตะฝาท้าย

ถ้ามองในแง่ระบบช่วยเหลือยังคงดีที่ทางค่ายให้มาครบ แม้จะเป็นรถนำเข้าทั้งคันแบบนี้ก็ตามครับ ซึ่งเกือบครบแล้วขาดแค่กล้องรอบคันที่อาจจะขาดไปเท่านั้น แต่ถ้าในแง่ของการเตือนระบบช่วย ไม่เน้นเสียงรบกวนแต่จะเป็นระบบสั่นที่พวงมาลัย และไฟเตือนเท่านั้นในการเตือนมุมบอด หรือ ออกนอกเลน ต้องบอกว่าดีไม่รบกวนคนอื่นๆที่นั่งมาด้วย และ กระตุ้นแค่คนขับเท่านั้นซึ่ง ถ้าหากเป็นบางค่ายอาจจะเสียงดังและรบกวนคนนั่งไปเยอะเหมือนกันส่วนตัวแอบชอบแบบนี้มากกว่านะ และ ระบบสั่นพวงมาลัยทำได้ดี หนักแน่น และ สั่นกระตุ้นได้ดีเลยแหละสำหรับค่าย BMW คันนี้

DRIVING 

การขับขี่ในรุ่นนี้ยังคงสนุก ตามสไตล์ BMW จริงๆ เป็นรถที่มีความเป็น BMW สูงมากๆคันนึงแม้จะเป็นรุ่นที่อาจจะไม่ได้แรงมาก อาจจะด้วยการขับหลัง และ รูปทรง COUPE แบบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ที่กำลังดีในการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าอยากโหดเมื่อไรก็พร้อมเสมอเช่นกัน แม้จะเป็นเครื่อง 2.0 เทอร์โบ 258 แรงม้า 400 นิวตันเมตร ก็ตามแต่อัตราเร่ง 0-100 สามารถทำได้ 6.3 วินาที และ 80-120 สามารถทำได้ 4.1 วินาทีไม่ธรรมดาเลยแหละ และ เมื่อเปิดโหมด Sport+ เสียงเครื่อง เสียงท่อมีการเปิดเสียงท่อได้ เพราะว่ามีวาล์วเปิดปิดตามโหมด แม้อาจจะไม่ได้ลั่นมากแต่ก็เสริมอารมณ์การขับขี่ได้ดีมากเช่นกัน เรื่องเครื่องยนต์อัตราเร่งไม่ห่วงเลย ขับชิลๆได้ ขับโหดๆได้ สาวๆก็ขับได้แบบไม่น่ากลัว รวมถึงช่วงล่างปรับอะไรไม่ได้ แต่เซตมาแข็งหนึบกำลังดี ไม่ได้นุ่มย้วยเกินไปอันนี้ทำได้ดีครับ แต่ก็ไม่ได้กระด้างเกินไปด้วย ออกมาได้ลงตัวเลยทีเดียว และเทโค้งได้แบบมั่นใจแม้จะขับหลังก็ตามใน 430i คันนี้

BMW 430I COUPE M SPORT

” สดใหม่ที่สุดในตลาด ขับสนุก อัตราเร่งดี และ ดีไซน์ยุคใหม่ที่ดูๆไปก็สวยเอาเรื่องนะ “

ยังคงเป็น BMW ได้ชัดเจน ทั้งดีไซน์ การขับขี่ของมันไม่แปลกใจว่าทำไมหลายๆคนยังคงติดใจ และยิ่งเทียบกับคู่แข่งที่เริ่มจะแก่ ปลายอายุตลาดกันหมดแล้ว ทำให้ 430i Coupe คันนี้โดดเด่นกว่าทุกคันทันทีมันเหมือนกันน้องใหม่ เด็กใหม่ในบรรดาเหล่าผู้สูงวัยทันที ซึ่งไม่ใช่แค่ความสดใหม่ แต่การขับขี่ การใช้งาน พละกำลังของมันก็ไม่ธรรมดาเช่นกันครับ รวมถึงออฟชั่นฟีเจอร์ และ การออกแบบ มันกลายเป็นรถ Coupe แต่ใช้งานทั่วไปได้สบายๆ ขนของ เดินทาง 4 คน หรือแม้แต่การประหยัดน้ำมัน 15-16 กิโล ต่อลิตร ได้แบบชิลๆ แต่ถ้าอยากซิ่งก็จัดได้ เสียงท่อเปิดปิดได้ ไม่ธรรมดาในหลายๆส่วน แม้บางออฟชั่นที่หายไปจะน่าเสียดายขั้นสุด แต่ถ้ารับเรื่องนี้ได้มันกลายเป็นรถที่น่าเล่นและอยากแนะนำจริงๆ สำหรับ BMW 430i Coupe M Sport รุ่นนี้ แต่ถ้าใครมองว่ามันยังโหดไม่พอยังมีรุ่น 440i ให้เลือกใช้งานที่แรงขึ้น โหดขึ้นแล้วในไทย แต่ค่าตัวก็พุ่งไปตามเช่นกัน ทำให้ในงบ 4 ล้านนิดๆ 430i ตอบโจทย์ได้แน่นอน ได้ทรงสวยๆแบบ M4 และการขับขี่ที่สนุกเอาเรื่องเลยแหละ

สำหรับรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares