AUDI ค่ายรถยนต์เยอรมันที่ต้องบอกว่าการขับขี่ดีอันดับต้นๆ รวมถึงมีรถยนต์สปอร์ตในตระกูล TT ที่ทำออกมาน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์หรือว่าการขับขี่ ในประเทศไทยเอง AUDI นั้นลุยตลาดแบบหนักหน่วงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งตระกูล RS หรือว่ารุ่นทั่วไปเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆเลยทีเดียว ทำให้ลูกค้าได้จับต้องได้ง่ายขึ้น มีประกันเรียบร้อย และ ราคาดีมากๆแม้จะเป็นนำเข้าทั้งคันก็ตามครับ และในรุ่น 2021 ปีนี้มีการเปลี่ยนออฟชั่น เพิ่มราคานิดหน่อยสำหรับ TT ทำให้มันน่าสนใจมากขึ้น และ ดีไซน์ล้อแบบใหม่ตัวรถสวยขึ้นเยอะมากๆ อีกทั้งลงทุนเปลี่ยนเกียร์ใหม่ อัพแรงม้า เพิ่มออฟชั่นมากมายเข้ามาแม้จะเป็นแค่ ModelYear ก็ตามถือว่าปรับมาได้น่าสนใจจริงๆเลยขอรีวิวกันเน้นๆซักหน่อยสำหรับ Audi TT Coupe 45TFSI Quattro S-Line 2021 คันนี้ในสีใหม่ Chronos Gray

AUDI TT COUPE 2021 ในรุ่นปรับออฟชั่นรุ่นนี้นั้นต้องบอกว่า มีหลายๆส่วนเปลี่ยนใหม่ และ ส่งผลให้การใช้งานดีขึ้นเยอะมากๆครับ ส่วนที่เปลี่ยน เพิ่มเข้ามา 1. อัพเกรด เครื่องยนต์ 2.0 เทอร์โบ จาก 230 แรงม้า เป็น 245 แรงม้า 2. เกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ จากเดิม แค่ 6 เท่านั้น 3. ล้อ 18 นิ้วลายใหม่ พร้อม ขนาดใหญ่ขึ้น 4.เบรกใหม่ 4 Pot พร้อม คาลิปเปอร์ใหม่ 5. ยาง 245/40/18 6. เพิ่ม ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control 7. เพิ่ม สีตัวถังภายนอก สีเทา Chronos Grey แทน Nano Gray และ มาพร้อม รองรับ Apple CarPlay / Android Auto !! บอกเลยว่าจุดที่เพิ่มเข้ามาน่าสนใจมากๆครับ ในราคาเพิ่มแค่ 1 แสนบาทเท่านั้น

ในรุ่นที่เอามาขายในไทยนั้นพร้อมกับชุด S-Line และเป็นการนำเข้าทั้งคันทำให้ต้องยอมหั่นออฟชั่นบางส่วนออกไปครับทำให้สู้ราคาได้ โดยจะเน้นไปที่เครื่องยนต์ ระบบขับ 4 มากกว่าพวกออฟชั่นนั้นเองครับ และ ดีไซน์อะไรนั้นยังคงเป็นเอกลักษณ์ของ AUDI ทำได้ดีเลยทีเดียวในรุ่นนี้ ทางด้านเครื่องยนต์ใช้เครื่องเบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร 1,984 ซีซี. Direct Injection Turbo กำลังสูงสุด 245 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์  อัตโนมัติ 7 จังหวะ S-Tronic ขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro ก็ถือว่าเป็นค่ายที่ยังโดดเด่นในเรื่องของการขับเคลื่อน ทางด้านออฟชั่นนั้นก็ถือว่าจัดเต็มระดับนึง มาครบทั้งหน้าปัดแบบ Virtual Cockpit ที่เป็นหน้าจอเต็มๆขนาด 12.3 นิ้ว และ รองรับ Android Auto – Apple Carplay มาให้จากโรงงาน ห้องโดยสารโทนสีดำตัดสีเงิน หุ้มด้วยหนัง สลับ Alcantara  ส่วนทางด้านภายนอกให้ล้อ 18 นิ้วลายใหม่ ใหญ่ขึ้น  5 ก้านคู่ พร้อมกับ ขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 245/40 R18 และ ดีไซน์ภายนอกทั้งหมดตกแต่งด้วยชุดแต่ง S-Line และ ไฟหน้าไฟท้าย LED ทั้งหมดครับสวยงาม มาพร้อม DRL รูปทรงสวยงามเลยทีเดียว ภายในเรื่องไฟก็มีไฟ Ambient Light มาให้ด้วยเช่นกันแต่ไม่สามารถเปลี่ยนสีอะไรได้เป็นสีขาวเท่านั้นครับจุดนี้ และแน่นอนว่า ระบบความปลอดภัยมีมาให้พื้นฐานทั่วไปครับแต่ไม่มีพวกระบบ Active Safety อะไรใส่เข้ามาเท่าไร แต่มี Cruise Control มาให้แล้วนะครับปีนี้ 

PRICE

TT Coupe’ 45 TFSI quattro S-Line  3,399,000 บาท นำเข้าทั้งคันจากเยอรมัน โดย Meister Technik ผู้แทนจำหน่ายรายใหม่ รับประกัน Warranty 5 ปี หรือ 150,000 km. พร้อม 24hr Road-side Assistant บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 ปี
*** ราคาเพิ่มจากเดิม 1 แสนบาทนะครับ แต่ได้ของเพิ่มเช่นกัน ! 

EXTERIOR

งานออกแบบภายนอกนั้นต้องบอกเลยว่า TT ยังคงเอกลักษณ์ได้ดีตั้งแต่เจนแรกๆที่ทำออกมาด้วยเส้นสายเรียบๆ ทรงขนาดไม่ใหญ่โตมากนักแต่ยังมีความโค้งมนเข้ามาเสริมรูปทรงเตี้ยแบน กระจังหน้ายังคงโดดเด่นในแง่ของตัวแบรนด์ที่รักษากันมายาวนานครับ แต่มีการปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้นเรื่อยๆ และ มองบางมุมจะคล้ายรุ่นพี่ R8 ได้เลยทีเดียวรูปทรงในภาพรวมตัวรถต้องบอกว่าเส้นสายเรียบง่ายสวยลงตัว และในปี 2021 ได้เปลี่ยนล้อใหม่ ใหญ่ขึ้น สวยขึ้น ทำให้ตัวรถไม่มีจุดให่บ่นแล้ว และได้ชุดแต่ง S-Line นั้นเข้ามาเสริมทำให้ตัวรถนั้นดูดีขึ้นได้มากจริงๆ เพราะถ้าตัวรถไม่ได้มีชุด S-line เข้ามาอาจจะดูเรียบเกินไปทำให้ภาพรวมนั้นสวยจบและพร้อมซิ่งได้ทันที แต่ถ้าใครอยากแรงกว่านี้มี TTRS มาให้จับเป็นเจ้าของกันแล้วนะในไทยครับ ตัวนั้นถือที่สุดของตระกูล TT ตัวนี้แล้วบอกเลยว่าโหดอย่างมาก

จะเห็นว่าดีไซน์การออกแบบนั้นถ้าดูผ่านๆมันมีกลิ่นอายของรุ่น 2 แบบชัดเจนเลยแหละ ถ้าคนที่ไม่รู้เรื่องรถยนต์นั้นต้องบอกว่าอาจจะมองผ่านๆแยกไม่ออกเท่าไรครับ แต่ถ้าดูเจาะไปในแต่ละจุดนั้นต้องบอกว่ามีความคมชัด ดุดันขึ้นมากๆโดยเฉพาะตัวไฟหน้า และ เส้นสายกระจังหน้า เส้นสายชุดแต่ง S-Line นั้นจะมาเสริมหลายๆจุดจะเห็นส่วนที่เป็นสีเทาในด้านหน้า และ ด้านหลังรวมถึงข้างๆด้วยเช่นกัน ส่วนที่เด่นๆนั้นจะเป็นฝาถังน้ำมันดีไซน์เด่นๆสวยงาม และทรงไฟท้ายก็มีความคมชัดมากขึ้น ไฟเบรกหลังแนวยาวสวยงาม อีกทั้งรุ่นนี้ยังมี สปอยเลอร์หลังแบบ Active ที่จะยกขึ้นเมื่อความเร็วสูง หรือจะสามารถกดเปิดปิดได้ด้วยเช่นกันครับ และความสูงตัวรถนั้นถือว่าระยะกำลังขับง่ายไม่เตี้ยเกินไปและไม่ได้ดูสูงเกินไปเข้าออกกำลังดีระดับนึง เมื่อเทียบกับปกติของรถยนต์แนวนี้ แต่ เมื่อดูนั้นต้องบอกว่าชอบที่ความกระทัดรัดของตัวรถยนต์ดูไม่ใหญ่มากจนเกินไป แถมยังมีความเตี้ยป้อมนิดหน่อยตามทรงของ TT อยู่เหมือนเดิมครับ แต่บอกเลยว่าแม้รูปทรงจะดูน่ารักไปทางทรงกลมๆ แต่การขับขี่นั้นพร้อมจะเดือดได้ทุกเมื่อ และ ขับได้ดีมากและรูปทรงถ้าเทียบกับตัว Roadster นั้นต้องบอกว่าตัว Coupe เส้นสายสวยจบมากกว่าและต่อเนื่องมากกว่าเยอะ

เมื่อเรามองหน้าตรงนั้นจะเห็นว่ามันมีกลิ่นอายของ R8 มาบ้างพอสมควรครับมีความดุดันในขนาดที่เล็กกระทัดรัดมากขึ้น กระจังหน้าตัดขอบโครเมี่ยมสวยงามเด่นและเส้นสาย S-Line สีดำด้านตัดขอบชายล่างสวยงามเลยทีเดียวพร้อมกับช่องดักลมซ้ายขวา แนวตั้งทำให้ด้านหน้านั้นไม่เรียบมากจนเกินไป ส่วนทางด้านท้ายนั้นเราจะเห็นว่ามันพยายามต่อเส้นสายมาด้านหลังคล้ายกับด้านหน้าพร้อมด้วยชุดแต่งชายล่างแบบ S-Line สีเทาพร้อมกับท่อไอเสียคู่และครีบรีดอากาศด้านหลังก็ใส่เข้ามา ถ้าเราเปิดหลังคานั้นจะเห็นคานอลูมิเนียมชัดเจนและเด่นขึ้นมาจากตัวรถเลยทีเดียวอันนี้ออกแบบมาสวยจริงๆ และด้านท้ายนั้นจะเป็น สปอยเลอร์หลังแบบยกได้ตามความเร็วหรือกดเปิดได้ครับแต่ถ้าไม่ใช้ก็จะเรียบเนียนไปแบบภาพกลางนั้นเองครับจะช่วยแรงกดด้านหลังเวลาขับความเร็วสูงได้ดีมากรวมถึงเวลาเข้าโค้งด้วยเช่นกันครับตรงนี้ แต่ช่องลมต่างๆหลายๆส่วนนั้นเป็นการตกแต่งครับ ไม่ว่าจะด้านหน้าหรือด้านหลังส่วนใต้ไฟท้าย

รายละเอียดในหลายๆส่วนของตัวรถยนต์นั้นจะเห็นว่าเนื่องจากเป็นจุดแต่ง S-Line ทำให้จะมีสัญลักษณ์ในด้านข้างของตัวรถเข้ามาด้วย รวมถึงในส่วนของกระจังหน้าเราจะเห็น QUATTRO เอกลักษณ์ประจำค่ายนี้เมื่อใช้งานขับเคลื่อน 4 ล้อครับ และจะเห็นเส้นคาดสีเงินที่จะเสริมให้ตัวรถยนต์ดูดุดันมากขึ้น และยาวไปถึงช่องซ้ายขวาครับ ทางด้านฝาถังน้ำมันนั้นทำจากอะลูมิเนียมสีเงิน คล้ายฝาถังของรถแข่งโดดเด่นสวยงามด้วยเช่นกันครับก็เป็นเอกลักษณ์ที่ทาง AUDI ใส่เข้ามาในหลายๆจุดของการออกแบบทำให้ตัวรถยนต์นั้นมีความสวย เป็นแนวรถแข่งอยู่บ้าง และที่สำคัญของปี 2021 คือเปลี่ยนลายล้อ เปลี่ยนขนาด และ เปลี่ยนเบรกใหม่ทั้งหมดครับ ล้อเราจะได้ล้อขนาด 18 นิ้ว ลาย 5 ก้านคู่แบบใหม่ สวยขึ้นเยอะมาก จุดนี้ขอชมและเป็นจุดที่ทำให้รถสวยขึ้น 100% ครับและได้เบรกใหม่เป็นแบบ 4 Pot ใหญ่ขึ้น คาลิปเปอร์ใหม่เรียบสวยมากขึ้น และตัวเบรกนั้นจะเป็นดิสเบรกทั้งหมด รองรับการใช้งานในความเร็วสูงได้สบายมากๆ แรงเบรกดีเข่นกัน เป็นจุดที่คุ้มค่าขึ้นเยอะและใช้งานมีผลต่อการขับขี่เน้นๆด้วยตัวล้อนี้ครับ

ค่าย AUDI ถือว่าเป็นค่ายรถยนต์ที่ใส่ใจเรื่องไฟหน้าไฟท้าย และ งานออกแบบส่วนไฟได้ดีมาก ลงทุนมากในรุ่นใหม่ๆหันไปใช้ OLED กันด้วยส่วนทางด้านรุ่น TT นั้นแน่นอนว่าสวยงามไม่แพ้กัน ไฟหน้า LED พร้อมกับ DRL และไฟส่องข้างเวลาเลี้ยวหรือกดเปิดได้ด้วยเช่นกันซึ่งเป็น LED ทั้งหมดรวมถึงไฟเลี้ยวด้วยครับ งานออกแบบสวยงามเช่นเดิมเลยและไฟเลี้ยวจะอยู่ที่เดียวกับ DRL แต่เปลี่ยนสีได้ และด้วยกำลังไฟสมัยนี้ต้องบอกว่า เราจะไม่เห็นไฟตัดหมอกกันเท่าไรแล้ว เพราะมันส่องสว่างคลุมทั้งหมดได้สบายไม่ต้องมีตัดหมอกเพิ่มเลยแม้แต่น้อย รุ่นนี้เป็นรุ่นที่นำเข้าทำให้มีที่ฉีดล้างไฟหน้ามาให้เวลาหิมะตก หรือ เลอะนั้นเอง ทางด้านไฟท้ายนั้นรูปทรงสวยงามมาพร้อมกับไฟ LED ทั้งหมดเช่นกันครับไฟเบรกนั้นใส่มาเน้นๆสว่าง และ ไฟเลี้ยวจะอยู่ขอบไฟล่างแบบไฟ Dynamic หรือไฟเลี้ยววิ่งนั้นเองครับ และไฟตัดหมอกด้านหลังใส่มาให้ตรงขอบบน รวมถึงไฟถอยไว้ด้านบนเป็น LED สีขาวด้วยเช่นกันครับ ไฟเลี้ยวตรงกระจกมองข้างยังใส่เข้ามาเป็นเส้นยาวๆครับ พร้อมช่องทะลุมาข้างหลังแบบรุ่นอื่นๆ และไฟเบรกดวงที่ 3 นั้นเป็นเส้นยาวสุดไฟท้ายซ้ายขวาเลย สวยงามและสว่างมากๆชอบงานออกแบบตรงนี้พอสมควรเลย

ชุดแต่งในด้านหน้าหลังยังคงเป็นโทนสีเทาเข้มเช่นเดิม ดีไซน์สวยงามแบบ S-Line ครับพร้อมกับการตกแต่งที่อาจจะต้องบอกว่าในด้านหลังจะเป็นช่องหลอกซะส่วนใหญ่ ส่วนด้านหน้าจะมีช่องรับลมใหญ่ๆเข้ามาให้ด้วยแต่ช่องข้างๆก็เป็นการตกแต่งส่วนใหญ่ครับ พร้อมกับลิ้นหน้าสีเทาเข้ม จริงๆงานออกแบบภายนอกเหมือนเดิมกับปีก่อนหน้าเช่นกัน

เวลาค่ำคืนนั้นต้องบอกว่าไฟท้ายนั้นสวยมากๆเมื่อเหยียบเบรกจะเห็นเป็นไฟเส้นยาวต่อเนื่องไปสุดขอบแต่แอบเสียดายว่าเส้นไฟเบรกนั้นไม่ได้ต่อเนื่องไปจนสุดไฟ หรือว่าออกแบบมาให้ยาวต่อไปถึงชุดไฟทั้ง2ข้างเท่าไรครับถ้ามันต่อเนื่องได้น่าจะลงตัวกว่านี้พอสมควรเลยแหละ ส่วนไฟท้ายทั้ง 2 ชุดนั้นออกแบบข้างในโคมค่อนข้างสวยและลงตัวส่วนไฟส่องป้ายทะเบียนนั้นจะเป็น LED ทั้งหมดครับสีขาวและส่วนขอบชายล่างกันชนนั้นไม่ได้มีไฟอะไรใส่มาให้ ทางด้านหน้านั้นจะเป็นโคมไฟหลักล้วนๆไม่มีส่วนตัดหมอกด้านล่าง แต่จะเป็นไฟหลักที่สว่างมากๆแทนพร้อมกับไฟส่องข้างตามภาพนั้นคือเปิดทั้งหมด จะเห็นว่ายิงมาข้างๆชัดเจนครับในส่วนชิดกับกระจังหน้า และไฟเลี้ยวขอบล่าง

ส่วนตัวไฟท้ายนั้นจะเห็นว่ามีไฟถอยข้างบนเป็น LED สีขาว และไฟตัดหมอกหลังนั้นจะอยู่ในโคมด้วยเช่นกันครับตัวไฟท้ายนั้นจะมีงานออกแบบแบบเดียวกับ รุ่นอื่นๆแต่ถ้าเป็น TT RS นั้นจะเปลี่ยนงานออกแบบภายในทั้งหมดเลย ส่วนไฟเลี้ยวนั้นจะอยู่ขอบล่างเป็นแบบไฟเลี้ยววิ่งด้วยเช่นกัน ส่วนตัวไฟหรี่นั้นจะเป็นงานออกแบบแบบเดียวกับไฟหน้าด้วยเช่นกันครับจะเห็นเป็นเส้นตั้งตรง 2 เส้นครับ ในด้านหน้าไฟเลี้ยวไว้ขอบล่างพร้อมกับ LED ด้วยเช่นกันในโคมหลักและไฟสูงนั้นจะอยู่โคมข้างใน ไฟส่องข้างนั้นจะเห็นที่แสงส่องออกมาครับ ยังคงเป็นโคมเดียวกับรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด

จะเห็นว่างานออกแบบไฟต่างๆ นั้นค่ายนี้ยังคงไว้ใจได้เลยทั้งในเรื่องของความสว่างและความสวยงามเวลามองเพราะเป็นค่ายที่พัฒนาเรื่องไฟมานานมากๆ และนำเทคโนโลยีมาใส่เยอะขึ้นกว่าค่ายอื่นชัดเจนครับ แม้ตัวนี้จะออกมานานแล้วแต่ก็ยังคงสวยงามอยู่เหมือนเดิมแม้จะเสียดายที่ยังไม่มีพวก Matrix LED อะไรใส่เข้ามาครับในไฟหน้า ส่วนไฟท้ายนั้นโดดเด่นสวยงาม ไฟเบรกยาวสะใจมากๆครับ มีไฟเลี้ยวแบบ Dynamic มาให้ด้วยเมื่อมองในภาพรวมกลางคืนต้องบอกว่าสวยงามพอสมควรเลย ทั้งด้านหน้าและด้านท้ายของ TT Coupe 2021 คันนี้สวยงามเช่นเดิม

INTERIOR

กุญแจ TT เองนั้นยังคงเป็นทรงเดียวกับรุ่นปีก่อนๆยังไม่ได้ปรับเป็นแบบเจนใหม่ทำให้หน้าตา ความสวยงามมันธรรมดาไปซักเล็กน้อยนะ เพราะว่าถ้ามองเทียบกับรุ่นใหม่ๆนั้นจะเป็นสีดำเงาและบางเล็กกว่านี้เยอะมากเลย แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าตัวนี้มันค่อนข้างปลายอายุแล้วก่อนจะเปลี่ยนโมเดลใหม่ทั้งคันครับ ส่วนการใช้งานการเข้าตัวรถไม่ต้องกดอะไรทั้งนั้นสามารถเอื้อมมือเปิดที่จับได้ทันทีเลยนั้นเอง ยังคงทำได้สะดวกและไม่ต้องหยิบ หรือ กดอะไรตรงมือจับเลยครับ

งานออกแบบภายในรุ่นนี้ถือว่าดึงเอกลักษณ์รุ่นก่อนๆมา และรวมเข้าไปกับความสปอร์ตทั้งในทรงช่องแอร์รวมถึงการออกแบบที่เน้นไปทางด้านคนขับ จะเห็นว่าช่องแอร์ตรงกลาง 3 ตัวนั้นยังคงยกมาจากรุ่นก่อนแต่มีการแทรกความทันสมัยเข้าไปทั้งการใส่หน้าจอไปตรงกลางและหมุนปรับรอบๆได้เลยไม่ต้องมีส่วนควบคุมแอร์อะไรแยกครับ ถือว่าเป็นการออกแบบที่ฉลาดมากๆครับและเป็นภายในที่ลงตัวจริงๆไม่ต้องมีหน้าจออะไรเยอะแต่ใช้งานได้ดีอย่างมาก และในพื้นที่การใช้งานการจัดวางเวลาขับขี่จริงๆนั้นถือว่าลงตัวและใช้งานไม่ต้องไปมองอะไรเยอะและได้หน้าปัด Virtual Cockpit เข้ามาช่วยทำให้ภายในนั้นใช้งานได้จริงและอิสระมากขึ้นเป็นจอหลักในการใช้งานทั้งหมดเลย และมุมมองคนั่งขับจริงๆไม่ถือว่าอึดอัดอะไรสำหรับคนตัวสูงแบบแอดนะ 180 กำลังดีครับ แต่ในภาพแรกๆจะเป็นมุมมองแถว 2 ต้องบอกว่าเป็นเบาะสำหรับเก็บของซะมากกว่า เมื่อเทียบกับกันสั่นของแอดบอกเลยว่าคับแคบมากๆครับ แต่ถ้าใครอยากเห็นแอดลงไปนั่ง ติดตามได้ในคลิปรีวิวในช่อง Techhangout Auto ได้เลยนะครับ ภาพรวมงานออกแบบเหมือนกับรุ่นปีก่อนๆแต่จะเพิ่ม ระบบควบคุมความเร็ว Cruise Control เข้ามาแค่นั้นแต่ก็เป็นฟีเจอร์สำคัญมากๆ

พื้นที่ภายในในรุ่น Coupe จริงๆนั้นจะมีพื้นที่เบาะหลังเสริมเข้ามาแต่ต้องบอกจริงๆว่านั่งไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่เด็กเล็กครับในส่วนพื้นที่ตอนหน้าถือว่ากว้างขวาง สบายครับมีพื้นที่เหลือเฟือ แต่ที่ไม่ค่อยพอเท่าไรจะเป็นช่องเก็บของ ที่วางแก้วน้ำ ที่วางมือถือ หรือของจุกจิกพวกนี้น้อยมากๆในตัวรถครับ รวมถึงทุกอย่างทำให้แอดต้องวางของไปที่เบาะหลังมากกว่าด้วยซ้ำถ้าของเยอะ ส่วนด้านหลังนั้นเราจะเห็นว่า Leg Room น้อยมากๆในการนั่งจริงๆไม่มีพื้นที่อะไรเลย ส่วนหลังคานั้นกำลังดีในการนั่งคู่หน้าครับ ส่วนด้านหลังจะไม่มีหลังคาแล้วจะเป็นส่วนของกระจกฝาหลังล้วนๆเลยนะ

ห้องโดยสารในบรรดารถ สปอร์ตหรือรถเตี้ยแบบนี้ต้องบอกว่าการขึ้นลงในการใช้งานจริงๆ นั้นอาจจะยากพอสมควรแม้จะไม่ได้เตี้ยหรือเป็นหลุมแบบ Supercar แต่ถ้าใช้งานในชีวิตประจำวันนั้นอาจจะต้องทำความเคยชินกันครับ ด้วยการที่ตัวรถ และ เบานั้นเตี้ยทำให้เวลาขึ้นลงนั้นเหมือนจะมีสันขอบประตูสูงขึ้นมา และ ต้องก้าวยกตัวหลบนิดหน่อยครับทำให้การขึ้นลงบ่อยๆนั้นอาจจะลำบากอยู่บ้างส่วนพื้นที่ การออกแบบใช้งานภายในนั้นไม่มีปัญหาเลยระยะการวางขาตัวเบาะนั้นทำได้ดีครับเบาะหนังสลับกับ Alcantara ทำได้ดี โอบกระชับได้ชัดเจนตัวเบาะนั้นมีทรงสปอร์ตมากๆครับปรับด้วยไฟฟ้าทั้งหมด 2 ข้าง และบานประตูนั้นแม้จะใหญ่ก็จริงแต่ก็มีน้ำหนักกำลังดีเปิดได้กว้างและขึ้นลงได้สบายครับไม่มีปัญหาเลยในการเข้าออก ยกเว้นแค่ความเตี้ยของตัวรถที่เตี้ยกว่าทั่วไปในการเข้าออกลุกนั่งนั้นเองในรุ่นนี้

หน้าปัดเรือนไมค์นั้นมีการออกแบบทำให้คล้ายกับพวกเครื่องบินเป็นหน้าจอล้วนๆ 12.3 นิ้วพร้อมกับการรองรับใช้งานทั้งดูแผนที่ต่างๆ การตั้งค่าตัวรถ การดูข้อมูลเพลงทุกอย่างจะรวมไว้ในจอนี้ทั้งหมดครับทางด้านคอนโซลกลางนั้นจะเป็นวัสดุสีเงินครับ จะเห็นว่าค่อนข้างเรียบๆแต่มีคันเกียร์ทรงสปอร์ตใส่เข้ามา และ รวมถึงการควบคุมเครื่องเสียง หน้าจอหลักด้วยสำหรับการสัมผัสหมุนต่างๆแต่ที่วางแก้วน้ำรุ่นนี้จะมีมาให้ 1 ตำแหน่ง ถ้าจะวางอีกแก้วนั้นจะต้องเปิดที่วางแขนและวางไปครับต้องเปิดทิ้งไว้ ต้องบอกว่าที่เก็บของคันนี้น้อยมากๆในการใช้งานจริง และปุ่มสตาร์ทและที่วางมือถือนั้นจะอยู่ตรงเหนือคันเกียร์เลยครับ ทางด้านพวงมาลัยมีปุ่มอะไรให้ครบเลยพร้อมใช้งานครับ การควบคุมหน้าจอ รวมถึงรุ่นนี้จะมี Paddle Shift ใส่เข้ามาสำหรับการเล่น +/- ด้วยเช่นกันเวลาขับทางไกล

ตัวปุ่มในการใช้งานคันนี้จึงให้มาค่อนข้างน้อยมากๆ จะมีแค่ปุ่มตรงกลางสำหรับการควบคุมฟีเจอร์ในรถยนต์รวมถึงตรงแอร์ที่ซ่อนเนียนๆอยู่ตรงกลางช่องแอร์ แค่นั้นครับทำให้มันเป็นการออกแบบที่ดีที่สุดในบรรดารถยนต์ยุคนี้ก็ว่าได้เพราะสมัยนี้การออกแบบจะเน้นไปใช้งานจอแปะแบบไม่ได้สวยงามเท่าไร แต่คันนี้ถือว่าใส่ใจงานออกแบบจริงๆ ปุ่มควบคุมชุดล่างนั้นจะมีแค่การเปิดปิดฟีเจอร์ Startstop เวลาจอดรถการเปลี่ยนโหมดการขับขี่ รวมถึงไฟฉุกเฉิน และ สปอยเลอร์หลัง และการเปิดเซนเซอร์ต่างๆเวลาจอดรถครับแค่นั้นเลยจริงๆ ส่วนการควบคุม MEDIA นั้นจะเป็นตรงข้างล่างฐานเกียร์ครับเป็นแบบ Touchpad และ หมุนใช้งานได้ด้วยครับแต่อาจจะใช้งานยากกว่าแบบหน้าจอสัมผัสนิดหน่อยก็ต้องปรับตัวกันในจุดนี้ครับ ซึ่งหน้าจอหลักที่ใช้งานคือเรือนไมล์ของตัวรถนั้นเอง

อย่างที่แจ้งไปนั้นบอกเลยว่าการเปลี่ยนการควบคุม อุณหภูมิหรือแอร์นั้นสามารถใช้งานได้เนียนๆครับเราสามารถกดเพื่อเปิดปิดแอร์ได้เลยตรงวงกลมตรงกลาง 3 ช่องนั้นรวมถึงการเปลี่ยนอุณหภูมิ หรือ พัดลมสามารถหมุนวงแหวนตรงกลางรถได้เลยครับเนียนและเป็นการออกแบบที่ฉลาดมากๆส่วนการหมุนทิศทางลมตัวช่องแอร์จะหมุนไม่ได้แต่เป็นการหมุนใบพัดข้างในแทนว่าจะหมุนไปทิศทางไหนยังไง หมุนวงแหวนรอบนอกเอาได้เลย 360องศาเลยนะ

หน้าจอได้เรือนไมล์แบบ VIRTUAL COCKPIT ที่เป็นจุดเด่นของทาง AUDI ครับถือว่าสวยงามและใช้งานได้จริงมากๆเปลี่ยนได้หลากหลายแบบและใช้งานแบบเต็มหน้าจอ หรือจะเน้นเรือนไมล์ เข็มวัดรอบก็ได้แล้วแต่ชอบ สามารถดูข้อมูลรถยนต์ การขับขี่ เพลง โทรเข้าออกได้สบายๆ รวมถึงไปเปิดฟีเจอร์ CARPLAY -ANDROID AUTO ได้ด้วย ก็เป็นหน้าจอเรือนไมล์ที่สวยงามมากๆตัวนึงในบรรดารถยนต์สมัยนี้ มีการออกแบบทรงโค้งสวยงาม และไม่ใช่เป็นแค่แผ่นเหลี่ยมๆมาแปะ ถือว่าในงานออกแบบต้องชื่นชมค่ายนี้ในหลายๆจุดเลยทีเดียว และในปี 2021 เราจะได้ Android Auto – Apple Carplay มาแบบไม่ต้องไม่ปรับ ไปโมอะไรข้างนอก รองรับใช้งานได้ทันที

ภายในเวลากลางคืนทาง AUDI TT ตัวนี้อาจจะยังไม่ได้โดดเด่นหรือหวือหวาเท่ากับรุ่นพี่ในค่ายเมื่อเทียบกับงานออกแบบยุคใหม่ที่จะเน้นความเส้นสายคม สีดำเงาแต่ต้องบอกว่าดีไซน์ภายใน TT มีความโดดเด่นด้วยแนวทางของตัวเองอยู่เช่นกันครับ ทั้งเรื่องของการปรับแอร์การใช้งานต่างๆ และ หน้าจอที่ไปอยู่ตรงเรือนไมล์ทำให้ คอนโซลภาพรวมนั้นอาจจะไม่ได้มีหน้าจอเยอะหรือแสงสีอะไรเท่าไรนัก โทนสีดำพร้อมกับไฟ Ambient สีขาวตรงกลางคอนโซล

ส่วนไฟในห้องโดยสารนั้นจะใช้งานไฟสีขาวทั้งหมด LED ทั้งหมดเลยส่องสว่างพอสมควร โทนสีขาวกำลังดีไม่ได้ขาวอมฟ้าทำให้เห็นอะไรชัดเจนอยู่พอสมควรครับ และ รวมถึงเป็นโทนสีเดียวกับไฟส่องเท้าไฟจุดอื่นๆด้วยเช่นกัน ตัดกับวัสดุสีดำด้านและไฟต่างๆเป็นสีแดงได้ดีเลยแหละ และหน้าจอเรือนไมล์ 12.3 นิ้วเด่นสะใจครับสำหรับดูข้อมูล

เนื่องจากเป็นคอนโซลกลางที่ไม่มีหน้าจอ หรือ ส่วนควบคุมอะไรเยอะทำให้เวลากลางคืนขับแล้วสบายตาและไม่มีแสงรบกวนเท่าไรนัก ทำให้เราจดจ่อกับถนนพอสมควรเลยแหละ และ เรือนไมล์ดิจิทัล Virtual Cockpit ก็เป็นจอหลักที่เราจะใช้งานถือว่าเป็นการออกแบบที่แปลก น่าสนใจว่าตัวอื่นๆพอสมควรเลย และการปรับแอร์ อะไรต่างๆนั้นก็ออกแบบได้เด่นและใช้งานได้จริงรวม ถึงไม่ได้ทำให้ห้องโดยสารเกะกะเลยแม้แต่น้อยครับ ในจุดนี้ถือว่าทำได้ดีเลย

ENGINE

เครื่องยนต์นั้นยังคงใช้งานเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร แต่มีการเปลี่ยน จูนมำให้แรงม้าเพิ่มขึ้น และ เปลี่ยนเกียร์ใหม่ รวมถึงเบรกใหม่ครับแบบ 4 Pot ทำให้เครื่องนั้น ให้กำลัง 245* แรงม้าที่ 4,500-6,200 รอบต่อนาที ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงยิงตรง TFSi ไดเรคอินเจคชั่น พร้อมระบบวาล์วแปรผัน AVS (AUDI Valve lift System) ให้แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ที่ 1,600-4,300 รอบต่อนาทีพร้อมกับระบบขับเคลื่อนส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ S-Tronic 7 สปีด* พร้อมกลไกคลัทช์คู่ ระบบเกียร์แบบคลัทช์คู่ และแน่นอนว่า สามารถปรับโหมดแบบเกียร์ธรรมดาได้ พร้อมกับ Paddle shift  +/-  ได้เลยครับ ขับขี่ได้สนุกมากๆ และ สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 5.5 วินาที โดยประมาณ และ มีความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ครับแน่นอนว่าด้วยเครื่องยนต์เมื่อเทียบกับขนาดตัวรถทำให้มันมีอัตราเร่งที่สะใจมากๆ กดมาเรื่อยๆ และ สามารถทำความเร็วทั้งตีนต้นและตีนปลายได้ดีมากๆในการขับขี่ทางไกลรวมถึง อัตราเร่งช่วง 100-160 นั้นทำได้สบาย และ การเปลี่ยนเกียร์ทำได้ดีต่อเนื่องมากๆครับ และมั่นใจมากขึ้นด้วยการขับเคลื่อน 4 ล้อทั้งหมดทำให้เวลาขับนั้นรู้สึกแน่นกว่าคันอื่นๆที่ขับหลังอย่างเดียวชัดเจนเลย และ ทำให้เวลาเจอฝนตกหรือถนนต่างจังหวัด เราสามารถขับแบบมั่นใจได้ดีอย่างมาก

สำหรับ AUDI TT ในปี 2021 คันนี้ช่วงล่างนั้นเป็นแบบมาตรฐานไม่ได้มีการปรับอะไรเพิ่มเติม แต่ในเรื่องของเบรกมีการเปลี่ยนเป็นแบบ 4 Pot ด้วยในด้านหน้าทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น ช่วงล่างเองนั้นสามารถควบคุมการขับขี่ให้สนุกมากยิ่งขึ้นโดยตั้งค่ามาแข็งนิดหน่อย  ซึ่งแน่นอนว่ารถแนวนี้นั้นช่วงล่างนั้นจะไม่ได้นุ่มอะไรมากเป็นทุนเดิมครับ ทำให้ในการขับขี่นั้นมีความแข็งกระด้างนิดหน่อย ช่วงล่างแบบนี้แน่นอนว่าขับทางไกลเอาอยู่สบายด้วยความที่ตัวรถนั้นเตี้ยเล็กแบนทำให้เกาะถนนและมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำอย่างมากขับขี่ไว้ใจได้จริงๆ สำหรับค่ายนี้และยังคงเข้าโค้งเปลี่ยนเลนได้โดยไม่มีอาการดื้อเลยแม้แต่น้อย ด้วยการขับเคลื่อนของ QUATTRO นั้นบอกเลยว่าจะไม่มีอาการท้ายปัดให้เห็น

DRIVING

การขับขี่รุ่นนี้ต้องบอกว่าตอนแรกไม่คิดว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงมากนักถ้าเทียบกับรุ่นก่อนๆ แต่เมื่อมาลองขับจริงๆก็ต้องบอกว่า การเปลี่ยนเกียร์ใหม่ทำให้มันเนียนมากขึ้นไหลได้ง่ายขึ้นแบบชัดเจน อีกทั้งแรงม้าที่เพิ่มมาทำให้มันสนุกขึ้นด้วยนะ รวมถึงเบรกที่แน่นขึ้นเวลาขับขี่ที่ดีกว่าเดิมแบบชัดเจน เป็น 3 จุดหลักๆที่ส่งผลต่อการขับขี่ รวมถึงการเปลี่ยนล้อเป็น 18 นิ้ว และยาง 245 ทำได้ดีขึ้นด้วยเช่นกันครับ ถือว่าภาพรวมนั้น ขับขี่สนุกขึ้น แต่ช่วงล่างอะไรนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างกันมากนักสำหรับ AUDI TT 2021 ตัวนี้นะ ส่วนการควบคุมพวงมาลัยต่างๆนั้นใกล้เคียงกันครับไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก แต่การทีได้ฟีเจอร์ Cruise Control ต่างๆเสริมมาต้องบอกว่าช่วยได้

การขับขี่ทางด้านอัตราเร่งนั้นรู้สึกว่าการที่เปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ 7 จังหวะทำให้การเร่งในช่วยตีนต้นและตีนปลายนั้นไหลได้เนียนมากกว่าเดิมและไวกว่าเดิมเล็กน้อยครับ ยิ่งในช่วง 80-120 รู้สึกว่าทันใจขึ้นอยู่เหมือนกัน แต่อารมณ์การขับขี่นั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนัก การเปลี่ยนเกียร์เนียนมากๆจนเรียบร้อยไปนิดหน่อยในการเร่งแซงไม่ค่อยมีจังหวะกระชากให้อารมณ์รถแรงๆเท่าไรนักในรุ่นนี้ แต่ความเนียนนิ่ง และไหลนั้นทำได้ดีขึ้น ส่วนตีนปลายหลัง 180 ก็มาได้เรื่อยๆไม่มีตกเท่าไรนัก ด้วยขนาดของตัวรถมันก็มีส่วนให้การขับเร่งแซงนั้นทันใจและกระฉับกระเฉงได้ดี มุดได้สนุกและการเซ็ตพวงมาลัยออกมาแม่นยำคมและไว แม้จะปรับเป็นแบบธรรมดาก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนักครับ

ช่วงล่างการขับเคลื่อนนั้นต้องบอกว่ารุ่นนี้ยังคงโดดเด่นมากๆในเรื่องของช่วงล่างที่มีความหนึบแน่น และทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ QUATTRO นั้นเองแต่รุ่นนี้จะเน้นแบ่งไปที่ล้อหลังมากกว่านิดๆให้อารมณ์แบบ สปอร์ตๆนั้นเอง แต่จะไม่เจออาการท้ายปัดอะไรแม้จะขับแบบโหดมากๆก็ตามครับถือว่าจัดการได้อยู่ ส่วนการเข้าโค้งเทโค้งนั้นนิ่งแน่น ดูดติดกับถนนได้เป็นอย่างดี ตัวรถช่วงล่างจะเซ็ตออกมาได้นุ่มไม่ได้กระด้างมากนัก แต่ก็จะได้ความหนึบเกาะถนนได้ด้วยทำให้มันค่อนข้างเหมาะกับเมืองไทย ทั้งสภาพถนน ในเมือง หรือ ต่างจังหวัด ไม่ได้กระเด้งกระดอนอะไรมากนักเป็นการเซ็ทช่วงล่างที่ต้องบอกว่าส่วนตัวค่อนข้างชอบมากๆในการใช้งานทั่วไปเป็นรถยนต์ Daily Use ทั่วไปได้ด้วย

ทางด้านการเก็บเสียงรุ่นนี้ทำออกมาได้ดีกว่ารุ่นเปิดประทุนชัดเจนครับแต่ด้วยขนาดของตัวรถ และรูปทรงของมันการใช้กระจกแบบไร้กรอบอาจจะทำให้การเก็บเสียงในความเร็วสูงนั้นอาจจะมีเสียงลมอะไรเข้ามาได้ง่ายกว่าบรรดารถยนต์ทั่วไปในค่ายนั้นเอง แต่เสียงถนน เสียงอื่นๆจัดว่าคุณภาพทำได้ดีจริงๆ รวมถึงเสียงเครื่องยนต์ เสียงท่อมีเข้ามาพอสนุกแต่ไม่ได้ดังจนรบกวนการขับขี่หรือฟังเพลงเท่าไร ถ้าเทียบกับรุ่นก่อนๆนั้นไม่ได้แตกต่างกันเท่าไรครับในตัวนี้

CONSUMPTION 

อัตราการกินน้ำมันแน่นอนว่าใช้งานเบนซินครับ แม้ตัวรถจะแรงสะใจมากแค่ไหนแต่เรื่องของการกินน้ำมันก็ไม่ได้แย่เลยแหละ แอบประหยัดด้วยซ้ำ ในการใช้งานจริงเท่าที่ทางทีมทดสอบนั้นถือว่าประทับใจในอัตราสิ้นเปลืองของคันนี้ โดยทดสอบแบบขับแบบโหดสุด ใช้โหมด Dynamic + S สำหรับการเปลี่ยนเกียร์แบบสปอร์ตที่จะลากรอบนานขึ้นและมีเครื่อง ให้ได้ยินกันแบบสะใจพร้อมกับเสียงเครื่องยนต์ที่แน่นสะใจมากขับสนุกแบบนี้สามารถทำอัตราสิ้นเปลืองไปได้ที่ 11 KM/L ครับถือว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียวแม้จะขับแรง และ กระแทกแซงไปหลายๆรอบแต่อัตราสิ้นเปลืองนั้นอยู่ในระดับที่โอเคมากๆ แต่ถ้าขับแบบผู้ดีนิดหน่อยใช้โหมดทั่วไปไม่ได้สายโหดมากนักทำให้เราเห็นตัวเลข 14 ได้เลยในการใช้งานจริงก็ถือว่าต้องชมเครื่องยนต์ของเจ้า TT  ที่ขับพลังออกมาได้สะใจแต่ก็ยังประหยัดน้ำมันได้เป็นที่น่าพอใจมากๆครับในหลายๆโหมดการขับขี่ของคันนี้ และ ทำให้มันสามารถใช้งานทั่วไปได้แบบไม่เปลืองเลยในคันนี้

AUDI TT COUPE 2021

” เปลี่ยนล้อใหม่ สวยขึ้น  ฟีเจอร์แน่นขึ้น เป็นรุ่นที่ยังคงน่าเล่นขับดีมากๆ ในตลาด “

หารถที่ขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อมกับพละกำลังที่ขับสนุกแถมยังไม่เปลืองน้ำมันมากนัก มาพร้อมกับช่วงล่างที่แน่นหนึบเน้นขับสนุกค่าย AUDI ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ยิ่งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อของค่ายนี้คือจุดเด่นที่หลายค่ายนั้นยังห่างไกลทำให้มันเป็นตัวเลือกเดียวสำหรับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อในรถยนต์ประเภทนี้ครับนอกจากที่ช่วงล่าง อัตราเร่งนั้นสนุกตอบสนองทันใจมากๆในการเร่งแซง และ ทำความเร็วสูงแม้จะเป็นถนนที่ไม่ได้เรียบหรือทางปกติก็ทำได้ดีช่วงล่างเอาอยู่ในหลายๆสถานการณ์ครับเป็นรถที่ตั้งมาดีอย่างมาก เครื่องยนต์สามารถเร่งแซงได้ตามใจจริงๆ ช่วง 0-120 มาได้ไวมากๆจนไม่ทันตั้งตัวและสามารถเล่น +/- ได้สะใจ มีเสียงเครื่องเสียงท่อที่สะใจพอสมควรครับ ในภาพรวมนั้นการขับขี่ไม่มีข้อติเลยแม้แต่น้อย ทั้งเครื่องยนต์ ช่วงล่าง พวงมาลัยต่างๆ แต่จะเป็นแค่ตัวล้องานออกแบบ รวมถึงฟีเจอร์บางส่วนนิดหน่อยที่ไม่เต็มมากนัก แต่เนื่องจากรุ่นนี้นั้นนำเข้ามาทั้งคันก็ต้องยอมในหลายๆส่วนไปครับ ถ้ามองหารถที่เน้นการขับขี่มากๆ ขับสนุกพร้อมกับคุณภาพการขับขี่ที่สูงตัวนี้เป็นตัวเลือกได้ดีอันดับแรก แต่ถ้าเน้นเรื่องของฟีเจอร์ความหวือหวาก็อาจจะต้องดูกันว่าจะรับได้ไหมครับ ก็เน้นแตกต่างกันไปในแต่ละค่ายรถยนต์นั้นเอง แต่สำหรับใครที่ชอบขับรถยนต์ ชอบการขับขี่ค่าย AUDI ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยในแต่ละรุ่นที่ทดสอบมาครับ และในปี 2021 การเสริมออฟชั่น เปลี่ยนล้อใหม่ เบรกดีขึ้น ทำให้มันน่าใช้งาน รวมถึง เครื่องยนต์แรงม้าเพิ่ม เกียร์ใหม่ บอกเลยว่า ในราคาที่เพิ่มมา 1 แสนนั้นถือว่าคุ้มเลยทีเดียวเป็นอีกรุ่นที่น่าใช้งาน และขับขี่ในเมืองได้คล่องตัวเลยทีเดียว

สำหรับรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares