ASUS ได้ทำการเปิดตัว VIVOBOOK S15 แล้วในไทยไปเมื่อปีที่แล้วและแน่นอนว่าในปีนี้มีการปรับสเปคให้นิดหน่อยให้พอทันสมัยขึ้นดีขึ้นโดยการปรับมาใช้งาน CPU INTEL GEN 10 ทั้งหมดทั้งตัว i5 i7 และปรับใช้งาน SSD 1TB เต็มครับ ส่วนทางด้านงานออกแบบ สเปคอื่นๆนั้นยังคงยกมาจากครั้งที่แล้วรวมถึงทางด้านราคาที่ไม่ได้มีการปรับขึ้นอะไรด้วยครับแต่ได้ CPU รุ่นใหม่เร็ว และประหยัดขึ้นในช่วงราคาเท่าเดิมก็เป็นการเปลี่ยนสเปคอัพใหม่ให้กับลูกค้าที่กำลังเล็งๆไว้นั้นเองครับ และในรุ่นนี้ยังคงโดดเด่นในเรื่อง บอดี้สวยงาม วัสดุใหม่พร้อมกับหน้าจอ ลำโพงที่จัดเต็มมาให้มากกว่าเดิมถ้านับในชื่อ VIVOBOOK นั้นเองครับและยังได้สีสันสวยสดใสที่เป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้ด้วย

Asus VivoBoook S15 รุ่นนี้นั้นถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่างในตระกูล  Vivobook เลยแหละทั้งดีไซน์ใหม่ การรองรับอะไรใหม่ๆเช่นในเรื่องของกล้อง IR  รวมถึงการใช้ลำโพงที่ผ่านมามาตรฐาน Harman/Kardon ด้วย รวมถึงการใช้โทนสีใหม่ๆที่โดดเด่นและสวยงามมาก และการปรับใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมครั้งแรกๆของทาง Vivobook ทำให้สัมผัสและความแข็งแรงดีมากๆ และ ในด้านของสเปคนั้นต้องบอกว่าใช้งานได้สบายๆและรองรับ Wifi 5  ใช้ CPU Intel® Core ™ i5-10210U  ความเร็ว 1.60 GHz – 4.20 GHz แบบ 4 คอร์ 8 เทรด เป็นสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 10 (Comet Lake) และ กราฟิกการ์ดแยก NVIDIA® GeForce® MX250 จอแสดงผลไร้ขอบ NanoEdge ที่รองรับมุมกว้างแบบ IPS เลยแหละ และยังคงใช้การออกแบบ ErgoLift  ที่จะยกตัวเครื่องขึ้นมา 3 องศาด้วยถือว่าดีมากๆ และมาพร้อม SSD 1TB ในเรทราคาอะไรนั้นเท่าเดิมเลยนั้นเองครับสำหรับตัว i5 และ i7 ครับถือว่าได้สเปคแรงเร็วขึ้นในเรทราคาไม่ต่างจากเดิมเลย

Asus Vivobook S15 เปิดตัวในไทยมาด้วยกันทั้งหมด 3 สีหลักๆ Moss Green, Punk Pink, Cobalt Blue, Silver ถือว่าเป็นรุ่นที่สีสวยงามมากๆ มาพร้อมกับ สเปค หน้าจอ 15.6 นิ้ว i5-10210U + Nvidia MX250  2GB + RAM 8GB   SSD M.2 NVMe ความจุ 1TB พร้อมกล้อง IR สแกนใบหน้า  ราคา 24,990 บาทไทยครับ และ Intel Core i7-10510U ราคานั้นจะอยู่ที่ 29,990 บาทไทยครับผม 

UNBOX

ตัวกล่องยังคงมีการออกแบบเป็นสีกระดาษลังแบบรุ่นก่อนหน้าครับและเขียนชื่อรุ่นอะไรมาบอกครบ ซึ่งมีขนาดใกล้ๆกับของเดิมเลยแหละ ส่วนอุปกรณ์ในกล่องในตระกูล Vivobook นั้นก็จะให้มาคล้ายๆกันไม่ได้มีอะไรเยอะครับ

 • ASUS Vivobook S15
 • ที่ชาร์จ Adapter
 • คู่มือ ภาษาไทย
 • สติ๊กเกอร์ Vivobook เท่ๆ ไว้ตกแต่งเครื่อง
 • ที่ใส่ HDD เสริมพร้อมตัวยึดและกันกระแทก

DESIGN

งานออกแบบนั้นยังคงดีไซน์เดิมพร้อมกับครั้งนี้เรามาอยู่กับสีแดงชมพู punk pink ในงานออกแบบนั้นต้องบอกว่าสวยงามขึ้น เรียบหรูเหลี่ยมขึ้นครับ Vivobook นั้นจะเป็นรุ่นที่ออกมาสำหรับคนใช้งานทั่วไปเน้นสเปคใช้งานได้และไม่แพงมาก แต่วัสดุในรุ่นก่อนๆนั้นต้องบอกว่าดูไม่แน่นอะไรมากนักแต่ครั้งนี้รู้สึกถึงความพรีเมี่ยมมากขึ้นกว่าเดิมด้วยการใช้บอดี้วัสดุเป็นอลูมิเนียมขึ้นมาไม่ใช้พลาสติกแบบรุ่นก่อนๆด้วยการเลือกใช้โทนสีที่ค่อนข้างแปลกใหม่  แต่ข้างในก็เป็นสีที่อ่อนลงมาและหน้าจอเป็นสีดำทั้งหมดครับ แป้นพิมพ์ยังคงเป็นสีเดียวกับต้วบอดี้จริงๆแอบอ่านยากอีกแล้ว

ตัวเครื่องโดยรวมนั้นต้องบอกว่า เรื่องของสีฝาหลังตัวเครื่องที่สียังคงโดดเด่นและในเรื่องของวัสดุฝาหลังเป็นอลูมิเนียมแล้วแบบด้านๆมีแสงสะท้อนนิดหน่อยกำลังสวย โลโก้ย้ายไปมุมเครื่อง ส่วนฝาภายในนั้นจะเป็นอีกสีที่อ่อนกว่าฝาหลัง และใช้สีเดียวกันทั้งหมดรวมถึงตัวแป้นคีย์บอร์ดด้วย ซึ่งภายในนั้นไม่ได้มีการเล่นลวดลายอะไรครับเป็นสีเรียบๆ และตรงหน้าจอนั้นเป็นวัสดุสีดำด้านทั้งหมดรวมถึงตัวขอบทั้งหมดเลย และในรุ่นนี้ยังคงมีกล้องหน้าพร้อม IR สแกนใบหน้ามาให้ด้วยเช่นกันครับ รวมถึงการดีไซน์ยังใช้งานขอบหน้าจอแบบ NanoEdge 

ทางด้านตัวโลโก้จะเขียนว่า ASUS VIVOBOOK มีการย้ายตำแหน่งมาไว้ริมเครื่องข้างขวา และ มีขนาดไม่ได้ใหญ่มากนัก ตัวอักษรยังคงเป็นสีเงินเงาๆสวยงามเหมือนเดิม พร้อมกับ Texture นิดหน่อยเป็นเส้นๆ คำว่า ASUS จะแตกต่างกว่ารุ่นอื่นๆเป็นฟอนต์บางๆแค่นั้นครับ ส่วนฝาในส่วนฐานนั้นต้องบอกว่าใช้โทนสีเดียวกันกับฝาตรงแป้นคีย์บอร์ดเลยแหละ พร้อมกับมีการเล่นพื้นผิวที่เป็นเส้นๆ ครึ่งนึงและมีช่องระบายอากาศและยางรองทั้ง 4 มุมครับ  ส่วนลำโพงนั้นจะอยู่ ขอบด้านหน้าที่เห็นในภาพทั้ง 2 ข้างเลยนั้นเองจะเป็นโทนสีชมพูอ่อนๆไม่ได้เข้มแรงมากเหมาะกับสาวๆ

ตัววัสดุรอบๆแป้นพิมพ์นั้นยังเป็นวัสดุสีแบบอลูมิเนียมอยู่ พื้นผิวเรียบๆไม่ได้ดีการเล่นลายจุดอะไรครับโทนสีออกชมพูๆอ่อนๆไปทางสีทองบ้างเล็กน้อยก็สวยงามเข้ากับตัวเครื่องรวมๆได้ การออกแบบมีความสันเหลี่ยมคมสวยขึ้นเยอะและดูรู้สึกพรีเมี่ยมกว่ารุ่นก่อนๆแบบชัดเจนครับ แป้นพิมพ์ใช้โทนสีเดียวกันอาจจะมองยากเวลาใช้งานนิดห่นอยในจุดนี้ มาพร้อมไฟสีขาวมาให้ครับแป้นพิมพ์ ส่วนช่องระบายอากาศมาในตำแหน่งเดิมกับรุ่นอื่นๆยิงออกไปข้างหลังตรงหน้าจอ

สำหรับรุ่นนี้ยังคงมี ERGO LIFT มาให้ยกตัวเครื่องขึ้นมามากถึง 3 องศา และทำให้การใช้งานพิมพ์อะไรนั้นสบายเหมือนเดิม ซึ่งการออกแบบตัวขอบการยกต่างๆนั้นทำได้สวยและบางกว่าเดิม  เป็นการออกแบบต่อเนื่องกับการเอาช่องระบายไว้ข้างหลังแนวยาวตลอดเครื่องทำให้เครื่องไม่ร้อนครับ และการยกเครื่องแบบนี้ทำให้ลมเย็นสามารถเข้าไปใต้เครื่องได้เลย และเมื่อพับเปิดปิดก็สามารถแนบไปเป็นเหมือนคอมพิวเตอร์ปกติได้เลยไม่ได้หนาขึ้นเลยครับ

ตัวเครื่องยังคงมีกล้องหน้าไว้ขอบด้านบน พร้อมกับระบบสแกนใบหน้าแบบ IR ทำให้สแกนได้ไวและแสงน้อยก็ทำงานได้ดี แม้จะทำขอบหน้าจอมาบางทั้งหลายๆด้าน แต่ก็ยังไม่ตัดกล้องหน้าไปไหนครับ สามารถใส่เข้ามาได้ในส่วนของด้านบนและมีไมค์อะไรต่างๆเหมือนในรุ่นปกติ ส่วนในเรื่องพื้นผิวนั้นเป็นแบบสีดำด้านปกติไม่มีการเล่นลวดลายอะไรครับ ส่วนของโลโก้นั้นยังคงไว้ขอบด้านล่างเช่นเดิมเขียน ASUS VivoBook ครับเป็นสีพ่นปกติเลย

SPEC

 • Windows 10 Home
 • Intel® Core Intel Core i5-10210U   1.6GHz quad-core with Turbo Boost (up to 4.2GHz)
 • NVIDIA® GeForce® MX250 2GB GDDR5 VRAM
 • หน้าจอขนาด 15.6” LED-backlit Full HD (1920 x 1080) 16:9  NanoEdge display with 88% screen-to-body ratio  รองรับมุมมองกว้าง  178° wide-view technology
 • RAM 8GB  2400MHz DDR4
 • STORAGE  PCIe SSD 1TB
 • พอร์ตเชื่อมต่อ 1 x USB 3.1 Gen 1 Type-C™  1 x USB 3.1 Gen 1 Type-A 2 x USB 2.0  1 x Standard HDMI  1 x Audio combo jack 1 x MicroSD card reader 1 x DC-in
 • Keyboard  Full-size พร้อมไฟ backlit, with 1.4mm key travel
 • ASUS SonicMaster ระบบเสียง stereo พร้อมรองรับ  surround-sound; และ smart amplifier  Certified by Harman Kardon
 • Array microphone with Cortana voice-recognition support
 • 3.5mm headphone jack
 • กล้องหน้า  IR HD Camera with facial login
 • Wi-Fi  Intel Wi-Fi 6 with Gig+ performance (802.11ax)
 • Bluetooth®   Bluetooth V5.0
 • รองรับ Fast charging: 60% in 49 minutes  42wh 3-cell lithium-prismatic battery  90W power adapter  (Output: 19V DC, 4.74A, 90W)   Plug Type: ø4 (mm)  (Input: 100-240V AC, 50/60Hz universal)
 • Weight and Dimensions
 •  Height:  1.8cm Width: 35.72cm  Depth: 23.03cm Weight: 1.8kg

PERFORMANCE

ทางด้านประสิทธิภาพ รุ่นนี้อัพเกรดมาใช้งาน ตัว CPU  GEN 10 ของทาง intel Core i5-10210U ความเร็ว 1.60 GHz Boost ถึง 4.20 GHz  แบบ 4 คอร์ 8 เทรด (Comet Lake) ที่ 14nm ส่วนทางด้านการ์ดจอ มาพร้อมกับการ์ดจอในตัวคือ INTEL UHD 620 ที่ก็ใช้งานได้ระดับนึง และใส่การ์ดจอแยกเข้ามาให้ด้วยตัว Nvidia MX 250 2GB DDR5 ทำงานรองรับ 3 เล่นเกมได้สบายๆ และ ให้ RAM 8GB (อัพเกรดได้อีก 1 ช่อง ) เข้ามาพร้อมกับ SSD  1TB ครบๆเลยแหละ ครับสำหรับรุ่นนี้แน่นอนว่าในส่วนของคะแนนก็พอใช้งานได้พอสมควรครับ

3DMARK เราทดสอบแบบพื้นฐานกันในส่วนของ Sky driver / Night Raid ถือว่าทำคะแนนได้ดีเอาเรื่องเลยคะแนนในส่วนของ Night Raid ตัวนี้ทำได้ 11189 คะแนนดีกว่ารุ่นเดิมอีกนะ การประมวลผลของรุ่นนี้ในแบบ 3 มิติ ทำได้ดีมากๆเพราะมีการ์ดจอแยกเข้ามาช่วยด้วย และ ใช้งานได้ในแง่ของการเรนเดอร์พวก 3 มิติทั้งหลายครับ ถือว่าสบายๆไม่ต้องกังวลทำให้การทำงานต่างเรนเดอร์เริ่มต้นอะไรสบาย ส่วนเรื่องคะแนน Sky Driver นั้นแตะ 9808 ได้เลยครับ และสำหรับ Fire Strike 3034 คะแนน และ Time Spy 1192 คะแนนถือว่า CPU i5 Gen10 ที่ใส่เข้ามาในตัวนี้ถือว่าสบายๆรองรับการทำงานหนักได้สบายๆครับ และทำคะแนนหลายๆส่วนได้ดีขึ้นจากเดิม ความร้อนที่ทดสอบนั้น CPU 84 และ GPU 79 ครับสำหรับตัวนี้ สภาพอากาศปกติครับ

PCMARK คะแนนทำได้  3592 ถือว่าตามระดับของ CPU เป็นการเรนเดอร์ในหลายๆอย่างที่เสมือนกับทำงานจริงๆในแง่ของการใช้งานทั้งหมดเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์คะแนนเอาจริงๆถือว่าไม่แย่เลยนะถ้าเรามองในราคาแค่นี้ และทำคะแนนออกมาได้ประมาณนี้ใน CPU i5  ตัวนี้ถือว่าน่าพอใจครับทำงานทั่วไปสบายๆไม่ต้องกังวลอะไร และทำคะแนนรวมๆนั้นถือว่ารองรับการทำงานทั้งหมดได้หลากหลายและเต็มประสิทธิภาพกว่าแบบชัดเจนครับ ทางด้านความร้อนนั้น CPU 95 และ GPU 84 ครับสำหรับการทดสอบนี้ให้สภาพอากาศปกติ ไม่มีแอร์

CINEBENCH R20 -15 ตัวนี้คะแนนวัดที่ CPU ล้วนๆเลยแหละทำไปได้ 576 ทำได้ดีครับสมราคา อย่างที่บอกว่าทำได้ค่อนข้างดี ในคะแนนของตัว R20 ที่โหดกว่าเดิมนั้นทำไปได้ 1391 cb ถือว่าคะแนนดีเลยแหละในแง่การประมวลผลของ CPU แอบดีกว่าตอนรุ่นที่แล้ว i7 แบบชัดเจนเลย ส่วนตัวนี้มาพร้อมกับ SSD ทำคะแนนการอ่านไปได้ 1952  ส่วนเขียนที่ 1789  ครับจากทดลองหลายๆรอบ และอ่านเขียนได้ไวกว่าเดิมนิดหน่อยครับและครั้งนี้ให้มา 1TB เต็มๆเลยสำหรับตัว SSD ถือว่าใช้งานได้ไวขึ้นและสะดวกกว่าเดิม แถมยังมีพื้นที่ให้ใส่ HDD ได้อีกด้วยครับ 

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว LED-backlit Full HD (1920 x 1080) อัตราส่วนหน้าจอที่ 16:9  การออกแบบขอบบางแบบ NanoEdge display รองรับมุมมองกว้าง  178° ทำให้มุมมองของภาพนั้นไม่แพ้กับพวกหน้าจอ IPS เลยและตัวคุณภาพหน้าจอตัวนี้ถือว่าทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆครับหน้าจอสามารถสู้แสงได้ดีกว่าเดิม คุณภาพหน้าจอที่ดีขึ้นรวมถึงพวกสีสันและมิติของตัวภาพครับ และใช้งานหน้าจอแบบด้านด้วยสะดวกพอสมควร หน้าจอเมื่อมองจากด้านข้างเนื่องจากมันเป็นจอที่รองรับมุมมองภาพได้กว้างมากๆจึงให้ความรู้สึกเหมือนจอ IPS เลยแหละเพราะไม่เจออาการดรอปของสีหน้าจอ แต่จะเป็นแค่เรื่องความสว่างนิดหน่อย เป็นหน้าจอของ Vivobook ที่เรียกได้ว่าดีอันดับต้นๆของตระกูลทั้งในแง่ของคุณภาพ ตัวมุมมอง สีสันต่างๆนั้นทำได้ค่อนข้างแม่นยำในการทำงาน

แต่เมื่อใช้งานกลางแจ้งอาจจะไม่ได้ดีเท่าไร เช่นภาพด้านบนอันนี้คือกลางแจ้งต้องหลบแสงนิดหน่อยครับในการใช้งาน และการเป็นหน้าจอแบบด้านทำให้ไม่เจอแสงสะท้อนรบกวนเท่าไร หน้าจอทำขอบหน้าจอต่างได้ค่อนข้างบางเหมือนกับรุ่นอื่นๆก่อนหน้านี้และยังไม่ตัดกล้องหน้าทิ้งไปไหนด้วย หน้าจอในรุ่นนี้ทำได้ดีกว่าที่คิดในเรื่องของสีสันต่างๆซึ่งถือว่าเอามาทำงานได้สบายครับแม่นยำระดับนึงและดีกว่าพวกสายเกม และ รุ่นที่ต่ำกว่านี้แบบชัดเจน ซึ่งในงบประมาณนี้จอตัวนี้ถือว่าทำได้ดีครับแต่ความสว่างสูงสุดนั้นยังสู้แสงไม่ได้ดีมากนักครับ แต่ทั่วไปโอเคเลยแหละ

TOUCHPAD

ตัวทัชมีขนาดใหญ่ขึ้นและใช้งานได้ดีเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง 15 นิ้วในรุ่นที่เราเคยรีวิวไปก่อนหน้า ขอบตัดสี่เหลี่ยมและเต็มอัตราสว่นกับตัวเครื่องได้ดีกว่าเดิมนิดหน่อย ตัวทัชเป็นวัสดุแบบเดียวกับตัวเครื่อง วัสดุมีการทำให้ลื่นและติดนิ้วมากกว่าในการสัมผัสต่างๆ ตัวทัชสามารถกดลงไปได้เลยขอบซ้ายขวาล่าง ซึ่งจากที่ใช้งานไม่ได้ติดปัญหาอะไรครับในส่วนนี้ ตัวระบบทัชนั้นใช้ Software ของ Precision นะรองรับการใช้งานหลายๆนิ้วได้สบายครับ

เราสามารถวางนิ้วทั้ง 5 นิ้วลงไปแบบมีระยะห่างกำลังดีสำหรับตัวเครื่องได้สบายครับแน่นอนว่ามีขนาดใหญ่พอสมควรแต่น่าเสียดายว่าในไทยนัั้นยังไม่เอารุ่น ScreenPAD เข้ามาที่แบบเป็นหน้าจอ ซึ่งในรุ่นนี้ยังคงเป็นแบบธรรมดาอยู่ ส่วนเรื่องระบบการใช้งานหลายๆนิ้วได้ดี ไม่เจอปัญหาค้างหรือมึนอะไร อีกทั้งยังมีระบบป้องกันเวลาเพราพิมพ์และมือไปโดนได้ด้วยครับ สามารถใช้เลื่อนนิ้วสลับแอป อะไรพวกนี้ได้ง่ายๆและส่วนใหญ่ที่ลองก็ลื่นและติดตลอดเลย

KEYBOARD

ตัวปุ่มรวมๆนั้นกดได้ง่ายและความรู้สึกดีกว่ารุ่นเดิมนิดหน่อย เพราะการออกแบบมีการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นแต่ระยะอะไรนั้นไม่ได้แตกต่างกับของเดิมเท่าไรครับแต่ทรงปุ่ม ระยะเว้นต่างๆนั้นทำได้ดีขึ้น ส่วนเรื่องการยกตัวเครื่องแน่นอนว่าช่วยให้การพิมพ์งานนั้นไม่เมื่อยมือและยังใช้งานได้ดีเวลาพิมพ์นานๆเป็นข้อดีที่ชมมาตลอดสำหรับค่ายนี้ครับ ชอบการเอียงขึ้นของเครื่องจริงๆ ส่วนเรื่องของสีนั้นยังคงต้องบ่นเหมือนเดิมเพราะเวลาใช้นอกสถานที่มันเป็นปัญหาเหมือนกัน

ตัวปุ่มรวมๆนั้นกดได้ง่ายและความรู้สึกดีกว่ารุ่นเดิมนิดหน่อย เพราะการออกแบบมีการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นแต่ระยะอะไรนั้นไม่ได้แตกต่างกับของเดิมเท่าไรครับแต่ทรงปุ่ม ระยะเว้นต่างๆนั้นทำได้ดีขึ้น ส่วนเรื่องการยกตัวเครื่องแน่นอนว่าช่วยให้การพิมพ์งานนั้นไม่เมื่อยมือและยังใช้งานได้ดีเวลาพิมพ์นานๆเป็นข้อดีที่ชมมาตลอดสำหรับค่ายนี้ครับ ชอบการเอียงขึ้นของเครื่องจริงๆ ส่วนเรื่องของสีนั้นยังคงต้องบ่นเหมือนเดิมเพราะเวลาใช้นอกสถานที่มันเป็นปัญหาเหมือนกัน

SPEAKER  HARMAN/KARDON

ลำโพงรุ่นนี้มีการอัพเกรดได้การรับรองจาก  Harman/Kardon เช่นกันจะเหมือนกับพวก Zenbook เลยนั้นเองเสียงที่ได้ต้องผ่านมาตรฐานของแบรนด์ว่าสมควรที่จะแปะชื่อลงไปด้วยนั้นเอง เสียงตัวนี้มาพร้อมกับลำโพงหลักๆ 2 ตัวซ้ายขวายิงลงพื้นที่มุมเครื่องทั้ง 2 เสียงที่ได้นั้นดังพอประมาณ อาจจะไม่ได้ดังสะใจมากครับ แต่เสียงที่รู้สึกแตกต่างกันเลยก็คือมิติเสียง เบสพวกนี้นุ่มและมาดีกว่าเดิมเนื่องจากรุ่นก่อนๆนั้นเสียงจะค่อนข้างแห้งๆแบนๆครับ แต่รุ่นนี้คุณภาพเสียงมาดีขึ้นเยอะ แต่ความดังไม่ได้หนีจากเดิมมากเท่าไร เสียงแยกซ้ายขวาได้ดี เสียงเพลงฟังสบายครับ รวมถึงการดูหนังต่างๆนั้นเสียง Effect  ก็รู้สึกถึงความแน่นขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าอื่นๆแบบรู้สึกได้เลยแหละ ถือว่าดีขึ้น

IR CAMERA

ระบบสแกนใบหน้าแบบ IR เข้ามาให้ ทำให้เราสามารถใช้งานสแกนใบหน้าตอนเข้าใช้งานเครื่องได้แบบรวดเร็วและแม่นยำแน่นอนว่ารุ่นพวกนี้จะไม่มีสแกนนิ้วกันมาเท่าไรแล้วหลายๆรุ่นเปลี่ยนมาใช้ระบบแบบนี้แทนครับ ก็ถือว่าสะดวกแค่เรามองหน้าจอมันก็สแกนเข้าเครื่องให้เราเลยและแสงน้อยก็ยังใช้งานได้เหมือนกัน แต่อาจจะไม่ได้ไวเท่ากับตอนแสงเยอะๆครับ ซึ่งถ้าแสงน้อยจริงๆเร่งหน้าจอให้สว่างก็ช่วยในการสแกนได้เยอะเลยยังคงน่าสนใจและใช้งานได้จริง

CONNECTOR 

ช่องเชื่อมต่อนั้นต้องบอกว่ามาครบเหมือนเดิมครับ เริ่มที่ด้านขวาในภาพก่อนเลยซึ่งด้านนี้จะเป็นส่วนที่เป็นพอร์ตหลักๆทั้งหมดทั้งตัวสาย DC IN , HDMI , USB-A 3.1, USB-C 3.1 , 3.5  มม. , Micro-SD ซึ่งจุดที่น่าเสียดายยังคงเป็น Micro-SD ซึ่งในตัวเครื่องขนาดนี้น่าจะมีพื้นที่เหลือสำหรับ SD-CARD ใส่เข้ามาจะดีกว่า

ด้านซ้ายนั้นเป็นที่อยู่ของ พอร์ท USB-A 2.0 ทั้ง 2 ช่อง และ ไฟแสดงสถานะต่างๆครับแน่นอนว่ายังคงวางคล้ายๆกับรุ่นก่อนหน้า แต่ที่แปลกใจคือฝั่งขวานั้นเป็น USB 3.1 ซึ่งจริงๆฝั่งนั้นจะเป็นที่เสียบเมาส์มากกว่าน่าจะมีย้าย 3.1 มาฝั่งนี้บ้าง หรือ เพื่อไม่ให้เกะกะเวลาใช้เงานเมาส์พวกนั้น พอร์ตหลักๆน่าจะมาฝั่งซ้ายมากกว่า ส่วนเรื่อง   USB 2.0 นั้นจริงๆไม่น่าใส่มาให้แล้วถ้านับว่าเป็นรุ่นใหม่สุดๆของปีนี้แล้วน่าจะเป็น 3.0 ให้หมดทุกช่องจะลงตัวมาก

BATTERY

การใช้งานแบตตัวนี้จากที่ลองทดสอบ เหมือนว่าการปรับมาใช้ GEN 10 ทำให้มันมีอายุแบตใช้งานได้นานขึ้นและตัวนี้รองรับระบบชาร์จไวด้วยนะ แบบเต็มที่ก็ได้ประมาณ 6-7 ชั่วโมงคือเปิด Photoshop ต่อไวไฟปกติ ทำงานหนักๆหรือในภาพคือตอนเปิดทดสอบอะไรต่างๆใช้งานเต็มที่ก็จะได้ 7 ชั่วโมงโดยประมาณ แต่ถ้าทำงานทั่วไปเบาๆเข้าเว็บอะไรพวกนี้แบตจะได้ถึง 10+ ชั่วโมงกันเลยแหละ ทั้งหมดการใช้งานมันขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนกันอีกทีนะครับ ว่าจะได้ประมาณกี่ชั่วโมง เพราะตัวเลขมันก็สามารถปรับเปลี่ยนได้เสมอ ส่วนเรื่องการชาร์จไฟเข้านั้นก็รองรับ Fast Charging สามารถชาร์จไฟเข้า 70 % ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง รู้สึกว่ามันอึดกว่ารุ่นก่อนประมาณ 1-2 ชั่วโมงครับในการปรับมาใช้งาน Gen 10 + SSD อย่างเดียวไม่มี HDD เข้ามาแทรก

WORKING

รองรับการทำงานทั่วไปเช่น Microsoft ทั้งหมด อันนี้รองรับได้สบาย Excel Word สบายครับพวกนี้ไม่มีปัญหา และ RAM 8 GB ก็เพียงพอ ส่วนของ ADOBE  CPU รองรับได้สบายอยู่ครับในส่วนของ Photoshop แบบเบาๆ ไม่ได้หลายเลเยอร์เยอะหรือไฟล์ไม่หนัก จริงๆ  CPU มันไหวสบายๆแต่ถ้าทำงานหลายๆอย่างพร้อมกันอาจจะต้อง RAM เพิ่มขึ้นนั้นทำงานได้ค่อนข้างดีเลยแหละเพราะ ทำงานรวมๆทำได้ดีกว่าตัว รองรับการทำงาน 3 มิติระดับเริ่มต้น การตัดต่อไฟล์วีดีโอ หรือ เรนเดอร์ได้แบบไฟล์ไม่หนักมาก ใช้งานได้แต่ควรเพิ่ม RAM ครับ ส่วนการดูหนังฟังเพลงทั่วไปสบาย โปรแกรมดูหนัง อื่นๆที่รองรับได้สบายไม่มีปัญหา หลักๆจะเน้นทำงานเบาๆจะดีกว่าครับในรุ่นนี้ หรือต่อภาพออกพรีเซนต์งานอะไรก็ทำได้สบาย มีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ และ USB มาให้ค่อนข้างครบเลยแหละ และหน้าจอรุ่นนี้ก็มีคุณภาพมากๆทำให้การทำงานของหลายๆคนนั้นรองรับได้ดีกว่าในรุ่นก่อนๆ ทั้งแต่งภาพ ตัดต่อ หรือ เรนเดอร์

GAMING 

รุ่นนี้ดีหน่อยที่ใส่การ์ดจอ Nvidia MX 250 2 GB + i5 Gen10 เข้ามาทำให้รองรับการเล่นเกมได้แบบสบายๆในเกม ออนไลน์ทั่วไปทั้ง PUBG – OW – APEX พวกนี้สบายๆครับ จัดลองให้เล็กน้อยสำหรับเกมที่ค่อนข้างเบาและหลายๆคนเล่นกันเช่นในตัวอย่างคือการทดสอบเล่นเกม  Overwatch ได้ค่อนข้างลื่นและ FPS  60+ สบายๆ ความร้อนนั้นประมาณ 70+ องศา และ CPU แตะไป 80 องศาสูงสุดครับถือว่าปกติของพวก Ultrabook เล่นในสภาพอากาศไม่มีแอร์ ไม่มีพัดลมครับ แต่ถ้าเกมที่โหดขึ้นมาหน่อยนั้น APEX ก็ได้ที่ FPS 20+โดยประมาณ และ PUBG นั้นได้ FPS  25+  ส่วนความร้อนนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากครับในการเล่นเกม ระบายได้กลางๆเพราะมันเป็น Ultrabook ไม่ได้สายเกม และแตะ 90 ค่อนข้างง่ายสำหรับ CPU ส่วนเรื่อง คุณภาพนั้นปรับภาพระดับกลางนะครับทุกเกม และ ที่แอดมินทดสอบคือเล่นในสภาพอากาศปกติ ไม่ได้เปิดแอร์ และ ไม่ได้มีพัดลมช่วยครับ ก็ถือว่าเล่นเกมได้ลื่นและไม่ได้แย่ครับเล่นได้ปรับภาพกลางได้ไม่ติดขัด

VIVOBOOK S15 ( S531F )

” VIVOBOOK ตัวคุ้ม สเปคใหม่ GEN 10 ฟีเจอร์แน่นเหมือนเดิม ในราคาเท่าเดิม “

ก็อย่างที่แจ้งไปในรุ่นที่แล้วว่าตัวนี้ถือว่าเป็นการยกระดับ VivoBook อีกครั้งครับแน่นอนว่าไม่ใช่แค่สเปค แต่เป็นการใส่ใจในการออกแบบทั้งหมด วัสดุความแน่น ลำโพง หน้าจอ สแกนใบหน้าที่จัดเต็มมาให้และในราคาเดิมด้วยเช่นกัน ส่วนทางด้านงานออกแบบแน่นอนว่าเปลี่ยนแปลงดูดีขึ้นมีความเหลี่ยมคมมากกว่าเดิมและดูแพงขึ้น ส่วนทางด้านสเปคที่อัพขึ้นมาส่งผลให้ การใช้พลังงานดีขึ้น เร็วแรงขึ้นนิดหน่อยในแง่ของการทดสอบต่างๆครับและเย็นขึ้น ถือว่าเป็นการอัพเกรดที่ค่อนข้างคุ้มค่า คุ้มราคาขึ้นแน่นอนสำหรับใครที่กำลังเล็งๆ S15 ตัวนี้ไว้ และได้สเปคที่ดีขึ้น แต่ก็ยังมีบางจุดที่ยังเจอแบบเดิมคือหน้าจออาจจะไม่ได้สู้แสงโหดมากนักกับเรื่องของช่อง USB 2 ที่ยังใส่มาให้ครับ

ข้อดี

 • หน้าจอทำได้ดี รองรับมุมมองกว้าง และ สีค่อนข้างดี
 • สีสันตัวเครื่องโดดเด่นและแตกต่างกับตัวอื่นๆ
 • อัพสเปคใช้งาน i5 Gen 10 ในเรทราคาเดิม
 • ในภาพรวมการใช้ GEN 10 แรงขึ้น ประหยัดไฟขึ้น
 • ระบบเสียงคุณภาพดีขึ้นแบบชัดเจนจากรุ่นก่อนๆทั้งหมด
 • การยกตัวเครื่อง Ergo Lift ยังคงทำได้ประทับใจเสมอ
 • วัสดุตัวเครื่องทำได้ดีกว่าเดิม เป็นอลูมิเนียมในหลายๆุจุด
 • สแกนใบหน้าแบบ IR
 • มาพร้อม Windows 10 และ SSD+HDD ครบพร้อมใช้งาน

ข้อสังเกต 

 • ไม่มีช่อง SD-CARD
 • หน้าจอไม่สู้แสงมากนัก
 • ยังคงมี USB 2.0 อยู่ถึง 2  ช่องในฝั่งซ้าย

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments