Barbie เป็นตุ๊กตาที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีครับ และ เมื่อได้ยินชื่อหนังแบบนี้อาจจะคิดว่ามันเกี่ยวกับตุ๊กตา น่ารักๆ หวานๆ เด็กๆ บอกเลยว่าไม่ใช่แน่นอน ด้วยความที่ ผกก Greta Gerwig เนี่ยเค้าทำหนังไม่ใช่ธรรมดาแน่นอน ทำให้เรื่องนี้มันกลายเป็นหนังที่ เล่าเรื่องราวที่ลึกไปกว่านั้น การค้นหาตัวละคร และ การเสียดสีสังคม การมีอำนาจของผชต่างๆมากมาย และ จิกกัดอะไรหลายๆอย่างซึ่งถ้าเราตามทันบอกเลยว่า สนุกไปกับหนังแน่นอน และมีหลายๆฉากที่อิงมาจากหนังในตำนานหลายๆเรื่อง หรือแม้แต่มุมกล้องต่างๆก็ถือว่าเอามาจากหนังบางเรื่องที่น่าจะคุ้นเคยกันสำหรับสายหนัง แต่ถ้าคนทั่วไปอาจจะต้องเข้าใจกันก่อนว่าหนังจะพยายามไปในแนวทางไหน และ เล่นอะไรครับ ถ้าเข้าใจก็จะสนุกไปกับมันได้เลย แต่ถ้าถามว่าดูเพลินๆก็ได้เพราะมันแทรกมุกตลกมาเรื่อยๆ และ ความฮามาแบบเต็มๆเช่นกัน

เนื้อหาแน่นอนว่าตัวหนังเองก็ไม่ได้ไปซีเรียสจริงจังอะไรขนาดนั้น เล่าในเชิงๆผ่อนคลาย ตลก ดูเพลินๆได้ครับ เป็นหนังบันเทิงเรื่องนึง และ ในตัวเนื้อหาเองก็เป็นการตีความหลายๆอย่างของตัวละคร ตุ๊กตานั้นเองว่า ทำไม อะไร แก้ไขยังไง ต่างๆซึ่งในระหว่างเส้นทางของการเล่าเรื่องเองก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เราเห็นถึงสภาพสังคมตอนนี้ การที่มีตุ๊กตาออกมาแบบนี้มันส่งผลอะไร และ ความคิดในคนสมัยนี้ ต่อ ผญ ต่อ ผช มันแตกต่างกันยังไงซึ่งหลายๆประเด็นมันเสียดสี จิกกัดสังคมได้เหมือนกันครับอาจจะไม่ได้ลึกสะใจมากแต่ก็มาแบบเรื่อยๆ สนุกๆไม่ได้จริงจัง แต่ถ้าตามทันก็รู้เลยว่ามันก็เอาเรื่องและประเด็นก็พอมีน้ำหนักอยู่นะ ผสมด้วยการร้องเพลง ฉากโทนหวานๆทำให้หลายๆอย่างมันดูนุ่มนวมไปหมด แต่บทพูดเนี่ยดี และ การแบ่งตัวละครต่างๆก็ทำได้ดีครับเนื้อหาบทภาพรวม เป็นการแสดงออกที่จริงจังผ่านตัวบท คำพูด แต่แสดงออกมานุ่มนวล น่ารัก หวานๆแบบ Barbie นั้นเองซึ่งส่วนตัวผมว่าทำได้ดีอยู่นะ ซึ่งมันไม่ได้ลึกจนเสียความเป็น Barbie และ ก็ไม่ได้เบาจนเป็นหนังเด็กๆ ซึ่งเรื่องนี้จัดการตัวบทและน้ำหนักได้ดีมาก

นักแสดงเองเด่นๆจริงๆก็แน่นอนว่า Margot Robbie / Ryan Gosling ทำได้ดีจริงๆ และ มีลุ้น Oscar ได้อยู่ในการเล่นที่เข้าถึงตัวละคร และ แปลกตากว่าเรื่องอื่นๆสำหรับ Ryan Gosling และทางด้าน Margot Robbie เองก็เป็นตัวละครที่อาจจะมีแนวๆนี้อยู่มาก่อน และ เรื่องนี้เองก็สามารถทำได้ดีเช่นกัน การที่แสดงบทที่จริงจัง แต่เล่ามาในแง่ตลก หรือ หวานๆแบบนี้ ไร้เดียงสา ทำให้เราเข้าใจและเข้าถึงว่าตัวละครนั้นเป็นแบบนั้นจริงๆ รวมถึงนักแสดงอื่นๆที่เข้าร่วมเฟรมในหลายๆฉากก็เปลี่ยนโทนได้ตามหนัง และ สถานที่ครับ ซึ่งข้อที่น่าสนใจคือตัวละครหลายๆตัวเองที่เราคุ้นเคย แต่มาเล่นบทบาทแบบในหนังก็ถือว่าไม่ค่อยได้เห็นเท่าไรนัก รวมถึงมีซีนเต้น ร้องเพลงหลายๆฉากที่ทำได้ดี

ส่วนทางด้านเพลง และ ฉาก แน่นอนว่ามีหลายๆซีนเพลงที่ค่อนข้างเข้ากับหนังเลยแหละ และ มีซีนเต้นต่างๆจุดนี้ทำให้หนังมันเพลินและดูสนุกได้ดีมาก รวมถึงจังหวะดนตรีเข้ามาเสริมเล็กน้อยให้ตามธีมครับ แต่ที่ชอบคือการทำฉากในแต่ละโลก 2 โลกที่แตกต่างกัน และในหลายๆซีนของโลกบาบี้ออกแบบตัวละคร ชุด และ งานฉากหลังได้สวยและเข้ากับธีมหนังมากๆ ซึ่งจุดนี้ถือว่ายากที่จะทำยังไงให้ดูเป็นโลกของตุ๊กตา แต่ออกแบบให้มันสามารถอลังการได้ รวมถึงมุมกล้องที่เล่นหรือเล่าระหว่างการนั่งรถ การเดินทางในโลกของ Barbie เอง กับโลกจริงที่มันแตกต่างกันชัดเจนแบบนี้ ซึ่งมุมกล้องอันนี้เล่นได้สวยและทำให้เราเหมือนการเล่นตุ๊กตาจริงๆอยู่เหมือนกันในหลายๆมุมกล้องที่ถ่ายมา

ใครที่คาดหวังที่จะพาเด็กๆ ลูกๆดูอาจจะไม่ใช่แนวนั้นครับหนังมันอาจจะงงๆสำหรับหลายๆคนหรือเด็กได้ แต่ก็ไม่ได้จริงจังจนดูยากขนาดนั้น อาจจะเป็นเชิงตลกเสียดสี ที่เล่าเรื่องผ่านตุ๊กตานั้นแหละครับเพราะบทพูดก็มีแรงๆ ตลกๆไปผสมกันด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้ามุมมองผมตอนแรกอาจจะมีหลายๆคนคิดว่าหนังเด็ก หนังสำหรับผญ แต่จริงๆแล้วมันลึกกว่านั้นและดูได้ทุกคน ที่ชอบ Barbie และ ไม่เคยเล่น Barbie ก็ดูได้จริงๆครับ แนะนำสำหรับใครที่ชอบดูหนังอยู่แล้วไม่ควรพลาดเรื่องนี้ให้อะไรหลายๆอย่างมากกว่าที่คิด และ เนื้อหาดีเลยทีเดียว แต่ถ้าดูเพลินๆก็ได้เช่นกันแหละครับ

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares