AUDI RS5 เป็นรถยนต์ตระกูล RS ที่ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจและลงตัวที่สุดคันนึงสำหรับใครที่ชอบการขับขี่มันมาพร้อมกับอัตราเร่งที่ใกล้เคียง Supercar แต่มาในราคาที่จับต้องได้ง่าย และการขับขี่ที่โหดในชื่อชั้นของ Quattro นั้นเองทำให้ตระกูล RS ทำได้น่าสนใจทุกรุ่นและยิ่งในรุ่น 5 นี้ที่จะเป็นตัวถังแบบ Coupe ที่มีคู่แข่งตรงๆคือ BMW M4 – AMG C63 Coupe พวกนั้น แน่นอนว่าถ้ายิ่งมองด้วยราคาทำให้ RS5 ยิ่งมีความน่าสนใจอย่างมากเพราะถ้ามองคู่แข่งจะแตะ 10 ล้านกันไปแล้วแต่รุ่นนี้มาเพียง 5.99 ล้านบาทเท่านั้นครับ เป็นรุ่นที่ทำได้ครบเครื่องทั้งงานออกแบบ ประสิทธิภาพของตัวรถ การขับขี้และราคา จึงไม่แปลกใจว่าทำไมหลายๆคนชอบรุ่น RS5 กันมากขนาดนี้

AUDI RS5 นั้นจะมาพร้อมกับขุมพลังเดียวกับ AUDI RS4 นั้นเองครับจะใช้งานเครื่องยนต์ เบนซิน V6 สูบ Direct Injection  2.9cc เทอร์โบคู่  450 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร พร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ Tiptronic 8 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro ด้วยพละกำลังแบบนี้ทำให้อัตราเร่ง 0-100 km/h ภายใน 3.8 วินาทีเท่านั้นครับและแน่นอนว่าออพชั่น ฟีเจอร์ การออกแบบดุดันกว่ารุ่นทั่วไปชัดเจนครับ และมาพร้อม Audi PreSense ด้วยนะ และทางด้านล้อนั้นมาพร้อมกับขนาด 20 นิ้ว 9J x 20″  เบรคแบบ RS พร้อมตกแต่งคาลิปเปอร์ด้วยสีแดง ช่วงล่างแบบ RS Sports ระบบท่อไอเสีย แบบ RS Sports เสียงดังลั่น และเปิดปิดได้ และการตกแต่งหลังคาดำ Mythos Black Metallic พร้อมกระจกหลังคา Sunroof ที่เปิดปิดได้ รวมถึงระบบไฟหน้าแบบ  Matrix LED รวมถึง ภายในตกแต่งด้วย Matte Carbon Twill รวมถึงตัววัสดุพวงมาลัยต่างๆก็ใช้งานหุ้มหนัง Alcantara สีดำ และเบาะหนัง  Fine Nappa และใช้งานเครื่องเสียง Bang & Olufsen รวมถึงมีหน้าจอ Touchscreen ขนาด 10.1 นิ้ว ระบบ Audi Smartphone Interface พร้อม Head-up Display รวมถึง มาตรวัด Virtual Cockpit PLUS ขนาด 12.3 นิ้ว และอย่างที่แจ้งไปนั้นมาพร้อมกับ Audi Presense ที่จะคอยเตือนต่างๆมาให้ ไม่ว่าจะเป็น ระบบป้องกันก่อนเกิดเหตุแบบพื้นฐาน Audi pre sense basic + Audi pre sense rear +  Lane Change Assist +  Exit Warning + Rear Cross-traffic Assist  ให้มาครบพร้อมใช้งานและมากกว่าตัวอื่นๆครับ

  • AUDI RS 5 Coupe quattro ราคา  5,990,000 บาท  รับประกัน 5 ปี หรือ 150,000 km.
  • พร้อม 24hr Road-side Assistant ฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง 5 ปี

EXTERIOR

งานออกแบบภายนอกเองนั้นยังคงใช้งานบอดี้แบบ AUDI A5 COUPE แต่เราจะได้โป่งรถที่ใหญ่กว่าเดิมพร้อมกับความดุดันรอบคันไม่ว่าจะเป็นกันชนด้านหน้า ด้านหลังหรือแม้แต่หลังคากระโปรงท้ายรถ และแน่นอนคือตัวล้อขนาดใหญ่พร้อมยางขอบบางๆเช่นกันอีกทั้งเรื่องของกระจังหน้า โลโก้ทุกอย่างเปลี่ยนเป็นสีดำล้วนดิบๆสื่อถึงตัวแรงเช่นกันครับ แน่นอนว่าส่วนตัวแม้บอดี้ตัวนี้จะออกมานานแล้วแต่ก็ยังคงสวยและอมตะมากๆคันนึงในตลาดตอนนี้ด้วยรูปทรงของตัวรถและเส้นสายที่มีความคมสวยและมีคล้ายๆมัดกล้ามพอสมควรครับบอกเลยว่างานออกแบบลงตัวและสวย

ภาพรวมทั้งคันเราจะเห็นว่าเส้นสายมีความสวยและชัดเจนตัดกับสีดำได้ลงตัวครับกระจังหน้าเปลี่ยนแปลงใหม่กับกันชนด้านหน้ามีความดุดันมากเช่นกันรวมถึงด้านหลังเราจะเห็นการใส่ชุดกันชนขนาดใหญ่สีดำพร้อมกับท่อไอเสียคู่แบบใหญ่โตรวมถึงการเสริมตูดเป็ดด้านหลังเข้ามาให้ และในด้านข้างล้ออันใหญ่โตช่วยทำให้รถดูลงตัวมากกว่าเดิมในสีเทา Nardo Grey เอกลักษณ์ของค่ายนี้สวยงามและตัดกับขอบกระจกสีดำ หูข้างสีดำได้พอดีมากเช่นกันในจุดนี้

กระจังหน้านอกเหนือจากเปลี่ยนเป็นสีดำล้วนแล้ว จริงๆเราจะเห็นช่อง 3 ช่องข้างบนที่ดึงเอกลักษณ์มาจากรถแข่งแรลลี่รุ่นก่อนๆเข้ามาใช้ในตระกูลแรงแบบนี้ครับ รวมถึงสัญลักษณ์ RS ของค่ายนี้ด้วยเช่นกันบอกเลยว่าเส้นสายเวลาเจอแสงอะไรสวยคมอย่างมาก พร้อมกับไฟหน้าที่เป็นทรงเดิมกับรุ่นปกติพร้อมสีดำและไฟ DRL สวยงามรวมถึงไฟหน้า MATRIX LED แต่น่าเสียดายในไทยไม่มีไฟเวลาปลดล็อคแบบ Animation ใส่เข้ามาครับ แต่จุดที่ RS เองนั้นจะแตกต่างกับรุ่นอื่นๆเราจะเห็นการตกแต่ง ช่องดักลมเล็กๆสีดำแบบช่องหลอกเสริมเข้ามาให้ในมุมไฟหน้าหลัง

ในเรื่องเส้นสายแม้จะออกมานานแต่ความสวยคมยังคงมีอยู่ท้ายตรงๆเราจะเห็นเลยว่าท่อขนาดใหญ่ซ้ายและขวาใส่เข้ามาให้แบบท่อจริง และโป่งล้อที่ดูใหญ่กว่าทั่วไปครับอีกทั้งความเรียบเนียนของโลโก้สีดำ และสัญลักษณ์ RS5 เรียบๆแต่สื่อถึงความแรงได้ดี ส่วนตัวชอบท้ายตัวรถอย่างมากดูสวยลงตัวตัดกับไฟสีแดงแบบใหม่ ส่วนด้านหน้าเองนั้นอาจจะมีความโค้งมนเยอะไปนิดแต่ก็ได้กระจังหน้า เส้นสายกระโปรงหน้าเข้ามาเสริมให้ดุดันรวมถึงช่องดักลมขนาดใหญ่ที่เป็นการตกแต่งแต่ก็มีช่องจรงๆขอบตัวรถครับ แต่น่าเสียดาย กลมๆใต้ไฟหน้าจะเป็นแค่ Radar แต่ในไทยคลื่นความถี่ไม่ผ่านทำให้ไม่มีการใส่ Radar อะไรเข้ามาในประเทศไทยทุกๆรุ่นนั้นเองน่าเสียดายอย่างมากเลย

ไฟท้ายไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปทรงหรืองานออกแบบภายในจากรุ่นปกติเท่าไรครับแต่จะเสริมมุมไฟสีดำเข้ามาให้ทั้งหน้าและหลังพร้อมกับๆไฟเลี้ยวแบบวิ่งสวยงามเพราะว่าค่ายนี้เป็นตัวเริ่มเทรนด์นี้ค่ายแรกเลยก็ว่าได้พร้อมกับ ตูดเป็นสีดำเล็กๆบนฝากระโปรง และแน่นอนว่าท่อไอเสียขนาดใหญ่ด้านล่างพร้อมวาว์ลเปิดปิดเสียงได้ใหญ่สะใจมากและ การตกแต่งสีดำสวยงามด้านหลังทำให้ตัวรถดูดุดันมากเช่นกัน ส่วนล้อมาพร้อม 20 นิ้วใหญ่สะใจ 275/30 R20 สีดำเงาพร้อมกับเบรค RS สีแดงที่ใหญ่มากเช่นกันพร้อมกับจารเบรคแบบเจาะรูรองรับขุมพลังความแรงได้แบบสบายๆ

INTERIOR

งานออกแบบภายในเป็นจุดที่อาจจะต้องยอมรับว่าไม่ได้หนีจากรุ่นปกติแต่เราจะเห็นการใส่ดีเทลวัสดุทั้ง คาร์บอนไฟเบอร์ใส่เข้ามา หรือแม้แต่หนังกลับเข้ามาเยอะมากรอบๆคันนั้นเองรวมถึงฟีเจอร์ที่มากกว่าเดิม แต่ถ้าถามว่าเส้นสายงานออกแบบข้างในมันตกยุคไปเยอะมากเช่นกันเพราะโมเดลนี้ค่อนข้างนานมากแล้วเลยอาจจะไม่ได้ทันสมัยแบบรุ่นพี่ตัวอื่นๆ แต่ถ้ามองในแง่ของการใช้งานไม่มีปัญหาครับทั้ง ปุ่ม หน้าตา หน้าจอ ลงตัวมากแต่แค่ไม่หวือหวาหรือทันสมัยเท่าไรนักนั้นเอง แต่คุณภาพงานประกอบแน่น วัสดุดีและเก็บงานได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับค่ายยุโรปหลายๆคัน

พวงมาลัยน่าเสียดายว่าในไทยไม่ได้พวงมาลัยแบบขอบตัดทรง RS แบบเมืองนอกครับแต่ก็ยังได้เทคโนโลยีอะไรมาให้ครบรวมถึงวัสดุหนังกลับ Alcantara รอบพวงมาลัยเลยทีเดียวและปุ่มควบคุมอะไรให้มาครบเช่นเดิม และก้านควบคุม Cruise Control ให้มาแยกเหมือนกับรุ่นอื่นๆครับพร้อมกับ Paddle Shift  แบบเจาะรูสวยงามรวมถึงตามคอนโซลหัวเกียร์จะเป็นหนังกลับทั้งหมด และคอนโซลแบบคาร์บอนไฟเบอร์แบบด้านสวยงามอย่างมากรวมถึงสัญลักษณ์ RS และการเย็บด้ายสีแดงสวยงามทั้งเบาะและคอนโซลต่างๆ ส่วนแสงสียามค่ำคืนอาจจะไม่เยอะมากนักแต่ก็กำลังดูสวยมาพร้อมกับสี 2 โซนปรับได้อิสระแล้วแต่การใช้งานเลยตามประตู คอนโซลตัวรถทั้งหมดนั้นเองครับ

SYSTEM UI TECH

แน่นอนว่าเราเป็นเว็บ Tech อยากจะพูดเรื่องหน้าตาการใช้งาน หรือแม้แต่ระบบต่างๆในคันนี้กันซักหน่อยครับเพราะว่าเราก็ต้องยอมรับว่ารถยนต์สมัยนี้มันมีระบบหน้าตา UI TECHNOLOGY ใส่เข้ามาให้เยอะกว่ายุคก่อนๆมาก จนกลายเป็นเหมือนกับมือถือหรือสมาร์ทโฟนขึ้นทุกวันและทางค่าย AUDI เองก็เป็นค่ายนี้ทำหน้าตาระบบหรือการใช้งานได้ดีมาก จุดนี้ขอชื่นชมเลยแหละแน่นอนว่ารุ่นนี้อาจจะยังไม่ได้ใช้งานหน้าจอล้วนๆแบบรุ่นใหม่ ยังคงมีปุ่มปรับแอร์มาให้ใช้งานทั่วไปได้แบบง่ายๆเหมือนเดิม แต่ส่วนหน้าจอด้านบนถือว่าใหญ่กว่าเดิม สัมผัสได้เต็มรูปแบบและใช้งานได้ง่าย อันนี้ขอชื่นชมว่าออกแบบ UI UX ได้ดีคนทั่วไปปรับตัวไม่เยอะ กดได้ง่าย และแยกสีสันชัดเจน รวมถึงการตอบสนองได้ไว จอคมชัด และมี Shortcut ด้านขวาให้ใช้งานได้ดีครับอันนี้ถือว่าออกแบบได้ดี และ ไม่ยุ่งยาก

และระบบช่วยเหลือคันนี้อย่างที่บอกไปมีการเสริมในหลายๆจุดเข้ามานอกเหนือจากรุ่นปกติในชื่อ Audi Pre Sense นั้นเอง ทำให้เราสามารถมีระบบป้องกันทำงานร่วมกับเซนเซอร์รอบๆคันได้ดีไม่ว่าจะเป็นการเตือนก่อนการชน หรือแม้แต่ระบบ Audi Presene ทั้งหน้าและหลัง ที่เมื่อตรวจจับว่าจะมีความเสี่ยงรถจะทำงานให้ทั้งหมด ทั้งปิดกระจก ดึงเข็มขัด ปรับเบาะ เปิดไฟต่างๆ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังนั้นเองครับอีกทั้งยังมีการเตือนมุมอับสายตาเวลาจะเปลี่ยนเลน และ แน่นอนว่าระบบช่วยเตือนเวลาล้าหรือเหนื่อย และที่ชอบมากๆคือระบบการเตือนเวลาจะเปิดประตูแล้วมีรถมาข้างๆ จะมีไฟเตือนตรงประตูด้วยเช่นกันเพราะในไทยเองชอบมีรถมอเตอร์ไซค์มาบ่อยมากเช่นกันอันนี้ถือว่าดีมาก และยังมีระบบ เตือนเวลาถอยหลังแล้วมีรถตัดมาจะทำการเบรคและแจ้งเตือนให้เราอันนี้ช่วยได้ดีเวลาถอยออกซอง อีกทั้งนอกเหนือจากระบบช่วย ยังสามารถปรับแต่งการขับขี่ เครื่องยนต์ ระบบควบคุมพวงมาลัย และเสียงเครื่องได้

นอกเหนือจากระบบหน้าตาที่ใช้งานได้ง่าย สู้แสงได้ดีและคมชัด จริงๆตัวหน้าปัดเรือนไมล์เองถือว่าทำได้ดีเต็มๆตาแบบ Virtual Cockpit  ครับเพราะว่ารุ่นนี้ใช้งานแบบเต็มหน้าจอทำให้มันปรับแต่งได้อิสระ สวยคมชัด และสูแสงในไทยได้สบายหน้าจอปรับได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นความเร็วรอบ หรือจะดูแผนที่แบบเต็มๆตา รสมถึงดูข้อมูลฟังเพลง ตัวรถ แรง G หรือจะโหมดสนามแข่งให้จับเวลาอะไรได้ทั้งหมดเลยนั้นเองเป็นค่ายที่ใช้งานหน้าจอได้คุ้มค่าและปรับได้เยอะมากเช่นกัน ส่วนการปรับแต่งใช้งานไม่ยากครับกดจากพวงมาลัยได้เลย และ ระบบไอคอนกดเข้าถึงได้ง่าย ใช้งานได้ไว ไม่หน่วง ถือว่าเป็นค่ายที่ใช้งานได้คุ้มค่าทั้งงานออกแบบ และ ความลื่นไหลใช้งานได้ไม่มีปัญหาเลยครับ

DRIVING 

การขับขี่ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดาไม่ว่าจะเป้นอัตราเร่งที่โหดมาก และ เสียงเครื่องเสียงท่อเร้าใจที่สุดตั้งแต่ที่ขับมาในค่ายนี้ อีกทั้งช่วงล่าง Quattro นั้นไม่ธรรมดาสามารถเอาอยู่ได้ในหลายๆเส้นทางถนนเมืองไทยไม่ว่าจะเป็นเข้าโค้งหรือแม้แต้ฝนตก ขับเคลื่อน 4  ล้อค่ายนี้น่าจะทำได้มั่นใจที่สุดแล้วเช่นกันเพราะว่าเป็นไม่กี่แบรนด์ที่จะกล้าขับความเร็วสูงในถนนเมืองไทยและยังเอาอยู่มั่นใจได้แบบนี้ เป็นรถที่ขับง่ายสายโหดขับได้ หรือ ขับชิลๆก็เอาอยู่สบายส่วนรายละเอียดอื่นๆไปชมกันในคลิปช่วงทดสอบขับได้เลยครับ บอกเลยว่าถ้าได้ลองจะหลงรักมันอย่างแน่นอนเลย

AUDI RS5 COUPE 

” SUPERCAR ที่ใช้งาน Daily Use ได้สบาย แถมยังเอาไปซิ่งโหดได้แบบไม่ต้องกลัว “

ถ้ามองว่าอยากได้รถที่ขับความเร็วแรงน้องๆ Supercars แต่ก็ยังอยากได้ที่เก็บของ อยากได้รถที่ขึ้นลงได้ง่ายและพาคนอื่นไปได้ แต่บางครั้งก็อย่างซิ่งโหดๆ เอาไปลงสนามแข่ง และ พร้อมจะหนีหลายๆคันที่มาจี้เราได้แบบไม่ต้องห่วง คันนี้ก็สามารถตอบโจทย์ได้แถมเวลาไปห้างก็ได้ที่จอดพิเศษอีกด้วยแบบสบายๆ คันนี้ออกมาตอบโจทย์ได้ทันที และยิ่งไปเทียบกับคู่แข่ง ที่มีราคา สิบล้านทำให้คันนี้มันมีความคุ้มค่าขึ้นมาทันที อัตราเร่งพอกันแต่ราคาถูกกว่าเท่าตัวรวมถึงระบบช่วงล่างการขับขี่ไม่ธรรมดาจึงไม่แปลกใจว่าทำไมรุ่นนี้หลายๆคนนั้นสนใจกันเยอะมากและขับสนุกมากเช่นกัน ถ้าจะบอกว่าเป็น AUDI RS ที่ชอบที่สุดก็ไม่เกินไปเพราะทั้งงานออกแบบ รูปทรง การขับขี่ และ ใช้งานได้จริงทั้งหมด มันลงตัวไปทั้งหมด เก็บของได้ ซิ่งได้ ขับชิลได้ แต่งต่อโมเพิ่มก็ไม่มีปัญหามันลงตัวและรองรับได้คุ้มค่าจริงๆ

สำหรับรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares